Khác ông Trump, Trung Quốc không dám tách rời kinh tế hoàn toàn với Mỹ

Nhân Hoàng31/10/2020 09:00
Khác ông Trump, Trung Quốc không dám tách rời kinh tế hoàn toàn với Mỹ

Trung Quốc cho biết việc tách rời kinh tế hoàn toàn với Mỹ là "không thực tế" vì bản chất tương ứng trong cấu trúc kinh tế của họ, mặc dù Bắc Kinh hiện ít dựa vào ngoại thương để tăng trưởng. Tuyên bố được đưa ra khi Tổng thống Trump thúc đẩy các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc

Hôm 30.10, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã giới thiệu tóm tắt với các phóng viên về các nguyên tắc chỉ đạo của kế hoạch 5 năm tiếp theo về phát triển kinh tế và xã hội của đất nước. Đây là kế hoạch đầu tiên trong ba kế hoạch để đạt được một nhà nước xã hội chủ nghĩa hiện đại vào năm 2035.

Han Wenxiu, một quan chức phụ trách các vấn đề tài chính và kinh tế của Chính phủ Trung Quốc cho biết: “Theo khái niệm làng toàn cầu, mối quan hệ kinh tế của Trung Quốc và Mỹ được xác định bởi tính chất bổ sung của cấu trúc kinh tế của họ trong một thị trường mở. Một sự tách rời hoàn toàn không phải là một thực tế, cũng không có lợi cho một trong hai hay thế giới".

Điều này đi ngược lại việc Tổng thống Donald Trump thúc giục các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc vì những gì ông nói là các hành vi thương mại không công bằng.

Han Wenxiu cho biết khối lượng thương mại của Trung Quốc với Mỹ
trong quý 3 đã tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

"Trên thực tế, những người thực sự muốn tách rời chỉ đại diện cho một thiểu số nhỏ. Và những người theo đuổi hợp tác chiếm đa số", ông nói.

Theo một chiến lược dài hạn, Trung Quốc sẽ thực hiện chính sách "lưu thông kép" tập trung vào nhu cầu trong nước để thúc đẩy tăng trưởng với sự trợ giúp của đầu tư nước ngoài.

Ông Han Wenxiu cho biết việc tập trung này là có thể thực hiện được vì quy mô nền kinh tế của Trung Quốc, đồng thời cho biết thêm rằng việc thực hiện là động thái chủ động chứ không bị động trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng và những bất ổn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Ủy ban trung ương, cơ quan hoạch định chính sách hàng đầu của Trung Quốc, cho biết tỷ trọng ngoại thương trên tổng sản phẩm quốc nội đã giảm từ 60% trong quá khứ xuống 30% hiện nay, phản ánh sự năng động của nhu cầu trong nước.

Trong thông cáo do ủy ban công bố hôm 29.10, Trung Quốc cho biết thu nhập khả dụng bình quân đầu người của nước này tăng 6,5% mỗi năm từ 2016 đến 2019 và số lượng người Trung Quốc có thu nhập trung bình đã tăng lên hơn 400 triệu người vào 2019, tăng từ hơn 100 triệu vào năm 2010.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tập trung nhiều hơn vào thị trường nội địa để thúc đẩy tăng trưởng bằng cách ưu tiên đổi mới trong phát triển kinh tế.

Ning Jizhe, Thứ trưởng Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, cho biết Bắc Kinh sẽ khuyến khích các mô hình tiêu dùng mới dựa trên các khái niệm thân thiện với môi trường, lành mạnh và an toàn.

Ning Jizhe nói trọng tâm sẽ là mua hàng tiêu dùng như ô tô, dịch vụ giao dịch không tiếp xúc, tích hợp tiêu dùng trực tuyến và ngoại tuyến thông qua công nghệ truyền thông.

trung-quoc-khong-dam-tach-roi-kinh-te-hoan-toan-voi-my3(1).jpg
Trung Quốc gọi việc tách rời kinh tế hoàn toàn với Mỹ là 'không thực tế'

Hôm 7.9.2020, Tổng thống Trump nêu ý tưởng tách biệt (phân ly) nền kinh tế Mỹ ra khỏi Trung Quốc. Ông cho rằng Mỹ sẽ không mất nhiều tiền nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không còn làm ăn với nhau nữa.

Ông chủ Nhà Trắng giải thích: "Chúng ta đã mất đi hàng tỉ USD. Nếu chúng ta không làm ăn với họ, chúng ta sẽ không mất đi hàng tỉ USD. Đó được gọi là phân ly. Chúng ta sẽ biến nước Mỹ trở thành siêu cường sản xuất chế tạo của thế giới và cuối cùng chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Dù đó là phân ly hay áp thuế quan khổng lồ như tôi đã làm, chúng ta sẽ kết thúc sự phụ thuộc vào Trung Quốc vì chúng ta không thể dựa vào Trung Quốc".

Bên cạnh đó, ông Trump đã cam kết thưởng cho các công ty Mỹ chuyển hoạt động ra khỏi Trung Quốc, miệt thị ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ - Joe Biden bằng cách gọi đối thủ là "ngu ngốc" liên quan đến các chính sách của Trung Quốc.

Theo tờ Bloomberg, chuyên gia kinh tế Tom Orlik và Bjorn van Roye dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ chỉ đạt 3,5% vào năm 2030 nếu nước này phân ly kinh tế hoàn toàn với Mỹ.

Trước đó, nhóm chuyên gia Bloomberg Economics đánh giá GDP Trung Quốc có thể đạt 4,5% vào năm 2030 nếu quan hệ Mỹ - Trung không thay đổi so với hiện tại.

Phân ly kinh tế tức dòng chảy thương mại và công nghệ song phương bị cắt đứt hoàn toàn, cũng tác động đến nền kinh tế Mỹ nhưng không nghiêm trọng như Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng nếu kịch bản này xảy ra, GDP Mỹ sẽ giảm từ mức dự đoán 1,6% hiện tại xuống 1,4%.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Xuất hiện thương vụ M&A bất động sản có giá cả nửa tỉ USD

Dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhưng thị trường vẫn xuất hiện thương vụ M&A bất động sản có giá hơn 500 triệu USD đến từ những nhà đầu tư có tên tuổi rất lớn.
2

Đánh giá chỉ số CPI, vàng và đô la Mỹ trong tháng 11

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 11.2020 tăng 3,51% so với cùng kỳ năm trước; vàng biến động liên tục còn đồng đô la Mỹ giảm nhẹ.
3

‘Rừng’ thủ tục như ‘ma trận’ bủa vây doanh nghiệp bất động sản

Thị trường bất động sản đang có cả “rừng” văn bản pháp luật với thủ tục rườm rà, xung đột như một ma trận, làm nản lòng doanh nghiệp, nhà đầu tư.
4

An Giang: Nhập lậu hàng trăm hộp que tránh thai và thuốc bảo vệ thực vật

Trong đêm khuya, lực lượng chức năng tỉnh An Giang phát hiện 2 vụ tập kết hàng hóa nhập lậu trị giá hàng trăm triệu đồng.
5

Giày dép, túi xách "made in Vietnam" đắt hàng ở châu Âu

Trung bình mỗi một người tiêu dùng Tây Âu mua 22kg hàng dệt may một năm. Trong đó, giày dép, túi xách... là những mặt hàng Việt Nam bán chạy nhất tại châu Âu.

PV GAS và Tập đoàn AES ký “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ”

Ngày 28/10/2020, trong khuôn khổ Diễn đàn thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ” giữa PV GAS và Tập đoàn AES (Hoa Kỳ)

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Trong 10 tháng đầu năm, Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 62,3 tỉ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

TT Nguyễn Xuân Phúc: Không thể chấp nhận nghịch lý có tiền mà không tiêu được

Không thể chấp nhận có tình trạng có tiền mà không tiêu được, không phát triển được, cứ cam chịu nghèo. Đó là nghịch lý của sự yếu kém về quản lý”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ký kết hợp đồng khảo sát dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỉ USD

Với vốn đầu tư ước tính lên tới 10 tỉ USD, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.

Việt Nam - Mỹ ký hai thỏa thuận điện khí gần 6 tỉ USD

Tập đoàn Mỹ và Việt Nam đã ký hai thỏa thuận về điện khí hóa lỏng (LNG) với tổng trị giá gần 6 tỉ USD.

Vốn đầu tư nước ngoài 10 tháng đạt 23,48 tỉ USD, giảm gần 20%

10 tháng qua có 23,48 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam, giảm gần 20% so với cùng kỳ.

Giá xăng giảm từ 15 giờ chiều nay 27.10

Từ 15 giờ chiều nay (27.10), giá xăng E5RON92 giảm 159 đồng/lít, giá xăng RON95-III giảm 182 đồng/lít so với giá hiện hành.

Bắt một giám đốc công ty bất động sản vì bán dự án “ma”

Hoàng Mạnh Cường, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư bất động sản Phát An Gia vừa bị bắt vì đã tự “vẽ” ra các dự án “ma” rồi bán cho khách hàng, chiếm đoạt số tiền gần 100 tỉ đồng.

Chủ tịch TP.HCM: Phải khởi tố bị can bệnh nhân 1342 để răn đe

Thời sự - Phan Diệu - 04/12/2020 09:00
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Công an khởi tố bị can là bệnh nhân 1342 về hành vi vi phạm quy định cách ly, làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Muôn kiếp nhân sinh - Những trích dẫn khiến bạn phải suy nghĩ

Sách - 04/12/2020 08:30
Dù ra mắt trong thời gian giãn cách xã hội nhưng cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh của giáo sư John Vu - Nguyên Phong đã được độc giả đón nhận và đánh giá là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất trong năm của First News.

Tỷ phú bí ẩn vượt mặt cả Mã Hóa Đằng lẫn Jack Ma chỉ sau 1 đêm: Từ thợ xây ít học thành bậc thầy marketing

Giới trẻ - 04/12/2020 08:00
Nước đóng chai Nông Phu Sơn Tuyền (Nongfu Spring) là một sản phẩm khá quen thuộc với người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, cha đẻ của nó - ông Chung Thiểm Thiểm - lại không được nhiều người biết tới.

Thay vì dùng miệng để nói, người thông minh dùng não: 3 điều người thành đạt có thể làm tốt

Giới trẻ - 04/12/2020 07:30
Mỗi cá nhân theo đuổi giấc mơ, đều có những điểm ngốc nghếch cuồng điên, và mỗi cá nhân thành công đều có những điểm đặc biệt điên rồ.

Thêm 7 địa điểm tại TP.HCM liên quan đến ca nhiễm Covid-19, người dân phải nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế

Thời sự - 04/12/2020 07:15
Ngoài 9 địa điểm được thông báo trước đó, chiều 3/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM tiếp tục thông báo 7 địa điểm mà người dân cần biết để liên hệ, khai báo y tế.

TPHCM: Dừng hoạt động tập trung đông người, thần tốc truy vết F1, F2

Thời sự - 03/12/2020 23:30
UBND TPHCM chỉ đạo xử lý nghiêm đơn vị, cá nhân để xảy ra sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguồn lây, khoanh vùng dập dịch triệt để...

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường hủy đêm nhạc riêng vì dịch COVID-19

Giải trí - 03/12/2020 23:00
Dù đã ấn định ngày tổ chức, thế nhưng đêm nhạc Nguyễn Minh Cường - tác giả hit Hoa nở không màu buộc phải ngưng tổ chức trước ảnh hưởng của dịch COVID-19.

TP.HCM: Phòng dịch COVID-19, học sinh học đến đâu sẽ kiểm tra đến đó

Thời sự - Tú Viên - 03/12/2020 22:30
Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết đã có hơn 200 trường học từ cấp mầm non đến THPT đã cho học sinh nghỉ học vì liên quan đến các ca bệnh COVID-19 mới.

Hà Nội yêu cầu dừng sự kiện đông người nếu không cần thiết

Thời sự - Lam Thanh - 03/12/2020 22:00
Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Trung Quốc tố Úc ‘gây bất ổn ở khu vực’ vì hợp tác với Mỹ phát triển tên lửa siêu thanh

Thế giới - Nhân Hoàng - 03/12/2020 21:30
Trung Quốc thúc giục Úc làm nhiều hơn nữa để mang lại sự ổn định cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bày tỏ lo ngại về sự gắn bó của Canberra với Washington và việc nước này sử dụng 'lý thuyết mối đe dọa Trung Quốc' làm cái cớ để phát triển tên lửa siêu thanh.

Chiều 3.12, thêm 3 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam có 1.361 bệnh nhân

Thời sự - 03/12/2020 21:00
Chiều 3.12 ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.361 bệnh nhân.

COVID-19 cũng góp phần thúc đẩy DN chuyển sang kinh tế số

Doanh nghiệp - Lam Thanh - 03/12/2020 20:30
Chuyên gia kinh tế, PGS - TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng sự thay đổi từ mua sắm trực tiếp sang mua sắm trên internet đã đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế không tiếp xúc, thúc đẩy doanh nghiệp (DN) chuyển sang kinh tế số.

Elliot Page: Dù ở giới tính nào cũng luôn tỏa sáng

Giải trí - Đan Thuỳ - 03/12/2020 20:00
Elliot Page sẽ tiếp tục chinh phục Hollywood bằng danh xưng “nam diễn viên” và được truyền thông công nhận. Dù ở giới tính nào, Page sẽ vẫn đảm nhận tốt vai trò của mình trong tương lai.

Bệnh nhân 1342 liệu có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Thời sự - Lam Thanh - 03/12/2020 19:30
Nếu cơ quan điều tra có căn cứ chứng minh được lỗi cố ý gián tiếp của bệnh nhân 1342 thì đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phe Dân chủ nói Trump không biết xấu hổ vì dùng dự luật quốc phòng để bãi bỏ mục bảo vệ MXH

Công nghệ - Nhân Hoàng - 03/12/2020 19:00
Ông Donald Trump đe dọa phủ quyết dự luật quốc phòng trừ khi các nhà lập pháp đồng ý bãi bỏ các biện pháp bảo vệ pháp lý với công ty truyền thông xã hội. Điều này vấp phải sự phản đối gay gắt của lưỡng đảng, tạo tiền đề cho cuộc đối đầu với các nhà lập pháp đang tranh giành thông qua dự luật lớn cuối năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 04/12/2020