Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu và giai thoại về 'con ma nhà họ Hứa' gây ám ảnh một thời

10/09/2021 09:30
Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu và giai thoại về 'con ma nhà họ Hứa' gây ám ảnh một thời

Một đồn mười, mười đồn trăm, những câu chuyện rùng rợn chưa được kiểm chứng xoay quanh toà lâu đài này đã khiến người dân không dám đến gần, khung cảnh ngày càng hoang tàn.

Ai qua Long Hải (Vũng Tàu) trên trục đường Dinh Cô sát biển có lẽ đều bị thu hút bởi một toà lâu đài cổ mang kiến trúc Pháp sừng sững trên ngọn đồi cây xanh bao phủ - Một vẻ đẹp tinh xảo, thơ mộng nhưng không kém phần âm u, lạnh lẽo. Đó vốn là biệt thự nghỉ dưỡng của thương nhân người Hoa Hui Bôn Hoa (Hứa Bổn Hòa, thường gọi chú Hỏa).

Ngọn đồi có diện tích hơn 6.000m2 thì phần lớn là khuôn viên của toà lâu đài. Trước đây, chẳng ai rõ ngọn đồi có tên là gì, sau này khi công trình hình thành, người địa phương gọi “đồi chú Hoả” hoặc “lâu đài chú Hoả” là đủ hiểu đang nói đến chuyện gì...

Giai thoại “con ma nhà họ Hứa”

Theo tài liệu địa phương, chú Hoả là một trong tứ đại phú hào Sài Thành đầu thế kỷ XX, sở hữu gia sản 30.000 căn nhà cùng nhiều bất động sản lớn, công trình phước thiện cho cộng đồng. Trong đó có toà biệt thự này, được chú Hoả cho xây dựng làm khu nghỉ dưỡng gia đình. Thời điểm những năm 1850 - 1950, tầm cỡ biệt thự chú Hoả được ví với lâu đài vì diện tích rộng lớn, kiến trúc Pháp mang đậm nét nghệ thuật.

 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 1.

Thương nhân gốc Hoa tên Hui Bôn Hoa (1845 - 1901)

 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 2.

Lâu đài chú Hoả có quy mô 2 tầng với khoảng 100 cửa sổ lớn nhỏ, có view nhìn thẳng ra biển Long Hải

Ở vị trí đắc địa, kiến trúc nguy nga, diện tích đồ sộ nhưng đến nay, biệt thự chú Hoả vẫn bị bỏ hoang vì những lời đồn đại về những hiện tượng bí ẩn. Câu chuyện người dân Vũng Tàu lưu truyền rằng: Vào khoảng thập niên 60, gia đình chú Hoả sang Pháp định cư. Chú Hoả có một cô con gái phát bệnh phong cùi nên đã đưa cô đến toà lâu đài ở Long Hải. Thời điểm đó, phong cùi là bệnh chưa có thuốc chữa. Sau một thời gian dưỡng bệnh ở biệt thự, con gái chú Hoả qua đời, có người kể rằng cả người làm trong biệt thự cũng chết một cách bí ẩn.

 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 3.

Từ ngày đó, nhiều lời đồn hoang đường được thêu dệt xoay quanh ngôi biệt thự, từ những hình ảnh rùng rợn, tiếng vọng lạ, hiện tượng bất thường… Tiếng đồn bán tín bán nghi vang xa khiến cho bà con sợ hãi, không dám bén mảng đến khu biệt thự hàng chục năm sau đó. Khu đồi rơi vào cảnh hoang tàn là vì thế.

Ba lần được cải tạo làm khách sạn, một lần trở thành bối cảnh phim

Ngoài giai thoại “con ma nhà họ Hứa”, lâu đài chú Hoả còn có nhiều lời đồn thất thiệt bắt nguồn từ những cột mốc lịch sử có thật. Bà Lê Thị Long - một phụ nữ người Sài Gòn từng thuê lại toà biệt thự của nhà chú Hoả sau khi gia đình sang Pháp định cư với mục đích trưng dụng làm khách sạn hạng sang. Khi chiến tranh nổ ra, việc kinh doanh đổ bể, bà Long cho một người đàn ông thuê lại, tiếp tục kinh doanh khách sạn. Dù có cố gắng vận hành nhưng đến năm 1965, người này cũng không thể tiếp tục tiếp quản. Toà nhà xuống cấp dần từ đó.

Năm 1972, toà lâu đài được đội ngũ quay phim của đạo diễn Lê Hoàng Hoa cùng mượn làm bối cảnh bộ phim “Con ma nhà họ Hứa” với nội dung được lấy cảm hứng chính từ giai thoại về nơi đây. Tình tiết ly kỳ, cảnh quay chân thực tạo dựng cho bộ phim nội dung rùng rợn, gây tiếng vang và doanh thu lớn trong thời kỳ đó. Dù vậy, bộ phim vô tình gây ra tâm lý sợ hãi, xa lánh cho người dân với toà lâu đài một thời gian dài sau đó, đã hoang vắng lại càng trở nên heo hút, ám ảnh hơn.

