Lào phải triển khai giáo dục giới tính khi tỷ lệ trẻ em mang thai quá cao do không được nạo phá thai

Tú Viên11/02/2021 22:00
Lào phải triển khai giáo dục giới tính khi tỷ lệ trẻ em mang thai quá cao do không được nạo phá thai

Thiếu kiến thức từ gia đình là lý do khiến trẻ em gái Lào dễ mang thai sớm trong khi nạo phá thai là bất hợp pháp ở Lào.

Giữa năm ngoái, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại CHDCND Lào đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với ChildFund Lào để mở rộng giáo dục giới tính toàn diện cho các trường trung học và đào tạo kỹ thuật, dạy nghề (TVET).

ChildFund Lào sẽ sử dụng sách hướng dẫn về Giáo dục Giới tính Toàn diện (CSE) dành cho giáo viên và bồi dưỡng thêm một tuần về CSE cho các giáo viên trung học ở các trường trung học và trường nghề ở các tỉnh Houaphan, Xiengkuang và Viêng Chăn. Thông qua chương trình hợp tác này, 19.677 học sinh trung học (nữ 9.486 và nam 10.191) ở Xiengkhouang, Huaphan và Viêng Chăn và 596 học sinh trường nghề (nữ 243, nam 353) ở tỉnh Huaphanh sẽ được tập trung vào bình đẳng giới, quan hệ lành mạnh, sức khỏe sinh sản, lập kế hoạch gia đình…

11cfcdcc-d8ab-46cd-ba63-aa18145dba7f-2060x1236.jpeg
Phần lớn người Lào theo đạo Phật Nam tông nên họ khá ngại ngùng khi nói đến chuyện tình dục

Bà Mariam A. Khan, Trưởng đại diện UNFPA cho biết “Giáo dục toàn diện về giới tính là một trong những chiến lược hiệu quả và kinh tế nhất để trao quyền tự chủ cho thanh thiếu niên nhằm giảm thiểu tình trạng mang thai ở tuổi vị thành niên và tảo hôn. Nó sẽ giúp những người trẻ tuổi phản ánh các chuẩn mực xã hội, hiểu và quản lý các mối quan hệ của ác em với bạn bè đồng trang lứa, cha mẹ, giáo viên, những người lớn khác”.

Sự hợp tác trên là cần thiết trong bối cảnh Lào đang có tỷ lệ trẻ mang thai rất cao, ước tính có 76 ca sinh trên 1.000 trẻ em gái từ 15 đến 19 tuổi, xếp số 1 khu vực theo thống kê giữa thập niên trước. Sở dĩ có chuyện trên vì Lào là một trong những quốc gia có dân số trẻ nhất ở Đông Nam Á, với hơn 60% dân số dưới 24 tuổi. Trong khi nhu cầu của giới trẻ rất lớn mà các biện pháp tránh thai chưa được đáp ứng đủ. 19% trẻ em gái từ 15 đến 19 tuổi đã sinh con nói rằng họ muốn tránh thai nhưng không có cách để ngăn điều đó.

Phần lớn người Lào theo đạo Phật Nam tông nên họ khá ngại ngùng khi nói đến chuyện tình dục. Bác sĩ Sisalao Phaxaysy cho biết: “Theo văn hóa của Lào, những người chưa kết hôn cảm thấy ngại khi được tư vấn về các biện pháp tránh thai và kế hoạch hóa gia đình. Chúng tôi với tư cách là nhân viên y tế không có bất kỳ đánh giá hay định kiến nào nhưng họ có thể nghĩ rằng chúng tôi có như thế”.

Hơn nữa, Lào là nước có nhiều dân tộc sống trải rộng khắp các vùng núi non, khiến việc tiếp cận dịch vụ y tế, trong đó có kế hoạch hóa gia đình khó khăn hơn. Trong số những phụ nữ trẻ từ 15 đến 19 tuổi sinh con ở Lào, 90% sống ở nông thôn.

