Israel và UAE đi đến thỏa thuận có tính lịch sử là chiến thắng của Tổng thống Mỹ

15/08/2020 23:30
Israel và UAE đi đến thỏa thuận có tính lịch sử là chiến thắng của Tổng thống Mỹ

Israel và UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) đã đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ, trong đó Israel đồng ý đình chỉ các kế hoạch gây tranh cãi nhằm sát nhập các phần của Bờ Tây bị chiếm đóng.

      Tổng thống Mỹ có chiến thắng trong đối ngoại - Ảnh: Internet  

Trong một tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã làm trung gian cho thỏa thuận này, các nước gọi hiệp định này là "có tính lịch sử" và là bước đột phá hướng tới hòa bình. Trước thời điểm này Israel chưa từng có quan hệ ngoại giao với các nước Ả Rập vùng Vịnh. Nhưng những lo lắng chung về Iran đã dẫn đến các cuộc đàm phán không chính thức giữa các nước này.

Theo báo cáo thì các nhà lãnh đạo Palestine đã bị bất ngờ. Người phát ngôn của Tổng thống Mahmoud Abbas cho biết thỏa thuận này là "phản bội", và đại sứ Palestine tại UAE đang bị triệu hồi. Tổng thống Trump gọi thỏa thuận giữa Thủ tướng Netanyahu và Thái tử Abu Dhabi Mohammed Al Nahyan là "một khoảnh khắc có tính lịch sử đích thực". Đây mới chỉ là thỏa thuận hòa bình Israel-Ả Rập thứ ba kể từ khi Israel tuyên bố độc lập vào năm 1948, sau Ai Cập và Jordan. “Bây giờ thì tiền đề đã được lập ra, tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều quốc gia Ả Rập và Hồi giáo tiếp bước Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất,” ông nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục và cho biết sẽ có một buổi lễ ký kết tại Nhà Trắng trong những tuần tới.

Trước đó, để hồi đáp thông báo trong dòng tweet của Tổng thống Trump, ông Netanyahu đã viết bằng tiếng Do Thái: "Một ngày trọng đại". Một chiến thắng trong chính sách đối ngoại? Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Netanyahu nói rằng ông đã "trì hoãn" các kế hoạch sáp nhập Bờ Tây, nhưng những kế hoạch đó vẫn "còn hiệu lực". Việc sáp nhập sẽ khiến một số khu vực Bờ Tây chính thức là một phần của Israel.

"Không có gì thay đổi trong kế hoạch của tôi trong việc áp dụng chủ quyền của chúng tôi đối với Judea và Samaria tại Bờ Tây dưới sự phối hợp hoàn toàn với Mỹ. Tôi cam kết điều đó. Kế hoạch không thay đổi. Tôi xin nhắc rằng tôi là người đã đặt vấn đề về chủ quyền đối với Judea và Samaria. Vấn đề này vẫn còn hiệu lực", ông ấy nói.

Ông Netanyahu cho biết Israel sẽ hợp tác với UAE trong việc phát triển vắc-xin coronavirus, năng lượng, nước, bảo vệ môi trường và nhiều lĩnh vực khác.

Các nhà phân tích cho rằng thỏa thuận này có thể đồng nghĩa với một chiến thắng trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump, người sẽ tái tranh cử vào tháng 11, đồng thời tạo “điểm cộng” cho Thủ tướng Netanyahu, người đang bị xét xử trước những cáo buộc tham nhũng.

Cả hai nhà lãnh đạo đều nhận thấy kết quả khảo sát sự hài lòng của họ giảm xuống trước những phản ứng của họ nhằm chống lại đại dịch coronavirus. Và ở Israel, một số bên cánh hữu với tham vọng thôn tính Bờ Tây đã bày tỏ sự tức giận trước thông báo này.

Đại sứ UAE tại Mỹ, Yousef Al Otaiba, cho biết thỏa thuận với Israel là "một chiến thắng cho nền ngoại giao và cho khu vực", đồng thời nói thêm: "Đây là một bước tiến đáng kể trong quan hệ Ả Rập-Israel, làm giảm căng thẳng và tạo ra động lực mới cho sự thay đổi tích cực".

