Thứ 3, 20/08/2019

Làm gì để không sập bẫy ‘máy chém’ dọc đường quốc lộ?

09/05/2019 10:59
Làm gì để không sập bẫy ‘máy chém’ dọc đường quốc lộ?

Tuyệt đối không ghé vào ăn uống ở những quán vắng vẻ dọc đường quốc lộ vì dễ bị chặt chém với giá trên trời”, anh Hùng khẳng định.

Bị đập phá quán vì hành hung khách tố "chặt chém"

Ngày 6.5, UBND xã Thạnh Đức (H.Bến Lức, tỉnh Long An) đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra đột xuất một quán ăn uống không tên ven quốc lộ 1, thuộc địa bàn ấp 6, xã Thạnh Đức. Quán ăn này bị kiểm tra vì trước đó vào ngày 5.5, có khách hàng tố cáo chủ quán chặt chém với giá trên trời: 2 tô hủ tíu giá 115.000 đồng, 1 tô hủ tíu và 1 dĩa cơm giá 105.000 đồng, nhưng khách không thể nuốt trôi vì chất lượng thức ăn quá kém.

Khi đoàn liên ngành kiểm tra, chủ quán là ông Phan Văn Tú (SN 1983, ngụ xã Nhị Thành, H.Thủ Thừa, Long An) không có mặt. Bà Lương Thị Cúc (SN 1973, ngụ ấp 3, xã Thạnh Đức) làm việc với đoàn, thừa nhận có việc tính tiền cơm, hủ tíu với giá trên trời, tuy nhiên bà chỉ là người làm công, chủ quán bảo tính tiền như thế nào thì thực hiện như vậy. Đoàn kiểm tra còn phát hiện quán này không có giấy phép kinh doanh, không có hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm và không có hợp đồng lao động với nhân viên.

Đáng chú ý, quán ăn uống của ông Tú chỉ cách quán ăn uống Bảo Châu, nơi xảy ra vụ việc chủ quán hành hung khách gây thương tích vì dám quay clip, tố cáo quán tính tiền giá chặt chém, khoảng 400 mét. Sau khi xuất hiện thông tin, hình ảnh quán Bảo Châu hành hung khách hàng gây thương tích thì quán này đã bị hàng chục người kéo đến đập phá tan hoang, gây xôn xao dư luận những ngày qua. Sau khi lập biên bản các vi phạm tại quán ăn uống của ông Tú để Chủ tịch UBND xã Thạnh Đức xử lý, đoàn kiểm tra cho biết trong thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra tất cả các quán ăn uống giải khát dọc tuyến quốc lộ 1 đi qua địa bàn xã và xử lý nghiêm các vi phạm.

Ngày 7.5 ông Trần Văn Tươi, Chủ tịch UBND H.Bến Lức đã ký quyết định xử phạt chủ quán Bảo Châu 13.250.000 đồng vì có hành vi kinh doanh ăn uống không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, kinh doanh không niêm yết giá. Theo ông Tươi, sự việc chủ quán quán ăn uống Bảo Châu hành hung khách hàng tố cáo chặt chém gây thương tích xảy ra vào chiều 1.5.

Anh Minh bị vợ chồng và người thân quán ăn uống Bảo Châu hành hung đổ máu vì tố cáo bán hàng chặt chém - Ảnh: Thanh Anh

Nạn nhân là anh Nguyễn Xuân Quang Minh (38 tuổi, ngụ TP.HCM) cùng vợ đi trên quốc lộ 1 và ghé vào quán Bảo Châu (do ông Trần Văn Ngoan, SN 42 tuổi, quê Tây Ninh, làm chủ) để ăn uống, nghỉ ngơi. Sau đó do anh Minh tố cáo quán ăn này “chém” 1 tô hủ tíu với giá 100.000 đồng nên xảy ra tranh cãi với người của quán, dẫn đến xô xát. Hậu quả anh Minh bị ông Ngoan và người thân của ông này hành hung gây thương tích vùng đầu, chảy nhiều máu.

Trong lúc cơ quan công an đang điều tra xử lý vụ việc thì chiều 2.5, hơn 10 người lạ mặt đi trên nhiều xe gắn máy cầm theo gậy gộc, mã tấu xông vào quán rượt chém mọi người và đập phá quán tan tành. Vụ tấn công, đập phá quán khiến ông Lê Văn Cầm (65 tuổi, là cha vợ ông Ngoan) và anh Lê Văn Cảnh (con ông Cầm) bị đánh trọng thương phải nhập viện điều trị. Sau khi bị nhóm người lạ mặt tấn công và cơ quan công an mời làm việc, vợ chồng ông Ngoan không thừa nhận quán Bảo Châu có hành vi chặt chém khách với giá trên trời, chỉ bán chai nước giá 20.000 - 30.000 đồng, tô hủ tíu giá 40.000 đồng.

Nhưng họ nhìn nhận việc cả quán ra tay đánh hội đồng khiến khách hàng bị thương tích là hành vi sai trái. Đến ngày 4.5, vợ chồng ông Ngoan đã trả lại mặt bằng, đóng cửa quán, dọn đồ đạc về quê; đồng thời gửi lời xin lỗi đến người bị hành hung, người dân và chính quyền sở tại, xin được tha thứ hành vi sai trái.

Ông Tươi cho biết, đối với hành vi cả quán kéo nhau đánh hội đồng anh Minh gây thương tích, cơ quan công an đang lập hồ sơ để xử lý thật nghiêm khắc, dù vợ chồng ông Ngoan đã đóng cửa quán, trả mặt bằng về quê nhưng vẫn tiếp tục mời làm việc. Riêng nhóm thanh niên quá khích dùng hung khí đập phá quán và đánh ông Cầm trọng thương, cơ quan công an đang truy xét để xác định danh tính của nhóm này và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Trường hợp của anh Minh, những ngày qua anh này đang điều trị vết thương tại bệnh viện, nếu nạn nhân có đơn yêu cầu xử lý hình sự thì cơ quan công an sẽ tiến hành giám định tỷ lệ thương tật để làm căn cứ xử lý. Sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện đã yêu cầu các địa phương có tuyến quốc lộ 1 đi qua tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật kinh doanh của tất cả các hàng quán ăn uống dọc 2 bên đường, phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Vài cách đơn giản để tránh “máy chém dọc đường”

Ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Công thương Long An, cho biết những năm gần đây tình trạng các hàng quán dọc đường quốc lộ bán thức ăn uống kém chất lượng nhưng “chặt chém” du khách với giá trên trời lâu lâu lại xảy ra, thường xuất hiện vào những ngày nghỉ lễ, tết, khách du lịch đông đúc. 2 địa bàn thường xảy ra tình trạng “chặt chém” du khách là Bến Lức và Thủ Thừa, do có tuyến quốc lộ 1 đi qua khá dài.

“Tình trạng “chặt chém” du khách ngoài việc vi phạm pháp luật trong kinh doanh còn làm ảnh hưởng rất xấu đến hình ảnh của địa phương trong mắt du khách. Nhiều năm qua tỉnh Long An đã yêu cầu các địa phương trên các tuyến quốc lộ 1, quốc lộ N2 kiểm tra xử lý nghiêm tình trạng bán hàng kém chất lượng, “chặt chém” du khách, nhưng lâu lâu vẫn xảy ra, gây xôn xao dư luận. Theo tôi biết thì người dân tại địa phương ít khi chặt chém du khách mà hành vi này chủ yếu do người ở các nơi khác đến Long An thuê mặt bằng kinh doanh theo kiểu chụp giựt”, ông Đức cho biết.

Bà Nguyễn Thị Hồng, chủ 1 quán ăn uống dọc quốc lộ 1 ở H.Thủ Thừa, than phiền: “Cứ sau mỗi vụ “chặt chém” du khách bị phát hiện thì doanh thu của quán giảm xuống rõ rệt, bởi người đi đường ngại vào quán. Dân địa phương tụi tui làm ăn đàng hoàng, thuế má đóng đầy đủ, nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi mấy người kinh doanh chụt giựt, “chặt chém” khách”.

Hiện trường quán ăn uống Bảo Châu bị đập phá sau khi hành hung khách tố chặt chém - Ảnh: Thanh Anh

Theo anh Nguyễn Văn Hùng, người thường xuyên di chuyển trên tuyến quốc lộ 1 từ Tiền Giang về TP.HCM và ngược lại, có nhiều giải pháp đơn giản để đối phó với nạn hàng quán chặt chém dọc quốc lộ. Cách tốt nhất là nên chọn ăn uống ở những quán quen biết thông qua sự giới thiệu của người thân, bạn bè; nếu phải vào quán lạ thì điều đầu tiên là phải hỏi trước giá cả, bởi có những quán treo bảng giá 1 đàng nhưng… tính tiền 1 nẻo.

Điều thứ 2 mà cánh tài xế xe tải, xe du lịch và những người thường xuyên đi trên quốc lộ hay rỉ tai nhau là nên chọn ăn uống ở những quán có đông thực khách, bởi thức ăn vừa ngon mà giá cả cũng phải chăng. Tuyệt đối không ghé vào những quán “vắng như chùa bà Đanh” vì thế nào cũng gặp “máy chém”, bởi những quán vắng khách thường có triết lý kinh doanh rất thực dụng: cứ “chém” thẳng tay, không cần khách quay trở lại lần thứ 2.

“Hiện nay dọc 2 bên quốc lộ 1 hàng quán ăn uống mọc lên san sát. Có điều lạ là những quán lớn, có biển hiệu đàng hoàng thì chỉ có dân xe đò, xe tải, xe du lịch ghé vào. Còn đa phần người đi xe gắn máy lại thích chọn những quán nhỏ nhỏ, có võng nằm ngã lưng nghỉ ngơi, nhưng không biết rằng trong những quán đó thường… có “máy chém” với giá cả trên trời. Gặp những trường hợp như vậy thì khách hàng chỉ còn cách ngậm bồ hòn làm ngọt, vì nếu đôi co trả giá tới lui với chủ quán có khi mang họa vào thân như trường hợp của anh Minh”, anh Hùng nói.

Thanh Anh

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bị kỷ luật vì phàn nàn về đường sắt Cát Linh trên Facebook, nhà báo 'kêu cứu'

Nhà báo Trần Thanh Tường, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội báo Đại Đoàn Kết vừa có đơn gửi báo điện tử Một Thế Giới phản ánh việc ông bị kỷ luật quá mức do viết Facebook.
2

BV Chợ Rẫy: Bộ Y tế không chấp thuận GS.TS Nguyễn Văn Khôi kéo dài công tác

Lấy lý do là 1 trong 4 bệnh viện của Bộ Y tế thực hiện thí điểm tự chủ , GS.TS.BS Nguyễn Văn Khôi - Phó giám đốc phụ trách quản lý điều hành Bệnh viện Chợ Rẫy cùng với Đảng ủy và Ban giám đốc bệnh viện này đề xuất kéo dài thêm 2 năm đối với ông Khôi và để ông này làm chủ tịch Hội đồng quản lý bệnh viện mặc dù đã có quyết định nghỉ hưu trước đó.
3

Phó tổng giám đốc Công ty Công Lý bị khởi tố về tội gì?

Con trai của đại gia điện gió Tô Hoài Dân là Tô Công Lý bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) khởi tố về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
4

2.500 công nhân công ty Kai Yang hoang mang vì 'ông chủ' biến mất

Do chưa nhận được hết lương, nhưng ông chủ Đài Loan đột ngột "biến mất" khiến nhiều công nhân ở công ty Kai Yang Việt Nam hoang mang.
5

Bộ Công an triệt phá đường dây đánh bạc hơn 1.600 tỉ đồng qua Internet

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 13 đối tượng về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua trang web b8ag.com.

Đình chỉ công tác Trưởng khoa trường chính trị đăng thông tin sai sự thật trên Facebook

Một vị Phó bí thư chi bộ, Trưởng khoa Lý luận Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh thuộc Trường chính trị Trần Phú (tỉnh Hà Tĩnh) vừa bị đình chỉ chức vụ Phó bí thư, đình chỉ công tác giảng dạy và chức vụ Trưởng khoa vì đăng thông tin sai sự thật trên Facebook.

Tin nam sinh lớp 10 làm 4 bạn gái mang thai là không chính xác

Liên quan đến thông tin vụ việc “một nam sinh tên là B.T.Đ trường THPT Phong Châu, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ có quan hệ với 4 nữ sinh khiến cho cả 4 nữ sinh mang thai”, Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với các cơ quan liên quan vào cuộc xác minh làm rõ và bước đầu kết luận nội dung trên là không chính xác.

Nỗi niềm sông Hàn

Sau bài phát biểu thể hiện sự oan ức của chủ dự án, bà Loan Quốc Cường Gia Lai ngồi bồn chồn giữa dãy bàn.

Chuẩn tướng Úc dẫn 2 tàu chiến ghé Cam Ranh

Trong khuôn khổ hợp tác giữa hải quân hai nước Việt - Úc, hai tàu hải quân hoàng gia Úc là HMAS Canberra và HMAS Newcastle, gồm hơn 800 thủy thủ, do chuẩn tướng Richard Owen, Tư lệnh Nhóm Chuyên trách 661 dẫn đầu, có chuyến thăm thiện chí cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa từ ngày 7 đến 10.5.

Nỗi niềm của bà mẹ muốn con trai... đi tù

Vì giành đất với mẹ, người con trai hành hung mẹ đến nhập viện. Ngày ngày, anh ta chửi bới, khủng bố tinh thần, khiến bà mẹ chỉ muốn con mình... đi tù.

Siêu du thuyền 150 triệu USD của tỷ phú Anh xuôi dòng tới Cần Thơ

Hai ngày qua, chiếc siêu du thuyền trị giá 150 triệu USD đã bất ngờ xuất hiện ở Cần Thơ, trên sông Hậu.

Nghệ An: Trường tổ chức tiếp đón ‘nhà báo quốc tế’ báo cáo sự việc với Sở GD-ĐT

Sau khi dư luận xôn xao về việc Trường PTTH Nghi Lộc 3 (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cùng hơn 1.000 học sinh long trọng tổ chức buổi lễ “Ngày trở về” để chào mừng “Nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn về tri ân trường cũ, Sở GD-ĐT Nghệ An đã yêu cầu trường này báo cáo sự việc.

Tòa thánh Vatican đưa tin về nhà thờ Bùi Chu

Ngày 3.5, trên trang web của Vatican (Vatican News) đã đăng tải một bản tin tiếng Đức về nhà thờ Bùi Chu với tít bài: "Việt Nam: Liệu còn cứu được nhà thờ?".

Chăm sóc da đúng cách ngày mưa ẩm

Sức khỏe - 20/08/2019 18:00
Thời tiết những ngày mưa bão, độ ẩm cao, không có lợi cho làn da của bạn. Thời tiết ẩm ướt sẽ gây mất nước cho da khô và gây nhờn cho da dầu, điều này rất phiền phức đến sinh hoạt hằng ngày.

Bài 1: Kỳ lạ ‘cánh đồng vàng’ ở vùng đất giáp biên

Thời sự - 20/08/2019 16:16
Từ quốc lộ 62 của tỉnh Long An, tỉnh lộ 79 rộng thênh thang chạy thẳng đến thị trấn biên giới Tân Hưng. Trên tỉnh lộ này, ở địa phận ấp Vĩnh Ân (xã Vĩnh Đại), cách TT.Tân Hưng, H.Tân Hưng, hơn 20 km, có 1 cây cầu mang cái tên rất lạ: cầu Đồng Ràng.

‘Angry Birds’ trở lại đầy vui nhộn sau 3 năm vắng bóng

Điện ảnh - 20/08/2019 16:07
Tiếp nối thành công của phần phim đầu tiên vào năm 2016, Angry Birds 2 đã quay trở lại với nhiều tình tiết mới mẻ và thú vị.

4 cách làm lông mi dài và dày hiệu quả tại nhà

Giới trẻ - 20/08/2019 15:50
Sở hữu đôi mi dài và cong là ước mơ của rất nhiều cô gái, thay vì sử dụng lông mi giả, giờ đây phái đẹp đã có bí quyết riêng của mình để dưỡng mi dài tự nhiên.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng của Mỹ Myra Melford biểu diễn tại TP.HCM

Giải trí - 20/08/2019 15:49
Nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng người Mỹ - Myra Melford sẽ đến TP.HCM biểu diễn.

