Kiểu người thua thiệt: Người nghe lời một cách mù quáng

10/07/2021 07:30
Kiểu người thua thiệt: Người nghe lời một cách mù quáng

Những người thành công trên thế giới hay những vĩ nhân, hầu hết họ đều là những người "nghe lời chính mình". Bạn có thể nghe các lời khuyên mà người khác đưa ra nhưng hãy lắng nghe có chọn lọc.

01

Nam là một nhân viên bán hàng, một ngày nọ, anh đã đến gặp tôi để tâm sự.

Anh bảo: "Tôi không muốn làm công việc bán hàng nữa. Bởi vì tôi không thích công việc này chút nào."

Tôi mới hỏi: "Tại sao vậy? Không phải khi xưa anh cương quyết theo đuổi nghề này sao?"

"Bởi vì mẹ tôi nghe mọi người nói rằng bán hàng dễ lắm, lại mau giàu vì vậy tôi mới chọn."

"Đã chọn rồi tại sao bây giờ anh lại không thích bán hàng?"

"Vì tôi không dám tiếp xúc với người lạ, mẹ tôi thường dạy tôi không được tiếp xúc với người lạ. Mẹ nói rằng nhiều người lạ là người xấu".

Tôi đã không nói nên lời khi nghe anh phân trần. Nếu theo logic của mẹ anh, người lạ là người xấu thì trên đời này cũng có quá nhiều người xấu, nghĩ lại thì thật là kinh khủng, thà mình ở nhà đi.

Tôi lại hỏi anh ấy: "Thế anh có bạn gái chưa?"

Anh cho biết: "Chưa đâu. Mẹ anh nói anh còn trẻ nên chưa vội tìm bạn gái và bà sẽ tính chuyện cưới xin cho anh khi công việc ổn định". Tôi không bao giờ muốn nghe anh này nói thêm một câu nào nữa.

Kiểu người ôm trọn thua thiệt: Người nghe lời một cách mù quáng  - Ảnh 1.

 

02

Có quá nhiều người xung quanh tự nhận mình sành đời nên tình nguyện khuyên răn bạn và bạn lại tin và nghe theo răm rắp những lời khuyên mà họ đưa ra mỗi ngày.

Đồng nghiệp của tôi đã nói với cậu thực tập sinh rằng: "Bản dự án này phải thay đổi theo hướng tôi chỉ và khách hàng sẽ thích thôi. Lần trước tôi cũng làm vậy, khách hàng đã khen ngợi không ngớt."

Do chưa giàu kinh nghiệm như anh đồng nghiệp của tôi nên cậu ấy đã làm theo gợi ý của đàn anh và sửa lại bản kế hoạch, nhưng khách hàng lại nói rằng bản đầu tiên hay hơn và chọn bản của anh thực tập.

Một tình địch nói với tôi: "Bây giờ anh không có gì, anh không thấy xấu hổ khi theo đuổi cô ấy hay sao? Làm sao anh có thể cho cô ấy hạnh phúc? Tôi nghĩ anh nên làm giàu trước khi cạnh tranh với tôi". Vì vậy, tôi đã chọn rời xa cô ấy, nghe lời đối thủ của mình làm việc chăm chỉ và nửa năm sau, trong đám cưới của người yêu cũ của tôi, tôi đã gửi một phong bì lớn 10 triệu đồng màu đỏ và một lời chúc phúc không thực lòng cho cô ấy.

Những người lớn tuổi hơn bạn thường nói với bạn rằng: "Điều quan trọng nhất của các bạn trẻ khi tìm được việc làm là công việc ổn định, một khi bạn ổn định thì con gái mới chịu theo các bạn, đừng đặt nặng chuyện tiền bạc mà hãy ổn định trước đi, nếu không sau này các bạn sẽ thiệt thân, tôi đã sống hơn nửa đời người, không lẽ tôi lại nói sai sao?" Vì vậy, bạn đã lắng nghe những gì người từng trải nói, ba năm sau khi tốt nghiệp, mức lương 5 triệu đồng này không đủ nuôi bản thân bạn, bạn đành vay mượn tiền trang trải cuộc sống và giờ đây bạn đang gánh khoản nợ 50 triệu đồng. Bạn chợt nhận ra rằng nghe lời người khác mù quáng mà không cân nhắc về tình hình thực tế thì bạn sẽ luôn thua trong cuộc sống.

Kiểu người ôm trọn thua thiệt: Người nghe lời một cách mù quáng  - Ảnh 2.

03

Trước khi khủng hoảng kéo đến, mọi việc dường như bình lặng trôi thì bạn không thèm phòng bị trước, lại ham thích sự dễ dàng, hài lòng với hiện trạng, trở nên lười biếng và không muốn cạnh tranh với người khác, không muốn lên kế hoạch trước. Bạn nghe răm rắp những gì người khác nói với mình và sống trong thế giới mà người khác đã xây dựng sẵn cho bạn dù cho thế giới đó có đủ mạnh, có phù hợp với bạn không hay bạn có thể phát triển hay không, bạn chỉ cắm đầu nghe theo bởi vì họ đã "trải đời" hơn bạn. Sau đó, một ngày bạn bị cuộc đời tát một cái thật đau bởi cái thế giới do người khác xây dựng cho bạn thật mong manh, bạn bị vùi dập bởi khó khăn, khiến bạn không hoàn thiện và đầy sẹo. Chỉ khi đó bạn mới bắt đầu hiểu rằng người khác chỉ cho bạn lời khuyên, việc của bạn là cân nhắc xem có nên nghe hay không.

Sau thời gian làm việc, tôi bắt đầu dần nhận ra rằng "răm rắp nghe lời" đã khiến tôi mất đi quá nhiều thứ, ví dụ như mất khả năng suy nghĩ độc lập, mất dũng khí phản kháng, quen với việc ngoan ngoãn, hài lòng và sợ rắc rối, không dám đấu tranh, không dám nói "không" với những điều sai trái.

Từ khi còn bé đến khi lớn lên, bạn nghe lời những người mà bạn luôn tin tưởng và kính trọng mà không suy nghĩ bởi bạn tự mặc định rằng họ luôn đúng nhưng bạn đừng quá lạm dụng việc này vì dần dần nó sẽ làm bạn lười suy nghĩ xem liệu lời người khác nói là đúng hay sai. Bởi vì khi nghi ngờ, con người ta sẽ kiểm tra và kết quả có thể khác với mong đợi của bản thân còn bạn thì đã quen với việc phục tùng, nhất là khi người bạn nghi ngờ lại là những người bạn hết mực tin tưởng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn phát triển, trở nên mạnh mẽ hơn và đạt được thành công, bạn phải học cách "lắng nghe chính mình". Bởi những người thành công trên thế giới hay những vĩ nhân, hầu hết họ đều là những người "nghe lời chính mình". Bạn có thể nghe các lời khuyên mà người khác đưa ra nhưng hãy lắng nghe có chọn lọc.

 

04

Có một cậu thanh niên nghèo sống cùng vợ và con nhỏ trong một ngôi nhà đơn sơ, đồng lương của anh khá thấp. Nhưng anh ấy là người thích đọc sách và anh ấy sẽ ở nhà đọc sách nếu hôm đó làm xong tất cả mọi việc. Nhiều người ra sức thuyết phục, thậm chí mắng mỏ anh rằng:

- Anh từng tuổi này rồi mà không thực tế tí nào hết vậy, anh không yêu gia đình sao, anh đọc sách trong khi nhìn thấy gia đình cực khổ mà coi được à?

- Tại sao anh luôn dành nhiều thời gian để đọc những cuốn sách nhàm chán này, sao anh không đi ra ngoài kiếm nhiều tiền hơn để cải thiện cuộc sống của gia đình?

- Tại sao anh lại ích kỷ và để vợ con anh phải gánh chịu những đau khổ này cùng với anh, anh không thấy xót xa sao?"...

Nếu người bình thường bị mắng mỏ theo cách này, họ có thể buông thả bản thân những sở thích "viển vông", lao vào nhậu nhẹt... Nhưng anh này không nghe họ và vẫn đọc sách của mình và tính toán các vấn đề của riêng mình. Người đàn ông cứng đầu và thất vọng này là ai? Ông là nhà vật lý học Einstein nổi tiếng.

Kiểu người ôm trọn thua thiệt: Người nghe lời một cách mù quáng  - Ảnh 3.

 

05

Trên đời này chỉ có một loại bệnh khó điều trị nhất, đó là bệnh thích phục tùng. Có hai kiểu người nghe lời, một kiểu nghe lời chính mình và một kiểu là nghe lời người khác. Hầu hết mọi người thuộc kiểu thứ hai, tức là thích nghe theo những gì người khác nói. Từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được dặn rằng phải nghe lời cha mẹ ở nhà và thầy cô ở trường; khi lớn lên, chúng ta phải nghe lời người lãnh đạo ở cơ quan và vợ/ chồng ở nhà; khi về già, chúng ta ở nhà thì nghe vợ/ chồng, ở nhà con cái thì nghe bác sĩ ở bệnh viện.

Vì vậy, hầu hết mọi người dành toàn bộ cuộc sống của họ để "lắng nghe những gì người khác nói". Nhưng có một số người sau bao nhiêu chuyện, đã ngộ ra rằng nghe lời người khác răm rắp mà chẳng chịu động não gì thì sẽ không hiệu quả, vì vậy họ bắt đầu suy nghĩ và tiếp tục xác minh để chọn cho mình con đường đúng đắn.

Tôi hy vọng bạn có thể trở thành người có thể học cách lắng nghe chính mình. Lời khuyên của người khác có thể nghe nhưng hãy suy xét rồi mới làm theo.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 24/04/2024