'Không có chuyện Mỹ thử vắc xin COVID-19 của Nga trên khỉ, đừng nói đến người’

15/08/2020 16:30
'Không có chuyện Mỹ thử vắc xin COVID-19 của Nga trên khỉ, đừng nói đến người’

Theo CNN, đó là tuyên bố của một quan chức chính quyền Mỹ khi đề cập đến vắc xin COVID-19 của Nga có tên Sputnik V.

         Các quan chức Mỹ coi vắc xin COVID-19 của Nga là “nửa vời”.  

Nga muốn trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt một loại vắc xin ngừa coronavirus chủng mới và họ đã làm điều này hôm 11.8. Song theo trang BGR, Nga không chứng minh qua bất cứ phương tiện nào rằng vắc xin của họ hiệu quả hoặc an toàn. Tất cả những gì Nga làm là phê duyệt vắc xin COVID-19 trước giai đoạn 3. Đây là giai đoạn thử nghiệm quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn người để theo dõi hiệu quả của vắc xin. Đó thường là giai đoạn quan trọng để xem xét phê duyệt một loại vắc xin.

Ông Kirill Dmitriyev, lãnh đạo Quỹ đầu tư trực tiếp Nga, cho biết dự án vắc xin COVID-19 sẽ bước vào giai đoạn 3 từ ngày 12.8 và quá trình sản xuất công nghiệp dự kiến khởi động từ tháng 9.2020.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty R-Pharm (Nga), Alexei Repik tiết lộ vắc xin COVID-19 mà Nga định cung cấp cho các nước sẽ ở mức giá ít nhất là 10 USD/2 liều.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã không đưa vắc xin Nga vào danh sách 9 ứng cử viên vắc xin COVID-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm nâng cao, bước cuối cùng trước khi được đăng ký cấp phép sản xuất đại trà.

“Chúng tôi không có đủ thông tin vào thời điểm này để đưa ra phán quyết. Chúng tôi đang trò chuyện với Nga để có thêm thông tin nhằm hiểu tình trạng của sản phẩm đó, các thử nghiệm đã được thực hiện và sau đó các bước tiếp theo có thể là gì”, cố vấn cấp cao của Tổng giám đốc WHO - tiến sĩ Bruce Aylward nói về vắc xin của Nga qua trang First Post.

Tổng thống Vladimir Putin đã phê duyệt vắc xin COVID-19 hôm 11.8 và tuyên bố rằng việc tiêm chủng sẽ bảo vệ con người trong tối đa hai năm nhưng không đưa ra bất kỳ bằng chứng khoa học nào.

Trong thực tế, không nhà khoa học nào ước tính được về thời gian miễn dịch COVID-19 mà một loại vắc xin có thể mang lại. Lý do vì loại virus này còn quá mới nên không ai có thể tìm ra câu trả lời.

WHO và các đối tác có 9 loại vắc xin COVID-19 đang được thử nghiệm nâng cao trong sáng kiến ​​ COVAX của mình. COVAX là sáng kiến chia sẻ vắc xin COVID-19 do WHO và Liên minh Toàn cầu về vắc xin (GAVI) đồng sáng lập. Mục tiêu của COVAX là cung cấp 2 tỉ liều vắc xin COVID-19 trước cuối năm 2021. Đây cũng là cơ chế đầu tư mà WHO đang khuyến khích các quốc gia tham gia để có thể tiếp cận sớm với vắc xin. Việc tài trợ cho các nước đang phát triển cũng sẽ được tăng lên thông qua sáng kiến ​​này.

Theo CNN, các quan chức Nga tại Moscow rằng đã đề nghị "sự hợp tác chưa từng có tiền lệ" trong điều trị, phòng ngừa COVID-19 với Mỹ nhưng bị từ chối.

Quan chức Nga cho biết đã đề nghị hợp tác với chương trình đẩy nhanh tiến độ sản xuất vắc xin phòng COVID-19 có tên Operation Warp Speed của Mỹ. Thế nhưng, "Mỹ hiện chưa cởi mở" với những tiến bộ y khoa của Nga.

“Có cảm giác về sự không tin tưởng của Nga từ phía Mỹ và chúng tôi tin rằng các công nghệ - bao gồm vắc xin, xét nghiệm và phương pháp điều trị - không được chấp nhận ở Mỹ vì sự không tin tưởng đó”, một quan chức cấp cao Nga nói với CNN.

Các quan chức Nga cũng cho biết sẵn sàng để các công ty Mỹ sản xuất vắc xin Nga tại Mỹ. Họ nói một số công ty Mỹ quan tâm đến vắc xin này nhưng không tiết lộ bất kỳ cái tên nào.

Mỹ nghi ngại về sự an toàn và hiệu quả từ vắc xin COVID-19 của Nga

Thư ký báo chí Nhà Trắng – bà Kayleigh McEnany cho hay Tổng thống Trump đã được thông báo về vắc xin COVID-19 của Nga hôm 13.8.

Bà Kayleigh McEnany nói thêm rằng vắc xin COVID-19 của Mỹ trải qua quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 nghiêm ngặt và được tuân theo các tiêu chuẩn cao hơn nhiều. Các quan chức Mỹ nói với CNN rằng vắc xin của Nga được coi là “nửa vời” nên Mỹ không bao giờ quan tâm. Một người thậm chí tuyên bố: “Không có chuyện Mỹ thử cái này (vắc xin của Nga - PV) trên khỉ chứ đừng nói đến con người”.

Sau khi bị từ chối, phía Nga nói rằng Washington nên "nghiêm túc xem xét việc áp dụng" vắc xin. Một quan chức Nga cho biết: “Nếu vắc xin của chúng tôi được chứng minh là một trong những loại vắc xin hiệu quả nhất, câu hỏi sẽ được đặt ra là vì sao Mỹ không tìm hiểu sâu hơn về lựa chọn này. Tại sao lại để chính trị cản trở việc tiếp cận vắc xin?”.

Qua chuyện trên, dễ thấy Mỹ nghi ngại về vắc xin COVID-19 của Nga vì không có bằng chứng nào chứng minh nó có hiệu quả. Một cố vấn của Chính phủ Mỹ nói: Nga có đủ người để có thể tiến hành các thử nghiệm lâm sàng, nhưng dường như họ chưa làm được điều đó ở quy mô đủ lớn. Chưa có thử nghiệm nào về loại vắc xin này. Họ đã thực hiện quá ít công việc trên con người để quyết định xem nó có hoạt động trên quy mô lớn hơn hay không. Chúng tôi đang nói về dữ liệu an toàn hoàn toàn không đầy đủ”.

Một cựu quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho rằng vắc xin COVID-19 của Nga là "một trò đùa" và ngay cả WHO cũng không coi trọng nó.

Một nguồn tin cho biết Trung Quốc đang tiến gần hơn đến công bố vắc xin COVID-19 và họ tuân thủ các quy trình giống các nước phương Tây.

Không giống như Nga, Trung Quốc đã chia sẻ dữ liệu nghiên cứu vắc xin về một số ứng viên, cho thấy vắc xin đã hoạt động như dự định trong giai đoạn đầu của các thử nghiệm. Các quan chức Trung Quốc cũng cho biết nước này đang xem xét tiêm vắc xin cho một số người ngay cả khi chưa có kết quả giai đoạn 3”, người này nói.

Xem thêm:Ông Trump không lo Apple bị cấm bán iPhone ở Trung Quốc, bắt ByteDance thoái vốn khỏi TikTok

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin COVID-19 của Nga

Sợ không thể nhận lương, nhân viên người Mỹ của TikTok kiện chính quyền Trump

Facebook thử nghiệm tính năng tạo và chia sẻ video ngắn riêng khi TikTok lâm nguy

Các nhà sáng tạo video hé lộ bí kíp kiếm 93 tỉ đến 116 tỉ đồng từ TikTok

Chính quyền Trump yêu cầu tòa bác đơn kiện của Facebook, Google, Twitter

Mặc ông Trump cấm WeChat, Tencent nói Mỹ chỉ chiếm một phần nhỏ doanh thu

Báo Anh: Vsmart, Oppo, ZTE đua ra smartphone có camera ẩn dưới màn hình đầu tiên

Bị WSJ bóc mẽ theo dõi người dùng, TikTok thất thế khi kiện chính quyền Trump

Mất 66 tỉ USD vì lệnh cấm của ông Trump, Tencent được khuyên kiện Chính phủ Mỹ

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

Bill Gates vạch ra nhiều sai lầm của chính quyền Trump vì xử lý dịch COVID-19 quá kém

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sự thật "kinh hoàng" tại Tịnh thất bồng lai

Theo Công an tỉnh Long An, Tịnh thất bồng lai đã lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ em nghèo, cơ nhỡ để trục lợi. Qua điều tra, công an đã phát hiện nhiều trẻ em là con, cháu của người đứng đầu tịnh thất.
2

Vĩnh Long: Bị tố lừa đảo, trụ trì chùa Phước Quang bị cho hoàn tục

Đại đức Thích Phước Ngọc, trụ trì chùa Phước Quang ở thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long bị cho hoàn tục vì liên quan đến một việc lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.
3

Hà Nội mời thầu... mua bút phục vụ đại hội với dự toán 50 triệu đồng

Để có bút dùng trong Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội lần thứ 17, Văn phòng Thành ủy mời thầu riêng 1 gói thầu với dự toán 50 triệu đồng, nguồn từ ngân sách để... mua bút. Mời thầu mua cặp da đựng tài liệu với mức dự toán 960 triệu đồng.
4

Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng Lê Vinh Danh bị cách hết chức vụ trong Đảng

Theo Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối ĐH-CĐ TP.HCM, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã buông lỏng lãnh đạo trong thực hiện quy chế làm việc, chỉ đạo, kiểm tra giám sát… trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của trường.
5

Một phụ nữ ở Lâm Đồng suýt mất mũi vì người tự xưng ‘bác sĩ thẩm mỹ Sài Gòn’

Được một người tự xưng là “bác sĩ thẩm mỹ Sài Gòn” tư vấn, chị P. đã đồng ý đến nhà riêng của người này tại huyện Madagui (Lâm Đồng) để thực hiện việc nâng mũi. Sau đó, chị P. bị châm chích lỗ mũi rồi đầu mũi bị thủng, lỗ mũi chảy dịch và máu nham nhở, đứt lìa trụ mũi.

Nóng bỏng giữa tiết thu!

Ngay giữa tiết thu mát mẻ, tôi ngồi xem các thông tin trên mạng, trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế cũng thấy toát mồ hôi!

Lần đầu “bắt” được virus SARS-CoV-2 còn sống trong không khí

Một nghiên cứu mới cung cấp mảnh ghép còn thiếu, chứng minh virus SARS-CoV-2 lơ lửng trong không khí hoàn toàn có khả năng lây nhiễm.

Thu giữ 2 triệu găng tay y tế tái chế đã qua sử dụng

Trong bối cảnh cả nước đang "gồng mình" chống dịch, cơ quan chức năng đã liên tục phát hiện 2 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng được tái chế không rõ nguồn gốc, chuẩn bị phân phối đi khắp nơi.

Chuyên gia nói về khả năng lây nhiễm cho cộng đồng của Bệnh nhân Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Rất nhiều người lo ngại về bệnh nhân người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam mắc COVID-19 – bệnh nhân 912 có thời gian dài di chuyển trong cộng đồng, nguy cơ lây lan cho nhiều người khác trong cộng đồng là rất lớn. Vậy thực tế, bệnh nhân 912 này có khả năng lây lan trong cộng đồng hay không?

Sáng 15.8, thêm 1 bệnh nhân COVID-19 tử vong, thêm 1 ca nhiễm mới

Sáng ngày 15.8.2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19. Đây là ca mắc COVID-19 tử vong thứ 22 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Vì sao TP.HCM càng chống càng không bớt ngập?

Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng địa hình của thành phố tương đối thấp, hệ thống cống thoát nước chưa đáp ứng nhu cầu, hệ thống kênh rạch bị lấn chiếm, biến đổi khí hậu, dân số tăng nhanh và công tác đầu tư là những nguyên nhân khiến TP.HCM ngày càng ngập nặng.

Người uống thuốc tự tử bị đưa đi chấp hành án tù sau 2 ngày điều trị

Chiều 14.8, Nguyễn Hoàng Trung Kiên (30 tuổi) ngụ H.Thới Lai, TP.Cần Thơ đã bị Công an TP.Cần Thơ đưa đi chấp hành án tù. Kiên là người uống thuốc trừ sâu tự tử 1 ngày trước khi chấp hành án tù 9 tháng.

Con mất ngủ, cha cầm súng bắn hàng xóm vì hát karaoke ồn ào

Hơn 20 giờ tối, G. nhậu và hát karaoke bằng loa kẹo kéo cùng nhóm bạn. Tiếng hát làm con của Nguyễn Khánh Ly không ngủ được. Bực mình vì nhắc khéo không xong, Ly cầm cây súng mua từ Campuchia sang bắn hàng xóm.

‘Lệnh cấm tải xuống TikTok của chính quyền Trump rất tàn khốc với người dùng'

Công nghệ - 28/09/2020 10:30
Đó là tuyên bố từ luật sư của TikTok phiên điều trần sáng 27.9.

Hot girl Sài Gòn bị đồn vòng eo không có thực vì nhỏ hơn cả "nữ hoàng nội y"

Giới trẻ - 28/09/2020 10:00
Mai Phương Ngân với nickname Sme Mai là hot girl Sài Gòn với lượng người theo dõi lớn trên các trang mạng xã hội. Cô sở hữu vòng eo chỉ 51cm.

Triệu người xem clip cậu bé tái hiện kỹ thuật tuyệt đỉnh của Ronaldo

Video - 28/09/2020 09:30
Clip Mishal Abulais tái hiện những động tác kỹ thuật trong buổi tập của Cristiano Ronaldo thu hút hơn triệu lượt xem.

Sáng 28.9, đã 26 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng

Thời sự - 28/09/2020 09:22
Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28.9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Các chuyên gia cảnh báo dịch bệnh này sẽ khó kiểm soát hơn khi vào mùa đông.

Chỉ trong hơn 2 tháng, 4 diễn viên nổi tiếng của Nhật tự tử

Giải trí - 28/09/2020 09:00
Sáng 27.9, showbiz Nhật đón thêm thông tin đau buồn là nữ diễn viên Yuko Takeuchi qua đời sau 8 tháng sinh con thứ 2. Đây là trường hợp thứ 4 diễn viên của xứ hoa anh đào tự tử trong 2 tháng gần đây.

Sống tối giản - Tủ quần áo nói gì về bạn: Dọn dẹp tâm trí bằng cách tối giản cuộc đời của mình

Sách - 28/09/2020 08:30
Trích dẫn chương 1, cuốn sách "Sống Tối Giản - Tối Thiểu Để Đạt Tối Đa"

Tiktoker Tun Phạm: 1 hợp đồng quảng cáo của mình bằng 2, 3 tháng lương của người khác!

Giới trẻ - 28/09/2020 08:00
Sở hữu gương mặt điển trai, nụ cười tươi rói đặc trưng, Tiktoker Tun Phạm đang dần chiếm được cảm tình của rất nhiều khán giả. Là chủ nhân của một kênh Tiktok có 1,9 triệu followers và nhận được gần 38 triệu like, chàng trai sinh năm 1997 người Hà Nội còn rất đa tài và hiện Tun Phạm đang thử sức mình ở hai lĩnh vực mới là MC VTV và diễn viên phim điện ảnh.

Sự khó xử của người trưởng thành, đều là vì thiếu tiền

Giới trẻ - 28/09/2020 07:30
Trong thế giới của người lớn, phần lớn sự khó xử đều đến từ việc thiếu tiền. Người nào sợ mất thể diện, sẽ không thể kiếm được "chén cơm". Đến cuối cùng, không chỉ mất luôn thể diện, mà còn mất cả cuộc sống...

Lãnh đạo Hòa Bình nói gì khi Sở VH-TT&DL đầu tư 10,285 tỉ xây dựng khẩu hiệu 11 chữ?

Kinh tế - 28/09/2020 07:15
Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo kiểm tra dự án xây dựng khẩu hiệu 11 chữ với số tiền 10,285 tỉ đồng trên đồi Ông Tượng.

Học sinh lớp 10 Việt Nam đầu tiên giành HCV Olympic Toán quốc tế

Thời sự - 27/09/2020 23:37
Tối 27.9, Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2020, đội tuyển Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng, một huy chương bạc, 2 huy chương đồng và một bằng khen.

Phát hiện rắn đuôi chuông đột biến cực hiếm

Khoa học - 27/09/2020 23:30
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một con rắn đuôi chuông đốm thoi miền đông không có hoa văn trên lưng được đánh giá là cực hiếm ở miền bắc Florida, Mỹ.

Ông Tô Trinh Xương: ‘Đài Loan là Đài Loan, Trung Quốc là Trung Quốc’

Thế giới - 27/09/2020 23:00
Trang web Công ước Thị trưởng Toàn cầu về Khí hậu và Năng lượng liệt kê các thành phố Đài Loan thuộc Trung Quốc khiến chính quyền Đài Bắc bức xúc.

Miền Bắc nhiều nơi mưa rất lớn hôm nay 27.9 và vài ngày tới

Thời sự - 27/09/2020 22:30
Khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa từ 30-60mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ).

Clip nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Trump: Bị buộc tội giết người

Thế giới - 27/09/2020 21:00
Khoảnh khắc gây sốc khi nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang California (Mỹ) khiến hai người bị thương.

Toan tính của ông Trump khi chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao trước thềm bầu cử

Thế giới - 27/09/2020 20:30
Tòa án tối cao Mỹ vốn là nơi đưa ra các phán quyết quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng... và có thể đóng vai trò quyết định cho phần thắng của cuộc bầu cử tổng thống.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 28/09/2020