Lãi suất tiết kiệm lại giảm mạnh, gửi tiền cách nào có lợi nhất?

04/09/2020 17:30
Lãi suất tiết kiệm lại giảm mạnh, gửi tiền cách nào có lợi nhất?

Thời gian gần đây, một số ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh lãi suất huy động, với mức giảm từ 0,1 – 0,4%, thậm chí 1%. Đà giảm mạnh lãi suất của các ngân hàng khiến mặt bằng kỳ hạn ngắn thấp hơn hẳn so với trần quy định của Ngân hàng Nhà nước.

         Các ngân hàng tiếp tục giảm mạnh lãi suất huy động - Ảnh: Internet  

Ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất tiết kiệm

Từ tháng 8 tới nay, tại một số nhà băng, lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng đã giảm xuống chỉ còn dưới mức 3%. Cụ thể, ở Techcombank, chỉ trong nửa tháng, nhà băng này đã hai lần hạ lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng. Hiện tại, lãi suất tiết kiệm tại Techcombank đã giảm từ 0,3 – 0,6% so với nửa tháng trước, niêm yết ở mức 2,85 - 3,2%/năm. Mức lãi này thấp hơn nhiều so với lãi suất trần 4,25% của Ngân hàng Nhà nước.

Trong khi đó, BaoVietbank mới đây đã giảm 0,5% kỳ hạn gửi 1 tháng, từ 4% xuống chỉ còn 3,5%/năm vào cuối tháng 8. Lãi suất gửi tại quầy cho kỳ hạn 1 tháng tại HDBank và MSB giảm 0,1%, xuống lần lượt là 3,8%/năm và 4,15%/năm.

Ở nhóm ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank), mức lãi suất tiền gửi áp dụng cho kỳ hạn 1-3 tháng của những nhà băng này đang thấp hơn so với thị trường, khi cùng ở mức 3,5%/năm cho kỳ hạn 1 tháng và 3,8%/năm cho kỳ hạn 3 tháng.

Tương tự, ở kỳ hạn 6 tháng, nhiều ngân hàng cũng giảm mạnh lãi suất từ 0,5% đến 0,9%. Đơn cử như GPBank giảm tới 0,9%, đưa lãi suất kỳ hạn 6 tháng xuống mức 5,9%/năm. ABBank, OCB, MSB, PGBank, SHB cùng giảm 0,5%...

Không riêng gì các kỳ hạn dưới 6 tháng, lãi suất kỳ hạn 6 – 12 tháng, 13 tháng trên thị trường cũng giảm về mức 5-7,5%. Hiện tại, không còn ngân hàng nào đưa ra mức lãi suất trên 8% cho tiền gửi tiết kiệm 12 tháng trở xuống.

Theo đó, GPBank giảm từ 7% xuống 6,1%/năm áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng. PGBank giảm từ 6,9% xuống 6,1%/năm; BaoVietbank giảm từ 7,92% về 7,22%/năm; ABBank giảm từ 7,4% về 6,8%/năm; Vietcapital Bank giảm từ 7,3% về 6,8%/năm...

Theo Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất huy động bằng tiền VNĐ của các ngân hàng đã có xu hướng giảm trong tháng 8 vừa qua. Hiện lãi suất huy động phổ biến ở mức 0,1-0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 3,7-4,25%/năm với kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng; 4,4-6,4%/năm với kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng. Với tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi suất huy động hiện ở mức 6-7,3%/năm.

Một số chuyên gia cho rằng việc các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động nhằm để hỗ trợ cho doanh nghiệp và nền kinh tế, bởi nếu không thể giảm lãi suất đầu vào, ngân hàng sẽ không thể giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng.

Gửi tiền ngân hàng nào lợi nhất?

Theo dải lãi suất tiền gửi của hệ thống ngân hàng hiện nay, xét về lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng trở lên, NCB là nhà băng niêm yết lãi suất kỳ hạn này cao nhất với mức 7,05%/năm. CBBank cũng niêm yết lãi suất kỳ hạn này ở mức 7%/năm.

Còn ở nhóm ngân hàng tư nhân có quy mô lớn, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng dao động trong khoảng 5,6-6%/năm. Cá biệt có Techcombank chỉ đưa ra mức lãi suất 4,6 - 5,1%/năm với khách hàng thường và 4,9-5,2% với khách hàng ưu tiên, thấp nhất nhóm tư nhân.

Đặc biệt, ở kỳ hạn này, 4 ngân hàng quốc doanh vẫn là nhóm có mức lãi suất thấp nhất trên thị trường khi chỉ niêm yết ở mức 4,4%/năm. So với đầu năm, lãi suất tại Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank đã giảm 1%/năm.

Trong khi đó, ở kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tiền gửi cao nhất thị trường đang được PVcomBank niêm yết ở mức 7,99%/năm. Theo sau là SCB với 7,5%/năm; DongABank là 7,4%/năm; NCB là 7,3%/năm; BaoVietBank 7,22%/năm; Eximbank 7,2%/năm; NamABank 7,1%/năm; OceanBank 7,05%/năm và CBBank, BacABank đều cùng ở mức 7%/năm.

