Làm việc cần mẫn nhưng vẫn thua kém bạn bè, nhờ 1 lời cảnh tỉnh người đàn ông làm nên đại sự

12/05/2020 08:30
Làm việc cần mẫn nhưng vẫn thua kém bạn bè, nhờ 1 lời cảnh tỉnh người đàn ông làm nên đại sự

Nếu không có lời cảnh tỉnh đó, chắc chắn, người đàn ông ấy có thể sẽ khó có được thành tựu sau này.

Sự cần cù khiến con người tụt lùi

2:00 sáng, Ernest Rutherford chủ nhiệm phòng thực nghiệm vật lý, đại học Cambridge, Anh Quốc chợt tỉnh giấc, phát hiện ánh đèn lấp lánh trong phòng thực nghiệm phía đằng xa.

Vốn tưởng do học sinh nào đó đi ra mà quên không tắt điện, ông bật dậy, đi bộ tới phòng thực nghiệm, thì nhìn thấy Chadwick, một nghiên cứu sinh, vẫn đang bận rộn trong phòng.

Rutherford hỏi: "Trời sắp sáng rồi, tại sao cậu vẫn chưa về nghỉ ngơi?"

Chadwick trả lời: "Em đang làm thí nghiệm."

Rutherford: "Thí nghiệm đó rất quan trọng phải không?"

Chadwick: "Hoàn toàn không quan trọng, nhưng em nghĩ mình sẽ học được nhiều thứ từ đó."

Rutherford: "Vậy cậu bận bịu bao lâu mỗi ngày?"

Chadwick đáp: "Mỗi ngày hơn 10 tiếng."

 Làm việc cần mẫn nhưng vẫn thua kém bạn bè, nhờ 1 lời cảnh tỉnh lúc 2h sáng, người đàn ông làm nên đại sự  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nghe xong câu trả lời của Chadwick, Rutherford hoàn toàn không tán thưởng: "Mỗi ngày cậu bận rộn hơn 10 tiếng, liệu còn thời gian suy nghĩ hay không?"

Bất chợt, Chadwick như được thức tỉnh, mặc dù cậu bận tới hoa mắt chóng mặt, nhưng điểm số vẫn cứ tụt lại phía sau, có người bạn còn "lười" hơn cậu, nhưng thành tích lại luôn xếp đầu bảng.

Thế là Rutherford bắt đầu nỗ lực cải thiện hiệu quả làm việc, và tích cực suy xét vấn đề, không ngờ thu được thành quả gấp đôi, tiến bộ nhanh vượt bậc.

Sau đó, nghiên cứu về tia beryllium không có nhiều tiến triển, Chadwick tự mình mở ra một hướng đi mới, dùng thiết bị dò hạt tích điện, phát hiện ra neutron.

Việc phát hiện ra neutron đã giải quyết được những khó khăn trong nghiên cứu nguyên tử, cũng giúp cho Chadwick giành được giải thưởng Nobel về vật lý.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, ông cho biết: "Giải thưởng Nobel về vật lý mà tôi vinh dự nhận được cũng chính là món quà dành tặng thầy hướng dẫn của tôi, nhờ có sự cảnh tỉnh của thầy mà tôi gặt hái được thành công. Đôi khi mải mê chạy về phía trước không những làm ta khó mà tiến bộ, nó còn có thể khiến chúng ta bị bỏ lại phía sau, chỉ có dừng lại suy nghĩ mới có thể tiết kiệm công sức mà hiệu quả nhân đôi."

Trong cuộc sống, có rất nhiều người giống như Chadwick, chỉ cặm cụi bước đi mà quên mất cần ngẩng lên suy ngẫm. Đâm đầu "chạy về đích", năng suất chưa chắc sẽ cao vì không có thời gian suy ngẫm, người ta sẽ dễ bị hùa theo, mất phương hướng tiến phía trước;

Ngược lại, biết dừng đúng lúc, dành thời gian tư duy và ngẫm nghĩ, tổng hợp lại kinh nghiệm và bài học, có như vậy mới nhìn thấy rõ được con đường tương lai.

 Làm việc cần mẫn nhưng vẫn thua kém bạn bè, nhờ 1 lời cảnh tỉnh lúc 2h sáng, người đàn ông làm nên đại sự  - Ảnh 2.

1 hũ rượu bình nhân cách

Hồi đầu, hai danh tướng thời Bắc Tống là Tào Bân và Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận đều làm quan dưới trướng Chu Thế Tông Sài Vinh, nhưng chức quan của hai người không giống nhau.

Triệu Khuông Dận là đại tướng, quyền cao chức trọng, còn Tào Bân chỉ là một tiểu quan phụ trách rót nước bưng trà.

Vào một ngày, Triệu Khuông Dận tới quán rượu (một nơi triều đình cho phép nấu ủ rượu), Tào Bân thấy đại tướng quân tới thì lập tức ra nghênh tiếp, Triệu Khuông Dận trong mắt không hề có Tào Bân, mở miệng liền nói: "Trời nóng quá, ta khát rồi, mau lấy ngay cho ta một bình rượu"

Câu nói này khiến Tào Bân khó xử, bởi vì triều đình có quy định, không được tự ý mang rượu cho bất kỳ ai. Nếu mang rượu cho Triệu Khuông Dận, thì sẽ vi phạm quy tắc. Nhưng Triệu Khuông Dận là đại tướng quân, nếu đắc tội ông ta, hậu quả cũng vô cùng nghiêm trọng.

Tào Bân nghĩ ngợi một lát, liền nảy ra chủ ý, nói với Triệu Khuông Dận: "Tướng quân, đây là rượu của triều đình, thần không dám tự ý dâng lên ngài."

Triệu Khuông Dận nghe xong, đang sắp nổi trận lôi đình, thì nhìn thấy Tào Bân lấy từ trên người ra một thỏi bạc, đưa cho thuộc hạ nói: "Rót cho ta một bình rượu mang tới đây."

Tên thuộc hạ ban đầu ngây người, nhưng nhanh chóng hiểu dụng ý của Tào Bân, liền nhận tiền, rót một bình rượu cho Tào Bân. Tào Bân rót rượu vào cốc, tận tay dâng lên Triệu Khuông Dận.

Triệu Khuông Dận hiểu được sự lao tâm khổ tứ của Tào Bân, liền một hơi uống cạn bình rượu.

 Làm việc cần mẫn nhưng vẫn thua kém bạn bè, nhờ 1 lời cảnh tỉnh lúc 2h sáng, người đàn ông làm nên đại sự  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Triệu Khuông Dận thầm nghĩ, một viên quan nhỏ nhoi lại gương mẫu như vậy, thật là hiếm có.

Từ đó trở đi, Triệu Khuông Dận dần dần chú ý tới Tào Bân, rồi nghĩ cách cất nhắc Tào Bân, giao phó đại sự, Tào Bân quả nhiên không phụ sự kỳ vọng, trở thành tướng quân lưu danh sử sách.

ICT Việt Nam


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 17/07/2024