Khám phá vẻ đẹp của một số kỳ quan kiến trúc Hy Lạp cổ đại

14/12/2019 13:24
Khám phá vẻ đẹp của một số kỳ quan kiến trúc Hy Lạp cổ đại

Sự thịnh trị của nền văn minh Hy Lạp trong thời kì chiếm hữu nô lệ (thế kỷ 8 – 6 TCN) đã hình thành nên 2 loại hình thành bang: nông nghiệp và thủ công nghiệp, thương nghiệp.

Sự phát triển về kinh tế và ảnh hưởng của tín ngưỡng đa thần khiến người Hy Lạp ra sức xây dựng những đền thờ và những quần thể thánh địa vô cùng kì vĩ. Tiêu biểu nhất trong kiến trúc thánh địa phải kể đến là quần thể thánh địa Apollo tại xứ Delphi – nơi những tư tế của thần Apollo truyền đạt những ý chỉ của thần và xem bói vận mệnh cho mọi người.

Đền Apollo ở Delphi

Quần thể thánh địa Apollo được xây dựng vào năm 370 trc CN và mất 30 năm để hoàn thành. Trong quần thể thánh địa, vai trò của đền thờ được nhấn mạnh và phối hợp hài hòa với những công trình công cộng cùng hệ thống đường xá tạo nên một quần thể kiến trúc hài hòa tự nhiên nhưng phong phú và tầng lớp do kết hợp với yếu tố địa hình. Tại đây, để kỉ niệm việc thần Apollo giết chết con long xà khổng lồ Python trong truyền thuyết người ta tổ chức thi điền kinh 4 năm một lần để vinh danh thần ánh sáng Apollo vĩ đại.

Dấu tích Agora ở Athens

Cùng với quần thể thánh địa, các loại hình kiến trúc công cộng cũng hết sức phát triển. Đó là hai hình thái kiến trúc gồm Agora -những công trình mang tính dân dụng và Acropolis – quần thể kiến trúc với nhiều đền đài thường được xây cất trên những khu đất cao (đồi, núi). Agora là những trung tâm chính trị, thương mại của thành phố bao gồm quảng trường, chợ, sảnh hội họp, sảnh hội đồng và phòng hội đồng. Thời kì đầu các Agora thường không có hình dạng cụ thể, bố cục tự do nhưng từ cuối thế kỷ 4 TCN trở đi thì có hình dáng hình học cụ thể. Được vây quanh bằng hàng cột thức 2 tầng. Các Agora thường chiếm khoảng 5% diện tích của một thành phố.

Acropolis ở Athens

Các Acropolis được đặt trên vị trí cao, những đền đài này tạo cho thành phố những góc nhìn hết sức mĩ quan. Các Acropolis thường mang một bố cục tự do, tương thích với thiên nhiên và địa hình. Trong đó nổi bật lên vai trò của những điện thờ thần thánh của người Hy Lạp.

Những đối tượng đáng nghiên cứu ở đây bao gồm: Acropole ở Athene, các đền thờ và các công trình liên quan quan trọng ở đây trên Acropole như đền Parthenon, đền Erechteyon, sơn môn Propilee và đền thờ Athenes Nike.

Đền Parthenon

Người ta vẫn dùng những lời đẹp nhất để miêu tả đền Parthenon, ngôi đền dâng cho nữ thần đồng trinh Athena. Vị thần bảo hộ thành Athens này được coi là hình mẫu tinh xảo nhất của kiến trúc cổ điển và kiệt tác nghệ thuật điêu khắc. Dài 69,5 m, rộng 30,5 m, đền Parthenon có phong cách kiến trúc Doris, hành lang cột chung quanh và hành lang cột bên ngoài quây lấy nội điện. Trong nội điện có khám thần, bên trong là pho tượng nữ thần lớn chế tác bằng vàng và ngà voi. Hành lang cột chung quanh có 46 cây cột lớn, 8 cây phía trước đền rõ ràng dễ thấy, 17 cột mé bên, mỗi cây có rãnh lõm do rất nhiều đá tròn lớp xếp thành, hiện ra hình chuỳ hướng lên phía trên. Phong cách kiến trúc chủ đạo của đền được tạo nên từ kết cấu gỗ đơn giản, đường nét và hình thức giản đơn nhưng không hề kém tinh tế. Đền Hy Lạp hình chữ nhật, tượng thần ở đầu mút phía đông. Đền lớn mặt ngoài có hành lang cột.

Đền Parthenon xây trên nền đất đền Athena thời kỳ xa xưa, nơi từng thờ pho tượng nữ thần Athena – nữ thần anh hùng, người bảo hộ nghệ thuật – được đúc bằng vàng và ngà voi bởi đôi tay tuyệt vời của nhà điêu khắc vĩ đại Phidias.

Đền Parthenon trước kia vốn có màu sắc tươi đẹp trang nhã. Những năm gần đây, Athens khói mù xâm lấn, du khách như sóng triều ào tới khiến đá cẩm thạch bị tổn hại nghiêm trọng. Năm 1867, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng đền làm kho đạn dược, sau đó bị quân đội Venice vây đánh, phá huỷ. Thế kỷ 19, kế hoạch trùng tu đền lại phải bỏ dở giữa chừng bởi sự cản trở.Ngày nay, dù cho rất nhiều cây cột bị tròng dây kéo đổ, rất nhiều tác phẩm nghệ thuật điêu khắc bị viện bảo tàng nước ngoài thu giữ, đền Parthenon vẫn là một cảnh quan làm rung động hồn người.

Đền Erechtheion

Đền Erechtheion được xây dựng từ năm 424 – 406 TCN. Khác với đền Parthenon: mạnh mẽ, cao lớn mặt bằng hoàn toàn đối xứng với thức cột Doric; đền Erechtheion nhỏ hơn, đứng nép bên cạnh, duyên dáng với thức cột Iônic, và hàng cột Cariatít – những cô gái nô lệ xứ Caria, mặt bằng đền ở thể tự do không đối xứng.

Đền Erechtheion nằm trên thành Acropolis và bảo tàng cổ vật quốc gia Acropolis, là nơi trưng bày những đồ cổ quý giá nhất của Hy Lạp được khai quật cách đây 2.500 năm. Erechtheion là ngôi đền duy nhất trong kiến trúc đền đài Hy Lạp, có mặt bằng không đối xứng, thờ hai Thần Athena, Poseidon.

Tác giả Erechteyon là kiến trúc sư Pytheos đã đưa ra một giải pháp không bình thường về mặt bằng và hình khối căn cứ vào địa hình có chỗ chênh nhau 3 mét và căn cứ vào tính chất kỷ niệm của khu đất.

Sơn môn Propylaea (Cửa lên Acropolis)

Là cửa ngõ chính của khu thánh địa Acropolis ở Athens. Được xây dựng vào những năm 437-432 TCN. Tác giả là kiến trúc sư Mnesikles.

Vì địa hình ở đây phức tạp, phía Tây thấp hơn phía Đông 1,43m cho nên khối cửa chính thiết kế chênh nhau cốt nền và cốt mái, phần cửa chính trước và sau của công trình có 6 cột Doric, các cột bên trong nội thất dùng thức Ionic. Cánh Bắc của Sơn môn (sảnh trái) là một phòng trưng bày tranh, cánh Nam (sảnh phải) là một hành lang cột.

Việc kết hợp sử dụng hai thức cột Ionic và Doric lần đầu tiên được phát kiến cho các kiến trúc ở Athenes.

Đền Athena Nike (Thờ thần Thắng lợi)

Thờ thần thắng lợi Nike được xây dựng vào những năm 449-421 trc CN. Trước và sau đền có 4 cột Ionic mảnh mai hài hòa. Trên diềm mái của đền Athena Nike có một băng điêu khắc vòng quanh dài 26m và cao 43cm. Cùng với nó là một băng phù điêu ca ngợi chiến thắng và vinh quang mà thần Nike đem tới.

Tác giả Athena Nike là kiến trúc sư Callicrates. Vào những năm 1840, ở khu vực này, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một tấm đá cẩm thạch có điêu khắc nổi mà mọi người cho rằng đó chính là một bộ phận của dãy lan can nổi tiếng của ngôi đền này. Nữ thần Nike không cánh ( để thắng lợi khỏi bay đi mất) này tuy không còn đầy đủ như nguyên tác nhưng vẫn bộc lộ rõ vẻ trác tuyệt của một kiệt phẩm như một con người tràn ngập sức khỏe đang vận động linh hoạt, với những xiêm y mỏng manh nổi rõ những nếp gợn lăn tăn như sóng nước.

Ảnh hưởng của kiến trúc trên vệ thành Acropole ở Athenes đối với hậu thế là rất lớn. Tầm ảnh hưởng này vẫn còn vang vọng đến ngày hôm nay và vẫn là một chuẩn mực cho thiết kế các công trình kiến trúc hiện đại.

Trong một chừng mực nào đấy, chúng ta giữ lại cho chúng ta cái giá trị về một tiêu chuẩn và một khuôn mẫu đã đạt đến đỉnh cao - K.Marx

Theo Kiến Thức


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khuyến mãi khủng mùa lễ hội, Vietjet tung 5 triệu vé chỉ từ 0 đồng bay khắp Việt Nam và châu Á

Hòa cùng không khí Giáng sinh và năm mới tưng bừng tràn ngập muôn nơi, Vietjet dành tặng tất cả khách hàng trong nước và quốc tế món quà lễ hội siêu khủng với 5 triệu vé khuyến mãi chỉ từ 0 đồng(*).

Những công trình kiến trúc độc đáo và gây choáng ngợp ở Qatar

Vương quốc dầu mỏ Qatar có rất nhiều công trình kiến trúc mang xu hướng tương lai phản ánh sự giàu có, thịnh vượng của một thành phố Trung Đông. Kiến trúc là sự pha trộn của phong cách chiết trung, hiện đại pha nét truyền thống.

Chuyện thú vị về lễ khai thị hai ngôi chợ xưa ở Sài Gòn

Hà Nội có chợ Đồng Xuân và khu phố cổ 36 phố phường bên cạnh. Sài Gòn cũng vậy, có chợ Bến Thành và khu phố cổ chung quanh.

Ngắm hoa băng kỳ diệu trên đỉnh Fansipan

Những ngày này, khi thời tiết miền Bắc vẫn tiếp tục duy trì rét sâu về đêm và sáng, khu vực miền núi, nhiệt độ vẫn ở mức thấp, có nơi dưới 0 độ. Nhiệt độ đỉnh Fansipan lúc sáng sớm ngày 11/12 là – 7 độ C, hiện tượng băng giá xuất hiện dày hơn, tạo nên những hình ảnh kỳ thú.

Bất chấp bất ổn về chính trị, Hồng Kông được dự đoán đón nhiều du khách nhất 2019

Dù bị 'bao vây' bởi những bất ổn về chính trị cùng với biểu tình, Hong Kong vẫn được xem là điểm đến đón nhiều du khách nhất thế giới.

Có gì bí ẩn bên trong đường hầm 2.000 năm tuổi mà người dân không được phép vào

Các chuyên gia cho biết đường hầm dưới kim tự tháp Teotihuacan sẽ không bao giờ mở cửa cho công chúng vào.

Nhà hàng 'Biết một dạy một' cho người trẻ gặp khó khăn ở Việt Nam được CNN ca ngợi

Koto, một nhà hàng mang tính xã hội, nơi đào tạo nghề dịch vụ ẩm thực, pha chế cho những người trẻ có hoàn cảnh khó khăn được CNN vinh danh là nhà hàng truyền cảm hứng nhất Việt Nam.

Du lịch Quảng Bình: Khai thác thiên nhiên tươi đẹp nhưng không quên thời gian cho thiên nhiên nghỉ ngơi

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tiết lộ MV sắp phát hành của Alan Walker đã được quay ở Quảng Bình. Ngoài ra trong năm 2021, hàng loạt phim của Hollywood cũng được bấm máy tại đây như Mission Impossible hay Fantastic Beasts.

Israel và UAE đi đến thỏa thuận có tính lịch sử là chiến thắng của Tổng thống Mỹ

Thế giới - 15/08/2020 23:30
Israel và UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) đã đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ, trong đó Israel đồng ý đình chỉ các kế hoạch gây tranh cãi nhằm sát nhập các phần của Bờ Tây bị chiếm đóng.

Đà Nẵng tìm người dự đám tang có 3 ca nhiễm COVID-19, Hải Dương yêu cầu dân không rời thành phố

Thời sự - 15/08/2020 23:00
Sau khi một đám tang tại địa bàn P.Tam Thuận, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng hoàn tất, cơ quan y tế phát hiện trong đám tang có 3 người nhà nhiễm COVID-19. Các ngành chức năng Đà Nẵng đã ra thông báo khẩn tìm những người có liên quan đến đám tang này.

Trung Quốc tập trận sát Đài Loan, Mỹ đáp trả tại Biển Đông

Thế giới - 15/08/2020 22:30
Chỉ một hôm sau khi Trung Quốc khoe cuộc tập trận tại Đài Loan thì đến hôm qua 14.8, Hải quân Mỹ ra tuyên bố cho biết họ đã tiến hành cuộc tập trận ở Biển Đông với sự góp mặt của tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Thêm 1 ca tử vong, 20 ca mắc mới COVID-19, trong đó 11 ca ở Đà Nẵng, Việt Nam có 950 bệnh nhân

Thời sự - 15/08/2020 22:00
Bản tin 18 giờ của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 20 ca mắc mới COVID-19. Việt Nam có 950 bệnh nhân. Trường hợp mắc COVID-19 thứ 23 tử vong vì bệnh lý nền nặng.

Hàng trăm bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính

Thời sự - 15/08/2020 21:30
Thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng ngày 15.8 cho biết, trong số 284 bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang điều trị ở địa phương, đã có tới 103 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần.

TP.HCM: Tất cả những người đến từ Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Thời sự - 15/08/2020 21:00
Toàn bộ 52.449 người rời Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 1.7 đến 14.8.2020 được khai báo y tế đều đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19. Hiện chỉ còn hơn 800 người đang chờ kết quả xét nghiệm.

Mẹo hay với bia cho các bà nội trợ

Kỹ năng - 15/08/2020 17:30
Bia không chỉ là một loại đồ uống mà nó còn có nhiều công dụng hữu ích khác trong cuộc sống hằng ngày.

Lễ trao giải Billboards Music Awards 2020 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải trí - 15/08/2020 17:00
Trước đó, Lễ trao giải được ấn định vào ngày 29.4 những đã phải hoãn lại vì đại dịch COVID-19.

'Không có chuyện Mỹ thử vắc xin COVID-19 của Nga trên khỉ, đừng nói đến người’

Thời sự - 15/08/2020 16:30
Theo CNN, đó là tuyên bố của một quan chức chính quyền Mỹ khi đề cập đến vắc xin COVID-19 của Nga có tên Sputnik V.

Nóng bỏng giữa tiết thu!

Thời sự - 15/08/2020 16:00
Ngay giữa tiết thu mát mẻ, tôi ngồi xem các thông tin trên mạng, trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế cũng thấy toát mồ hôi!

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội xuống dưới 5%/năm

Kinh doanh - 15/08/2020 15:30
So với mức lãi suất vay của ngân hàng thương mại đối với nhà ở xã hội, Ngân hàng Chính sách thấp hơn, còn mức 4,8%/ năm.

Tái tạo công trình Phật giáo hơn 1.500 năm tuổi bằng kỹ thuật in 3D

Công nghệ - 15/08/2020 15:00
Với công nghệ in 3D, bản sao kích thước thật của một trong những công trình điêu khắc phức tạp nhất trong hang động Yungang, kiệt tác 1.500 năm tuổi của văn hóa Phật giáo Trung Quốc, đã được trưng bày ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Phát hiện vụ chuyển thi thể thuyền viên Indonesia khỏi tàu cá Trung Quốc

Thế giới - 15/08/2020 14:30
Cảnh sát Indonesia phá âm mưu đưa thi thể 3 thuyền viên tử vong trên tàu cá Trung Quốc trở lại quốc gia Đông Nam Á này.

Nhà soạn nhạc lừng danh Andrew Lloyd Webber tham gia thử nghiệm vắc xin COVID-19

Giải trí - 15/08/2020 14:00
Nhà soạn nhạc nổi tiếng, Andrew Lloyd Webber, tác giả của vở nhạc kịch Phantom of the Opera (Bóng ma trong nhà hát) đã tham gia một cuộc thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 của Đại học Oxford.

Lần đầu “bắt” được virus SARS-CoV-2 còn sống trong không khí

Thời sự - 15/08/2020 13:30
Một nghiên cứu mới cung cấp mảnh ghép còn thiếu, chứng minh virus SARS-CoV-2 lơ lửng trong không khí hoàn toàn có khả năng lây nhiễm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 16/08/2020