Chủ nhật, 26/05/2019

Làm gì để không sập bẫy ‘máy chém’ dọc đường quốc lộ?

09/05/2019 10:59
Làm gì để không sập bẫy ‘máy chém’ dọc đường quốc lộ?

Tuyệt đối không ghé vào ăn uống ở những quán vắng vẻ dọc đường quốc lộ vì dễ bị chặt chém với giá trên trời”, anh Hùng khẳng định.

Bị đập phá quán vì hành hung khách tố "chặt chém"

Ngày 6.5, UBND xã Thạnh Đức (H.Bến Lức, tỉnh Long An) đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra đột xuất một quán ăn uống không tên ven quốc lộ 1, thuộc địa bàn ấp 6, xã Thạnh Đức. Quán ăn này bị kiểm tra vì trước đó vào ngày 5.5, có khách hàng tố cáo chủ quán chặt chém với giá trên trời: 2 tô hủ tíu giá 115.000 đồng, 1 tô hủ tíu và 1 dĩa cơm giá 105.000 đồng, nhưng khách không thể nuốt trôi vì chất lượng thức ăn quá kém.

Khi đoàn liên ngành kiểm tra, chủ quán là ông Phan Văn Tú (SN 1983, ngụ xã Nhị Thành, H.Thủ Thừa, Long An) không có mặt. Bà Lương Thị Cúc (SN 1973, ngụ ấp 3, xã Thạnh Đức) làm việc với đoàn, thừa nhận có việc tính tiền cơm, hủ tíu với giá trên trời, tuy nhiên bà chỉ là người làm công, chủ quán bảo tính tiền như thế nào thì thực hiện như vậy. Đoàn kiểm tra còn phát hiện quán này không có giấy phép kinh doanh, không có hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm và không có hợp đồng lao động với nhân viên.

Đáng chú ý, quán ăn uống của ông Tú chỉ cách quán ăn uống Bảo Châu, nơi xảy ra vụ việc chủ quán hành hung khách gây thương tích vì dám quay clip, tố cáo quán tính tiền giá chặt chém, khoảng 400 mét. Sau khi xuất hiện thông tin, hình ảnh quán Bảo Châu hành hung khách hàng gây thương tích thì quán này đã bị hàng chục người kéo đến đập phá tan hoang, gây xôn xao dư luận những ngày qua. Sau khi lập biên bản các vi phạm tại quán ăn uống của ông Tú để Chủ tịch UBND xã Thạnh Đức xử lý, đoàn kiểm tra cho biết trong thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra tất cả các quán ăn uống giải khát dọc tuyến quốc lộ 1 đi qua địa bàn xã và xử lý nghiêm các vi phạm.

Ngày 7.5 ông Trần Văn Tươi, Chủ tịch UBND H.Bến Lức đã ký quyết định xử phạt chủ quán Bảo Châu 13.250.000 đồng vì có hành vi kinh doanh ăn uống không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, kinh doanh không niêm yết giá. Theo ông Tươi, sự việc chủ quán quán ăn uống Bảo Châu hành hung khách hàng tố cáo chặt chém gây thương tích xảy ra vào chiều 1.5.

Anh Minh bị vợ chồng và người thân quán ăn uống Bảo Châu hành hung đổ máu vì tố cáo bán hàng chặt chém - Ảnh: Thanh Anh

Nạn nhân là anh Nguyễn Xuân Quang Minh (38 tuổi, ngụ TP.HCM) cùng vợ đi trên quốc lộ 1 và ghé vào quán Bảo Châu (do ông Trần Văn Ngoan, SN 42 tuổi, quê Tây Ninh, làm chủ) để ăn uống, nghỉ ngơi. Sau đó do anh Minh tố cáo quán ăn này “chém” 1 tô hủ tíu với giá 100.000 đồng nên xảy ra tranh cãi với người của quán, dẫn đến xô xát. Hậu quả anh Minh bị ông Ngoan và người thân của ông này hành hung gây thương tích vùng đầu, chảy nhiều máu.

Trong lúc cơ quan công an đang điều tra xử lý vụ việc thì chiều 2.5, hơn 10 người lạ mặt đi trên nhiều xe gắn máy cầm theo gậy gộc, mã tấu xông vào quán rượt chém mọi người và đập phá quán tan tành. Vụ tấn công, đập phá quán khiến ông Lê Văn Cầm (65 tuổi, là cha vợ ông Ngoan) và anh Lê Văn Cảnh (con ông Cầm) bị đánh trọng thương phải nhập viện điều trị. Sau khi bị nhóm người lạ mặt tấn công và cơ quan công an mời làm việc, vợ chồng ông Ngoan không thừa nhận quán Bảo Châu có hành vi chặt chém khách với giá trên trời, chỉ bán chai nước giá 20.000 - 30.000 đồng, tô hủ tíu giá 40.000 đồng.

Nhưng họ nhìn nhận việc cả quán ra tay đánh hội đồng khiến khách hàng bị thương tích là hành vi sai trái. Đến ngày 4.5, vợ chồng ông Ngoan đã trả lại mặt bằng, đóng cửa quán, dọn đồ đạc về quê; đồng thời gửi lời xin lỗi đến người bị hành hung, người dân và chính quyền sở tại, xin được tha thứ hành vi sai trái.

Ông Tươi cho biết, đối với hành vi cả quán kéo nhau đánh hội đồng anh Minh gây thương tích, cơ quan công an đang lập hồ sơ để xử lý thật nghiêm khắc, dù vợ chồng ông Ngoan đã đóng cửa quán, trả mặt bằng về quê nhưng vẫn tiếp tục mời làm việc. Riêng nhóm thanh niên quá khích dùng hung khí đập phá quán và đánh ông Cầm trọng thương, cơ quan công an đang truy xét để xác định danh tính của nhóm này và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Trường hợp của anh Minh, những ngày qua anh này đang điều trị vết thương tại bệnh viện, nếu nạn nhân có đơn yêu cầu xử lý hình sự thì cơ quan công an sẽ tiến hành giám định tỷ lệ thương tật để làm căn cứ xử lý. Sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện đã yêu cầu các địa phương có tuyến quốc lộ 1 đi qua tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật kinh doanh của tất cả các hàng quán ăn uống dọc 2 bên đường, phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Vài cách đơn giản để tránh “máy chém dọc đường”

Ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Công thương Long An, cho biết những năm gần đây tình trạng các hàng quán dọc đường quốc lộ bán thức ăn uống kém chất lượng nhưng “chặt chém” du khách với giá trên trời lâu lâu lại xảy ra, thường xuất hiện vào những ngày nghỉ lễ, tết, khách du lịch đông đúc. 2 địa bàn thường xảy ra tình trạng “chặt chém” du khách là Bến Lức và Thủ Thừa, do có tuyến quốc lộ 1 đi qua khá dài.

“Tình trạng “chặt chém” du khách ngoài việc vi phạm pháp luật trong kinh doanh còn làm ảnh hưởng rất xấu đến hình ảnh của địa phương trong mắt du khách. Nhiều năm qua tỉnh Long An đã yêu cầu các địa phương trên các tuyến quốc lộ 1, quốc lộ N2 kiểm tra xử lý nghiêm tình trạng bán hàng kém chất lượng, “chặt chém” du khách, nhưng lâu lâu vẫn xảy ra, gây xôn xao dư luận. Theo tôi biết thì người dân tại địa phương ít khi chặt chém du khách mà hành vi này chủ yếu do người ở các nơi khác đến Long An thuê mặt bằng kinh doanh theo kiểu chụp giựt”, ông Đức cho biết.

Bà Nguyễn Thị Hồng, chủ 1 quán ăn uống dọc quốc lộ 1 ở H.Thủ Thừa, than phiền: “Cứ sau mỗi vụ “chặt chém” du khách bị phát hiện thì doanh thu của quán giảm xuống rõ rệt, bởi người đi đường ngại vào quán. Dân địa phương tụi tui làm ăn đàng hoàng, thuế má đóng đầy đủ, nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi mấy người kinh doanh chụt giựt, “chặt chém” khách”.

