Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu và giai thoại về 'con ma nhà họ Hứa' gây ám ảnh một thời

10/09/2021 09:30
Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu và giai thoại về 'con ma nhà họ Hứa' gây ám ảnh một thời

Một đồn mười, mười đồn trăm, những câu chuyện rùng rợn chưa được kiểm chứng xoay quanh toà lâu đài này đã khiến người dân không dám đến gần, khung cảnh ngày càng hoang tàn.

Ai qua Long Hải (Vũng Tàu) trên trục đường Dinh Cô sát biển có lẽ đều bị thu hút bởi một toà lâu đài cổ mang kiến trúc Pháp sừng sững trên ngọn đồi cây xanh bao phủ - Một vẻ đẹp tinh xảo, thơ mộng nhưng không kém phần âm u, lạnh lẽo. Đó vốn là biệt thự nghỉ dưỡng của thương nhân người Hoa Hui Bôn Hoa (Hứa Bổn Hòa, thường gọi chú Hỏa).

Ngọn đồi có diện tích hơn 6.000m2 thì phần lớn là khuôn viên của toà lâu đài. Trước đây, chẳng ai rõ ngọn đồi có tên là gì, sau này khi công trình hình thành, người địa phương gọi “đồi chú Hoả” hoặc “lâu đài chú Hoả” là đủ hiểu đang nói đến chuyện gì...

Giai thoại “con ma nhà họ Hứa”

Theo tài liệu địa phương, chú Hoả là một trong tứ đại phú hào Sài Thành đầu thế kỷ XX, sở hữu gia sản 30.000 căn nhà cùng nhiều bất động sản lớn, công trình phước thiện cho cộng đồng. Trong đó có toà biệt thự này, được chú Hoả cho xây dựng làm khu nghỉ dưỡng gia đình. Thời điểm những năm 1850 - 1950, tầm cỡ biệt thự chú Hoả được ví với lâu đài vì diện tích rộng lớn, kiến trúc Pháp mang đậm nét nghệ thuật.

 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 1.

Thương nhân gốc Hoa tên Hui Bôn Hoa (1845 - 1901)

 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 2.

Lâu đài chú Hoả có quy mô 2 tầng với khoảng 100 cửa sổ lớn nhỏ, có view nhìn thẳng ra biển Long Hải

Ở vị trí đắc địa, kiến trúc nguy nga, diện tích đồ sộ nhưng đến nay, biệt thự chú Hoả vẫn bị bỏ hoang vì những lời đồn đại về những hiện tượng bí ẩn. Câu chuyện người dân Vũng Tàu lưu truyền rằng: Vào khoảng thập niên 60, gia đình chú Hoả sang Pháp định cư. Chú Hoả có một cô con gái phát bệnh phong cùi nên đã đưa cô đến toà lâu đài ở Long Hải. Thời điểm đó, phong cùi là bệnh chưa có thuốc chữa. Sau một thời gian dưỡng bệnh ở biệt thự, con gái chú Hoả qua đời, có người kể rằng cả người làm trong biệt thự cũng chết một cách bí ẩn.

 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 3.

Từ ngày đó, nhiều lời đồn hoang đường được thêu dệt xoay quanh ngôi biệt thự, từ những hình ảnh rùng rợn, tiếng vọng lạ, hiện tượng bất thường… Tiếng đồn bán tín bán nghi vang xa khiến cho bà con sợ hãi, không dám bén mảng đến khu biệt thự hàng chục năm sau đó. Khu đồi rơi vào cảnh hoang tàn là vì thế.

Ba lần được cải tạo làm khách sạn, một lần trở thành bối cảnh phim

Ngoài giai thoại “con ma nhà họ Hứa”, lâu đài chú Hoả còn có nhiều lời đồn thất thiệt bắt nguồn từ những cột mốc lịch sử có thật. Bà Lê Thị Long - một phụ nữ người Sài Gòn từng thuê lại toà biệt thự của nhà chú Hoả sau khi gia đình sang Pháp định cư với mục đích trưng dụng làm khách sạn hạng sang. Khi chiến tranh nổ ra, việc kinh doanh đổ bể, bà Long cho một người đàn ông thuê lại, tiếp tục kinh doanh khách sạn. Dù có cố gắng vận hành nhưng đến năm 1965, người này cũng không thể tiếp tục tiếp quản. Toà nhà xuống cấp dần từ đó.

Năm 1972, toà lâu đài được đội ngũ quay phim của đạo diễn Lê Hoàng Hoa cùng mượn làm bối cảnh bộ phim “Con ma nhà họ Hứa” với nội dung được lấy cảm hứng chính từ giai thoại về nơi đây. Tình tiết ly kỳ, cảnh quay chân thực tạo dựng cho bộ phim nội dung rùng rợn, gây tiếng vang và doanh thu lớn trong thời kỳ đó. Dù vậy, bộ phim vô tình gây ra tâm lý sợ hãi, xa lánh cho người dân với toà lâu đài một thời gian dài sau đó, đã hoang vắng lại càng trở nên heo hút, ám ảnh hơn.

 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 4.

Một bài báo viết về bộ phim “Con ma nhà họ Hứa” của đạo diện Lê Hoàng Hoa năm đó

Đợt cải tạo lần cuối cùng là vào năm 1986, Công ty Du lịch Đồng Nai tiếp nhận khu đồi biệt thự của chú Hoả, tu sửa và đầu tư mạnh tay, đổi tên thành Khách sạn Palace. Toà biệt thự được cải tạo thành 18 phòng ngủ, 1 nhà hàng, 1 nhà bếp, 1 sân tennis. Mặc dù sở hữu vị trí đẹp, kiến trúc cao cấp nhưng Khách sạn Palace vẫn vắng khách, chẳng bao lâu thì phá sản.

Kể từ những sự kiện trên, người dân có cái nhìn sợ sệt, e dè với toà biệt thự chú Hoả, cùng với những câu chuyện chưa có căn cứ được truyền miệng qua nhiều năm. Gần nửa thế kỷ trôi qua, không mấy ai có ý định sang lại hay kinh doanh tại đây.

Ngày nay

Thập niên 2010s, lâu đài chú Hoả vẫn nằm im lìm giữa lòng Long Hải phát triển nhộn nhịp, toà nhà ngày càng xuống cấp, phủ rêu phong. Bên trong ngổn ngang xi măng, gạch vữa, các dụng cụ xây dựng, lối vào toà biệt thự theo hàng rào tường đá được chặn lại. Tuy nhiên, người dân không còn quá sợ hãi nơi này, trái lại còn có người ra vào để ngó nghiêng, thậm chí là nghỉ lại.

 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 5.

Biệt thự chú Hoả trước năm 2015

 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 6.

Toà biệt thự đang tu sửa thì bị tạm dừng, sau này giàn giáo cũng được tháo bỏ

Cùng với sự phát triển của công nghệ và sự bùng nổ của YouTube, một đợt có nhiều YouTuber gan dạ tìm tới để khám phá, nhằm tìm ra chân tướng về toà lâu đài. Nhiều người dân sống xung quanh khu vực này chia sẻ họ vẫn sinh hoạt bình thường, không bị ảnh hưởng bởi những lời đồn về lâu đài chú Hoả.

 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 7.

YouTuber Lê Hoàng Nam (Challenge Me - Hãy Thách Thức Tôi) khám phá biệt thự chú Hoả năm 2015

Bên trong lâu đài chú Hoả thời điểm 2017 còn hoang tàn, cũ nát

Một giai đoạn sau 2012, khu đồi chú Hoả vài lần được sửa sang lại nhưng đều đang làm dở thì dừng đột ngột không rõ lý do, nhiều nguyên liệu và dụng cụ vẫn còn được để lại. Năm 2020, YouTuber Cảnh Tê đăng tải video khám phá bên trong khu đồi cho biết hiện toà nhà vẫn ngừng xây dựng nhưng bên trong đã được dọn dẹp một phần, còn có người sinh sống bên trong (?).

 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 8.
 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 9.
 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 10.
 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 11.
 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 12.
 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 13.

Ảnh chụp màn hình bên trong toà biệt thự chính từ video khám phá của YouTuber Cảnh Tê năm 2020, có thể thấy toà biệt thự đã được sửa sang, sơn lại một phần, nhưng tới thời điểm quay vẫn đang bị bỏ dở. YouTuber này phát hiện nhiều vết chân người ở các tầng - phỏng đoán rằng nhiều người thường xuyên ra vào đây. Bên trong còn có khu trải chiếu và để quần áo của người sinh sống tại đây (?)

Đến tận thời điểm hiện nay, tính xác thực của những lời đồn và giai thoại “con ma nhà họ Hứa” đều chưa được kiểm chứng, nhưng đã từng gây ra tâm lý sợ hãi, ám ảnh suốt hàng chục năm về một công trình nguy nga, tuyệt đẹp.

Lưu ý: Việc khám phá toà lâu đài chú Hoả là hành động tự phát của một bộ phận YouTuber và người dân hiếu kỳ. Khu biệt thự lâu năm đã bị xuống cấp trầm trọng, ẩn chứa nhiều nguy hiểm, không khuyến khích độc giả vào bên trong.

Vừa Đi Vừa Sợ - Chuyên đề vén màn những địa điểm rùng rợn, bí hiểm từ ngóc ngách Việt Nam cho tới cửa ngõ địa cầu. Bạn chỉ có thể đọc vào nửa đêm, giờ khác mất thiêng!

Từ di tích đồ sộ cho đến hang cùng ngõ hẻm, từ sự kiện lịch sử cho đến những chuyện truyền miệng dù chưa thể khám phá tận mắt thì bây giờ có chúng tôi đi cùng bạn, kể cùng bạn.

Vừa Đi Vừa Sợ, vì những giấc mơ đẹp.

Pháp luật và bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Choáng ngợp một Bắc đảo Phú Quốc mới lạ đang đón chờ du khách

Mới đây, kênh du lịch giải trí Amazing Việt Nam vừa đăng tải một clip ngắn với tựa đề "Phú Quốc Today" thu hút trăm ngàn lượt xem và tương tác.
2

'Bông hồng phương Bắc' Thái Lan sẽ mở cửa vào tháng 10

Sau Phuket, Koh Samui, Thái Lan đang sốt sắng tìm đường mở cửa trở lại ngành du lịch và điểm tiếp theo là tỉnh Chiang Mai.
3

Loạt điểm du lịch ở Bà Rịa-Vũng Tàu được mở lại sau 15/9

Từ 15/9, Bà Rịa-Vũng Tàu cho mở lại chợ truyền thống, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng bán lẻ, công trình xây dựng, khách sạn ở nơi đang áp dụng Chỉ thị 15 và thí điểm hoạt động trở lại 4 điểm du lịch tại “vùng xanh”.
4

Cần Giờ có thể là điểm du lịch cho người dân TPHCM trong dịch Covid-19

Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng huyện Cần Giờ có những khung cảnh đẹp, món ăn ngon, khoảng cách địa lý không quá dài, phù hợp để người dân đến và đi trong ngày.
5

Núi Chúa và cao nguyên Kon Hà Nừng trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới của UNESCO

Hai khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Cao nguyên Kon Hà Nừng của Việt Nam đã chính thức được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Việt Nam sẽ từng bước mở rộng cửa đón khách quốc tế

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ từng bước chuẩn bị mở rộng đón khách quốc tế tại nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Hạ Long, Hội An, Nha Trang… cùng với đó là các chương trình kích cầu du lịch.

Nhiều quốc gia châu Âu chấp nhận du khách tiêm trộn vắc xin COVID-19

Để thúc đẩy ngành du lịch hoạt động trở lại, nhiều quốc gia đang cho phép, thậm chí khuyến khích tiêm trộn hai loại vắc xin khác nhau.

Top 3 điểm đến du lịch ven biển được yêu thích nhất Việt Nam

Trải dài dọc bờ biển đất nước hình chữ S của chúng ta có rất nhiều địa danh du lịch quyến rũ mà bất cứ ai cũng muốn "xách va li lên và đến" ngay.

Dù COVID-19 diễn biến phức tạp, Thái Lan vẫn nỗ lực mở cửa du lịch quốc tế

Thái Lan đang nỗ lực thực hiện kế hoạch mở cửa du lịch quốc tế, mặc dù dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến rất phức tạp. Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết, nước này vẫn sẽ mở cửa biên giới vào giữa tháng 10, với một số địa phương nhất định.

Hộ chiếu sức khỏe điện tử, chìa khóa 'mở cửa bầu trời'

Hãng hàng không thử nghiệm thành công ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử là cơ hội để ngành du lịch, hàng không mở cửa trở lại trong thời gian tới

YouTuber 'liều' nhất Việt Nam: Đi khắp đất nước khám phá toàn địa điểm rùng rợn

Nam YouTuber này sở hữu kênh đạt hơn 3,18 triệu người đăng ký, chuyên đăng tải các video khám phá những điểm đến rùng rợn và bí ẩn trên khắp Việt Nam.

Chuyến bay đầu tiên đi châu Âu bằng 'hộ chiếu vắc xin'

Sáng nay (2.9), chuyến bay từ Hà Nội đi London (Anh) đã cất cánh. Đây là chuyến bay đầu tiên từ Việt Nam đi châu Âu thử nghiệm ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử (IATA Travel Pass).

Nghỉ lễ 2/9, 'ở yên' và ngắm những điểm check in' bao ảnh đẹp ở Hội An

Kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay, TP Hội An, Quảng Nam đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 để phòng chống Covid-19. Nhiều điểm "check in" bao ảnh đẹp trong khi dạo ngắm phố cổ chờ du khách "hết dịch sẽ đến".

Các nước theo chiến lược 'Zero COVID' và bài toán mở cửa lại

Công nghệ - Quỳnh Yên - 19/09/2021 17:00
Một số nơi từng rất thành công trong việc khống chế COVID-19 theo chiến lược “Zero COVID” nay đang thận trọng hạ thấp các hàng rào bảo vệ, trong khi giảm thiểu nguy cơ bệnh dịch trở thành một bệnh đặc hữu (endemic) mà thôi, theo Tạp chí Science…

Thế giới có thể làm gì khi Triều Tiên không ngừng phát triển tên lửa?

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:30
Giáo sư Robert Kelly, thuộc đại học quốc gia Busan, Hàn Quốc, nhận xét rằng CHDCND Triều Tiên đã đạt những bước tiến ấn tượng trong công nghệ tên lửa. Thế nhưng, đây là một tin xấu cho Hàn Quốc, Mỹ và cả thế giới.

Thành phố Hạ Môn của Trung Quốc yêu cầu người dân ở nhà dịp lễ

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:23
Ngay ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Trung thu, thành phố Hạ Môn ở đông nam Trung Quốc đã phải siết chặt hạn chế nhằm kiểm soát đợt dịch COVID-19 mới bùng phát.

Phân bổ 8 triệu liều vắc xin Vero Cell cho 25 tỉnh thành, Hà Nội nhận nhiều nhất

Thời sự - P.V - 19/09/2021 16:00
Theo quyết định phân bổ 8 triệu liệu vắc xin Vero Cell, Hà Nội là địa phương được nhận nhiều nhất với gần 1,4 triệu liều.

Chưa có dữ liệu để đánh giá hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nano Covax

Sức khỏe - Hồ Quang - 19/09/2021 15:30
Ngày 19.9, Bộ Y tế đã chính thức thông báo kết luận của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đối với vắc xin Nano Covax do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen sản xuất.

Ông “Quản lý” đâu rồi?

Thời sự - Từ Kế Tường - 19/09/2021 15:00
Nhiều cơ sở làm ăn, kinh doanh bất chính hoạt động công khai trước mũi của ông “Quản lý”, không chỉ hoạt động trong một thời gian mà hoạt động liên tục mỗi ngày, mỗi mùa…

9.853 người xét nghiệm PCR âm tính trước lúc bay, chỉ 1 khách mắc COVID-19 sau khi hạ cánh

Khoa học - Sơn Vân - 19/09/2021 14:30
Một nghiên cứu của hãng Delta Air Lines tại Ý cho thấy xét nghiệm PCR bắt buộc được thực hiện trong vòng 3 ngày trước khi bay đã loại bỏ được phần lớn những khách mắc COVID-19.

'Một nắm đậu phộng bằng một nắm thuốc bổ, nhưng không tốt cho 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa

Sức khỏe - 19/09/2021 14:00
Những nhóm người dưới đây nếu tiêu thụ lạc quá nhiều trong thời gian dài còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bạo lực gia đình 'nở rộ' mùa COVID-19

Giới trẻ - 19/09/2021 13:30
Theo thống kê của một số tổ chức tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành, tình trạng bạo lực gia đình trong đại dịch COVID-19 có xu hướng tăng lên và nghiêm trọng hơn. Người bị bạo lực phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Khánh Hòa sẽ lại đón du khách nội địa vào khoảng giữa tháng 10

Du lịch - 19/09/2021 13:00
Khoảng giữa tháng 10 tới, các hoạt động du lịch ở tỉnh Khánh Hòa sẽ được tái khởi động với việc đón du khách nội tỉnh, sau đó sẽ mở rộng sang đón khách nội địa và khách quốc tế có "hộ chiếu vắc xin".

Hội đồng đạo đức: Nano Covax có tác dụng với chủng Delta, Alpha

Khoa học - LAN ANH - 19/09/2021 12:30
Trong thông cáo vừa được Bộ Y tế phát đi về phiên họp chiều 18-9 của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia, Nano Covax đảm bảo tính an toàn, sinh miễn dịch, ước tính hiệu quả bảo vệ đủ căn cứ chuyển hồ sơ đề nghị xem xét cấp phép.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra việc người dân ở TP.HCM lên phường hỏi cứu trợ

Thời sự - Lam Thanh - 19/09/2021 12:00
Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng theo quy định.

Pháp muốn EU tẩy chay Úc sau vụ mua tàu ngầm Mỹ nhưng bị EU chế giễu

Thế giới - Anh Tú - 19/09/2021 11:30
Quan chức đối ngoại của EU nhắc Pháp: "Đừng trộn táo và lê. Chúng tôi muốn thúc đẩy hợp tác với các quốc gia như Úc, chúng tôi không thực hiện các hành động đột ngột được thúc đẩy bởi các sự kiện riêng lẻ".

Nữ Trung úy quân đội khiến bao chàng đắm say

Giới trẻ - 19/09/2021 11:00
Nguyễn Đặng Anh Phương không chỉ được mệnh danh là "người đẹp quân nhân", Trung úy xinh đẹp còn là một MC, diễn viên và người mẫu tự do.

Giáo dục chiếm tỷ lệ cao trong tổng chi tiêu của các gia đình Việt Nam

Giáo dục - Lam Thanh - 19/09/2021 10:30
Giáo dục và đào tạo đóng vai trò quan trọng trong chi tiêu của hộ gia đình Việt Nam. Nhưng với tỷ lệ chi tiêu cho giáo dục chiếm tỷ trọng cao trong tổng chi tiêu thì đây là một gánh nặng tương đối lớn đối với phần đông các hộ gia đình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 19/09/2021