Kế hoạch hạn chế xuất khẩu vắc xin của Thái ảnh hưởng nguồn cung 30 triệu liều AstraZeneca cho Việt Nam

Nhân Hoàng20/07/2021 16:30
Kế hoạch hạn chế xuất khẩu vắc xin của Thái ảnh hưởng nguồn cung 30 triệu liều  AstraZeneca cho Việt Nam

Theo thư bị rò rỉ, AstraZeneca nói với Thái Lan rằng họ có thể cung cấp khoảng 6 triệu liều vắc xin COVID-19 mỗi tháng, trái ngược với khẳng định của các quan chức xứ chùa vàng rằng con số là 10 triệu liều mỗi tháng.

Việc Thái Lan thúc đẩy có 10 triệu liều AstraZeneca hàng tháng được đưa ra khi nước này xem xét áp đặt hạn chế xuất khẩu vắc xin do họ sản xuất để tăng nguồn cung trong nước. Đây là động thái có thể tạo ra vấn đề cho các quốc gia láng giềng, trong đó một số nước đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng COVID-19 tương tự Thái Lan hoặc nghiêm trọng hơn.

Một lá thư ngày 25.6 của AstraZeneca gửi Bộ trưởng Y tế Thái Lan cho thấy rằng nhà sản xuất thuốc Anh - Thụy Điển đã đề nghị cung cấp chỉ 5-6 triệu liều mỗi tháng cho Thái Lan từ một nhà máy địa phương, hoặc 1/3 số lượng do đối tác Siam Bioscience của họ sản xuất, vốn thuộc sở hữu của vua Thái Lan.

"Tôi hy vọng bạn sẽ hài lòng vì con số này gần gấp đôi số lượng mà chúng tôi đã thảo luận trong cuộc họp", Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề doanh nghiệp toàn cầu của AstraZeneca, Sjoerd Hubben, cho biết trong bức thư đề cập đến cuộc họp vào tháng 9.2020 với các quan chức Thái Lan.

Tại cuộc họp đó, các quan chức chính phủ Thái Lan ước tính nước này cần khoảng 3 triệu liều vắc xin mỗi tháng, Sjoerd Hubben viết.

Bức thư lần đầu tiên được hãng thông tấn Isara công bố.

Ý tưởng về việc Thái Lan hạn chế xuất khẩu vắc xin được sản xuất trong nước lần đầu tiên xuất hiện vào tuần trước khi quốc gia Đông Nam Á phải hứng chịu làn sóng COVID-19 mới với số ca bệnh kỷ lục trong vài ngày liên tiếp.

Hiện Thái Lan ghi nhận tổng cộng 426.475 ca mắc COVID-19 với 3.502 người chết. Trong 24 giờ qua có thêm 11.305 ca COVID-19 và 80 người chết do căn bệnh này ở Thái Lan.

Đến nay, Thái Lan chỉ mới tiêm vắc xin cho 5,2% dân số trong hơn 66 triệu người.

tranh-chap-voi-astrazeneca-va-ke-hoach-han-che-xuat-khau-vac-xin-cua-thai-lam-giam-nguon-cung-cho-viet-nam.jpg
Thái Lan muốn 10 triệu liều vắc xin mỗi tháng, còn AstraZeneca chỉ cam kết chuyển 6 triệu liều mỗi tháng

Thứ trưởng Bộ Y tế Thái Lan - Sathit Pitutacha tuần trước cho biết AstraZeneca đã yêu cầu hoãn lại 61 triệu liều mà ông nói rằng hãng này đã hứa với Thái Lan vào cuối năm 2021. Cam kết đó sẽ cho phép Thái Lan sử dụng trung bình 10 triệu liều vắc xin mỗi tháng trong năm 2021, theo ông Sathit Pitutacha.

Sathit Pitutacha nói: “Chúng tôi muốn 10 triệu liều vì kế hoạch ban đầu là 10 triệu liều”.

Một nguồn tin am hiểu về thỏa thuận AstraZeneca cho biết 61 triệu liều, khoảng 1/3 sản lượng đã thỏa thuận với nhà máy địa phương, sẽ được giao cho Thái Lan, nhưng không có cam kết về sản lượng hàng tháng nào được đồng ý.

Tổng giám đốc Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan - Opas Karnkawinpong hôm 18.7 xác nhận rằng bức thư ngày 25.6 là có thực.

Ông Opas Karnkawinpong nói với các phóng viên rằng con số 3 triệu chỉ là một ước tính sơ bộ và Thái Lan đã chính thức yêu cầu AstraZeneca vào tháng 4.2021 cung cấp 10 triệu liều hàng tháng.

Opas Karnkawinpong không cho biết liệu AstraZeneca có đồng ý với điều đó không và nói rằng người ta hiểu rằng sự sẵn có của vắc xin phụ thuộc vào sản lượng và số lượng có thể cần được thống nhất hàng tháng.

AstraZeneca không bình luận gì về bức thư bị rò rỉ.

Bức thư cũng nêu chi tiết các cam kết cung cấp gần 114 triệu liều của AstraZeneca ở các nơi khác ở châu Á - một chuỗi cung ứng đã trở nên không chắc chắn do các hạn chế xuất khẩu vắc xin tiềm năng của chính phủ Thái Lan.

Bức thư cho thấy AstraZeneca có kế hoạch cung cấp 50 triệu liều cho Indonesia, 30 triệu liều cho Việt Nam, 16,5 triệu cho Philippines, 10 triệu cho Đài Loan và 6,4 triệu cho Malaysia.

Nhà lập pháp đối lập Wiroj Lakkhanaadisorn nói các nhà chức trách Thái Lan đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình trạng thiếu hụt nguồn cung vắc xin toàn cầu cũng như tác động nghiêm trọng của các biến thể đáng lo ngại.

"Chính phủ đã quá tự tin về tình hình khi đưa ra những kế hoạch này. Họ rất chậm chạp và bất cẩn", ông nói với Reuters hôm 19.7.

600 nhân viên y tế nhận 2 liều vắc xin Sinovac mắc COVID-19, Thái Lan tiêm tăng cường AstraZeneca

Hôm 12.7, Bộ trưởng Bộ Y tế Thái Lan - Anutin Charnvirakul cho biết chiến lược tiêm chủng hàng loạt chống lại COVID-19 của nước này hiện sẽ bao gồm việc tiêm vắc xin công nghệ vectơ vi rút của AstraZeneca sau một liều vắc xin Sinovac.
Ông Anutin Charnvirakul nói với các phóng viên rằng động thái này nhằm tăng cường khả năng bảo vệ chống lại các biến thể có khả năng lây truyền cao.

Việc trên diễn ra sau khi hàng trăm nhân viên y tế Thái Lan vẫn mắc COVID-19 dù đã tiêm 2 liều vắc xin Sinovac (Trung Quốc).

Bộ Y tế Thái Lan hôm 11.7 cho biết hơn 600 nhân viên y tế được tiêm hai liều vắc xin Sinovac đã mắc COVID-19, khi các nhà chức trách cân nhắc việc tiêm thêm liều nhắc lại để nâng cao khả năng miễn dịch.

Trong số 677.348 nhân viên y tế Thái Lan được tiêm hai liều vắc xin Sinovac, 618 người đã mắc COVID-19, theo dữ liệu của Bộ Y tế nước này từ tháng 4 đến tháng 7. Ngoài ra, một y tá đã chết và một nhân viên y tế khác đang trong tình trạng nguy kịch.

Hội đồng chuyên gia khuyến nghị tiêm liều thứ ba để kích hoạt khả năng miễn dịch cho các nhân viên y tế có nguy cơ mắc COVID-19, quan chức y tế cấp cao Sopon Iamsirithawon nói trong một cuộc họp báo hôm 10.7

Ông cho hay: “Đây sẽ là một loại vắc xin khác (liều thứ 3 – PV), vectơ vi rút AstraZeneca hoặc vắc xin mRNA, mà Thái Lan sẽ nhận được trong thời gian tới” và cho biết thêm rằng khuyến nghị sẽ được xem xét vào 12.7.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Kinh hoàng 500 người mắc kẹt, 12 người chết ở tàu điện ngầm TQ vì lũ lớn

Trong số hơn 500 hành khách bị mắc kẹt trong chuyến tàu điện ngầm số 5 Trịnh Châu, đã có 12 người thiệt mạng và 5 người bị thương.
2

‘Chú tôi ở Kenya chết vì COVID-19 trước khi được tiêm chủng. Tại Mỹ, tôi chỉ việc ra hiệu thuốc mua vắc xin’

Phóng viên Larry Madowo của CNN viết về tình trạng thiếu vắc xin COVID-19 trầm trọng ở châu Phi khi mới có 1,6% người được tiêm chủng. Trong khi tại Mỹ, anh có thể tới hiệu thuốc để mua vắc xin để tự bảo vệ mình.
3

Lũ lụt chết người ở Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến hàng chục triệu người

Mưa xối xả và nước sông tràn vào các đô thị thuộc tỉnh Hà Nam ở Trung Quốc, làm 12 người ở Trịnh Châu thiệt mạng.
4

Hàn Quốc vật lộn tìm vắc xin khi 6,17 triệu người đăng ký tiêm trong tuần, phải dùng Pfizer thay cho Moderna

Moderna (Mỹ) đã lùi lịch vận chuyển vắc xin vào cuối tháng 7.2021 cho Hàn Quốc sang tháng 8 do vấn đề nguồn cung ảnh hưởng đến các quốc gia khác đang chờ tiêm.
5

99,5% ca chết do COVID-19 ở Mỹ chưa tiêm vắc xin và lý do Delta lây lan nhanh hơn các chủng khác

Trên toàn thế giới, có một sự gia tăng đáng báo động ca mắc COVID-19 và các chuyên gia y tế cho biết nhân tố chính trong làn sóng mới nhất này là biến thể Delta rất dễ lây lan.

41 người về từ Myanmar mắc COVID-19, Trung Quốc thông báo số bệnh nhân cao nhất từ 30.1

Hôm 19.7, Trung Quốc cũng báo cáo số ca mắc COVID-19 mới được xác nhận hàng ngày cao nhất kể từ tháng 1, do sự gia tăng các ca bệnh nhập cảnh ở tỉnh Vân Nam có chung biên giới với Myanmar.

Lầu Năm Góc thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ thăm Việt Nam vào cuối tháng này

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm Việt Nam và Philippines vào cuối tháng này, Lầu Năm Góc cho biết rạng sáng nay.

Mỹ, NATO, EU, Anh, Úc, Nhật lên án chiến dịch gián điệp mạng toàn cầu của Trung Quốc

Hôm 19.7, Mỹ và các đồng minh cáo buộc Trung Quốc thực hiện chiến dịch gián điệp mạng toàn cầu.

Mỹ nghi ngờ về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nghi ngờ về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, đánh dấu tuyên bố rõ ràng đầu tiên từ chính quyền Biden về thỏa thuận từ thời Trump.

Nhà ngoại giao Nhật dùng từ khiếm nhã với Tổng thống Hàn, hội nghị thượng đỉnh bị hủy

Kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc đương nhiệm sụp đổ sau bình luận miệt thị Tổng thống Moon Jae-in của một nhà ngoại giao Nhật Bản.

Singapore khuyến cáo người chưa tiêm vắc xin ở nhà khi COVID-19 bùng phát từ quán karaoke, cảng cá

Bộ Y tế Singapore hôm 18.7 đã mạnh mẽ khuyến cáo những ai chưa được tiêm vắc xin, đặc biệt là người cao tuổi, nên ở nhà càng nhiều càng tốt trong vài tuần tới, với lý do lo ngại về nguy cơ lây lan COVID-19 trong cộng đồng.

Pháp sẽ cấm tiêu hủy gà trống con từ năm 2022

Từ năm 2022, Pháp sẽ cấm tiêu huỷ gà trống con trong ngành chăn nuôi gia cầm sau khi vấp phải sự phản đổi từ các nhà hoạt động bảo vệ động vật.

Biểu tình lớn ở Thái Lan phản đối cách chính phủ ứng phó đại dịch COVID-19

Hàng nghìn người đã tập trung biểu tình gần toà nhà chính phủ tại thủ đô Bangkok chiều 18.7 để phản đối chính phủ của Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-o-cha.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: TP.HCM có thể tiếp tục chỉ thị 16 thêm 2 tuần, siết hơn từ 6h-18h

Thời sự - 31/07/2021 09:00
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết có thể kéo dài giãn cách theo chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa từ sau ngày 1-8; áp dụng mọi biện pháp siết chặt chỉ thị 16, đặc biệt là từ 6h-18h.

Đường về tỉnh thức - Tâm trí bạn có đang sống với hiện tại không?

Sách - 31/07/2021 08:30
Chúng ta có thể nhìn thấy cái giá phải trả của sự phát triển hiện đại và nhận ra rằng có những thói quen đã dẫn chúng ta đi theo những con đường vô ích.

'Thiên tài trong các thiên tài' khiến Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm nhưng vẫn bị ghét bỏ chỉ trích

Giới trẻ - 31/07/2021 08:00
Chàng trai đầu tiên khiến Harvard phá lệ lại không trở thành "niềm tự hào quốc dân" như tưởng tượng.

Bán đậu phụ cũng trở nên nổi tiếng: Triết lý sống giản dị, sâu sắc của người bán hàng rong

Giới trẻ - 31/07/2021 07:30
Tư tưởng “lợi người”, nghĩ cho lợi ích của người khác không chỉ cho phép chúng ta thắng được sự ủng hộ của mọi người xung quanh, mà còn giúp chúng ta có được sự ưu ái và dẫn dắt ta trên con đường thành công.

Nhà Trắng: Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam vào tháng 8

Thế giới - Sơn Vân - 31/07/2021 07:00
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam và Singapore vào tháng 8.2021, Nhà Trắng cho biết hôm 30.7.

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về tốc độ download 5G, nhanh hơn Mỹ 10 lần

Công nghệ - Nhân Hoàng - 30/07/2021 23:30
Hàn Quốc là một trong số ít quốc gia đã áp dụng rộng rãi mạng 5G. Không chỉ là một trong những nước đi đầu về 5G, Hàn Quốc còn cung cấp các khả năng thực sự của thế hệ viễn thông mới hơn và nhanh hơn.

Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam để sản xuất vắc xin COVID-19

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 30/07/2021 23:15
Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam thử nghiệm và sản xuất vắc xin điều trị COVID-19.

Công nghệ tàng hình cho vệ tinh nhỏ tránh sự giám sát của kẻ thù

Khoa học - Cẩm Bình - 30/07/2021 23:00
Một nhóm nghiên cứu ở thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) phát triển thành công công nghệ tàng hình để vệ tinh nhỏ không bị radar phát hiện.

Vợ chồng Tổng thống Israel được tiêm liều vắc xin Pfizer thứ 3: Hiệu quả chống biến thể Delta ra sao?

Thời sự - Sơn Vân/ảnh: Reuters - 30/07/2021 22:51
Tổng thống Israel - Isaac Herzog đã nhận mũi vắc xin ngừa COVID-19 thứ ba hôm 30.7, khởi động chiến dịch tiêm liều tăng cường cho những người trên 60 tuổi như một phần trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của biến thể Delta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần xử lý cán bộ cơ sở nếu để dân thiếu lương thực

Thời sự - Tú Viên - 30/07/2021 22:30
Chủ tịch nước nhấn mạnh, các bí thư chi bộ, tổ trưởng các khu dân cư và chính quyền cơ sở phải bị xử lý nghiêm nếu để người dân thiếu lương thực, thực phẩm hoặc bị bệnh mà không được chăm sóc kịp thời.

Các địa phương bất đồng quy định lưu thông hàng hóa, Bộ Công Thương nói gì?

Kinh tế - Tuyết Nhung - 30/07/2021 22:00
Theo phản ánh của các doanh nghiệp, hiện nay vấn đề phòng dịch, phân luồng và hạn chế lưu thông hàng hóa của nhiều địa phương không thống nhất làm phát sinh nhiều chi phí, thời gian.

Thế vận hội Olympic: Canh bạc đầu tư của các quốc gia

Thể thao - Thiên Di - 30/07/2021 21:30
Thế vận hội Olympic, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh được xem là cơ hội vàng để các quốc gia quảng bá hình ảnh, thế nhưng, những vấn đề để lại đằng sau đó, khi Thế vận hội kết thúc sẽ là gì?

Tối 30.7 thêm 3.657 ca mắc COVID-19, có 3.704 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 30/07/2021 21:16
Tối 30.7 có thêm 3.657 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.542 ca. Tổng số mắc trong ngày là 8.649 ca. Trong ngày có 3.704 bệnh nhân khỏi.

Tiểu công chúa đa tài của hoàng gia Campuchia

Giải trí - Nhật Hạ - Ảnh: Khmer Times, Instagram - 30/07/2021 21:00
Chỉ mới 10 tuổi, công chúa Norodom Jenna mang 2 dòng máu của hoàng gia Campuchia được biết đến với gương mặt thiên thần và tài năng nổi bật.

TP.HCM yêu cầu ‘phiếu mua hàng thiết yếu’ phải có mã QR

Kinh tế - Hồ Đông - 30/07/2021 20:00
TP.HCM yêu cầu tích hợp mã QR trên “phiếu mua hàng thiết yếu” và cần thể hiện đầy đủ họ và tên, địa chỉ, số điện thoại, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/07/2021