Kế hoạch đòi Trung Quốc khoản nợ 1,6 nghìn tỉ USD được đưa lên Thượng viện Mỹ

14/08/2020 17:00
Kế hoạch đòi Trung Quốc khoản nợ 1,6 nghìn tỉ USD được đưa lên Thượng viện Mỹ

Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Martha McSally đã trình lên Thượng viện lời kêu gọi đòi Trung Quốc trả nợ trái phiếu cho người Mỹ, ước tính hơn 1,6 nghìn tỉ USD gồm cả lãi suất.

Thượng nghị sĩ McSally nói: “Trung Quốc đã nhiều lần không tôn trọng nghĩa vụ của mình đối với Mỹ, lấy tiền và việc làm của các gia đình Mỹ. Chà, việc lợi dụng cần kết thúc ở đây. Chúng tôi buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho khoản nợ của họ và vì đã khiến coronavirus phát tán trên thế giới. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc phải trả lại 1,6 nghìn tỉ USD mà họ nợ các gia đình Mỹ”.

 

      Ông Trump có đòi nợ được từ ông Tập? - Ảnh: Internet  

Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Martha McSally đến từ bang Arizona đã trình lên Thượng viện lời kêu gọi đòi Trung Quốc trả nợ trái phiếu cho người Mỹ, ước tính hơn 1,6 nghìn tỉ USD gồm cả lãi suất. Đây là trái phiếu được phát hành trước khi nhà nước CHND Trung Hoa ra đời năm 1949.

Lời kêu gọi này nhận được sự cam kết ủng hộ từ Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marsha Blackburn đến từ bang Tennessee và Hạ nghị sĩ cũng thuộc đảng Cộng hòa Mark Green đến từ bang Tennesse. Những lời kêu gọi tương tự đã từng có trong quá khứ nhưng lần này, nó trở thành sự kiện đáng chú ý khi quan hệ Mỹ - Trung đang rất căng thẳng.

Đặc biệt, quan hệ Mỹ - Trung trong vấn đề Đài Loan đã ở mức không thể xấu hơn. Ngày 9.8 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Mỹ Alex Azar cùng phái đoàn đáp chuyên cơ xuống sân bay Tùng Sơn Đài Bắc, đánh dấu đây là lần đầu tiên một Bộ trưởng của Mỹ đến thăm Đài Loan sau khi hai bên cắt đứt quan hệ ngoại giao kể từ năm 1979.

Các trái phiếu, được đảm bảo bằng vàng, đã được chính quyền Trung Hoa Dân Quốc phát hành cách đây hơn trăm năm, chính xác vào năm 1912. Sau khi thua trận trước quân đội của Mao Trạch Đông, các nhà lãnh đạo Trung Hoa Dân Quốc đã chạy đến Đài Loan. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói và món nợ trái phiếu sẽ phải do Đài Loan trả nợ nếu hòn đảo này là quốc gia độc lập. Tuy nhiên, Bắc Kinh từ trước đến nay luôn kiên định lập trường rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc mà theo luật quốc tế, các chính phủ kế nhiệm phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của các chính phủ tiền nhiệm. Điều đó có nghĩa là khi Bắc Kinh tuyên bố họ là đại diện hợp pháp duy nhất của Trung Quốc thì họ cũng phải gánh trách nhiệm món nợ từ nhà Thanh và Trung Hoa Dân Quốc.

Thượng nghị sĩ McSally nói: “Trung Quốc đã nhiều lần không tôn trọng nghĩa vụ của mình đối với Mỹ, lấy tiền và việc làm của các gia đình Mỹ. Chà, việc lợi dụng cần kết thúc ở đây. Chúng tôi buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho khoản nợ của họ và vì đã khiến coronavirus phát tán trên thế giới. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc phải trả lại 1,6 nghìn tỉ USD mà họ nợ các gia đình Mỹ ”.

“Chúng tôi rất vui mừng”, Chủ tịch Quỹ những người nắm giữ trái phiếu Mỹ (ABF) Jonna Bianco, người có giấy ủy quyền của 95% trong số hàng nghìn trái chủ của Mỹ cho biết. “Chúng tôi rất vui khi người trong Thượng viện của chúng tôi đang bày tỏ sự ủng hộ trong việc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm, nhất quán với thông điệp của tổng thống Mỹ đối với Trung Quốc: Hãy buộc Trung Quốc phải có trách nhiệm”.

Trước đó, bà Bianco nhấn mạnh việc buộc Trung Quốc phải thanh toán khoản nợ hơn một thế kỷ này “không phải là đòn trả đũa” mà đơn giản chỉ là việc thực hiện các quy định cơ bản của tài chính quốc tế.

Theo ABF, đã có tiền lệ trong chuyện này với Trung Quốc. Năm 1987, Thủ tướng Anh Margaret Thatcher yêu cầu Trung Quốc phải thanh toán nợ trái phiếu trước năm 1949, nếu không sẽ bị chặn đường tiếp cận thị trường vốn nước này. Chính quyền Trung Quốc khi đó đã đạt thỏa thuận chi trả 23,5 triệu bảng Anh.

Theo phân loại tín dụng của các tổ chức uy tín như Fitch Moody’s, Standard & Poors và Fitch, nếu đã trả nợ cho một số trái chủ mà không trả cho những người khác, về mặt kỹ thuật, Bắc Kinh đang trong tình trạng vỡ nợ có chọn lọc. Khi đó, Trung Quốc không thể tiếp cận thị trường trái phiếu quốc tế cho đến khi thanh toán cho những chủ sở hữu còn lại.

Theo giáo sư luật thuộc Đại học Cornell, không dễ để Mỹ đòi món nợ trăm năm từ Trung Quốc. "Về mặt kỹ thuật, các loại trái phiếu này chưa hết hiệu lực, nhưng thực tế thì phức tạp hơn. Cần tìm hiểu rõ cơ sở pháp lý để đòi nợ", ông tỏ thái độ dè dặt.

Bà Bianco nghiên cứu về vấn đề này trong một năm và đã làm việc với Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, Ủy ban Thương mại Liên bang và nhiều nghị sĩ từ khi ABF được thành lập vào tháng 8.2001.

Bà đã gặp Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vào năm 2018 để thảo luận về vấn đề này. Khi đó, Mỹ và Trung Quốc đang đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Thời điểm ấy, Mỹ không làm gắt với Trung Quốc vụ này vì ngại ảnh hưởng tới đại cục. Nhưng hiện tại, hai bên đã không còn phải kiêng nể gì nhau nữa nên mọi việc đều có thể đặt hết lên bàn cân. Nếu Mỹ làm căng vụ này, cho dù họ không thể đòi tiền từ Trung Quốc nhưng cũng khiến Bắc Kinh mất mặt trên trường quốc tế và ảnh hưởng nặng nề uy tín. Đặc biệt, Mỹ sẽ có cớ để Trung Quốc gặp vô số thử thách khi tiếp cận thị trường trái phiếu quốc tế.

Trước thời Dân Quốc (1912-1949) thì triều đình nhà Thanh bắt đầu bán trái phiếu. Những trái phiếu như Đường xe lửa Hồ Bắc dùng để gây quỹ cho dự án đường ray kéo dài từ Hán Khẩu đến Tứ Xuyên phát hành dưới thời nhà Thanh của Trung Quốc đang được hàng nghìn người dân Mỹ nắm giữ.

Sau khi Dân Quốc lên thay nhà Thanh thì theo luật quốc tế, họ phải chịu trách nhiệm với các khoản trái phiếu do nhà Thanh phát hành. Trong vài chục năm nắm quyền Trung Quốc thì đến lượt chính quyền Dân quốc lại tung thêm trái phiếu và người Mỹ mua tiếp.

Nếu tính cả lạm phát, lãi suất và bồi thường, số tiền Bắc Kinh sẽ phải thanh toán cho Washington là 1.600 tỉ USD. Chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ công nhận số nợ này mặc cho các nỗ lực đòi thanh toán trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Anh Tú (theo Fox)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hơn 100.000 người biểu tình đòi Tổng thống Belarus từ chức

Theo Reuters, hơn 100.000 người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 20.9 để phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko, gây áp lực buộc nhà lãnh đạo kỳ cựu của quốc gia Liên Xô cũ này phải từ chức.
2

Các nhà lập pháp Mỹ chất vấn Disney vì mối liên hệ giữa Tân Cương và phim Mulan

Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng Mỹ đã thúc giục Giám đốc điều hành Walt Disney giải thích mối quan hệ của công ty này với các cơ quan “an ninh và tuyên truyền” khu vực Tân Cương, Trung Quốc trong quá trình sản xuất phim Hoa Mộc Lan (Mulan).
3

Hồng Kông khó giữ vị thế nền kinh tế tự do nhất thế giới

Viện Fraser tiếp tục xếp Hồng Kông ở vị trí số 1 trong danh sách đánh giá mức độ tự do của các nền kinh tế, tuy nhiên lại dự báo rằng đặc khu sẽ sớm đánh mất vị thế này.
4

EU không công nhận ông Lukashenko là Tổng thống hợp pháp của Belarus

Người phụ trách đối ngoại của Liên minh Châu Âu hôm thứ Ba cho biết Liên minh này không công nhận Alexander Lukashenko là Tổng thống hợp pháp của Belarus, .
5

Mặc lời cầu xin, Hồng Kồng để 12 người trốn sang Đài Loan cho Trung Quốc xử lý

Hồng Kồng tuyên bố sẽ không can thiệp vào việc cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc bắt giữ 12 cư dân trên biển đang trốn sang Đài Loan.

Mỹ hài lòng với tiến độ thực hiện cam kết thương mại của Trung Quốc

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 13.8 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump hài lòng với tiến độ của Trung Quốc trong việc thực hiện cam kết mua hàng hóa Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Tổng thống Trump cảnh báo điều tồi tệ với Hồng Kông

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cảnh báo Hồng Kông sẽ không bao giờ có thể thành công dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và thị trường của đặc khu sẽ lao dốc.

Mục tiêu tiếp theo của luật an ninh Hồng Kông

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết cảnh sát Hồng Kông đang nhắm đến những người tài trợ cho một nhóm trực tuyến kêu gọi trừng phạt quan chức đặc khu lẫn quan chức Trung Quốc đại lục.

Mỹ kêu gọi châu Âu hợp lực 'trói' Trung Quốc, EU hưởng ứng

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây thúc giục các nước châu Âu hợp lực để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Viện Khổng Tử ở Mỹ sắp phải đăng ký là 'phái bộ nước ngoài'

Chính quyền Mỹ sẽ sớm yêu cầu các Viện Khổng Tử hoạt động tại các trường đại học Mỹ đăng ký vào diện “phái bộ nước ngoài”, tương tự những gì Washington gần đây áp dụng với một số đơn vị truyền thông Trung Quốc.

Đài Loan mua sắm thủy lôi, tên lửa Mỹ trước áp lực từ Trung Quốc

Phát biểu tại Viện Nghiên cứu Hudson, đại diện ngoại giao Đài Loan tại Mỹ Tiêu Mỹ Cầm nhấn mạnh do đang đối mặt với vấn đề “tồn vong” là tuyên bố chủ quyền và lãnh thổ của Trung Quốc đối với hòn đảo tự trị, nên họ phải nâng cao năng lực đối phó.

Hậu quả khi đối đầu Mỹ: 'Thời kỳ Trung Quốc là công xưởng thế giới đã kết thúc'

Nhà cung cấp linh kiện hàng đầu thế giới tuyên bố rằng thời kỳ Trung Quốc là công xưởng của thế giới đã kết thúc vì chiến tranh thương mại.

Tổng thống Trump muốn thay thế Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống Donald Trump dự định sẽ thay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sau cuộc bầu tháng 11 vì quan chức này đã do dự triển khai quân đội đối phó với các cuộc biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu.

Người đàn ông bị nguy kịch vì ăn bao tử cá mặt thỏ

Sức khỏe - 21/09/2020 23:17
Sau khi ăn món bao tử cá mặt thỏ, ông Q. bị tê khoang họng, tê mặt, nôn ói, khó thở, nói đớ rồi sau đó mất trí giác, hôn mê, liệt hoàn toàn chân tay, người tím tái, đồng tử giãn, không phản xạ, bệnh nhân gần như tử vong.

Bí thư Đồng Tháp Lê Minh Hoan làm Thứ trưởng Bộ NN - PTNT

Thời sự - 21/09/2020 23:16
Thủ tướng Chính phủ đã có vừa ký Quyết định 1433/QĐ-TTg điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Đồng Tháp, giữ chức Thứ trưởng Bộ NN - PTNT.

Chiều 21.9, không ghi nhận ca mắc COVID-19, Việt Nam chữa khỏi 947 bệnh nhân

Thời sự - 21/09/2020 23:13
Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều ngày 21.9 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Trong ngày có 5 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 947 ca.

TP.HCM: Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tái dương tính với COVID-19

Thời sự - 21/09/2020 22:45
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 diễn ra chiều 21.9, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tân Bỉnh cho biết đã 54 ngày kể từ khi ghi nhận ca bệnh sau cùng nhưng thành phố vẫn còn một trường hợp tái dương tính là bệnh nhân Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Ông Trump và Tập Cận Bình đối đầu ở sự kiện ảo của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc

Thế giới - 21/09/2020 22:15
Tân Thủ tướng Nhật Bản - Yoshihide Suga sẽ ra mắt quốc tế tại sự kiện ảo của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Bay quốc tế mùa dịch: Các chuyến bay phải đáp ứng yêu cầu gì khi hạ cánh tại Việt Nam?

Thời sự - 21/09/2020 22:00
Trong bối cảnh còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ khi mở lại chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam cho biết mỗi tuần sẽ có 9 chuyến bay quốc tế hạ cánh tại Hà Nội, TP.HCM.

5 cách xử lý khi giày trắng bị ố vàng

Kỹ năng - 21/09/2020 21:30
Những cách đơn giản này giúp bạn “hô biến” những đôi giày trắng bị ố vàng thành như mới.

Cảnh đẹp Việt Nam từ máy bay không người lái của blogger du lịch người Đức

Du lịch - 21/09/2020 21:00
Trong hành trình khám phá Việt Nam, blogger Miroslaw Wawak đã đi nhiều nơi dọc dải đất hình chữ S và ghi lại nhiều thước ảnh tuyệt vời về Việt Nam từ trên cao.

Cạnh tranh với Trung Quốc, Ấn Độ cho Maldives vay 250 triệu USD

Thế giới - 21/09/2020 20:30
Ấn Độ ngày 20.9 thông báo cung cấp khoản vay 250 triệu USD cho Maldives cứu nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề bởi đại dịch COVID-19 – một động thái nhằm cạnh tranh ảnh hưởng tại Nam Á với đối thủ Trung Quốc.

Lãi suất tiết kiệm lại giảm sâu, xuống mức siêu thấp

Ngân hàng - 21/09/2020 20:00
Từ đầu tháng 9 đến nay, lãi suất tiền gửi tiếp tục được các ngân hàng điều chỉnh giảm sâu xuống mức rất thấp, kể cả những "ông lớn" ngân hàng cũng nhập cuộc.

Ngôi sao gạo cội Nhật Bản tự tử

Điện ảnh - 21/09/2020 19:30
Ngôi sao 80 tuổi Takashi Fujiki đã tự vẫn tại nhà riêng, nguyên nhân được cho là không có việc làm trong một thời gian dài.

‘Trung Quốc có thể bị phương Tây trừng phạt nặng nếu tấn công Đài Loan’

Thế giới - 21/09/2020 19:00
Đó là nhận định của cây viết Ben Blanchardx trên Reuters.

Bộ Khoa học - Công nghệ công bố tiêu chuẩn bánh Trung thu

Thời sự - 21/09/2020 18:30
Các sản phẩm bánh Trung thu gồm bánh dẻo, bánh nướng… đã chính thức được Bộ Khoa học - Công nghệ đưa ra “chuẩn” trong việc sản xuất loại bánh này. Đây là tiêu chuẩn để các doanh nghiệp áp dụng trong sản xuất cũng như công bố chất lượng sản phẩm.

Không quân Trung Quốc tung video mô phỏng tấn công căn cứ giống của Mỹ

Thế giới - 21/09/2020 18:00
Lực lượng không quân Trung Quốc vừa công bố một video ghi cảnh mô phỏng máy bay ném bom H-6 có khả năng mang hạt nhân thực hiện một cuộc tấn công vào nơi có vẻ là Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ.

Những địa danh du lịch nổi tiếng xuất hiện trên logo một số tỉnh miền Tây

Du lịch - 21/09/2020 17:30
Đó là các di tích hoặc công trình kiến trúc mang dấu ấn về văn hóa, lịch sử của vùng đất được khái quát trong các logo của một số tỉnh như Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 21/09/2020