Lãnh đạo và quản trị đại học: Tìm hướng đi trong thế bị gián đoạn

Tú Viên24/10/2020 13:00
Lãnh đạo và quản trị đại học: Tìm hướng đi trong thế bị gián đoạn

Sáng kiến Hợp tác Giáo dục Đại học Vương quốc Anh – Việt Nam (UK–VN HEP) là chương trình hợp tác mang lại những tác động cụ thể cho cả 2 nước với nhiều bài học kinh nghiệm.

Ngày 23.10, trong khuôn khổ chương trình Sáng kiến Hợp tác Giáo dục Đại học Vương quốc Anh–Việt Nam (UK–VN HEP), Hội đồng Anh đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM và các trường đại học trong nhóm đối tác đã tổ chức hội thảo “Lãnh đạo và Quản trị trường đại học – Hướng đi trong bối cảnh gián đoạn của giáo dục đại học”.

hda01.jpg
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT phát biểu tại hội thảo-Ảnh: Tú Viên

Hội thảo được kết hợp tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Phó Giáo sư Hoàng Minh Sơn; PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT; bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam; GS Iwan Davies, Hiệu trưởng, Đại học Bangor, Chủ tịch Global Wales cùng các đại biểu là đại diện Bộ GD-ĐT, Hội đồng Anh, các lãnh đạo giáo dục đại học, các tổ chức giáo dục đại học của Vương quốc Anh, Việt Nam, Myanmar cùng các cơ quan báo đài.

Đây là cơ hội để các dự án giữa các trường đại học chia sẻ kết quả sau hai năm hợp tác, học tập lẫn nhau, đặc biệt về những kinh nghiệm quản lý thay đổi và thực hiện dạy học trực tuyến trong bối cảnh gián đoạn do dịch COVID- 19, từ đó trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong tương lai.

50519920292_840eeba713_b.jpg

Tại hội thảo các đại biểu cũng đã chia sẻ câu chuyện thành công về lãnh đạo và quản trị trường đại học trong bối cảnh bị gián đoạn-Ảnh: Tú Viên

Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018 đã mở rộng quyền tự chủ cho các trường đại học ở Việt Nam. Điều đó đòi hỏi lãnh đạo trường đại học cần có các kỹ năng lãnh đạo và quản trị trường để giúp trường thích ứng với những thử thách mới, tạo ra cũng như tiếp nhận những cơ hội mới. Hội thảo Lãnh đạo và Quản trị trường đại học – hướng đi trong bối cảnh gián đoạn của giáo dục đại học với ba phiên họp chính đã thông qua những ví dụ cụ thể từ chương trình hợp tác giữa tổ chức Xứ Wales toàn cầu (Global Wales) và các trường đại học Việt Nam. Đề cập đến vai trò của lãnh đạo và quản trị giáo dục đại học trong việc quản lý tác động thức thời của dịch bệnh toàn cầu và lên kế hoạch phục hồi.

Phát biểu tại buổi hội thảo, bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam nhấn mạnh cam kết của Hội đồng Anh trong việc hỗ trợ sự phát triển của giáo dục đại học tại Việt Nam: “Trong thời gian diễn ra COVID-19, chúng tôi vẫn duy trì tổ chức các hội thảo và các hoạt động kết nối thông qua hình thức trực tuyến. Các chủ đề liên quan đến đến những thách thức hậu COVID-19 luôn được các nhà lãnh đạo các trường đại học, cán bộ giảng dạy và các học viên từ Việt Nam và Vương quốc Anh, cùng với các nước Đông Á khác quan tâm và tham gia. Hôm nay, bên cạnh các trường đại học của Việt Nam và Vương quốc Anh, chúng tôi vui mừng hoan nghênh các đại biểu đến từ các trường đại học của Myanmar, để cùng nhau tham gia thảo luận về vai trò của lãnh đạo và quản trị GDĐH trong việc thực hiện cải cách GDĐH và giải quyết các thách thức phát triển ở các nước mới nổi như Myanmar và Việt Nam”. 