Hiện trường quán ăn uống Bảo Châu bị đập phá sau khi hành hung khách tố chặt chém - Ảnh: Thanh Anh

Theo anh Nguyễn Văn Hùng, người thường xuyên di chuyển trên tuyến quốc lộ 1 từ Tiền Giang về TP.HCM và ngược lại, có nhiều giải pháp đơn giản để đối phó với nạn hàng quán chặt chém dọc quốc lộ. Cách tốt nhất là nên chọn ăn uống ở những quán quen biết thông qua sự giới thiệu của người thân, bạn bè; nếu phải vào quán lạ thì điều đầu tiên là phải hỏi trước giá cả, bởi có những quán treo bảng giá 1 đàng nhưng… tính tiền 1 nẻo.

Điều thứ 2 mà cánh tài xế xe tải, xe du lịch và những người thường xuyên đi trên quốc lộ hay rỉ tai nhau là nên chọn ăn uống ở những quán có đông thực khách, bởi thức ăn vừa ngon mà giá cả cũng phải chăng. Tuyệt đối không ghé vào những quán “vắng như chùa bà Đanh” vì thế nào cũng gặp “máy chém”, bởi những quán vắng khách thường có triết lý kinh doanh rất thực dụng: cứ “chém” thẳng tay, không cần khách quay trở lại lần thứ 2.

“Hiện nay dọc 2 bên quốc lộ 1 hàng quán ăn uống mọc lên san sát. Có điều lạ là những quán lớn, có biển hiệu đàng hoàng thì chỉ có dân xe đò, xe tải, xe du lịch ghé vào. Còn đa phần người đi xe gắn máy lại thích chọn những quán nhỏ nhỏ, có võng nằm ngã lưng nghỉ ngơi, nhưng không biết rằng trong những quán đó thường… có “máy chém” với giá cả trên trời. Gặp những trường hợp như vậy thì khách hàng chỉ còn cách ngậm bồ hòn làm ngọt, vì nếu đôi co trả giá tới lui với chủ quán có khi mang họa vào thân như trường hợp của anh Minh”, anh Hùng nói.

Thanh Anh

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cần Thơ: Tài xế chiếm làn phản ứng Trạm thu phí BOT T2 trên quốc lộ 91

Các tài xế điều khiển xe tải mang biển số tỉnh An Giang và TP.HCM chiếm 3 làn thu phí tại Trạm thu phí BOT T2 trên quốc lộ 91, gây ách tắc giao thông hướng từ An Giang đi Cần Thơ.
2

Chuyện ở BV tâm thần - kỳ 1: Người cha làm tất cả vì cô con gái trẻ

"Nếu sau này không nuôi nổi, chắc hai cha con tôi uống thuốc tự tử', đó là lời của ông Trần Văn Năm (65 tuổi, ngụ ấp Thạnh Phú 2, xã Trung Hưng, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ), người cha già đi nuôi con gái út bị bệnh động kinh đã 6 năm qua.
3

Phà Vàm Cống: những chuyến phà cuối trước ngày 'giải nghệ'

Màn đêm buông xuống, một hồi còi dài báo hiệu phà sắp rời bến. Tiếng động cơ xập xình và tiếng sóng vỗ lao xao. Cầu Vàm Cống vào ngày 19.5 sẽ được thông xe, còn những chiếc phà này sẽ trôi về đâu?
4

Tướng Lê Văn Cương: Cần làm rõ có hay không việc quan chức bảo kê Nhật Cường

Tướng Cương cho rằng một công ty không phải hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ mà thâu tóm được nhiều dự án lớn liên quan đến công nghệ của TP.Hà Nội thì người ta đặt vấn đề có bảo kê cũng không phải không có cơ sở. Tuy nhiên, muốn khẳng định được điều này cần phải qua điều tra, làm rõ.
5

Trung Quốc lại gây phức tạp tình hình Biển Đông

Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không có hoạt động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực.

