Lạc quan là thước đo bản lĩnh, giữ cái đầu lý trí là khôn ngoan...

30/08/2021 07:30
Lạc quan là thước đo bản lĩnh, giữ cái đầu lý trí là khôn ngoan...

Mọi thứ rồi sẽ dần dần tốt đẹp lên, chỉ là ở hiện tại, mong bạn có ý thức một chút, cố gắng chịu đựng một chút, dùng một khoảng thời gian ngắn để đổi lại quãng thời gian dài khỏe mạnh sau này, rồi sẽ ổn cả thôi!

Trong lần dịch bệnh này, tôi đã suy nghĩ rất nhiều, cũng hiểu ra được một vài đạo lý cuộc sống.

1. Sức khỏe là quan trọng nhất

Càng ngày càng hiểu rõ hơn, "sống", mới là chuyện quan trọng nhất trong đời.

Đọc được không biết bao nhiêu tin tức sinh ly tử biệt, chính trong những lúc dịch bệnh thực sự tới gần mình tới như vậy, tôi mới ý thức được câu nói: chuyện trên đời, ngoài chuyện sống chết ra, tất cả đều là chuyện nhỏ.

Mỗi người chúng ta cần trân trọng sinh mệnh, trước hết là của mình, sau là người nhà và cả những người xung quanh, hình thành cho mình thói quen tập thể dục, kiên trì vận động, ăn uống đàng hoàng tử tế, nâng cao hệ miễn dịch, đừng vì học tập và công việc mà lơ là những điều này, bớt thức khuya lại, bớt ăn uống linh tinh lại, tạo cho mình những thói quen tốt.

Sống cho đàng hoàng, đó chính là may mắn.

6 chân lý tôi ngộ ra khi trải qua những ngày dịch bệnh: Lạc quan là thước đo bản lĩnh, giữ cái đầu lý trí là khôn ngoan...  - Ảnh 1.

2. Học cách nói chuyện và hòa thuận với người nhà

Những ngày ở nhà không được đi đâu, liệu bạn có nảy sinh mâu thuẫn với người nhà, vì một chuyện gì đó mà cãi nhau hay không muốn nói chuyện không?

Có lẽ bình thường, thời gian chúng ta ở cạnh ba mẹ không nhiều, nhưng những ngày này, cả ngày ở cùng nhau, có thể có một lúc nào đó sẽ có chút hơi bức bối, nhưng bạn cần phải học được rằng người thân với nhau là phải học cách thông cảm cho nhau, hòa giải với nhau, đừng suốt ngày bực bội hay trút giận lên chính những người thân trong gia đình.

Đối xử tốt với người thân, ở bên họ nhiều hơn, dùng hành động để chứng minh tình yêu của bạn, biết cách hòa giải và trò chuyện với người nhà, cũng là một bài học tu tâm dưỡng tính trong cuộc sống.

3. Tự giác kỉ luật mới là sự tự do đích thực

Những ngày ở nhà, bạn trải qua một ngày của mình như nào?

Có rất nhiều người ca thán nói ở nhà chán, vô vị, buồn bực, không thú vị như khi đi học hay đi làm, nhưng cũng có những người, dù là ở nhà, vẫn có thể làm những chuyện thú vị, thêm màu sắc cho cuộc sống.

Có những người vẫn có thể dậy sớm mỗi ngày, tập thể dục thể thao, đọc sách, xem phim, chơi game, học kĩ năng mới, bất kể là học tập, đi làm hay thư giãn, họ đều biết cách tận dụng, dù không gian bây giờ chỉ thu hẹp lại trong một ngôi nhà.

Người tự giác kỉ luật sẽ không bao giờ để bản thân rơi vào hoàn cảnh rảnh rỗi, vô vị, họ sẽ không ngừng nghĩ ra cái gì đó để làm, để bản thân bận rộn, không ngừng học hỏi, nỗ lực nâng cao bản thân, ngày một trở nên tiến bộ hơn.

Duy trì sự kỉ luật tự giác cao độ, dù là ở nhà học tập hay làm việc cũng sẽ không bị rơi vào trạng thái tiêu cực, buông thả, người như vậy mới có thể càng đi càng xa dù bên ngoài có biến động ra sao.

6 chân lý tôi ngộ ra khi trải qua những ngày dịch bệnh: Lạc quan là thước đo bản lĩnh, giữ cái đầu lý trí là khôn ngoan...  - Ảnh 2.

4. Không phải tất cả mọi người đều thích hợp là một Freelancer

Có lẽ trước khi dịch bệnh xảy đến, có không ít người từng có suy nghĩ muốn nghỉ việc để làm một freelancer, cho rằng cuộc sống như vậy rất sảng khoái, thời gian tự do, không bị ràng buộc, nhưng hiện tại làm việc ở nhà, không có người giám sát ngược lại lại cảm thấy vô cùng nản, còn những người trước đó nghỉ việc để ở nhà lại càng lo lắng cho tương lai của mình hơn, sợ không tìm được công việc, không có tiền chi tiêu.

Lúc này, rất nhiều người mới ngộ ra được rằng: không phải ai cũng thích hợp làm một freelancer, bạn chẳng qua chỉ là đang ngưỡng mộ những người không cần sáng sớm vội vội vàng vàng chạy tới công ty chấm công để nhận lương mà thôi.

Thay vì ngưỡng mộ người khác, chi bằng nỗ lực nâng cao bản thân, biến mình trở nên ưu tú hơn.

Người càng ưu tú mới càng có nhiều quyền lựa chọn, học thêm một vài kĩ năng cơ bản, mở rộng tầm nhìn và cả suy nghĩ, thậm chí làm thêm một nghề tay trái khác, tự tạo ra vài đường lui cho mình, tương lai của bạn sẽ rộng mở hơn.

5. Duy trì một cái đầu lý trí

Thời đại công nghệ thông tin, ai cũng một chiếc điện thoại thông minh, tin tức trên mạng phức tạp, nhiều người thường bị các tin đồn thất thiệt làm cho hoang mang và lo lắng mỗi ngày.

Đây là lúc nên giữ cho mình một cái đầu lạnh và lý trí nhất, học cách phân biệt thật giả, đừng hùa theo đám đông, càng đừng tin vào những tin đồ nhảm nhí và thất thiệt đánh vào tâm lý khi bệnh dịch đang diễn ra phức tạp.

6 chân lý tôi ngộ ra khi trải qua những ngày dịch bệnh: Lạc quan là thước đo bản lĩnh, giữ cái đầu lý trí là khôn ngoan...  - Ảnh 3.

6. Cố gắng duy trì một trạng thái lạc quan

Trong những ngày dịch bệnh diễn ra, có lẽ mỗi chúng ta ít nhiều gì đó cũng đều có những sự hoang mang nhất định, ở nhà nhiều cũng có thể khiến ta suy nghĩ miên man, lung tung, khiến trạng thái tiêu cực dễ dàng xâm nhập.

Để tránh những tình huống như vậy, hãy cố gắng duy trì cho mình một tâm thái tích cực, mỉm cười đối mặt với khó khăn, bạn cần biết rằng, những thứ không đánh gục được chúng ta, sau cùng sẽ khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn.

Tìm việc gì đó để làm trong những ngày ở nhà, cũng có thể xem đây như là một kì nghỉ dài hiếm có trong cuộc đời vài chục năm làm việc không ngừng nghỉ của mình. Rồi mọi chuyện sẽ đi qua, sau cơn mưa trời lại sáng. Với sự đồng lòng của tất cả mọi người cùng đồng lòng, hãy tin rằng dịch bệnh sẽ sớm đi qua và chúng ta sẽ quay trở lại cuộc sống bình thường mới.

Mọi thứ rồi sẽ dần dần tốt đẹp lên, chỉ là ở hiện tại, mong bạn có ý thức một chút, cố gắng chịu đựng một chút, dùng một khoảng thời gian ngắn để đổi lại quãng thời gian dài khỏe mạnh sau này, rồi sẽ ổn cả thôi!

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 17/05/2024