Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp: Đừng giao thêm việc cho giáo viên

21/09/2020 16:00
Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp: Đừng giao thêm việc cho giáo viên

Thông tư mới của Bộ GD-ĐT cho phép học sinh cấp THCS bắt đầu được dùng điện thoại với sự cho phép của giáo viên. Điều này đã nhận được không ít ý kiến trái chiều.

      Nhiều ý kiến không đồng tình việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học - Ảnh: Internet  

Trao đổi với phóng viên, cô Nguyễn Tú Anh (Trường THCS Lê Lợi, TP.Thanh Hóa) cho biết: bản thân giáo viên đã có quá nhiều công việc và áp lực trên lớp rồi, giờ lại còn thêm một việc là quản lý và cho phép học sinh dùng điện thoại trong tiết học của mình hay không nữa thì thật sự là "quá thêm việc". Chưa kể có những học sinh cứ nói tra cứu tài liệu ngay trong lớp, nhưng khi giáo viên gọi lên hỏi thì mặt rất ngơ ngác cho biết "em đang tra tài liệu nên chưa nghe được cô nói gì". Các em tuổi đang còn nhỏ, chưa biết việc nào là việc quan trọng cần xử lý trước, nếu cứ chăm chăm để giáo viên kiểm tra thì chính giáo viên còn không có hứng thú trong việc truyền tải kiến thức chứ đừng nói kiểm soát học sinh dùng điện thoại hay không.

Cũng đồng tình với ý kiến trên, thầy Trần Trung Hiếu - giáo viên Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cũng cho rằng nếu học sinh sử dụng điện thoại trong lớp ở một tiết học nào đó thì giáo viên có kiểm soát hết được mục đích của các em dùng hay không. Chưa kể đến việc các em sẽ lơ là, tiện thể vào các trang mạng hay tranh thủ nhắn tin chát chít với nhau. "Nếu để cho các em tự do dùng điện thoại thì sẽ không thể kiểm soát hết được, chưa kể sự tác động của điện thoại lúc các em tập trung nghe giảng là rất khó. Còn chưa kể là các gia đình khó khăn, ngay tại Hà Nội nếu một gia đình có 2 - 3 con theo học thì việc mua tới vài chiếc điện thoại để con cái dùng là điều khó có thể xảy ra chứ đừng nói ở các địa phương khác".

Không đồng tình với các ý kiến trên, thầy Nguyễn Quang Tùng - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Lômônôxốp (Hà Nội) cho hay, trên thực tế, nhà trường nhiều năm nay đã thực hiện việc này và rất ổn. “Mỗi lớp có một ngăn tủ đựng điện thoại tự quản, học sinh đến lớp thì để điện thoại vào tủ. Giờ học nào cần sử dụng tra cứu như Ngoại ngữ, Ngữ văn, các môn khoa học, xã hội... thì giáo viên cho phép và tổ chức cho học sinh sử dụng. Khi dùng xong thì các em tự động cất vào tủ. Do các lớp đều có camera nên học sinh tự giác không sử dụng khi không dành cho mục đích học tập”. Ông Tùng cho hay, hiện nay, với một số bài kiểm tra, học sinh của trường đã được sử dụng điện thoại để làm bài trên Microsoft Team ngay trong tiết học và được các học sinh và phụ huynh ủng hộ nhiệt tình.

Đưa ra ý kiến riêng của mình, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hoài, giáo viên Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), cho biết hiện nay việc học sinh mở mang tư duy trong thời đại công nghệ là hết sức cần thiết. Điện thoại là vật hữu dụng nhất mà hiện nay học sinh nào cũng dùng, chính vì thế thay vì việc cấm, chúng ta chỉ thống nhất với học sinh việc dùng như thế nào cho phù hợp. Các em làm bài tập trắc nghiệm được tích hợp vào điện thoại hết sức thành thục, đáp ứng được phương thức thi THPT quốc gia trên máy tính của Bộ thời gian tới đây sẽ thuận lợi hơn. "Theo tôi, mỗi lớp cuối tuần đều có buổi sinh hoạt với học sinh, thì giáo viên sẽ thống nhất với học sinh cách dùng điện thoại sao cho phù hợp, cho các em biết điện thoại có ích lợi như thế nào nếu sử dụng đúng mục đích của nó. Học sinh thấy điện thoại không chỉ để liên lạc, giải trí mà còn phục vụ mục đích học tập một cách hiệu quả sẽ hào hứng hơn trong học tập.

Còn theo TS Hoàng Ngọc Vinh, Tổ tư vấn Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016-2021, cho rằng học sinh có thói quen dùng điện thoại có khả năng giảm tương tác với nhau để học hỏi. Lạm dụng thiết bị công nghệ cũng dẫn đến lười tư duy, lười suy nghĩ sẽ dẫn đến mất khả năng đào sâu suy nghĩ khi gặp vấn đề khó vì đã có sẵn công cụ tìm kiếm. "Quy định mới của Bộ GD-ĐT cũng có thể dẫn đến việc khó kiểm soát gian lận khi kiểm tra, đạo văn. Phụ huynh cũng cần cân nhắc trước khi giao điện thoại cho học sinh. Việc này đòi hỏi phải có nghiên cứu phù hợp giữa thời lượng sử dụng điện thoại trong giờ học ở các lứa tuổi khác nhau và tỷ lệ giáo viên có khả năng hướng dẫn học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong giờ học".

Lý giải thêm về vấn đề cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học, đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định, các phụ huynh và giáo viên cần phải hiểu rằng việc cho phép sử dụng điện thoại cho mục đích học tập cũng chỉ trong một giai đoạn ngắn để thực hiện, sau đó phải dừng lại chứ không thể có chuyện sử dụng điện thoại xuyên suốt giờ học. Giáo viên là người làm chủ việc học trong lớp, phải tổ chức, hướng dẫn, giám sát, kiểm tra hoạt động học của học sinh, thậm chí ở ngoài lớp. Đó chính là phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực giáo viên phải sử dụng để đáp ứng yêu cầu dạy học phát triển phẩm chất, năng lực học sinh mà Bộ đã hướng dẫn nhiều năm qua. Căn cứ từng bài học cụ thể, nếu thấy không nhất thiết cần đến điện thoại, thầy cô không việc gì phải cho học sinh dùng cả.

“Tôi mong muốn thầy cô giáo, học sinh, phụ huynh và toàn xã hội hiểu đúng về quy định của Bộ là học sinh không được sử dụng điện thoại di động khi đang học tập trên lớp mà không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép” - vị đại diện của Bộ khẳng định.

Bộ GD-ĐT lấy ý kiến về việc cho phép học sinh được dùng điện thoại nếu giáo viên cho phép

Thông tư cho học sinh dùng ĐTDĐ trên lớp: Không kiểm soát được sẽ có hại với các em!

Dạ Thảo


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

An Giang: Xuất hiện chuyến xe chở tri thức đến với học sinh vùng quê

Thời gian gần đây, chuyến xe chở tri thức (xe ô tô thư viện lưu động) xuất hiện tại nhiều điểm trường học trên địa bàn tỉnh An Giang giúp cho hàng ngàn học sinh có những buổi học tập, trải nghiệm khó quên.

Bộ GD-ĐT lấy ý kiến về việc cho phép học sinh được dùng điện thoại nếu giáo viên cho phép

Bộ GD-ĐT mới ban hành thông tư 32 với điều lệ trường THCS và THPT trong đó có ghi rõ học sinh sẽ được sử dụng điện thoại di động nếu phục vụ cho việc học tập và được giáo viên cho phép.

Trường công lập đầu tiên tại TP.HCM có trụ nước uống tại vòi

Ngày 17.9, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5, TP.HCM) được Sở Xây dựng phối hợp với Công ty cổ phần BOO Thủ Đức tổ chức lắp đặt 3 trụ uống nước tại vòi.

3 câu hỏi "tưởng hại não" làm khó thí sinh Olympia

Những cô cậu học trò học giỏi xuất sắc cũng phải vò đầu bứt tóc vì các câu hỏi tưởng "hại não" nhưng đáp án lại đầy bất ngờ được đưa ra trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia.

Gặp ‘tai họa’ vì đạt điểm 10 môn Ngữ văn

Là một trong hai thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, nhưng Dương Ngọc Trâm (An Giang) lại trở thành tâm điểm phản ứng của dư luận trong những ngày qua.

An Giang: Cô bé đạt điểm 10 văn trở thành tâm điểm công kích của dư luận

Em Dương Ngọc Trâm, học sinh lớp 12 Trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang là một trong hai thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua lại trở thành tâm điểm công kích của dư luận. Mọi chuyện bắt nguồn từ một bài báo trích lời phỏng vấn đối với Trâm.

An Giang: Nữ sinh đạt điểm 10 môn Văn rất mê đọc sách

Theo dữ liệu điểm thi của Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (đợt 1) cả nước có 2 thí sinh được điểm 10 môn Văn. Một trong hai em là Dương Ngọc Trâm, học sinh Trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Khi học sinh phải ‘gánh’ thành tích của cha mẹ

Dư luận vừa xôn xao việc 1 em học sinh lớp 9 ở TP.HCM đã nhảy lầu tự tử vì điểm kém môn tiếng Anh. Mới đây nhất - ngày 16.7 lại 1 em học sinh lớp 10 ở Trường Hà Huy Giáp (H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ) nhảy lầu tự tử sau khi thi rớt môn Toán. Sự việc khiến cả xã hội bàng hoàng, phụ huynh đau đớn đến chết lặng.

Hình ảnh gây tranh cãi: Học sinh lạc lõng trong lớp vì không được giấy khen và tâm thư của một thầy giáo

Trong khi tất cả học sinh đều giơ cao tờ giấy khen, gương mặt rạng rỡ, chỉ có mình cậu bé ngồi buồn thiu.

