Thứ 4, 08/04/2020

Học online mùa dịch: 'Thầy cô đến trường vì học sinh - học sinh học ngoan vì thầy cô'

25/03/2020 14:58
Học online mùa dịch: 'Thầy cô đến trường vì học sinh - học sinh học ngoan vì thầy cô'

Trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng chống coronavirus, nhiều trường học áp dụng hình thức dạy-học online để dạy, phụ đạo cho học sinh. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại phản đối hình thức học này, khiến không ít các giáo viên cảm thấy chạnh lòng.

Ngay sau khi các sở GD-ĐT trên cả nước thông báo học sinh tiếp tục được nghỉ thêm 1-2 tuần nữa, Bộ GD-ĐT đã gửi công văn yêu cầu các sở thông báo đến các trường khuyến khích dạy học online. Hơn nữa, Bộ GD-ĐT còn yêu cầu học sinh tập trung chú ý học onilne thông qua đài truyền hình địa phương để có thể nắm bắt được nội dung thầy cô giáo giảng qua truyền hình, không để quên kiến thức, cập nhật kiến thức mới phù hợp với khoảng thời gian nghỉ quá dài. Tuy thống nhất học online là vậy nhưng nhiều phụ huynh vẫn lên tiếng phản đối cách dạy-học này và cho rằng việc học trực tuyến không khiến học sinh ham học hơn, thậm chí sẽ gây ra hỏng mắt, không tương tác được với giáo viên.

Học online có thực sự hiệu quả và hữu ích?

Hiện nay trên mạng xã hội có một số phụ huynh kêu gọi những người khác liên tục chê bai phương pháp học trực tuyến khiến ngành giáo dục, lẫn giáo viên không khỏi chạnh lòng. Khi các sở GD-ĐT cho học sinh nghỉ học tránh dịch thì các phụ huynh yêu cầu nhanh chóng cho học sinh học trực tuyến, nhưng khi Bộ GD-ĐT đồng ý cho triển khai phương pháp học trực tuyến thì chính từ phụ huynh lại lên tiếng phản đối và cho rằng phương pháp này không hiệu quả bằng phương pháp dạy học truyền thống.

Gửi thông tin đến báo chí, một số phụ huynh phàn nàn rằng với phương pháp học trực tuyến, con cái của họ không thể thực hiện được vì bố mẹ đi làm, không thể để máy tính ở nhà mà nếu để con học 1 mình không có ai kèm cặp cũng không được, nhưng nếu bố mẹ ở nhà trông con học thì lại gây khó khăn cho công việc. "Hơn nữa 2 cháu nhà anh, anh đã cho về quê với ông bà ở nhà, nếu học trực tuyến thì ông bà không biết cách mở và cũng không biết thực hiện như thế nào nên việc cho các cháu theo học trực tuyến cùng với lớp khá là khó khăn" - anh Hoàng Lực (ở Q.Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay.

Chia sẻ với phóng viên, học sinh Nguyễn Thùy Nhi, hiện đang học trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: “Lớp em bình thường các bạn rất thích học trực tuyến vì lúc này có thể gặp được các bạn và trao đổi bài với các thầy cô. Tuy chất lượng học tập không giống như học trên lớp nhưng đây là sự cố gắng hết sức của các thầy cô rồi. Và em cũng hiểu được nỗi vất vả của các thầy cô đang nỗ lực hết mình để truyền thụ kiến thức khi chúng em không được đến trường mà các thầy cô không hề kêu ca, phàn nàn gì cả”.

Việc học trực tuyến đang gây không ít ý kiến trái chiều

Cô giáo Nguyễn Thu Hằng (Trường liên cấp THCS-THPT Newton) chia sẻ: “Mỗi lần thay đổi cách tiếp cận kiến thức cho học sinh, dù là online hay trực tuyến thì tất cả trường lại đi tập huấn, thử dạy trong giáo viên với nhau, phải nâng cấp đường truyền, mua thêm những cục wifi, phân công đội ngũ làm Slide bài giảng, lập ban cố vấn chuyên môn duyệt bài và giám thị đi tuần trên “mạng” để xem các lớp học trực tuyến và có thể dự giờ ở bất cứ giờ nào của các thầy cô thông qua đường truyền internet. Trước kia muốn vào dự giờ thường báo trước với các giáo viên, bây giờ thì không cần báo, vào dự thoải mái. Thêm nữa mỗi lần đi qua cổng trường, tôi đều thấy khẩu hiệu “Thầy cô đến trường vì học sinh – học sinh học ngoan vì thầy cô” – tôi lại thấy hạnh phúc vô cùng. Tôi cho rằng ngành nào có sứ mệnh đó, ngành giáo dục có sứ mệnh đưa “con chữ” đến cho các trò thì giáo viên phải luôn gương mẫu để các học sinh tiếp thu được kiến thức tốt nhất, cho phụ huynh an tâm đi làm”.

Trong thời kỳ cả nước gồng mình chống dịch COVID -19 này, ngành giáo dục phải ứng phó nhanh và đạt được mục tiêu là trên hết. Phụ huynh nên chia sẻ và động viên giáo viên. Những lời phàn nàn hay phản đối việc dạy học online đều vô tình làm cản đi những sáng tạo, cống hiến mà các thầy cô đã và đang cố công gây dựng.

Việc đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy là hết sức cần thiết

Trong cuộc họp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 vào ngày 22.3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết hiện nay để đảm bảo hoạt động học tập trong tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, TP đã tổ chức học trực tuyến qua các app và việc học online đã được giao cho các trường. “Với tình hình dịch diễn biến phức tạp như hiện nay, quyết định cho học sinh thành phố nghỉ học là hoàn toàn chính xác” – ông Chung khẳng định. Ông cũng kêu gọi các trường, cán bộ công nhân viên lao động là phụ huynh khuyên con em mình không nên “chê” trực tuyến để duy trì các hoạt động học tập trong thời gian Hà Nội đang căng mình chống dịch, bởi điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch COVID-19.

Chị Nguyễn Nhi Trang có con đang học tại trường liên cấp Ngôi Sao (Hà Nội) cho rằng hiện nay rất nhiều hình thức dạy học trực tuyến khác nhau được triển khai. Việc học onine giữa mùa dịch là giải pháp hữu hiệu nhất mà ngành giáo dục đã và đang thực hiện một cách đồng bộ giữa các trường, các tỉnh thành. "Dạy online là một sự cố gắng rất lớn của thầy cô, nhà trường và xã hội bởi để dạy được không chỉ cần nhiệt huyết, công sức của các thầy cô mà còn là nền tảng và sự ủng hộ, hỗ trợ của nhiều cơ quan, tổ chức. Việc học trực tuyến rất cần sự ủng hộ của phụ huynh và nhất là thiện chí, thái độ nghiêm túc, cầu tiến, ham học của học sinh. Phụ huynh và học sinh cũng cần xây dựng một thời gian biểu học tập hợp lý, tránh chạy đua học online theo kiểu "lấp chỗ trống", xếp lịch học dày kín khiến con quá tải. Thực tế, mỗi giờ học online không nên quá dài, sẽ gây căng thẳng cho học sinh, nhất là những học sinh ở cấp tiểu học và trung học cơ sở" - chị Trang Nhi chia sẻ.

Trao đổi về vấn đề này, cô Hoàng Thị Mận – Phó hiệu trưởng Trường THCS-THPT Newton cho biết: “Thực tế hiện nay nhà trường đã đáp ứng ngày một tốt hơn: từ việc ôn tập bài, dạy bài mới, thi online, học qua bài giảng online, học trực tuyến chúng tôi đều triển khai song song để bổ sung các điểm mạnh của các hình thức cho học sinh tiếp cận được phù hợp. Cũng may là hiện nay gần như mọi gia đình đều sử dụng máy tính, smartphone... nên cũng thuận lợi cho viêc giảng dạy bài vở cho học sinh khi nghỉ dịch ở nhà khá lâu”.

Đánh giá câu chuyện học và dạy học online trong thời gian này, GS-TSKH Phạm Tất Dong - Phó chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng: "Đợt nghỉ kéo dài đến cả tháng là cơ hội để các trường và học sinh "tập dượt" ứng phó với tình huống bất khả kháng gây ra như dịch bệnh, thiên tai… Việc đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy hết sức cần thiết, có thể ban đầu hơi lúng túng, hiệu quả chưa cao do điều kiện nhà trường, học sinh khác nhau, song cũng cho thấy có sự quan tâm, đồng hành giữa nhà trường và học sinh trong thời gian nghỉ học".

Dạ Thảo

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bộ GD-ĐT công bố chương trình đã tinh giản, lược bỏ một số môn vì dịch COVID-19

Chiều 31.3, Bộ GD-ĐT công bố chương trình phổ thông đã tinh giản vì học sinh nghỉ học phòng chống dịch COVID-19.
2

Dùng từ 'đối tượng' thế nào cho chính xác?

Mươi năm trở lại đây, trên mặt báo (cả báo in và báo điện tử), trên tivi, sóng phát thanh, và nhất là từ văn bản của công an, từ “đối tượng” xuất hiện với tần suất dày đặc.
3

Bộ Quốc phòng điều chỉnh thời gian sơ tuyển vào khối ngành quân sự

Ngày 3.4, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa ban hành văn bản điều chỉnh thời gian tổ chức sơ tuyển vào khối các trường quân sự trong mùa tuyển sinh 2020.

