Israel: Nhiều người bị phân biệt đối xử vì chưa tiêm vắc xin COVID-19

Cẩm Bình05/04/2021 11:00
Israel: Nhiều người bị phân biệt đối xử vì chưa tiêm vắc xin COVID-19

Người chưa tiêm vắc xin COVID-19 chịu đủ hình thức phân biệt đối xử đang là vấn đề nóng mà Israel - nước đi đầu trong nỗ lực chủng ngừa rộng rãi, phải đối mặt.

Sau khoảng thời gian dài cuộc sống bị phong tỏa, chuyên gia trang điểm Artyom Kavnatsky tại Tel Aviv (Israel) đã sẵn sàng quay trở lại làm việc. Nhưng người chủ lại từ chối, không cho ông tham gia buổi chụp hình mới đây. Lý do là Kavnatsky chưa tiêm vắc xin COVID-19. Ông rất tức giận: “Đây là phân biệt đối xử, không ổn chút nào cả”.

Việc triển khai chủng ngừa cực kỳ nhanh chóng giúp Israel nằm trong số ít quốc gia trên thế giới sớm khôi phục cuộc sống bình thường. Công ty, khách sạn, quán bar, cơ sở thể thao... đều hoạt động trở lại trong bối cảnh 80% dân số được tiêm chủng, số ca tử vong do COVID-19 giảm mạnh.

Thành công tiêm chủng cũng sinh ra vấn đề mới: Công sở, trường học... phải bàn cách nên đối xử với người từ chối chủng ngừa như thế nào. Đã có một vụ việc liên quan đến vấn đề này tòa án phải giải quyết, và đây chắc chắn không phải vụ cuối cùng.

1000.jpeg
Israel gần như đã khôi phục được cuộc sống bình thường - Ảnh: AP

Ở nhiều quốc gia, quyết định về cách đối xử với người chưa tiêm chủng có thể càng khiến xã hội (vốn đã rất chia rẽ bởi chênh lệch giàu nghèo và khả năng tiếp cận vắc xin) thêm chia rẽ sâu sắc. Israel cũng không ngoại lệ.

Trong khi phần lớn người Palestine sống ở khu vực Bờ Tây, có giấy phép lao động của Israel (khoảng 100.000 người) đã được chủng ngừa, thì công tác tiêm chủng tại những khu vực khác vẫn còn chậm.

Israel khuyến khích việc tiêm chủng bằng cách cấp “thẻ xanh” cho những ai đã chủng ngừa để họ được đi nghe hòa nhạc, ra ngoài ăn tối, đi tập thể dục hay du lịch Hy Lạp, Ai Cập, Síp... Người chưa chủng ngừa đều không được vậy.

Cách trên khá ổn ở lĩnh vực giải trí, nhưng nay phải tính đến chính sách áp dụng cho lĩnh vực khác. Giới chức y tế đề nghị cấm người lao động chưa tiêm chủng, không có xét nghiệm COVID-19 âm tính gần đây đến trường học, cơ sở chăm sóc người cao tuổi và địa điểm nguy cơ cao khác để làm việc.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Israel cũng yêu cầu người trong ngành y tế phải được tiêm vắc xin. Nếu từ chối, họ phải chuyển sang làm công việc không tiếp xúc với bệnh nhân nguy cơ cao. Các nhóm nhân quyền bày tỏ lo ngại quy định như vậy đe dọa đến thu nhập của lao động.

Mối lo ngại tương tự tồn tại trong ngành giáo dục. Đại học Tel Aviv cho phép sinh viên đã chủng ngừa đến lớp, còn sinh viên chưa chủng ngừa tiếp tục học từ xa.

“Ở giai đoạn đầu chúng tôi đưa một số trở lại trường dựa vào “thẻ xanh”, đồng thời đảm bảo số còn lại tiếp cận được bài học”, Phó hiệu trưởng Đại học Tel Aviv Eyal Zisser cho biết.

Ngay cả tại nước tiêm chủng thành công như Israel thì vẫn còn hàng trăm nghìn người chưa chủng ngừa. Không ít người mang tư tưởng bài vắc xin, số khác hoài nghi về tính an toàn do vắc xin được phát triển quá nhanh dù chúng đều được giới chuyên gia quốc tế đảm bảo.

1000-1-.jpeg
Tại Israel vẫn còn hàng trăm nghìn người chưa tiêm chủng - Ảnh: AP

Chuyên gia trang điểm Kavnatsky - người bị từ chối cho làm việc - phản đối tiêm chủng và y học hiện đại. Ông nằm trong một nhóm Facebook hơn 15.000 thành viên, nói tiếng Do Thái, mang tư tưởng bài vắc xin. Nhóm này chống lại chính sách chủng ngừa rộng rãi bắt buộc.

Rappeh - đảng chính trị dẫn dắt bởi nhân vật bài vắc xin Aryeh Avni - vừa giành được 17.000 phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội tuần trước. Bấy nhiêu chưa đủ để có ghế nghị sĩ, nhưng phản ánh số lượng dân số phản đối tiêm chủng đông đảo.

Cả Bộ Y tế Israel cũng thừa nhận: “Chúng tôi không thể ép người dân tiêm vắc xin”.

Đánh giá biện pháp “thẻ xanh” đem lại vấn đề trong dài hạn, Hiệp hội Quyền công dân Israel kêu gọi chính quyền xây dựng luật về chuyện đối xử với người chưa chủng ngừa.

“Nếu sắp có một chính sách xâm phạm quyền được tuyển dụng cùng quyền cho phép một người lựa chọn làm gì với cơ thể mình, thì chính sách đó cần trải qua quy trình lập pháp. Cần đưa ra thảo luận công khai”, theo Hiệp hội Quyền công dân Israel.

Tháng trước, một tòa án ở Tel Aviv cho phép một nhà trẻ cấm một trợ giảng đến làm việc do người này chưa tiêm chủng hay làm xét nghiệm COVID-19. Phán quyết bị kháng cáo.

Bác sĩ người Israel Nadav Davidovitch xem tiêm chủng như nghĩa vụ, nhất là khi có nhiều bằng chứng chứng minh vắc xin COVID-19 không chỉ giảm nguy cơ bệnh diễn biến nặng mà còn giúp giảm lây lan. Ông nhận xét: “Chủng ngừa là hành động thể hiện sự đoàn kết chứ không phải lựa chọn cá nhân”.

Tuy nhiên, bác sĩ Davidovitch phản đối ép buộc tiêm chủng và sa thải người từ chối tiêm. Ông ủng hộ biện pháp thuyết phục hoặc tuyên truyền. Trường hợp vẫn không chịu có thể tiếp tục làm việc từ xa, được giao việc khác hay phải xét nghiệm COVID-19 thường xuyên.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bé gái cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã phẫu thuật hoàn chỉnh đường tiêu hóa

Các bác sĩ vừa hoàn thành việc phẫu thuật đóng hậu môn tạm, hoàn chỉnh đường tiêu hóa cho bé Diệu Nhi. Đây là một trong những cuộc phẫu thuật cuối để hoàn thiện cơ thể cho bé gái này.
2

Bác sĩ bất lực nhìn bé gái 15 tháng tuổi chết vì bị 'rắn học trò' tấn công

Rắn hoa cổ đỏ hay còn gọi là "rắn học trò" đã bất ngờ cắn bé gái 15 tháng tuổi, nhưng các bác sĩ đành “bó tay” vì chưa có kháng huyết thanh của loại rắn này.
3

Người cha hiến thận cứu con trai thoát khỏi suy thận mạn

Dù đã được các bác sĩ đặt thẩm phân màng bụng nhưng bé trai 9 tuổi bị suy thận mạn vẫn không được cải thiện,tình trạng bệnh ngày càng xấu. Thấy con ngày càng kiệt quệ, người cha quyết định hiến quả thận để cứu con.
4

4 trường hợp đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vắc xin Johnson & Johnson

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 9.4 thông báo đang xem xét 4 trường hợp gặp tình trạng đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vắc xin COVID-19 phát triển bởi Johnson & Johnson tại Mỹ.
5

Lần đầu cấy ghép phổi của người hiến tặng cho bệnh nhân COVID-19

Bệnh viện Đại học Kyoto (Nhật Bản) cho biết hai người hiến tặng phổi cho nữ bệnh nhân COVID-19 đều có sức khỏe tốt.

200 khách sạn, nhà hàng tham gia 'chiến dịch' không khói thuốc lá

Sáng 3.4 tại Hà Nội, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức lễ phát động chiến dịch xây dựng môi trường khách sạn, nhà hàng không khói thuốc.

Tạm đình chỉ công tác Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I vì vụ mua bán ma túy

Chiều 1.4, Bộ Y tế đã ra công văn tạm đình chỉ công tác của Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I để phục vụ công tác điều tra việc bệnh nhân mua bán ma tuý trong bệnh viện.

Người từng mắc COVID-19 có tế bào T chống lại các biến thể vi rút

Viện nghiên cứu quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Mỹ (NIAID) phát hiện tế bào T phản ứng chống lại vi rút gây COVID-19 chủng ban đầu dường như cũng bảo vệ được con người trước 3 biến thể đáng lo ngại.

Cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp với 0 đồng viện phí

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy cơ tử vong cao, gia đình lại rất khó khăn. Với quan điểm cứu người trước viện phí tính sau, các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp đã chạy đua với thời gian...

TP.HCM tạm ngưng xét nghiệm dịch vụ COVID-19

Sau khi cân nhắc, TP.HCM đã quyết định tạm ngưng lấy mẫu xét nghiệm dịch vụ COVID-19 cho tất các đối tượng.

Bộ Y tế yêu cầu điều tra, xác định nguyên nhân vụ ngộ độc pate chay

Sáng 27.3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã gửi công văn đề nghị tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân vụ việc ngộ độc thực phẩm pa tê chay vừa xảy ra.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 do Việt Nam sản xuất

Sáng 26.3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có mặt tại Học viện Quân y tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 Nanocovax.

8 F1, 23 F2 của bệnh nhân 2.580 ở TP.HCM đã có kết quả âm tính lần 1

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) trưa nay 26.3 cho biết, 8 trường hợp F1, 23 trường hợp F2 của bệnh nhân 2.580 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

FBI xâm nhập hàng trăm máy tính ở Mỹ để xóa phần mềm độc hại của hacker Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 14/04/2021 23:30
Microsoft đã cáo buộc Trung Quốc dàn dựng cuộc tấn công mạng vào tháng 3.2021. Cụ thể hơn, công ty công nghệ Mỹ cáo buộc rằng nhóm hacker Hafnium do Chính phủ Trung Quốc bảo trợ lợi dụng nhiều lỗ hổng bảo mật trong phần mềm Microsoft Exchange để lấy cắp dữ liệu.

Gala U.19 Quốc gia 2021: Lời gửi gắm và niềm tin cho bóng đá trẻ Việt Nam

Thể thao - Anh Tú - Lê Toàn - 14/04/2021 23:15
Vào tối nay 14.4, một ngày trước trận chung kết, Công ty cổ phần Tập đoàn truyền thông Thanh Niên trong vai trò Ban tổ chức giải U.19 Quốc gia đã tổ chức Gala tổng kết giải.

Phát hiện 4 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong máy chủ Microsoft Exchange

Công nghệ - Thu Anh - 14/04/2021 23:00
4 lỗ hổng bảo mật này cho phép chèn và thực thi lệnh độc hại, cài cắm mã độc và chiếm quyền điều khiển hệ thống.

Cà Mau: Tiếp nhận 6.700 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên

Sức khỏe - Trần Khải - 14/04/2021 22:30
Chiều 14.4, Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác nhận vừa tiếp nhận lô vắc xin AstraZeneca với số lượng 6.700 liều để phục vụ cho công tác tiêm phòng, chống dịch COVID-19.

Thêm 16 ca nhập cảnh mắc COVID-19 tại 5 tỉnh thành

Thời sự - P.V - 14/04/2021 22:00
Chiều 14.4, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố. Đây là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Thanh niên nằm viện 11 năm viết tâm thư tri ân Bệnh viện Chợ Rẫy

Thời sự - Hồ Quang - 14/04/2021 21:30
Em cảm ơn lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy. Em mừng rơi nước mắt. Em viết những lời cảm tạ từ tận đáy lòng. Nước mắt em rơi không ngừng. Bệnh viện Chợ Rẫy đã sinh em ra lần thứ 2".

Cảnh đẹp 'lung linh' của Quảng Bình trong MV Quảng Bình trong anh của Trần Nguyên Thắng

Giải trí - Dạ Thảo - 14/04/2021 21:00
Vẻ đẹp hùng vĩ của Quảng Bình được giới thiệu trong MV mới của ca sĩ Trần Nguyên Thắng.

'Thánh rắc muối' Nusret Gökçe bị tố vi phạm bản quyền tác phẩm nghệ thuật

Giải trí - Nhật Hạ - 14/04/2021 20:30
Đầu bếp đình đám Nusret Gökçe (Salt Bae) bị một họa sĩ sống ở Brooklyn (Mỹ) cáo buộc vi phạm bản quyền – sử dụng trái phép tác phẩm nghệ thuật của mình.

Bức xúc hiện tượng bạn trẻ khoe thân, ăn mặc phản cảm nơi công cộng

Giới trẻ - 14/04/2021 20:00
Thời gian gần đây, một số bạn trẻ đã khiến cộng đồng mạng phản ứng mạnh mẽ bởi những hình ảnh phản cảm tại nơi công cộng như siêu thị, đền chùa...

Nữ sinh 18 tuổi đột quỵ trong nhà tắm, bác sĩ khuyến cáo những việc cần làm ngay

Sức khỏe - Hồ Quang - 14/04/2021 19:30
Sau khi đi học về, nữ sinh lớp 12 vào nhà tắm để tắm rửa thì bất ngờ lên cơn co giật và hôn mê sâu. Các bác sĩ xác định nữ sinh này bị đột quỵ do xuất huyết não đồi thị - xuất huyết não thất - giãn não thất cấp.

Barron's Essential Words for IELTS

Tiếng Anh - 14/04/2021 19:22
IELTS là kỳ thi về bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói với tổng thời gian thi là dưới ba giờ. Bạn sẽ thi từng kỹ năng vào cùng một ngày theo thứ tự và không có thời gian nghỉ giữa các môn thi.

Chuẩn bị phương án đầu tư khi thử nghiệm thành công vắc xin ngừa COVID-19

Thời sự - TTXVN - 14/04/2021 19:00
Sáng 14.4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vắc xin ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trong nước.

Youtuber cứu người đàn ông châu Á bị đánh giữa đường khi đang livestream

Video - 14/04/2021 18:30
Một Youtuber người Anh trong lúc đang livestream nội dung trên kênh Youtube của mình đã kịp thời can thiệp để cứu một người đàn ông châu Á bị tấn công ngay giữa đường.

Bác sỹ tốt nhất trên thế gian là chính mình: Người có trình độ biết cách 'bắt bệnh' tài tình!

Giới trẻ - 14/04/2021 18:00
Học cách “bắt bệnh” cho chính mình, bạn mới có thể không ngừng hoàn thiện bản thân, tránh xa những lo lắng, phiền muộn và để nghênh đón một bước ngoặt mới.

Quyền tách khỏi đám đông: Hạnh phúc thực sự đến từ đâu?

Sách - 14/04/2021 17:30
Chúng ta ai cũng đều bị mắc bẫy bởi câu nói: “Hãy nỗ lực hơn nữa”. Đó là lý do vì sao không bao giờ chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Điều này giống như một người cực đoan luôn giữ vững tâm lý lạc quan, tẩy xóa những nỗi buồn và thương tổn khi nó xuất hiện. 
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 15/04/2021