Đình chỉ công tác Trưởng khoa trường chính trị đăng thông tin sai sự thật trên Facebook

Một vị Phó bí thư chi bộ, Trưởng khoa Lý luận Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh thuộc Trường chính trị Trần Phú (tỉnh Hà Tĩnh) vừa bị đình chỉ chức vụ Phó bí thư, đình chỉ công tác giảng dạy và chức vụ Trưởng khoa vì đăng thông tin sai sự thật trên Facebook.

Tin nam sinh lớp 10 làm 4 bạn gái mang thai là không chính xác

Liên quan đến thông tin vụ việc “một nam sinh tên là B.T.Đ trường THPT Phong Châu, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ có quan hệ với 4 nữ sinh khiến cho cả 4 nữ sinh mang thai”, Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với các cơ quan liên quan vào cuộc xác minh làm rõ và bước đầu kết luận nội dung trên là không chính xác.

Nỗi niềm sông Hàn

Sau bài phát biểu thể hiện sự oan ức của chủ dự án, bà Loan Quốc Cường Gia Lai ngồi bồn chồn giữa dãy bàn.

Chuẩn tướng Úc dẫn 2 tàu chiến ghé Cam Ranh

Trong khuôn khổ hợp tác giữa hải quân hai nước Việt - Úc, hai tàu hải quân hoàng gia Úc là HMAS Canberra và HMAS Newcastle, gồm hơn 800 thủy thủ, do chuẩn tướng Richard Owen, Tư lệnh Nhóm Chuyên trách 661 dẫn đầu, có chuyến thăm thiện chí cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa từ ngày 7 đến 10.5.

Nỗi niềm của bà mẹ muốn con trai... đi tù

Vì giành đất với mẹ, người con trai hành hung mẹ đến nhập viện. Ngày ngày, anh ta chửi bới, khủng bố tinh thần, khiến bà mẹ chỉ muốn con mình... đi tù.

Siêu du thuyền 150 triệu USD của tỷ phú Anh xuôi dòng tới Cần Thơ

Hai ngày qua, chiếc siêu du thuyền trị giá 150 triệu USD đã bất ngờ xuất hiện ở Cần Thơ, trên sông Hậu.

Nghệ An: Trường tổ chức tiếp đón ‘nhà báo quốc tế’ báo cáo sự việc với Sở GD-ĐT

Sau khi dư luận xôn xao về việc Trường PTTH Nghi Lộc 3 (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cùng hơn 1.000 học sinh long trọng tổ chức buổi lễ “Ngày trở về” để chào mừng “Nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn về tri ân trường cũ, Sở GD-ĐT Nghệ An đã yêu cầu trường này báo cáo sự việc.

Tòa thánh Vatican đưa tin về nhà thờ Bùi Chu

Ngày 3.5, trên trang web của Vatican (Vatican News) đã đăng tải một bản tin tiếng Đức về nhà thờ Bùi Chu với tít bài: "Việt Nam: Liệu còn cứu được nhà thờ?".

Chuyện ở BV Tâm thần - Bài cuối: 'Tiếp xúc với bệnh nhân tâm thần là một nghệ thuật!'

Thời sự - 25/05/2019 08:40
Đó là lời chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Văn Hùng - Trưởng khoa Tâm thần kinh (Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu), người có thâm niên 28 năm trong công tác khám và điều trị cho các bệnh nhân tâm thần.

Chuyện hát chèo - Bài 2

Giải trí - 25/05/2019 08:30
Miền Bắc nhiều chiếu chèo, mỗi “chiếu” mang dáng vẻ riêng, tuy nhiên hồn cốt chèo thì hầu như đâu cũng thế. Phải công nhận, giữa bao nhiêu chiếu chèo, vùng chèo, tỉnh chèo, huyện chèo, thậm chí cả xã chèo có tên có tuổi, thì nổi tiếng, lừng danh nhất là đất chèo Thái Bình.

3 kiểu người dù có chịu đủ thất bại thì sớm muộn cũng có ngày thành công

Giới trẻ - 25/05/2019 08:30
Trải qua những điều khó khăn nhất, làm những điều người thường không thể chịu nổi, chúng ta mới có cơ hội đạt được thành công, phú quý không mời cũng tự đến.

