Kỳ 1- Gái mại dâm tiến thoái lưỡng nan thời COVID-19

26/05/2020 20:00
Kỳ 1- Gái mại dâm tiến thoái lưỡng nan thời COVID-19

Đừng hôn. Hãy nhắc với khách hàng rửa tay trước khi họ chạm vào bạn. Đeo khẩu trang. Tránh các tư thế đối mặt. Và thậm chí: Mặc trang phục y tá và thủ sẵn một nhiệt kế để đo thân nhiệt khách như một phần cuộc chơi - nếu nhiệt độ của khách hàng bình thường hãy tiếp tục còn không thì giải tán.

         Một gái mại dâm ở Mỹ - Ảnh: Internet  

Đây là những lời khuyên thực sự mà các nhóm hoạt động xã hội và các cơ quan y tế trên khắp thế giới đang khuyến cáo với gái mại dâm trong thời đại của coronavirus. Họ hy vọng những khuyến cáo đó sẽ giúp bảo vệ người lao động trong ngành tình dục vốn hiện hữu khắp nơi nhưng không được đếm xỉa. Những tuyên bố từ quan chức trong phòng lạnh thường sẽ là chấm dứt hoàn toàn cái gọi là "dịch vụ" hoạt động mại dâm. Thế nhưng trên thực tế thì lại khác. Theo như tổ chức UNAIDS đã cảnh báo vào tháng tư, nhiều gái mại dâm đang bị buộc phải cân nhắc giữa an toàn và nhắm mắt làm vì tiền giúp họ tồn tại.

Quan niệm kinh tế truyền thống cho rằng đầu tư vào cuộc chơi mang tính “tệ nạn” hay "tội lỗi" như cờ bạc, rượu, ma túy và buôn bán tình dục trong thời buổi suy thoái kinh tế là tốt hơn cả, bởi vì mọi người luôn tìm đến chúng dù họ buồn hay vui. Một số tệ nạn thậm chí được cho là đi ngược chu kỳ kinh tế, tăng lên khi nền kinh tế chúi đầu đi xuống.

Cho dù điều đó đúng với hàng triệu người bán dâm đích thực tại Mỹ nhưng hoạt động mại dâm lại được coi bất hợp pháp ở hầu hết các quốc gia và vì vậy dữ liệu quy mô lớn là rất hiếm. Những người hành nghề mại dâm, các tổ chức nhân đạo và các luật sư làm việc với họ nói rằng đại dịch đã tàn phá ngành nghề nhạy cảm này.

"Gái mại dâm được cho là không bị ảnh hưởng và miễn nhiễm suy thoái kinh tế", Caty Simon, một nhà hoạt động tại một thị trấn nhỏ ở Tây Massachusetts nói. "Nhưng chưa bao giờ có một cuộc suy thoái mà việc tiếp xúc trực tiếp với mọi người là nguy hiểm như lúc này".

Công việc ít hơn, rủi ro nhiều hơn

Một số gái mại dâm nói với CNN rằng họ đã chọn ngừng hành nghề do sợ coronavirus. Nhu cầu của khách hàng cũng giảm xuống vì khi tình trạng thất nghiệp ở Mỹ đạt đến mức như thời Đại suy thoái, nhiều người Mỹ đã bớt chi tiêu cho các loại dịch vụ không thiết yếu. Tất cả gái mại dâm được phỏng vấn cho biết họ vẫn nhận lời cuộc gọi hẹn đi khách - chỉ là không thường xuyên như trước.

"Đạo đức nghề nghiệp của tôi là không tác nghiệp trên cơ thể của bất kỳ ai vì lo ngại lây lan vi-rút", một gái ngành tại San Francisco cho biết đã giảm việc đi khách từ hơn 30 mỗi tuần xuống còn 0. Đồng thời, cô gái này tâm sự: "Tôi đã sống trong căn hộ của mình 16 năm và chưa bao giờ trả tiền thuê nhà trễ. Đây là lần đầu tiên kể từ khi đến San Francisco, tôi phải vật lộn với chuyện tiền nong”.

Vào tháng 3, các cô gái trong ngành đã liên hệ với nhóm Black Sex Workers Collective - dạng như Công đoàn ngành tình dục ở Mỹ để được giúp đỡ tài chính, nhận khoản trợ cấp 400 USD khẩn cấp để trang trải cho các chi phí sinh hoạt cơ bản.

Tuy nhiên, đội ngũ gái ngành ở đây cho biết thời gian gần đây có các khách hàng mới đầy tiềm năng - bao gồm từ các bác sĩ và y tá tại bệnh viện - những người có vẻ căng thẳng vì áp lực công việc. "Họ giống như cầu xin bạn làm thỏa mãn họ. Họ sẵn sàng ném tất cả số tiền đang có vào bạn, giống như tôi sẽ cho bạn 300 USD để vui vẻ cùng tôi trong một giờ. Đó là một vấn đề thật khó nghĩ đối với tôi lúc này bởi vì tôi cần tiền". Chỉ có điều, nguồn khách hàng mới này không thể bù đắp khoảng trống do khách hàng cũ bỏ đi.

Nỗi khổ gái mại dâm hạng 2

Nhìn rộng ra, có hai loại thị trường trong ngành công nghiệp tình dục. Scott Cickyham, một nhà kinh tế của Đại học Baylor, người chuyên nghiên cứu về mua bán tình dục ở Mỹ nói: "Có loại công việc bèo bọt, lương thấp, nơi khách hàng dường như chủ yếu quan tâm đến trải nghiệm tình dục. Còn có công việc với mức lương cao hơn là gắn bó với các đại lý dịch vụ tình dục, nơi có rất nhiều khách hàng VIP ghé thường xuyên. Nhờ vậy, họ sẽ có việc làm ổn định".

Ông Cickyham cho biết, trong khi các gái cao cấp có thể đã có thể tích lũy nền tảng tài chính dày trước khủng hoảng, thì nhiều gái mại dâm hạng hai phải chạy ăn từng bữa và khách hàng quen của họ giờ có khi đã thất nghiệp.

Một gái mại dâm ở bang Arizona nói với CNN rằng một số khách hàng của cô là những thợ làm vườn hay tài xế đã mất việc làm nên ngừng ghé thăm khá lâu. Cô nói như một chuyên gia kinh tế: "Tôi có thể biết ngày nào nền kinh tế phục hồi với mọi người vì đó là khi tôi gặp lại khách hàng của mình. Còn bây giờ, trong ba ngày qua, tôi chưa có khách nào". Những gái mại dâm kiểu này thấm thía hơn cả về độ nguy hiểm và vất vả khi phải hành nghề giữa đại dịch.

Khi đại dịch bắt đầu lan rộng khắp nước Mỹ, cô thường dùng nhiệt kế đo thân nhiệt của khách hàng và làm cho chuyện đó trở nên thoải mái, thú vị bằng cách sắm vai "y tá" chăm sóc người bệnh. Mặc dù không phải lúc nào cũng xài được chiêu này nhưng quy tắc bất di bất dịch của cô là đeo khẩu trang và dùng găng tay với khách hàng mới.

Một số người thất vọng sau nhiều tháng bị phong tỏa và đã bo thêm tiền để được nhìn thấy mặt “đối tác”. Trong khi đó, những khách hàng khác yêu cầu "trợ giá" trong lúc đại dịch. "Khách hàng có thể lợi dụng tình thế trả giá thấp vì họ biết thời gian này rất khó khăn (với gái làng chơi) và có những người muốn trả giá thấp bởi vì ví họ cũng gặp khó về tài chính do mất việc làm".

Kỳ 2: Gái mại dâm mạo hiểm phục vụ nhiều người từ xa để kiếm sống thời COVID-19

Anh Tú (theo CNN)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thế giới đang đồng lòng quay lưng với Trung Quốc?

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Trung Quốc hiện đối mặt với thời kỳ khó khăn chưa từng có vì càng nhiều nước trên thế giới đang gia tăng áp lực bằng cách lên tiếng phản đối mạnh mẽ các hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông, Đài Loan, Ấn Độ và mới nhất là về dự luật an ninh Hồng Kông.
2

Apple, Facebook có động thái cứng rắn mặc Trung Quốc áp luật an ninh Hồng Kông

Apple khẳng định các nội dung yêu cầu từ cơ quan thực thi pháp luật địa phương phải được đệ trình thông qua Hiệp ước tương trợ pháp lý giữa Hoa Kỳ và Hồng Kông. Trong khi Facebook và Twitter tạm dừng xử lý các yêu cầu về dữ liệu người dùng Hồng Kông.
3

Trung Quốc đổi tên ‘Viện Khổng Tử’

Trong bối cảnh vấp phải làn sóng phản đối khắp thế giới với các cáo buộc gián điệp, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã từ bỏ thương hiệu Viện Khổng Tử, đổi tên thành “Trung tâm Hợp tác và giáo dục ngôn ngữ”.
4

Mưa lũ tiếp tục hoành hành, Trung Quốc thiệt hại kinh tế cực lớn

Tình hình mưa lũ tại Trung Quốc đến nay đã làm 121 người ở Trung Quốc thiệt mạng hoặc mất tích, gây thiệt hại kinh tế gần 6 tỉ USD. Giới chức dự đoán mưa lớn tiếp tục gia tăng ở 11 tỉnh thành, đồng thời cảnh báo về tình hình kiểm soát lũ lụt ở miền bắc Trung Quốc.
5

Sóng gió liên tiếp bủa vây tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei

Anh đang lên kế hoạch loại bỏ thiết bị của Huawei vào hệ thống 5G từ năm nay, động thái đặt ra dấu hỏi mới về triển vọng kinh doanh của tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc ở châu Âu.

Ai sẽ được tiêm vắc xin ngừa COVID-19?

Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) chấp nhận bỏ ra hàng tỉ USD cho công tác phát triển vắc xin ngừa COVID-19 và một vài ứng viên triển vọng đã lộ diện. Từ đây, một câu hỏi bắt đầu xuất hiện: Nếu có vắc xin thì ai sẽ được tiêm?

Mỹ - Trung khẩu chiến về dự luật an ninh tại Hồng Kông

Bắc Kinh mới đây cảnh báo Washington rằng sẽ thực hiện "mọi biện pháp cần thiết" để bảo vệ lợi ích của mình sau khi một quan chức hàng đầu của Nhà Trắng đe dọa Mỹ có thể thu hồi các đặc quyền thương mại đặc biệt của Hồng Kông nếu Trung Quốc ban hành luật an ninh mới tại đặc khu.

Brazil vượt Mỹ về số người tử vong vì COVID-19 tính trong 24 giờ qua

Lần đầu tiên sau một thời gian dài, Mỹ không phải là nước ghi nhận nhiều ca tử vong vì COVID-19 trong 24 giờ khi họ bị Brazil “soán ngôi”.

Đội ngũ cố vấn của ông Trump dần nhất trí cứng rắn với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đang phải cân nhắc xem nên tiếp tục duy trì ưu đãi thương mại cho Hồng Kông hay ban hành trừng phạt nhằm phản ứng với kế hoạch trực tiếp áp đặt luật an ninh cho Hồng Kông của chính quyền Bắc Kinh.

Dừng thử nghiệm hydroxychloroquine, WHO làm bẽ mặt Tổng thống Mỹ

Hôm thứ hai (25.5), Tổ chức Y tế Thế giới đã tạm thời đình chỉ việc thử nghiệm hydroxychloroquine điều trị COVID-19 vì lo ngại về an toàn. Đáng chú ý, đây là loại thuốc được Tổng thống Donald Trump tin dùng để chống lại coronavirus.

Báo Mỹ dành cả trang nhất để đăng tên 1.000 nạn nhân chết vì COVID-19

Tờ New York Times dành trang nhất và 3 trang trong để đăng tên của khoảng 1.000 nạn nhân tử vong do COVID-19.

Trung Quốc khẳng định vẫn giữ lập trường 'ngoại giao chiến lang'

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mới đây khẳng định chính quyền Bắc Kinh sẽ quyết theo đuổi “ngoại giao chiến lang” nhằm bảo vệ lợi ích và phẩm giá quốc gia.

Trung Quốc kêu gọi người dân trữ khẩu trang

Theo Phó chủ tịch Ủy ban Cải cách - Phát triển Trung Quốc (NDRC) Ninh Cách Triết, mỗi gia đình ở nước này nên trang bị một bộ dụng cụ sơ cứu đầy đủ – có cả khẩu trang – phòng lúc khẩn cấp.

Thêm 1 ca mắc COVID-19 trở về từ Nga, Việt Nam ghi nhận 373 ca

Sức khỏe - 14/07/2020 22:00
Ngày 14.7, Việt Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm COVID-19 trở về từ Liên bang Nga, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 373.

Bên tách cà phê: Isaac Newton và nền móng cách mạng khoa học từ hàng quán cà phê

Giải trí - 14/07/2020 21:30
​​​​​​​Trong tiến trình phát triển khoa học, đã có sự liên hệ mật thiết giữa động năng sáng tạo của cà phê và hàng quán cà phê với khát vọng khám phá tri thức mới.

Clip YouTuber chế tạo xe đạp điện từ xe đạp với chi phí 4,3 triệu đồng gây sốt

Video - 14/07/2020 20:30
Nam YouTuber đã chế tạo thành công xe điện với chi phí chỉ 186 USD, có thể đi được 40 km sau mỗi lần sạc.

Nokia từ thống trị thị trường điện thoại đến 'sụp đổ' ra sao?

Công nghệ - 14/07/2020 20:00
Nokia từng là một trong những tên tuổi hàng đầu trên thị trường di động với những sản phẩm đình đám một thời. Nhưng chiến lược sai lầm và phản ứng chậm chạp trước những biến đổi của thị trường đã khiến “tượng đài” này sụp đổ nhanh chóng.

ĐBSCL trong cơn hạn mặn - Bài 2: Cần phát huy lợi thế từng vùng sinh thái

Kinh tế - 14/07/2020 19:30
Những mô hình thích nghi với hạn mặn bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế đối với người dân vùng ĐBSCL. Những mô hình này đã giải bài toán cấp thiết hiện nay là thiếu hụt nguồn nước sản xuất trước tình hình hạn, mặn ngày càng diễn biến phức tạp.

Hội An đứng thứ 3 trong top 25 thành phố hàng đầu thế giới 2020

Du lịch - 14/07/2020 19:00
Trong bảng xếp hạng những thành phố hàng đầu thế giới 2020 của Travel + Leisure, Hội An của Việt Nam đứng ở vị trí thứ 3 với số điểm là 90.52.

Phát hiện hình khắc 4.200 năm tuổi trong các ngôi mộ đá ở Israel

Du lịch - 14/07/2020 19:00
Các nhà khảo cổ học Israel đã phát hiện ra những hình vẽ kỳ lạ trên những ngôi mộ hơn 4.200 năm tuổi được xây từ những tảng đá cự thạch khổng lồ.

Diễn viên 'Glee' đã nỗ lực cứu con trước khi chết đuối

Giải trí - 14/07/2020 18:30
Cảnh sát đã tìm đươc một thi thể nữ trong quá trình tìm kiếm diễn viên Naya Rivera tại hồ Piru.

Trả đũa Bắc Kinh, Pháp cắt giảm các chuyến bay của Trung Quốc

Thế giới - 14/07/2020 18:15
Chính phủ Pháp mới đây tuyên bố đã bắt đầu cắt giảm các chuyến bay tới Pháp của các hãng hàng không Trung Quốc, xuống chỉ còn 1 chuyến mỗi tuần. Đây là hành động đáp trả của chính quyền Paris đối với những hạn chế do Bắc Kinh áp đặt lên chuyến bay của các hãng hàng không Pháp đến Trung Quốc.

Startup ‘đổi rác lấy quà’ và hành trình lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng

Thời sự - 14/07/2020 18:00
Hoạt động chính của Green Life là tổ chức dịch vụ đổi rác lấy quà, cứ mỗi cuối tuần người dân sẽ mang rác mà mình đã phân loại đến các địa điểm tập trung nơi đông người (tòa nhà, trung tâm thương mại, trường học…) để đổi lấy cây xanh và sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng đột biến, Mỹ dừng mở cửa rạp chiếu phim, khu giải trí

Giải trí - 14/07/2020 17:30
Mới đây, vào ngày 13.7 Thống đốc bang California, ông Gavin Newson đã công bố lệnh ngừng mở cửa trở lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của của dịch bệnh COVID-19.

Loài cá có thể nhìn được trên và dưới mặt nước cùng lúc

Khoa học - 14/07/2020 17:00
Mỗi mắt của cá Anableps có hai đồng tử, giúp chúng quan sát đồng thời hai hướng để tránh nguy hiểm.

Nhật Bản chỉ trích Trung Quốc lợi dụng COVID-19 thúc đẩy yêu sách ở Biển Đông

Thế giới - 14/07/2020 16:30
Nhật Bản mới đây đã cáo buộc Trung Quốc đang lợi dụng việc các nước tập trung đối phó với COVID-19 để thúc đẩy các yêu sách chủ quyền phi lý tại các vùng biển, trong đó có Biển Đông, đồng thời nghi ngờ Bắc Kinh truyền bá và tuyên truyền thông tin sai lệch khi cung cấp viện trợ y tế cho các quốc gia chống lại dịch bệnh.

Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông sang Anh sinh sống

Thế giới - 14/07/2020 16:00
Anh La Quán Thông (Nathan Law) - một trong những nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng của Hồng Kông - thông báo đã chuyển đến Anh do lo ngại luật an ninh mà chính quyền Bắc Kinh áp đặt với đặc khu.

Cận cảnh vương phủ rộng 2.000m2, chứa nhiều đồ cổ ở Huế

Du lịch - 14/07/2020 15:30
Sau gần 200 năm tồn tại, Phủ đệ của hoàng tử Tuy Lý Vương Nguyễn Phúc Miên Trinh vẫn được con cháu bảo tồn gần như nguyên vẹn giá trị nghệ thuật kiến trúc và lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 14/07/2020