Làm doanh nhân, phải lĩnh hội được 6 mưu lược này của Tôn Tử: Biết hóa nguy thành an, chuyển bại thành thắng

22/11/2019 12:16
Làm doanh nhân, phải lĩnh hội được 6 mưu lược này của Tôn Tử: Biết hóa nguy thành an, chuyển bại thành thắng

Thương trường cũng chính là chiến trường. Hiểu và áp dụng được binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh, doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển yên ổn, duy trì vị thế đắc lợi và xa hơn là cạnh tranh với các đối thủ lớn, kể cả khi gặp bất lợi về nguồn lực.

Là vị quân sư bậc thầy của nhà Ngô, Tôn Tử phụ trách kỷ luật quân đội và hỗ trợ tướng Ngũ Tử Tư trong việc đưa ra quốc sách nhằm bành trướng lãnh thổ, rất am hiểu cách dùng chiến lược để đánh bại đối thủ lớn và giàu mạnh. Vì thế, những lời khuyên từ 2500 trước của bậc hiền triết này rất thích hợp cho lãnh đạo của các doanh nghiệp nhỏ đang phải cạnh tranh với đối thủ nặng ký hơn. Nó cũng phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ muốn tìm các thị trường đầy cạnh tranh gồm nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ khác.

Hãy xem qua 6 binh pháp Tôn Tử sau đây - trích từ cuốn sách "Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh" của Becky Sheet Runkle - để tìm ra chiến thuật đưa doanh nghiệp của bạn vào vị thế thuận lợi trên thị trường.

1. Chiến thắng mà không cần chiến đấu

"Cố thiện dụng binh giả, khuất nhân chi binh nhi phi chiến dã, bạt nhân chi thành nhi phi công dã, hủy nhân chi quốc nhi phi cửu dã". Dịch ý: "Người giỏi dùng binh không đánh mà vẫn khuất phục được địch quân, vẫn hạ được thành lũy của đối phương, phá được đất nước đối phương mà không cần tham chiến lâu dài".

Trong bối cảnh chiến tranh, câu nói trên chỉ ra thứ tự ưu tiên là dùng mưu thắng địch và phá vỡ liên minh của địch quân cao hơn việc điều động binh sĩ trực tiếp tham chiến.

Áp dụng nguyên lý này vào thương trường, Becky gợi ý: "Bạn có thể âm thầm hành động mà không thu hút sự chú ý của đối thủ cùng ngành cho tới thời điểm thích hợp để mua lại đối thủ, tuyển dụng những nhân viên hàng đầu của họ, lôi cuốn hoặc phát triển mối quan hệ độc quyền với các nhà cung cấp tốt nhất của đối phương, và liên minh với những doanh nghiệp nhỏ khác, cũng như những biện pháp khác".

"Tôn Tử khuyên chúng ta đừng bao giờ phải viện tới chiến đấu trừ khi thực sự cần thiết, và đừng bao giờ tấn công bằng cách dùng lực đối lực", Becky cho hay.

Làm doanh nhân, nhất định phải lĩnh hội được 6 mưu lược này của Tôn Tử: Biết hóa nguy thành an, chuyển bại thành thắng, kinh doanh tất sẽ phát đạt! - Ảnh 1.

2. Tránh chỗ mạnh và đánh chỗ yếu

Nguyên lý này nên là câu thần chú cho mọi doanh nghiệp nhỏ muốn giành thắng lợi. Tôn Tử đã nói điều này một cách súc tích như sau: "Binh chi hình, tị thực nhi kích hư". Tức: "Trong chiến tranh, thắng lợi là nhờ tránh chỗ cứng, chỗ thực của địch mà đánh vào chỗ mềm, chỗ hư của địch".

Chẳng hạn, khi đối đầu với ông lớn trong ngành công nghệp cho thuê video Blockbuster, Netflix đã chọn tấn công vào khả năng thích ứng chậm chạp của gã khổng lồ này, chứ không cố gắng mở cửa hàng để cạnh tranh với Blockbuster trong việc cho thuê video. Hay hãng bia Samuel Adams đã không hề nỗ lực cạnh tranh với hai gã khổng lồ trong ngành bia là Anheuser-Busch InBev và MillerCoors, thay vào đó, họ cạnh tranh với những xưởng bia thủ công khác.