Nghĩ giàu và làm giàu: Bí quyết giúp Henry Ford, một người học vấn khiêm tốn đạt đến tầm vĩ đại

Sách - 25/05/2019 08:00
Bất kỳ điều gì con người có thể tưởng tượng ra và tin tưởng rằng mình sẽ đạt được đều sẽ trở thành hiện thực.

Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc tăng giá điện

Kinh tế - 24/05/2019 18:08
Đoàn kiểm tra gồm 12 thành viên (trong đó có sự tham gia của một số thành viên đến từ Bộ Tài chính, Bộ Công thương) do ông Lê Quang Tiệp, Thanh tra viên chính, Phó Vụ trưởng Vụ I, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

TS. Võ Trí Thành nói về sách 'đổi đời' và về thời đại khiến nhiều người 'mất đi xúc cảm'

Giới trẻ - 24/05/2019 18:06
Mỗi người dù bất kể làm gì thì cùng với lợi ích mang lại cho cá nhân, gia đình, đất nước phải gắn với niềm đam mê, sự hứng thú. Hai yếu tố này phải trải qua rèn luyện mới nhận ra được" - TS. Võ Trí Thành.

An Giang: Sẽ bí mật thả cặp rắn ‘khủng’ về thiên nhiên

Thời sự - 24/05/2019 17:59
Các chuyên gia đang tiến hành khám sức khỏe cho cặp rắn hổ mây 'khủng' trước khi thả về với môi trường tự nhiên.

Facebook xóa 2,2 tỉ tài khoản giả mạo trong 3 tháng đầu năm

Công nghệ - 24/05/2019 17:14
Số tài khoản giả mạo bị xóa trên mạng xã hội Facebook đã tăng gấp đôi so với quý 4.2018.

Mỹ cùng đồng minh tập trận tại Thái Bình Dương

Thế giới - 24/05/2019 16:30
Hải quân Mỹ ngày 23.5 thông báo, tàu chiến của họ vừa tập trận chung cùng lực lượng Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc ở vùng biển phía tây Thái Bình Dương.

'Lá bài' quan trọng của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Thế giới - 24/05/2019 16:28
Căng thẳng Mỹ - Trung tăng cao làm dấy lên lo ngại giới chức Bắc Kinh sử dụng vị thế nhà cung cấp đất hiếm hàng đầu như là biện pháp trả đũa trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Những điều bạn chưa biết về nhiệt độ trên khoang máy bay

Du lịch - 24/05/2019 15:51
Lần cuối bạn cảm thấy lạnh run khi đi máy bay là khi nào?

Tô Thùy Yên - Một đời làm thơ, một đời yêu thương, một thời tù ngục

Giải trí - 24/05/2019 15:25
Tiếng cười của Tô Thùy Yên đêm ấy và hình ảnh anh chạy lúp xúp trong mưa tôi còn nhớ rõ. Tiếng cười sao mà hồn nhiên ngây thơ so với hình ảnh Tô Thùy Yên oằn mình dưới gánh khoai mì hôm nay thật là một sự đối nghịch quá đau lòng.

Đâu là giải pháp cho tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội?

Thời sự - 24/05/2019 13:54
Từ năm 2017, TP.Hà Nội đã lắp đặt và vận hành một số trạm quan trắc, giúp người dân có thể theo dõi được chất lượng không khí thông qua cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP.

YouTube chính thức dừng hợp tác với Yeah1

Kinh tế - 24/05/2019 13:50
Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã CK: YEG) vừa thông tin về thông báo chính thức của YouTube, cho biết thỏa thuận lưu trữ nội dung giữa Yeah1 và YouTube đã không còn hiệu lực.

Cẩn thận với nước ép trái cây nhiều đường

Sức khỏe - 24/05/2019 12:15
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, việc tiêu thụ ly nước ép trái cây lớn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm và nguyên nhân hóa ra xuất phát từ lượng đường trong trái cây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS