Kế hoạch Made in China 2025 bị Mỹ bóp nghẹt, Trung Quốc đổi chiến lược phát triển kinh tế

Nhân Hoàng26/10/2020 17:00
Kế hoạch Made in China 2025 bị Mỹ bóp nghẹt, Trung Quốc đổi chiến lược phát triển kinh tế

Các quan chức Trung Quốc tập trung tại Bắc Kinh trong tuần này để vạch ra giai đoạn phát triển kinh tế tiếp theo, chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử để chọn ra Tổng thống Mỹ cố chống lại sự tăng trưởng của Trung Quốc dù ông Trump hay Biden đắc cử.

Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ xoay quanh đổi mới công nghệ, tự lực kinh tế và môi trường sạch hơn. Các quan chức cũng sẽ đặt ra mục tiêu trong 15 năm tới khi Chủ tịch Tập Cận Bình tìm cách thực hiện lời thề trẻ hóa quốc gia bằng cách giành vị trí dẫn đầu toàn cầu về công nghệ và các ngành chiến lược khác.

Theo trang Bloomberg, nền kinh tế Trung Quốc, vốn đang hồi phục nhanh chóng sau đại dịch COVID-19, nếu theo sát quỹ đạo tăng trưởng của những năm gần đây thì có thể sẽ vượt qua Mỹ trong vòng một thập kỷ tới.

Viễn cảnh về những xích mích ngày càng sâu sắc với Mỹ là cơ sở cho chiến lược của ông Tập Cận Bình đẩy nhanh các kế hoạch nhằm bảo vệ Trung Quốc khỏi những biến động từ nền kinh tế thế giới.

Fred Hu, người sáng lập Primavera Capital - quỹ đầu tư tư nhân có trụ sở tại Bắc Kinh, nói: “Nó phản ánh sự đánh giá lại theo chủ nghĩa hiện thực của Trung Quốc về tình hình toàn cầu hiện tại. Tự lực cánh sinh là phát triển một số năng lực trong nước thông qua đầu tư vào R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm - PV) và đổi mới, một phản ứng cần thiết và thận trọng với những bất ổn bên ngoài. Song, điều đó không có nghĩa là Trung Quốc sẽ từ chối chính sách mở cửa lâu đời của mình và hướng nội”.

Fred Hu trước đây làm việc cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế và lãnh đạo Goldman Sachs Group (ngân hàng đầu tư đa quốc gia) tại Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình và các quan chức khác gần đây khẳng định nền kinh tế sẽ mở cửa hơn nữa với vốn nước ngoài và cạnh tranh, phản ánh những lo ngại về cách thế giới sẽ nhìn nhận các kế hoạch sắp tới. Trong bài phát biểu tại thành phố Thâm Quyến tháng 10.2020, Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố sẽ thúc đẩy đổi mới công nghệ nhưng làm dịu thông điệp đó bằng cách nói rõ rằng ông muốn một “hệ thống kinh tế mở mới”.

Ông Tập muốn tránh để các kế hoạch mới trở thành “cột thu lôi” trong mối quan hệ đang xấu đi của Trung Quốc với Mỹ và các đối thủ thương mại khác, có thể đồng nghĩa với việc tiếng nói xung quanh họ giảm bớt. Một chiến lược trước đó có tên Made in China 2025 đã đi vào bóng tối sau khi khiến chính quyền Trump nóng mắt và thúc đẩy sự bất an ở châu Âu cùng các nền kinh tế khác có nguy cơ thua cuộc trước sự cạnh tranh đang gia tăng.

ke-hoach-made-in-china-2025-bi-my-bop-nghet(1).jpg
Trung Quốc thất bại với kế hoạch Made in China 2025 do tác động từ Mỹ 

“Việc nhấn mạnh vào việc khuyến khích lưu thông trong nước sẽ không báo hiệu rằng Trung Quốc đang đóng cửa với thế giới. Chúng tôi kỳ vọng kế hoạch sẽ khuyến khích thương mại hai chiều và thúc đẩy thương mại dịch vụ”, Chang Shu và David Qu, hai nhà kinh tế học của trang Bloomberg nhận xét.

Hiện có chung sức từ nhiều nước, gồm cả Mỹ và Úc, để hạn chế Trung Quốc tiếp cận các công nghệ chiến lược. Lập trường hiếu chiến của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc hiện có sự ủng hộ của lưỡng đảng, và các quan chức Trung Quốc lo ngại ông Joe Biden có thể còn thực hiện hiệu quả hơn bằng cách tập hợp các đồng minh lại với nhau để kìm hãm sự phát triển của nước này.

"Đó là lý do vì sao các kế hoạch mới sẽ ít rõ ràng hơn và không cụ thể như trước đây, bởi kế hoạch Made in China 2025 đã mang lại rất nhiều rắc rối cho Trung Quốc và tăng phản ứng từ Mỹ. Vì vậy, tôi hy vọng họ sẽ tập trung vào các gợi ýt chung và mơ hồ về các chi tiết cụ thể”, Chen Zhiwu, Giám đốc của Viện Toàn cầu Châu Á tại Đại học Hồng Kông, cựu cố vấn của Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết.

Các quan chức đã lập luận rằng những gì tốt cho Trung Quốc sẽ tốt cho thế giới. Hôm 21.10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Triệu Lập Kiên trích dẫn báo cáo của các phương tiện truyền thông cho biết 1/3 lợi nhuận của Mercedes Benz AG đến từ Trung Quốc trong quý 3/2020 và doanh thu phòng vé hơn 2 tỉ USD của Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua Bắc Mỹ trong năm nay.

“Điều này chứng tỏ rằng thị trường khổng lồ của Trung Quốc sẽ tạo ra động lực bền vững cho tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và thế giới”, ông Triệu Lập Kiên nói.

ke-hoach-made-in-china-2025-bi-my-bop-nghet1.jpg
Phân tích theo dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Bloomberg dự đoán tăng trưởng GDP của các nước trong thời gian 2024-2025, trong đó Trung Quốc dẫn đầu với 27,7%

Dựa trên những ước tính mới nhất của trang Bloomberg, Trung Quốc sẽ là động lực tăng trưởng lớn nhất thế giới trong những năm tới. 

Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng trong năm nay sau khi các nhà chức trách tích cực ngăn chặn coronavirus. Tuy nhiên, số lượng các quốc gia coi các công ty công nghệ Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia đang tăng lên. Một số đang hợp tác để chuyển sự phụ thuộc vào nhập khẩu khỏi Trung Quốc khi những lời chỉ trích ngày càng tăng về các chính sách nội địa của nước này. Các công ty toàn cầu cũng đang đánh giá chuỗi cung ứng của họ do các báo cáo về cưỡng ép lao động và việc Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương cùng áp đặt luật an ninh ở Hồng Kông.

Sự phản kháng từ cộng đồng quốc tế đang thúc đẩy Trung Quốc hướng nội để tìm các nguồn tăng trưởng. Đến nay, thuế quan và các biện pháp trừng phạt hầu như không thay đổi được hành vi của Trung Quốc.

Bắc Kinh duy trì một danh sách đen rộng lớn về các công ty nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc có thể nhắm làm mục tiêu. Các hành động gần đây nhằm vào hàng xuất khẩu của Úc cho thấy Trung Quốc sẵn sàng trả đũa khi cảm thấy lợi ích của mình bị đe dọa.

Một nỗ lực phối hợp với các nước châu Âu, Nhật Bản và các đồng minh khác của Mỹ có thể khó chống lại hơn và đẩy Trung Quốc vào con đường bị cô lập hơn.

Fred Hu cho biết sự thận trọng ở nước ngoài sẽ tác động đến dòng vốn đầu tư ra quốc tế của Trung Quốc. Khả năng đầu tư được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn vào các thị trường như Mỹ, Anh hoặc Úc sẽ thu hẹp lại và tham vọng xung quanh các dự án khác, chẳng hạn như Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường có chữ ký của ông Tập, phải điều chỉnh lại.

Mục tiêu tăng trưởng

Các kế hoạch 5 năm, một di sản của nền kinh tế Trung Quốc, gần đây đã tập trung vào tái cơ cấu công nghiệp và duy trì tốc độ tăng trưởng từ trung bình đến cao. Truyền thông nhà nước đưa tin Trung Quốc có thể sẽ hạ thấp mục tiêu GDP trong kế hoạch sắp tới khi nước này chuyển sang tăng trưởng chất lượng cao. Trong khi các cuộc thảo luận sẽ có sau cuộc họp, toàn bộ tài liệu sẽ chỉ được công bố rộng rãi tại một phiên họp Quốc hội thường niên vào tháng 3.2021.

Wang Tao, chuyên gia tại ngân hàng UBS Group ở Hồng Kông, nói dựa trên sự tự lực trong khi vẫn được hưởng lợi từ toàn cầu hóa như mục tiêu kép được các quan chức Trung Quốc gọi là “tuần hoàn kép”, nhưng sẽ là thách thức vì những giọng điệu diều hâu với Trung Quốc vẫn tồn tại.

Bà Wang Tao nói: “Trung Quốc đang đối mặt với một môi trường phát triển bên ngoài nhiều thách thức hơn. Trong tương lai, Trung Quốc phải tham vọng hơn về cải cách và mở cửa trong nước. Nó có thể sẽ tăng lên”.

Mỹ bóp nghẹt kế hoạch Made in China 2025

Made in China 2025 là kế hoạch chiến lược của Trung Quốc được công bố bởi Thủ tướng Lý Khắc Cường và Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào tháng 5.2015. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) mô tả nó như là một "sáng kiến để nâng cấp toàn diện ngành công nghiệp Trung Quốc" lấy cảm hứng trực tiếp từ Công nghiệp 4.0 của Đức.

Đó là một nỗ lực để chuyển dịch nền sản xuất của Trung Quốc lên cao hơn trong chuỗi giá trị. Các mục tiêu bao gồm việc tăng tỷ trọng sản phẩm nội địa của một số ngành công nghiệp trọng yếu lên 40% vào năm 2020 và 70% vào năm 2025. Kế hoạch này tập trung vào các lĩnh vực công nghệ cao bao gồm cả ngành công nghệ dược phẩm hiện đang kiểm soát bởi các công ty nước ngoài.

Hội đồng quan hệ đối ngoại (CFR) tin rằng đây là “một mối đe dọa thực sự đến vị thế dẫn đầu nền công nghệ của Mỹ”. Chính phủ của Thủ tướng Lý Khắc Cường duy trì quan điểm rằng kế hoạch này phù hợp với các nghĩa vụ đối với WTO của Trung Quốc.

Ngày 15.6.2018, Chính quyền của Donald Trump đã áp đặt mức thuế cao với hàng hóa của Trung Quốc. Vụ việc căng thẳng này đã leo thang thành chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Danh sách thuế quan trọng tập trung vào các sản phẩm được đưa vào kế hoạch Made in China 2025, bao gồm các sản phẩm liên quan đến CNTT và robot.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Quan chức Trung Quốc đăng ảnh lính Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan, Bắc Kinh không xin lỗi

Bắc Kinh từ chối xin lỗi sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc chia sẻ ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan. Thay vào đó, Trung Quốc thúc giục Úc tìm kiếm sự tha thứ cho những tội ác chiến tranh bị cáo buộc ở Afghanistan.
2

Ông Trump thêm nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc và 3 công ty khác vào danh sách đen

Chính quyền Trump sẵn sàng đưa nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc (SMIC) và ba công ty khác vào danh sách đen Bộ quốc phòng, hạn chế khả năng tiếp cận của họ với các nhà đầu tư Mỹ.
3

‘Chính quyền Biden sẽ không đảo ngược các lệnh trừng phạt Huawei của Trump'

Ciaran Martin nói rằng Vương quốc Anh sẽ không thay đổi lập trường với Huawei khi Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, chê chính quyền Trump chống lại công nghệ Trung Quốc theo cách lộn xộn nhưng cho thấy những lỗ hổng trong an ninh mạng ở các nước châu Âu.
4

Con trai Tổng thống Brazil gọi Huawei là 'gián điệp Trung Quốc', Bắc Kinh nổi giận

Hôm 25.11, Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil cho biết Eduardo Bolsonaro, con trai của Tổng thống Jair Bolsonaro đã làm tổn hại mối quan hệ giữa hai nước với những bình luận chỉ trích về hãng Huawei.
5

Ba điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc

Theo John Bolton - cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Donald Trump thì sẽ có 3 điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc.

Những việc còn dang dở của ông Trump

Xóa bỏ ObamaCare, đưa quân đội về nước, xây bức tường biên giới là 3 trong số công việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết thực hiện nhưng chưa hoàn thành.

Hàng ngàn người ở Đài Loan, Mỹ, Úc xuống đường đòi Trung Quốc thả 12 nhà hoạt động Hồng Kông

Hàng trăm người đã tuần hành ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan hôm nay (25.10) yêu cầu thả 12 nhà hoạt động Hồng Kông bị Trung Quốc bắt giữ.

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78

Lee Kun-hee, người đã đưa Samsung Electronics thành nhà sản xuất điện thoại thông minh, TV và chip nhớ lớn nhất thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chủ tịch Trung Quốc đổi giọng, thể hiện thái độ rắn hơn với Mỹ

Ông Tập Cận Bình mới đây đã đưa ra những lời cảnh báo cứng rắn ám chỉ vào Washington trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mỹ muốn trang bị tên lửa siêu thanh cho hàng loạt tàu chiến

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien tuần qua công bố một kế hoạch đầy tham vọng: nâng cấp hàng loạt tàu chiến để có thể trang bị tên lửa siêu thanh.

Các nhà cái đánh giá cao Biden, người chơi đổ tiền đặt cửa Trump

Bất chấp nhà cái đánh giá cao Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, người đặt tiền cho cửa Trump chiếm áp đảo.

Facebook và Twitter chặn chia sẻ bài bóc mẽ cha con Biden, 2 CEO phải hầu tòa sau bầu cử tổng thống

Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ cho biết Mark Zuckerberg và Jack Dorsey sẽ điều trần trước hội đồng vào ngày 17.11 vì Facebook và Twitter quyết định chặn chia sẻ các bài bóc mẽ Hunter Biden, con trai ông Joe Biden.

Ai sẽ ‘thua’ nếu ông Joe Biden thắng cử?

Thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đầu tháng 11 sẽ là tin buồn của không chỉ đương kim lãnh đạo Donald Trump.

TP.HCM quyết thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch COVID-19

Thời sự - Phan Diệu - 02/12/2020 19:30
Tại phiên họp thường kỳ tháng 11.2020 của Chính phủ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm nói rằng thành phố sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Bệnh nhân 1342 ra ngoài ăn trưa, đến trường Hutech trong thời gian cách ly

Thời sự - Lam Thanh - 02/12/2020 19:00
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết BN1342 trong thời gian cách ly tại nhà đã tự ý bỏ ra ngoài đi ăn trưa và tới trường Hutech.

Vietnam Airlines lên tiếng xin lỗi vụ tiếp viên nhiễm COVID-19

Thời sự - Tuyết Nhung - 02/12/2020 18:49
Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa chính thức lên tiếng xin lỗi về việc tiếp viên của hãng vi phạm quy định cách ly dẫn đến bị nhiễm COVID-19.

Joshua Wong bị Hồng Kông tuyên án 13,5 tháng tù

Thế giới - Anh Tú - 02/12/2020 18:30
Các nhà hoạt động Joshua Wong, Agnes Chow và Ivan Lam đã bị tòa án Hồng Kông tuyên án lần lượt 13 tháng rưỡi, 10 tháng và 7 tháng tù giam

The Last Dance và chiếc đồng hồ mà Michael Jordan tặng vệ sĩ riêng

Điện ảnh - Nhật Hạ - 02/12/2020 18:00
Rolex Datejust là món quà quý mà Michael Jordan đã dành tặng cho vệ sĩ riêng của mình, John Michael Wozniak vào dịp Noel năm 1993.

Thiên tai miền Trung khiến 192 người chết, thiệt hại khoảng 30.000 tỉ đồng

Thời sự - Lam Thanh - 02/12/2020 17:30
Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, thiên tai ở miền Trung đã làm 192 người chết và 57 người mất tích, thiệt hại kinh tế khoảng 30.000 tỉ đồng.

TP.HCM đang 'nóng' vì COVID-19, Vũ Khắc Tiệp tung ảnh ngồi trên máy bay

Giải trí - Minh An - 02/12/2020 17:09
Một lần nữa, Vũ Khắc Tiệp khiến lại dân mạng chú ý vì tấm ảnh "check-in" ngồi trên máy bay chuẩn bị vi vu trong giữa lúc TP.HCM "nóng" vì COVID-19.

Chỉ sau một đêm, giá vàng quay đầu tăng cả 1 triệu đồng/lượng

Kinh doanh - Phan Diệu - 02/12/2020 17:00
Chỉ sau một đêm, giá vàng trên thị trường thế giới tăng mạnh hơn 1 triệu đồng và vọt qua mốc 1.800 USD/ounce khi nhà đầu tư ồ ạt mua vào.

Thủ tướng Morrison dùng WeChat trấn an cộng đồng người Hoa tại Úc

Thế giới - Hoàng Vũ (theo Reuters) - 02/12/2020 16:30
Thủ tướng Scott Morrison mới đây đã đăng trên mạng xã hội WeChat khẳng định vụ "hình ảnh giả mạo" sẽ không gây tổn hại đến tới cộng đồng Hoa kiều ở Úc.

Rò rỉ "tài liệu Vũ Hán" chưa từng công bố về đại dịch Covid-19

Thế giới - 02/12/2020 16:00
Tài liệu mật vừa rò rỉ cho thấy những góc khuất về cách ứng phó dịch Covid-19 giai đoạn đầu bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc - tâm dịch đầu tiên trên thế giới.

Toàn bộ tổ bay của Vietnam Airlines đã chuyển sang cách ly ở khách sạn

Sức khỏe - Hồ Quang - 02/12/2020 15:30
Khoảng 12 giờ trưa nay (2.12) toàn bộ tổ bay của Vietnam Airlines đang cách ly ở đây đã được chuyển sang cách ly tại khách sạn để phòng chống dịch COVID-19, không thực hiện cách ly tại khu cách ly của Vietnam Airline.

Sao Hollywood công khai chuyển giới

Giải trí - Đan Thuỳ - 02/12/2020 15:00
Diễn viên Ellen Page công bố chuyển giới từ nữ thành nam, đổi tên thành Elliot Page.

BHXH thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID

Công nghệ - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 02/12/2020 14:30
Trong tháng 11.2020, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Chinh phủ điện tử của BHXH Việt Nam.

Hơn 100.000 người 'chia tay' Twitter của ông Trump

Thế giới - Cẩm Bình - 02/12/2020 14:00
Đương kim lãnh đạo Donald Trump liên tục mất người theo dõi Twitter kể từ khi thất cử, trong khi số người theo dõi Tổng thống đắc cử Joe Biden gia tăng.

Úc - Mỹ hợp tác phát triển tên lửa siêu thanh

Thế giới - Cẩm Bình - 02/12/2020 13:30
Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds ngày 1.12 thông báo sẽ hợp tác với Mỹ phát triển tên lửa hành trình siêu thanh.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 02/12/2020