Huawei: 'Hãng chip di động hàng đầu Mỹ xin giấy phép bán hàng cho chúng tôi'

23/09/2020 22:00
Huawei: 'Hãng chip di động hàng đầu Mỹ xin giấy phép bán hàng cho chúng tôi'

Huawei cho biết Qualcomm đã nộp đơn xin giấy phép bán chip cho hãng này. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ sử dụng các chip của Qualcomm trong smartphone nếu Chính phủ Mỹ cho phép.

         Qualcomm cung cấp chipset cho Huawei hơn 10 năm qua  

Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen (danh sách thực thể) vào năm ngoái. Theo đó, các doanh nghiệp Mỹ sẽ bị hạn chế bán sản phẩm cho Huawei.

Qualcomm và các công ty Mỹ khác phải có giấy phép từ chính phủ nếu muốn bán hàng cho các hãng Trung Quốc trong danh sách đen.

Tháng 5.2020, Washington sửa đổi quy tắc yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài sử dụng thiết bị và công nghệ sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép trước khi có thể bán chất bán dẫn cho Huawei. Chính phủ Mỹ đã thắt chặt quy tắc này vào tháng 8.2020, động thái có thể dẫn đến việc loại Huawei khỏi mảng bán dẫn quan trọng.

Huawei thiết kế chip smartphone của riêng mình có tên Kirin thông qua công ty con HiSilicon. Thế nhưng, Kirin được sản xuất bởi Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC). Đây là nhà sản xuất chip theo hợp đồng của Đài Loan và dựa trên công nghệ Mỹ

Từ ngày 15.9, TSMC không thể cung cấp chip cho Huawei theo lệnh từ Chính quyền Trump.

"Mỹ đã liên tục tấn công chúng tôi, điều đó đã đặt ra những thách thức lớn với quá trình sản xuất và hoạt động của chúng tôi. Chúng tôi đã nhận được lô chipset cuối cùng vào giữa tháng 9 và vẫn đang đánh giá thêm chi tiết”, Guo Ping, Chủ tịch luân phiên tại Huawei cho biết hôm 23.9.

Guo Ping nói rằng Huawei có đủ kho chip cho hoạt động kinh doanh của mình với các bộ phận kinh doanh, gồm cả thiết bị mạng. Ông không bình luận về lượng chip còn lại cho smartphone của hãng.

Do các lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei có rất ít lựa chọn khi mua chip họ cần ngay bây giờ.

Vào tháng 8 vừa qua, tờ Wall Street Journal đưa tin Qualcomm đã vận động Chính phủ Mỹ để được phép xuất khẩu chip cho Huawei. Hãng sản xuất chip di động hàng đầu Mỹ Mỹ lập luận trong bài thuyết trình ​​rằng các hạn chế xuất khẩu sẽ chuyển giao hàng tỉ doanh thu cho các đối thủ cạnh tranh với họ.

Trong báo cáo kết quả thu nhập quý 2 của Qualcomm vào năm ngoái, Giám đốc điều hành Steve Mollenkopf đã đổ lỗi cho các hạn chế xuất khẩu với Huawei về sự sụt giảm về doanh số chip.

Huawei gần đây sử dụng chip Kirin của riêng mình trong smartphone. Nay, Huawei không thể có được những chất bán dẫn thì Qualcomm có thể lấp đầy khoảng trống đó nếu nhận được giấy phép xuất khẩu. Đây sẽ là động lực lớn cho hoạt động kinh doanh của Qualcomm.

“Qualcomm luôn là đối tác rất quan trọng của Huawei. Trong hơn một thập kỷ qua, Huawei đã mua sắm chipset từ Qualcomm. Tôi nhận thấy Qualcomm đã xin giấy phép xuất khẩu sản phẩm cho Huawei từ Chính phủ Mỹ và nếu họ nhận được giấy phép, chúng tôi sẵn sàng tiếp tục mua từ họ và sử dụng những chipset này trong smartphone”, Guo Ping nói.

Qualcomm hiện chưa ra bình luận khi chuyện này.

Nếu không được doanh nghiệp Mỹ cung cấp chip và các thiết bị sản xuất chip, mảng kinh doanh smartphone của Huawei sẽ ảnh hưởng nặng nề

Huawei lần đầu tiên vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6.2020. Thế nhưng, nhiều nhà quan sát thị trường nhận thấy sự không chắc chắn ở phía trước và cho rằng hoạt động kinh doanh smartphone của Huawei có thể thu hẹp từ năm tới.

Jeff Pu, nhà phân tích của công ty GF Securities (Trung Quốc), nhận định: “Lượng hàng tồn kho của Huawei cho mảng kinh doanh smartphone ít nhất có thể duy trì đến cuối năm nay, nhưng nó sẽ gặp vấn đề lớn vào năm tới nếu Mỹ không nới lỏng lệnh cấm”.

Theo ước tính của GF Securities, Huawei vẫn có thể xuất xưởng 195 triệu smartphone trong năm nay nhưng con số có thể giảm xuống 50 triệu vào năm sau nếu quy định của Mỹ không thay đổi.