Chống COVID-19: Các trường nghề triển khai học trực tuyến E-learning

Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội là một trong số những trường tiên phong của hệ thống giáo dục nghề nghiệp chính thức vận hành hệ thống học trực tuyến E-learning vào giảng dạy và quản trị số trong dạy và học.

Bất kể COVID-19, ĐH Cần Thơ vẫn cho 1.000 SV học giáo dục quốc phòng

Nhiều sinh viên và phụ huynh tỏ ra lo lắng khi Trường đại học Cần Thơ vẫn tổ chức học giáo dục quốc phòng và an ninh giữa tâm dịch COVID-19. Tuy nhiên, hiệu trưởng khẳng định việc tổ chức học cho sinh viên là rất tốt trong thời điểm dịch COVID-19 hoành hành.

Bộ GD-ĐT đưa ra 3 giải pháp dạy học thời gian chống dịch COVID-19

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD-ĐT đang tích cực triển khai đồng bộ 3 giải pháp để hỗ trợ các địa phương, nhà trường, học sinh chủ động thực hiện chương trình giáo dục trong thời gian còn lại của năm học, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình.

Nhiều trường ĐH ở TP.HCM điều chỉnh phương thức xét tuyển

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng loạt trường đại học ở TP.HCM đã điều chỉnh phương thức xét tuyển để phù hợp với tình hình thực tế.

Cần Thơ: Học sinh THPT được nghỉ học từ ngày 23.3 để phòng chống COVID-19

Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ ra thông báo cho học sinh THPT, học viên ở các trung tâm giáo dục thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, tin học trên địa bàn, được nghỉ học từ 23.3 cho đến khi có thông báo đi học trở lại.

Huy động khẩn KTX đại học làm khu cách ly chống COVID-19 cho Hà Nội

Bộ GD-ĐT phối hợp với TP.Hà Nội, tiến hành khảo sát ký túc xá của các trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2; ĐH Lao động Xã hội; ĐH Thể dục thể thao Hà Nội; ĐH Nội vụ Hà Nội; ĐH Sư phạm Hà Nội; Học viện Ngân hàng; ĐH Lâm nghiệp; Trung tâm Giáo dục quốc phòng và An ninh - Đại học Quốc gia Hà Nội để làm khu cách ly tập trung phòng chống COVID-19.

Bộ GD-ĐT đề nghị các trường ĐH hỗ trợ KTX làm nơi chống dịch COVID-19

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi các trường ĐH, Học viện, các trường cao đẳng sư phạm về việc hỗ trợ địa phương phòng chống dịch COVID-19.

Hà Nội hướng dẫn xử lý các trường hợp sốt, ho, khó thở tại trường học

Ngày 20.3, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến đã có công văn gửi các đơn vị trực thuộc Sở thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế và Chỉ đạo của UBND Thành phố về phòng, chống dịch COVID-19.

Đến 18g hôm nay: Cả nước chỉ còn 83 người dương tính với COVID-19

Sức khỏe - 08/04/2020 21:30
Hiện cả nước có 251 người mắc COVID-19, nhưng đã có 165 người bình phục, 25 người âm tính lần 1, 17 người âm tính lần 2, chỉ còn 83 người dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và không có trường hợp nào tử vong.

Chuyên gia cảnh báo Anh có thể là vùng dịch COVID-19 chết chóc nhất châu Âu

Thế giới - 08/04/2020 21:00
Các nhà phân tích dữ liệu về dịch bệnh hàng đầu thế giới mới đây đã công bố dự đoán rằng, Anh sẽ trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề vì COVID-19 nhất châu Âu, chiếm hơn 40% tổng số ca tử vong ở châu lục.

Mẹo tạo hương thơm tự nhiên cho ngôi nhà của bạn

Kỹ năng - 08/04/2020 20:30
Thay vì xịt những hương thơm hóa học, hãy sử dụng những cách làm 'tự nhiên' hơn cho ngôi nhà của bạn thơm mát suốt cả ngày.

Resort yên bình giữa cánh đồng ở Bà Rịa Vũng Tàu được tờ kiến trúc Mỹ ca ngợi

Du lịch - 08/04/2020 20:00
Khu nghỉ dưỡng nằm giữa cánh đồng lúa xanh có thiết kế mang đầy cảm hứng từ làng quê Việt Nam được tờ Kiến trúc Mỹ Archdaily đăng tải.

Mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn dậy sớm vào buổi sáng rất hiệu quả

Kỹ năng - 08/04/2020 19:30
Nếu bạn thức dậy sớm lúc 5 hoặc 6 giờ sáng, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Tiếp xúc với ánh mặt trời vào buổi sáng, bạn sẽ dễ dàng có tâm trạng thư giãn, lạc quan, loại bỏ được những căng thẳng trong công việc và cuộc sống.

