Lãi suất tiết kiệm lại giảm mạnh, gửi tiền cách nào có lợi nhất?

04/09/2020 17:30
Lãi suất tiết kiệm lại giảm mạnh, gửi tiền cách nào có lợi nhất?

Thời gian gần đây, một số ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh lãi suất huy động, với mức giảm từ 0,1 – 0,4%, thậm chí 1%. Đà giảm mạnh lãi suất của các ngân hàng khiến mặt bằng kỳ hạn ngắn thấp hơn hẳn so với trần quy định của Ngân hàng Nhà nước.

         Các ngân hàng tiếp tục giảm mạnh lãi suất huy động - Ảnh: Internet  

Ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất tiết kiệm

Từ tháng 8 tới nay, tại một số nhà băng, lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng đã giảm xuống chỉ còn dưới mức 3%. Cụ thể, ở Techcombank, chỉ trong nửa tháng, nhà băng này đã hai lần hạ lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng. Hiện tại, lãi suất tiết kiệm tại Techcombank đã giảm từ 0,3 – 0,6% so với nửa tháng trước, niêm yết ở mức 2,85 - 3,2%/năm. Mức lãi này thấp hơn nhiều so với lãi suất trần 4,25% của Ngân hàng Nhà nước.

Trong khi đó, BaoVietbank mới đây đã giảm 0,5% kỳ hạn gửi 1 tháng, từ 4% xuống chỉ còn 3,5%/năm vào cuối tháng 8. Lãi suất gửi tại quầy cho kỳ hạn 1 tháng tại HDBank và MSB giảm 0,1%, xuống lần lượt là 3,8%/năm và 4,15%/năm.

Ở nhóm ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank), mức lãi suất tiền gửi áp dụng cho kỳ hạn 1-3 tháng của những nhà băng này đang thấp hơn so với thị trường, khi cùng ở mức 3,5%/năm cho kỳ hạn 1 tháng và 3,8%/năm cho kỳ hạn 3 tháng.

Tương tự, ở kỳ hạn 6 tháng, nhiều ngân hàng cũng giảm mạnh lãi suất từ 0,5% đến 0,9%. Đơn cử như GPBank giảm tới 0,9%, đưa lãi suất kỳ hạn 6 tháng xuống mức 5,9%/năm. ABBank, OCB, MSB, PGBank, SHB cùng giảm 0,5%...

Không riêng gì các kỳ hạn dưới 6 tháng, lãi suất kỳ hạn 6 – 12 tháng, 13 tháng trên thị trường cũng giảm về mức 5-7,5%. Hiện tại, không còn ngân hàng nào đưa ra mức lãi suất trên 8% cho tiền gửi tiết kiệm 12 tháng trở xuống.

Theo đó, GPBank giảm từ 7% xuống 6,1%/năm áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng. PGBank giảm từ 6,9% xuống 6,1%/năm; BaoVietbank giảm từ 7,92% về 7,22%/năm; ABBank giảm từ 7,4% về 6,8%/năm; Vietcapital Bank giảm từ 7,3% về 6,8%/năm...

Theo Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất huy động bằng tiền VNĐ của các ngân hàng đã có xu hướng giảm trong tháng 8 vừa qua. Hiện lãi suất huy động phổ biến ở mức 0,1-0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 3,7-4,25%/năm với kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng; 4,4-6,4%/năm với kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng. Với tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi suất huy động hiện ở mức 6-7,3%/năm.

Một số chuyên gia cho rằng việc các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động nhằm để hỗ trợ cho doanh nghiệp và nền kinh tế, bởi nếu không thể giảm lãi suất đầu vào, ngân hàng sẽ không thể giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng.

Gửi tiền ngân hàng nào lợi nhất?

Theo dải lãi suất tiền gửi của hệ thống ngân hàng hiện nay, xét về lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng trở lên, NCB là nhà băng niêm yết lãi suất kỳ hạn này cao nhất với mức 7,05%/năm. CBBank cũng niêm yết lãi suất kỳ hạn này ở mức 7%/năm.

Còn ở nhóm ngân hàng tư nhân có quy mô lớn, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng dao động trong khoảng 5,6-6%/năm. Cá biệt có Techcombank chỉ đưa ra mức lãi suất 4,6 - 5,1%/năm với khách hàng thường và 4,9-5,2% với khách hàng ưu tiên, thấp nhất nhóm tư nhân.

Đặc biệt, ở kỳ hạn này, 4 ngân hàng quốc doanh vẫn là nhóm có mức lãi suất thấp nhất trên thị trường khi chỉ niêm yết ở mức 4,4%/năm. So với đầu năm, lãi suất tại Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank đã giảm 1%/năm.

Trong khi đó, ở kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tiền gửi cao nhất thị trường đang được PVcomBank niêm yết ở mức 7,99%/năm. Theo sau là SCB với 7,5%/năm; DongABank là 7,4%/năm; NCB là 7,3%/năm; BaoVietBank 7,22%/năm; Eximbank 7,2%/năm; NamABank 7,1%/năm; OceanBank 7,05%/năm và CBBank, BacABank đều cùng ở mức 7%/năm.

Tại kỳ hạn này, Techcombank tiếp tục là ngân hàng tư nhân có lãi suất thấp nhất khi chỉ niêm yết ở mức 4,9-5,4%/năm với khách hàng thường và 5,2-5,5%/năm với khách hàng ưu tiên. Tiếp đến là lãi suất tại VPBank chỉ còn 5,8-6,3%/năm; ACB 5,7-6%/năm; MBBank cố định ở 6%/năm; SHB và Sacombank cùng ở mức 6,5%/năm. Còn nhóm ngân hàng quốc doanh như Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank cùng niêm yết ở 6%/năm.

Phan Diệu


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lãi suất tiết kiệm lại giảm sâu, xuống mức siêu thấp

Từ đầu tháng 9 đến nay, lãi suất tiền gửi tiếp tục được các ngân hàng điều chỉnh giảm sâu xuống mức rất thấp, kể cả những "ông lớn" ngân hàng cũng nhập cuộc.
2

Nhiều ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới trong mùa dịch

Thời gian gần đây, nhiều người đã mạo danh nhân viên ngân hàng gọi điện, nhắn tin, gửi email để lừa đảo thu phí vay vốn, mở thẻ tín dụng giả. Kẻ lừa đảo đã lợi dụng tâm lý cả tin, cần vay tiền của khách hàng trong thời điểm kinh tế khó khăn vì chịu tác động của dịch COVID-19.
3

Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục, chuyên gia cho rằng cần hướng tới mốc 150 tỉ USD

TS Nguyễn Đức Thành, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho rằng việc dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng là phản ánh diễn biến của nền kinh tế, cũng như quan điểm điều hành của Ngân hàng Nhà nước.
4

Lãi suất tiết kiệm lại giảm mạnh, gửi tiền cách nào có lợi nhất?

Thời gian gần đây, một số ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh lãi suất huy động, với mức giảm từ 0,1 – 0,4%, thậm chí 1%. Đà giảm mạnh lãi suất của các ngân hàng khiến mặt bằng kỳ hạn ngắn thấp hơn hẳn so với trần quy định của Ngân hàng Nhà nước.
5

Thanh khoản dồi dào, lãi suất liên ngân hàng thấp chưa từng thấy

Thanh khoản dồi dào khiến lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm và duy trì ở mức thấp chưa từng thấy kể từ cuối tháng 6. Lãi suất các kỳ hạn từ qua đêm đến 3 tháng đang dao động trong khoảng 0,1% - 1,5%, thấp hơn nhiều so với cuối năm ngoái.

Nhiều ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới trong mùa dịch

Thời gian gần đây, nhiều người đã mạo danh nhân viên ngân hàng gọi điện, nhắn tin, gửi email để lừa đảo thu phí vay vốn, mở thẻ tín dụng giả. Kẻ lừa đảo đã lợi dụng tâm lý cả tin, cần vay tiền của khách hàng trong thời điểm kinh tế khó khăn vì chịu tác động của dịch COVID-19.

Lùi lộ trình siết vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Ngân hàng Nhà nước quyết định lùi lộ trình áp dụng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thêm 1 năm. Việc này nhằm đảm bảo thực hiện các chính sách ưu đãi lãi suất, duy trì dư nợ trung dài hạn ổn định cho khách hàng.

Ngân hàng phải cắt giảm lương thưởng, lợi nhuận để giảm lãi cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lương, thưởng, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay thực chất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước giảm thêm lãi suất, chuyên gia nói gì?

Đánh giá động thái giảm thêm một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, chuyên gia cho rằng việc này không phải là nới lỏng thêm chính sách tiền tệ mà chủ yếu là giảm áp lực chi ngân sách, chi phí hoạt động.

Ngân hàng Nhà nước lại hạ lãi suất điều hành thêm 0,2 - 0,5%

Ngân hàng Nhà nước quyết định tiếp tục giảm thêm một số mức lãi suất quan trọng với mức giảm 0,2 - 0,5%/năm nhằm tiếp sức thanh khoản cho hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19.

Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc giá vàng lên cao nhất lịch sử?

Ngân hàng Nhà nước nói rằng sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường, nếu có diễn biến bất thường, cơ quan này sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường.

Lãi tiếp tục giảm mạnh, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào lợi nhất?

Lãi suất huy động của các ngân hàng, đặc biệt là nhóm ngân hàng có vốn nhà nước tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh trong bối cảnh thanh khoản hệ thống ngân hàng đang dồi dào.

Áp lực đè nặng, ngân hàng lo chạy đua tăng vốn

Nhằm đáp ứng các quy định về vốn pháp định hiện hành, nhiều ngân hàng thương mại đang vào cuộc đua xây dựng kế hoạch tăng vốn. Việc tăng vốn không chỉ giúp ngân hàng mở rộng khả năng cung ứng tín dụng ngắn hạn mà còn nâng cao năng lực tài chính.

Chán Trung Quốc, EU tăng cường đầu tư vào Đài Loan

Thế giới - 22/09/2020 18:15
Hơn một chục quốc gia châu Âu, gồm Đức, Pháp, Hà Lan, Ý, Tây Ban Nha... hôm 22.9 đã khởi động chiến dịch chung đầu tiên để thúc đẩy đầu tư giữa Liên minh châu (EU) và Đài Loan, một tín hiệu về mối quan hệ nồng ấm với hòn đảo này trong bối cảnh các nước EU ngày càng xa lánh Trung Quốc.

Chủ tịch JVE nói gì về dự án cải tạo sông Tô Lịch thành Công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh?

Du lịch - 22/09/2020 18:00
Ngày 22.9, Công ty cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) tổ chức buổi chia sẻ thông tin về giải pháp cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên Lịch sử - văn hoá - tâm linh Tô Lịch” bằng nguồn vốn từ phía Nhật Bản.

Chim cánh cụt mất mạng vì nuốt khẩu trang N95 vào bụng

Thời sự - 22/09/2020 17:45
Một con chim cánh cụt được phát hiện chết trên bãi biển nổi tiếng của Brazil với khám nghiệm tử thi cho thấy một chiếc khẩu trang quấn quanh ruột của nó.

Bà Carrie Lam: Không thể yêu cầu bảo vệ quyền lợi 12 người Hồng Kông bị Trung Quốc bắt

Thế giới - 22/09/2020 17:30
Hồng Kông không có cơ sở pháp lý để yêu cầu mở rộng bất kỳ quyền cụ thể nào cho 12 người Hồng Kông bị giam giữ ở Trung Quốc khi họ cố gắng chạy trốn bằng tàu và họ sẽ phải đối mặt với luật pháp ở đó”, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết hôm 22.9.