Cố vấn cấp cao của Trump, Jared Kushner cho biết ông không nghĩ rằng Israel sẽ tiến hành bất kỳ cuộc thôn tính nào mà không thảo luận trước với Mỹ. Jared cho biết ông mong đợi sẽ được thấy các tương tác "rất nhanh chóng" giữa Israel và UAE.

Ai Cập ký một thỏa thuận với Israel vào năm 1979 và Jordan vào năm 1994. Mauritania cũng thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel vào năm 1999, nhưng đã đóng băng thỏa thuận vào năm 2009.

Một bước đi quan trọng - nhưng câu hỏi vẫn còn đó

Việc thiết lập các mối quan hệ ngoại giao đầy đủ; sự trao đổi của các đại sứ quán; và quan hệ thương mại bình thường giữa Israel và UAE là một bước tiến quan trọng về mặt ngoại giao. Nhưng hiển nhiên điều này đưa ra những câu hỏi. Liệu toàn bộ lời hứa của thỏa thuận này có được thực hiện? Và các nước vùng Vịnh khác có thể đi theo con đường tương tự?

Chúng ta cũng phải xem trọng những gì thỏa thuận này không đề cập tới. Thỏa thuận này khác xa so với kế hoạch hòa bình toàn diện nhằm giải quyết vấn đề Palestine mà Tổng thống Trump đã thúc đẩy từ lâu. Tuy nhiên, có những lợi ích ngắn hạn cho tất cả các bên.

Đầu tiên, Nhà Trắng đã trượt mục tiêu trong việc công bố thỏa thuận; đây có lẽ là một điểm cộng nhỏ trong mảng ngoại giao của Tổng thống Trump vào thời điểm mà triển vọng tái đắc cử của ông trông có vẻ khó nhằn.

Đối với Thủ tướng khét tiếng Netanyahu của Israel, thỏa thuận giúp ông ấy thoát khỏi kìm hãm trong chính nút thắt mình làm ra; lời hứa hão huyền của ông rằng sẽ sáp nhập các phần quan trọng của Bờ Tây bị chiếm đóng. Điều này đã được chứng minh là không thể làm được, đặc biệt là do mâu thuẫn với Mỹ và sự phản đối đáng kể của quốc tế. Ông Netanyahu có thể coi "sáng kiến ​​hòa bình" này với UAE là một thứ có thể củng cố cơ hội của ông nếu ông tham gia vào cuộc tổng tuyển cử tiếp theo của Israel.

Đối với UAE, khó có thể nói chính xác những lợi ích trước mắt là gì, mặc dù quan hệ của nước này với Washington sẽ được củng cố và thỏa thuận với Israel có thể mang lại những lợi ích đáng kể về kinh tế, an ninh và khoa học.

Nhìn chung, đây là một thỏa thuận có khả năng đáp ứng nhiều hơn hoặc ít hơn những gì xuất hiện trên bề mặt. Và đối với những người dân Palestine, thật khó để thấy tin tức này dấy lên cảm xúc gì khác ngoài sự thất vọng, vì họ một lần nữa lại bị đẩy sang bên lề.

Điều gì đã được thỏa thuận?

Trong những tuần tới, các phái đoàn của Israel và UAE sẽ gặp nhau để ký kết các thỏa thuận song phương về đầu tư, du lịch, đường bay trực tiếp, an ninh, viễn thông, công nghệ, năng lượng, y tế, văn hóa, môi trường, thành lập các đại sứ quán đối ứng và các lĩnh vực khác mang lợi ích chung.

Tuyên bố chung cho biết: “Việc mở ra mối quan hệ trực tiếp giữa hai trong số các xã hội năng động và có nền kinh tế tiên tiến nhất Trung Đông sẽ biến đổi khu vực bằng cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng cường đổi mới công nghệ và củng cố mối quan hệ giữa người với người”.

