Kỳ lạ gia đình có 24 ngón tay chân ở miền Tây

01/08/2020 15:00
Kỳ lạ gia đình có 24 ngón tay chân ở miền Tây

Anh Tòng năm nay 49 tuổi, anh được biết đến với đặc điểm rất đặc biệt, đó là nhiều thành viên trong gia đình, cả nam lẫn nữ đều có 24 ngón tay chân.

         Hai cha con anh Tòng sở hữu nhiều ngón tay, chân - Ảnh: Tô Văn  

Dị nhân nhiều ngón

PV tìm tới gia đình anh Lê Văn Tòng - căn nhà cấp 4 nép mình bên bờ sông Hậu, ngay ngã ba Vàm Xáng, Cây Dương thuộc xã Bình Mỹ, H.Châu Phú, tỉnh An Giang, vào buổi trưa nắng gay gắt. Với sự cởi mở thường thấy của người dân miền Tây, anh Tòng không ngần ngại xòe đôi bàn tay, bàn chân 24 ngón của mình. Qua quan sát của PV, 2 bàn tay của anh đều có 6 ngón. Bàn tay phải, ngón thứ 6 nhỏ hơn ngón bình thường. Riêng bàn tay trái, cả 6 ngón lại khá đều đặn, giống nhau. PV không phân biệt đâu là ngón thừa vì ngón thứ 6 cũng tương tự như ngón út của bàn tay bình thường.

Trong khi đó, ở 2 bàn chân anh đều có 6 ngón và cũng như bàn tay, đó là ngón bình thường chứ không có đặc điểm như những dị tật thừa khác trên cơ thể. Cả 6 ngón đều mọc đều đặn, vừa vặn chứ không giống cục thịt thừa. Đặc biệt, anh cũng chủ động điều khiển được tất cả các hoạt động của 6 ngón tay, ngón chân của bản thân như bình thường, không hề bị động. Ngoài việc cầm nắm đồ vật, sinh hoạt thông thường anh cũng không gặp khó khăn gì.

Căn nhà của gia tộc “dị ngón” ở miền Tây nằm nép mình bên bờ sông Hậu - Ảnh: Tô Văn

Ngoài anh Tòng, chị gái và con gái hiện đang sống cùng anh cũng có những đặc điểm trên. Cả 2 người đều có 6 ngón ở các bàn tay, bàn chân. Điều kỳ lạ là bàn tay phải, ngón thứ sáu cũng nhỏ hơn, giống đặc điểm của anh Tòng. Nhấp một ngụm trà, anh Tòng cho biết, đời ông nội anh trở về trước thì mọi thành viên trong gia tộc đều bình thường, chưa xuất hiện tình trạng dị dạng như trên. Nhưng từ khi cha anh ra đời, cơ thể đã có 24 ngón.

“Thời điểm đó, mọi người nghĩ rằng do cha tôi bị dị tật nên mới như vậy. Do việc sinh hoạt không gặp nhiều khó khăn gì, mà ở quê lại đi làm vất vả, gia đình thiếu thốn nên cũng không đi khám bệnh hay phẫu thuật cắt ngón tay, ngón chân làm gì. Sau đó, khi cha sinh ra 2 chị em tôi thì cả 2 người đều có đặc điểm này”, anh Tòng nói.

Cũng theo anh Tòng, anh lớn lên thua kém chúng bạn bởi chân tay thừa ngón. Tuy nhiên, anh lại có thiên bẩm viết chữ rất đẹp. Anh cho biết, khi số lượng ngón tay của mình lạ hơn so với người bình thường thì việc cầm bút là rất khó và sẽ làm mình viết chậm và gây đau nhứt, trong lúc viết mình chụm cả 6 ngón tay thì bút phải đẩy dài hơn. Vì vậy, nét chữ không đều và đẹp. “Nhưng việc đó không có gì khó, tôi biết thua kém đám bạn nên tôi cố gắng tập luyện vài năm trời theo cách luyện tập của mình nhờ vậy tôi viết chữ rất đẹp và được cô giáo khen”, anh nói.

