Khả năng kháng vi rút SARS-CoV-2 của người khỏi bệnh COVID-19 so với tiêm vắc xin

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ13/09/2021 22:30
Khả năng kháng vi rút SARS-CoV-2 của người khỏi bệnh COVID-19 so với tiêm vắc xin

Có một sự khác nhau “rất lớn” về phản ứng của hệ miễn dịch khi cơ thể được chích vắc xin và cơ thể nhiễm vi rút SARS-CoV-2 một cách tự nhiên.

Đến nay, theo số liệu trên thế giới thì có hơn 200 triệu người đã khỏi bệnh COVID-19 do nhiễm vi rút SARS-CoV-2 một cách tự nhiên. Theo ghi nhận của Bộ Y tế, Việt Nam đã có hơn 374.000 người thuộc nhóm này.

Câu hỏi thường được đặt ra cho nhóm người này là: Liệu họ đã được an toàn trước COVID-19 chưa? Khả năng tái nhiễm của họ như thế nào? So với người chích vắc xin COVID-19 thì hệ miễn dịch của họ như thế nào? Tối thiểu họ sẽ được bảo vệ trong bao lâu? Họ có nên chích vắc xin ngừa COVID-19 không và có nên được cấp thẻ xanh COVID?

Trước khi phân tích vấn đề này, các bạn cần hiểu rằng có một sự khác nhau “rất lớn” về phản ứng của hệ miễn dịch khi cơ thể được chích vắc xin và cơ thể nhiễm vi rút SARS-CoV-2 một cách tự nhiên. Hầu hết các vắc xin COVID-19 hiện nay chỉ nhắm đến một protein quan trọng là protein gai (protein S) có trên bề mặt của vi rút như vắc xin Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca, Johnson & Johnson, Sputnik V hoặc sử dụng con vi rút đã bị làm chết (bằng nhiệt hoặc chất hóa học) trong trường hợp vắc xin của Sinopharm/Sinovac, để dạy hệ miễn dịch hình dạng con vi rút thật như thế nào.

Trong khi đó, khi cơ thể bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 thật, vi rút này sẽ xâm nhập vào tế bào vật chủ qua thụ thể ACE2 trên bề mặt tế bào, tạo ra nhiều loại protein trong suốt chu kỳ sống và sinh sản của chúng (không chỉ riêng protein S mà còn nhiều protein khác), tương tác với hàng loạt các con đường tín hiệu của tế bào và do đó hệ miễn dịch của cơ thể sẽ bị kích hoạt một cách toàn diện hơn, nhận biết vi rút SARS-CoV-2 một cách đầy đủ hơn.

Để dễ hiểu hơn, có thể hình dung việc chích vắc xin giống như chúng ta học một vấn đề gì đó chỉ qua bảng tóm tắt ngắn gọn chứa các điểm chính trong bài, trong khi việc nhiễm vi rút SARS-CoV-2 thật giống như bạn phải học một cuốn sách dày cộm để hiểu về nó một cách thấu đáo. Do vậy, nhìn chung hệ miễn dịch được tạo ra từ người bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 một cách tự nhiên mạnh hơn nhiều so với hệ miễn dịch được tạo ra từ vắc xin. Tuy nhiên, nói như vậy không phải để khuyến khích các bạn cố tình “nhiễm tự nhiên” để có hệ miễn dịch mạnh hơn vì COVID-19 là căn bệnh nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao ở người lớn tuổi, người có bệnh nền,… Vắc xin vẫn là giải pháp quan trọng và ưu tiên hàng đầu để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 và ngăn nguy cơ trở nặng hoặc tử vong.

kha-nang-khang-vi-rut-cua-nguoi-khoi-covid-19-so-voi-tiem-vac-xin.jpg

Một nghiên cứu được thực hiện ở Lombardy, Ý từ hồi năm ngoái, quan sát những người đã nhiễm và chưa nhiễm vi rút SARS-CoV-2 (kiểm tra bằng xét nghiệm RT-PCR) trong cộng đồng hồi đợt sóng dịch đầu tiên (khoảng từ tháng 2 tới tháng 7.2020).

Nghiên cứu này được thực hiện trên khoảng 15.000 người, theo dõi cho đến hết ngày 28.2.2021. Người bị coi là tái nhiễm khi dương tính với COVID-19 sau hơn 90 ngày kể từ lần cuối xét nghiệm âm tính (sau khi hồi phục từ bệnh). Kết quả cho thấy trong hơn 1.579 người đã bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 thì chỉ có 5 người bị tái nhiễm (tỉ lệ 0.31%), trong đó chỉ có 1 người phải điều trị trong bệnh viện. Còn ở nhóm người chưa nhiễm vi rút (13.496 người) thì có 528 người được phát hiện bị nhiễm sau đó (tỉ lệ 3.9%).

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong cùng điều kiện, nhóm người đã mắc COVID-19 có xác suất xảy ra tái nhiễm rất thấp, ít hơn khoảng 12.5 lần so với người chưa nhiễm và khả năng bảo vệ của miễn dịch tự nhiên này có thể kéo dài ít nhất là 1 năm.

Nghiên cứu tương tự như vậy cũng đã được thực hiện ở Thụy Sĩ khi quan sát 2 nhóm người đã nhiễm và chưa nhiễm vi rút tính từ đợt dịch đầu tiên xảy ra ở nước này (tháng 4 đến tháng 6.2020). Nghiên cứu thực hiện đến hết đợt dịch thứ 2 (tháng 1.2021). Họ thấy rằng số người tái nhiễm ở nhóm người đã mắc COVID-19 là 7 trên 498 (tỉ lệ 1.4%), trong khi đó có đến 154 người nhiễm trong 996 chưa từng nhiễm (tỉ lệ 15.5%). Ở nghiên cứu này, chúng ta thấy nguy cơ tái nhiễm của người từng mắc COVID-19 cũng là rất thấp, ít hơn nhóm chưa nhiễm vi rút SARS-CoV-2 khoảng 11 lần (khá gần với con số trong nghiên cứu ở Ý). Nhóm tác giả cũng thận trọng đưa ra nhận định là nhóm người đã bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tự nhiên thì có khả năng kháng lại việc tái nhiễm ít nhất trong 8 tháng.

Hai nghiên cứu trên cho thấy xác suất người tái nhiễm SARS-CoV-2 là rất thấp. Vậy so với những người đã tiêm vắc xin COVID-19 thì như thế nào? Đến nay chưa có câu trả lời chính xác, do vắc xin COVID-19 mới chỉ được cấp phép sử dụng khẩn cấp từ hồi cuối năm 2020 và chỉ bắt đầu được tiêm nhiều hơn ở các nước khi số lượng vắc xin được sản xuất nhiều hơn, đa dạng hơn.

Thế nên vẫn chưa có nghiên cứu tương tự như trên để so sánh trực tiếp giữa nhóm người đã tiêm vắc xin COVID-19 và các nhóm nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tự nhiên khỏi bệnh (tôi nghĩ là cần ít nhất nữa năm nữa). Tuy nhiên, các biến thể mới xuất hiện (như Beta được phát hiện lần đầu ở Nam Phi, hoặc Delta xuất hiện lần đầu tại Ấn Độ) sở hữu những đặc tính có thể giúp chúng vượt hàng rào miễn dịch để nhiễm lên những người đã chích vắc xin 2 mũi (hay còn gọi là nhiễm COVID-19 đột phá).

Nguy cơ nhiễm COVID-19 đột phá ở người Mỹ đã tiêm 2 liều vắc xin có cao?

Một số dữ liệu gần đây cho thấy tỷ lệ nhiễm COVID-19 đột phát ở những người Mỹ đã tiêm 2 liều vắc xin không đáng lo ngại.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã báo cáo thực tế đáng sợ trong tháng 7: Những người đã được tiêm vắc xin vẫn nhiễm COVID-19 đột phá mang tải lượng vi rút trong mũi và cổ họng tương đương với những ai chưa được tiêm chủng.

Tin tức này dường như cho thấy, ngay cả những người đã được tiêm vắc xin cũng rất dễ bị nhiễm vi rút và truyền vi rút sang cho người khác.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, nhiều dữ liệu được thu thập cho thấy tình trạng này không còn đáng lo ngại. Biến thể Delta có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19. Song nếu bạn đã được tiêm vắc xin, nguy cơ mắc COVID-19 và tải lượng vi rút cao không còn đáng lo ngại như lúc ban đầu.

Nguy cơ nhiễm COVID-19 đột phá của người Mỹ được tiêm vắc xin ra sao? Có lẽ khoảng 1 trên 5.000 người mỗi ngày, thậm chí còn thấp hơn với những người thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa COVID-19 hoặc sống trong một cộng đồng được tiêm chủng cao.

Tỷ lệ 1 trong 10.000 người

Các ước tính ở đây dựa trên số liệu thống kê từ 3 nơi đã báo cáo dữ liệu chi tiết về các trường hợp mắc COVID-19 theo tình trạng tiêm vắc xin gồm bang Utah, Virginia, quận King (bao gồm thủ phủ Seattle, thuộc bang Washington). Cả 3 khu vực này đều nhất quán với ý kiến cho rằng mỗi ngày có khoảng 1 trong số 5.000 người Mỹ được tiêm vắc xin đầy đủ đã có kết quả dương tính với COVID-19 những tuần gần đây.

Tỷ lệ này chắc chắn cao hơn ở những nơi có đợt bùng phát COVID-19 dữ dội nhất như khu vực Đông Nam. Ở những nơi có ít các ca mắc COVID-19 hơn như khu vực Đông Bắc gồm Chicago, Los Angeles và San Francisco thì tỷ lệ này còn thấp hơn nữa, có lẽ là dưới 1 trên 10.000 người. Ví dụ đó là những gì dữ liệu thành phố Seattle ghi nhận (những con số này không bao gồm các trường hợp mắc COVID-19 chưa được chẩn đoán, thường có  triệu chứng nhẹ đến mức không nhận thấy mình đang mắc bệnh và không lây truyền vi rút cho người khác).

Tiến sĩ Ashish Jha của Đại học Brown chia sẻ với các đồng nghiệp rằng: “Có rất nhiều thông tin sai lệch về những rủi ro thực sự với những người tiêm vắc xin và họ phải suy nghĩ rất nhiều để bảo vệ cuộc sống của mình”.

Theo tiến sĩ Jeffrey Duchin, quan chức y tế công cộng hàng đầu ở Seattle, những người chưa được tiêm vắc xin thì khả năng lây nhiễm cao hơn rất nhiều. Thế nhưng, nguy cơ nhiễm COVID-19 đột phá cũng tăng lên nhiều hơn kể từ khi các ca nhiễm trong cộng đồng bắt đầu lan rộng.

Một cách khác để hiểu tình hình này là so sánh tỷ lệ tiêm vắc xin của mỗi bang với tỷ lệ mắc COVID-19 hằng ngày gần đây. Tỷ lệ lây nhiễm ở các bang tiêm chủng ít nhất cao gấp khoảng 4 lần so với các bang được tiêm chủng nhiều nhất.

Nếu toàn bộ người dân nước Mỹ được tiêm vắc xin với tốc độ tương tự như ở vùng Đông Bắc hoặc California thì làn sóng lây nhiễm cộng đồng hiện tại sẽ chỉ là một phần nhỏ. Biến thể Delta là vấn đề và do dự trong việc tiêm vắc xin còn là một vấn đề lớn hơn.

 
 

Sự phân tích của khoa học

Những con số này giúp cho thấy lý do tại sao tải lượng vi rút là vấn đề lớn. Đó là một trong những tuyên bố vừa đúng vừa sai. Ngay cả khi số tải lượng vi rút tương tự nhau, vi rút vẫn hoạt động khác nhau ở mũi và cổ họng của người đã tiêm vắc xin và chưa được chủng ngừa.

Ở người chưa được tiêm vắc xin, tải lượng vi rút giống như đội quân gặp phải sự kháng cự rất ít. Song ở một người đã được tiêm vắc xin, hệ thống miễn dịch của con người được khởi động phản ứng mạnh mẽ và có xu hướng chiếm ưu thế nhanh chóng, thường là trước khi cơ thể vật chủ bị bệnh hoặc lây cho người khác.

Với người đã được tiêm vắc xin đầy đủ, COVID-19 giống như bệnh cúm và thường là bệnh nhẹ. Xã hội không bị tàn phá vì bệnh cúm.

Ở Anh, nhiều người đã cảm thấy thoải mái hơn với việc sống chung với vi rút SARS-CoV-2. COVID-19 hiếm khi gây bệnh nghiêm trọng ở người lớn và ít gây rủi ro cao với trẻ nhỏ đến mức nước Anh có thể không bao giờ khuyến nghị hầu hết người dân nên tiêm vắc xin. Mặt khác, họ để vi rút tiếp tục thống trị cuộc sống.

“Có một cảm giác rằng cuối cùng chúng ta vẫn có thể tiếp tục sống và bắt đầu cố gắng lấy lại những gì đã mất”, Devi Sridhar, người đứng đầu chương trình y tế công cộng toàn cầu tại Đại học Edinburgh (Anh), nói với The Times.

Nhiều người Mỹ có suy nghĩ khác về COVID-19, có mức độ lo lắng về nó cao hơn, đặc biệt là ở các cộng đồng không nghiêng về mặt chính trị. Những người có suy nghĩ khác nhau sẽ phản ứng với mức độ khác nhau.

Thế nhưng ít nhất một phần sự lo lắng của người Mỹ dường như đã trở nên tách rời khỏi sự thật về tính hiệu quả của vắc xin những tuần gần đây. Cuộc thăm dò mới của ABC News và Washington Post cho thấy gần một nửa số người trưởng thành đánh giá “nguy cơ mắc bệnh do vi rút SARS-CoV-2” của họ là trung bình hoặc cao mặc dù 75% người dân Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin.

Trên thực tế, rủi ro nhiễm bất kỳ phiên bản vi rút nào cũng như nguy cơ mắc bệnh nặng với người được tiêm chủng vẫn là thấp.

Ở Seattle, gần đây có khoảng 1 trong số 1 triệu người được tiêm chủng đã được đưa tới bệnh viện vì mắc COVID-19. Rủi ro đó gần bằng 0.

Mấu chốt của vấn đề

Biến thể Delta thực sự đã thay đổi tiến trình của đại dịch COVID-19. Delta dễ lây lan hơn nhiều so với các chủng khác và những lời kêu gọi về các biện pháp phòng ngừa cũng được thắt chặt hơn, như việc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà.

Song ngay cả với biến thể Delta, rủi ro tổng thể vẫn cực nhỏ nếu đã tiêm vắc xin đầy đủ. Tiến sĩ Monica Gandhi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco (Mỹ), viết: “Thông điệp trong tháng 7 ở Mỹ về cơ bản làm hoảng sợ những người đã được tiêm vắc xin và khiến những người trưởng thành đủ điều kiện nhưng chưa được tiêm vắc xin nghi ngờ về hiệu quả của vắc-xin".

Công trình khoa học gần đây của nhóm nghiên cứu ở New York (Mỹ) giúp làm sáng tỏ một phần tại sao khi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tự nhiên, người hồi phục có hệ miễn dịch mạnh hơn so với người được chích vắc xin. Trong nghiên cứu này, họ thấy rằng tế bào nhớ B trong cơ thể người đã nhiễm vi rút có thể tiếp tục tiến hóa trong tối thiểu 1 năm để tạo ra các kháng thể giúp chống lại sự xâm nhiễm của vi rút SARS-CoV-2, thậm chí là các biến chủng mới nguy hiểm. Trong khi đó sự tiến hóa của các tế bào B này ở người chích vắc xin mRNA (Moderna hoặc Pfizer- BioNTech) chỉ dừng lại khoảng trong 5 tháng sau khi tiêm phòng.

Theo một nghiên cứu khoa học khác của nhóm ở Hà Lan, có sự khác biệt rõ rệt trong nhóm người mắc bệnh nặng và nhóm người bị nhẹ hoặc không triệu chứng. Huyết tương lấy từ nhóm người bị bệnh nhẹ hoặc không triệu chứng thường có ít kháng thể hơn và khả năng trung hòa vi rút yếu hơn, đặc biệt là với các biến thể mới.

kha-nang-khang-vi-rut-cua-nguoi-khoi-covid-19-so-voi-tiem-vac-xin2.jpg

Nói chung, người đã nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tự nhiên, ngoài loại kháng thể được tạo ra để nhận biết protein S thì còn nhiều loại kháng thể khác nhận biết các loại protein khác nhau trong và ngoài vi rút, tương tác với nhiều con đường tín hiệu trong tế bào, kích thích hệ miễn dịch toàn vẹn hơn.

Vi rút tồn tại trong cơ thể người bị nhiễm dài hơn (thường là 1-2 tuần) so với thời gian tồn tại các kháng nguyên được tạo ra bởi vắc xin (thường chỉ vài ngày). Do vậy, các tế bào miễn dịch của cơ thể “học” được nhiều hơn và hiệu quả hơn, cũng giống như bạn được dạy bởi “chương trình nâng cao” với thời lượng học dài hơn và nhiều học cụ sinh động, phong phú hơn thì sẽ nhớ bài lâu hơn và thậm chí phát triển khả năng sáng tạo thêm.

Tóm lại, các kết quả nghiên cứu khoa học đến nay cho thấy những người nhiễm vi rút một cách tự nhiên (có triệu chứng lẫn không có triệu chứng) có hệ miễn dịch khá tốt để ngăn chặn sự tái nhiễm vi rút, ít nhất là trong 8 tháng đến 1 năm hoặc hơn (trừ những ai có hệ miễn dịch bị suy yếu). Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho những người đó và cho cộng đồng, hiện nay ở nhiều nước trên thế giới khuyên những người này nên được chích vắc xin COVID-19 sau 6 tháng kể từ ngày nhiễm bệnh để đảm bảo có hệ miễn dịch kháng vi rút SARS-CoV-2 được kích hoạt đầy đủ.

Hiện nay, nhiều nơi ở Việt Nam đang có kế hoạch cấp thẻ xanh COVID-19 cho những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hay người khỏi bệnh một cách tự nhiên, để nới lỏng việc quản lý đi lại. Tuy nhiên, những người tự điều trị ở nhà, tự khỏi và chưa khai báo chính quyền địa phương sẽ gặp khó khăn khi muốn được cấp thẻ. Theo tôi, việc xác định những người này không khó gì cả, vì sau khi nhiễm bệnh thì lượng kháng thể kháng vi rút trong máu những người này tồn tại rất lâu (ít nhất là hơn nửa năm) nên việc xét nghiệm kháng thể để xác định người từng nhiễm bệnh (dù chưa khai báo) là chuyện không khó và không tốn kém quá nhiều để có thể thực hiện nhanh chóng và tạo điều kiện cấp thẻ xanh COVID-19 cho họ.

TS. Nguyễn Hồng Vũ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 74% trong ngăn ngừa các ca mắc COVID-19 có triệu chứng

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca được công bố vào ngày 29.9, vắc xin COVID-19 của hãng này đạt hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa các ca mắc bệnh có triệu chứng, con số này tăng lên 83,5% ở những người từ 65 tuổi trở lên.
2

‘Không cần tiêm nhắc lại hằng năm vì bạn có kháng thể cực cao sau liều vắc xin COVID-19 thứ 4’

Đó là nhận định của Thomas Triomphe, người đứng đầu bộ phận vắc xin của hãng dược Sanofi (Pháp).
3

Tin tốt cho hàng vạn người từng tiêm vắc xin COVID-19 loại 1 mũi của J&J

Vài tháng qua, khi thế giới đang tranh luận về liều vắc xin tăng cường, nhiễm COVID-19 đột phá và hiệu quả trong thế giới thực, nhiều người từng tiêm vắc xin 1 mũi của Johnson & Johnson hẳn sẽ thắc mắc: “Những người như chúng ta thì sao?".
4

‘Ngay cả các ca mắc COVID-19 nhẹ cũng để lại dấu vết trên não’

Với hơn 18 tháng xảy ra đại dịch, các nhà nghiên cứu đã liên tục thu thập những hiểu biết mới và quan trọng về tác động của COVID-19 với cơ thể cùng não bộ.
5

Công nghệ quét phổi 4D tiên tiến làm rõ tác động của COVID-19 kéo dài ở bệnh nhân nặng

Các bác sĩ tại California (Mỹ) đang sử dụng phương pháp quét phổi 4D tiên tiến để hiểu rõ hơn về tác động của COVID-19 kéo dài ở những bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng vài tháng sau khi nhiễm bệnh.

Động vật thay hình đổi dạng với tốc độ chóng mặt vì biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu thúc đẩy quá trình chọn lọc tự nhiên diễn ra quá mức, buộc động vật thích nghi bằng cách thay đổi về thể chất.

Công nghệ phát triển ra sao trong 20 năm kể từ vụ khủng bố 11.9?

Trong khoảng thời gian 20 năm kể từ sau vụ khủng bố kinh hoàng nhằm vào tòa Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) tại New York, không chỉ chính trị toàn cầu mà cả công nghệ cũng đã thay đổi.

Lý do quy trình xem xét và phê duyệt vắc xin COVID-19 cho trẻ nhỏ phức tạp hơn người lớn

Một người nào đó có thể kéo khẩu trang lên chặt hơn khi nhìn thấy một đám trẻ đang đến gần, họ có thể đang tự hỏi câu này với cảm giác cấp bách ngày càng tăng: “Bao lâu nữa những người trẻ nhất có thể nhận được mũi tiêm một cách an toàn?”.

Câu chuyện kỳ ​​lạ về bộ não của Albert Einstein

Vài giờ sau khi qua đời, não của Albert Einstein đã bị một nhà nghiên cứu bệnh học cơ hội, người đã khám nghiệm tử thi của ông đánh cắp - sau đó bị bỏ lại trong hai chiếc lọ suốt 30 năm.

Người chưa tiêm chủng có nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao gấp 11 lần

Nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết những người chưa tiêm chủng có nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao gấp 11 lần so với những người đã tiêm đầy đủ hai mũi vắc xin.

Chuyên gia nói về vi rút Nipah dễ gây chết người hơn SARS-CoV-2, chưa có vắc xin ngăn ngừa

Các quan chức ở Ấn Độ đang chạy đua để ngăn chặn đợt bùng phát vi rút Nipah đã cướp đi sinh mạng của một cậu bé 12 tuổi và nguy hiểm hơn cả COVID-19.

Moderna phát triển vắc xin 1 liều tăng cường ngừa cả COVID-19 và cúm

Hôm 9.9, Moderna cho biết đang phát triển loại vắc xin 1 liều duy nhất tăng cường chống lại COVID-19 lẫn bệnh cúm.

Kháng thể đơn dòng giúp điều trị COVID-19 như thế nào và có thay thế được vắc xin?

Ngoài các loại vắc xin hiện có thì kháng thể đơn dòng cũng là phương pháp hứa hẹn trong điều trị COVID-19.

Cô gái Tây Ninh phát hiện ung thư ở tuổi 28: Hối hận vì từng nhậu nhẹt liên tục, đổ bệnh mới thấy tiền không quan trọng

Giới trẻ - 18/10/2021 23:00
Vy phát bệnh cách đây 2 tháng và cô đang giữ cho tâm lý vui vẻ tích cực với mong muốn chiến thắng bệnh tật.

Facebook bị điều tra vì "dung túng" cho tin giả và nội dung độc hại

Công nghệ - 18/10/2021 22:30
Một nhóm gồm tổng chưởng lý của 14 bang tại Mỹ đang điều tra để tìm hiểu xem liệu có phải Facebook đang "dung túng" cho những tin tức giả mạo và nội dung độc hại trên nền tảng của mình hay không.

Công an TP.HCM: Bà Nguyễn Phương Hằng đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời sự - Hồ Đông - 18/10/2021 22:14
Công an TP.HCM cho biết việc bà Nguyễn Phương Hằng đưa tin mình bị luật sư hành hung khi làm việc tại cơ quan công an trên mạng xã hội là sai sự thật.

Những bài học ý nghĩa từ bộ phim Triệu phú ổ chuột

Điện ảnh - 18/10/2021 22:00
Năm 2008, bộ phim "Slumdog Millionaire" (Triệu phú ổ chuột) ra mắt rồi tạo hiệu ứng toàn cầu, giành 8 giải thưởng Oscar danh giá. Bên cạnh đó, phim còn là một bài học ý nghĩa về cuộc sống.

Fan hào hứng tham gia 'Trò chơi con mực' phiên bản đời thực

Điện ảnh - 18/10/2021 21:30
Các sự kiện thực tế mô phỏng theo bộ phim sinh tồn ăn khách của Hàn Quốc - "Trò chơi con mực" (Squid game) thu hút người hâm mộ trên khắp thế giới đăng ký tham gia.

Các địa phương ĐBSCL chuẩn bị phát hành vé số trở lại

Thời sự - Nguyên Việt - 18/10/2021 21:15
Sau 15 kỳ ngưng phát hành xổ số do dịch bệnh, các tỉnh thành ĐBSCL đang tất bật chuẩn bị phát hành vé số trở lại vào ngày 22.10 tới.

17 tuổi làm phục vụ ở Haidilao, đến 40 tuổi giá trị bản thân đã hơn 30 tỷ nhân dân tệ

Giới trẻ - 18/10/2021 21:00
Cơ hội là do tự mình tạo ra, muốn tồn tại thì không thể đứng hoài một chỗ. Nếu bạn luôn cố gắng hết mình, cánh cửa thành công nhất định sẽ vì bạn mà mở ra.

TP.HCM chưa có kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID -19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

Thời sự - Hồ Quang - 18/10/2021 20:45
Đó là khẳng định của ông Phạm Đức Hải – Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 TP.HCM tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình COVID-19 vào chiều 18.10.

Đón mùa Halloween với những bộ phim rùng rợn mà cuốn hút không kém 'Squid Game'

Điện ảnh - 18/10/2021 20:30
Sau khi gây sốt trên toàn thế giới, "Squid Game" khiến cho thể loại kinh dị được công chúng đặc biệt quan tâm, nhất là khi dịp Halloween đang tới gần. Nếu yêu thích "Squid Game", chắc hẳn khán giả sẽ muốn thử sức với các bộ phim kinh dị và rùng rợn dưới đây.

Ngày 18.10 có 3.168 ca mắc COVID-19, 1.136 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 18/10/2021 20:15
Ngày 18.10 có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi, 75 ca tử vong.

Sốc: Tranh bị cắt nát có giá... 580 tỷ đồng

Văn hóa - 18/10/2021 20:00
Nghệ thuật vừa xuất hiện một "trò đùa" mới. Một bức tranh từng bị cắt nát tới một nửa vừa xuất hiện trở lại trên thị trường và xác lập mức giá kỷ lục.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời vì COVID-19 dù đã tiêm 2 mũi vắc xin

Thế giới - Sơn Vân - 18/10/2021 19:45
Cựu Ngoại trưởng Mỹ - Colin Powell đã qua đời hôm 18.10 do biến chứng từ COVID-19, gia đình ông cho biết trên Facebook.

Người hướng nội trông có vẻ kỳ lạ khi ở trong một thế giới bị thống trị bởi sự ồn ào

Giới trẻ - 18/10/2021 19:30
Những người hướng nội sẽ âm thầm cai trị cả thế giới.

Sau 2 tuần mở cửa, TP.HCM chưa ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng

Thời sự - T.V - 18/10/2021 19:15
Tại cuộc họp báo chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM vào chiều 18.10, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, sau 2 tuần mở cửa, chưa ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng.

Cần kỷ luật lãnh đạo địa phương ban hành vượt khung quy định của Trung ương

Thời sự - 18/10/2021 19:00
Ông Lưu Bình Nhưỡng đề nghị, cần có hình thức kỷ luật lãnh đạo địa phương nào làm trái quy định, hoặc ban hành các quy định vượt khung Nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 18/10/2021