Israel cũng sẽ "đình chỉ tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực được vạch ra" trong Tầm nhìn Hòa bình giữa Israel và Palestine của Tổng thống Trump, trong đó ông ủng hộ kế hoạch của Israel nhằm sáp nhập các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây và Thung lũng Jordan mang tính chiến lược.

Người Palestine đã cảnh báo rằng động thái như vậy sẽ phá hủy hy vọng của họ về một quốc gia độc lập trong tương lai và vi phạm luật pháp quốc tế - lập trường được nhiều cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao UAE, Anwar Gargash, cho biết việc UAE công nhận Israel là "một bước đi rất táo bạo" nhằm ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong việc sáp nhập Bờ Tây của Israel. Ông cho biết UAE coi đây là "sự dừng lại của việc thôn tính, không chỉ là đình chỉ".

Khi được hỏi về những lời chỉ trích của người Palestine đối với động thái của UAE, ông nhận ra rằng khu vực này rất phân cực và ông dự kiến ​​sẽ nghe thấy "những lời gièm pha cũ". “Chúng tôi đã rất đau đầu vì điều này,” ông nói, nhưng cuối cùng đã quyết định rằng “làm thôi”.

Tuyên bố chung cho biết Israel sẽ "tập trung nỗ lực hiện tại vào việc mở rộng quan hệ với các nước khác trong thế giới Ả Rập và Hồi giáo", đồng thời Mỹ và UAE sẽ nỗ lực để đạt được mục tiêu đó.

UAE và Israel cũng sẽ cùng Mỹ khởi động "Chương trình nghị sự chiến lược cho Trung Đông", với ba nhà lãnh đạo lưu ý rằng họ "có chung quan điểm về các mối đe dọa và cơ hội trong khu vực, cũng như có động lực chung để thúc đẩy ổn định thông qua hội nghị ngoại giao, tăng cường hội nhập kinh tế và phối hợp chặt chẽ hơn về mặt an ninh".

Các nước khác đã phản ứng như thế nào?

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết "tôi hy vọng sâu sắc rằng việc sáp nhập sẽ không diễn ra ở Bờ Tây và thỏa thuận đình chỉ các kế hoạch đó hôm nay là một bước đi đáng hoan nghênh trên con đường tiến tới một Trung Đông hòa bình hơn".

Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi hoan nghênh thỏa thuận trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Jordan Ayman Safadi nói rằng thỏa thuận có thể giúp thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình đang bị đình trệ.

Nhưng một quan chức cấp cao của Palestine, Hanan Ashrawi, lên án thỏa thuận này, nói rằng UAE đã "công khai về các thỏa thuận bí mật/ bình thường hóa với Israel" và nói với Thái tử Mohammed: "Mong rằng ngài sẽ không bao giờ bị bán đứng bởi 'bạn bè' của mình."

Hãng thông tấn Tasnim của Iran, có liên hệ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng hùng mạnh của Iran, gọi hiệp định này là "đáng xấu hổ". Và ở Gaza, nhóm chiến binh Hamas gọi thỏa thuận này là "một nhát dao đâm sau lưng người dân chúng tôi."

Hoàng Phương (Theo BBC)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Số người Hồng Kông xin hộ chiếu Anh tăng vọt

Dữ liệu tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) lấy được từ cho cơ quan minh bạch thông tin Anh cho thấy số lượng người Hồng Kông gia hạn hoặc xin hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) trong năm 2019 tăng gấp 8 lần so với năm trước đó.
2

Nếu ông Trump thất cử, phe Cộng hòa cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell và các đảng viên Cộng hòa hàng đầu khác hôm 24.9 đã phản bác việc Tổng thống Donald Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, đảm bảo với cử tri Mỹ rằng các nhà lập pháp sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tháng 11.
3

Không quân Trung Quốc tung video mô phỏng tấn công căn cứ giống của Mỹ

Lực lượng không quân Trung Quốc vừa công bố một video ghi cảnh mô phỏng máy bay ném bom H-6 có khả năng mang hạt nhân thực hiện một cuộc tấn công vào nơi có vẻ là Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ.
4

Hơn 100.000 người biểu tình đòi Tổng thống Belarus từ chức

Theo Reuters, hơn 100.000 người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 20.9 để phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko, gây áp lực buộc nhà lãnh đạo kỳ cựu của quốc gia Liên Xô cũ này phải từ chức.
5

Bà Carrie Lam: Không thể yêu cầu bảo vệ quyền lợi 12 người Hồng Kông bị Trung Quốc bắt

Hồng Kông không có cơ sở pháp lý để yêu cầu mở rộng bất kỳ quyền cụ thể nào cho 12 người Hồng Kông bị giam giữ ở Trung Quốc khi họ cố gắng chạy trốn bằng tàu và họ sẽ phải đối mặt với luật pháp ở đó”, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết hôm 22.9.

Trung Quốc tập trận sát Đài Loan, Mỹ đáp trả tại Biển Đông

Chỉ một hôm sau khi Trung Quốc khoe cuộc tập trận tại Đài Loan thì đến hôm qua 14.8, Hải quân Mỹ ra tuyên bố cho biết họ đã tiến hành cuộc tập trận ở Biển Đông với sự góp mặt của tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Phát hiện vụ chuyển thi thể thuyền viên Indonesia khỏi tàu cá Trung Quốc

Cảnh sát Indonesia phá âm mưu đưa thi thể 3 thuyền viên tử vong trên tàu cá Trung Quốc trở lại quốc gia Đông Nam Á này.

Trung Quốc trước nỗi sợ bị Mỹ tung đòn trừng phạt tài chính

Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang mạnh mẽ làm dấy lên lo ngại một cuộc chiến tài chính sẽ bùng nổ. Viễn cảnh Trung Quốc bị loại khỏi hệ thống tài chính toàn cầu xoay quanh đồng USD khá xa vời nhưng không phải không thể xảy ra.

Nghị quyết lên án 'Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ' được trình lên Thượng viện Mỹ

Một nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ mới đây đã đề trình nghị quyết tại Thượng viện lên án sự hung hăng của Trung Quốc với Ấn Độ nhằm thay đổi hiện trạng tại Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Kế hoạch đòi Trung Quốc khoản nợ 1,6 nghìn tỉ USD được đưa lên Thượng viện Mỹ

Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Martha McSally đã trình lên Thượng viện lời kêu gọi đòi Trung Quốc trả nợ trái phiếu cho người Mỹ, ước tính hơn 1,6 nghìn tỉ USD gồm cả lãi suất.

Mỹ hài lòng với tiến độ thực hiện cam kết thương mại của Trung Quốc

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 13.8 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump hài lòng với tiến độ của Trung Quốc trong việc thực hiện cam kết mua hàng hóa Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Tổng thống Trump cảnh báo điều tồi tệ với Hồng Kông

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cảnh báo Hồng Kông sẽ không bao giờ có thể thành công dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và thị trường của đặc khu sẽ lao dốc.

Mục tiêu tiếp theo của luật an ninh Hồng Kông

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết cảnh sát Hồng Kông đang nhắm đến những người tài trợ cho một nhóm trực tuyến kêu gọi trừng phạt quan chức đặc khu lẫn quan chức Trung Quốc đại lục.

‘Lệnh cấm tải xuống TikTok của chính quyền Trump rất tàn khốc với người dùng'

Công nghệ - 28/09/2020 10:30
Đó là tuyên bố từ luật sư của TikTok phiên điều trần sáng 27.9.

Hot girl Sài Gòn bị đồn vòng eo không có thực vì nhỏ hơn cả "nữ hoàng nội y"

Giới trẻ - 28/09/2020 10:00
Mai Phương Ngân với nickname Sme Mai là hot girl Sài Gòn với lượng người theo dõi lớn trên các trang mạng xã hội. Cô sở hữu vòng eo chỉ 51cm.

Triệu người xem clip cậu bé tái hiện kỹ thuật tuyệt đỉnh của Ronaldo

Video - 28/09/2020 09:30
Clip Mishal Abulais tái hiện những động tác kỹ thuật trong buổi tập của Cristiano Ronaldo thu hút hơn triệu lượt xem.

Sáng 28.9, đã 26 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng

Thời sự - 28/09/2020 09:22
Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28.9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Các chuyên gia cảnh báo dịch bệnh này sẽ khó kiểm soát hơn khi vào mùa đông.

Chỉ trong hơn 2 tháng, 4 diễn viên nổi tiếng của Nhật tự tử

Giải trí - 28/09/2020 09:00
Sáng 27.9, showbiz Nhật đón thêm thông tin đau buồn là nữ diễn viên Yuko Takeuchi qua đời sau 8 tháng sinh con thứ 2. Đây là trường hợp thứ 4 diễn viên của xứ hoa anh đào tự tử trong 2 tháng gần đây.

Sống tối giản - Tủ quần áo nói gì về bạn: Dọn dẹp tâm trí bằng cách tối giản cuộc đời của mình

Sách - 28/09/2020 08:30
Trích dẫn chương 1, cuốn sách "Sống Tối Giản - Tối Thiểu Để Đạt Tối Đa"

Tiktoker Tun Phạm: 1 hợp đồng quảng cáo của mình bằng 2, 3 tháng lương của người khác!

Giới trẻ - 28/09/2020 08:00
Sở hữu gương mặt điển trai, nụ cười tươi rói đặc trưng, Tiktoker Tun Phạm đang dần chiếm được cảm tình của rất nhiều khán giả. Là chủ nhân của một kênh Tiktok có 1,9 triệu followers và nhận được gần 38 triệu like, chàng trai sinh năm 1997 người Hà Nội còn rất đa tài và hiện Tun Phạm đang thử sức mình ở hai lĩnh vực mới là MC VTV và diễn viên phim điện ảnh.

Sự khó xử của người trưởng thành, đều là vì thiếu tiền

Giới trẻ - 28/09/2020 07:30
Trong thế giới của người lớn, phần lớn sự khó xử đều đến từ việc thiếu tiền. Người nào sợ mất thể diện, sẽ không thể kiếm được "chén cơm". Đến cuối cùng, không chỉ mất luôn thể diện, mà còn mất cả cuộc sống...

Lãnh đạo Hòa Bình nói gì khi Sở VH-TT&DL đầu tư 10,285 tỉ xây dựng khẩu hiệu 11 chữ?

Kinh tế - 28/09/2020 07:15
Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo kiểm tra dự án xây dựng khẩu hiệu 11 chữ với số tiền 10,285 tỉ đồng trên đồi Ông Tượng.

Học sinh lớp 10 Việt Nam đầu tiên giành HCV Olympic Toán quốc tế

Thời sự - 27/09/2020 23:37
Tối 27.9, Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2020, đội tuyển Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng, một huy chương bạc, 2 huy chương đồng và một bằng khen.

Phát hiện rắn đuôi chuông đột biến cực hiếm

Khoa học - 27/09/2020 23:30
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một con rắn đuôi chuông đốm thoi miền đông không có hoa văn trên lưng được đánh giá là cực hiếm ở miền bắc Florida, Mỹ.

Ông Tô Trinh Xương: ‘Đài Loan là Đài Loan, Trung Quốc là Trung Quốc’

Thế giới - 27/09/2020 23:00
Trang web Công ước Thị trưởng Toàn cầu về Khí hậu và Năng lượng liệt kê các thành phố Đài Loan thuộc Trung Quốc khiến chính quyền Đài Bắc bức xúc.

Miền Bắc nhiều nơi mưa rất lớn hôm nay 27.9 và vài ngày tới

Thời sự - 27/09/2020 22:30
Khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa từ 30-60mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ).

Clip nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Trump: Bị buộc tội giết người

Thế giới - 27/09/2020 21:00
Khoảnh khắc gây sốc khi nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang California (Mỹ) khiến hai người bị thương.

Toan tính của ông Trump khi chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao trước thềm bầu cử

Thế giới - 27/09/2020 20:30
Tòa án tối cao Mỹ vốn là nơi đưa ra các phán quyết quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng... và có thể đóng vai trò quyết định cho phần thắng của cuộc bầu cử tổng thống.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 28/09/2020