Lấy ý kiến thầy cô giáo làm then chốt khi sửa đổi SGK hay đổi mới GDPT

Dạ Thảo29/11/2020 09:00
Lấy ý kiến thầy cô giáo làm then chốt khi sửa đổi SGK hay đổi mới GDPT

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định việc sửa đổi SGK hay thực hiện giáo dục phổ thông mới đều lấy ý kiến thầy cô giáo làm then chốt.

Để triển khai hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết giáo viên phải đổi mới tư duy, nhân thức và phương pháp giáo dục.

Đổi mới chương trình giáo dục phổ thông thì giáo viên là vị trí then chốt

Trong hội thảo khoa học "Phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới" được tổ chức từ ngày 28-29.11 tại Đắk Lắk, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh rằng trong chương trình giáo dục phổ thông mới, các giáo viên phải biết dạy tích hợp để nâng cao vai trò của mình trong giáo dục.

images2967575_z2200871337461_baa8eb611a5359e1b59f01d738674b50.jpg
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

Tại buổi hội thảo, rất nhiều ý kiến được đưa ra, trong đó vấn đề lý luận liên quan đến đổi mới giáo dục phổ thông, chương trình giáo dục phổ thông mới, phát triển năng lực đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục... Trước yêu cầu của việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới; kinh nghiệm của các địa phương trong việc phát triển năng lực đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý... đã được các cán bộ giáo dục đề cập. Đặc biệt các cán bộ cũng đã đề cập đến những hạn chế của ngành giáo dục như bất cập về cơ chế, chính sách đối với nhà giáo; về tư duy ngại đổi mới của một bộ phận cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên; sự thiếu đồng bộ của cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học…

Lắng nghe các ý kiến từ các giáo viên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết trong suốt một năm qua, ngành giáo dục đã có những thắng lợi nhất định, nhất là trong tình hình dịch COVID-19. Các giáo viên triển khai chương trình giáo dục phổ thông đã có sự tích cực, chủ động. Để triển khai hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới, trước hết phải đổi mới tư duy, nhận thức và phương pháp trong quản lý, dạy học, giáo dục cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, vì đây là nhân tố then chốt quyết định sự thành bại của đổi mới giáo dục và đào tạo. "Trong quá trình thực hiện đổi mới, chắc chắn sẽ có những khó khăn, vì thế rất cần sự quyết tâm của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục - những người trực tiếp thực hiện. Đây là nhân tố then chốt quyết định sự thành bại của đổi mới giáo dục”, Bộ trưởng nhận định.

Về những băn khoăn trong việc triển khai dạy tích hợp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng vấn đề này sẽ được thực hiện theo lộ trình từ đơn môn đến liên môn rồi với tiến tới tích hợp, quá trình đó Bộ sẽ chỉ đạo các trường Sư phạm thay đổi hình thức đào tạo đồng thời mở thêm các lớp đào tạo, tập huấn để các thầy cô nâng cao năng lực chuyên môn.

images2967578_z2200860671964_08b2ba31b8d56991f35be322145cf351.jpg
Lãnh đạo Sở GD-ĐT các tỉnh đóng góp ý kiến

“Hiện nay một số thầy cô đang cảm thấy băn khoăn lấy đâu ra thầy cô mà dạy tích hợp, nhưng mà thực tế không phải như thế đầu tiên là ta dạy liên môn đã, thế thì chọn thầy cô nào có điều kiện nhất chuyên sâu chuyên đề ấy. Dần dần bắt đầu tiến đến có lộ trình, trường sư phạm thì chúng tôi đã chuẩn bị 50 môn học có mã ngành và muốn ra được thì cũng phải nhanh dạy chuyển đổi cũng phải 3 năm. Chúng ta phải kế thừa dần dần tiến tới dạy tích hợp theo đúng nghĩa của nó, phải có quá trình bắt đầu đi từ đơn môn, liên môn rồi đến tích hợp. Chúng ta mà không quyết tâm từ bây giờ thì không bao giờ có giáo viên dạy tích hợp, mà tích hợp là xu hướng quốc tế", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Sách giáo khoa sẽ được điều chỉnh, hiệu đính hàng năm theo góp ý của thầy cô giáo

Khi được hỏi đến bộ SGK "Cánh diều" đang được quan tâm và nhận nhiều sự phản đối của dư luận, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết khởi đầu năm học khoảng 3 tháng về cơ bản là tốt nhưng có một số không thuận lợi dẫn tới đâu đó hình ảnh của ngành bị ảnh hưởng. Việc thực hiện sự nghiệp đổi mới căn bản toàn diện khó tránh khỏi thiếu sót nhưng phải vững vàng, có niềm tin.

“Lần đầu tiên không tránh khỏi cái này cái khác, từ điển còn hiệu đính huống hồ SGK. Trong Thông tư 33 của Bộ có điều khoản sách giáo khoa được chỉnh sửa, bổ sung hàng năm, chúng ta không nên "đẽo cày giữa đường", tránh cực đoan, nhưng góp ý thì sẽ lắng nghe và sửa đổi chứ không phải xóa bỏ”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, công tác chuẩn bị biên soạn SGK sẽ trải qua nhiều vòng. Bộ GD-ĐT đã có văn bản, mỗi sở chọn 10 thầy cô có kinh nghiệm, nhiệt huyết góp ý nội dung vì không ai góp ý sát, chặt chẽ bằng các thầy cô. Sau khi hoàn chỉnh nội dung, sẽ gửi cho tất cả các thầy cô xem, tiếp tục góp trước khi in thành sách.