Phó tổng thống Mỹ thúc giục Trung Quốc tôn trọng cam kết về Hồng Kông

Thế giới - 20/08/2019 15:48
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence mới đây đã thúc giục Trung Quốc tôn trọng sự toàn vẹn của luật pháp Hồng Kông và cũng nhắc lại cảnh báo của Tổng thống Donald Trump rằng Washington sẽ khó đạt được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh nếu xảy ra bạo lực tại hòn đảo thuộc địa cũ của Anh.

Katie Holmes tươi cười dạo phố cùng con gái Suri sau khi chia tay với Jamie Foxx

Giải trí - 20/08/2019 15:44
Katie Holmes đã có buổi chiều dạo phố vui vẻ với với con gái nhỏ cùng hai chú chó cưng. Dường như cô không buồn bã sau khi chia tay bạn trai lâu năm Jamie Foxx như tin đồn

Du lịch Hồng Kông thời điểm này và những điều quan trọng cần lưu ý

Du lịch - 20/08/2019 15:42
Hồng Kong đang trong giai đoạn cao trào bởi những cuộc biểu tình, vì vậy, nếu du lịch thời điểm này bạn không nên mặc đồ đen - trắng và chỉ nên đến khu vực không có người biểu tình.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: khác biệt giữa làm chủ và làm thuê

Sách - 20/08/2019 13:00
Để trở thành một người làm chủ thành công, bạn phải liên tục tiến bước về phía tương lai mà bạn khao khát. Đổ lỗi, cố gắng biện minh chỉ khiến bạn kẹt lại.

Xôn xao khi Trung Quốc mở cửa cây cầu có thiết kế giống cầu Vàng ở Việt Nam

Du lịch - 20/08/2019 11:37
Cũng với thiết kế treo lơ lửng trên vách đá và có bàn tay Phật khổng lồ nâng đỡ, cầu Tiên Thủ ở Trung Quốc vừa khai trương khiến nhiều người liên tưởng đến cây cầu Vàng ở Đà Nẵng của Việt Nam.

Phụ nữ không hạnh phúc nhưng không dám ly hôn vì những lý do này

Giới trẻ - 20/08/2019 11:30
Dù không hạnh phúc trong hôn nhân, nhiều phụ nữ vẫn chấp nhận ở cạnh nhau vì sợ điều tiếng, gánh nặng kinh tế... nên vẫn cố gắng chịu đựng để giữ một cuộc sống gia đình trọn vẹn.

Hành trình từ trái tim: Tri thức là nguồn tài sản quý giá nhất

Sách - 20/08/2019 11:22
Ngày 16-17.08.2019, Hành trình Từ Trái Tim cùng với sự đồng hành của Á hậu Lệ Hằng, Diễn viên Minh Trang, Hoa hậu điện ảnh Sella Trương đã trao tặng hàng ngàn cuốn sách quý đổi đời cho các sinh viên Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng và Cao đẳng Kinh tế Kế hoạch Đà Nẵng.

Thấy tên mình trong tin cáo phó, người đàn ông làm một việc thay đổi số phận

Giới trẻ - 20/08/2019 11:06
Nếu như không có sự nhầm lẫn hài hước này, thì có lẽ người đàn ông đã không thể thay đổi số phận của mình, cũng như bao nhiêu người khác.

​Chuyện xưa, muốn nhắc lại để cảnh tỉnh quan chức nay

Sách - 20/08/2019 11:02
Hơn tháng trước, trên mạng xã hội và báo chí trong nước đã đề cập đến câu chuyện có một vị khách hạng thương gia bị lỡ chuyến bay. Thế nhưng sau đó đã được Vietnam Airlines cho phép đợi để kịp nối chuyến bay ra nước ngoài.

Biết tin Bộ nào?

Thư giãn - 20/08/2019 11:00
Giữa muôn trùng khó khăn bủa vây việc đi lại của người dân, cao tốc, cả đường sắt và đường bộ... được nhắc đến như một khát vọng lớn, một cứu cánh để đất nước mạnh mẽ đi lên. Đã có nhiều hội thảo, tọa đàm và vô số bài viết về lĩnh vực này dưới nhiều khía cạnh khác nhau.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS