Thứ 7, 18/01/2020

Khoe khoang khả năng đi trên mặt nước, tu sĩ phải xấu hổ quay bước trước 1 câu nói

03/09/2019 12:38
Khoe khoang khả năng đi trên mặt nước, tu sĩ phải xấu hổ quay bước trước 1 câu nói

Người đàn ông nói một cách đầy tự hào, rằng ông ta đã tập luyện trong 20 năm mới có thể đi lại trên mặt nước như vậy, trước khi bị Vivekananda dội 1 gáo nước lạnh.

Swami Vivekananda (1863 – 1902) là một tu sĩ Ấn Độ giáo - một trong những lãnh tụ tinh thần nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng nhất của trường phái triết học Vedanta. Swami là đại đệ tử của Ramakrishna Paramahamsa và là người sáng lập ra Ramakrishna Math và Ramakrishna Mission.

 Khoe khoang khả năng đi trên mặt nước, tu sĩ phải xấu hổ quay bước trước 1 câu nói - Ảnh 1.

Swami Vivekananda (1863 – 1902). (Nguồn ảnh: Internet)

Nhiều người xem Vivekananda là thần tượng cho lòng nhiệt tình, ảnh hưởng tích cực lên lớp trẻ, tầm nhìn thoáng về các vấn đề xã hội, và vô số bài giảng và bài nói chuyện về triết lý Vedanta.

Dưới đây là những câu chuyện về Swami Vivekananda, và hãy tin tôi đi, bạn sẽ chỉ mất vài phút để đọc, nhưng giá trị mà chúng mang lại cho bạn sẽ là không giới hạn, nếu bạn biết lĩnh hội được những đạo lý tuyệt vời đằng sau đó.

Câu chuyện thứ nhất: Hãy dũng cảm đối diện với nỗi sợ hãi

Một ngày nọ, Swami Vivekananda đang trở về từ ngôi chùa Ma Durga. Đường đi rất hẹp và xuất hiện nhiều con khỉ hung dữ. Chúng không cho anh đi qua, và cứ khi nào Swami Vivekananda bước thêm một bước thì lũ khỉ lại tạo ra rất nhiều âm thanh và trưng ra bộ mặt dữ tợn, thể hiện sự tức giận của chúng.

 Khoe khoang khả năng đi trên mặt nước, tu sĩ phải xấu hổ quay bước trước 1 câu nói - Ảnh 2.

Những khó khăn trong cuộc sống cũng giống như bầy khỉ, chúng sẽ không vì bạn bỏ chạy mà buông tha bạn. (Ảnh minh họa: Internet)

Thấy vậy, Vivekananda liền bỏ chạy thục mạng. Cả bầy khỉ nhanh chóng đuổi theo. Những con táo bạo thậm chí đã bắt kịp và cắn vào người ông.

Đến lúc Vivekananda cảm thấy kiệt sức và không thể chạy được nữa, anh đã quyết định dừng lại. Lúc này, trong đầu anh bỗng vang lên một mệnh lệnh, "Hãy đối mặt với chúng đi". Những lời nói này giống như một câu thần chú làm Vivekananda thức tỉnh. Anh liền lấy hết can đảm, quay lại và nhìn thẳng vào lũ khỉ đằng sau.

Lạ thay, ngay khi Vivekananda làm vậy, lũ khỉ liền lùi lại rồi bỏ đi.

Lời bàn: Lũ khỉ đuổi theo Vivekananda chính là những khó khăn, thử thách mà ta gặp phải trong cuộc sống. Chúng sẽ không vì ta bỏ chạy mà buông tha ta. Cách giải quyết tốt nhất là hãy dũng cảm đối diện chúng.

Có thể, những vấn đề thực sự sẽ không dễ dàng biến mất như lũ khỉ kia, nhưng với tâm thế kiên cường, sẵn sàng chiến đấu, bạn sẽ đủ dũng khí và khả năng để đương đầu với chúng, hơn là khi bạn bỏ chạy.

Câu chuyện thứ 2: Ông già trên dãy Himalaya

Một lần, Swami Vivekananda đang đi bộ trên dãy Himalayas. Trên đường, anh nhìn thấy một ông già có vẻ như đang kiệt sức và chăm chăm nhìn lên sườn dốc phía trước mình.

 Khoe khoang khả năng đi trên mặt nước, tu sĩ phải xấu hổ quay bước trước 1 câu nói - Ảnh 3.

Chỉ cần một lời động viên đúng lúc, chúng ta có thể giúp người khác vượt qua chính mình, chạm tới thành công. (Ảnh minh họa: Internet)

Vivekananda đi đến bên cạnh người đàn ông. Ông già nhìn sang Vivekananda và nói, "Tôi không thể đi tiếp được nữa. Làm sao để vượt qua ngọn núi này? Chỉ cần đi thêm một bước nữa là trái tim tôi sẽ nổ tung mất thôi".

Vivekananda đáp lại: "Hãy nhìn xuống bàn chân của ông. Phía dưới bàn chân ấy là con đường mà ông đã vượt qua, và con đường mà ông sẽ sớm vượt qua một lần nữa".

Những lời khích lệ ấy như tiếp thêm sức mạnh cho người đàn ông cao tuổi một cách thần kỳ. Và cuối cùng, nhờ sự động viên này, ông đã có thể hoàn thành chuyến đi của mình, tới đích thành công.

Lời bàn: Nhiều khi chỉ còn cách thành công một quãng đường rất ngắn, nhưng vì kiệt sức, hay sự hoài nghi vào bản thân, mà nhiều người đã dừng lại, chấp nhận từ bỏ hết những nỗ lực từ trước đến nay. Song chỉ cần một lời động viên đúng lúc, chúng ta có thể giúp họ vượt qua chính mình, chạm tới thành công.

Câu chuyện thứ 3: Gặp 1 tu sĩ kiêu ngạo, Vivekananda nói một câu khiến người này phải quay bước trong sự xấu hổ

Câu chuyện này xảy ra sau khi Swami Vivekananda trở về sau khi tham dự Hội nghị Quốc tế về các tôn giáo với một bài diễn văn rất thành công, và bất kỳ người dân Ấn Độ nào cũng biết về anh.

 Khoe khoang khả năng đi trên mặt nước, tu sĩ phải xấu hổ quay bước trước 1 câu nói - Ảnh 4.

"Ông đã lãng phí 20 năm để tiết kiệm 5 phút, đó không phải là sự thông tuệ đâu". (Ảnh minh họa: Internet)

Một ngày nọ, Vivekananda đang đi dạo gần dãy Himalayas và định sang bờ sông bên kia. Anh nhìn thấy một chiếc thuyền vừa mới rời bến, bèn kiên nhẫn ngồi đợi nó quay lại. Trong lúc đó, một sadhu (tu sĩ khổ hạnh – rất được người dân Ấn Độ tôn sùng) đi qua.

Nhìn thấy Vivekananda ngồi đó, vị tu sĩ này bước tới và hỏi: "Sao anh lại ngồi ở đây?".

Vivekananda trả lời rằng anh đang đợi thuyền quay lại đón mình.

Vị tu sĩ kia lại hỏi: "Tên anh là gì?"

Vivekananda đáp rằng: "Tôi là Vivekananda".

"À, hóa ra anh là cái anh chàng Vivekananda nổi tiếng đó hả, người cứ tưởng nói được tiếng nước ngoài là sẽ trở thành một tu sĩ vĩ đại đó sao?"

Vivekananda im lặng không nói gì.

Sau đó vị tu sĩ kia thể hiện bằng cách đi trên mặt nước rồi quay trở lại hỏi Vivekananda: "Anh có làm được như tôi không?"

Vivekananda bày tỏ sự kính nể, rồi khiêm nhường hỏi lại rằng: "Đó đúng là một sức mạnh vĩ đại. Nhưng ông có thể cho tôi biết ông mất bao lâu để có được sức mạnh ấy không?"

Vị tu sĩ trả lời, không giấu nổi sự tự hào: "Không dễ đâu. Ta đã phải mất 20 năm trời khổ luyện mới đạt được đấy".

Đến lúc này, Vivekananda mới đáp lại nhẹ nhàng: "Ông mất 20 năm mới học được một thứ mà một con thuyền có thể giúp tôi làm trong 5 phút. Lẽ ra ông nên dành 20 năm để giúp những con người cơ cực thì hơn. Ông đã lãng phí 20 năm để tiết kiệm 5 phút, đó không phải là sự thông tuệ đâu".

Nghe những lời đó, vị tu sĩ già chẳng còn biết nói gì, đành im lặng bỏ đi.

Lời bàn: Dù có giỏi giang đến mấy, con người ta cũng không nên kiêu ngạo và khoe khoang, vì núi cao sẽ còn có núi cao hơn nữa, trên đời không thiếu những người thông minh và tài trí hơn ta. Nếu chỉ vì muốn thể hiện, nhiều khi ta sẽ chỉ tự khiến bản thân bị mất mặt mà thôi.

Theo Moral Stories - Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

"Nước trong thì không có cá, người tốt quá thì không ai chơi": Bài học về giới hạn cho tuýp người hào phóng

Thiếu nhận thức về giới hạn và giá trị bản thân, bạn dễ đặt lòng tốt sai chỗ và làm tổn thương chính mình.
2

Tam Quốc Diễn Nghĩa chỉ rõ 6 điều đại kỵ lớn mà bạn cần phải tránh trong cuộc sống, nếu không ắt sẽ thiệt thân

Tam Quốc Diễn Nghĩa" viết về lịch sử nhưng lại phơi bày nhân tính, đến nay vẫn có ý nghĩa vô cùng to lớn. Có thể nói đó là "gợi ý sống" và cũng là "sách giáo khoa trường đời".
3

Thấy nhà sư buổi tối đến nhà cô gái, ai cũng chỉ trích rồi bất ngờ khi biết chân tướng sự việc

Bài học cuộc sống: Buổi tối lại đến nhà người khác giới, nhà sư nhận được những cái lắc đầu khinh miệt của kẻ khác. Thế nhưng sau đó, chỉ cần nói 1 câu nhà sư đã hóa giải được bao sự nghi ngờ.
4

Trí tuệ đời người: 8 tâm thái lớn cần có khi gặp sự cố

Nên biết rằng, ánh mặt trời ngày hôm qua dù có chói chang tới đâu cũng không thể hong khô quần áo của ngày hôm nay. Lựa chọn của ngày hôm qua không thể đong đếm được hạnh phúc của ngày hôm nay, hãy xem cuộc đời mình như một tác phẩm độc nhất vô nhị.
5

Samurai định giết 2 mạng người nhưng kịp buông kiếm nhờ điều mà nhiều dân công sở còn đang thiếu

Đừng bao giờ quyết định bất cứ việc gì trong lúc đang giận dữ là câu nói mà nhiều chị em công sở được nghe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng được vào công việc và cuộc sống.

Cuộc sống riêng của phụ nữ sau ly hôn

Sau những đổ vỡ tình cảm, người phụ nữ thường có tâm lý đắn đo giữa hai quyết định: đi thêm bước nữa hoặc cam chịu một cuộc sống khép kín kể từ đây. Trong cả hai trường hợp này, sự hiện diện của những đứa con chung luôn làm họ cảm thấy cần phải có trách nhiệm suy nghĩ và cân nhắc…

Là phụ nữ, hãy biết yêu bản thân

Có không ít những phụ nữ sau khi lập gia đình dành trọn sự quan tâm cho gia đình và chồng con mà quên mất bản thân. Đến một lúc nào đó, họ nhận ra bản thân không còn là mình nữa thì đã quá muộn.

7 bí quyết đơn giản để giữ hạnh phúc gia đình

Qua cuộc khảo sát trên hàng ngàn cặp gia đình có những hoàn cảnh sống khác nhau, tạp chí Woman’s World đã đúc kết 7 kinh nghiệm quý báu để tạo dựng một gia đình hạnh phúc. Mới thoạt nghe có vẻ rất đơn giản nhưng kết quả thì thật bất ngờ.

39 câu nói nổi tiếng của Aristoteles đáng để những người thành công ghi nhớ và học hỏi

Nuông chiều ham muốn của bản thân là điều tai hại nhất, bàn luận về chuyện riêng tư của người khác là điều xấu xa nhất, không nhận thức ra được lỗi lầm của mình là nỗi đau lớn nhất…

Instagram tràn ngập quảng cáo: Nghề mới của hội gái xinh, ngồi không bỏ túi bạc triệu

Trong khi nhiều người loay hoay không biết kiếm tiền ở đâu cho nhanh thì hội girl xinh đã tự tìm cho mình hướng đi riêng bằng nghề mẫu PR, mẫu feedback.

Những kiểu làm đẹp của người cổ đại

Từ xa xưa, người Ai Cập đã biết cách dưỡng ẩm da bằng 21 loại dầu thực vật, tẩy lông với hỗn hợp đường - chanh - nước.

Cách giải quyết tài chính của phụ nữ hiện đại

Ngày nay, nhiều phụ nữ muốn tự giải quyết tài chính theo cách riêng của mình, nhất là những phụ nữ không lập gia đình, góa bụa khi tuổi còn trẻ hoặc đảm nhiệm vai trò chính trong việc đóng góp cho ngân sách gia đình...

Mẹo giúp phái đẹp chọn mua và bảo quản giày, dép

Giày là vật dụng không thể thiếu trong việc làm đẹp của chị em phụ nữ. Nếu bạn có thói quen sưu tầm giày, bạn lại càng cẩn thận hơn trong việc bảo quản chúng.

Có thêm ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc

Thế giới - 18/01/2020 14:38
Giới chức y tế Trung Quốc ngày 18.1 thông báo phát hiện đến 4 ca viêm phổi mới, các bệnh nhân vẫn trong tình trạng ổn định.

Khách sạn có những căn phòng đặc biệt ở New York

Du lịch - 18/01/2020 14:38
Refinery là một khách sạn sang trọng nhưng đặc biệt ở New York. Khách sạn được nhiều trang du lịch, blogger nhắc đến bởi không chỉ sở hữu quán bar trên sân thượng có tầm nhìn tuyệt đẹp, nơi đây còn khiến du khách bất ngờ bởi những căn phòng có "1-0-2" được thiết kế theo chủ đề.

Sợ trễ giờ bay, hành khách đổ dồn khiến sân bay chật chội chen chúc

Thời sự - 18/01/2020 14:37
Từ 6 giờ sáng nay 18.1 (24 tháng chạp), sảnh nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất trở nên ngột ngạt do quá tải. Hàng nghìn người xếp hàng dài từ ngoài sảnh vào đến bên trong quầy check-in để làm thủ tục.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu nhất trong gần 3 thập niên

Thế giới - 18/01/2020 14:18
Trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc năm 2019 chỉ tăng trưởng 6,1%, thấp hơn mức 6,6% năm 2018 và là mức tăng yếu nhất kể từ năm 1990 đến nay.

Xác định thủ phạm gây ra cái chết của khủng long

Khoa học - 18/01/2020 14:18
66 triệu năm trước, 2 sự kiện bi thảm tàn phá Trái đất, trong đó, tiểu hành tinh rơi xuống đã giết chết khủng long còn hoạt động núi lửa dẫn đến sự nóng lên toàn cầu dần dần giúp khôi phục sự sống sau hậu quả do thiên thạch rơi gây ra.

'Một quốc gia, hai chế độ' có thể duy trì ở Hồng Kông tới sau năm 2047?

Thế giới - 18/01/2020 14:16
Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm 16.1 nói rằng nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ" đang được áp dụng với Hồng Kông, có thể duy trì sau năm 2047, nhưng với điều kiện nhất định.

Chợ hoa lớn nhất Hà Nội rực rỡ trước thềm xuân

Thời sự - 18/01/2020 14:15
Thời điểm gần Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là lúc "vựa hoa xuân" Quảng Bá vào chính vụ. Đây là lúc chợ hoa tấp nập, nhộn nhịp và rực rỡ nhất trong năm.

An Giang: Nhộn nhịp thị trường dưa hấu, hoa, cây cảnh chưng tết

Thời sự - 18/01/2020 12:32
Hoa tươi, cây cảnh, dưa hấu là những thứ không thể thiếu trong không gian của mỗi gia đình người Việt phương Nam vào những ngày Tết. Ở miền Tây Nam Bộ, những mặt hàng này đang tràn ngập vào ngày cận Tết.

Có nên cúng ông Công ông Táo bằng cá Koi thay cho cá chép?

Văn hóa - 18/01/2020 10:32
Dù tục cúng vàng mã và dùng cá chép để tiễn ông Công, ông Táo về trời đã có từ xa xưa nhưng không ít người lại chuyển qua cúng bằng cá Koi Nhật Bản.

Tiền truyện phim 18+ ‘Game of Thrones’ ra mắt năm 2022

Điện ảnh - 18/01/2020 10:26
Kênh HBO dự kiến phát sóng loạt House of the Dragon sau hai năm nữa.

Câu chuyện về quê ăn Tết

Giải trí - 18/01/2020 10:25
Về quê ăn Tết cùng gia đình là khoảng thời gian đẹp nhất mà ai cũng từng có, thế nhưng những câu chuyện từ quê hương đôi khi cũng khiến cho họ không khỏi chạnh lòng.

18 bức ảnh khắc họa cuộc sống bí mật của người đồng tính nam Nhật Bản

Giải trí - 18/01/2020 10:23
Các quán bar đồng tính tại Shinjuku giống như những phòng khách nhỏ - nơi người đồng tính có thể thoải mái chia sẻ câu chuyện của mình và sống thật.

Thực ra, người càng hướng nội càng giỏi giang

Giới trẻ - 18/01/2020 09:51
Có người nói, làm người đừng quá hướng nội, quá hướng nội không tốt, tôi cảm thấy, thực ra không phải vậy, hướng nội một chút thực ra cũng chẳng có gì là không tốt.

Trước khi ăn Tết, cần lượt bớt 3 điều: Bớt sống ảo, bớt bạn bè trên Facebook, bớt than phiền!

Giới trẻ - 18/01/2020 08:30
Mạng xã hội không phải lúc nào cũng tốt đẹp như bạn nghĩ. Nếu cứ đam mê sống ảo, nó chỉ khiến bạn mất đi kĩ năng và ý chí sống ngoài đời thực. Thế nên, thay vì đăng status, kết bạn không chọn lọc, hãy bớt than phiền lại và sống thực tế, tích cực hơn.

Binh pháp Tôn Tử dạy cách vượt qua đối thủ lớn trên thương trường

Sách - 18/01/2020 08:00
Cuốn sách diễn giải "Tôn Tử Binh pháp” thành 12 bài học trong kinh doanh, tiết lộ cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ biết cách chọn lĩnh vực phù hợp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS