Khó tiếp cận vốn, nợ bị chuyển nhóm, doanh nghiệp hàng không có nguy cơ phá sản

Lam Thanh02/08/2021 22:06
Khó tiếp cận vốn, nợ bị chuyển nhóm, doanh nghiệp hàng không có nguy cơ phá sản

Ngoài khó khăn do COVID-19, doanh nghiệp hàng không còn gặp khó khăn về các khoản nợ bị chuyển nhóm, có thể khiến doanh nghiệp mất khả năng thanh toán, phá sản.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam, đợt dịch COVID-19 thứ ba và thứ tư quay lại đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hãng. Có tới 80-90% máy bay "đắp chiếu" tại sân bay, doanh thu tụt dốc chỉ còn 10-20%. Kể cả khi phải dừng hoạt động, các hãng bay vẫn phải thanh toán các khoản chi phí lớn liên quan đến thuê mua tàu bay, bảo dưỡng, bến bãi... để sẵn sàng hoạt động, chi phí rất tốn kém.

Phát biểu tại tọa đàm với chủ đề “Giải pháp cấp bách về vốn để "giữ cánh" cho hàng không Việt” do VnEconomy tổ chức ngày 2.8, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng nếu không có cơ chế thì doanh nghiệp hàng không rất khó tiếp cận được vốn ngân hàng.

Trong khi đó, trước đại dịch COVID-19, đóng góp vào sự phát triển của ngành không chỉ có Vietnam Airlines mà còn phải kể tới các hãng hàng không tư nhân như Vietjet Air, Bamboo Airways... Sự xuất hiện của các hãng hàng không tư nhân đã thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh trên thị trường hàng không và người hưởng lợi cuối cùng là người dân. Nhưng đến nay mới chỉ có Vietnam Airlines nhận được gói cứu trợ dạng vay ưu đãi, trong khi các doanh nghiệp hàng không tư nhân vẫn đang phải đối mặt với vấn đề vốn.

Theo ông Hùng, có hãng hàng không đủ tài sản đảm bảo, muốn vay vốn để trả lương, trả chi phí bảo dưỡng, thuê máy bay, nhưng tổ chức tín dụng chưa dám cho vay. Hiện các hãng hàng không đều dừng hoạt động hoặc hoạt động không đáng kể, không có doanh thu, hoặc kinh doanh thua lỗ, phương án sản xuất kinh doanh chắc chắn không đảm bảo hiệu quả, nên gần như không có cửa tiếp cận vốn ngân hàng.

“Những khoản nợ doanh nghiệp vay trước đây đến hạn mà không trả được vì không có doanh thu, nguồn lực đã hết, thời điểm cơ cấu chưa phù hợp với thông tư 03... Nếu không tiếp tục cơ cấu thì những khoản nợ này sẽ thành nợ xấu, các hãng hàng không sẽ không tiếp cận được vốn ngân hàng.

hang-khong-4.png
TS Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại tọa đàm

Điều này cực kỳ khó khăn và nguy hiểm cho các doanh nghiệp. Ngoài khó khăn do COVID-19 lại gặp khó khăn về các khoản nợ bị chuyển nhóm, gần như doanh nghiệp mất khả năng thanh toán và phá sản”, ông Hùng nói và cho rằng cần phải có một giải pháp mạnh.

Đồng thời, theo ông Hùng, riêng đối với ngành ngân hàng, Thông tư 03 cần phải sửa đổi, nếu không các doanh nghiệp hàng không khó tiếp cận được. Thời hạn quy định cơ cấu nợ sắp đến, chỉ cần bị chuyển sang nhóm nợ xấu thì cánh cửa vay vốn sẽ tự động đóng lại.

Ông Hùng chia sẻ, với các quy định tiếp cận vốn vay hiện hành, hầu như các hãng hàng không không đủ điều kiện, không đạt chuẩn. Chính phủ cần đề xuất Quốc hội ban hành một nghị quyết chuyên biệt về vấn đề này để tháo gỡ các rào cản vay vốn.

Theo đó, nên kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không bằng cách vay bổ sung vốn lưu động. Tổng thời hạn vay vốn không vượt quá 12 tháng kể từ ngày giải ngân ban đầu và không vượt quá một chu kỳ hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, doanh nghiệp phải được tăng vốn điều lệ, gia tăng tiềm lực tài chính như Vietnam Airlines.

PGS-TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Viện trưởng Viện Công Nghệ Tài Chính, Đại học Kinh tế TP.HCM cho rằng các hãng cần phải có những điều kiện ràng buộc khi muốn tiếp cận gói giải cứu.

Cụ thể, các doanh nghiệp phải tự cân đối tài chính, phải tự làm sạch một số khoản mục về tài chính như cắt giảm chi phí và đặc biệt chi phí tiền lương, chi phí nhân công. Với Vietnam Airlines, cần phải có kế hoạch về cắt giảm nhân sự, phải cho xã hội thấy rằng ngành hàng không cũng đang nỗ lực.

Ngoài ra, các hãng phải cắt giảm những khoản chi không cần thiết, bán bớt tài sản, thanh lý dự án, thoái vốn công ty con không đóng vai trò tiên quyết.

“Thực ra, các hãng bay tư nhân đã chủ động thực hiện các giải pháp cắt giảm chi phí, cấu trúc lại các khoản đầu tư nên trong năm 2020 vẫn có lãi. Nếu chưa xử lý những giải pháp tự thân này, mà đã được nhận trợ giúp từ ngân sách thì lại tạo ra dư luận rằng ỷ lại vào ngân sách”, ông Bảo nêu.

Theo ông Bảo, các hãng bay cần đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để nâng cao chất lượng phục vụ, hiệu quả hoạt động và triển vọng dài hạn. Ngoài ra, ngành hàng không cũng cần phải có những kế hoạch trong trung và dài hạn để đón đầu sự hồi phục.

TS Cấn Văn Lực góp ý, về phía Chính phủ, việc tung ra các gói hỗ trợ các doanh nghiệp này về vấn đề thanh khoản trong ngắn hạn cũng như trung hạn để có thể đối phó với tình hình trước mắt. Khoản hỗ trợ này có thể coi như một khoản đầu tư của Chính phủ nhằm đẩy đà tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Theo đó, Chính phủ có thể đưa ra các chính sách hỗ trợ các hãng hàng không tư nhân có thể tiếp cận được nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên điều này khá khó bởi các ngân hàng thương mại rất sợ lỗ khi tình hình kinh doanh của các hãng bay này bị kìm hãm mạnh bởi tình hình dịch trong một vài năm tới.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chiếc khẩu trang kỳ lạ của nhà sáng chế Việt trên đất Nhật

Ông Trần Ngọc Phúc - Chủ tịch Tập đoàn Metran, Nhật Bản được biết đến là “cha đẻ” của máy hô hấp nhân tạo tần số cao Hummingbird, máy thở MV20, mới đây lại tiếp tục gây ấn tượng khi công bố sáng chế “Khẩu trang không khí của tương lai”.
2

Hơn 85.000 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong 8 tháng

Trong 8 tháng năm nay, có 85.500 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, giải thể, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2020.
3

Ủy ban Thường vụ QH nhất trí việc hỗ trợ dân và doanh nghiệp bị dịch COVID-19

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt tán thành ban hành nghị quyết về một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19; sớm trình Chủ tịch Quốc hội ký ban hành trước ngày 1.10.2021.

Vì sao doanh nghiệp phía Nam không thành công với '3 tại chỗ'?

Để đảm bảo vừa sản xuất vừa chống dịch, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện phương án "3 tại chỗ". Tuy nhiên, việc áp dụng phương án này tại nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Tỷ lệ người dân thất nghiệp, số doanh nghiệp rút khỏi thị trường gia tăng

Tỷ lệ người dân thất nghiệp, thiếu việc làm và tình trạng thiếu lao động cục bộ gia tăng. Số doanh nghiệp rút khỏi thị trường có xu hướng tăng lên.

Doanh nhân Thi Phạm: Tình yêu thú cưng luôn là kim chỉ nam trong mỗi chiến lược kinh doanh

Những chú chó cưng là người bạn luôn vẫy đuôi chào mừng chúng ta quay trở về nhà, quanh quẩn an ủi khi chúng ta buồn...

Doanh nghiệp hàng không lỗ nặng, bên bờ vực phá sản

Bộ KH-ĐT nêu thông tin này trong dự thảo báo cáo Thủ tướng về tình hình phát triển doanh nghiệp năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021.

PV Oil phải thu hồi văn bản yêu cầu nhân viên không được làm thêm trong thời gian dịch

Yêu cầu người lao động không được làm thêm khi có dịch của PV Oil đang vấp phải ý kiến trái chiều từ dư luận, vì vậy phải thu hồi văn bản...

Nội chiến tranh thừa kế kịch tính tại tập đoàn Lotte: Khi anh em, bố con đấu đá vì 2 chữ tiền quyền

Cuộc chiến giành quyền lực tại Lotte là minh chứng cho thấy những tình tiết tranh đấu gia tộc trong phim Hàn không hề phi thực tế.

Cuộc tranh chấp kịch tính giữa Hòa Bình và FLC: FLC đã trả 20 tỷ đồng

Tranh chấp kéo dài nhiều năm giữa Xây dựng Hòa Bình và FLC đến nay cũng đã đạt được thỏa thuận giải quyết toàn bộ vụ án. Chậm nhất đến ngày 31/7, FLC sẽ thanh toán tiền.

Vụ cà khịa quảng cáo của VinID và Mytour: VinID đã gỡ biển, chỉ còn Mytour đứng một mình

Tưởng sẽ kéo dài nhưng không ngờ, vụ “cà khịa” giữa VinID và Mytour đã chấm dứt chiều ngày 7/5.

Người ủng hộ ông Trump lại biểu tình tại Điện Capitol

Thế giới - Hoàng Vũ - 19/09/2021 18:00
Hàng trăm sĩ quan tuần tra trong khuôn viên của Điện Capitol và hàng rào đen cao 2,44m bao quanh tòa nhà đã được dựng lại. Nhiều lo lắng về khả năng lặp lại sự kiện bạo loạn xảy ra vào ngày 6.1 tại đây.

6 điểm nhấn trận West Ham - Man United: Ronaldo gặp đối thủ khó chịu, Sancho dự bị?

Thể thao - Sơn Vân - 19/09/2021 17:30
Manchested United sẽ làm khách West Ham lúc 20 giờ tối nay trong khuôn khổ vòng 5 Premier League và dưới đây là 6 điều cần chú ý tại sân vận động London.

Các nước theo chiến lược 'Zero COVID' và bài toán mở cửa lại

Công nghệ - Quỳnh Yên - 19/09/2021 17:00
Một số nơi từng rất thành công trong việc khống chế COVID-19 theo chiến lược “Zero COVID” nay đang thận trọng hạ thấp các hàng rào bảo vệ, trong khi giảm thiểu nguy cơ bệnh dịch trở thành một bệnh đặc hữu (endemic) mà thôi, theo Tạp chí Science…

Thế giới có thể làm gì khi Triều Tiên không ngừng phát triển tên lửa?

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:30
Giáo sư Robert Kelly, thuộc đại học quốc gia Busan, Hàn Quốc, nhận xét rằng CHDCND Triều Tiên đã đạt những bước tiến ấn tượng trong công nghệ tên lửa. Thế nhưng, đây là một tin xấu cho Hàn Quốc, Mỹ và cả thế giới.

Thành phố Hạ Môn của Trung Quốc yêu cầu người dân ở nhà dịp lễ

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:23
Ngay ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Trung thu, thành phố Hạ Môn ở đông nam Trung Quốc đã phải siết chặt hạn chế nhằm kiểm soát đợt dịch COVID-19 mới bùng phát.

Phân bổ 8 triệu liều vắc xin Vero Cell cho 25 tỉnh thành, Hà Nội nhận nhiều nhất

Thời sự - P.V - 19/09/2021 16:00
Theo quyết định phân bổ 8 triệu liệu vắc xin Vero Cell, Hà Nội là địa phương được nhận nhiều nhất với gần 1,4 triệu liều.

Chưa có dữ liệu để đánh giá hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nano Covax

Sức khỏe - Hồ Quang - 19/09/2021 15:30
Ngày 19.9, Bộ Y tế đã chính thức thông báo kết luận của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đối với vắc xin Nano Covax do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen sản xuất.

Ông “Quản lý” đâu rồi?

Thời sự - Từ Kế Tường - 19/09/2021 15:00
Nhiều cơ sở làm ăn, kinh doanh bất chính hoạt động công khai trước mũi của ông “Quản lý”, không chỉ hoạt động trong một thời gian mà hoạt động liên tục mỗi ngày, mỗi mùa…

9.853 người xét nghiệm PCR âm tính trước lúc bay, chỉ 1 khách mắc COVID-19 sau khi hạ cánh

Khoa học - Sơn Vân - 19/09/2021 14:30
Một nghiên cứu của hãng Delta Air Lines tại Ý cho thấy xét nghiệm PCR bắt buộc được thực hiện trong vòng 3 ngày trước khi bay đã loại bỏ được phần lớn những khách mắc COVID-19.

'Một nắm đậu phộng bằng một nắm thuốc bổ, nhưng không tốt cho 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa

Sức khỏe - 19/09/2021 14:00
Những nhóm người dưới đây nếu tiêu thụ lạc quá nhiều trong thời gian dài còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bạo lực gia đình 'nở rộ' mùa COVID-19

Giới trẻ - 19/09/2021 13:30
Theo thống kê của một số tổ chức tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành, tình trạng bạo lực gia đình trong đại dịch COVID-19 có xu hướng tăng lên và nghiêm trọng hơn. Người bị bạo lực phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Khánh Hòa sẽ lại đón du khách nội địa vào khoảng giữa tháng 10

Du lịch - 19/09/2021 13:00
Khoảng giữa tháng 10 tới, các hoạt động du lịch ở tỉnh Khánh Hòa sẽ được tái khởi động với việc đón du khách nội tỉnh, sau đó sẽ mở rộng sang đón khách nội địa và khách quốc tế có "hộ chiếu vắc xin".

Hội đồng đạo đức: Nano Covax có tác dụng với chủng Delta, Alpha

Khoa học - LAN ANH - 19/09/2021 12:30
Trong thông cáo vừa được Bộ Y tế phát đi về phiên họp chiều 18-9 của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia, Nano Covax đảm bảo tính an toàn, sinh miễn dịch, ước tính hiệu quả bảo vệ đủ căn cứ chuyển hồ sơ đề nghị xem xét cấp phép.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra việc người dân ở TP.HCM lên phường hỏi cứu trợ

Thời sự - Lam Thanh - 19/09/2021 12:00
Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng theo quy định.

Pháp muốn EU tẩy chay Úc sau vụ mua tàu ngầm Mỹ nhưng bị EU chế giễu

Thế giới - Anh Tú - 19/09/2021 11:30
Quan chức đối ngoại của EU nhắc Pháp: "Đừng trộn táo và lê. Chúng tôi muốn thúc đẩy hợp tác với các quốc gia như Úc, chúng tôi không thực hiện các hành động đột ngột được thúc đẩy bởi các sự kiện riêng lẻ".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 19/09/2021