Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp: Đừng giao thêm việc cho giáo viên

21/09/2020 16:00
Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp: Đừng giao thêm việc cho giáo viên

Thông tư mới của Bộ GD-ĐT cho phép học sinh cấp THCS bắt đầu được dùng điện thoại với sự cho phép của giáo viên. Điều này đã nhận được không ít ý kiến trái chiều.

      Nhiều ý kiến không đồng tình việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học - Ảnh: Internet  

Trao đổi với phóng viên, cô Nguyễn Tú Anh (Trường THCS Lê Lợi, TP.Thanh Hóa) cho biết: bản thân giáo viên đã có quá nhiều công việc và áp lực trên lớp rồi, giờ lại còn thêm một việc là quản lý và cho phép học sinh dùng điện thoại trong tiết học của mình hay không nữa thì thật sự là "quá thêm việc". Chưa kể có những học sinh cứ nói tra cứu tài liệu ngay trong lớp, nhưng khi giáo viên gọi lên hỏi thì mặt rất ngơ ngác cho biết "em đang tra tài liệu nên chưa nghe được cô nói gì". Các em tuổi đang còn nhỏ, chưa biết việc nào là việc quan trọng cần xử lý trước, nếu cứ chăm chăm để giáo viên kiểm tra thì chính giáo viên còn không có hứng thú trong việc truyền tải kiến thức chứ đừng nói kiểm soát học sinh dùng điện thoại hay không.

Cũng đồng tình với ý kiến trên, thầy Trần Trung Hiếu - giáo viên Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cũng cho rằng nếu học sinh sử dụng điện thoại trong lớp ở một tiết học nào đó thì giáo viên có kiểm soát hết được mục đích của các em dùng hay không. Chưa kể đến việc các em sẽ lơ là, tiện thể vào các trang mạng hay tranh thủ nhắn tin chát chít với nhau. "Nếu để cho các em tự do dùng điện thoại thì sẽ không thể kiểm soát hết được, chưa kể sự tác động của điện thoại lúc các em tập trung nghe giảng là rất khó. Còn chưa kể là các gia đình khó khăn, ngay tại Hà Nội nếu một gia đình có 2 - 3 con theo học thì việc mua tới vài chiếc điện thoại để con cái dùng là điều khó có thể xảy ra chứ đừng nói ở các địa phương khác".

Không đồng tình với các ý kiến trên, thầy Nguyễn Quang Tùng - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Lômônôxốp (Hà Nội) cho hay, trên thực tế, nhà trường nhiều năm nay đã thực hiện việc này và rất ổn. “Mỗi lớp có một ngăn tủ đựng điện thoại tự quản, học sinh đến lớp thì để điện thoại vào tủ. Giờ học nào cần sử dụng tra cứu như Ngoại ngữ, Ngữ văn, các môn khoa học, xã hội... thì giáo viên cho phép và tổ chức cho học sinh sử dụng. Khi dùng xong thì các em tự động cất vào tủ. Do các lớp đều có camera nên học sinh tự giác không sử dụng khi không dành cho mục đích học tập”. Ông Tùng cho hay, hiện nay, với một số bài kiểm tra, học sinh của trường đã được sử dụng điện thoại để làm bài trên Microsoft Team ngay trong tiết học và được các học sinh và phụ huynh ủng hộ nhiệt tình.

Đưa ra ý kiến riêng của mình, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hoài, giáo viên Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), cho biết hiện nay việc học sinh mở mang tư duy trong thời đại công nghệ là hết sức cần thiết. Điện thoại là vật hữu dụng nhất mà hiện nay học sinh nào cũng dùng, chính vì thế thay vì việc cấm, chúng ta chỉ thống nhất với học sinh việc dùng như thế nào cho phù hợp. Các em làm bài tập trắc nghiệm được tích hợp vào điện thoại hết sức thành thục, đáp ứng được phương thức thi THPT quốc gia trên máy tính của Bộ thời gian tới đây sẽ thuận lợi hơn. "Theo tôi, mỗi lớp cuối tuần đều có buổi sinh hoạt với học sinh, thì giáo viên sẽ thống nhất với học sinh cách dùng điện thoại sao cho phù hợp, cho các em biết điện thoại có ích lợi như thế nào nếu sử dụng đúng mục đích của nó. Học sinh thấy điện thoại không chỉ để liên lạc, giải trí mà còn phục vụ mục đích học tập một cách hiệu quả sẽ hào hứng hơn trong học tập.

Còn theo TS Hoàng Ngọc Vinh, Tổ tư vấn Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016-2021, cho rằng học sinh có thói quen dùng điện thoại có khả năng giảm tương tác với nhau để học hỏi. Lạm dụng thiết bị công nghệ cũng dẫn đến lười tư duy, lười suy nghĩ sẽ dẫn đến mất khả năng đào sâu suy nghĩ khi gặp vấn đề khó vì đã có sẵn công cụ tìm kiếm. "Quy định mới của Bộ GD-ĐT cũng có thể dẫn đến việc khó kiểm soát gian lận khi kiểm tra, đạo văn. Phụ huynh cũng cần cân nhắc trước khi giao điện thoại cho học sinh. Việc này đòi hỏi phải có nghiên cứu phù hợp giữa thời lượng sử dụng điện thoại trong giờ học ở các lứa tuổi khác nhau và tỷ lệ giáo viên có khả năng hướng dẫn học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong giờ học".

Lý giải thêm về vấn đề cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học, đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định, các phụ huynh và giáo viên cần phải hiểu rằng việc cho phép sử dụng điện thoại cho mục đích học tập cũng chỉ trong một giai đoạn ngắn để thực hiện, sau đó phải dừng lại chứ không thể có chuyện sử dụng điện thoại xuyên suốt giờ học. Giáo viên là người làm chủ việc học trong lớp, phải tổ chức, hướng dẫn, giám sát, kiểm tra hoạt động học của học sinh, thậm chí ở ngoài lớp. Đó chính là phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực giáo viên phải sử dụng để đáp ứng yêu cầu dạy học phát triển phẩm chất, năng lực học sinh mà Bộ đã hướng dẫn nhiều năm qua. Căn cứ từng bài học cụ thể, nếu thấy không nhất thiết cần đến điện thoại, thầy cô không việc gì phải cho học sinh dùng cả.

“Tôi mong muốn thầy cô giáo, học sinh, phụ huynh và toàn xã hội hiểu đúng về quy định của Bộ là học sinh không được sử dụng điện thoại di động khi đang học tập trên lớp mà không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép” - vị đại diện của Bộ khẳng định.

Bộ GD-ĐT lấy ý kiến về việc cho phép học sinh được dùng điện thoại nếu giáo viên cho phép

Thông tư cho học sinh dùng ĐTDĐ trên lớp: Không kiểm soát được sẽ có hại với các em!

Dạ Thảo


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

An Giang: Xuất hiện chuyến xe chở tri thức đến với học sinh vùng quê

Thời gian gần đây, chuyến xe chở tri thức (xe ô tô thư viện lưu động) xuất hiện tại nhiều điểm trường học trên địa bàn tỉnh An Giang giúp cho hàng ngàn học sinh có những buổi học tập, trải nghiệm khó quên.

Bộ GD-ĐT lấy ý kiến về việc cho phép học sinh được dùng điện thoại nếu giáo viên cho phép

Bộ GD-ĐT mới ban hành thông tư 32 với điều lệ trường THCS và THPT trong đó có ghi rõ học sinh sẽ được sử dụng điện thoại di động nếu phục vụ cho việc học tập và được giáo viên cho phép.

Trường công lập đầu tiên tại TP.HCM có trụ nước uống tại vòi

Ngày 17.9, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5, TP.HCM) được Sở Xây dựng phối hợp với Công ty cổ phần BOO Thủ Đức tổ chức lắp đặt 3 trụ uống nước tại vòi.

3 câu hỏi "tưởng hại não" làm khó thí sinh Olympia

Những cô cậu học trò học giỏi xuất sắc cũng phải vò đầu bứt tóc vì các câu hỏi tưởng "hại não" nhưng đáp án lại đầy bất ngờ được đưa ra trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia.

Gặp ‘tai họa’ vì đạt điểm 10 môn Ngữ văn

Là một trong hai thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, nhưng Dương Ngọc Trâm (An Giang) lại trở thành tâm điểm phản ứng của dư luận trong những ngày qua.

An Giang: Cô bé đạt điểm 10 văn trở thành tâm điểm công kích của dư luận

Em Dương Ngọc Trâm, học sinh lớp 12 Trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang là một trong hai thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua lại trở thành tâm điểm công kích của dư luận. Mọi chuyện bắt nguồn từ một bài báo trích lời phỏng vấn đối với Trâm.

An Giang: Nữ sinh đạt điểm 10 môn Văn rất mê đọc sách

Theo dữ liệu điểm thi của Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (đợt 1) cả nước có 2 thí sinh được điểm 10 môn Văn. Một trong hai em là Dương Ngọc Trâm, học sinh Trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Khi học sinh phải ‘gánh’ thành tích của cha mẹ

Dư luận vừa xôn xao việc 1 em học sinh lớp 9 ở TP.HCM đã nhảy lầu tự tử vì điểm kém môn tiếng Anh. Mới đây nhất - ngày 16.7 lại 1 em học sinh lớp 10 ở Trường Hà Huy Giáp (H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ) nhảy lầu tự tử sau khi thi rớt môn Toán. Sự việc khiến cả xã hội bàng hoàng, phụ huynh đau đớn đến chết lặng.

Hình ảnh gây tranh cãi: Học sinh lạc lõng trong lớp vì không được giấy khen và tâm thư của một thầy giáo

Trong khi tất cả học sinh đều giơ cao tờ giấy khen, gương mặt rạng rỡ, chỉ có mình cậu bé ngồi buồn thiu.