Trước tác động của dịch COVID-19 với quốc tế hóa giáo dục đại học, Giáo sư Iwan Davies, Hiệu trưởng, Đại học Bangor, Chủ tịch Global Wales đã chia sẻ kinh nghiệm lãnh đạo trường trong thời gian vừa qua, cách tìm hướng đi cho trường, cho cán bộ nhân viên và sinh viên trong bối cảnh gián đoạn đột ngột. Phần chia sẻ của giáo sư bao gồm cả quá trình quản lý: cách thức đặt mục tiêu, truyền thông và hành động để đạt được mục tiêu; cách thức xây dựng mối quan hệ với đối tác; đánh giá về những thay đổi có thể tạo ra tác động đến chiến lược tương lai của nhà trường.

Từ năm 2018, trong khuôn khổ chương trình UK–VN HEP, Global Wales và 5 trường đại học Việt Nam (Trường đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng – Đại học Đà Nẵng, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Trường đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh) đã được hỗ trợ để thực hiện chương trình nâng cao năng lực cho các lãnh đạo giáo dục đại học Việt Nam qua những chương trình đào tạo kết hợp và đào tạo thực tế tại Vương quốc Anh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

TP.HCM giữ nguyên mức học phí đối với năm học 2021-2022

UBND TP.HCM chấp thuận giữ nguyên mức thu học phí đối với năm học 2021-2022 (từ tháng 9.2021 đến tháng 5.2022) như năm học trước.

SGK Tiếng Việt lớp 1 sẽ được chỉnh sửa và cấp miễn phí tới học sinh

SGK Cánh diều sẽ được điều chỉnh và cung cấp miễn phí tới các học sinh lớp 1.

TP.HCM yêu cầu chấn chỉnh các khoản thu đầu năm học

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi Sở GD-ĐT và UBND các quận, huyện, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Dương Anh Đức xung quanh yêu cầu chấn chỉnh thực hiện nghiêm các khoản thu trong năm học 2020-2021.

Cử tri bức xúc vì giá sách giáo khoa có lợi ích nhóm

Cử tri bức xúc vì giá sách giáo khoa có dấu hiệu “lợi ích nhóm”. Đặc biệt, việc phát hành và đưa vào sử dụng bộ sách Cánh Diều gây phản ứng trong nhân dân.

Thông điệp giáo dục gì trong bài tập đọc Hai Con Ngựa?

Chuyện Hai Con Ngựa trong Sách Giáo Khoa Tiếng Việt Lớp Một của nhóm Cánh Diều, mấy ngày nay nhận nhiều điều tiếng trên các trang Phây.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT muốn việc đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở Việt Nam dễ dàng hơn

Ngày 12.10, Bộ GD-ĐT đã tổ chức Tọa đàm góp ý dự thảo thông tư ban hành quy chế đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường ĐH.

Phó thủ tướng họp với Bộ GD-ĐT để điều chỉnh nội dung SGK Tiếng Việt 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ GD-ĐT nên tiếp thu, đưa bản thảo lên mạng để lấy ý kiến các chuyên gia để điều chỉnh nội dung SGK cho phù hợp.

Phụ huynh bức xúc với nội dung sách Tiếng Việt lớp 1

Sau hơn một tháng chương trình giáo dục phổ thông mới được đưa vào giảng dạy, một số bài học trong sách Tiếng Việt lớp 1 đã bị chỉ trích.

Cõng bạn - Tính đạo đức nhân bản của sự công bằng

Cậu học sinh cõng bạn đó, khi thi tuyển vào trường Y Hà Nội, đạt được số điểm 28,1. Cậu chỉ thiếu có 0.25 điểm để được đâu. 0.25 trên 28.1, nghĩa là 0.89%!

Quan điểm dạy con 'khác người' đang thu về nhiều trái ngọt của diva hàng đầu làng nhạc Việt

Giới trẻ - 04/08/2021 08:00
Tôi sợ nhất câu: "Con là niềm tự hào của gia đình". Tôi thường bảo các cháu là con không phải chịu trách nhiệm cho ai cả, con chỉ phải chịu trách nhiệm với chính con thôi" - Diva Mỹ Linh chia sẻ.

Phước lành lớn nhất đời người: Được thấu hiểu, được bao dung!

Giới trẻ - 04/08/2021 07:30
Trong cuộc đời này, không có gì may mắn hơn khi có thể: được thấu hiểu, được người khác nhớ đến và được yêu thương.

Vắc xin Covid-19 Vingroup vừa nhận chuyển giao chỉ cần tiêm 1 mũi, đặc chế cho các biến thể như Delta

Thời sự - 04/08/2021 07:00
Các loại vắc xin Covid-19 mà Arcturus Therapeutics chuyển giao công nghệ độc quyền cho Vingroup được kỳ vọng sẽ phát huy hiệu quả cao trong ngăn chặn biến thể Delta cũng như giải quyết các bài toán cố hữu trong phân phối, bảo quản vắc xin mRNA.

Cần quyết liệt hơn trong việc dùng công nghệ để phòng chống dịch bệnh

Công nghệ - Thu Anh - 03/08/2021 23:30
Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng chúng ta hãy mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong việc dùng công nghệ để phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng đề nghị Nga ưu tiên để Việt Nam nhận được vắc xin COVID-19 sớm nhất

Thời sự - Lam Thanh - 03/08/2021 23:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Liên bang Nga tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vắc xin, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vắc xin COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021.

TP.HCM giữ nguyên mức học phí đối với năm học 2021-2022

Giáo dục - T.V - 03/08/2021 22:45
UBND TP.HCM chấp thuận giữ nguyên mức thu học phí đối với năm học 2021-2022 (từ tháng 9.2021 đến tháng 5.2022) như năm học trước.

Ấn Độ sẵn sàng cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 03/08/2021 22:30
Các doanh nghiệp Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới.

Clip Olympic Brazil và Tây Ban Nha vào chung kết khi nhọc nhằn thắng Mexico, Nhật

Thể thao - Sơn Vân - 03/08/2021 22:09
Phải trải qua hơn 120 phút, Olympic Brazil và Tây Ban Nha mới vượt qua Mexico và Nhật Bản để gặp nhau ở trận chung kết bóng đá nam trong mơ.

Khắc phục sự cố cáp biển AAG, tốc độ internet từ Việt Nam đi quốc tế đã bình thường

Công nghệ - P.V - 03/08/2021 22:04
Cả 5 tuyến cáp chiếm phần lớn lưu lượng internet từ Việt Nam đi quốc tế đã hoạt động bình thường sau khi sự cố trên tuyến cáp biển AAG được khắc phục xong.

TP.HCM thu hồi văn bản giới thiệu thuốc điều trị Covid-19

Thời sự - Hồ Quang - 03/08/2021 22:00
Một lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM thông tin với báo chí, văn bản giới thiệu mua thuốc kháng viêm và kháng đông để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 là viết sai và sẽ thu hồi văn bản này.

2.044 thí sinh tại TP.HCM được đặc cách xét tốt nghiệp THPT

Thời sự - Tú Viên - 03/08/2021 21:44
Thí sinh đã đăng ký dự thi đợt 2 tại Hội đồng thi TP.HCM muốn được đặc cách xét tốt nghiệp cần nộp đơn theo mẫu tại các cơ sở giáo dục trước 16 giờ 30 ngày 5.8.2021

Kiến trúc ấn tượng của showroom xe dưới lòng đất lấy cảm hứng từ phim James Bond

Du lịch - Nhật Hạ - Ảnh: Designboom - 03/08/2021 21:30
Nằm ẩn mình dưới một bãi cỏ xanh mượt, có một con đường dốc dẫn lối xuống một căn hầm dưới lòng đất là một không gian đầy hoài cổ và nghệ thuật dành cho người yêu xe.

Trường hợp nào được tiêm phối hợp 2 loại vắc xin khác nhau?

Thời sự - 03/08/2021 21:00
Những người đã tiêm vắc xin của Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ nhất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Những người đã tiêm mũi một của AstraZeneca, mũi 2 có thể tiêm của Pfizer.

TP.HCM chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022

Thi cử - Tú Viên - 03/08/2021 20:30
Ngày 3.8, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định về điều chỉnh thời gian và phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Scandal của Ngô Diệc Phàm khiến Trung Quốc phải thắt chặt trào lưu hâm mộ thần tượng

Giải trí - Đan Thuỳ - 03/08/2021 20:00
Những scandal của giới thần tượng Trung Quốc khiến các cơ quan quản lý văn hóa phải siết chặt hoạt động, xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 04/08/2021