Không quân Nhật phải căng mình đối phó với kế 'dĩ dật đãi lao' của Trung Quốc

30/07/2020 11:00
Không quân Nhật phải căng mình đối phó với kế 'dĩ dật đãi lao' của Trung Quốc

Trên CNN, Trung tá Takamichi Shirota – một phi công chiến đấu Nhật Bản, nói rằng Nhật đang chịu sức ép ngày càng tăng từ trên không khi đề cập đến Trung Quốc.

Phi công Nhật phải hoạt động dày đặc

Hơn hai lần một ngày, các phi công Nhật Bản nghe thấy tiếng còi báo động và phải bật khỏi phòng, chạy đến máy bay và sẵn sàng xuất kích ngăn chặn một vụ đột nhập không xác định vào không phận Nhật Bản.

Lực lượng phòng vệ không quân Nhật Bản (JASDF) đã đối mặt với tình huống như vậy 947 lần trong một năm, dựa theo thống kê vào cuối tháng 3. Thủ phạm trong hầu hết các trường hợp đó là máy bay chiến đấu từ Không quân Trung Quốc (PLAAF).

Và Shirota cho biết số lượng các cuộc xâm nhập tiềm năng đang gia tăng: "Số lượng các lần xuất kích chống lại các vi phạm không phận đã gia tăng nhanh chóng trong thập kỷ qua - đặc biệt là ở khu vực không phận phía tây nam". "Khoảng 70% các cuộc xuất kích được thực hiện bởi SDF hàng năm là ở khu vực này."

Khu vực phía tây nam đó bao gồm Quần đảo Senkaku - được Trung Quốc gọi là Quần đảo Điếu Ngư - một nhóm đảo đá, không có người ở thuộc kiểm soát của chính quyền Nhật Bản nhưng Trung Quốc đơn phương tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Khu vực tây nam cũng gồm cả Okinawa, nơi đặt căn cứ không quân Kadena của Không quân Mỹ, còn được ví là "Chìa khóa của Thái Bình Dương" và là cơ sở chính của Mỹ cho các chuyến bay qua vùng Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hồi tháng 3 đã công bố bản đồ cho thấy các đường bay của máy bay Trung Quốc và Nga mà các phi công chiến đấu của Nhật Bản đã phải xuất kích ngăn chặn. Các đường bay của Trung Quốc được hiển thị màu đỏ. Mật độ của chúng đỏ rực ở biển Hoa Đông, một phần của Thái Bình Dương giữa Trung Quốc và các đảo phía nam của Nhật Bản.

Các chuyến bay của Trung Quốc không vi phạm luật pháp quốc tế. Trong số 675 lần máy bay chiến đấu của Nhật Bản xuất kích ngăn ngừa các máy bay Trung Quốc trong một năm qua, không có lần nào máy bay Trung Quốc bay trong giới hạn lãnh thổ 12 dặm được quốc tế công nhận, theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Và ngay cả khi đó, Trung Quốc nói rằng sự hiện diện của các lực lượng trong chuỗi đảo Senkakus / Điếu Ngư nằm trong quyền chủ quyền của nước này.

"Đảo Điểu Ngư và các đảo liên quan là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc, Trung Quốc kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của chúng tôi", người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên cho biết hồi tháng 6.

"Chuyến bay bình thường của máy bay quân sự Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế ,thông lệ quốc tế và không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Tuy nhiên, Nhật Bản cho biết các máy bay của Trung Quốc thường xâm nhập vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Nhật.

Shirota là chỉ huy của Phi đội tiêm kích chiến thuật JASDF 204 tại căn cứ không quân Naha ở Okinawa. Viên phi công 40 tuổi đã chỉ huy phi đội canh gác bầu trời 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm.

"Lực lượng phòng vệ không quân là đơn vị duy nhất có thể bảo vệ lãnh thổ và không phận của Nhật Bản", Shirota nói. “Và mặc dù không có sự cố nổ súng với máy bay Trung Quốc, nhưng đó luôn là một công việc căng thẳng”.

Nỗ lực của các phi công Nhật Bản là đáng chú ý khi so sánh khối lượng công việc của họ với các nước khác. Không có lực lượng không quân phương Tây nào có tần suất hoạt động sánh bằng Nhật Bản.

Các lực lượng không quân của 27 nước châu Âu là thành viên NATO có số lần xuất kích gộp lại cũng ít hơn một nửa so với không quân Nhật.

Trung tá Michael Wawrzyniak, giám đốc phụ trách truyền thông của Bộ Tư lệnh Không quân Đồng minh ở Đức cho biết: Trong khoảng thời gian 12 tháng năm 2019, các máy bay của NATO đã xuất kích khoảng 430 lần để đánh chặn hoặc nhận dạng trực quan các máy bay không xác định đã bay vào, áp sát hoặc hướng tới không phận NATO.

Đại úy Cameron Hillier, người phát ngôn của NORAD (Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Vũ trụ Bắc Mỹ) và Bộ Tư lệnh Miền Bắc Hoa Kỳ ở Colorado cho biết: Trên khắp Đại Tây Dương, các máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ và Canada dưới sự chỉ huy của NORAD, trung bình một năm chỉ có bảy lần đánh chặn máy bay Nga kể từ năm 2007. Thậm chí, một số năm, các máy bay chiến đấu của Mỹ và Canada đã không phải xuất kích ngăn chặn đối tượng nào..

Nhật Bản đã không được thư thái như vậy. Ngay cả năm nhàn nhất - năm 2009, Nhật Bản cũng phải xuất kích 200 lần.

Nhà phân tích Peter Layton, cựu phi công của Không quân Hoàng gia Úc, hiện tại thuộc Viện Griffith Châu Á, tin rằng áp lực mà Trung Quốc gây ra cho Nhật Bản bằng đường hàng không là một phần của kế hoạch lớn hơn.

Layton nói với CNN: "Tôi nghĩ rằng Trung Quốc muốn giữ cho JASDF mất cân bằng và hiệu quả, làm hao mòn máy bay và lao lực các phi công, đồng thời tạo cơ hội để huấn luyện cho phi công Trung Quốc và duy trì áp lực hàng ngày đối với những người sở hữu các hòn đảo đang tranh chấp".

Trong một bài bình luận năm ngoái, Layton đã nêu chi tiết về các chuyến bay của Trung Quốc kéo căng hoạt động của JASDF và Trung Quốc có các nguồn lực để đẩy Nhật Bản đến mức nào để không thể chịu đựng nổi.

"Phi đội của JASDF gồm khoảng 215 máy bay F-15J chịu gánh nặng của nhiệm vụ bảo vệ không phận. Kể từ năm 2016, JASDF thường phóng 4 máy bay cho mỗi lần xuất kích. Những cuộc xuất kích hàng ngày này đang dần khiến phi đội F-15J chạm ngưỡng “tới hạn”. Điều đáng lo ngại là Trung Quốc có số lượng máy bay chiến đấu gấp 6 lần so với JASDF, và có thể tăng cường xâm nhập bất cứ khi nào họ thấy thuận lợi. Nhịp sinh hoạt của phi đội F-15J giờ gần như do Trung Quốc điều khiển", Layton nói.

Layton nói với CNN rằng Tokyo dù mệt mỏi nhưng không thể lùi lại: "Người Nhật tin rằng họ cần phải phản ứng mọi lúc vì nếu làm khác đi thì có thể bị hiểu là ít thể hiện chủ quyền.

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Nhật cho biết các máy bay chiến đấu nước này hiện ở tư thế xuất kích ngay khi các máy bay Trung Quốc cất cánh từ các căn cứ đại lục hướng tới phạm vi của Senkakus. Trước đây, Nhật còn ngồi đợi cho đến khi máy bay Trung Quốc hướng tới không phận Nhật Bản.

Trong Sách trắng Quốc phòng năm 2020 được xuất bản trong tháng 7, Tokyo đã ghi nhận áp lực của Bắc Kinh xung quanh Senkakus. "Trung Quốc đã tiếp tục không ngừng những nỗ lực đơn phương để thay đổi hiện trạng bằng cách gây áp lực ở khu vực biển xung quanh quần đảo Senkaku, dẫn đến vấn đề nghiêm trọng".

"Hải quân và Không quân Trung Quốc trong những năm gần đây đã mở rộng và tăng cường các hoạt động của họ ở các vùng biển và không phận xung quanh Nhật Bản", Sách Trắng của Nhật cho biết.

Tài liệu lưu ý những gì Nhật Bản đang làm để đáp ứng thách thức, lên kế hoạch với các máy bay chiến đấu mới, như F-3 tàng hình. Nhật Bản cũng đã bắt đầu nhận được máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do Mỹ thiết kế, được coi là tốt hơn bất cứ thứ gì Trung Quốc có thể đưa ra vào lúc này.

Nhưng dây chuyền lắp ráp F-3 cần nhiều năm trong khi số lượng F-35 sẽ không đủ nhiều để có thể mang lại lợi thế lớn cho Nhật trước Trung Quốc. Vì vậy, gánh nặng vẫn sẽ đè xuống vai Shirota và các phi công đồng đội.

"Nhật Bản được bao quanh bởi biển. Vì vậy, cuộc xâm nhập luôn đến từ đại dương hoặc bầu trời. Nếu cuộc xâm nhập đến từ trên không, nó sẽ xảy ra rất nhanh", Shirota nói.