Người kiểm duyệt bị trầm cảm kiện YouTube: Xem hàng trăm video hiếp, giết, thú tính mỗi ngày

Thế giới - 22/09/2020 17:15
Một cựu nhân viên kiểm duyệt nội dung YouTube đã kiện công ty cũ sau khi cô phát triển các triệu chứng PTSD (rối loạn căng thẳng sau sang chấn tâm lý) và trầm cảm trong công việc.

Tỷ phú chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình lãnh án 18 năm tù

Thế giới - 22/09/2020 17:00
Tỷ phú Trung Quốc, Nhậm Chí Cường - người được cho là chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc xử lý đại dịch coronavirus - đã bị tuyên án tù 18 năm vì tội tham nhũng.

Philippines quyết không để Trung Quốc loại phương Tây khỏi Biển Đông

Thế giới - 22/09/2020 16:46
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin mới đây khẳng định nước này sẽ không tuân theo lập trường của Trung Quốc trong việc đẩy các cường quốc phương Tây, bao gồm cả Mỹ ra khỏi Biển Đông.

Bánh trung thu 3D vẫn hút khách

Kinh doanh - 22/09/2020 16:30
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu 2020, năm nay thị trường bánh trung thu khá đa dạng. Bên cạnh các loại bánh truyền thống, loại bánh trung thu 3D vẫn thu hút đông đảo sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Emmy 2020: Người da màu làm nên lịch sử

Giải trí - 22/09/2020 16:15
Emmy lần thứ 72 ghi nhận là năm có nhiều nghệ sĩ da đen được đề cử và trao giải nhất từ trước tới nay.

Một cảnh sát Mỹ ra tòa với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc

Thế giới - 22/09/2020 16:00
Một sĩ quan cảnh sát thành phố New York đã bị buộc tội làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc trong vụ việc liên quan phong trào đòi độc lập của người Tây Tạng.

Lần đầu tiên tại Việt Nam có bệnh viện mở chuyên khoa nhũ

Sức khỏe - 22/09/2020 15:47
Bệnh viện Hùng Vương là nơi đầu tiên trong cả nước mở chuyên Khoa nhũ để điều trị các bệnh lý về vú. Đồng thời, khoa này cũng là nơi làm đẹp “núi đôi” cho các chị em phụ nữ.

Nghiên cứu cho thấy coronavirus vẫn tồn tại trên máy bay sau khi người nhiễm rời khỏi

Sức khỏe - 22/09/2020 15:30
Nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Việt – Úc và nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học quốc tế đăng trên tạp chí Merging Infectious Diseases mới nhất đã xác nhận coronavirus có thể lây cho hành khách khi đi máy bay.

Nghiên cứu đột phá: Người bị sốt xuất huyết có kháng thể chống lại COVID-19

Công nghệ - 22/09/2020 15:00
Nghiên cứu mới phân tích sự bùng phát COVID-19 ở Brazil cho thấy mối liên hệ giữa sự lây lan của coronavirus và các đợt bùng phát sốt xuất huyết trước đây. Cụ thể là người từng bị bệnh do muỗi truyền có thể cung cấp một số mức độ miễn dịch chống lại COVID-19.

CEO First News: Chỉ sau một tuần tạm ngưng, Lazada lại tiếp tục để sách giả bàn công khai

Sách - 22/09/2020 14:54
Cũng theo đại diện First News, sau khi bị nhiều độc giả lên án thì các fanpage bán sách giả lại càng hoạt động mạnh hơn trước.

Bộ Công an cảnh báo hình thức lừa đảo qua điện thoại, giả danh cán bộ tư pháp

Thời sự - 22/09/2020 14:44
Kẻ lừa đảo sử dụng công nghệ cao, ẩn danh dưới số điện thoại giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan công an, kiện kiểm sát để gọi điện cho người chúng định lừa đảo...
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 22/09/2020