 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 4.

Một bài báo viết về bộ phim “Con ma nhà họ Hứa” của đạo diện Lê Hoàng Hoa năm đó

Đợt cải tạo lần cuối cùng là vào năm 1986, Công ty Du lịch Đồng Nai tiếp nhận khu đồi biệt thự của chú Hoả, tu sửa và đầu tư mạnh tay, đổi tên thành Khách sạn Palace. Toà biệt thự được cải tạo thành 18 phòng ngủ, 1 nhà hàng, 1 nhà bếp, 1 sân tennis. Mặc dù sở hữu vị trí đẹp, kiến trúc cao cấp nhưng Khách sạn Palace vẫn vắng khách, chẳng bao lâu thì phá sản.

Kể từ những sự kiện trên, người dân có cái nhìn sợ sệt, e dè với toà biệt thự chú Hoả, cùng với những câu chuyện chưa có căn cứ được truyền miệng qua nhiều năm. Gần nửa thế kỷ trôi qua, không mấy ai có ý định sang lại hay kinh doanh tại đây.

Ngày nay

Thập niên 2010s, lâu đài chú Hoả vẫn nằm im lìm giữa lòng Long Hải phát triển nhộn nhịp, toà nhà ngày càng xuống cấp, phủ rêu phong. Bên trong ngổn ngang xi măng, gạch vữa, các dụng cụ xây dựng, lối vào toà biệt thự theo hàng rào tường đá được chặn lại. Tuy nhiên, người dân không còn quá sợ hãi nơi này, trái lại còn có người ra vào để ngó nghiêng, thậm chí là nghỉ lại.

 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 5.

Biệt thự chú Hoả trước năm 2015

 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 6.

Toà biệt thự đang tu sửa thì bị tạm dừng, sau này giàn giáo cũng được tháo bỏ

Cùng với sự phát triển của công nghệ và sự bùng nổ của YouTube, một đợt có nhiều YouTuber gan dạ tìm tới để khám phá, nhằm tìm ra chân tướng về toà lâu đài. Nhiều người dân sống xung quanh khu vực này chia sẻ họ vẫn sinh hoạt bình thường, không bị ảnh hưởng bởi những lời đồn về lâu đài chú Hoả.

 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 7.

YouTuber Lê Hoàng Nam (Challenge Me - Hãy Thách Thức Tôi) khám phá biệt thự chú Hoả năm 2015

Bên trong lâu đài chú Hoả thời điểm 2017 còn hoang tàn, cũ nát

Một giai đoạn sau 2012, khu đồi chú Hoả vài lần được sửa sang lại nhưng đều đang làm dở thì dừng đột ngột không rõ lý do, nhiều nguyên liệu và dụng cụ vẫn còn được để lại. Năm 2020, YouTuber Cảnh Tê đăng tải video khám phá bên trong khu đồi cho biết hiện toà nhà vẫn ngừng xây dựng nhưng bên trong đã được dọn dẹp một phần, còn có người sinh sống bên trong (?).

 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 8.
 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 9.
 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 10.
 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 11.
 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 12.
 Lâu đài đáng sợ nhất Vũng Tàu: Đẹp nguy nga nhưng không ai dám bén mảng và giai thoại về “con ma nhà họ Hứa” gây ám ảnh một thời - Ảnh 13.

Ảnh chụp màn hình bên trong toà biệt thự chính từ video khám phá của YouTuber Cảnh Tê năm 2020, có thể thấy toà biệt thự đã được sửa sang, sơn lại một phần, nhưng tới thời điểm quay vẫn đang bị bỏ dở. YouTuber này phát hiện nhiều vết chân người ở các tầng - phỏng đoán rằng nhiều người thường xuyên ra vào đây. Bên trong còn có khu trải chiếu và để quần áo của người sinh sống tại đây (?)

Đến tận thời điểm hiện nay, tính xác thực của những lời đồn và giai thoại “con ma nhà họ Hứa” đều chưa được kiểm chứng, nhưng đã từng gây ra tâm lý sợ hãi, ám ảnh suốt hàng chục năm về một công trình nguy nga, tuyệt đẹp.

Lưu ý: Việc khám phá toà lâu đài chú Hoả là hành động tự phát của một bộ phận YouTuber và người dân hiếu kỳ. Khu biệt thự lâu năm đã bị xuống cấp trầm trọng, ẩn chứa nhiều nguy hiểm, không khuyến khích độc giả vào bên trong.

Vừa Đi Vừa Sợ - Chuyên đề vén màn những địa điểm rùng rợn, bí hiểm từ ngóc ngách Việt Nam cho tới cửa ngõ địa cầu. Bạn chỉ có thể đọc vào nửa đêm, giờ khác mất thiêng!

