Lãnh đạo và quản trị đại học: Tìm hướng đi trong thế bị gián đoạn

Tú Viên24/10/2020 13:00
Lãnh đạo và quản trị đại học: Tìm hướng đi trong thế bị gián đoạn

Sáng kiến Hợp tác Giáo dục Đại học Vương quốc Anh – Việt Nam (UK–VN HEP) là chương trình hợp tác mang lại những tác động cụ thể cho cả 2 nước với nhiều bài học kinh nghiệm.

Ngày 23.10, trong khuôn khổ chương trình Sáng kiến Hợp tác Giáo dục Đại học Vương quốc Anh–Việt Nam (UK–VN HEP), Hội đồng Anh đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM và các trường đại học trong nhóm đối tác đã tổ chức hội thảo “Lãnh đạo và Quản trị trường đại học – Hướng đi trong bối cảnh gián đoạn của giáo dục đại học”.

hda01.jpg
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT phát biểu tại hội thảo-Ảnh: Tú Viên

Hội thảo được kết hợp tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Phó Giáo sư Hoàng Minh Sơn; PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT; bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam; GS Iwan Davies, Hiệu trưởng, Đại học Bangor, Chủ tịch Global Wales cùng các đại biểu là đại diện Bộ GD-ĐT, Hội đồng Anh, các lãnh đạo giáo dục đại học, các tổ chức giáo dục đại học của Vương quốc Anh, Việt Nam, Myanmar cùng các cơ quan báo đài.

Đây là cơ hội để các dự án giữa các trường đại học chia sẻ kết quả sau hai năm hợp tác, học tập lẫn nhau, đặc biệt về những kinh nghiệm quản lý thay đổi và thực hiện dạy học trực tuyến trong bối cảnh gián đoạn do dịch COVID- 19, từ đó trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong tương lai.

50519920292_840eeba713_b.jpg

Tại hội thảo các đại biểu cũng đã chia sẻ câu chuyện thành công về lãnh đạo và quản trị trường đại học trong bối cảnh bị gián đoạn-Ảnh: Tú Viên

Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018 đã mở rộng quyền tự chủ cho các trường đại học ở Việt Nam. Điều đó đòi hỏi lãnh đạo trường đại học cần có các kỹ năng lãnh đạo và quản trị trường để giúp trường thích ứng với những thử thách mới, tạo ra cũng như tiếp nhận những cơ hội mới. Hội thảo Lãnh đạo và Quản trị trường đại học – hướng đi trong bối cảnh gián đoạn của giáo dục đại học với ba phiên họp chính đã thông qua những ví dụ cụ thể từ chương trình hợp tác giữa tổ chức Xứ Wales toàn cầu (Global Wales) và các trường đại học Việt Nam. Đề cập đến vai trò của lãnh đạo và quản trị giáo dục đại học trong việc quản lý tác động thức thời của dịch bệnh toàn cầu và lên kế hoạch phục hồi.

Phát biểu tại buổi hội thảo, bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam nhấn mạnh cam kết của Hội đồng Anh trong việc hỗ trợ sự phát triển của giáo dục đại học tại Việt Nam: “Trong thời gian diễn ra COVID-19, chúng tôi vẫn duy trì tổ chức các hội thảo và các hoạt động kết nối thông qua hình thức trực tuyến. Các chủ đề liên quan đến đến những thách thức hậu COVID-19 luôn được các nhà lãnh đạo các trường đại học, cán bộ giảng dạy và các học viên từ Việt Nam và Vương quốc Anh, cùng với các nước Đông Á khác quan tâm và tham gia. Hôm nay, bên cạnh các trường đại học của Việt Nam và Vương quốc Anh, chúng tôi vui mừng hoan nghênh các đại biểu đến từ các trường đại học của Myanmar, để cùng nhau tham gia thảo luận về vai trò của lãnh đạo và quản trị GDĐH trong việc thực hiện cải cách GDĐH và giải quyết các thách thức phát triển ở các nước mới nổi như Myanmar và Việt Nam”. 

Trước tác động của dịch COVID-19 với quốc tế hóa giáo dục đại học, Giáo sư Iwan Davies, Hiệu trưởng, Đại học Bangor, Chủ tịch Global Wales đã chia sẻ kinh nghiệm lãnh đạo trường trong thời gian vừa qua, cách tìm hướng đi cho trường, cho cán bộ nhân viên và sinh viên trong bối cảnh gián đoạn đột ngột. Phần chia sẻ của giáo sư bao gồm cả quá trình quản lý: cách thức đặt mục tiêu, truyền thông và hành động để đạt được mục tiêu; cách thức xây dựng mối quan hệ với đối tác; đánh giá về những thay đổi có thể tạo ra tác động đến chiến lược tương lai của nhà trường.

Từ năm 2018, trong khuôn khổ chương trình UK–VN HEP, Global Wales và 5 trường đại học Việt Nam (Trường đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng – Đại học Đà Nẵng, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Trường đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh) đã được hỗ trợ để thực hiện chương trình nâng cao năng lực cho các lãnh đạo giáo dục đại học Việt Nam qua những chương trình đào tạo kết hợp và đào tạo thực tế tại Vương quốc Anh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Mẹ đẻ từng ước con trai mau chết dù 13 tuổi đỗ đại học, 17 tuổi học thạc sĩ: Lý do thức tỉnh nhiều phụ huynh!

Có một đứa con giỏi giang, đó là niềm tự hào của các ông bố bà mẹ. Vậy tại sao người phụ nữ trong câu chuyện này lại từng ước con trai mình mau chết?
2

Cuộc đối thoại kinh điển giữa mẹ và con trai: Giá trị giáo dục con cái còn nóng hổi dù đã tới 50 năm

Đằng sau một đứa trẻ ưu tú là một bà mẹ vĩ đại. Họ dùng cây bút đơn giản nhất của mình vẽ nên một nền giáo dục tốt nhất cho con cái của mình.
3

Sự khác biệt rõ ràng giữa trẻ tiếp thu kiến ​​thức bằng cách xem TV và đọc sách

Tiếp thu kiến ​​thức bằng cách xem TV và đọc sách là hai cách khác nhau. Sự khác biệt rõ ràng giữa trẻ em sau khi đi học là gì?

SGK Tiếng Việt lớp 1 sẽ được chỉnh sửa và cấp miễn phí tới học sinh

SGK Cánh diều sẽ được điều chỉnh và cung cấp miễn phí tới các học sinh lớp 1.

TP.HCM yêu cầu chấn chỉnh các khoản thu đầu năm học

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi Sở GD-ĐT và UBND các quận, huyện, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Dương Anh Đức xung quanh yêu cầu chấn chỉnh thực hiện nghiêm các khoản thu trong năm học 2020-2021.

Cử tri bức xúc vì giá sách giáo khoa có lợi ích nhóm

Cử tri bức xúc vì giá sách giáo khoa có dấu hiệu “lợi ích nhóm”. Đặc biệt, việc phát hành và đưa vào sử dụng bộ sách Cánh Diều gây phản ứng trong nhân dân.

Thông điệp giáo dục gì trong bài tập đọc Hai Con Ngựa?

Chuyện Hai Con Ngựa trong Sách Giáo Khoa Tiếng Việt Lớp Một của nhóm Cánh Diều, mấy ngày nay nhận nhiều điều tiếng trên các trang Phây.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT muốn việc đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở Việt Nam dễ dàng hơn

Ngày 12.10, Bộ GD-ĐT đã tổ chức Tọa đàm góp ý dự thảo thông tư ban hành quy chế đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường ĐH.

Phó thủ tướng họp với Bộ GD-ĐT để điều chỉnh nội dung SGK Tiếng Việt 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ GD-ĐT nên tiếp thu, đưa bản thảo lên mạng để lấy ý kiến các chuyên gia để điều chỉnh nội dung SGK cho phù hợp.

Phụ huynh bức xúc với nội dung sách Tiếng Việt lớp 1

Sau hơn một tháng chương trình giáo dục phổ thông mới được đưa vào giảng dạy, một số bài học trong sách Tiếng Việt lớp 1 đã bị chỉ trích.

Cõng bạn - Tính đạo đức nhân bản của sự công bằng

Cậu học sinh cõng bạn đó, khi thi tuyển vào trường Y Hà Nội, đạt được số điểm 28,1. Cậu chỉ thiếu có 0.25 điểm để được đâu. 0.25 trên 28.1, nghĩa là 0.89%!

Cá nhân được mở tài khoản tiếp nhận tiền từ thiện và tự chi trả kinh phí hoạt động

Thời sự - 28/10/2021 12:30
Theo Nghị định mới của Chính phủ, cá nhân được tham gia vận động cứu trợ khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh nhưng phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng theo từng cuộc vận động.

Ngày đầu TP.HCM cho phục vụ tại chỗ, hàng quán nhộn nhịp từ sáng sớm

Thời sự - Hải Long - Quang Minh - 28/10/2021 12:00
Từ sáng sớm nhiều hàng quán đã sáng đèn, tất bật lau dọn, bày biện bàn ghế để đón khách vào quán ngồi ăn, uống cà phê... thay vì phải mang về như trước trong ngày đầu tiên TPHCM cho bán tại chỗ.

Đài Loan lần đầu chính thức thừa nhận sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đảo

Thế giới - Anh Tú (lược dịch) - 28/10/2021 11:30
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết mối đe dọa từ Bắc Kinh đang gia tăng "mỗi ngày", đồng thời lần đầu tiên bà xác nhận sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đất Đài Loan.

Giá vàng trong nước sáng nay tiến sát mốc 59 triệu đồng/lượng

Kinh tế - theo VOV - 28/10/2021 11:15
Giá vàng SJC hiện ở mức 58 - 58,70 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng lên mức 1.797,6 USD/oz.

Tổng thống Mỹ công kích Trung Quốc, khẳng định cam kết với Đài Loan không phải lời nói hớ

Thế giới - A.T - 28/10/2021 11:06
Ông Biden nhắc lại rằng Mỹ có một cam kết “vững chắc” đối với Đài Loan. Đồng thời, Tổng thống Mỹ cho biết: "Chúng tôi vô cùng lo ngại về các hành động ... o ép của Trung Quốc".

Hiện tượng Hochigo: Những đứa trẻ Nhật Bản lang thang bị bỏ rơi dưới cái mác 'rèn luyện tính tự lập'

Giới trẻ - 28/10/2021 11:00
Với văn hóa "làm việc đến chết" (Karoshi), rất nhiều phụ huynh Nhật Bản bận kiếm tiền đã để con em mình lang thang trên phố mà chẳng có ai trông coi dưới cái danh "rèn luyện tính tự lập".

'Phải lòng' đất sét mẹ đảm trổ tài làm đồ chơi tí hon tặng con gái

Giới trẻ - 28/10/2021 10:30
Với sự tỉ mỉ và khéo tay, mẹ đảm Nguyễn Ánh Hồng (34 tuổi, Hà Nội) "trổ tài" làm các loại trái cây, rau củ, hay món ăn tí hon từ đất sét tặng cho con gái thu hút nhiều sự chú ý của cư dân mạng.

Giáng Son bức xúc bị 'đánh gậy bản quyền': Khúc mắc từ sự hiểu lầm?

Giải trí - 28/10/2021 10:00
Trước việc nhạc sĩ Giáng Son bức xúc chuyện mình bị "đánh gậy bản quyền" với ca khúc "Giấc mơ trưa" mà chị chính là tác giả, đơn vị BH Media cho rằng "đang có sự hiểu lầm về bản quyền trên YouTube"…

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ dại chơi quân bài Đài Loan vào lúc này

Thế giới - Anh Tú - 28/10/2021 09:45
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo: Nếu phía Mỹ chọn tiếp tục chơi "quân bài Đài Loan" đầy ác ý, điều này chắc chắn sẽ gây ra những nguy cơ địa chấn cho quan hệ Trung - Mỹ.

Chàng trai 'hô biến' quả bí đỏ thành tác phẩm ấn tượng mùa Halloween

Giới trẻ - 28/10/2021 09:30
Với bàn tay tài hoa của chàng đầu bếp Nguyễn Anh Vũ, những quả bí ngô được "hô biến" thành tác phẩm điêu khắc rùng rợn, tô điểm cho mùa Halloween khiến nhiều người thích thú.

TP.HCM: Một gia đình nhận được hóa đơn 46 triệu tiền nước sau tháng giãn cách

Thời sự - 28/10/2021 09:00
Sau ngày giãn cách xã hội ở TP. HCM, nhiều hộ dân tá hỏa trước hóa đơn nước tăng đột biến.

Thức dậy muốn đi làm - Các nghiên cứu sâu hơn về cảm xúc: Cảm xúc rốt cuộc là gì?

Sách - 28/10/2021 08:30
Ai cũng hiểu cảm xúc là gì, cho đến khi họ được yêu cầu đưa ra định nghĩa cho nó.

Chìa khóa của Warren Buffett: Không cần phải IQ hơn người mới có thể đầu tư thành công

Giới trẻ - 28/10/2021 08:00
Tỷ phú Warren Buffett đã khẳng định rằng, không phải cứ là người IQ cao thì sẽ kiếm tiền giỏi. Bạn vẫn có thể đầu tư thành công khi nắm được 6 điều sau.

Không phải cứ bay trên trời đều là đại bàng, đã là quạ đen thì nghìn năm sau vẫn là quạ

Giới trẻ - 28/10/2021 07:30
7 câu chuyện nhỏ này, người hiểu rõ thành danh nhẹ bước, kẻ u mê cất bước khó thành.

Kêu gọi WHO loại chuyên gia Thái và những ai từng đến Vũ Hán khỏi nhóm điều tra nguồn gốc COVID-19

Khoa học - Sơn Vân - 28/10/2021 07:15
Một cửa sổ bình luận công khai về các chuyên gia được chọn để hướng dẫn cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ đóng lại vào 27.10, với cơ quan Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ đưa ra danh sách được xác nhận những ngày tới.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 28/10/2021