Israel: Nhiều người bị phân biệt đối xử vì chưa tiêm vắc xin COVID-19

Cẩm Bình05/04/2021 11:00
Israel: Nhiều người bị phân biệt đối xử vì chưa tiêm vắc xin COVID-19

Người chưa tiêm vắc xin COVID-19 chịu đủ hình thức phân biệt đối xử đang là vấn đề nóng mà Israel - nước đi đầu trong nỗ lực chủng ngừa rộng rãi, phải đối mặt.

Sau khoảng thời gian dài cuộc sống bị phong tỏa, chuyên gia trang điểm Artyom Kavnatsky tại Tel Aviv (Israel) đã sẵn sàng quay trở lại làm việc. Nhưng người chủ lại từ chối, không cho ông tham gia buổi chụp hình mới đây. Lý do là Kavnatsky chưa tiêm vắc xin COVID-19. Ông rất tức giận: “Đây là phân biệt đối xử, không ổn chút nào cả”.

Việc triển khai chủng ngừa cực kỳ nhanh chóng giúp Israel nằm trong số ít quốc gia trên thế giới sớm khôi phục cuộc sống bình thường. Công ty, khách sạn, quán bar, cơ sở thể thao... đều hoạt động trở lại trong bối cảnh 80% dân số được tiêm chủng, số ca tử vong do COVID-19 giảm mạnh.

Thành công tiêm chủng cũng sinh ra vấn đề mới: Công sở, trường học... phải bàn cách nên đối xử với người từ chối chủng ngừa như thế nào. Đã có một vụ việc liên quan đến vấn đề này tòa án phải giải quyết, và đây chắc chắn không phải vụ cuối cùng.

1000.jpeg
Israel gần như đã khôi phục được cuộc sống bình thường - Ảnh: AP

Ở nhiều quốc gia, quyết định về cách đối xử với người chưa tiêm chủng có thể càng khiến xã hội (vốn đã rất chia rẽ bởi chênh lệch giàu nghèo và khả năng tiếp cận vắc xin) thêm chia rẽ sâu sắc. Israel cũng không ngoại lệ.

Trong khi phần lớn người Palestine sống ở khu vực Bờ Tây, có giấy phép lao động của Israel (khoảng 100.000 người) đã được chủng ngừa, thì công tác tiêm chủng tại những khu vực khác vẫn còn chậm.

Israel khuyến khích việc tiêm chủng bằng cách cấp “thẻ xanh” cho những ai đã chủng ngừa để họ được đi nghe hòa nhạc, ra ngoài ăn tối, đi tập thể dục hay du lịch Hy Lạp, Ai Cập, Síp... Người chưa chủng ngừa đều không được vậy.

Cách trên khá ổn ở lĩnh vực giải trí, nhưng nay phải tính đến chính sách áp dụng cho lĩnh vực khác. Giới chức y tế đề nghị cấm người lao động chưa tiêm chủng, không có xét nghiệm COVID-19 âm tính gần đây đến trường học, cơ sở chăm sóc người cao tuổi và địa điểm nguy cơ cao khác để làm việc.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Israel cũng yêu cầu người trong ngành y tế phải được tiêm vắc xin. Nếu từ chối, họ phải chuyển sang làm công việc không tiếp xúc với bệnh nhân nguy cơ cao. Các nhóm nhân quyền bày tỏ lo ngại quy định như vậy đe dọa đến thu nhập của lao động.

Mối lo ngại tương tự tồn tại trong ngành giáo dục. Đại học Tel Aviv cho phép sinh viên đã chủng ngừa đến lớp, còn sinh viên chưa chủng ngừa tiếp tục học từ xa.

“Ở giai đoạn đầu chúng tôi đưa một số trở lại trường dựa vào “thẻ xanh”, đồng thời đảm bảo số còn lại tiếp cận được bài học”, Phó hiệu trưởng Đại học Tel Aviv Eyal Zisser cho biết.

Ngay cả tại nước tiêm chủng thành công như Israel thì vẫn còn hàng trăm nghìn người chưa chủng ngừa. Không ít người mang tư tưởng bài vắc xin, số khác hoài nghi về tính an toàn do vắc xin được phát triển quá nhanh dù chúng đều được giới chuyên gia quốc tế đảm bảo.

1000-1-.jpeg
Tại Israel vẫn còn hàng trăm nghìn người chưa tiêm chủng - Ảnh: AP

Chuyên gia trang điểm Kavnatsky - người bị từ chối cho làm việc - phản đối tiêm chủng và y học hiện đại. Ông nằm trong một nhóm Facebook hơn 15.000 thành viên, nói tiếng Do Thái, mang tư tưởng bài vắc xin. Nhóm này chống lại chính sách chủng ngừa rộng rãi bắt buộc.

Rappeh - đảng chính trị dẫn dắt bởi nhân vật bài vắc xin Aryeh Avni - vừa giành được 17.000 phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội tuần trước. Bấy nhiêu chưa đủ để có ghế nghị sĩ, nhưng phản ánh số lượng dân số phản đối tiêm chủng đông đảo.

Cả Bộ Y tế Israel cũng thừa nhận: “Chúng tôi không thể ép người dân tiêm vắc xin”.

Đánh giá biện pháp “thẻ xanh” đem lại vấn đề trong dài hạn, Hiệp hội Quyền công dân Israel kêu gọi chính quyền xây dựng luật về chuyện đối xử với người chưa chủng ngừa.

“Nếu sắp có một chính sách xâm phạm quyền được tuyển dụng cùng quyền cho phép một người lựa chọn làm gì với cơ thể mình, thì chính sách đó cần trải qua quy trình lập pháp. Cần đưa ra thảo luận công khai”, theo Hiệp hội Quyền công dân Israel.

Tháng trước, một tòa án ở Tel Aviv cho phép một nhà trẻ cấm một trợ giảng đến làm việc do người này chưa tiêm chủng hay làm xét nghiệm COVID-19. Phán quyết bị kháng cáo.

Bác sĩ người Israel Nadav Davidovitch xem tiêm chủng như nghĩa vụ, nhất là khi có nhiều bằng chứng chứng minh vắc xin COVID-19 không chỉ giảm nguy cơ bệnh diễn biến nặng mà còn giúp giảm lây lan. Ông nhận xét: “Chủng ngừa là hành động thể hiện sự đoàn kết chứ không phải lựa chọn cá nhân”.

Tuy nhiên, bác sĩ Davidovitch phản đối ép buộc tiêm chủng và sa thải người từ chối tiêm. Ông ủng hộ biện pháp thuyết phục hoặc tuyên truyền. Trường hợp vẫn không chịu có thể tiếp tục làm việc từ xa, được giao việc khác hay phải xét nghiệm COVID-19 thường xuyên.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bộ trưởng Y tế: Phải kết thúc tiêm vắc xin Covid-19 trước ngày 5/5

Vắc xin của Covax sẽ hết hạn vào ngày 30/5, vì thế Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương phải triển khai thật tốt, thật nhanh, không hủy bỏ bất kỳ liều vắc xin nào.
2

Thanh niên nằm viện 11 năm chữa bệnh Hemophilia, bảo hiểm y tế chi trả 38,3 tỉ đồng

Anh Nghiêm mắc phải căn bệnh Hemophilia ở thể rất nặng gây chảy máu thường xuyên, lại bị một vết thương lớn sâu hoắm nhiễm trùng nặng ở hông trái, mông, đùi và bụng phải nên các bác sĩ tưởng chừng “bó tay”.
3

Bộ Y tế sẽ thu hồi vắc xin nếu địa phương nào không tiêm hết trước 5.5

Sáng 16.4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 với 63 tỉnh, thành.
4

Mọi người sẽ cần đến liều vắc xin COVID-19 thứ ba trong vòng 12 tháng

CEO Pfizer Albert Bourla cho biết mọi người “có khả năng” sẽ cần đến một liều vắc xin tăng cường COVID-19 trong vòng 12 tháng kể từ khi được tiêm chủng đầy đủ. Bình luận của ông ấy đã được công khai vào ngày 15.4 nhưng đã được ghi hình trước vào ngày 1.4.
5

Cà Mau: Tiếp nhận 6.700 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên

Chiều 14.4, Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác nhận vừa tiếp nhận lô vắc xin AstraZeneca với số lượng 6.700 liều để phục vụ cho công tác tiêm phòng, chống dịch COVID-19.

200 khách sạn, nhà hàng tham gia 'chiến dịch' không khói thuốc lá

Sáng 3.4 tại Hà Nội, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức lễ phát động chiến dịch xây dựng môi trường khách sạn, nhà hàng không khói thuốc.

Tạm đình chỉ công tác Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I vì vụ mua bán ma túy

Chiều 1.4, Bộ Y tế đã ra công văn tạm đình chỉ công tác của Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I để phục vụ công tác điều tra việc bệnh nhân mua bán ma tuý trong bệnh viện.

Người từng mắc COVID-19 có tế bào T chống lại các biến thể vi rút

Viện nghiên cứu quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Mỹ (NIAID) phát hiện tế bào T phản ứng chống lại vi rút gây COVID-19 chủng ban đầu dường như cũng bảo vệ được con người trước 3 biến thể đáng lo ngại.

Cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp với 0 đồng viện phí

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy cơ tử vong cao, gia đình lại rất khó khăn. Với quan điểm cứu người trước viện phí tính sau, các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp đã chạy đua với thời gian...

TP.HCM tạm ngưng xét nghiệm dịch vụ COVID-19

Sau khi cân nhắc, TP.HCM đã quyết định tạm ngưng lấy mẫu xét nghiệm dịch vụ COVID-19 cho tất các đối tượng.

Bộ Y tế yêu cầu điều tra, xác định nguyên nhân vụ ngộ độc pate chay

Sáng 27.3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã gửi công văn đề nghị tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân vụ việc ngộ độc thực phẩm pa tê chay vừa xảy ra.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 do Việt Nam sản xuất

Sáng 26.3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có mặt tại Học viện Quân y tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 Nanocovax.

8 F1, 23 F2 của bệnh nhân 2.580 ở TP.HCM đã có kết quả âm tính lần 1

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) trưa nay 26.3 cho biết, 8 trường hợp F1, 23 trường hợp F2 của bệnh nhân 2.580 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Steve Jobs nhận ra: "Thất bại mang tới cho chúng ta một đáp án hoàn toàn mới"

Giới trẻ - 20/04/2021 13:30
Trải nghiệm thất bại của ông chủ Apple là minh chứng cho câu “thất bại là mẹ của thành công”, nó nói với chúng ta một điều rằng, thất bại đôi khi lại mang đến cho chúng ta những câu trả lời mới!

Bên tách cà phê: Jamaica – sự quyến rũ của vùng nguyên liệu cà phê nơi cao nhất thế giới

Văn hóa - T.N.L - 20/04/2021 13:00
Vùng Caribbean được ví như lãnh địa thứ hai của ngành công nghiệp cà phê tại châu Mỹ, sau Brazil. Với khí hậu, thổ nhưỡng tuyệt vời, nơi đây đã sản sinh ra một loại cà phê tuyệt hảo bậc nhất thế giới – Cà phê Jamaica.

Đáp trả nhẹ nhàng tuyên bố chung về Đài Loan của Mỹ - Nhật, ông Tập Cận Bình toan tính gì?

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/04/2021 12:30
Các cuộc đàm phán về khí hậu và kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7.2021 được đặt cao hơn trong danh sách ưu tiên của ông Tập Cận Bình.

Mourinho phá vỡ sự im lặng khi bị Tottenham sa thải với clip gây cười

Thể thao - Nhân Hoàng - 20/04/2021 12:00
Jose Mourinho lần đầu tiên lên tiếng kể từ khi bị sa thải khỏi vị trí HLV Tottenham.

Phụ huynh Hàn bức xúc khi búp bê tình dục bủa vây các trường học

Giải trí - Anh Tú - 20/04/2021 11:30
Việc mở cửa hàng trải nghiệm búp bê tình dục gần các trường học ở Seoul gần đây đang dấy lên tranh cãi về các đồ chơi tình dục có kích thước như người thật.

Chuộng phong cách gợi cảm, hot girl Sài Gòn khiến dân mạng thích mê

Giới trẻ - 20/04/2021 11:00
Đường cong bốc lửa trong những bộ ảnh sexy, gợi cảm của Bảo Yến khiến người đối diện khó lòng rời mắt khỏi.

Các nước ASEAN bắt đầu biết gác tranh chấp để đối phó với tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông

Thế giới - Anh Tú - 20/04/2021 10:30
Các nước ASEAN ven bờ Biển Đông vẫn tồn tại "sự khác biệt nội bộ" giữa họ và điều này làm giảm đoàn kết trong việc đương đầu với thế lực bên ngoài

Philippines vừa muốn điều chiến hạm tới Biển Đông vừa muốn làm bạn với Trung Quốc

Thế giới - Hoàng Vũ - 20/04/2021 10:21
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông chuẩn bị triển khai tàu chiến tới Biển Đông để “đưa ra yêu sách” về tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển sinh lớp 6 với chỉ tiêu 535 học sinh

Thời sự - Tú Viên - 20/04/2021 10:00
Chiều tối ngày 19.4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2021-2022, với chỉ tiêu tuyển 535 học sinh.

Bộ ảnh đẹp hút mắt của hot girl trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ

Giới trẻ - 20/04/2021 09:30
Sở hữu khuôn mặt khả ái, Lê Khánh Huyền không chỉ đẹp dịu dàng, ngọt ngào mà còn xuất hiện đằm thắm trong bộ ảnh mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của HĐBA LHQ

Thời sự - TTXVN - 20/04/2021 09:15
Ngày 19.4, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội. Một Thế Giới trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu tại Phiên thảo luận.

Úc chi hơn 700 tỉ giúp Việt Nam phân phối vắc xin COVID-19

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 20/04/2021 09:00
Chương trình này nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu tới cuối năm 2022 sẽ tiêm chủng được cho 20% dân số trong diện ưu tiên và tạo cơ sở cần thiết khi triển khai tiêm vắc xin trên phạm vi toàn quốc.

Ông Putin vẫn dự hội nghị thượng đỉnh do Biden chủ trì dù quan hệ Nga–Mỹ căng thẳng

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/04/2021 08:45
Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ có bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu do ông Joe Biden chủ trì, bất chấp cuộc khủng hoảng sâu sắc trong quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Sáng 20.4, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Thời sự - PV - 20/04/2021 08:33
Bộ Y tế trong bản tin sáng 20.4 cho biết đã 12h trôi qua Việt Nam tạm thời không có thêm ca mắc COVID-19. Tổng số ca mắc hiện vẫn là 2.791 trường hợp.

Hội chứng FOMO: Nỗi sợ bỏ lỡ cuộc chơi và tại sao FOMO không phải lỗi của bạn?

Sách - 20/04/2021 08:30
Bạn đã bao giờ cảm thấy áp lực khi vô tình trông thấy những bức ảnh thú vị (được lựa chọn, xử lý màu chuẩn và cắt xén kỹ càng) mà bạn bè, người thân và những người nổi tiếng đăng trên mạng xã hội chưa?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 20/04/2021