"Những doanh nghiệp ở thị trường ngách này đã tiến quân đến nơi không có hoặc không bị địch thủ tấn công, hay nói cách khác là họ đang khai thác nhược điểm của đối phương", Becky diễn giải trong "Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh".

3. Khiêu khích để xem đối thủ sẽ làm gì

"Cố sách chi nhi tri đắc thất chi kế, tác chi nhi tri động tĩnh chi lý, hình chi nhi tri tử sinh chi địa, giác chi nhi tri hữu dư bất túc chi xứ". Dịch ý: "Phải lập mưu tính kế, phân tích động tĩnh của địch; đánh động để nắm được quy luật hoạt động của địch, khiêu khích để buộc đối thủ tiết lộ nhược điểm của họ".

Trong võ thuật hoặc trong các môn thể thao mang tính chiến đấu như quyền Anh và đô vật, các đấu sĩ có thể tung một số động tác giả, gọi là "đòn nhử" để phán đoán hành động của địch thủ. Bằng động tác nghi binh, họ có thể biết được rằng đối thủ sẽ gạt tay để cản phá cú đấm hay đứng cứng nhắc và bất động khi khóa đòn. Khi hiểu được cách phản ứng của đối thủ trước những đòn thăm dò, bạn có thể giành lợi thế tối đa trong những trận đánh tương lai.

Tương tự trong kinh doanh, các doanh nghiệp nhỏ hãy biết thăm dò đối phương bằng những động tác giả để đánh giá thực lực và cách phản ứng của họ.

Làm doanh nhân, nhất định phải lĩnh hội được 6 mưu lược này của Tôn Tử: Biết hóa nguy thành an, chuyển bại thành thắng, kinh doanh tất sẽ phát đạt! - Ảnh 2.

4. Hành động thần tốc

"Binh chi tình chủ tốc". Dịch ý: "Dụng binh quý ở chỗ thần tốc".

Tốc độ là vấn đề cơ bản và thiết yếu trên chiến trường lẫn thương trường. Yếu tố này thậm chí càng cấp bách hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ và là lợi thế dễ dàng tận dụng. Bên cạnh đó, sự nhanh nhạy là một trong những lợi thế lớn (và hiếm hoi) của doanh nghiệp nhỏ so với những đối thủ lớn hơn.

"Với nguồn lực hạn chế, doanh nghiệp nhỏ phải có những bước đi chính xác khi tung đòn tấn công và khi hành động. Di chuyển nhanh chóng có thể cho phép bạn tiến tới vị trí đắc địa hơn đối thủ cạnh tranh của mình", Becky nói trong.

5. Đúng thời điểm

Tôn Tử nói: "Công kỳ vô bị, xuất kỳ bất ý", nghĩa là "Tấn công nơi địch không phòng bị, tiến công nơi địch ít ngờ đến nhất".

Hành động khi thị trường sẵn sàng là việc hệ trọng. Khi nói về vấn đề khởi sự, phân tích viên của Business Insider Intelligence, Pascal-Emmanuel Gobry đã mượn câu châm ngôn xưa: "Hành động quá sớm đồng nghĩa với hành động sai lầm".

Bạn có thể nhớ lại về công cụ tìm kiếm Ask Jeeves (ngày nay, công cụ này vẫn tồn tại với tên gọi là Ask.com). Trước khi Google bước chân vào lĩnh vực này, Ask Jeeves từng là một trong những nguồn thông tin trực tuyến tốt nhất khi con người bắt đầu tìm đến mạng Internet để tìm kiếm thông tin.

Ask Jeeves ra đời vào năm 1998 và có hơn một trăm biên tập viên để giám sát những lần tìm kiếm thông tin của mọi người, sau đó chọn ra những trang web mà họ nghĩ là phù hợp nhất cho các truy vấn này. Khái niệm đó hoàn toàn chính xác, nhưng công nghệ thì không. Dù Ask Jeeves đi tiên phong với khái niệm công cụ tìm kiếm, nhưng thiếu sót về công nghệ và những vấn đề trong cơ cấu tổ chức, tình trạng càng tệ hơn do các đối thủ cạnh tranh như Google (công cụ tìm kiếm ngôn ngữ tự nhiên) đã báo hiệu cho sự chấm hết của một khởi đầu thành công.