Từ di tích đồ sộ cho đến hang cùng ngõ hẻm, từ sự kiện lịch sử cho đến những chuyện truyền miệng dù chưa thể khám phá tận mắt thì bây giờ có chúng tôi đi cùng bạn, kể cùng bạn.

Vừa Đi Vừa Sợ, vì những giấc mơ đẹp.

Pháp luật và bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Quảng Bình đón khách du lịch ngoài tỉnh sau dịch COVID-19

Quá trình đón tiếp du khách đến với Quảng Bình được tuân thủ theo các điều kiện, quy định của Bộ Y tế và quy định của Chính phủ.
2

Bí ẩn bức tranh rồng bị che khuất trên cổng chùa Thiên Mụ ở cố đô Huế

Bức tranh tuyệt đẹp phía trên cổng tam quan dẫn vào chùa Thiên Mụ (thành phố Huế) từ lâu không ai biết, là một "bí ẩn" mới được khám phá.
3

Bảy khách sạn có hồ bơi độc đáo nhất, trong đó có một ở Việt Nam

Từ hồ bơi có thiết kế hiện đại đến nơi có thể hòa lẫn giữa thiên nhiên, ngắm nhìn đường chân trời... 7 khách sạn có hồ bơi độc đáo này đều là điểm thu hút du khách trên thế giới.
4

Việt Nam và quốc gia mở cửa đón khách quốc tế - tín hiệu lạc quan của du lịch thế giới

Theo CNN, một số quốc gia như Anh quốc đã loại bỏ 47 quốc gia khỏi “danh sách đỏ” của mình, Ấn Độ, Bali, Singapore hay Việt Nam cũng đã công bố việc mở cửa du lịch với khách quốc tế. Đây là tín hiệu lạc quan của du lịch thế giới.
5

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Việt Nam sẽ từng bước mở rộng cửa đón khách quốc tế

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ từng bước chuẩn bị mở rộng đón khách quốc tế tại nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Hạ Long, Hội An, Nha Trang… cùng với đó là các chương trình kích cầu du lịch.

Nhiều quốc gia châu Âu chấp nhận du khách tiêm trộn vắc xin COVID-19

Để thúc đẩy ngành du lịch hoạt động trở lại, nhiều quốc gia đang cho phép, thậm chí khuyến khích tiêm trộn hai loại vắc xin khác nhau.

Top 3 điểm đến du lịch ven biển được yêu thích nhất Việt Nam

Trải dài dọc bờ biển đất nước hình chữ S của chúng ta có rất nhiều địa danh du lịch quyến rũ mà bất cứ ai cũng muốn "xách va li lên và đến" ngay.

Dù COVID-19 diễn biến phức tạp, Thái Lan vẫn nỗ lực mở cửa du lịch quốc tế

Thái Lan đang nỗ lực thực hiện kế hoạch mở cửa du lịch quốc tế, mặc dù dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến rất phức tạp. Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết, nước này vẫn sẽ mở cửa biên giới vào giữa tháng 10, với một số địa phương nhất định.

Hộ chiếu sức khỏe điện tử, chìa khóa 'mở cửa bầu trời'

Hãng hàng không thử nghiệm thành công ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử là cơ hội để ngành du lịch, hàng không mở cửa trở lại trong thời gian tới

YouTuber 'liều' nhất Việt Nam: Đi khắp đất nước khám phá toàn địa điểm rùng rợn

Nam YouTuber này sở hữu kênh đạt hơn 3,18 triệu người đăng ký, chuyên đăng tải các video khám phá những điểm đến rùng rợn và bí ẩn trên khắp Việt Nam.

Chuyến bay đầu tiên đi châu Âu bằng 'hộ chiếu vắc xin'

Sáng nay (2.9), chuyến bay từ Hà Nội đi London (Anh) đã cất cánh. Đây là chuyến bay đầu tiên từ Việt Nam đi châu Âu thử nghiệm ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử (IATA Travel Pass).

Nghỉ lễ 2/9, 'ở yên' và ngắm những điểm check in' bao ảnh đẹp ở Hội An

Kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay, TP Hội An, Quảng Nam đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 để phòng chống Covid-19. Nhiều điểm "check in" bao ảnh đẹp trong khi dạo ngắm phố cổ chờ du khách "hết dịch sẽ đến".

TP.HCM chỉ còn hơn 10.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện

Sức khỏe - Hồ Quang - 20/10/2021 17:00
Dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát, số ca bệnh nặng giảm dần, nhiều bệnh viện đã tiến hành “mở rộng vùng xanh”, phục hồi công năng.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vua Tiếng Việt - 90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Truyền hình - 20/10/2021 10:30
Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.

Không quân Hải quân Trung Quốc ném bom bất thường tại Biển Đông

Thế giới - Anh Tú (theo CGTN) - 20/10/2021 10:00
Lực lượng Không quân thuộc Hải quân Trung Quốc vừa thực hiện cuộc tập trận ném bom thật tại Biển Đông với chiến thuật bất thường.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021