‘Lằn ranh đỏ' của Trung Quốc với Đài Loan khi Biden nói Trump mềm mỏng với Bắc Kinh

16/10/2020 19:00
‘Lằn ranh đỏ' của Trung Quốc với Đài Loan khi Biden nói Trump mềm mỏng với Bắc Kinh

Đài Loan tìm cách tăng cường sự hiện diện quốc tế trong khi tránh bị Trung Quốc tấn công.

Tháng 12.2016, Tổng thống Donald Trump báo hiệu một bước ngoặt mới trong quan hệ Mỹ - Đài Loan khi trả lời cuộc gọi từ bà Thái Anh Văn để chúc mừng ông về chiến thắng trong cuộc bầu cử. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1979, một tổng thống Mỹ hoặc tổng thống đắc cử đã trực tiếp nói chuyện với nhà lãnh đạo Đài Loan.

Việc phá vỡ giao thức này đã khiến Trung Quốc tức giận vì luôn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình.

Đài Bắc đã tận dụng lợi thế của căng thẳng thương mại, công nghệ và an ninh Mỹ - Trung do ông Trump gây ra, tâm lý chống Trung Quốc gia tăng trên toàn cầu và khai thác thành công để thúc đẩy cả nền kinh tế địa phương lẫn quan hệ quốc tế nhờ sớm chế ngự được đại dịch COVID-19.

Với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ còn chưa đầy một tháng nữa, vẫn chưa rõ liệu Đài Loan và Mỹ có duy trì sự hợp tác gần gũi hơn để chống lại Trung Quốc hay không nếu ông Joe Biden thắng Donald Trump.

Các chuyến thăm chính thức, bán vũ khí và các động thái tiến tới một thỏa thuận thương mại song phương với Mỹ dưới thời ông Trump đã nâng cao vị thế quốc tế của Đài Loan. Song, việc vượt qua "lằn ranh đỏ" của Trung Quốc, Đài Loan có nguy cơ bị trả thù dưới hình thức cô lập ngoại giao, trả đũa kinh tế và hành động quân sự.

Tháng trước, chuyến thăm cấp cao thứ hai của một quan chức Mỹ (Keith Krach - Thứ trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế) tới Đài Loan trong vòng hai tháng khiến Trung Quốc tức tối và huy động 19 máy bay quân sự băng qua đường trung tuyến nhạy cảm trên eo biển Đài Loan, buộc Đài Bắc phải điều máy bay chiến đấu để đáp trả.

Bà Bonnie Glaser, cố vấn cấp cao về châu Á và Giám đốc Dự án Sức mạnh Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington, nhận định: “Đài Loan phải đối mặt với thách thức này khi muốn củng cố an ninh, thịnh vượng kinh tế, nâng cao tiếng nói của mình trong cộng đồng quốc tế, nhưng đồng thời không muốn gặp rủi ro bị Trung Quốc tấn công. Đài Loan sẽ phải đối mặt với những thách thức này bất kể ai được bầu làm Tổng thống Mỹ. Ngay cả khi có thêm áp lực từ Trung Quốc, có thể đến dưới nhiều hình thức khác nhau, thì đó cũng là điều mà Đài Loan phải hứng chịu”.

Tâm lý chống Trung Quốc, được ông Trump hâm nóng và khai thác, đã thúc đẩy sự ủng hộ với Đài Loan của Mỹ.

Bonnie Glaser cho biết, người Mỹ, bao gồm cả trong Quốc hội, nhận thức rõ hơn bao giờ hết các giá trị, nền dân chủ và tự trị của Đài Loan: "Chúng tôi thực sự đang ở điểm cao trong sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan".

Bonnie Glaser nói Mỹ chiếm một "danh mục độc nhất" trong cách họ sẵn sàng đặt lợi ích của mình vào rủi ro để hỗ trợ Đài Loan.

Theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979, Mỹ có nghĩa vụ cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ, mặc dù không đưa ra lời đảm bảo chính thức nào để can thiệp trong trường hợp có xung đột.

Doanh số bán vũ khí cho Đài Loan đã được tăng lên dưới thời ông Trump, đạt 12,42 tỉ USD. Ngoài ra, một thỏa thuận mới trị giá 7 tỉ USD bao gồm mìn biển, tên lửa và máy bay không người lái - những vũ khí tối tân mà Đài Loan cần để tự vệ trước đối thủ có ngân sách quân sự gấp 10 lần là Trung Quốc - đã được báo cáo vào tháng trước.

Người tiền nhiệm của Tổng thống Trump, Barack Obama, chỉ chủ trì bán vũ khí trị giá 8,67 tỉ USD cho Đài Loan trong nhiệm kỳ của mình và hủy bỏ việc bán máy bay phản lực F-16 vào năm 2011.

Từng được coi là thân thiện với Trung Quốc nhưng ông Biden trong chiến dịch tranh cử của mình đã có lập trường cứng rắn chống lại Bắc Kinh về vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, cam kết ủng hộ các biện pháp trừng phạt nặng hơn nữa với Trung Quốc vì các cuộc đàn áp quyền tự do ở Hồng Kông và coi Trump là ứng cử viên mềm mỏng hơn với Trung Quốc?!

Sự ủng hộ cho chiến thắng của ông Trump hoặc Biden gần như bị chia rẽ ở Đài Loan với nhiều nhóm khác nhau ủng hộ từng ứng cử viên. Một cuộc khảo sát của tạp chí Newsweek (Mỹ) do công ty thăm dò Redfield & Wilton Strategies có trụ sở tại London thực hiện vào tháng 7 cho thấy, 29% cư dân ở Đài Loan nói rằng họ thích Biden nhậm chức vào tháng 11, trong khi 26% chọn Trump. Khoảng 44% cho biết không có ứng viên ưa thích.

Dù vậy, Đài Loan theo truyền thống vẫn ủng hộ các chính quyền của đảng Cộng hòa vì sẽ nhận được nhiều hơn vũ khí từ Mỹ.

lan-ran-do-cua-trung-quoc-voi-dai-loan-khi-biden-noi-trump-mem-mong-voi-bac-kinh.jpg
Đài Loan đã được hưởng lợi từ các chính sách của Tổng thống Trump, nhưng cư dân hòn đảo bị chia rẽ về việc nên ủng hộ ông Trump hay Biden

Bonnie Glaser cho biết: Nếu làm Tổng thống Mỹ, Biden có thể có những cách tiếp cận khác nhau và một số hành động có thể ít thể hiện hơn, nhưng Đài Loan sẽ vẫn là một đối tác quan trọng của Mỹ. Có một yếu tố ở đây mà chúng tôi không thể đánh giá được. Đó là Tập Cận Bình dễ bị tổn thương như thế nào với Đài Loan, nếu ông ấy bị coi là quá mềm yếu, không làm đủ để bảo vệ chủ quyền, chúng tôi có thể buộc ông ấy ra tay không?".

Đài Loan với TSMC (nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới) đã vượt qua cuộc chiến thương mại. Các đơn đặt hàng xuất khẩu sang cả Trung Quốc và Mỹ đều tăng do thuế quan của cả hai bên đang gây ra một cuộc cải tổ trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.

Ngân hàng Đài Loan dự báo nền kinh tế hòn đảo này sẽ tăng trưởng 1,6% trong năm nay, bất chấp nhiều nơi khác rơi vào cuộc suy thoái do coronavirus gây ra.

Roy Chun Lee, Phó giám đốc điều hành của Trung tâm WTO & RTA tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Chung-Hua (Đài Loan), nói: “Các công ty Đài Loan có khả năng linh hoạt để thích ứng với các tình huống cung và cầu mới. Bà Thái Anh Văn cũng đã đảm bảo các khoản đầu tư trị giá 38 tỉ USD kể từ khi cam kết thu hút các công ty quay trở lại hòn đảo vào năm 2019 bằng các khoản vay được chính quyền hỗ trợ và nhượng quyền cho thuê. Cách an toàn nhất để phản ứng với sự không chắc chắn của cuộc chiến thương mại là trở về nhà hoặc ở nhà”.

Vào tháng 8, bà Thái Anh Văn đã loại bỏ một rào cản lớn với hiệp định thương mại song phương với Mỹ bằng cách dỡ bỏ lệnh cấm với một số sản phẩm thịt lợn và thịt bò có chứa ractopamine - chất phụ gia gây tranh cãi giúp tăng cường độ nạc. Điều này gây ra phản ứng dữ dội ở Đài Loan về an toàn thực phẩm.

Một thỏa thuận thương mại giữa Đài Loan với Mỹ có khả năng là một trong những "lằn ranh đỏ" của Bắc Kinh và đe dọa quan hệ kinh tế với Trung Quốc, vốn chiếm hơn 40% tổng thương mại của hòn đảo này.

Chih-yung Ho, Phó giám đốc các vấn đề quốc tế của Quốc Dân đảng ở Đài Loan (đối lập với Đảng Dân Tiến cầm quyền do bà Thái Anh Văn lãnh đạo), nói với trang Nikkei rằng những lợi ích từ mối quan hệ gần gũi hơn của Mỹ chỉ là "dịch vụ trên bờ môi". Ông cảnh báo Đài Loan đang trở thành "con tốt giữa hai cường quốc".

Các nhà kinh tế cũng cảnh báo lợi ích của một thỏa thuận thương mại song phương có thể bị phóng đại vì cả Đài Loan và Mỹ đều đánh thuế quan thấp với nhau.

Ông Biden ủng hộ các thỏa thuận đa phương và có khả năng sẽ theo đuổi việc gia nhập lại Thỏa thuận Toàn diện và Tiến bộ về Đối tác Xuyên Thái Bình Dương. Đây là thỏa thuận mà ông Trump đã rút khỏi khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1.2017.

lan-ran-do-cua-trung-quoc-voi-dai-loan-khi-biden-noi-trump-mem-mong-voi-bac-kinh-hinh-anh.jpg
Tổng thống Donald Trump phản ứng khi cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào ngày 29.9 tại thành phố Cleveland, tiểu bang Ohio - ảnh: AP

Chính quyền Đài Loan và nhiều nhà quan sát không tin rằng xung đột toàn eo biển sắp xảy ra. Song, các cựu quan chức hàng đầu Mỹ đã vẽ ra một tình huống xấu nhất, trong đó Trung Quốc lợi dụng sự hỗn loạn vì tranh chấp sau cuộc bầu cử  của Mỹ để xâm chiếm Đài Loan.

Bonnie Glaser cho biết động thái khiêu khích tiếp theo của Trung Quốc có thể là điều máy bay trực tiếp qua đảo. Đài Loan có quyền hạ máy bay Trung Quốc như một biện pháp phòng thủ, có khả năng châm ngòi cho một cuộc xung đột lớn hơn. Nếu Đài Loan bỏ qua thì sẽ cho phép Trung Quốc tiếp tục gây hấn với mức độ lớn hơn.

Bà Thái Anh Văn đã cam kết tránh xung đột.  "Nếu Bắc Kinh có thể chú ý đến tiếng nói của Đài Loan, thay đổi cách họ xử lý các mối quan hệ xuyên eo biển và cùng nhau tạo điều kiện cho hòa giải và đối thoại hòa bình xuyên eo biển, tôi tin rằng căng thẳng khu vực chắc chắn có thể được giải quyết", bà Thái Anh Văn nói trong bài phát biểu nhân ngày Song Thập hôm 10.10.

Jessica Drun, một thành viên không thường trú tại Viện nghiên cứu Dự án 2049 (Mỹ), lý giải: “Nguyên nhân của các hành động khiêu khích là ở Trung Quốc. Bắc Kinh đã leo thang căng thẳng với Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn đắc cử, thậm chí trước khi chính quyền của bà thắt chặt thêm mối quan hệ với Mỹ và các nước phương Tây khác".

Kolas Yotaka, phát ngôn viên văn phòng nhà lãnh đạo Đài Loan, nói với trang Nikkei: “Xây dựng một mạng lưới kinh tế mạnh mẽ với các quốc gia như Mỹ, thắt chặt hơn hợp tác trong mọi lĩnh vực, khiến Trung Quốc khó bắt nạt chúng ta hơn về mặt quân sự. Hiện tại, cả hai bên đều ủng hộ mạnh mẽ việc tăng cường hợp tác Đài Loan - Mỹ và chúng tôi tin tưởng rằng xu hướng này sẽ tiếp tục bất kể kết quả của cuộc bầu cử này như thế nào”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Donald Trump và Joe Biden: Hai sắc thái trái ngược

Một người dành cả tuần cố gắng xây dựng chính quyền mới và chuẩn bị kế hoạch đối phó đại dịch COVID-19. Người còn lại “cố thủ” trong Nhà Trắng, trút giận lên trang Twitter, thông qua cấp dưới cùng đồng minh tìm cách lật ngược tình thế.
2

Con trai Tổng thống Brazil gọi Huawei là 'gián điệp Trung Quốc', Bắc Kinh nổi giận

Hôm 25.11, Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil cho biết Eduardo Bolsonaro, con trai của Tổng thống Jair Bolsonaro đã làm tổn hại mối quan hệ giữa hai nước với những bình luận chỉ trích về hãng Huawei.
3

Tướng tình báo Mỹ thăm Đài Loan không báo trước

Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ chuẩn đô đốc Mỹ Michael Studeman vừa có chuyến thăm không báo trước đến Đài Loan.
4

Cô gái bị hàng ngàn người nhục mạ vì cầm bảng cáo buộc giáo viên lạm dụng tình dục

Cô gái dán băng keo bịt miệng cầm biểu ngữ cáo buộc bị lạm dụng tình dục trong trường học khi đi biểu tình khiến hệ thống giáo dục Thái Lan xôn xao, thậm chí thượng nghị sĩ đe dọa có hành động pháp lý nếu cô xuyên tạc sự thật để làm xấu hình ảnh nước này.
5

Trung Quốc không còn đủ sức hỗ trợ các dự án BRI

Chủ tịch Tập Cận Bình tuần trước tái khẳng định quyết tâm thúc đẩy sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI). Nhưng giới phân tích tỏ ý nghi ngờ khả năng hỗ trợ tài chính của Trung Quốc.

Thái Lan: Hàng chục ngàn người biểu tình đòi cải cách chế độ quân chủ

Từ các cửa hàng, văn phòng và trường học, hàng chục ngàn người đã đổ ra đường biểu tình ở Bangkok bất chấp lệnh cấm tụ tập trên 5 người của chính phủ.

Mỹ thúc đẩy đối thoại giữa Đức Đạt Lai Lạt Ma và Trung Quốc, Bắc Kinh tức tối

Hôm 15.10, Trung Quốc cáo buộc Mỹ tìm cách gây bất ổn cho Tây Tạng, sau khi chính quyền Trump bổ nhiệm một quan chức nhân quyền cấp cao làm đặc phái viên đặc biệt về các vấn đề Tây Tạng.

Twitter khóa tài khoản Trump vì đăng video công kích cha con Biden, CEO phải hầu tòa

Tài khoản chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã bị hạn chế một thời gian ngắn vào ngày 15.10, gây ra sự phản đối kịch liệt từ các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, cáo buộc mạng xã hội hành động như “cảnh sát ngôn luận” và thề sẽ bắt Twitter chịu trách nhiệm.

Bức ảnh mặc áo vest không nội y của thủ tướng Phần Lan gây tranh cãi

Nữ thủ tướng Phần Lan Sanna Marin trở thành đề tài gây tranh cãi khi tạp chí thời trang Trendi đăng bức ảnh bà mặc áo vest cổ khoét sâu mà không mặc nội y.

Anh quyết ngăn chặn mọi hoạt động 'gây hại' ngầm của Trung Quốc

Giám đốc Cơ quan An ninh Nội địa Anh (MI5) Ken McCallum tuyên bố sẽ “cẩn trọng” đặt ưu tiên các nguồn lực của MI5 để đối phó với hoạt động ngầm của Trung Quốc.

Chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc 'tức tối' phản ứng

Một tàu chiến của Mỹ đã đi qua khu vực eo biển Đài Loan, động thái đã khiến Trung Quốc "nổi giận" và lên tiếng đáp trả.

Thủ tướng Suga đến Việt Nam, Nhật tăng trợ cấp để các công ty rời Trung Quốc sang Đông Nam Á

Thủ tướng Yoshihide Suga đã công bố kế hoạch chuyến công du ASEAN. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Suga kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản.

Tình hình nhiễm COVID-19 trong đội ngũ thân cận của ông Trump

Loạt nhân vật thân cận nhiễm COVID-19 của Tổng thống Mỹ Donald Trump đều lần lượt bình phục. Nhà Trắng tiếp tục không tuân thủ nghiêm túc quy định y tế bất chấp chỉ trích đã quá bất cẩn trước đó.

'Nga và Trung Quốc nghiên cứu cách phá hủy các thiết bị không gian của Mỹ'

Công nghệ - Hoàng Vũ (theo SCMP) - 27/11/2020 16:00
Tư lệnh Lực lượng Không gian Mỹ - John Raymond mới đây cáo buộc Trung Quốc và Nga là mối đe dọa có thể ngăn Washington tiến vào không gian.

Bay trên Phụng Hoàng Sơn

Du lịch - Tấn Hưng - 27/11/2020 15:30
Trong 2 ngày 28-29.11 tới đây, miền tiên cảnh Phụng Hoàng Sơn và Khu di tích lịch sử Đồi Tức Dụp oai hùng sẽ được thu vào tầm mắt của gần 100 phi công dù lượn trên khắp cả nước tụ hội bay trên vùng trời Tây Nam của tổ quốc.

Chi phí logistics ở Việt Nam đang bất cập như thế nào?

Kinh tế - Tuyết Nhung - 27/11/2020 15:00
Chi phí vận tải đang là thành phần chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng chi phí logistics ở Việt Nam. Ở đây luôn tồn tại nhiều loại chi phí phi chính thức, các loại chi phí này đang chiếm tỷ trọng rất cao trong tổng chi phí logistics.

Hạnh phúc của 2 người mẹ mang tam thai tự nhiên hiếm gặp

Công nghệ - Thanh Ngọc - 27/11/2020 14:30
Với tỉ lệ khoảng 1/60.000 đến 1/200 triệu ca, sinh tam thai tự nhiên rất hiếm gặp, nhưng trong tháng 11.2020, các y bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ đã phẫu thuật cấp cứu và nuôi dưỡng thành công 2 trường hợp tam thai non tháng nhẹ cân, đem lại niềm vui “mẹ tròn con vuông” cho các gia đình.

Brazil hơn 6,2 triệu ca COVID-19, Tổng thống Bolsonaro chặn mua vắc xin Trung Quốc, nói không tiêm

Công nghệ - Nhân Hoàng - 27/11/2020 14:00
Tối 26.11, Tổng thống Brazil - Jair Bolsonaro cho biết sẽ không tiêm vắc xin COVID-19.

Thủ tướng chốt lịch nghỉ Tết Tân Sửu 7 ngày

Thời sự - Lam Thanh - 27/11/2020 13:30
Thủ tướng đồng ý dịp Tết Âm lịch Tân Sửu, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ tết 7 ngày.

Lúc nào châu Á có vắc xin COVID-19?

Sức khỏe - Cẩm Bình - 27/11/2020 13:00
Pfizer, Moderna, AstraZeneca đều đã công bố dữ liệu cho thấy vắc xin ngừa COVID-19 của mình đạt hiệu quả cao. Nếu được cơ quan quản lý phê duyệt thì họ có thể bắt đầu ngay công tác phân phối.

Phát hiện loài cá mập có bộ hàm kỳ dị sống cách đây 370 triệu năm

Công nghệ - Long Hải - 27/11/2020 12:30
Các nhà khoa học vừa phát hiện một loài cá mập kỳ dị sống cách đây khoảng 370 triệu năm với đôi mắt to bất thường và cấu trúc hàm cực kỳ nguy hiểm.

Yêu cầu không tưởng sau khi chết của Maradona

Thể thao - Nhân Hoàng - 27/11/2020 12:00
Rất ít người có quyền nói không với Diego Maradona trong cuộc đời nhưng gia đình ông dường như đã bỏ qua một yêu cầu bất thường cuối cùng.

Chuyên gia khuyến cáo: Thử thách với Momo có thể khiến trẻ tự tử

Sức khỏe - Dạ Thảo - 27/11/2020 11:30
Trò chơi "Thử thách với Momo" đã khiến không ít trẻ em gặp nguy hiểm khi thực hiện các yêu cầu trong chương trình.

Ông Trump ra điều kiện rời Nhà Trắng

Thế giới - Cẩm Bình - 27/11/2020 11:00
Ông Donald Trump ngày 26.11 tuyên bố sẽ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử gia Joe Biden.

Ám ảnh ánh mắt người phụ nữ tâm thần là nhân chứng duy nhất

Thời sự - Ngọc Thanh - 27/11/2020 10:30
Ngày được chữa lành vết thương chị Huỳnh Thị Q. nhất định đòi về sống tại căn nhà vừa xảy ra vụ thảm án. Chiều ý của đứa em gái mắc bệnh tâm thần, ông Tôn cho chị Q. trở về căn nhà và nhờ người chăm sóc, lo cơm nước. Dẫu tâm trí lúc mê lúc tỉnh chị Q. vẫn quét dọn nhà cửa sạch sẽ. Tuy nhiên bên ngoài ngôi nhà sáng sủa bao nhiêu thì bên trong lại tối tăm, hoang lạnh bấy nhiêu giữa ban ngày.

Sống chậm ở Hà Nội

Du lịch - 27/11/2020 10:00
Hà Nội những ngày gió heo may đẹp lạ lùng. Từng góc phố, lối đi cảm như mỗi ngày đều có sự thay đổi. Những cây bằng lăng nhuộm mình trong màu lá đỏ cuối thu, dưới ánh nắng hanh hao đẹp như trong một bức tranh cuối chiều lộng gió.

Bên tách cà phê - Thomas Jefferson: ‘Cà phê – thức uống yêu thích của thế giới văn minh!’

Giải trí - T.N.L - 27/11/2020 09:30
Người Mỹ nhận mình là quốc gia Cà phê – Caffeine Nation. Cà phê được xem là năng lượng cần thiết cho tiến trình thay đổi quan niệm sống và lối sống nhằm tạo dựng cuộc sống mới.

Tiến sĩ ơi là tiến sĩ!

Thời sự - Quốc Phong - 27/11/2020 09:00
Việc cơ quan pháp luật vừa mới hoàn thành bản kết luận điều tra vụ việc hiệu trưởng Đại học Đông Đô (Hà Nội) cùng một số cán bộ trong trường “kinh doanh“ bằng tốt nghiệp đại học giả để kiếm chác thật đáng lo ngại cho thực trạng giáo dục nước nhà.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 27/11/2020