Thấy PV có vẻ nghi ngờ, anh lấy ngay giấy bút ra viết 3 chữ Lê Văn Tòng nhanh thoăn thoắt và đúng là rất đẹp. Tài hoa về nét chữ không đắp đổi được ước mơ tri thức của anh. Tuy nhiên vì hoàn cảnh anh phải dừng học khi vừa tới lớp 8. Anh Tòng ở nhà phụ giúp gia đình, khi trưởng thành, anh đi làm mướn, chủ yếu cuốc đất và phụ hồ. Rồi đến khi anh lấy vợ sinh con. Ngày vợ chuyển dạ, anh Tòng thấp thỏm, hồi hộp và có một chút linh tính cho sự chẳng lành. Quả đúng như vậy, bé gái tròn trịa, khuôn mặt như thiên thần nhưng ngón chân, ngón tay đều thừa 1 ngón giống y chang cha của nó. Anh Tòng quay đi lặng lẽ lau nước mắt.

“Cháu cũng có đặc điểm giống như vậy thì mới bắt đầu lo lắng. Điều làm tôi băn khoăn nhất là con tôi là con gái. Sợ đặc điểm cơ thể của gia đình có thể ảnh hưởng đến đến hôn nhân hay tương lai của con. Tôi cũng từng có ý định đi phẫu thuật, cắt 4 ngón tay, ngón chân thừa nhưng thấy chi phí tốn kém, gia đình không có điều kiện nên lại thôi. Chính vì vậy, cả gia đình đã dành hết yêu thương cho bé”, anh Tòng buồn rầu nói.

Kể về gia đình anh Trần Thanh Tòng, bà Hai Liễu (70 tuổi, hàng xóm) vẫn xuýt xoa: “Con người thằng Tòng tài hoa, chất phác. Nhiều ngón tay mà việc gì cũng làm được. Tuy nhiên gia đình nó hiện đang lâm vào cảnh khó khăn vì một mình nó phải nuôi con và gánh nợ cho vợ nó”. Cũng theo bà Hai Liễu, anh Tòng hơn 10 năm nay làm nghề chạy xe ôm ở ngoài chợ Vàm Xáng - Cây Dương- nằm ven quốc lộ 91. Đây là 1 trong những khu vực khá nhộn nhịp ở ven quốc lộ vì có ngã ba đường, ngã ba sông, nhiều người qua lại. Hàng ngày, xe khách chạy từ Long Xuyên, Sa Đéc, Cần Thơ… lên Châu Đốc, Tịnh Biên, Ba Chúc… vẫn thường đi qua đây.

Dù vậy, cuộc sống của anh Tòng cũng không hề dễ dàng gì. Thậm chí, gia đình anh còn đang treo biển bán nhà ở trước cửa. “Đây là căn nhà cha mẹ để lại cho nó, nhưng vì mưu sinh khó khăn, con phải tiếp tục đi học nên nó nói với mọi người phải bán đi, về Thoại Sơn tìm mua mảnh đất nhỏ hơn chút cất nhà. Số tiền còn lại sẽ dành dụm làm ăn và cho con cái đi học”, bà Hai Liễu bộc bạch.

Anh Tòng so ngón tay, chân với người bình thường-Ảnh: Tô Văn

Đi mua đồ ăn vừa về, em Lê Thị Tuyền (12 tuổi hiện đang học lớp 6, con gái anh Tòng) thấy khách lạ đến nhà, tuy hơi bỡ ngỡ nhưng khoanh tay lễ phép chào hỏi. Được bà Hai Liễu giới thiệu, em Tuyền mạnh dạn nói: “Khi đi học, do có sự bất thường về đặc điểm cơ thể nên con thi thoảng cũng bị một số bạn bè trêu đùa. Hồi những năm lớp 1, lớp 2 khi bạn bè hát những câu quen thuộc như “năm ngón tay sạch đều” thì con bắt đầu nhận ra sự khác biệt của bản thân. Rồi bạn bè, thầy cô cũng thấy. Tuy nhiên sau đó thì mọi người thông cảm và không ai còn trêu con nữa”.

Khi xòe các bàn tay, bàn chân cho PV xem, Tuyền không quên đưa cho PV cả những cuốn tập em viết. Điều bất ngờ là những nét chữ của Tuyền khá đẹp như anh Tòng đã chứng minh cho PV thấy. Dường như đặc điểm của bàn tay không ảnh hưởng nhiều đến việc học hành, sinh hoạt của em vậy.

Dị tật thừa ngón tay, ngón chân không phải là quá hiếm

Theo tìm hiểu của PV, sinh hoạt hàng ngày của cha con anh Tòng tuy bình thường nhưng đôi khi cũng mang đến một chút khó khăn. Cụ thể, khi mua giày, dép phải to hơn bình thường. Ngoài ra, anh Tòng đi thi bằng lái xe gắn máy phải thuyết phục mãi người ta mới cho anh thi và cấp bằng với lý do cơ thể khuyết tật dù anh điều khiển xe thành thạo.

Thực tế, những người hay gia đình có 24 ngón cũng xuất hiện ở một số địa phương khác của Việt Nam cũng như trên giới. Hầu hết những người này đều có quan hệ huyết thống gia đình. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cũng cho thấy không phải toàn bộ những thành viên trong gia đình đều có đặc điểm này. Như ông Cao Văn Thành, ngụ xã Tây Phú, H.Thoại Sơn, tỉnh An Giang đôi bàn tay, chân của ông đến 26 ngón.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian cho biết, tình trạng dị tật thừa ngón tay, ngón chân không phải là quá hiếm. Thậm chí tỉ lệ cứ khoảng 3.000 người sinh ra thì có 1 người bị dị tật thừa ngón. Tuy nhiên, việc thừa ngón theo tỷ lệ này không có đặc tính di truyền và hoàn toàn ngẫu nhiên. Còn với hiện tượng một số người thừa ngón theo di truyền và các ngón thừa đều đặn, ở tất cả bàn tay, bàn chân thì khá hiếm.

Hai bàn chân em Tuyền có tới 12 ngón đồng đều nhau - Ảnh: Tô Văn

Đến nay, chưa có những nghiên cứu cụ thể của những người thừa ngón có di truyền cũng như cách để chữa trị, phẫu thuật tình trạng trên. Nhưng việc di truyền này cũng thường không kéo dài mãi mãi mà chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn. Ông Hiệp phân tích: “Ngón thừa thường là một mô nhỏ; đa phần là có xương mà không có khớp; hiếm khi hoàn thiện đẩy đủ chức năng của một ngón. Ngón thừa phần lớn là nằm về phía gần xương cẳng tay, hiếm khi ở xương quay ngón cái và cực kỳ hiếm gặp khi nó nằm ở giữa. Ví dụ 1 ngôi sao điện ảnh ở Mỹ cũng có thêm 1 ngón cái ở bàn tay phải. Ngón thừa thường tạo thành một cái trạc với ngón đã có, hay nó có thể hiếm khi bắt nguồn từ cổ tay như các ngón thông thường”.

Dị tật thừa ngón, có thể tự phát sinh, hay thông thường hơn, là một đặc điểm của hội chứng dị tật thương tích. Khi nó tự phát sinh, nghĩa là nó có liên hệ với đột biến nhiễm sắc thể trội trên 1 gen. Nhưng đột biến trên nhiều gen khác nhau cũng có thể gây ra dị tật thừa ngón. Điển hình là gen đột biến về cấu trúc cơ thể, và 1 kết quả của hội chứng dị tật nào đó, mà dị tật thừa ngón là một dấu hiệu. Tỉ lệ trẻ sơ sinh gặp phải trường hợp này là 1/500 mặc dù thông thường tỷ lệ này cao hơn ở một số nhóm người.

Tô Văn


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sóc Trăng: Danh sách khách du lịch từ Đà Nẵng về bị tùy tiện đăng trên mạng xã hội

Chiều 30.7, chủ một công ty lữ hành du lịch ở Sóc Trăng gọi điện cho PV chia sẻ sự bất bình trước việc danh sách khách hàng của các đơn vị du lịch ở địa phương vừa từ Đà Nẵng trở về bỗng nhiên được đăng tải công khai trên mạng xã hội. Có nhiều người vào xem, chia sẻ, bình luận, bàn tán với những lời lẽ không tốt, có ý kỳ thị...
2

Hà Nội: Không tập trung quá 30 người nơi công cộng, tạm dừng lễ hội, quán bar…

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị trước mắt, thành phố tạm dừng các hoạt động tôn giáo, văn hóa thể thao tập trung đông người cũng như các sự kiện lớn. Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng. Sử dụng các biện pháp phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị; khuyến khích họp trực tuyến…
3

Lời xin lỗi của BTC Hội nghị 'Gặp mặt trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ'

TTXVN vừa đăng nội dung Lời xin lỗi của Ban Tổ chức Hội nghị "Gặp mặt trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ" nhân kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng. Nội dung lời xin lỗi như sau:
4

Loạt hình ảnh chân thực nhất về y bác sĩ Đà Nẵng nơi tuyến đầu chống dịch

Những khó khăn phía trước tuy vẫn còn nhưng y bác sĩ Việt Nam cố lên!
5

TP.HCM: Bệnh nhân 450 đến Aeon Mall Bình Tân bao nhiều lần, tiếp xúc những ai? ​

Qua rà xét của các cơ quan chức năng, bệnh nhân 450 mắc COVID-19 – bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (46 tuổi) đã đến Aeon Mall Bình Tân trong nhiều ngày liên tục, có ngày đến 2 - 3 lần và đi rất nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều nhân viên, trong đó có không ít người không mang khẩu trang.

Cà Mau: ‘Thần đèn’ nâng tòa thánh nặng 1.500 tấn lên cao hơn 2 mét

Hơn 25 năm làm nghề, tôi không thể nào nhớ hết mình đã hoàn thành bao nhiêu căn nhà, chùa chiền, cơ sở tôn giáo, thờ tự trong cả nước, mà chỉ biết trung bình mỗi tháng tôi di dời, nâng nền được 4 căn nhà”.

Loạt hình ảnh chân thực nhất về y bác sĩ Đà Nẵng nơi tuyến đầu chống dịch

Những khó khăn phía trước tuy vẫn còn nhưng y bác sĩ Việt Nam cố lên!

Phong toả chung cư 15 tầng ở quận 12, TPHCM vì có người nghi mắc Covid-19

Toàn bộ cư dân ở block 2B của chung cư Thái An 2 (quận 12, TPHCM) bị phong toả do có người phụ nữ nghi nhiễm Covid-19 trở về từ Đà Nẵng.

7/18 ca nhiễm COVID-19 đang điều trị ở Huế phải thở máy

Tính đến sáng ngày 1.8, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã tiếp nhận và điều trị 18 ca bệnh nhiễm COVID-19 từ Thành phố Đà Nẵng, trong đó có 7 ca phải thở bằng máy, còn lại đều đang trong tầm kiểm soát của bác sĩ.

TP.HCM xuất hiện 30 ca nghi nhiễm COVID-19

Chỉ trong 1 ngày, TP.HCM xuất hiện 30 trường hợp nghi mắc COVID-19. Các trường hợp này đang chờ kết quả xét nghiệm Real- time PCR để xác định bệnh nhân có dương tính với vi vút SARS- CoV-2 hay không.

Bệnh nhân 499 nhiễm COVID-19 tử vong vì ung thư máu

Sáng 1.8, Bộ Y tế thông báo thêm 1 người tử vong, bệnh nhân 499 có tiền sử ung thư máu ác tính không đáp ứng hóa chất, viêm phổi nặng và bị COVID-19.

Thêm 12 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 558 ca bệnh, 2 ca tử vong

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 trong bản tin vào 6h ngày 1.8 cho biết đã ghi nhận thêm 12 ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng. Hiện Việt Nam có 558 ca bệnh

Thi công gấp cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận để kịp thông xe cuối năm 2020

Các nhà thầu đang quyết tâm dốc lực thi công nhằm đảm bảo thông tuyến vào cuối năm 2020 để sẵn sàng phục vụ cho xe dưới 16 chỗ, xe dưới 2,5 tấn lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đó là những thông tin được phát đi sau chuyến kiểm tra hiện trường của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại dự án này.

Bị quản lý tố vô ơn, Hoa hậu chuyển giới Hoài Sa đáp trả sòng phẳng

Giải trí - 08/08/2020 15:30
Cụ thể, người quản lý của đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình một dòng trạng thái với đầy sự cáu gắt: “Tôi sẽ không bao giờ giúp đỡ và còn mối quan hệ nào nữa với Hoài Sa nữa, em không biết điều và vô ơn lắm”.

Tòa Tối cao đề nghị khẩn trương đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến xuất nhập cảnh trái phép

Thời sự - 08/08/2020 15:00
TAND tối cao đề nghị tòa án các cấp chủ động phối hợp với cơ quan tố tụng khẩn trương đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến tội Vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội Ở lại Việt Nam trái phép (điều 347)…

Hà Nội lên phương án gộp 5 mẫu xét nghiệm 1 lần bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR

Sức khỏe - 08/08/2020 14:30
Sáng 8.8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội về công tác chống dịch COVID-19.

Tình báo Mỹ tuyên bố: Nga muốn ông Trump đắc cử, Trung Quốc muốn ông Trump rớt đài

Thế giới - 08/08/2020 14:00
Tình báo Mỹ đánh giá Trung Quốc muốn Tổng thống Donald Trump thất cử vào tháng 11 trong khi Nga lại tha thiết muốn ông Trump đắc cử.

"Làm thế nào để hoa trong bình tươi lâu hơn?" - câu trả lời mang đến lợi ích trọn đời cho tất cả mọi người

Giới trẻ - 08/08/2020 13:42
Từ đáp án của câu hỏi "Làm thế nào để hoa cắm trong bình tươi hơn?", chúng ta sẽ nhận ra một chân lý vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chính mình.

Giá vàng ‘lao dốc không phanh’, người mua lỗ 3 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 đêm

Kinh tế - 08/08/2020 13:30
Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh xuống mốc 60 triệu đồng/lượng. Mức giảm này đã khiến nhiều nhà đầu tư mua vàng hôm qua chịu khoản lỗ ròng lên đến 3 triệu đồng (bao gồm cả chênh lệch giá mua-bán) chỉ sau một đêm.

‘Vắc xin COVID-19 mạnh nhất bây giờ chính là ý thức’

Thời sự - 08/08/2020 13:00
Trong khi vẫn chờ vắc xin COVID-19, nhiều người đồng tình với admin fanpage hơn 1,3 triệu like khi bình luận về ca bệnh 752 ở Việt Nam. Đó nữ bệnh nhân nữ 30 tuổi, sau khi đi du lịch từ Đà Nẵng về Hà Nội đã tự cách lý ở nhà và không tiếp xúc với ai.

Ngân hàng Nhà nước giảm thêm lãi suất, chuyên gia nói gì?

Ngân hàng - 08/08/2020 12:30
Đánh giá động thái giảm thêm một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, chuyên gia cho rằng việc này không phải là nới lỏng thêm chính sách tiền tệ mà chủ yếu là giảm áp lực chi ngân sách, chi phí hoạt động.

9X cãi lời mẹ, mượn tiền xây dựng thư viện sách miễn phí

Giới trẻ - 08/08/2020 12:00
Bị bố mẹ phản đối, chàng công nhân sinh năm 1996 vẫn vay mượn tiền để xây dựng một thư viện sách miễn phí cho người dân ở địa phương.

Biệt thự triệu đô thiết kế như resort nghỉ dưỡng của ông bầu Simon Cowell

Du lịch - 08/08/2020 11:30
Nơi ở trị giá 24 triệu USD của ông bầu Simon Phillip Cowell ở Mỹ mang phong cách kiến trúc đương đại như một resort nghỉ dưỡng với diện tích rộng gần 6.600m2.

Lời cảm ơn những người hùng "áo trắng" được khắc họa trong bộ tranh tri ân của nữ sinh Đà Nẵng

Giới trẻ - 08/08/2020 11:00
Vô cùng biết ơn lực lượng y bác sĩ, quân đội, những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Nguyễn Minh Anh đã dành hết tình cảm của mình vào bộ tranh này.

Bom tấn 'John Wick' sẽ có phần 5

Giải trí - 08/08/2020 10:30
Mới đây, hãng phim Lionsgate cho biết phần 5 của loạt phim "John Wick" đang được nhanh chóng triển khai, dự kiến sẽ được quay vào đầu năm 2021.

Làm MC Bạn muốn hẹn hò, Nam Thư hé lộ bị tố ‘giật chén cơm’ của Cát Tường

Giải trí - 08/08/2020 10:00
Trong talkshow gây quỹ Màu hạnh phúc, diễn viên hài Nam Thư lần đầu lên tiếng về chuyện từng bị mọi người hiểu lầm “giật chén cơm” của Cát Tường khi đảm nhận vai trò MC của Bạn muốn hẹn hò.

Mỹ trừng phạt trưởng đặc khu Hồng Kông và nhiều quan chức Trung Quốc

Thế giới - 08/08/2020 09:50
Chính quyền Washington hôm 7.8 đã chính thức công bố các lệnh trừng phạt với trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga, cảnh sát trưởng và cựu cảnh sát trưởng Hồng Kông cùng nhiều quan chức khác vì vai trò của họ trong việc "tước đi các quyền tự do chính trị tại đặc khu”.

Bộ Y tế thông báo tìm người trên chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội, Hải Phòng - Nha Trang

Thời sự - 08/08/2020 09:45
21 giờ 30 tối 7.8, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 25 tìm hành khách trên chuyến bay VN7282 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 24.7 và chuyến bay VJ733 từ Hải Phòng đi Nha Trang ngày 27.7
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 08/08/2020