"Phòng không liên quan trực tiếp đến bảo vệ Nhật Bản, tính mạng và tài sản của người dân Nhật Bản. Tôi hết lòng phục vụ với tư cách là một sĩ quan Không quân phòng vệ với ý chí mạnh mẽ để bảo vệ Nhật Bản".

Anh Tú (theo CNN)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thế giới bàng hoàng với thiên tai tại miền Trung Việt Nam

Liên tiếp thiên tai tại miền Trung nước ta đã gây sự chú ý lớn đối với truyền thông thế giới.
2

Cựu tổng thống Obama tái xuất, quyết hạ bệ Donald Trump

Cựu Tổng thống Barack Obama đã trở lại chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ vào hôm thứ tư.
3

Thụy Điển cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G vì Trung Quốc là mối đe dọa lớn

Các nhà quản lý Thụy Điển hôm 20.10 đã cấm sử dụng thiết bị viễn thông Huawei và ZTE trong mạng 5G của họ trước cuộc đấu giá phổ tần dự kiến vào tháng tới.
4

Pháp trục xuất 231 phần tử cực đoan sau vụ thầy giáo bị chặt đầu vì cho xem tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed

Chính quyền Paris đang lên kế hoạch trục xuất 231 phần tử cực đoan sau vụ thầy giáo bị chặt đầu bởi người Hồi giáo nhập cư.
5

Trung Quốc hăm dọa Thụy Điển vì loại Huawei, ZTE khỏi mạng 5G

Trung Quốc nói Thụy Điển nên cần nhắc quyết định sai lầm về việc cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G.

Mỹ triệt thoái 12.000 quân tại Đức để... răn đe Nga

Mỹ sẽ triệt thoái gần 12.000 quân khỏi Đức trong một động thái đã thu hút sự phản đối của cả lưỡng đảng trong quốc hội và các đồng minh chủ chốt, những người coi động thái này là một đòn giáng mạnh vào NATO.

Các trường đại học ở Đức cắt đứt quan hệ với Viện Khổng Tử

Tiếp nối các động thái của nhiều trường đại học tại Mỹ, Thụy Điển và Bỉ tuyên bố dừng hoạt động các Viện Khổng Tử, với cáo buộc là công cụ gián điệp và tuyên truyền của Trung Quốc, mới đây các trường đại học ở Đức cũng đã đưa ra quyết định tương tự.

Lãnh đạo Hồng Kông cảnh báo đại dịch COVID-19 sắp bùng phát mạnh

Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) mới đây đã đưa ra lời cảnh báo rằng thành phố sắp bùng phát đại dịch COVID-19 ở quy mô lớn và khuyên người dân ở trong nhà nhiều nhất có thể và tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội một cách nghiêm ngặt.

Đồng USD là 'thanh gươm Damocles' đối với Trung Quốc

Thanh gươm Damocles hàm ý rằng những người cầm quyền luôn luôn bị giày vò bởi bóng ma của sự lo lắng và cái chết, không thể có hạnh phúc đối với một người luôn phải lo sợ.

Trung Quốc thu thập ADN người dân: Liệu đây có phải là tương lai của việc trị an?

Các nhà chức trách Trung Quốc đang thu thập hệ thống dữ liệu gien từ hàng chục triệu người trong 3 năm qua với mục tiêu truy bắt tội phạm, nhưng chương trình gây lo ngại về xâm phạm quyền riêng tư. Hãy cùng đọc bài phân tích của Emile Dirks và James Leibold trên báo The New York Times.

Hàng trăm tàu cá Trung Quốc ồ ạt kéo đến vùng biển Nam Mỹ

Quốc gia Nam Mỹ Ecuador đã phải ban bố cảnh báo sau khi hải quân nước này phát hiện hàng trăm tàu cá gắn cờ Trung Quốc ở vị trí cách quần đảo Galapagos 322km, làm dấy lên lo ngại hệ sinh thái biển ở khu vực bị tàn phá.

COVID-19 bùng phát dữ dội trở lại, châu Âu quay về thời kỳ cách ly

Ngay khi châu Âu tưởng như đang khống chế được đại dịch thì dịch bệnh COVID-19 dường như bắt lan rộng trở lại.

Đằng sau việc Úc thay đổi thái độ trên Biển Đông, cứng rắn với Trung Quốc

Úc, một quốc gia tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), trước giờ vốn có thái độ trung lập đối với các tranh chấp ở Biển Đông. Nhưng ngày 23.7 vừa qua, Úc đã thay đổi thái độ khi đệ một bản thuyết trình cho Ủy ban về giới hạn của thềm lục địa (CLSC).

Hướng vào Bắc Trung Bộ: Bão số 8 giật cấp 13, đang cách Hoàng Sa 160km, sóng cao 5 - 7m, biển động dữ dội

Thời sự - PV - 24/10/2020 10:00
Hồi 4 giờ ngày 24.10, vị trí tâm bão số 8 ở khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160km về phía Đông Đông Bắc.

Nếu cuộc sống khiến bạn mệt mỏi, hãy nghĩ tới 3 điều quan trọng này để tiếp tục

Giới trẻ - 24/10/2020 09:30
Cuộc sống dù khó khăn đến đâu, chỉ cần bạn không buông tay, hy vọng sẽ vẫn còn.

Khẩn cấp chuẩn bị hàng dự trữ quốc gia ứng phó bão số 8

Thời sự - Tuyết Nhung - 24/10/2020 09:00
Tổng cục Dự trữ Nhà nước yêu cầu hàng loạt địa phương khẩn cấp chuẩn bị về nhân lực, phương tiện, hàng dự trữ quốc gia để xuất cấp ứng phó với bão số 8.

Thành viên nhóm Red Velvet bị tẩy chay vì phát ngôn lăng mạ BTV thời trang

Giải trí - Đan Thuỳ - 24/10/2020 08:30
Hiện nay, Irene đang làm cái tên được khán giả châu Á tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội sau scandal lăng mạ biên tập viên thời trang.

Chất Michelle - 'Trong vận động tranh cử, mỗi ngày là cuộc đua khác nhau'

Sách - 24/10/2020 08:00
Khi tham gia sâu vào cuộc vận động tranh cử cho chồng, bà Obama trở nên bận rộn, đôi khi không thể quan tâm tới nhu cầu cá nhân.

Thủ tướng yêu cầu sửa nghị định về vận động quyên góp, cứu trợ, tạo điều kiện cho cá nhân

Thời sự - P.V - 24/10/2020 07:15
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi để xây dựng Nghị định mới thay thế Nghị định 64 về vận động, quyên góp hỗ trợ người chịu thiên tai, dịch bệnh...

Thử nghiệm thành công các dụng cụ và kỹ thuật ngừa COVID-19 trong hàng không

Thời sự - Nhật Hạ - 23/10/2020 23:30
Boeing và Đại học Arizona thử nghiệm công nghệ vệ sinh và giải pháp khử trùng nhằm chống lại vi-rút SARS-CoV-2 trên một chiếc máy bay trống của Boeing.

Zidane tự tin trước tin đồn bị sa thải nếu Real Madrid thua Barcelona tối mai

Thể thao - Nhân Hoàng - 23/10/2020 23:10
Zinedine Zidane nói nhận được sự ủng hộ của các cầu thủ Real Madrid và cả Chủ tịch Florentino Perez trước trận Siêu kinh điển với Barcelona lúc 21 giờ ngày 24.10.

Du lịch nội địa được kỳ vọng khởi sắc trong những tháng cuối năm

Du lịch - 23/10/2020 23:00
Dù gặp nhiều khó khăn so với lần kích cầu đầu tiên, song chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Thị trường du lịch nội địa đã bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc với những chính sách ưu đãi giảm giá sâu. Nhiều điểm đến đã thu hút đông du khách quay trở lại.

Thượng tướng Lê Chiêm: Có chuyện cán bộ chia nhau lương khô, cần cảnh báo

Thời sự - P.V - 23/10/2020 22:45
Thượng tướng Lê Chiêm cho biết tình trạng “cán bộ chia nhau lương khô cứu trợ làm quà" từng được phát hiện trước đây chứ không phải thực tế đang xảy ra ở Quảng Trị.

Nhiếp ảnh gia Việt giành giải quốc tế về thời tiết

Du lịch - VNE - 23/10/2020 22:30
Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia Anh (RMetS) vinh danh Vũ Trung Huân cùng các nhiếp ảnh gia xuất sắc khác trong cuộc thi Weather Photographer of the Year 2020.

Bệnh viện Chợ Rẫy gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM 650 triệu hỗ trợ miền Trung

Thời sự - Hồ Quang - 23/10/2020 22:15
650 triệu đồng tiền đóng góp của cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy giúp đỡ đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ vừa đượctrao cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban cứu trợ TP.HCM.

Úc viện trợ khẩn cấp 100.000 đô la giúp Việt Nam ứng phó với bão lũ

Thời sự - Lam Thanh - 23/10/2020 22:00
Úc sẽ viện trợ nhân đạo khẩn cấp 100.000 đô la Úc cho Việt Nam để khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra.

Trực thăng đưa đại úy và chủ tịch xã bị thương từ vùng cô lập Quảng Trị đi cấp cứu

Thời sự - Quế Sơn - 23/10/2020 21:30
Máy bay trực thăng Sư đoàn 327 đã tiếp tục cất cánh vào 2 xã biên giới đang bị chia cắt của tỉnh Quảng Trị để đưa 2 cán bộ bị thương đến bệnh viện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 24/10/2020