Trong khi đó, Intel đã được Mỹ cấp giấy phép bán một số sản phẩm nhất định cho Huawei, theo Reuters.

Intel cho biết đã nộp đơn xin giấy phép đặc biệt lên Chính phủ Mỹ và được chấp thuận nhưng không nói cụ thể những sản phẩm bán cho Huawei là gì.

Chuyện này diễn ra không lâu sau khi nhà sản xuất chip khác của Mỹ là AMD nhận được giấy phép để tiếp tục kinh doanh với các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đen. Hiện AMD chưa tiết lộ tên các công ty này.

Tuần trước, SMIC (tập đoàn sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc, vốn sử dụng công nghệ Mỹ để sản xuất chip) đã nộp hồ sơ xin Chính phủ Mỹ cấp giấy phép để tiếp tục cung cấp sản phẩm cho Huawei.

SK Hynix, hãng sản xuất chip Hàn Quốc cũng nộp đơn nhưng bị Mỹ từ chối.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Công cụ deepfake lột quần áo tạo ảnh khỏa thân trên Telegram gây hoang mang

Công cụ deepfake gây xôn xao trên ứng dụng Telegram với tính năng giả mạo ảnh khỏa thân từ ảnh phụ nữ có mặc quần áo.
2

Chuyện đời cố Chủ tịch Lee Kun-hee: Người đàn ông huyền thoại đã biến Samsung trở thành một đế chế điện tử hàng đầu thế giới

Di sản của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee để lại là quá lớn. Nhờ sự quyết liệt và tầm nhìn xa trông rộng, Samsung đã trở thành một cái tên hàng đầu thế giới trong lĩnh vực smartphone, TV và chip nhớ.
3

Google đối mặt vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 2 thập kỷ

Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google của Alphabet vào 20.10. Lý do Google bị cáo buộc vi phạm luật trong việc sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chống lại các đối thủ.
4

Samsung Display được Mỹ cấp phép cung cấp sản phẩm cho Huawei

Samsung Display đã nhận được giấy phép từ các cơ quan chức năng của Mỹ để tiếp tục cung cấp một số tấm nền màn hình nhất định cho Huawei, theo nguồn tin từ Reuters.
5

150 triệu dân Trung Quốc cùng xem 1 người đàn ông livestream bán son trong 7 giờ

150 triệu người Trung Quốc, tương đương hơn 1/10 dân số nước này cùng xem 1 người đàn ông bán son.

Facebook xóa hàng loạt tài khoản Trung Quốc bị cáo buộc can thiệp chính trị nước khác

Facebook vừa xóa một mạng lưới tài khoản Trung Quốc có nội dung can thiệp chính trị châu Á và Mỹ.

Mỹ nới lỏng lệnh cấm, Intel được bán chip cho Huawei

Hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới Intel đã nhận được giấy phép từ các cơ quan chức năng của chính quyền Trump để tiếp tục bán một số sản phẩm cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Bạn có biết: Mạng 5G là gì và nó sẽ làm thay đổi cuộc sống như thế nào?

Khái niệm mạng 5G đã trở nên rất phổ biến trong thời gian qua. Vậy bạn có biết mạng 5G là gì và nó sẽ làm thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

WeChat có an toàn sau khi thoát lệnh cấm của chính quyền Trump nhờ thẩm phán?

Thẩm phán Laurel Beeler ngăn chính quyền Trump áp đặt lệnh cấm tải WeChat từ đêm 20.9, song ứng dụng Tencent liệu đã an toàn?

Nga sẵn sàng bồi thường nếu có sự cố với vắc xin Sputnik-V

Người đứng đầu Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga cho biết các nhà sản xuất sẽ gánh vác một số trách nhiệm pháp lý nếu xảy ra bất cứ điều gì sai sót với vắc xin ngừa COVID-19, thay vì yêu cầu người mua phải chịu toàn bộ rủi ro.

Huawei giảm hoạt động tại Úc

Trong bối cảnh quan hệ Úc - Trung căng thẳng, Huawei quyết định cắt giảm hơn nữa số lượng nhân viên lẫn đầu tư vào Úc.

Singapore ra mắt robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Trung tâm Ung thư quốc gia Singapore và Bệnh viện đa khoa Singapore hợp tác cùng Công ty Biobot Surgical phát triển được SwabBot - robot tự lấy mẫu dịch mũi để xét nghiệm COVID-19.

Nghiên cứu đột phá: Người bị sốt xuất huyết có kháng thể chống lại COVID-19

Nghiên cứu mới phân tích sự bùng phát COVID-19 ở Brazil cho thấy mối liên hệ giữa sự lây lan của coronavirus và các đợt bùng phát sốt xuất huyết trước đây. Cụ thể là người từng bị bệnh do muỗi truyền có thể cung cấp một số mức độ miễn dịch chống lại COVID-19.

“Từ Bi”: Trên Cả Trắc Ẩn Và Yêu Thương

Sách - 30/10/2020 08:30
Từ bi là như thế nào? “Từ bi” thường được hiểu là tha thứ và chấp nhận những khiếm khuyết của người khác.

Khám phá xem ai thông minh và có bộ óc "phi thường" nhất trong 4 nhóm máu A, B, AB và O

Khoa học - 30/10/2020 08:00
Trong 4 nhóm máu A, B, AB, O, ai là người thông minh nhất?

Chất Michelle - Quan điểm của bà Obama về những kẻ bắt nạt

Sách - 30/10/2020 07:30
Bà Michelle Obama viết trong hồi ký rằng suốt năm 2008, khi đang cố giúp chồng đắc cử tổng thống Mỹ, bà đã gặp rất nhiều "cú đấm" bất ngờ từ những kẻ đang cố tỏ ra mạnh mẽ.

Bước đầu xác nhận nguyên nhân sự cố sạt lở tại Nam Trà My

Thời sự - VGP - QNQ - 30/10/2020 07:15
Nguyên nhân sự cố kinh hoàng này bước đầu được xác định là do lũ ống dẫn đến sạt lở núi", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết

Mưa lũ miền Trung: 129 người chết và mất tích, thiệt hại 2,3 nghìn tỉ

Thời sự - Lam Thanh - 29/10/2020 23:31
Tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Bình chịu thiệt hại nặng với 106 người chết, mất tích, 133 người bị thương; 95,3 nghìn ngôi nhà sập đổ.

Ranh giới sự sống và cái chết được người dân xã Trà Leng Nam Trà My kể lại

Thời sự - Lê Toàn - 29/10/2020 23:15
Phép màu đã xảy ra khi có ít nhất 33 người thoát nạn trong vụ sạt lở đất khủng khiếp tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.

Tiểu hành tinh Apophis có thể đâm vào Trái đất năm 2068

Công nghệ - Long Hải - 29/10/2020 23:00
Chỉ một số ít vật thể được cho là có khả năng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với Trái đất và tiểu hành tinh khổng lồ Apophis là một trong số đó. Các nhà khoa học hiện đang đánh giá lại khả năng nó va chạm với hành tinh của chúng ta trong 48 năm nữa.

Nhan sắc và học thức khủng của các “ái nữ” nhà tỷ phú thế giới

Giới trẻ - 29/10/2020 22:30
Con gái cưng nhà tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và CEO Michael Dell sở hữu nhan sắc quyến rũ nổi bật, họ đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá hàng đầu thế giới và có cuộc sống riêng đáng mơ ước.

Thắng kiện Miko Lan Trinh, ông bầu Hoàng Vũ tuyên bố sẽ cân nhắc kiện tiếp

Giải trí - Tiểu Vũ - 29/10/2020 22:15
Ông bầu Hoàng Vũ đã được xử thắng kiện Miko Lan Trinh nhưng vẫn tuyên bố đang cân nhắc khởi kiện người ra bản án được cho là "không công bằng" ở phiên tòa sơ thẩm trước đó

Rocket Lab phóng 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo

Công nghệ - Long Hải - 29/10/2020 22:00
Rocket Lab mới đây đã phóng thành công 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo. Chín trong số đó là các vệ tinh SuperDove do công ty Planet chế tạo.

11 hồ thủy điện ở miền Trung đang xả lũ thế nào?

Thời sự - Tuyết Nhung - 29/10/2020 21:30
Đến sáng ngày 29.10 lưu lượng nước về một số hồ thuỷ điện ở miền Trung có xu hướng tăng.

Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ giữa tâm bão, Bộ Công Thương nói gì?

Thời sự - Tuyết Nhung - 29/10/2020 21:15
Nếu không có hồ thủy điện Đăk Mi 4 thì toàn bộ lượng nước trong mưa lũ đã tràn xuống khu dân cư từ trước khi nó xả”.

TT Nguyễn Xuân Phúc: Không thể chấp nhận nghịch lý có tiền mà không tiêu được

Kinh tế - Lam Thanh - 29/10/2020 21:00
Không thể chấp nhận có tình trạng có tiền mà không tiêu được, không phát triển được, cứ cam chịu nghèo. Đó là nghịch lý của sự yếu kém về quản lý”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chiến lược của Joe Biden với Trung Quốc và Châu Á

Thế giới - TS Nguyễn Hữu Hoạt - 29/10/2020 20:30
Câu hỏi rất lớn được đặt ra là liệu rằng sau ngày 3.11 nếu Joe Biden thắng cuộc, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc nói riêng và Đông Nam Á nói chung có gì thay đổi hay không?

Giảng viên đại học phải có bằng thạc sĩ trở lên

Giáo dục - Tú Viên - 29/10/2020 20:15
Giảng viên đại học phải có bằng thạc sĩ trở lên là một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư số 40/2020/TT-BGDĐT được Bộ GD-ĐT ban hành mới đây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 30/10/2020