‘Lệnh cấm tải xuống TikTok của chính quyền Trump rất tàn khốc với người dùng'

28/09/2020 10:30
‘Lệnh cấm tải xuống TikTok của chính quyền Trump rất tàn khốc với người dùng'

Đó là tuyên bố từ luật sư của TikTok phiên điều trần sáng 27.9.

        TikTok sẽ bị xóa khỏi App Store và Google Play Store ở Mỹ nếu thẩm phán không chặn lệnh cấm                      

Một thẩm phán dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định về lệnh hành pháp của Tổng thống Trump với TikTok trước nửa đêm 27.9 (giờ Mỹ).

Sáng 27.9, luật sưJohn Hall của TikTok đã lập luận trong phiên điều trần rằng lệnh cấm của chính quyền Trump sẽ "rất tàn khốc" và kêu gọi thẩm phán chặn lệnh này cho đến khi thương vụ được quyết định.

"Làm thế nào để áp dụng lệnh cấm TikTok khỏi cửa hàng ứng dụng vào tối nay khi các cuộc đàm phán đang được tiến hành có thể khiến nó không cần thiết? Đây chỉ là đòn trừng phạt. Đây chỉ là một cách thẳng thừng để đánh công ty... Đơn giản là không có gì khẩn cấp ở đây cả", John Hall nói trong phiên điều trần. 

Luật sư này cho biết lệnh cấm, sẽ ngăn chặn việc tải xuống TikTok từ cửa hàng ứng dụng Apple và Google từ 11 giờ 59 tối 27.9, là “chưa từng có và không hợp lý”. Thế nhưng, các luật sư chính phủ Mỹ lập luận rằng các tuyên bố về Tu chính án thứ nhất của TikTok không được áp dụng vì chính quyền Trump coi ứng dụng này là rủi ro an ninh quốc gia.

Nhiều người dùng Mỹ mong đợi TikTok thoát lệnh cấm

Ngày 6.8, Tổng thống Trump đã ban hành lệnh hành pháp cấm mọi giao dịch của Mỹ với TikTok và WeChat vì lo ngại về an ninh quốc gia. Ông chủ Nhà Trắng viện dẫn Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) cho phép cấm các giao dịch giữa các thực thể Mỹ với nước ngoài.

Tổng thống Trump sau đó ban hành lệnh hành pháp vào ngày 14.8 cho ByteDance 90 ngày thoát vốn khỏi hoạt động kinh doanh của TikTok ở Mỹ hoặc bán ứng dụng cho công ty nước này. Lệnh đó sẽ có hiệu lực vào ngày 12.11 và TikTok sẽ bị tạm dừng hoạt động ở Mỹ nếu chưa đạt thỏa thuận để tồn tại.

Ngày 18.9, Bộ Thương mại Mỹ ban hành lệnh chặn giao dịch với ByteDance (công ty mẹ của TikTok) và WeChat, có hiệu lực từ ngày 20.9.

Đến ngày 19.9, ByteDance cho biết đạt được thỏa thuận với Oracle và Walmart về việc tạo ra một công ty mới tên TikTok Global có trụ sở tại Mỹ. Trong đó, Oracle sẽ trở thành đối tác bảo mật đáng tin cậy của TikTok theo các điều khoản thỏa thuận, làm nhiệm vụ xử lý và lưu trữ dữ liệu tất cả người dùng TikTok tại Mỹ.  

Bộ trưởng Thương mại Mỹ - Wilbur Ross sau đó đã trì hoãn lệnh cấm tải xuống TikTok từ 11 giờ 59 tối tối 20.9 đến 27.9.

“Lệnh cấm trên cửa hàng ứng dụng là tùy tiện và bất thường", luật sư John Hall lập luận hôm Chủ nhật.

TikTok cũng nói rằng lệnh ngày 6.8 không nên áp dụng vì Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế loại trừ công nghệ thông tin và truyền thông.

“Đây là một trong những ứng dụng phát triển nhanh nhất trên thế giới và những người dùng mới là mạch máu của doanh nghiệp này. Điều đó đúng với bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào. Nếu TikTok biến mất khỏi các cửa hàng ứng dụng, sẽ ảnh hưởng rất tàn khốc với người dùng, nội dung, người sáng tạo và làm tổn hại danh tiếng của nó với các nhà quảng cáo”, John Hall lập luận.

Các luật sư của Chính phủ Mỹ lập luận rằng việc ngăn chặn người dùng mới trên TikTok sẽ cho phép Bộ Thương mại giải quyết những rủi ro an ninh quốc gia nghiêm trọng nhất. Song, lệnh cấm như vậy cũng sẽ chặn người dùng hiện tại nhận các bản cập nhật bảo mật mới cho TikTok.

Thẩm phán Mỹ ở Washington, Carl Nichols cho biết dự định công khai quyết định về vụ việc trước 11:59 tối 27.9 nhưng sẽ đưa ra ý kiến ​​của mình một cách kín đáo để cả hai bên có thể xem xét trong trường hợp có bất kỳ thông tin nhạy cảm nào cần được biên tập lại.

Hôm qua, một thẩm phán Mỹ khác ở Pennsylvania từ chối đề nghị của ba nhà sáng tạo nội dung TikTok để chặn lệnh cấm. Trước đó, một thẩm phán Mỹ ở California đã chặn lệnh cấm tải xuống WeChat, đáng ra có hiệu lực từ 11 giờ 59 tối 20.9.

Nhân Hoàng         


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Công cụ deepfake lột quần áo tạo ảnh khỏa thân trên Telegram gây hoang mang

Công cụ deepfake gây xôn xao trên ứng dụng Telegram với tính năng giả mạo ảnh khỏa thân từ ảnh phụ nữ có mặc quần áo.
2

Chuyện đời cố Chủ tịch Lee Kun-hee: Người đàn ông huyền thoại đã biến Samsung trở thành một đế chế điện tử hàng đầu thế giới

Di sản của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee để lại là quá lớn. Nhờ sự quyết liệt và tầm nhìn xa trông rộng, Samsung đã trở thành một cái tên hàng đầu thế giới trong lĩnh vực smartphone, TV và chip nhớ.
3

Google đối mặt vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 2 thập kỷ

Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google của Alphabet vào 20.10. Lý do Google bị cáo buộc vi phạm luật trong việc sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chống lại các đối thủ.
4

Samsung Display được Mỹ cấp phép cung cấp sản phẩm cho Huawei

Samsung Display đã nhận được giấy phép từ các cơ quan chức năng của Mỹ để tiếp tục cung cấp một số tấm nền màn hình nhất định cho Huawei, theo nguồn tin từ Reuters.
5

150 triệu dân Trung Quốc cùng xem 1 người đàn ông livestream bán son trong 7 giờ

150 triệu người Trung Quốc, tương đương hơn 1/10 dân số nước này cùng xem 1 người đàn ông bán son.

Viện phát triển vắc xin Sputnik-V của Nga bị tin tặc tấn công

Viện trưởng Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học Gamaleya của Nga, Alexander Gintsburg hôm 26.9 cho biết các máy tính của trung tâm đã bị tin tặc tấn công trong giai đoạn nghiên cứu vắc xin Sputnik-V.

Đông Nam Á sắp vượt Trung Quốc, trở thành trung tâm sản xuất máy tính thế giới

Viện Tư vấn và Tình báo thị trường (MIC) của Đài Loan nhận định đến năm 2030, Đông Nam Á sẽ sản xuất đến một nửa số máy tính xách tay trên thế giới, trong đó Việt Nam và Thái Lan là hai trung tâm sản xuất chính.

Chính quyền Trump trừng phạt hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

Theo tờ Financial Times, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo cho các công ty nước này trong ngành công nghiệp chip về những hạn chế mới với xuất khẩu sang SMIC.

WHO ủng hộ Trung Quốc tiêm vắc xin COVID-19 cho hàng trăm ngàn người mặc lo ngại về an toàn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ủng hộ chiến dịch của Trung Quốc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho hàng trăm ngàn người vào tháng 7.2020 trong khi các thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiến hành và một số chuyên gia lo ngại về động thái này.

Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu thẩm phán cho phép cấm tải xuống WeChat ngay lập tức

WeChat có thể khốn đốn vì lệnh cấm của Mỹ sau yêu cầu từ Bộ Tư pháp với bà Laurel Beeler, thẩm phán Tòa án Mỹ ở San Francisco.

Trung Quốc: Nhân viên dỡ hàng đông lạnh tại cảng bị nhiễm COVID-19

Trung Quốc mới đây ghi nhận hai trường hợp dương tính với COVID-19 không triệu chứng, là nhân viên phụ trách bốc dỡ hải sản đông lạnh làm việc ở cảng Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông).

Tiếp tục yêu cầu Google, Apple hợp tác ngăn chặn, gỡ bỏ game không phép

Theo thông tin từ Bộ TT-TT, đến thời điểm hiện nay có 86/111 trò chơi điện tử không phép, game cờ bạc, bạo lực... đã được gỡ khỏi kho ứng dụng của Apple, Google; có 215 link trên Facebook quảng cáo game bài cũng đã được Facebook gỡ bỏ 100% sau 48 giờ gửi yêu cầu.

Tiếp tục ngăn chặn, gỡ bỏ các thông tin sai sự thật

Để tiếp tục ngăn chặn các thông tin xấu, độc, Bộ TT-TT cho biết trong thời gian tới sẽ yêu cầu các mạng xã hội như Facebook, Google xử lý mạnh tay hơn với các tài khoản đăng tải, chia sẻ các tin giả; sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để theo dõi, phát hiện, phân loại tin giả và kịp thời xử lý tin giả.

Chất Michelle - Quan điểm của bà Obama về những kẻ bắt nạt

Sách - 30/10/2020 07:30
Bà Michelle Obama viết trong hồi ký rằng suốt năm 2008, khi đang cố giúp chồng đắc cử tổng thống Mỹ, bà đã gặp rất nhiều "cú đấm" bất ngờ từ những kẻ đang cố tỏ ra mạnh mẽ.

Bước đầu xác nhận nguyên nhân sự cố sạt lở tại Nam Trà My

Thời sự - VGP - QNQ - 30/10/2020 07:15
Nguyên nhân sự cố kinh hoàng này bước đầu được xác định là do lũ ống dẫn đến sạt lở núi", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết

Mưa lũ miền Trung: 129 người chết và mất tích, thiệt hại 2,3 nghìn tỉ

Thời sự - Lam Thanh - 29/10/2020 23:31
Tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Bình chịu thiệt hại nặng với 106 người chết, mất tích, 133 người bị thương; 95,3 nghìn ngôi nhà sập đổ.

Ranh giới sự sống và cái chết được người dân xã Trà Leng Nam Trà My kể lại

Thời sự - Lê Toàn - 29/10/2020 23:15
Phép màu đã xảy ra khi có ít nhất 33 người thoát nạn trong vụ sạt lở đất khủng khiếp tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.

Tiểu hành tinh Apophis có thể đâm vào Trái đất năm 2068

Công nghệ - Long Hải - 29/10/2020 23:00
Chỉ một số ít vật thể được cho là có khả năng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với Trái đất và tiểu hành tinh khổng lồ Apophis là một trong số đó. Các nhà khoa học hiện đang đánh giá lại khả năng nó va chạm với hành tinh của chúng ta trong 48 năm nữa.

Nhan sắc và học thức khủng của các “ái nữ” nhà tỷ phú thế giới

Giới trẻ - 29/10/2020 22:30
Con gái cưng nhà tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và CEO Michael Dell sở hữu nhan sắc quyến rũ nổi bật, họ đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá hàng đầu thế giới và có cuộc sống riêng đáng mơ ước.

Thắng kiện Miko Lan Trinh, ông bầu Hoàng Vũ tuyên bố sẽ cân nhắc kiện tiếp

Giải trí - Tiểu Vũ - 29/10/2020 22:15
Ông bầu Hoàng Vũ đã được xử thắng kiện Miko Lan Trinh nhưng vẫn tuyên bố đang cân nhắc khởi kiện người ra bản án được cho là "không công bằng" ở phiên tòa sơ thẩm trước đó

Rocket Lab phóng 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo

Công nghệ - Long Hải - 29/10/2020 22:00
Rocket Lab mới đây đã phóng thành công 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo. Chín trong số đó là các vệ tinh SuperDove do công ty Planet chế tạo.

11 hồ thủy điện ở miền Trung đang xả lũ thế nào?

Thời sự - Tuyết Nhung - 29/10/2020 21:30
Đến sáng ngày 29.10 lưu lượng nước về một số hồ thuỷ điện ở miền Trung có xu hướng tăng.

Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ giữa tâm bão, Bộ Công Thương nói gì?

Thời sự - Tuyết Nhung - 29/10/2020 21:15
Nếu không có hồ thủy điện Đăk Mi 4 thì toàn bộ lượng nước trong mưa lũ đã tràn xuống khu dân cư từ trước khi nó xả”.

TT Nguyễn Xuân Phúc: Không thể chấp nhận nghịch lý có tiền mà không tiêu được

Kinh tế - Lam Thanh - 29/10/2020 21:00
Không thể chấp nhận có tình trạng có tiền mà không tiêu được, không phát triển được, cứ cam chịu nghèo. Đó là nghịch lý của sự yếu kém về quản lý”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chiến lược của Joe Biden với Trung Quốc và Châu Á

Thế giới - TS Nguyễn Hữu Hoạt - 29/10/2020 20:30
Câu hỏi rất lớn được đặt ra là liệu rằng sau ngày 3.11 nếu Joe Biden thắng cuộc, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc nói riêng và Đông Nam Á nói chung có gì thay đổi hay không?

Giảng viên đại học phải có bằng thạc sĩ trở lên

Giáo dục - Tú Viên - 29/10/2020 20:15
Giảng viên đại học phải có bằng thạc sĩ trở lên là một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư số 40/2020/TT-BGDĐT được Bộ GD-ĐT ban hành mới đây.

Tầm nhìn chiến lược của Joe Biden

Thế giới - TS Nguyễn Hữu Hoạt - 29/10/2020 20:00
Câu hỏi rất lớn được đặt ra là liệu rằng sau ngày 3.11 nếu Joe Biden thắng cuộc, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc nói riêng và Đông Nam Á nói chung có gì thay đổi hay không?

Clip ô tô có thể biến thành máy bay trong chưa đầy 3 phút

Video - Long Hải - 29/10/2020 19:45
AirCar, mẫu xe bay thể thao do công ty Klein Vision phát triển, đã hoàn thành các bài kiểm tra bay tại sân bay Piestany ở Slovakia trong tuần này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 30/10/2020