"Trước đây, SGK in xong, giáo viên mới được xem, nay trước khi in giáo viên được tiếp cận rất kỹ, sau đó góp ý, xuất hiện gì sẽ chỉnh sửa, đính chính, chứ ngồi cầu toàn không bao giờ là đủ được. Qua các vòng, qua ý kiến SGK sẽ tốt lên. Đây là nhiệm vụ, quyền lợi của giáo viên, không ai làm thay được", Bộ trưởng cho hay.

Tại hội thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường nhấn mạnh: Đắk Lắk rất vui mừng được đăng cai hội thảo quan trọng này, đồng thời đánh giá cao về các nội dung trình bày tại hội thảo. Với mục đích là trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý giáo dục, công tác dạy học trong quá trình thực hiện đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông, đại diện các Sở GD-ĐT, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý giáo dục đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, cách làm hay và đưa ra các giải pháp nhằm phát triển năng lực cán bộ quản lý giáo dục và đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Đây là một hoạt động khoa học hết sức ý nghĩa và thiết thực và là dịp để các cán bộ quản lý giáo dục, các thầy cô giáo tỉnh Đắk Lắk giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp các tỉnh bạn và qua đó góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục của tỉnh nhà.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

PGS.TS Nguyễn Kế Hào: Người đóng góp công sức xóa mù chữ qua đời ở tuổi 79

GS.TS Nguyễn Kế Hào, người từng từ chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) để bảo vệ quan điểm giáo dục, qua đời vào chiều 19.1.
2

Đồng Tháp: Phụ huynh treo băng rôn phản đối việc luân chuyển hiệu trưởng

Nhiều phụ huynh Trường tiểu học Kim Đồng căng băng rôn phản đối việc thay thế hiệu trưởng.
3

'Số cơ sở đào tạo Việt Nam được trang bị tốt cho CMCN 4.0 thấp hơn Campuchia'

Việt Nam cần phát triển các chương trình giáo dục kỹ thuật và dạy nghề chuyên biệt để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
4

Bộ GD-ĐT công bố kỳ thi học sinh giỏi quốc gia: Không còn tập trung vào "đất học"

Trưa 18.1, Bộ GDĐT công bố kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) quốc gia THPT năm học 2020-2021.

Các nhà khoa học, giáo sư nổi tiếng tham gia Ngày hội Toán học Mở

Ngày hội Toán học Mở (Math Open Day - MOD) là hoạt động thường niên quảng bá về Toán do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức.

TP.HCM hỗ trợ sinh viên khó khăn với học bổng trị giá hơn 2,1 tỉ đồng

TP.HCM đã trao học bổng cho 191 sinh viên hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí vươn lên trong học tập đạt các kết quả tốt.

'Giáo sư quần đùi' Trương Nguyện Thành: Ngày nhà giáo bàn về Dục

Giáo sư Trương Nguyện Thành, Hiệu phó trường ĐH Văn Lang đã có những chi sẻ rất chân thành nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam (20.11).

21.11: Tọa đàm ‘Người thầy và những trang sách vỡ lòng’

Tọa đàm “Người thầy và những trang sách vỡ lòng” nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 với sự tham gia của các khách mời là thầy giáo. Các diễn giả sẽ chia sẻ những câu chuyện nghề, những ấn tượng từ các trang sách vỡ lòng, về cách viết sách, biên soạn sách giáo khoa dành cho học sinh của các thầy cô xưa.

Nghịch lý việc tăng học phí

Việc tính toán tăng học phí cho các cấp học là vấn đề nhạy cảm, liên quan đến toàn dân.

TP.HCM: Tuyển sinh đại học vừa làm vừa học cho công nhân, lao động

Liên đoàn Lao động TP.HCM phối hợp với Trường đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) thông báo tuyển sinh khóa đại học vừa làm vừa học dành cho công nhân, người lao động làm việc tại thành phố.

Bộ GD-ĐT lý giải về việc tăng học phí từ năm 2021

Bộ GD-ĐT vừa đề xuất tăng học phí năm học 2021-2022 các cấp học. Trong đó, học phí đại học công lập tăng 12,5%.

'Học nên theo Nhật, nên đào tạo sinh viên sư phạm như trường Y'

Một số chuyên gia giáo dục cho rằng các trường đại học, cao đẳng ngành sư phạm nên áp dụng mô hình đào tạo như khối ngành Y.

Người đi bộ và xe 2 bánh được miễn phí qua phà Rạch Miễu

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:30
Ngày mai 27.1, phà Rạch Miễu nối 2 bờ Tiền Giang - Bến Tre sẽ được đưa vào hoạt động và sẽ miễn phí cho người đi bộ và xe 2 bánh.

Bộ GT-VT yêu cầu các bên sớm quyết toán Trạm BOT T2

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:15
Bộ GT-VT đã kết luận và có văn bản đôn đốc yêu cầu các bên liên quan khẩn trương hoàn thành công tác quyết toán toàn bộ dự án, quyết toán chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB)…

Sau khi gộp 3 quận, TP Thủ Đức tạm chia 3 khu vực quản lý tương ứng 3 quận cũ

Thời sự - A.T - 26/01/2021 23:00
UBND TP Thủ Đức đã ban hành quyết định phân công tạm thời Chủ tịch và các phó chủ tịch phụ trách theo lĩnh vực và địa bàn trên 3 khu vực: Khu vực 1 - quận 2 cũ; Khu vực 2 - quận 9 cũ; Khu vực 3 - quận Thủ Đức cũ.

Chuyện gì sẽ xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump?

Thế giới - Hoàng Phương - 26/01/2021 22:30
Chúng ta thử điểm qua vài điều có thể xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump sắp diễn ra trong 2 tuần, so sánh với phiên tòa luận tội lần đầu tiên.

‘Xung đột Ấn Độ - Trung Quốc có thể vượt tầm kiểm soát dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3’

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 22:15
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát với hỏa lực được triển khai trong các cuộc đụng độ biên giới, chuyên gia quốc phòng Shashank Joshi nhận định.

Phim Cậu Vàng bị tẩy chay ở các rạp, bài học cho các nhà làm phim Việt

Điện ảnh - Nhật Hạ - 26/01/2021 22:00
Sau 2 tuần ra mắt và thua lỗ nặng nề, phim “Cậu Vàng” đã chính thức rút khỏi hệ thống rạp chiếu.

Nhiều sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt có hàm lượng công nghệ cao

Công nghệ - Thu Anh - 26/01/2021 21:45
Dù số lượng dự thi năm 2020 không cao như các năm trước nhưng chất lượng sản phẩm khá tốt, nhiều sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao và khả năng ứng dụng vào thực tế tốt.

Các hiệu sách ở Anh đạt doanh thu cao ngất trong thời kỳ đại dịch

Sách - Nhật Hạ - 26/01/2021 21:30
Bất chấp đại dịch COVID-19, hơn 200 triệu sách in đã được bán ở Anh vào 2020, lần đầu tiên kể từ năm 2012, theo ước tính từ công ty giám sát doanh số bán sách Nielsen BookScan.

Dubai – Tầm nhìn thay đổi quốc gia

Văn hóa - T.N.L - 26/01/2021 21:00
Từ sa mạc kép, khô cằn và nghèo nàn nhưng chỉ trong 20 năm, Dubai đã phát triển thần kỳ, nổi lên như một thành phố toàn cầu và là một trung tâm kinh tế của thế giới với các trung tâm tài chính, công nghệ thông tin, du lịch, cảng biển, bất động sản, các công trình đồ sộ bậc nhất thế giới.

Các đối tác của Apple dụ nhân viên không về quê ăn tết, Trung Quốc kêu gọi tặng phong bao lì xì

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 20:45
Người lao động được khuyến khích không về nhà khi các đợt bùng phát COVID-19 trong khu vực gia tăng.

Sử dụng công nghệ AI trong âm nhạc để làm sống lại giọng người đã khuất

Giải trí - Hoàng Phương - 26/01/2021 20:30
Hàn Quốc đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa giọng hát của những ca sĩ đã khuất đến với công chúng thời nay. Song việc này lại dấy lên nhiều lo ngại về mặt đạo đức và vấn đề bản quyền.

Á khôi Ngô Mỹ Hải không kỳ thị chuyện hát nhép

Giải trí - Tiểu Vũ - 26/01/2021 20:00
Á khôi Ngô Mỹ Hải bộc bạch: “Bản thân em không kì thị vấn đề hát nhép, nếu xuất hiện trên sân khấu và muốn phần trình diễn của mình được tốt hơn thì em quan niệm không có điều gì xấu khi lựa chọn hình thức hát nhép”

Con đường đầy chông gai của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại lãnh đạo thế giới

Thế giới - Đức Thanh - 26/01/2021 19:30
Tổng thống Mỹ Biden đang có những nỗ lực hy vọng khôi phục lại vai trò “lãnh đạo thế giới” của nước Mỹ, nhưng bối cảnh và số liệu thực tế cho thấy không dễ để Mỹ lấy lại được vị thế.

Đồng Tháp: Bắt nhóm người tổ chức cho 1 phụ nữ nhập cảnh trái phép

Thời sự - Tô Văn - 26/01/2021 19:00
Lực lượng chức năng vừa bắt giữ nhóm người vì tổ chức, chở thuê một phụ nữ nhập cảnh trái phép.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Chứng khoán, bất động sản tăng nóng, cẩn trọng “bong bóng”

Kinh tế - Lam Thanh - 26/01/2021 18:30
Thời gian gần đây, lượng vốn đổ vào thị trường chứng khoán rất lớn, xuất hiện nhiều nhà đầu tư F0 dẫn đến lo ngại việc hình thành bong bóng tài sản.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 27/01/2021