Khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn mới: Thúc đẩy sự gắn kết, hợp tác

Thu Anh17/01/2021 15:00
Khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn mới: Thúc đẩy sự gắn kết, hợp tác

Thúc đẩy sự gắn kết, hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, khu vực công nghiệp, doanh nghiệp với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Gia Lai về việc Đề nghị Bộ KH-CN tham mưu Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 844/QĐ-TTg, Bộ KH-CN cho biết Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18.5.2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” với những nội dung chính.

Trong đó có sửa đổi, bổ sung mục tiêu phù hợp với thực tế sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giai đoạn 2020-2025 với trọng tâm là thúc đẩy sự gắn kết, hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, khu vực công nghiệp, doanh nghiệp với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với định hướng chuyển giao các thành tựu, kết quả KH-CN tới các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thúc đẩy hình thành hệ thống các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp cấp quốc gia, vùng và địa phương trong đó ưu tiên việc thành lập 3 trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại 3 thành phố (Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM). Thúc đẩy hoạt động của mạng lưới kết nối khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

knst.jpg
Ảnh: Internet

Thời gian qua, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền. Nhiều cơ sở hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã được hình thành và đi vào hoạt động, điển hình như Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh)...

Sau hơn 4 năm triển khai, Đề án 844 đã đồng hành cùng hơn 100 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển kế hoạch triển khai Đề án tại 53 tỉnh/thành trên toàn quốc, hỗ trợ được gần 2.000 dự án, 500 doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó có 52 doanh nghiệp kêu gọi được vốn đầu tư khoảng 900 tỉ đồng.

Năm 2020, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam với chủ đề “Thích ứng – Chuyển đổi – Bứt phá” được tổ chức tại Trường đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội với mong muốn tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các trường đại học và lan tỏa đến các cơ sở đào tạo, giáo dục nghề nghiệp trong phạm vi cả nước.

126876129_3510662042344291_9178103679383951638_o.jpg
Techfest Vietnam là sự kiện thường niên do Bộ KH-CN chủ trì tổ chức - Ảnh: T.A

Theo Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt, trong giai đoạn vừa qua, Việt Nam đã hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, hành lang pháp lý được cải thiện... từ đó khuyến khích đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhận định hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hiện nay đang bước vào giai đoạn mới - bứt phá và phát triển, vì vậy cần sự liên kết mọi nguồn lực, chung tay hợp tác từ cách làm, tư duy, tạo ra môi trường cạnh tranh phù hợp; lấy doanh nghiệp khoa học làm trung tâm của sự phát triển đổi mới sáng tạo.

Tại Diễn đàn cấp cao “Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” (thuộc Techfest Vietnam 2020), Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Văn Tùng nhận định giai đoạn 2016 - 2020 có thể xem là giai đoạn đầu phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, với sự ra đời của Đề án 844.

Trong giai đoạn này, với vai trò chủ trì của Bộ KH-CN và sự tham gia tích cực của các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, Thứ trưởng cho rằng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã cơ bản được hình thành, các chủ thể trong hệ sinh thái đã tham gia một cách đầy đủ và toàn diện.

Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh trong thời gian gần đây, Bộ KH-CN đang cùng các trường đại học xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo ngay trong Trường đại học, Trung tâm kỹ thuật hỗ trợ cho học sinh, sinh viên, hỗ trợ những người làm khởi ngiệp nhằm rút ngắn thời gian hình thành sản phẩm mẫu và sớm đưa vào doanh nghiệp của mình.

Được biết, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án, Bộ KH-CN sẽ triển khai thực hiện Chương trình tới các địa phương.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bé 3 tuổi giải thích về Bitcoin gây bão mạng xã hội

Ví Bitcoin như kẹo, bé gái 3 tuổi khiến mạng xã hội chú ý vì sự lém lỉnh, đáng yêu.
2

Phát hành phần mềm chống lừa đảo trên mạng, Hieupc thức trắng 3 đêm, nhưng thừa nhận công cụ chưa hoàn thiện

Cựu hacker" đã trăn trở rất lâu về việc nhiều người dùng mạng xã hội bị lừa đảo, bởi những trang web giả mạo... Bởi thế, anh và nhóm bạn đã quyết tâm xây dựng một sản phẩm bảo mật cảnh báo người dùng và bảo vệ họ khỏi những trang web giả mạo mang tên ChongLuaDao.
3

Lăng nhục trên Internet - Cuộc chiến của các 'mẹ sề'

Tiếp theo bài "Bảy bước đi của căm ghét", câu chuyện được nói tới sau đây nằm trong tuyến bài bàn về việc công nghệ số và truyền thông đang mơn trớn và khuếch đại những nét tàn nhẫn trong chúng ta như thế nào, về yếu tố tâm lý đằng sau não trạng của căm ghét...
4

Mỹ, Đài Loan, Nhật, Hàn Quốc xây dựng chuỗi cung ứng chip, đất hiếm, pin xe điện không có Trung Quốc

Tổng thống Joe Biden để ký lệnh hành pháp để thúc đẩy các ngành công nghiệp chip, pin ô tô điện và đất hiếm.
5

Campuchia quản lý internet theo kiểu Trung Quốc

Chính phủ Campuchia đã ban hành sắc lệnh thiết lập hệ thống quản lý internet theo kiểu Trung Quốc cho phép kiểm soát và giám sát lưu lượng truy cập trực tuyến.

‘Thái tử Samsung’ với tham vọng tạo ra công ty siêu cấp trước nguy cơ đi tù 9 năm

Trong nhiều năm, những rắc rối pháp lý đã phủ lên một đám mây với Phó chủ tịch Samsung Electronics, Lee Jae-yong khi ông đứng trên đỉnh cao từ việc bước ra khỏi cái bóng của cha mình (cố Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời hôm 25.10.2020 ở tuổi 78) và tạo dựng tên tuổi với tư cách là nhà lãnh đạo gã khổng lồ công nghệ toàn cầu.

Thủ tướng Campuchia nói về việc ‘lật kèo’, đồng ý nhận 1 triệu liều vắc xin COVID-19 từ Trung Quốc

Thủ tướng Hun Sen nói về quyết định mâu thuẫn với lời tuyên bố trước đó rằng chỉ sử dụng các phương pháp điều trị COVID-19 đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận.

Nhiều phát minh kỳ lạ thời COVID-19

Nhiều công ty khởi nghiệp châu Á đem đến triển lãm công nghệ CES 2021 loạt sản phẩm giúp ích cho con người trong bối cảnh COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Người thông minh dùng facebook thế nào? Tối giản!

Nếu bạn đang bị "nghiện ngập", dễ bị mất tập trung trong công việc do Facebook hay các trang mạng xã hội khác – đừng chọn cách cực đoan là xóa. Hãy bắt đầu bằng việc tối giản Facebook.

Tòa án Thụy Điển bác đơn kháng cáo, Huawei thêm một lần đau ở châu Âu

Một tòa án Thụy Điển hôm 15.1 đã bác bỏ đơn kháng cáo của Huawei chống lại việc họ bị loại trừ khỏi việc triển khai mạng 5G ở nước này, mở đường cho cuộc đấu giá phổ tần 5G dự kiến ​​diễn ra vào tuần tới theo kế hoạch.

Ông Biden tạo tài khoản mới khi bị Twitter chơi khó, không cho kế thừa 33,3 triệu người theo dõi

Tài khoản mới xuất hiện sau khi Twitter tiết lộ rằng ông Biden không giữ lại hơn 33,3 triệu người theo dõi @POTUS của Tổng thống Mỹ.

E ngại Facebook, nhiều yếu nhân tiếp sức Signal và Telegram

Trên Twitter, tỷ phú Elon Musk viết ngắn gọn mà đầy trọng lượng: 'Hãy dùng Signal'. Tài khoản Twitter của Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador mới đây giới thiệu về nhóm Telegram mới của mình.

2 người tự tử vì bị đòi nợ kiểu khủng bố, Google xóa các ứng dụng cho vay để bảo vệ người dùng

Google đã xóa các ứng dụng cho vay nhằm vào người tiêu dùng ở Ấn Độ khỏi cửa hàng ứng dụng trong nỗ lực bảo vệ họ, công ty con của Alphabet cho biết trong bài đăng trên blog hôm 14.1.

Tư duy đột phá cho các lãnh đạo, doanh nghiệp

Khi đứng trước một vấn đề "hóc búa", bạn thường làm gì? Thông thường, phần đông chúng ta sẽ trải qua một "quy trình" giải quyết vấn đề bắt đầu từ việc cảm thấy "có vấn đề", đến thu thập thông tin, phân tích, suy nghĩ giải pháp, thực hiện và chuyển sang vấn đề tiếp theo.

Khánh Hòa: Dự án ‘khủng’ chiếm rừng, lấn luôn biển để... bảo tồn văn hóa

Kinh tế - Hồ Đông - 27/02/2021 23:30
Dự án “khủng” tại Khánh Hòa chiếm 353 ha rừng phòng hộ, lấn biển nhưng mang danh “bảo tồn văn hóa”.

Bất chấp khen chê, phim Kiều @ vẫn ra mắt tại Hà Nội và TP.HCM

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 27/02/2021 23:00
Sau khi bị chê bới trailer nhiều cảnh phản cảm, bộ phim Kiều @ của đạo diễn Đỗ Thành An mới có buổi ra mắt tại Hà Nội.

Hội đàm với Iraq, Iran tố chính quyền Biden khuyến khích khủng bố bằng các cuộc không kích Syria

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/02/2021 22:30
Quan chức an ninh hàng đầu Iran - Ali Shamkhani nói hôm 27.2 rằng các cuộc không kích của Mỹ nhắm vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria khuyến khích chủ nghĩa khủng bố trong khu vực.

Các đơn vị báo chí Ấn Độ ra yêu sách với Google

Công nghệ - Cẩm Bình - 27/02/2021 22:00
Hiệp hội Báo chí Ấn Độ (INS) yêu cầu Google tăng tỷ lệ chia doanh thu từ quảng cáo tại nước này lên 85% đồng thời minh bạch hơn trong báo cáo doanh thu.

Bắc Kinh có kế hoạch thay đổi bầu cử sâu rộng cho Hồng Kông

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/02/2021 21:30
Các quan chức Trung Quốc đã báo hiệu rằng Bắc Kinh có kế hoạch thay đổi bầu cử sâu rộng cho Hồng Kông, có thể ngay trong tuần tới, khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) khai mạc tại Bắc Kinh vào ngày 5.3.2021.

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 tỉ USD

Thế giới - P.V - 27/02/2021 21:00
Rạng sáng 27.2 giờ Washington (chiều 27.2 giờ VN), Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ đại dịch COVID-19 qui mô lớn trị giá tới 1.900 tỉUSD.

Tài tử Hồng Kông Ngô Mạnh Đạt qua đời vì ung thư gan

Giải trí - Đan Thuỳ - 27/02/2021 20:30
Tài tử Ngô Mạnh Đạt, đóng nhiều phim cùng Châu Tinh Trì, mất ở tuổi 70 vì ung thư gan.

Cảnh sát đàn áp quy mô lớn nhất khi Đại sứ Myanmar ở Liên Hợp Quốc kêu gọi chống quân đội, một người chết

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/02/2021 20:00
Hôm 27.2, cảnh sát Myanmar đã phát động cuộc đàn áp quy mô nhất trong 3 tuần người dân biểu tình chống lại chế độ quân sự tại các thị trấn và thành phố trên khắp nước. Truyền thông cho biết một phụ nữ bị bắn chết và hàng chục người bị bắt giữ.

Đồng Tháp: Tình hình COVID-19 ở biên giới đang diễn biến rất phức tạp

Thời sự - Nguyên Việt - 27/02/2021 19:30
Trong ba ngày từ 20 đến 23.2, Campuchia phát hiện 136 ca nhiễm COVID-19. Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp e rằng có nguy cơ tác động và lây nhiễm qua đường biên giới tỉnh này.

Không khí lạnh gây mưa rét ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời sự - Theo TTXVN - 27/02/2021 19:00
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 27.2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Nhân ngày Thầy thuốc, Đại sứ quán Mỹ ca ngợi công tác chống dịch COVID-19 của Việt Nam

Thời sự - Anh Tú - 27/02/2021 18:30
Nhờ các thầy thuốc, Việt Nam đã có thể chủ động ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của COVID-19, cho thế giới thấy được cách thức hành động của mình.

Chiều 27.2 có 6 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương

Thời sự - P.V - 27/02/2021 18:00
Chiều 27.2 ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương. Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi 1.844 bệnh nhân.

Niềm tin vào Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

Thời sự - Nhà báo Nguyễn Công Khế - 27/02/2021 17:30
Về cơ bản, Việt Nam đã kiểm soát được đợt tái dịch lần 3. Ngay từ đầu tôi đưa ra những nhận định như vậy, nhưng có người cho là tôi lạc quan thái quá.

Cuộc đời “chìm nổi” của nghệ sĩ Thương Tín

Giải trí - Đan Thuỳ - 27/02/2021 17:00
Ở tuổi 60, nghệ sĩ Thương Tín đình đám một thời lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Từ vụ quấy rối trong thang máy đến người nước ngoài bị sàm sỡ ở Hồ Tây

Thời sự - Anh Tú - 27/02/2021 16:30
Trong những ngày gần đây, báo chí Việt Nam đăng tin việc một số phụ nữ người nước ngoài bị sàm sỡ tại khu vực quanh Hồ Tây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 28/02/2021