Ngoại trưởng Mỹ bác yêu sách của Trung Quốc, ủng hộ Indonesia bảo vệ chủ quyền vùng biển trước khi đến Việt Nam

Thế giới - Nhân Hoàng - 29/10/2020 13:30
Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo cho biết Washington sẽ tìm ra những cách thức mới để hợp tác với Indonesia ở Biển Đông và tôn trọng nỗ lực của Jakarta trong việc bảo vệ vùng biển khi bác bỏ các tuyên bố "trái pháp luật" của Trung Quốc trong khu vực.

20 phim kinh dị có doanh thu lớn nhất mọi thời đại

Điện ảnh - 29/10/2020 13:00
Các bộ phim kinh dị thường thu hút khán giả đến rạp nhờ có các yếu tố kỳ bí, giật gân, giúp người xem trải qua những xúc cảm kịch tính cao độ.

Mỹ truy tố 8 người liên quan "chiến dịch Săn cáo" của Trung Quốc

Thế giới - Hoàng Vũ - 29/10/2020 12:30
Bộ Tư pháp Mỹ mới đây cáo buộc 8 người làm việc cho Bắc Kinh, "do thám, đe dọa và quấy rối" để ép một gia đình Trung Quốc về nước trong chiến dịch Săn cáo.

Lập hat-trick cho MU trong 18 phút, Rashford đã biến Upamecano thành cậu học sinh

Thể thao - Nhân Hoàng - 29/10/2020 12:00
Rio Ferdinand ca ngợi cú hat-trick tuyệt vời của Marcus Rashford trong chiến thắng 5-0 trước RB Leipzig và nói rằng tiền đạo Manchester United khiến đối thủ trông giống "cậu học sinh".

Ngất ngây vẻ đẹp của nữ sinh giành giải thưởng Tài năng múa dân gian

Giải trí - 29/10/2020 11:30
Giành giải thưởng tại Cuộc thi Tài năng Múa toàn quốc thể loại Dân gian dân tộc nhưng ít người biết rằng Hoàng Thị Anh Tú lại là một nữ sinh khoa ballet cổ điển của Học viện múa Việt Nam.

Sau bão số 9, Quảng Ngãi nhiều nơi bị ngập sâu từ 1-2m do mưa lũ

Thời sự - TTXVN - 29/10/2020 11:00
Do ảnh hưởng của bão số 9, địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có mưa to, đến rất to với lượng mưa phổ biến ở mức từ 300-500mm và khiến nước dâng cao ở các sông trên địa bàn.

Nhiều người nổi tiếng ở Mỹ công khai ủng hộ ông Joe Biden

Thế giới - Đan Thuỳ - 29/10/2020 10:30
Trong những ngày gần đây, nhiều cử tri là người nổi tiếng nhất nước Mỹ đã thể hiện sự ủng hộ với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Ronaldo xóa bình luận thô tục về xét nghiệm COVID-19, MU vắng Telles khi gặp RB Leipzig

Thể thao - Nhân Hoàng - 29/10/2020 10:00
Cristiano Ronaldo văng tục có lẽ vì không thể vượt qua bài xét nghiệm COVID-19 để đại chiến Barcelona cùng Messi ở Champions League.

Sáng nay, cơn bão mới Goni được xác nhận ở đông Philippines

Thế giới - Anh Tú - 29/10/2020 09:30
Trong khi bão số 9 vừa càn quét Việt Nam thì ở phía đông Philippines, 2 xoáy áp thấp xuất hiện trên biển trong đó xoáy gần đã mạnh lên thành bão.

Lập Sở chỉ huy, chia 2 cánh quân khẩn trương cứu nạn tại Nam Trà My

Thời sự - Nhóm PV - 29/10/2020 09:17
Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tiền phương sẽ chia làm 2 cánh quân, một cánh tại thôn 1 xã Trà Leng và một cánh tại thôn 1 xã Trà Vân.

Twitter hiển thị vùng tranh chấp Ladakh thuộc Trung Quốc, Ấn Độ nổi giận

Thế giới - Nhân Hoàng - 29/10/2020 09:00
Người đứng đầu một hội đồng Nghị viện Ấn Độ cáo buộc Twitter không tôn trọng chủ quyền của nước này. Lý do vì dữ liệu lập bản đồ trên Twitter hiển thị lãnh thổ do Ấn Độ quản lý là một phần của Trung Quốc.

Nhiều tỉnh gửi công văn hỏa tốc cho học sinh nghỉ học vì bão số 9

Thời sự - Dạ Thảo - 29/10/2020 08:50
Trước tác động của cơn bão số 9, nhiều địa phương thông báo cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên.

Chất Michelle - Chiến thắng ở Iowa củng cố niềm tin của bà Michelle Obama

Sách - 29/10/2020 08:30
Vào một trong những đêm lạnh lẽo nhất năm, lượng cử tri Iowa đông kỷ lục đã đến các điểm bỏ phiếu kín. Barack giành được lòng tin của các cử tri.

Nhờ một câu nói của CEO Tim Cook, ứng dụng vô danh trở thành công ty tỷ USD

Giới trẻ - 29/10/2020 08:00
Chỉ "lỡ" nhắc tới tên một công ty vô danh mà Tim Cook không hề biết rằng ông đã giúp họ trở thành ứng dụng tỷ USD.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 29/10/2020