Người trưởng thành đã cảm thấy khó nói chuyện tình dục thì giới trẻ càng khó được truyền đạt kiến thức và dễ làm ẩu. Đến khi có thai thì họ đành sinh con vì luật ở Lào, nạo phá thai là bất hợp pháp trừ khi nó để cứu sống một người mẹ hoặc bảo vệ sức khỏe của thai phụ. Do vậy, các thiếu nữ không may có bầu thì phải đi phá thai chui.

Bác sĩ Phaxaysy cho biết không có dữ liệu nào về số lượng các ca phá thai không an toàn được thực hiện ở huyện Kaysone chỗ ông (cách thủ đô Viêng Chăn 7 giờ lái xe). Ông nói: “Có những trường hợp phá thai xảy ra, nhưng chúng tôi không biết ở đâu và ai thực hiện. Chúng tôi chỉ nhận được cuộc gọi đến phòng tư vấn và họ chẳng bao giờ cung cấp thông tin. Chúng tôi chỉ biết nói với các cô gái trẻ rằng: "đừng làm bất cứ điều gì có hại cho bản thân".

Ngay ở Viêng Chăn cũng vậy. Bác sĩ Arsone Vongruily làm ở phòng khám sức khỏe thanh thiếu niên ở thủ đô Viêng Chăn, cũng có rất ít thông tin về phá thai bất hợp pháp trong thành phố. Bà nói: “Khi chúng tôi gặp một cô gái mang thai ngoài ý muốn, chúng tôi sẽ tư vấn và đề nghị cô ấy cách bàn bạc với gia đình và bạn đời của mình. Chúng tôi giải thích những rủi ro của việc phá thai. Nhưng chủ yếu chúng tôi nói với cô ấy rằng phá thai là bất hợp pháp”.

Mỗi tháng bà phát 3.000 bao cao su cho các thanh thiếu niên và tin rằng đó là tín hiệu tích cực. Vongruily nói rằng thái độ không khuyến khích những người trẻ tuổi nói về tình dục đã góp phần vào sự im lặng về vấn đề này, ngăn cản những người trẻ tuổi nhận được lời khuyên mà các em cần. “Đó là vì văn hóa của chúng tôi bảo thủ. Một số bạn trẻ e dè khi đến với chúng tôi, đặc biệt là những em gái. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có đủ bác sĩ nữ, điều mà chúng tôi không có. Hầu hết các em gái khi cảm thấy riêng tư và kín đáo hơn khi nói chuyện với bác sĩ nữ”.

Nữ sinh Koung, 17 tuổi, nói rằng em đang học về sức khỏe tình dục trong lớp. Koung thú thật: “Em tìm hiểu về các bệnh lây truyền qua đường tình dục và em biết rằng nếu không tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, sẽ dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục”. Còn ở gia đình, người Lào thường chỉ dặn con gái lo giữ mình trước bọn con trai: “Một số gia đình cũng nhắc con trai không quan hệ tình dục trước hôn nhân như họ nói với con gái, nhưng chủ yếu họ nhắc con gái nhiều hơn. Ở Lào phụ nữ được khuyên tự lo giữ gìn trinh tiết; còn với con trai thì chỉ nhắc cần dùng bao cao su là được”.

Thiếu kiến thức từ gia đình là lý do khiến trẻ em gái Lào dễ mang thai sớm. Trẻ em gái ra trường có xu hướng kết hôn trẻ hơn và có con ở độ tuổi nhỏ hơn, trong đó Lào có độ tuổi kết hôn sớm nhất trong khu vực; 1/10 trẻ em gái kết hôn ở độ tuổi 15 và kết hôn sớm thường liên quan đến việc mang thai sớm. Trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2015 của cả nước, kết quả cho thấy 42.000 trẻ em gái vị thành niên chưa bao giờ đi học và 91.662 trẻ em gái 6 -16 tuổi đã bỏ học.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

53 tỉnh thành cho học sinh đi học lại sau thời gian nghỉ dịch COVID-19

Bộ GD-ĐT thông báo có 53 tỉnh, thành phố đã quyết định cho học sinh đến trường vì kiểm soát được dịch bệnh COVID-19.
2

Bi hài học online: Sinh viên ngủ quên, "ngáy ngon lành" trong lớp

Thay vào việc đến lớp học, các bạn học sinh, sinh viên ở nhà và "tự quản lý bản thân" trước các tiết học online và đôi khi có cả những tình huống phát sinh không ngờ.
3

Chỉ còn 4 tỉnh, thành chưa thông báo ngày đi học trở lại

Chỉ còn 4 tỉnh thành vẫn cho học sinh nghỉ học đến khi có thông báo mới là Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc.
4

Hải Dương cho học sinh đến trường vào 1.3, hàng ngàn F1, F2 sẽ học thế nào?

Toàn tỉnh có 43 giáo viên và học sinh nhiễm COVID-19; 137 cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) và hơn 1.100 học sinh thuộc diện F1 đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung
5

Hải Dương yêu cầu không dạy trực tuyến cho trẻ mầm non

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm việc "Không dạy trực tuyến, dạy trước chương trình cho trẻ mầm non

Bộ GD-ĐT phê duyệt 32 sách giáo khoa lớp 2 và 40 sách lớp 6

Ngày 9.2, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 chính thức của học sinh trên 63 tỉnh thành

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 khiến thời gian nghỉ học của các học sinh trên 63 tỉnh, thành phố trên cả nước có sự khác nhau.

Kỳ thi THPT 2021 có một số thay đổi về nội dung đề và đối tượng thi

Bộ GD-ĐT vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT cho kỳ thi năm 2021.

TP.HCM cho học sinh nghỉ học từ 2.2.2021

Học sinh trên địa bàn TP.HCM sẽ nghỉ tết sớm vào 2.2 do tình hình COVID-19

10 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ học sớm tránh COVID-19

Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thái Bình, Gia Lai, Hòa Bình, Hà Nội, Bình Dương, Sơn La đã quyết định cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại trong cộng đồng.

Hà Nội: Nhiều trường ở Ba Đình và Nam Từ Liêm khẩn cấp cho học sinh nghỉ học

Sáng 30.1, ngay sau khi Hà Nội phát hiện thêm 1 ca COVID-19, 2 trường tiểu học trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đã cho học sinh nghỉ khẩn cấp.

Bộ GD-ĐT chỉ đạo các Sở căn cứ tình hình địa phương cho học sinh nghỉ học vì dịch COVID-19

Bộ GD-ĐT chỉ đạo căn cứ tình hình dịch bệnh tại địa phương, sở GD-ĐT tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh, thành quyết định việc cho trẻ em mầm non, học sinh, học viên nghỉ học.

Đồng Tháp: Phụ huynh treo băng rôn phản đối việc luân chuyển hiệu trưởng

Nhiều phụ huynh Trường tiểu học Kim Đồng căng băng rôn phản đối việc thay thế hiệu trưởng.

Tư duy đột phá cho các lãnh đạo, doanh nghiệp

Khi đứng trước một vấn đề "hóc búa", bạn thường làm gì? Thông thường, phần đông chúng ta sẽ trải qua một "quy trình" giải quyết vấn đề bắt đầu từ việc cảm thấy "có vấn đề", đến thu thập thông tin, phân tích, suy nghĩ giải pháp, thực hiện và chuyển sang vấn đề tiếp theo.

Khánh Hòa: Dự án ‘khủng’ chiếm rừng, lấn luôn biển để... bảo tồn văn hóa

Kinh tế - Hồ Đông - 27/02/2021 23:30
Dự án “khủng” tại Khánh Hòa chiếm 353 ha rừng phòng hộ, lấn biển nhưng mang danh “bảo tồn văn hóa”.

Bất chấp khen chê, phim Kiều @ vẫn ra mắt tại Hà Nội và TP.HCM

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 27/02/2021 23:00
Sau khi bị chê bới trailer nhiều cảnh phản cảm, bộ phim Kiều @ của đạo diễn Đỗ Thành An mới có buổi ra mắt tại Hà Nội.

Hội đàm với Iraq, Iran tố chính quyền Biden khuyến khích khủng bố bằng các cuộc không kích Syria

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/02/2021 22:30
Quan chức an ninh hàng đầu Iran - Ali Shamkhani nói hôm 27.2 rằng các cuộc không kích của Mỹ nhắm vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria khuyến khích chủ nghĩa khủng bố trong khu vực.

Các đơn vị báo chí Ấn Độ ra yêu sách với Google

Công nghệ - Cẩm Bình - 27/02/2021 22:00
Hiệp hội Báo chí Ấn Độ (INS) yêu cầu Google tăng tỷ lệ chia doanh thu từ quảng cáo tại nước này lên 85% đồng thời minh bạch hơn trong báo cáo doanh thu.

Bắc Kinh có kế hoạch thay đổi bầu cử sâu rộng cho Hồng Kông

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/02/2021 21:30
Các quan chức Trung Quốc đã báo hiệu rằng Bắc Kinh có kế hoạch thay đổi bầu cử sâu rộng cho Hồng Kông, có thể ngay trong tuần tới, khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) khai mạc tại Bắc Kinh vào ngày 5.3.2021.

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 tỉ USD

Thế giới - P.V - 27/02/2021 21:00
Rạng sáng 27.2 giờ Washington (chiều 27.2 giờ VN), Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ đại dịch COVID-19 qui mô lớn trị giá tới 1.900 tỉUSD.

Tài tử Hồng Kông Ngô Mạnh Đạt qua đời vì ung thư gan

Giải trí - Đan Thuỳ - 27/02/2021 20:30
Tài tử Ngô Mạnh Đạt, đóng nhiều phim cùng Châu Tinh Trì, mất ở tuổi 70 vì ung thư gan.

Cảnh sát đàn áp quy mô lớn nhất khi Đại sứ Myanmar ở Liên Hợp Quốc kêu gọi chống quân đội, một người chết

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/02/2021 20:00
Hôm 27.2, cảnh sát Myanmar đã phát động cuộc đàn áp quy mô nhất trong 3 tuần người dân biểu tình chống lại chế độ quân sự tại các thị trấn và thành phố trên khắp nước. Truyền thông cho biết một phụ nữ bị bắn chết và hàng chục người bị bắt giữ.

Đồng Tháp: Tình hình COVID-19 ở biên giới đang diễn biến rất phức tạp

Thời sự - Nguyên Việt - 27/02/2021 19:30
Trong ba ngày từ 20 đến 23.2, Campuchia phát hiện 136 ca nhiễm COVID-19. Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp e rằng có nguy cơ tác động và lây nhiễm qua đường biên giới tỉnh này.

Không khí lạnh gây mưa rét ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời sự - Theo TTXVN - 27/02/2021 19:00
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 27.2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Nhân ngày Thầy thuốc, Đại sứ quán Mỹ ca ngợi công tác chống dịch COVID-19 của Việt Nam

Thời sự - Anh Tú - 27/02/2021 18:30
Nhờ các thầy thuốc, Việt Nam đã có thể chủ động ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của COVID-19, cho thế giới thấy được cách thức hành động của mình.

Chiều 27.2 có 6 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương

Thời sự - P.V - 27/02/2021 18:00
Chiều 27.2 ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương. Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi 1.844 bệnh nhân.

Niềm tin vào Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

Thời sự - Nhà báo Nguyễn Công Khế - 27/02/2021 17:30
Về cơ bản, Việt Nam đã kiểm soát được đợt tái dịch lần 3. Ngay từ đầu tôi đưa ra những nhận định như vậy, nhưng có người cho là tôi lạc quan thái quá.

Cuộc đời “chìm nổi” của nghệ sĩ Thương Tín

Giải trí - Đan Thuỳ - 27/02/2021 17:00
Ở tuổi 60, nghệ sĩ Thương Tín đình đám một thời lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Từ vụ quấy rối trong thang máy đến người nước ngoài bị sàm sỡ ở Hồ Tây

Thời sự - Anh Tú - 27/02/2021 16:30
Trong những ngày gần đây, báo chí Việt Nam đăng tin việc một số phụ nữ người nước ngoài bị sàm sỡ tại khu vực quanh Hồ Tây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 28/02/2021