Tại kỳ hạn này, Techcombank tiếp tục là ngân hàng tư nhân có lãi suất thấp nhất khi chỉ niêm yết ở mức 4,9-5,4%/năm với khách hàng thường và 5,2-5,5%/năm với khách hàng ưu tiên. Tiếp đến là lãi suất tại VPBank chỉ còn 5,8-6,3%/năm; ACB 5,7-6%/năm; MBBank cố định ở 6%/năm; SHB và Sacombank cùng ở mức 6,5%/năm. Còn nhóm ngân hàng quốc doanh như Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank cùng niêm yết ở 6%/năm.

Phan Diệu


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, xuống mức thấp kỷ lục

Nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh lãi suất tiết kiệm, trong đó kỳ hạn 12 tháng đã về dưới mức 6%/năm, thấp nhất trong nhiều năm qua.
2

Ngân hàng thừa tiền, lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm sâu

Từ đầu tháng 10 đến nay, lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng ở nhiều kỳ hạn tiếp tục giảm mạnh. Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh do tình trạng dư thừa thanh khoản, khó cho vay nên các nhà băng phải liên tục hạ lãi suất đầu vào để giảm chi phí vốn.
3

Ngân hàng 'đau đầu' vì nợ xấu

Nợ xấu vẫn là mối quan tâm lớn nhất đối với ngành ngân hàng và vấn đề này càng "nhức nhối" hơn khi tác động của đại dịch lớn hơn hẳn so với dự báo.
4

Lãi suất giảm, tín dụng nhiều dấu hiệu phục hồi khả quan

Bất chấp lãi suất tiết kiệm liên tục giảm nhưng dòng tiền vẫn chảy vào ngân hàng. Trong khi đó, tín dụng cũng bắt đầu hồi phục trở lại và Ngân hàng Nhà nước đặt ra kỳ vọng hết năm nay tăng trưởng tín dụng sẽ đạt mức tối ưu là 9-10%.
5

Dù COVID-19, lợi nhuận nhiều ngân hàng đã vượt kế hoạch năm

Mặc dù dịch COVID-19 khiến việc kinh doanh khó khăn nhưng lợi nhuận nhiều ngân hàng đã vượt kế hoạch cho cả năm.

Nhiều ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới trong mùa dịch

Thời gian gần đây, nhiều người đã mạo danh nhân viên ngân hàng gọi điện, nhắn tin, gửi email để lừa đảo thu phí vay vốn, mở thẻ tín dụng giả. Kẻ lừa đảo đã lợi dụng tâm lý cả tin, cần vay tiền của khách hàng trong thời điểm kinh tế khó khăn vì chịu tác động của dịch COVID-19.

Lùi lộ trình siết vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Ngân hàng Nhà nước quyết định lùi lộ trình áp dụng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thêm 1 năm. Việc này nhằm đảm bảo thực hiện các chính sách ưu đãi lãi suất, duy trì dư nợ trung dài hạn ổn định cho khách hàng.

Ngân hàng phải cắt giảm lương thưởng, lợi nhuận để giảm lãi cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lương, thưởng, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay thực chất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước giảm thêm lãi suất, chuyên gia nói gì?

Đánh giá động thái giảm thêm một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, chuyên gia cho rằng việc này không phải là nới lỏng thêm chính sách tiền tệ mà chủ yếu là giảm áp lực chi ngân sách, chi phí hoạt động.

Ngân hàng Nhà nước lại hạ lãi suất điều hành thêm 0,2 - 0,5%

Ngân hàng Nhà nước quyết định tiếp tục giảm thêm một số mức lãi suất quan trọng với mức giảm 0,2 - 0,5%/năm nhằm tiếp sức thanh khoản cho hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19.

Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc giá vàng lên cao nhất lịch sử?

Ngân hàng Nhà nước nói rằng sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường, nếu có diễn biến bất thường, cơ quan này sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường.

Lãi tiếp tục giảm mạnh, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào lợi nhất?

Lãi suất huy động của các ngân hàng, đặc biệt là nhóm ngân hàng có vốn nhà nước tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh trong bối cảnh thanh khoản hệ thống ngân hàng đang dồi dào.

Áp lực đè nặng, ngân hàng lo chạy đua tăng vốn

Nhằm đáp ứng các quy định về vốn pháp định hiện hành, nhiều ngân hàng thương mại đang vào cuộc đua xây dựng kế hoạch tăng vốn. Việc tăng vốn không chỉ giúp ngân hàng mở rộng khả năng cung ứng tín dụng ngắn hạn mà còn nâng cao năng lực tài chính.

Solskjaer hé lộ vị trí tốt nhất của Pogba, có siêu dự bị hoàn hảo không phải Rashford

Thể thao - Nhân Hoàng - 31/10/2020 23:15
Manchester United không thiếu các lựa chọn ở hàng tiền vệ cho hệ thống chiến thuật luôn thay đổi nhưng Ole Gunnar Solskjaer không cần suy nghĩ nhiều về việc làm thế nào để tận dụng tốt nhất khả năng của ​​Pogba.

Chiều 31.10, thêm 3 ca COVID-19 mới là người nhập cảnh từ Nhật và UAE

Thời sự - 31/10/2020 22:46
Chiều 31.10 ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Nhật và UAE được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.180 bệnh nhân.

So sánh ảnh chụp từ iPhone 12 Pro với 11 Pro

Điện thoại - 31/10/2020 20:30
Camera trên iPhone 12 Pro mang đến những cải tiến gì hơn so với thế hệ tiền nhiệm iPhone 11 Pro? Cùng so sánh qua những hình ảnh thực tế được chụp lên từ bộ đôi này.

Vụ trả lại 10 triệu lẫn trong gói hàng từ thiện: Món quà bất ngờ từ Hà Nội

Thời sự - 31/10/2020 20:00
Sự trung thực của đôi vợ chồng Vân Kiều tìm trả lại số tiền 10 triệu đồng lẫn trong quần áo từ thiện đã giúp gia đình nhận thêm niềm vui lớn hơn. Và mùa lũ có thêm một câu chuyện đẹp...

Phát hiện loài tắc kè hoa tưởng đã tuyệt chủng cách đây 100 năm

Khoa học - Long Hải - 31/10/2020 19:30
Các nhà sinh vật học đã phát hiện một loài tắc kè hoa tưởng như đã tuyệt chủng cách đây 100 năm ở đảo Madagascar.

Trung Quốc không dễ giảm phụ thuộc Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 31/10/2020 19:00
Trung Quốc muốn đối phó Mỹ bằng cách nâng cao năng lực công nghệ và tự chủ kinh tế. Liệu điều này có dễ dàng?

Vì sao chưa thể triển khai máy bay cứu hộ tại vùng bị cô lập?

Thời sự - A.T - 31/10/2020 18:30
Trong thời gian qua, việc tiếp cận cứu hộ các nạn nhân tại vùng lũ lụt gặp rất nhiều khó khăn. Câu hỏi nhiều người thắc mắc là sao không dùng máy bay cứu hộ?

Gấu nâu trưởng thành ăn thịt con non vì thiếu mồi

Video - Long Hải - 31/10/2020 18:00
Sự gia tăng đột biến việc ăn thịt đồng loại của loài gấu nâu đã được ghi nhận tại khu bảo tồn thiên nhiên ở Kamchatka.

Sao nhí của những siêu phẩm phim kinh dị giờ ra sao?

Điện ảnh - 31/10/2020 17:30
Có rất nhiều bộ phim kinh dị trở thành biểu tượng, ghi dấu ấn trong lòng người hâm mộ nhờ diễn xuất của các diễn viên nhí.

Sửng sốt trước những màn “hóa trang” tĩnh vật thành... người

Giải trí - 31/10/2020 17:00
Họa sĩ người Ý Giuseppe Arcimboldo (1526 - 1593) vốn nổi tiếng với những bức chân dung tưởng tượng khắc họa hình dáng con người nhưng lại được tạo nên hoàn toàn từ tĩnh vật.

Triết lý Kaizen giúp Ronaldo luôn lạc quan dù mắc COVID-19 và Juventus bị Messi hạ gục

Thể thao - Nhân Hoàng - 31/10/2020 16:30
Ronaldo vừa thể hiện tình yêu với triết lý Kaizen của Nhật Bản.

Siêu bão Goni mạnh hơn Molave chuẩn bị vượt Philippines vào Biển Đông

Thời sự - Anh Tú - 31/10/2020 16:00
Cơn bão Goni, với sức gió 250 km/h (tốc độ tối thiểu để được liệt vào bão cấp độ 5 theo thang thế giới), sẽ đổ bộ vào Philippines ngày mai.

Thủ tướng Canada không tán thành"Tự do ngôn luận" kiểu Tổng thống Pháp

Thế giới - Hoàng Vũ - 31/10/2020 15:30
Thủ tướng Canada bảo vệ quyền tự do ngôn luận nhưng nói rằng điều này cần "có giới hạn" và không nên "làm tổn thương một cách tùy tiện" cộng đồng khác.

Đáng sợ kỷ lục số ca mắc COVID-19 một ngày ở Mỹ

Sức khỏe - Cẩm Bình - 31/10/2020 15:00
Số liệu mới nhất cho thấy khi cả nước Mỹ hướng về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ quan trọng sắp tới, số ca nhiễm COVID-19 của nước này lại gia tăng kỷ lục. Có ngày có hơn 1.000 ca tử vong.

16 phim kinh dị nên xem một lần trong đời

Điện ảnh - 31/10/2020 14:30
Dòng phim kinh dị gồm nhiều thể loại nhưng có những phim kinh dị được xếp vào hàng nghệ thuật điện ảnh và xứng đáng để bạn xem một lần trong đời.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 01/11/2020