"Chỉ riêng bạn sẵn sàng thì vẫn chưa đủ, mà thị trường cũng phải sẵn sàng nữa", Becky Sheet Runkle nhận định.

Làm doanh nhân, nhất định phải lĩnh hội được 6 mưu lược này của Tôn Tử: Biết hóa nguy thành an, chuyển bại thành thắng, kinh doanh tất sẽ phát đạt! - Ảnh 3.

6. Hãy chủ động

Lời khuyên cuối cùng của Tôn Tử, có thể hiểu là "không ngồi yên một chỗ". Bạn sẽ mạnh mẽ trong lúc tấn công chứ không phải khi phòng thủ. Nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp thành công đều hiểu rằng họ không thể kỳ vọng đạt được mục tiêu tăng trưởng mạnh nếu chỉ chọn cách cố thủ. Không có công ty nào thành công chỉ bằng chiến lược phòng thủ dài hạn thuần túy.

Như Tôn Tử nói: "Thiểu tắc năng đào chi, bất nhược tắc năng tị chi. Cố tiểu địch chi kiên, đại địch chi cầm dã". Tức: "Nếu quân số ít hơn, hãy có năng lực tự vệ. Nếu xét trên mọi phương diện đều bất lợi thì tránh giao tranh với địch. Vì lý do đó, cuối cùng thì đội quân yếu kém sẽ có thể bị bắt giữ nếu chỉ đơn thuần bám đất và phòng thủ trong tuyệt vọng".

"Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh" là cuốn sách dành cho các nhà khởi nghiệp và nhà điều hành doanh nghiệp nhỏ đầy tham vọng đang phải chiến đấu với những gã khổng lồ, cũng như mưu cầu phát triển doanh nghiệp của mình trở thành những thế lực lớn trong ngành nghề đang kinh doanh. Tác phẩm này cũng dành cho những người nghiên cứu về Tôn Tử và đang tìm kiếm hướng điều chỉnh độc đáo để phù hợp với lực lượng nhỏ hơn. Đây là công trình nghiên cứu toàn diện về kiệt tác của Tôn Tử, nhắm tới việc ứng dụng cho đội nhóm nhỏ và minh họa bằng các câu chuyện thành công thực tế.

binh phap ton tu (8)_CFF
Binh pháp Tôn Tử chỉ rõ 5 tính cách người làm lãnh đạo nên tránh, chị em công sở nên học hỏi ngay nếu muốn làm sếp

Linh Hân - Theo Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh: Luật nhân quả, đừng để thấy mới tin

“Nhân quả là bản chỉ đường, hướng con người về thiện lương.”
2

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari - Sức mạnh của kỷ luật thép: Thay đổi thế giới bắt đầu từ việc dậy đúng giờ mỗi ngày

Trích dẫn Chương 10: Sức mạnh của tính kỷ luật, cuốn sách Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari
3

“Muôn kiếp nhân sinh”: Câu chuyện về luật luân hồi và sức mạnh tình thương

Muôn kiếp nhân sinh" mở ra cánh cửa luân hồi đưa người đọc bước vào những trải nghiệm tiền kiếp thú vị cùng những thông điệp nhân sinh sâu sắc.
4

Muôn kiếp nhân sinh - Cuốn sách nói về sự suy tàn của các đế chế và lời tiên tri về xã hội hiện đại

Cuốn sách Anchor truyền tải thông điệp rằng điều quan trọng con người cần làm là phát triển khả năng phân biệt đúng sai, tốt xấu và sử dụng trí tuệ để biết rõ những hậu quả mà chúng ta có thể né tránh được.
5

Đừng mong cầu là cảnh giới cao nhất của cống hiến và yêu thương: 5 thông điệp đáng ngẫm từ 'Muôn kiếp nhân sinh'

Muôn kiếp nhân sinh" là tác phẩm mới nhất của Nguyên Phong. Tác giả kể về câu chuyện luân hồi, chứa đựng lời cảnh tỉnh về tương lai của loài người, kèm theo những bài học sâu sắc về đau khổ, tình thương, về tác động tích cực mỗi người có thể tạo nên.

Khởi nghiệp từ khi lên 7, tại sao không?

Kid Start-up – Khởi nghiệp từ khi lên 7 được viết bởi Ian McCue cùng các “Shark” nổi tiếng trên kênh ABC Mark Cuban, Shaan Patel.

Á hậu Thùy Dung: Sách quý giúp bạn trẻ nung chí khởi nghiệp

Chiều 21.11, “Hành Trình Từ Trái Tim” cùng với Á hậu Thùy Dung, diễn viên Minh Trang tiếp tục sứ mệnh mang ánh sáng tri thức đến sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương). Tại đây, các sinh viên vô cùng háo hức, mong chờ được nhận những cuốn sách Nền Tảng Đổi Đời do Chủ Tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tuyển chọn.

Cách người Nhật tìm thấy sự cân bằng trong công việc và cuộc sống

Đọc cuốn sách mới “Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc” để học cách người Nhật tìm thấy sự cân bằng trong công việc và cuộc sống.

Lagom - Bí quyết để có được sự hạnh phúc của người Thụy Điển: Không quá thừa, không quá thiếu, chỉ cần vừa đủ

Về bản chất, lagom có nghĩa là tận hưởng một cuộc sống đơn giản, tìm kiếm sự cân bằng trong mọi khía cạnh của cuộc sống và tập trung vào những gì thực sự quan trọng khiến bạn hạnh phúc.

GS Phan Văn Trường ra mắt bộ sách 'Kết tinh một đời' dịp 20.11

Đúng ngày Nhà giáo Việt Nam, bộ sách “Kết tinh một đời” của Giáo sư Phan Văn Trường ra mắt bạn đọc trong buổi giao lưu, tọa đàm diễn ra sáng 20.11 tại NXB Trẻ TP.HCM.

Quà tặng diệu kỳ - Món quà vô giá giúp bạn thay đổi cuộc sống

Thành công chính là trở thành người bạn muốn trở thành, là tiến dần đến những mục đích và ý nghĩa của cuộc đời. Chỉ có bạn mới hiểu được thế nào là thành công.

Cửa hiệu triết học: Giải đáp mọi câu hỏi tại sao của trẻ em về thế giới bên ngoài

Cửa hiệu triết học chính là cánh cửa dẫn tới thế giới triết học đầy thú vị cho cả trẻ em và người lớn.

Cần lắm những “lựa chọn tối ưu thứ 3”

Cuộc sống luôn đầy rẫy những vấn đề. Những vấn đề dường như chẳng thể giải quyết, từ chuyện cá nhân, gia đình cho đến chuyện công sở, hàng xóm.

Căn hộ đẹp như trong truyện cổ tích của cặp vợ chồng trẻ

Du lịch - 16/07/2020 22:30
Sáng sủa, hài hòa, nhẹ nhàng cùng nội thất có phần hơi "bá đạo" là những từ có thể dùng để miêu tả về căn hộ này.

Chế tạo thành công 'kiệt tác' mạng nhện nhân tạo

Khoa học - 16/07/2020 22:00
Các nhà khoa học vật liệu của Hàn Quốc đã chế tạo thành công một loại mạng nhện giống y như tơ của mạng nhện thật. Mạng nhện này sẽ dùng làm công việc vệ sinh, hút ẩm trong các thiết bị điện tử và để robot có thể tự làm sạch các bộ phận bên trong.

Dự kiến khoảng hơn năm nữa Việt Nam sẽ có vắc xin ngừa COVID-19

Thời sự - 16/07/2020 21:30
Dự án nghiên cứu phát triển vắc xin COVID-19 của Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đang bước vào giai đoạn tối ưu hóa để chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng trên người. Dự kiến 12 đến 18 tháng nữa sẽ thực hiện thử nghiệm lâm sàng trên người và sau đưa đưa vào tiêm chủng đại trà.

Nga thử nghiệm thành công giai đoạn đầu vắc xin ngừa COVID-19

Khoa học - 16/07/2020 21:00
Bộ Quốc phòng Nga ngày 15.7 thông báo đã phát triển được một loại vắc xin "an toàn" ngừa bệnh COVID-19 sau các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên một nhóm tình nguyện viên.

Hacker kiếm được bao nhiêu từ vụ chiếm tài khoản Obama, Bill Gates và nhiều tỉ phú?

Máy tính - 16/07/2020 20:30
Hacker có thể kiếm được hơn 120.000 USD từ người dùng Twitter sau khi chiếm đoạt hàng chục tài khoản cao cấp của tỉ phú và công ty nổi tiếng trong một vụ lừa đảo khổng lồ làm rung chuyển mạng xã hội này.

Văn minh Ai Cập – Những ảnh hưởng xuyên không gian và thời gian

Văn hóa - 16/07/2020 20:00
Văn minh Ai Cập là một trong những nền văn minh phát triển rực rỡ nhất của thế giới cổ đại mà tầm ảnh hưởng xuyên không gian, thời gian. Cho đến nay, những thành tựu ấy vẫn làm cho chúng ta thán phục, ngạc nhiên trước sức sáng tạo kì diệu của Ai Cập thời cổ đại.

Cảnh tượng độc đáo 50 tia sét giăng kín bầu trời Mexico

Du lịch - 16/07/2020 19:30
Nhiếp ảnh gia Hernando Rivera Cervantes đã ghép 42 ảnh chụp để tạo ra bức ảnh toàn cảnh sét giăng kín bầu trời Mexico trong cơn bão lớn ở Colima.

Mỹ chuẩn bị ‘ra tay’ với TikTok, WeChat và loạt ứng dụng của Trung Quốc

Công nghệ - 16/07/2020 19:00
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows mới đây cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đánh giá nguy cơ về các rủi ro an ninh quốc gia đến từ các ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc như TikTok, WeChat và dự kiến sẽ có hành động để giải quyết vấn đề trong vài tuần tới.

NYM - Tôi của tương lai: Cuốn 'sách giáo khoa' về trí tuệ nhân tạo

Sách - 16/07/2020 18:30
NYM - Tôi của tương lai” là cuốn sách về trí tuệ nhân tạo mà chuyên gia Nguyễn Phi Vân ấp ủ trong vài năm qua.

Do dịch COVID-19, lễ hội hoa hồng lớn nhất nước Mỹ bị huỷ

Giải trí - 16/07/2020 18:00
Kể từ khi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1891, Lễ hội hoa hồng tại Los Angeles chỉ không diễn ra ba lần vào năm 1942,1943 và 1945 do ảnh hưởng của Thế chiến đệ nhị.

Đề thi Ngữ văn lớp 10 ở TP.HCM về dịch bệnh COVID-19

Thi cử - 16/07/2020 17:30
Sáng 16.7, hơn 82.000 học sinh tại TP.HCM đã bước vào môn thi Ngữ Văn cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021. Nội dung đề thi có câu hỏi về dịch COVID-19.

Trung Quốc ‘dọa’ Philippines sau tuyên bố cứng rắn của Mỹ về Biển Đông

Thế giới - 16/07/2020 17:00
Trong cuộc điện đàm mới đây với Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr ngay sau khi Mỹ đưa ra tuyên bố về Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Manila trân trọng tình hữu nghị hai nước có được thông qua nhiều nỗ lực và tập trung vào hợp tác song phương.

Cơ hội nào cho ông Trump khi đối thủ Biden ngày càng bỏ xa trong thăm dò?

Thế giới - 16/07/2020 16:30
Theo CNN trích kết quả cuộc thăm dò quốc gia do Đại học Quinnipiac vừa tiến hành, cựu Phó tổng thống Joe Biden đã nới rộng 15 điểm so với Tổng thống Donald Trump.

Thủ thuật tránh TikTok và các ứng dụng âm thầm ngốn tiền 3G/4G

Điện thoại - 16/07/2020 16:00
Mở hàng loạt ứng dụng để chạy nền là thói quen của rất nhiều người dùng smartphone và máy tính bảng. Nếu đang sử dụng Wi-Fi thì việc này chỉ làm máy bạn chậm đi chứ không ảnh hưởng đến túi tiền. Trường hợp xài 3G/4G thì các ứng dụng chạy nền có thể âm thầm ngốn dữ liệu di động.

Sau hàng loạt 'lùm xùm', khu du lịch Quỷ Núi ở Đà Lạt tạm ngưng hoạt động

Du lịch - 16/07/2020 15:30
Vừa mới đưa vào hoạt động được vài ngày, khu du lịch Quỷ Núi ở Đà Lạt đã thông báo tạm đóng cửa vì một số lý do, đồng thời sửa lại các bức tượng sau khi có nhiều ý kiến phản ứng trên mạng xã hội.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 16/07/2020