Việt Nam là điểm sáng châu Á nhưng thách thức lớn nhất ở phía trước

Kinh tế - Anh Tú (dịch) - 26/10/2020 19:30
Trang techwireasia nhận định: Mặc dù không tránh khỏi tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng Việt Nam là điểm sáng châu Á.

Album ‘Folklore’ của Taylor Swift lập thành tích xuất sắc

Giải trí - Đan Thuỳ - 26/10/2020 19:00
Trước đó, album "Lover" của Taylor Swift cũng là album duy nhất bán được một triệu bản ở Mỹ vào năm 2019.

Nhà Trắng coi COVID-19 như "cúm mùa", đảng Dân chủ phản pháo

Thế giới - Hoàng Vũ - 26/10/2020 18:30
Chánh văn phòng Nhà Trắng cho biết chính quyền Trump không có ý định "kiểm soát đại dịch" vì nó là mầm bệnh truyền nhiễm “giống như cúm mùa”.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn trồng 1.800 cây rừng giúp chống lũ

Giải trí - Đan Thuỳ - 26/10/2020 18:00
Sau một năm khởi động, dự án ‘Rừng Việt Nam’ của Hà Anh Tuấn cùng các đơn vị hỗ trợ đã chính thức hoàn thành.

Những khoảnh khắc xoay chuyển cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 26/10/2020 17:30
Tranh cử Tổng thống Mỹ luôn là cuộc đua đầy kịch tích. Yếu tố tác động lớn nhất đến cuộc đua năm nay chính là đại dịch toàn cầu COVID-19.

Thủ tướng chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Thời sự - 26/10/2020 17:28
Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão Molave (bão số 9).

Thủ tướng: Bão số 9 rất mạnh, cần sẵn sàng cả xe tăng, trực thăng giúp dân

Thời sự - 26/10/2020 17:21
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 9 dừng các cuộc họp (trừ các cuộc họp đặc biệt cần thiết) để chủ động ứng phó với bão số 9.

Chiều nay, cường độ bão số 9 ở cấp 12, giật cấp 15 - mức 'cuồng phong'

Thời sự - 26/10/2020 17:15
Thông tin cơn bão số 9 mới nhất: Theo ông Trần Quang Năng, cơn bão số 9 được coi là cơn bão mạnh nhất, lớn nhất trong mùa mưa bão năm nay và đến chiều nay, cường độ của bão ở cấp 12, giật cấp 15.

Kế hoạch Made in China 2025 bị Mỹ bóp nghẹt, Trung Quốc đổi chiến lược phát triển kinh tế

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/10/2020 17:00
Các quan chức Trung Quốc tập trung tại Bắc Kinh trong tuần này để vạch ra giai đoạn phát triển kinh tế tiếp theo, chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử để chọn ra Tổng thống Mỹ cố chống lại sự tăng trưởng của Trung Quốc dù ông Trump hay Biden đắc cử.

Ca sĩ Thủy Tiên, 150 tỉ đồng và chuyện sửa nghị định 64

Thời sự - Lưu Nhi Dũ - 26/10/2020 16:30
Trường hợp của ca sĩ Thủy Tiên, đã cho Chính phủ, các cơ quan chức thấy được một kênh huy động cứu trợ dân khi thiên tai, dịch họa rất nhanh chóng...

Nhạc sĩ Văn Ký qua đời ở tuổi 92

Giải trí - Đan Thuỳ - 26/10/2020 16:00
Nhạc sĩ Văn Ký, tác giả của "Bài ca hy vọng" đã vừa trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), hưởng thọ 92 tuổi.

Có thể phải sơ tán gần 1,3 triệu dân do bão số 9

Thời sự - Lam Thanh - 26/10/2020 15:30
Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết theo kịch bản, phải sơ tán gần 1,3 triệu dân trong 7 tỉnh ven bờ miền Trung do bão số 9.

NASA sắp công bố phát hiện mới thú vị về Mặt trăng

Công nghệ - Long Hải - 26/10/2020 15:00
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ công bố phát hiện mới thú vị về Mặt trăng từ dữ liệu của Đài quan sát Thiên văn Hồng ngoại ở tầng bình lưu (SOFIA) trong buổi họp báo vào ngày mai.

Thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam

Doanh nghiệp - B.S.A - 26/10/2020 14:30
Hiệp hội Nước mắm Truyền thống Việt Nam sẽ ra mắt vào ngày 27/10 tại thủ đô Hà Nội với 117 hội viên.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải trình với Quốc hội về sách giáo khoa lớp 1

Giáo dục - Dạ Thảo - 26/10/2020 14:00
Bộ GD-ĐT sẽ chấn chỉnh việc các trường lạm dụng ép phụ huynh mua sách tham khảo.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 26/10/2020