Thứ 3, 17/09/2019

Khoe khoang khả năng đi trên mặt nước, tu sĩ phải xấu hổ quay bước trước 1 câu nói

03/09/2019 12:38
Khoe khoang khả năng đi trên mặt nước, tu sĩ phải xấu hổ quay bước trước 1 câu nói

Người đàn ông nói một cách đầy tự hào, rằng ông ta đã tập luyện trong 20 năm mới có thể đi lại trên mặt nước như vậy, trước khi bị Vivekananda dội 1 gáo nước lạnh.

Swami Vivekananda (1863 – 1902) là một tu sĩ Ấn Độ giáo - một trong những lãnh tụ tinh thần nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng nhất của trường phái triết học Vedanta. Swami là đại đệ tử của Ramakrishna Paramahamsa và là người sáng lập ra Ramakrishna Math và Ramakrishna Mission.

 Khoe khoang khả năng đi trên mặt nước, tu sĩ phải xấu hổ quay bước trước 1 câu nói - Ảnh 1.

Swami Vivekananda (1863 – 1902). (Nguồn ảnh: Internet)

Nhiều người xem Vivekananda là thần tượng cho lòng nhiệt tình, ảnh hưởng tích cực lên lớp trẻ, tầm nhìn thoáng về các vấn đề xã hội, và vô số bài giảng và bài nói chuyện về triết lý Vedanta.

Dưới đây là những câu chuyện về Swami Vivekananda, và hãy tin tôi đi, bạn sẽ chỉ mất vài phút để đọc, nhưng giá trị mà chúng mang lại cho bạn sẽ là không giới hạn, nếu bạn biết lĩnh hội được những đạo lý tuyệt vời đằng sau đó.

Câu chuyện thứ nhất: Hãy dũng cảm đối diện với nỗi sợ hãi

Một ngày nọ, Swami Vivekananda đang trở về từ ngôi chùa Ma Durga. Đường đi rất hẹp và xuất hiện nhiều con khỉ hung dữ. Chúng không cho anh đi qua, và cứ khi nào Swami Vivekananda bước thêm một bước thì lũ khỉ lại tạo ra rất nhiều âm thanh và trưng ra bộ mặt dữ tợn, thể hiện sự tức giận của chúng.

 Khoe khoang khả năng đi trên mặt nước, tu sĩ phải xấu hổ quay bước trước 1 câu nói - Ảnh 2.

Những khó khăn trong cuộc sống cũng giống như bầy khỉ, chúng sẽ không vì bạn bỏ chạy mà buông tha bạn. (Ảnh minh họa: Internet)

Thấy vậy, Vivekananda liền bỏ chạy thục mạng. Cả bầy khỉ nhanh chóng đuổi theo. Những con táo bạo thậm chí đã bắt kịp và cắn vào người ông.

Đến lúc Vivekananda cảm thấy kiệt sức và không thể chạy được nữa, anh đã quyết định dừng lại. Lúc này, trong đầu anh bỗng vang lên một mệnh lệnh, "Hãy đối mặt với chúng đi". Những lời nói này giống như một câu thần chú làm Vivekananda thức tỉnh. Anh liền lấy hết can đảm, quay lại và nhìn thẳng vào lũ khỉ đằng sau.

Lạ thay, ngay khi Vivekananda làm vậy, lũ khỉ liền lùi lại rồi bỏ đi.

Lời bàn: Lũ khỉ đuổi theo Vivekananda chính là những khó khăn, thử thách mà ta gặp phải trong cuộc sống. Chúng sẽ không vì ta bỏ chạy mà buông tha ta. Cách giải quyết tốt nhất là hãy dũng cảm đối diện chúng.

Có thể, những vấn đề thực sự sẽ không dễ dàng biến mất như lũ khỉ kia, nhưng với tâm thế kiên cường, sẵn sàng chiến đấu, bạn sẽ đủ dũng khí và khả năng để đương đầu với chúng, hơn là khi bạn bỏ chạy.

Câu chuyện thứ 2: Ông già trên dãy Himalaya

Một lần, Swami Vivekananda đang đi bộ trên dãy Himalayas. Trên đường, anh nhìn thấy một ông già có vẻ như đang kiệt sức và chăm chăm nhìn lên sườn dốc phía trước mình.

 Khoe khoang khả năng đi trên mặt nước, tu sĩ phải xấu hổ quay bước trước 1 câu nói - Ảnh 3.

Chỉ cần một lời động viên đúng lúc, chúng ta có thể giúp người khác vượt qua chính mình, chạm tới thành công. (Ảnh minh họa: Internet)

Vivekananda đi đến bên cạnh người đàn ông. Ông già nhìn sang Vivekananda và nói, "Tôi không thể đi tiếp được nữa. Làm sao để vượt qua ngọn núi này? Chỉ cần đi thêm một bước nữa là trái tim tôi sẽ nổ tung mất thôi".

Vivekananda đáp lại: "Hãy nhìn xuống bàn chân của ông. Phía dưới bàn chân ấy là con đường mà ông đã vượt qua, và con đường mà ông sẽ sớm vượt qua một lần nữa".

Những lời khích lệ ấy như tiếp thêm sức mạnh cho người đàn ông cao tuổi một cách thần kỳ. Và cuối cùng, nhờ sự động viên này, ông đã có thể hoàn thành chuyến đi của mình, tới đích thành công.

Lời bàn: Nhiều khi chỉ còn cách thành công một quãng đường rất ngắn, nhưng vì kiệt sức, hay sự hoài nghi vào bản thân, mà nhiều người đã dừng lại, chấp nhận từ bỏ hết những nỗ lực từ trước đến nay. Song chỉ cần một lời động viên đúng lúc, chúng ta có thể giúp họ vượt qua chính mình, chạm tới thành công.

Câu chuyện thứ 3: Gặp 1 tu sĩ kiêu ngạo, Vivekananda nói một câu khiến người này phải quay bước trong sự xấu hổ

Câu chuyện này xảy ra sau khi Swami Vivekananda trở về sau khi tham dự Hội nghị Quốc tế về các tôn giáo với một bài diễn văn rất thành công, và bất kỳ người dân Ấn Độ nào cũng biết về anh.

 Khoe khoang khả năng đi trên mặt nước, tu sĩ phải xấu hổ quay bước trước 1 câu nói - Ảnh 4.

"Ông đã lãng phí 20 năm để tiết kiệm 5 phút, đó không phải là sự thông tuệ đâu". (Ảnh minh họa: Internet)

Một ngày nọ, Vivekananda đang đi dạo gần dãy Himalayas và định sang bờ sông bên kia. Anh nhìn thấy một chiếc thuyền vừa mới rời bến, bèn kiên nhẫn ngồi đợi nó quay lại. Trong lúc đó, một sadhu (tu sĩ khổ hạnh – rất được người dân Ấn Độ tôn sùng) đi qua.

Nhìn thấy Vivekananda ngồi đó, vị tu sĩ này bước tới và hỏi: "Sao anh lại ngồi ở đây?".

Vivekananda trả lời rằng anh đang đợi thuyền quay lại đón mình.

Vị tu sĩ kia lại hỏi: "Tên anh là gì?"

Vivekananda đáp rằng: "Tôi là Vivekananda".

"À, hóa ra anh là cái anh chàng Vivekananda nổi tiếng đó hả, người cứ tưởng nói được tiếng nước ngoài là sẽ trở thành một tu sĩ vĩ đại đó sao?"

Vivekananda im lặng không nói gì.

Sau đó vị tu sĩ kia thể hiện bằng cách đi trên mặt nước rồi quay trở lại hỏi Vivekananda: "Anh có làm được như tôi không?"

Vivekananda bày tỏ sự kính nể, rồi khiêm nhường hỏi lại rằng: "Đó đúng là một sức mạnh vĩ đại. Nhưng ông có thể cho tôi biết ông mất bao lâu để có được sức mạnh ấy không?"

Vị tu sĩ trả lời, không giấu nổi sự tự hào: "Không dễ đâu. Ta đã phải mất 20 năm trời khổ luyện mới đạt được đấy".

Đến lúc này, Vivekananda mới đáp lại nhẹ nhàng: "Ông mất 20 năm mới học được một thứ mà một con thuyền có thể giúp tôi làm trong 5 phút. Lẽ ra ông nên dành 20 năm để giúp những con người cơ cực thì hơn. Ông đã lãng phí 20 năm để tiết kiệm 5 phút, đó không phải là sự thông tuệ đâu".

Nghe những lời đó, vị tu sĩ già chẳng còn biết nói gì, đành im lặng bỏ đi.

Lời bàn: Dù có giỏi giang đến mấy, con người ta cũng không nên kiêu ngạo và khoe khoang, vì núi cao sẽ còn có núi cao hơn nữa, trên đời không thiếu những người thông minh và tài trí hơn ta. Nếu chỉ vì muốn thể hiện, nhiều khi ta sẽ chỉ tự khiến bản thân bị mất mặt mà thôi.

Theo Moral Stories - Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

5 bài học khi chứng kiến cậu thanh niên 19 tuổi bỗng nhiên mất tất cả vì trọng bệnh

Những điều mà bạn cho là "bất công" xảy đến trong đời lại chính là một bước đệm giúp xác định ta thật sự là ai.
2

Bạn đểu - Bạn thật? Phân biệt đơn giản bằng 2 câu chuyện sau đây

Giống như Bill Gates và Warren Buffett, "chọn bạn mà chơi" không chỉ là một câu nói đơn giản, mà còn đại biểu cho một trí tuệ khôn ngoan.
3

Thành do ngộ được 10 thói quen tốt, bại do không sửa đổi 10 thói xấu

Chúng ta không thiếu năng lượng, nhưng thiếu kiên cường, không thiếu đam mê, nhưng thiếu ổn định. Muốn làm được chuyện lớn, bạn phải học cách buông bỏ 10 thói quen gây hại và bồi dưỡng 10 thói quen tốt sau mỗi ngày để trở nên tốt hơn.
4

Thất bại của quốc gia

Tôi bước vào trong cửa hàng Amazon Go, nơi không có nhân viên thu ngân, lấy vài mặt hàng: hai cuốn sách và cái bánh sandwich, rồi bước ra. Mọi thứ tôi mua sẽ được làm hoá đơn cho tài khoản Amazon của tôi.
5

Những "đứa trẻ" mãi không trưởng thành ở Nhật Bản: Cái giá phải trả của những cha mẹ bao bọc con cả đời

Việc những ông bố bà mẹ ở cái tuổi gần đất xa trời vẫn phải còng lưng nuôi con đã trưởng thành từ miếng ăn giấc ngủ gây ra những hệ lụy đau lòng, trở thành gánh nặng cho xã hội.

Cuộc sống riêng của phụ nữ sau ly hôn

Sau những đổ vỡ tình cảm, người phụ nữ thường có tâm lý đắn đo giữa hai quyết định: đi thêm bước nữa hoặc cam chịu một cuộc sống khép kín kể từ đây. Trong cả hai trường hợp này, sự hiện diện của những đứa con chung luôn làm họ cảm thấy cần phải có trách nhiệm suy nghĩ và cân nhắc…

Là phụ nữ, hãy biết yêu bản thân

Có không ít những phụ nữ sau khi lập gia đình dành trọn sự quan tâm cho gia đình và chồng con mà quên mất bản thân. Đến một lúc nào đó, họ nhận ra bản thân không còn là mình nữa thì đã quá muộn.

7 bí quyết đơn giản để giữ hạnh phúc gia đình

Qua cuộc khảo sát trên hàng ngàn cặp gia đình có những hoàn cảnh sống khác nhau, tạp chí Woman’s World đã đúc kết 7 kinh nghiệm quý báu để tạo dựng một gia đình hạnh phúc. Mới thoạt nghe có vẻ rất đơn giản nhưng kết quả thì thật bất ngờ.

39 câu nói nổi tiếng của Aristoteles đáng để những người thành công ghi nhớ và học hỏi

Nuông chiều ham muốn của bản thân là điều tai hại nhất, bàn luận về chuyện riêng tư của người khác là điều xấu xa nhất, không nhận thức ra được lỗi lầm của mình là nỗi đau lớn nhất…

Instagram tràn ngập quảng cáo: Nghề mới của hội gái xinh, ngồi không bỏ túi bạc triệu

Trong khi nhiều người loay hoay không biết kiếm tiền ở đâu cho nhanh thì hội girl xinh đã tự tìm cho mình hướng đi riêng bằng nghề mẫu PR, mẫu feedback.

Những kiểu làm đẹp của người cổ đại

Từ xa xưa, người Ai Cập đã biết cách dưỡng ẩm da bằng 21 loại dầu thực vật, tẩy lông với hỗn hợp đường - chanh - nước.

Cách giải quyết tài chính của phụ nữ hiện đại

Ngày nay, nhiều phụ nữ muốn tự giải quyết tài chính theo cách riêng của mình, nhất là những phụ nữ không lập gia đình, góa bụa khi tuổi còn trẻ hoặc đảm nhiệm vai trò chính trong việc đóng góp cho ngân sách gia đình...

Mẹo giúp phái đẹp chọn mua và bảo quản giày, dép

Giày là vật dụng không thể thiếu trong việc làm đẹp của chị em phụ nữ. Nếu bạn có thói quen sưu tầm giày, bạn lại càng cẩn thận hơn trong việc bảo quản chúng.

Dễ mắc bệnh do thói quen chưa tốt

Sức khỏe - 17/09/2019 17:15
Một vài thói quen đơn giản hằng ngày như để tinh thần căng thẳng, tự cô lập, không ra ngoài, ăn trưa tại bàn làm việc… làm ảnh hưởng đến sức khỏe hệ miễn dịch, khiến bạn dễ mắc bệnh. Hãy kịp thời phát hiện, để có cách xử trí chúng tốt hơn.

Hoa hậu Giáng My: ‘Phải là người thông tuệ mới chọn sách đi tặng mọi người’

Giải trí - 17/09/2019 17:13
Ngày 14.9.2019, “Hành trình Từ trái tim” vùng sâu – vùng xa miền Đông và vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long do Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến ĐH Tiền Giang (Tiền Giang) và Đồn Biên phòng Cửa Đại (Bến Tre).

Lại bắt 'trọn ổ' 34 người Trung Quốc phạm pháp ở Đà Nẵng

Thời sự - 17/09/2019 17:11
Ngày 17.9, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn để làm rõ và xử lý đối với 34 người Trung Quốc về hoạt động sai mục đích nhập cảnh.

'1 con heo có 4 chân, vậy 70 thì có bao nhiêu? Câu hỏi đơn giản nhưng không phải ai cũng trả lời được

Giới trẻ - 17/09/2019 16:16
Đứng ở vị trí quản lý, mỗi câu hỏi phỏng vấn đề ra không đơn thuần kiểm tra năng lực và nghiệp vụ của ứng viên mà đó còn là các nhân tố tư duy thành công.

Công dụng làm đẹp của dầu ma giê

Giới trẻ - 17/09/2019 15:55
Hãy dùng dầu ma giê để giúp bạn trở nên xinh đẹp, rạng rỡ hơn.

Song Hye Kyo 'trốn' sang Mỹ du học sau ly hôn Song Joong Ki

Giải trí - 17/09/2019 15:54
Sau cuộc ly hôn ồn ào với Song Joong Ki, Song Hye Kyo quyết định bất ngờ là sang Mỹ tham gia lớp học ngắn hạn về mỹ thuật.

Lãnh đạo Đài Loan cáo buộc chính quyền Trung Quốc can thiệp bầu cử

Thế giới - 17/09/2019 15:43
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 16.9 đã cáo buộc Trung Quốc cố gắng can thiệp tới cuộc bầu cử đầu năm 2020 sau khi gây sức ép để Quần đảo Solomon cắt đứt quan hệ với Đài Bắc.

Ăn đậu rồng để khỏe

Sức khỏe - 17/09/2019 15:42
Tên khoa học của đậu rồng là Psophocarpus tetragonolobus. Đậu rồng có giá trị dinh dưỡng cao, có thể vừa dùng làm thực phẩm, vừa chữa nhiều bệnh khác nhau.

Người cao tuổi nên uống trà để ngừa suy giảm nhận thức

Sức khỏe - 17/09/2019 15:40
Phát hiện trà tạo ra hiệu ứng tuyệt vời trên não, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore khuyên người già nên uống trà thường xuyên để cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

TP.HCM điều tra khẩn xử lý nạn ‘chăn dắt’ ăn xin

Thời sự - 17/09/2019 15:39
TP.HCM giao Công an TP tổ chức điều tra, xử lý các đối tượng “chăn dắt”, trục lợi người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn theo quy định của pháp luật.

Trưởng đặc khu Hồng Kông tổ chức đối thoại trực tiếp với dân

Thế giới - 17/09/2019 15:38
Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) sẽ tổ chức các cuộc đối thoại công khai với người dân Hồng Kông vào tuần tới trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng tại thuộc địa cũ của Anh.

Bộ Y tế lên tiếng về phát ngôn đổi tên Trường đại học Y dược TP.HCM ​

Giáo dục - 17/09/2019 15:37
Sau khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Trường đại học Y dược TP.HCM đổi tên thành Đại học Sức khỏe để tránh tụt hậu đã có nhiều dư luận trái chiều, ngày 17.9, Bộ Y tế lên tiếng rằng việc đổi tên này là cần thiết và phù hợp Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Iron Man có thể xuất hiện trong phim về Black Widow

Điện ảnh - 17/09/2019 14:20
Robert Downey Jr. có thể trở lại với vai Iron Man trong phần phim riêng của Black Widow.

Sốc nhiệt ở bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe nguy hiểm đến đâu?

Thời sự - 17/09/2019 14:18
Sự việc bé trai 3 tuổi (quê Bắc Ninh) bị bỏ quên trên xe ô tô suốt 7 giờ đồng bị hôn mê sâu và nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định là do bé bị sốc nhiệt. Vậy bệnh lý sốc nhiệt này diễn ra như thế nào, mức độ nguy hiểm ra sao đối với người bệnh?

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đốn tim các em học sinh bằng câu trả lời không thể tinh tế hơn

Học đường - 17/09/2019 14:17
Ngày 16.9, tại Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đồng Đa, Hà Nội đã diễn ra chương trình “Strong Vietnam” (Việt Nam vững mạnh) số thứ 3 do Tập đoàn T&T Group và CLB bóng đá Hà Nội tổ chức.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS