Lãnh đạo và quản trị đại học: Tìm hướng đi trong thế bị gián đoạn

Tú Viên24/10/2020 13:00
Lãnh đạo và quản trị đại học: Tìm hướng đi trong thế bị gián đoạn

Sáng kiến Hợp tác Giáo dục Đại học Vương quốc Anh – Việt Nam (UK–VN HEP) là chương trình hợp tác mang lại những tác động cụ thể cho cả 2 nước với nhiều bài học kinh nghiệm.

Ngày 23.10, trong khuôn khổ chương trình Sáng kiến Hợp tác Giáo dục Đại học Vương quốc Anh–Việt Nam (UK–VN HEP), Hội đồng Anh đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM và các trường đại học trong nhóm đối tác đã tổ chức hội thảo “Lãnh đạo và Quản trị trường đại học – Hướng đi trong bối cảnh gián đoạn của giáo dục đại học”.

hda01.jpg
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT phát biểu tại hội thảo-Ảnh: Tú Viên

Hội thảo được kết hợp tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Phó Giáo sư Hoàng Minh Sơn; PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT; bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam; GS Iwan Davies, Hiệu trưởng, Đại học Bangor, Chủ tịch Global Wales cùng các đại biểu là đại diện Bộ GD-ĐT, Hội đồng Anh, các lãnh đạo giáo dục đại học, các tổ chức giáo dục đại học của Vương quốc Anh, Việt Nam, Myanmar cùng các cơ quan báo đài.

Đây là cơ hội để các dự án giữa các trường đại học chia sẻ kết quả sau hai năm hợp tác, học tập lẫn nhau, đặc biệt về những kinh nghiệm quản lý thay đổi và thực hiện dạy học trực tuyến trong bối cảnh gián đoạn do dịch COVID- 19, từ đó trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong tương lai.

50519920292_840eeba713_b.jpg

Tại hội thảo các đại biểu cũng đã chia sẻ câu chuyện thành công về lãnh đạo và quản trị trường đại học trong bối cảnh bị gián đoạn-Ảnh: Tú Viên

Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018 đã mở rộng quyền tự chủ cho các trường đại học ở Việt Nam. Điều đó đòi hỏi lãnh đạo trường đại học cần có các kỹ năng lãnh đạo và quản trị trường để giúp trường thích ứng với những thử thách mới, tạo ra cũng như tiếp nhận những cơ hội mới. Hội thảo Lãnh đạo và Quản trị trường đại học – hướng đi trong bối cảnh gián đoạn của giáo dục đại học với ba phiên họp chính đã thông qua những ví dụ cụ thể từ chương trình hợp tác giữa tổ chức Xứ Wales toàn cầu (Global Wales) và các trường đại học Việt Nam. Đề cập đến vai trò của lãnh đạo và quản trị giáo dục đại học trong việc quản lý tác động thức thời của dịch bệnh toàn cầu và lên kế hoạch phục hồi.

Phát biểu tại buổi hội thảo, bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam nhấn mạnh cam kết của Hội đồng Anh trong việc hỗ trợ sự phát triển của giáo dục đại học tại Việt Nam: “Trong thời gian diễn ra COVID-19, chúng tôi vẫn duy trì tổ chức các hội thảo và các hoạt động kết nối thông qua hình thức trực tuyến. Các chủ đề liên quan đến đến những thách thức hậu COVID-19 luôn được các nhà lãnh đạo các trường đại học, cán bộ giảng dạy và các học viên từ Việt Nam và Vương quốc Anh, cùng với các nước Đông Á khác quan tâm và tham gia. Hôm nay, bên cạnh các trường đại học của Việt Nam và Vương quốc Anh, chúng tôi vui mừng hoan nghênh các đại biểu đến từ các trường đại học của Myanmar, để cùng nhau tham gia thảo luận về vai trò của lãnh đạo và quản trị GDĐH trong việc thực hiện cải cách GDĐH và giải quyết các thách thức phát triển ở các nước mới nổi như Myanmar và Việt Nam”. 

Trước tác động của dịch COVID-19 với quốc tế hóa giáo dục đại học, Giáo sư Iwan Davies, Hiệu trưởng, Đại học Bangor, Chủ tịch Global Wales đã chia sẻ kinh nghiệm lãnh đạo trường trong thời gian vừa qua, cách tìm hướng đi cho trường, cho cán bộ nhân viên và sinh viên trong bối cảnh gián đoạn đột ngột. Phần chia sẻ của giáo sư bao gồm cả quá trình quản lý: cách thức đặt mục tiêu, truyền thông và hành động để đạt được mục tiêu; cách thức xây dựng mối quan hệ với đối tác; đánh giá về những thay đổi có thể tạo ra tác động đến chiến lược tương lai của nhà trường.

Từ năm 2018, trong khuôn khổ chương trình UK–VN HEP, Global Wales và 5 trường đại học Việt Nam (Trường đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng – Đại học Đà Nẵng, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Trường đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh) đã được hỗ trợ để thực hiện chương trình nâng cao năng lực cho các lãnh đạo giáo dục đại học Việt Nam qua những chương trình đào tạo kết hợp và đào tạo thực tế tại Vương quốc Anh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lấy ý kiến thầy cô giáo làm then chốt khi sửa đổi SGK hay đổi mới GDPT

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định việc sửa đổi SGK hay thực hiện giáo dục phổ thông mới đều lấy ý kiến thầy cô giáo làm then chốt.
2

Các nhà khoa học, giáo sư nổi tiếng tham gia Ngày hội Toán học Mở

Ngày hội Toán học Mở (Math Open Day - MOD) là hoạt động thường niên quảng bá về Toán do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức.
3

3 học sinh lớp 11 trường Mỹ Đức, Hà Nội bị đánh hội đồng tới nhập viện

3 học sinh lớp 11 trường Mỹ Đức, Hà Nội bị bạn cùng trường đánh hội đồng tới nhập viện.
4

Đình chỉ hoạt đồng trường mầm non ở Quảng Ninh do bạo hành học sinh

Trường mầm non Monfit Kids (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã bị đình chỉ hoạt động do giáo viên đánh trói học sinh vào ghế.
5

SGK lớp 2 và lớp 6 sẽ được góp ý thành 3 đợt trước khi xuất bản

Bộ GD-ĐT đang thẩm định để lựa chọn sách giáo khoa (SGK) mới lớp 2 và lớp 6 nhằm tiếp nối triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018.

SGK Tiếng Việt lớp 1 sẽ được chỉnh sửa và cấp miễn phí tới học sinh

SGK Cánh diều sẽ được điều chỉnh và cung cấp miễn phí tới các học sinh lớp 1.

TP.HCM yêu cầu chấn chỉnh các khoản thu đầu năm học

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi Sở GD-ĐT và UBND các quận, huyện, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Dương Anh Đức xung quanh yêu cầu chấn chỉnh thực hiện nghiêm các khoản thu trong năm học 2020-2021.

Cử tri bức xúc vì giá sách giáo khoa có lợi ích nhóm

Cử tri bức xúc vì giá sách giáo khoa có dấu hiệu “lợi ích nhóm”. Đặc biệt, việc phát hành và đưa vào sử dụng bộ sách Cánh Diều gây phản ứng trong nhân dân.

Thông điệp giáo dục gì trong bài tập đọc Hai Con Ngựa?

Chuyện Hai Con Ngựa trong Sách Giáo Khoa Tiếng Việt Lớp Một của nhóm Cánh Diều, mấy ngày nay nhận nhiều điều tiếng trên các trang Phây.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT muốn việc đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở Việt Nam dễ dàng hơn

Ngày 12.10, Bộ GD-ĐT đã tổ chức Tọa đàm góp ý dự thảo thông tư ban hành quy chế đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường ĐH.

Phó thủ tướng họp với Bộ GD-ĐT để điều chỉnh nội dung SGK Tiếng Việt 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ GD-ĐT nên tiếp thu, đưa bản thảo lên mạng để lấy ý kiến các chuyên gia để điều chỉnh nội dung SGK cho phù hợp.

Phụ huynh bức xúc với nội dung sách Tiếng Việt lớp 1

Sau hơn một tháng chương trình giáo dục phổ thông mới được đưa vào giảng dạy, một số bài học trong sách Tiếng Việt lớp 1 đã bị chỉ trích.

Cõng bạn - Tính đạo đức nhân bản của sự công bằng

Cậu học sinh cõng bạn đó, khi thi tuyển vào trường Y Hà Nội, đạt được số điểm 28,1. Cậu chỉ thiếu có 0.25 điểm để được đâu. 0.25 trên 28.1, nghĩa là 0.89%!

Phương Tây kêu gọi giải cứu rượu Úc trước đòn trừng phạt của Trung Quốc

Thế giới - Anh Tú - 03/12/2020 12:00
Các chính trị gia từ nhiều nước phương Tây đã kêu gọi người tiêu dùng mua rượu Úc để chống lại việc Trung Quốc trừng phạt Úc thông qua việc đánh thuế rượu vang.

Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19

Thời sự - 03/12/2020 11:28
Trung tâm Báo chí TPHCM vừa phát đi thông tin liên quan đến tiếp viên hàng không lây lan dịch bệnh nguy hiểm ra cộng đồng. Cơ quan Công an chính thức khởi tố vụ án hình sự phục vụ điều tra.

Triệt phá kho quần áo 'sida' khủng tại Quảng Ninh

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 03/12/2020 11:00
Hơn 28 tấn quần áo "sida" nhập lậu bị lực lượng quản lý thị trường chặn đứng ở Quảng Ninh. Đây là kho quần áo nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay mà lực lượng quản lý thị trường triệt phá.

Có sự phá giá của đường Thái Lan khi tràn vào Việt Nam

Kinh doanh - Lam Thanh - 03/12/2020 10:30
Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng có tính chất phá giá của đường Thái Lan khi chi phí sản xuất mía chỉ là 45 USD/tấn, trong khi chi phí mía/tấn đường gần 411 USD.

Ngân hàng lãi suất thấp, người dân rút tiền chuyển ra đầu tư

Ngân hàng - Lam Thanh - 03/12/2020 10:00
Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết chưa cấp phép bất kỳ sàn đầu tư chứng khoán Forex nào, tất cả các sàn đang hoạt động không đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Hướng dẫn tắt ứng dụng ngầm giúp máy tính chạy Windows 10 mượt mà hơn

Máy tính - 03/12/2020 09:30
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10 để giúp máy tính hoạt động nhẹ nhàng hơn và tiết kiệm pin hơn nếu đang sử dụng laptop.

Bạo lực mạng khiến người nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc chật vật khi thông tin cá nhân bị phơi bày

Giới trẻ - 03/12/2020 09:00
Bạo lực mạng là khi một bình luận, một tin nhắn cũng có thể đủ sức kết liễu một mạng người.

Sếp của Einstein - Cách lãnh đạo những người xuất chúng

Sách - Trí Việt - 03/12/2020 08:30
Đúc kết 10 nguyên tắc để lãnh đạo những người xuất chúng, “Sếp của Einstein” là cuốn sách đầy cảm hứng và hữu ích về nghệ thuật lãnh đạo, quản lý nhân sự cấp cao.

Tỷ phú Bill Gates chịu ảnh hưởng từ người cha vừa qua đời như thế nào? (P2)

Giới trẻ - 03/12/2020 08:00
Cha tôi là Bill Gates "thực sự". Ông ấy là mọi thứ mà tôi cố gắng để trở thành và tôi sẽ nhớ ông ấy mỗi ngày", Bill Gates chia sẻ trên trang Twitter cá nhân sau khi cha mình qua đời.

Quy tắc con số 5 biến Chicken Soup for the Soul trở thành cuốn sách bán chạy nhất

Sách - 03/12/2020 07:30
Quy tắc Con số 5 đơn giản nói lên rằng ngày nào cũng vậy, bạn hãy làm năm việc, những việc sẽ dẫn bạn tới thành công.

Thủ tướng: Đã có tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch

Thời sự - Lam Thanh - 03/12/2020 07:15
Thủ tướng cho biết đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

WeChat chặn thông điệp của Thủ tướng Scott Morrison sau vụ ảnh chế gây sốc về lính Úc

Thế giới - Nhân Hoàng - 02/12/2020 23:30
WeChat đã chặn thông điệp của Thủ tướng Scott Morrison trong bối cảnh Úc và Trung Quốc đang tranh cãi gay gắt vì Triệu Lập Kiên đăng ảnh chế lính Úc kề dao dính máu vào cổ bé gái Afghanistan.

TP HCM khuyến cáo những ai từng đến các địa điểm sau liên hệ y tế ngay

Thời sự - 02/12/2020 23:26
Nhiều khu vực nguy hiểm, có nguy cơ phát tán lây lan dịch Covid-19 vừa được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM phát đi cảnh báo. Những người từng đến các điểm sau cần khai báo y tế.

Nga hơn 2,34 triệu ca mắc COVID-19, ông Putin ra lệnh tiêm vắc xin hàng loạt tuần tới

Thế giới - Nhân Hoàng - 02/12/2020 23:00
Tổng thống Putin nói với các quan chức bắt đầu tiêm chủng hàng loạt chống lại COVID-19 vào tuần tới.

Nhà Trắng trang hoàng rực rỡ đón Giáng sinh

Giải trí - Nhật Hạ - Ảnh: AP/ Twitter - 02/12/2020 22:30
Với chủ đề “Nước Mỹ tươi đẹp”, 132 căn phòng ở Nhà Trắng đã được trang hoàng lộng lẫy màu sắc của Giáng sinh.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 03/12/2020