Video clip đám đông truy đuổi, ném đá các cảnh sát vì bị bắt dừng cầu nguyện

Thời sự - 08/04/2020 19:00
Cảnh sát bị truy đuổi và ném đá sau khi yêu cầu đám đông ở Karachi, thành phố đông dân nhất Pakistan, dừng tụ tập cầu nguyện vì lo ngại lây lan nCoV.

Celine Dion, quý bà hàng hiệu

Giải trí - 08/04/2020 18:30
Huyền thoại âm nhạc Celine Dion trở thành biểu tượng thời trang. Dù trên thảm đỏ, sân khấu hay đời thường, cô vẫn luôn gây sự chú ý bởi những bộ cánh hàng hiệu sang trọng.

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ được đầu tư công

Thời sự - 08/04/2020 18:00
Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ thuộc trục đường bộ cao tốc Bắc - Nam kết nối TP.HCM và ĐBSCL sẽ được chuyển sang hình thức đầu tư công.

Không chỉ tố ‘thiên vị’ Trung Quốc, Mỹ còn tính điều tra phản ứng của WHO về COVID-19

Thế giới - 08/04/2020 17:53
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã liên tục đưa ra những lời chỉ trích đối với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về cách xử lý đại dịch khi cho rằng tổ chức này đã “thiên vị” Trung Quốc, nhấn mạnh các dự đoán và khuyến nghị của WHO về COVID-19 thường xuyên sai lệch dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, đồng thời cảnh báo về việc Mỹ sẽ ngưng tài trợ và điều tra phản ứng của tổ chức này đối với đại dịch.

Mật khẩu và ID cuộc họp đánh cắp từ Zoom bị chia sẻ lên web đen

Công nghệ - 08/04/2020 17:49
Khi Zoom phải đối mặt với nhiều vấn đề bảo mật trong bối cảnh sử dụng dịch vụ tăng đột biến trong đại dịch COVID-19, một vấn đề khác đối với nền tảng hội nghị truyền hình trực tuyến này cũng đang gây tranh cãi là mật khẩu và ID của người dùng bị chia sẻ lên trang web đen (deep web).

Mùa COVID-19 ‘ăn sạch sống xanh’ qua sách

Sách - 08/04/2020 17:30
Các gia đình sinh hoạt tại gia trong đợt phòng chống Covid-19 có thể tận dụng thời gian tìm hiểu kiến thức về y tế, dinh dưỡng, “ăn sạch, sống xanh” bảo vệ cơ thể có trong các bộ sách tri thức do các chuyên gia, bác sĩ uy tín viết.

Việt Nam xuất bán lượng lớn đồ bảo hộ, khẩu trang sang Mỹ và châu Âu

Kinh doanh - 08/04/2020 17:00
Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, một số nước châu Âu, châu Mỹ đang có nhu cầu rất lớn về khẩu trang và thiết bị bảo hộ y tế. Nắm bắt được tình hình này, một số doanh nghiệp Việt Nam đã có đơn hàng đồ bảo hộ, khẩu trang với số lượng lớn sang các nước châu Âu và Mỹ.

Vieo - Né vật lạ trên cao tốc, ô tô mất lái lao thẳng vào container

Thời sự - 08/04/2020 16:52
Nữ tài xế ô tô đã đánh lái tránh một vật thể trên đường khiến chiếc xe chao đảo, đâm vào đuôi của một container đi bên cạnh. Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 4.4 tại Trung Quốc.

Video - Cảnh sát ném gậy ngăn ô tô vượt chốt kiểm soát dịch COVID-19

Thời sự - 08/04/2020 16:41
Đoạn video ghi lại cảnh một chiếc ô tô lao thẳng vào hàng rào tại trạm kiểm soát của thành phố thuộc Madhya Pradesh, Ấn Độ. Hai cảnh sát lập tức ném gậy vào ô tô để ngăn chiếc xe vượt qua trạm. Tuy nhiên, nỗ lực ngăn cản của họ đều bất thành, chiếc ô tô vẫn đâm ngã rào chắn để vượt qua chốt phong tỏa.

‘Căn hộ cách ly’ xa xỉ từ các khu nghỉ dưỡng cao cấp

Du lịch - 08/04/2020 16:33
Trong khi đại dịch COVID-19 lây lan trên thế giới khiến ngành du lịch rơi vào tình trạng “ngủ đông”, nguồn thu các khách sạn, khu nghỉ dưỡng bị tàn phá bởi coronavirus thì một số nơi đã nghĩ ra những ý tưởng độc đáo nhằm vào giới nhà giàu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS