'Học nên theo Nhật, nên đào tạo sinh viên sư phạm như trường Y'

Tú Viên10/11/2020 22:00
'Học nên theo Nhật, nên đào tạo sinh viên sư phạm như trường Y'

Một số chuyên gia giáo dục cho rằng các trường đại học, cao đẳng ngành sư phạm nên áp dụng mô hình đào tạo như khối ngành Y.

Sáng 10.11, tại hội thảo khoa học quốc gia về đổi mới giáo dục đại học trong bối cảnh đổi mới giáo dục phổ thông, TS Nguyễn Phú Chiến, Hiệu trưởng Trường THCS Ngoại ngữ (Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, muốn đào tạo được giáo viên giỏi, sinh viên cần có thời gian trải nghiệm làm giáo viên phổ thông thực thụ trước khi trở thành giảng viên Đại học Sư phạm.

abnguyen-phu-chien-2200-1604989761.jpg
TS Nguyễn Phú Chiến - Hiệu trưởng Trường THCS Ngoại ngữ - Ảnh: D.T

Theo TS Nguyễn Phú Chiến, đa số giảng viên trường sư phạm là sinh viên có thành tích học tập tốt được giữ lại trường để nghiên cứu, giảng dạy. Tuy nhiên, đội ngũ này chưa có nhiều trải nghiệm dạy học thực tiễn ở bậc phổ thông. Dù một số cơ sở giáo dục đại học ngành sư phạm cho sinh viên vừa học vừa thực nghiệm nhưng sinh viên mới chỉ tham gia với cương vị là khách mời, không thường xuyên đứng lớp như giáo viên cơ hữu, về mặt kinh nghiệm chắc chắn sẽ chưa đủ.

Với kinh nghiệm từng làm việc tại 1 số trường đại học ở Nhật Bản, ông Chiến chia sẻ: "Các trường đại học ở Nhật Bản không giữ sinh viên giỏi ở lại để giảng dạy. Họ yêu cầu các ứng viên nếu muốn trở thành giảng viên thì phải có đủ thời gian giảng dạy và làm việc ở các trường phổ thông". Do đó, ông đề xuất: "Các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành sư phạm ở Việt Nam nên áp dụng mô hình đào tạo như khối ngành Y, sinh viên vừa học vừa thực hành liên tục. Giảng viên muốn dạy tốt thì phải đủ kinh nghiệm thực tế dạy học ở phổ thông. Chỉ có như vậy, chúng ta mới tạo ra thế hệ sinh viên sư phạm có chất lượng thật sự"’.

Cũng theo ông Chiến, nên xây dựng các trường thực hành trực thuộc, các trường sư phạm cần liên kết với trường phổ thông tốt hơn để ngoài những giờ lên lớp của sinh viên hàng ngày thì bắt buộc phải tham gia vào quá trình giảng dạy thường xuyên, giống như mô hình các trường đào tạo y khoa: "Sinh viên được thực hành liên tục sẽ phục vụ tốt hơn cho việc học trên giảng đường".

abgs-dinh-quang-bao-2918-1604989761.jpg
GS Đinh Quang Báo chia sẻ bên lề hội nghị sáng 10.1 - Ảnh: D.T

Đồng quan điểm, GS.TS Đinh Quang Báo, nguyên Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, việc sinh viên sư phạm thực tập, kiến tập có 6-8 tuần là chưa đủ kinh nghiệm thực tế. Đây cũng là điểm khiếm khuyết trong việc đào tạo nói chung của một số trường đại học, cao đẳng sư phạm.

Sinh viên phải được đào tạo trong tâm thế vừa học, vừa tác nghiệp ở trường phổ thông. Các trường sư phạm phải thiết kế chương trình đào tạo giúp cho sinh viên sớm tiếp cận với các trường phổ thông, ngay cả khi dạy môn học khoa học cơ bản từ năm nhất. Các môn học ở bậc đại học cần có nhiều hoạt động hơn nữa để sinh viên tiếp cận với phổ thông thường xuyên.

Việt Nam nổi tiếng về đào tạo bác sĩ. Lý do vì sinh viên ngành Y được đào tạo lâm sàng thường xuyên, gắn liền lý thuyết, được tiếp xúc với bệnh nhân, bệnh viện rất nhiều. Các trường này dạy lý thuyết trong thực hành và dạy thực hành để học lý thuyết tốt hơn. Khi dạy về một bệnh, giảng viên dạy bên bệnh nhân. Họ khám bệnh rồi nói cho sinh viên biết đó là bệnh gì, lý thuyết về bệnh lý ra sao, cách điều trị thế nào. Thực hành đặt ra tình huống cho lý thuyết, lý thuyết soi sáng cho thực hành.

Do đó, các sinh viên sư phạm cũng phải đắm mình trong môi trường phổ thông trong suốt 4 năm đại học. Nhiều trường sư phạm đã khắc phục được một phần bằng mô hình liên kết, trao đổi giáo viên với các trường tư thục để cùng đào tạo sinh viên tốt hơn, tăng năng lực thực hành. "Tôi nghĩ mô hình này sẽ giúp giải quyết vấn đề sinh viên sư phạm thiếu năng lực thực tế", ông Đinh Quang Báo nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lấy ý kiến thầy cô giáo làm then chốt khi sửa đổi SGK hay đổi mới GDPT

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định việc sửa đổi SGK hay thực hiện giáo dục phổ thông mới đều lấy ý kiến thầy cô giáo làm then chốt.
2

Các nhà khoa học, giáo sư nổi tiếng tham gia Ngày hội Toán học Mở

Ngày hội Toán học Mở (Math Open Day - MOD) là hoạt động thường niên quảng bá về Toán do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức.
3

3 học sinh lớp 11 trường Mỹ Đức, Hà Nội bị đánh hội đồng tới nhập viện

3 học sinh lớp 11 trường Mỹ Đức, Hà Nội bị bạn cùng trường đánh hội đồng tới nhập viện.
4

Đình chỉ hoạt đồng trường mầm non ở Quảng Ninh do bạo hành học sinh

Trường mầm non Monfit Kids (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã bị đình chỉ hoạt động do giáo viên đánh trói học sinh vào ghế.
5

SGK lớp 2 và lớp 6 sẽ được góp ý thành 3 đợt trước khi xuất bản

Bộ GD-ĐT đang thẩm định để lựa chọn sách giáo khoa (SGK) mới lớp 2 và lớp 6 nhằm tiếp nối triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Sắp tới sẽ bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, nếu trường đại học đã đào tạo theo chuẩn rồi thì không cần người tham gia tuyển dụng phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Tiếp tục thẩm định sách giáo khoa lớp 2 từ ngày 15.11

Bộ GD-ĐT vừa thông báo việc tổ chức thẩm định đợt 2 sách giáo khoa lớp 2 của các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Sai sót SGK thuộc trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết luật quy định rất rõ Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về các khâu của sách giáo khoa (SGK).

Giảng viên đại học phải có bằng thạc sĩ trở lên

Giảng viên đại học phải có bằng thạc sĩ trở lên là một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư số 40/2020/TT-BGDĐT được Bộ GD-ĐT ban hành mới đây.

Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh quy chế chặt chẽ hơn trong thẩm định SGK mới

Bộ GD-ĐT đã đưa ra một quy trình, quy định chặt chẽ hơn về biên soạn, thẩm định, phê duyệt SGK.

Học sinh đạt giải Cuộc thi Olympic Toán Quốc tế nhận phần thưởng là 150 triệu đồng

Em Nguyễn Mạc Nam Trung với thành tích đạt Huy chương Bạc cuộc thi Olympic Toán Quốc tế đã nhận được phần thưởng là 150 triệu đồng.

Khởi động cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học 2020-2021

Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu vừa ký công văn gửi thủ trưởng các phòng GD-ĐT, các đơn vị giáo dục về cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học năm học 2020-2021.

TP.HCM tổ chức thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay

Kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp thành phố các môn Toán học lớp 9, Toán học lớp 12, Vật lý lớp 12, Hóa học lớp 12 và Sinh học lớp 12 theo kế hoạch năm học 2020 – 2021.

Ca phẫu thuật hy hữu: Bị gãy dương vật vì thói quen khó tin

Sức khỏe - Phong Phạm - 03/12/2020 16:30
Sáng 3.120 lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết các bác sĩ vừa điều trị thành công bệnh nhân gãy dương vật do thói quen tự bẻ dương vật.

Singapore cấp phép bán thịt nhân tạo

Khoa học - Cẩm Bình - 03/12/2020 16:00
Singapore là quốc gia đầu tiên cấp phép cho công ty khởi nghiệp Eat Just bán thịt gà nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Từ Văn Quyến – Công Vinh đến Linh Giang – Hoàng Nam

Thể thao - Đặng Hoàng - 03/12/2020 15:30
Có gì đó rất tương đồng khi so sánh cuộc đời và sự nghiệp của bộ đôi Linh Giang – Hoàng Nam với bộ đôi Văn Quyến – Công Vinh.

Hàng nghìn nhà nghiên cứu Trung Quốc vội vã 'tháo chạy' khỏi Mỹ

Thế giới - Hoàng Vũ (theo Reuters)` - 03/12/2020 15:00
Hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phải rời Mỹ trong bối cảnh Washington siết chặt chiến dịch xử lý các đối tượng "đánh cắp công nghệ".

Apple công bố ứng dụng và game của năm 2020

Công nghệ - 03/12/2020 14:30
Apple vừa công bố danh sách người chiến thắng App Store Best of 2020, những ứng dụng và game hàng đầu do biên tập viên lựa chọn.

Lý do khởi tố hình sự vụ tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19

Thời sự - Phan Diệu - 03/12/2020 14:28
Cơ quan công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ một tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Căng thẳng Mỹ - Trung lan truyền tới diễn đàn LHQ

Thế giới - Hoàng Vũ (theo Reuters) - 03/12/2020 14:00
Người Mỹ cho rằng cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc về đại dịch COVID-19 hôm 3.12, được thiết kế để cho phép Bắc Kinh “tuyên truyền”.

Thông tin mới nhất liên quan đến 4 ca mắc COVID-19 tại TP.HCM

Sức khỏe - Hồ Quang - 03/12/2020 13:33
Số người tiếp xúc với 4 ca mắc COVID-19 mới nhất ở TP.HCM có liên quan đến nam tiếp viên của Vietnam Airlines đã được điều tra và lấy 2.244 mẫu xét nghiệm, hiện còn 612 mẫu đang chờ kết quả.

Nỗi lo khi Trung Quốc nhắm đòn trừng phạt Úc – một thành viên RCEP

Thời sự - Anh Tú - 03/12/2020 13:30
Trang ABC của Úc nhận xét Trung Quốc ra đòn với nước Úc là chủ đích có toan tính để vẽ lại bản đồ địa chính trị, ít nhất là khu vực Thái Bình Dương.

Chính quyền Trump cấm nhập khẩu bông của nhà sản xuất hàng đầu Trung Quốc, Biden khó xử

Thế giới - Nhân Hoàng - 03/12/2020 13:00
Ngày 2.12, chính quyền Trump đã mở rộng áp lực kinh tế lên Tân Cương, cấm nhập khẩu bông từ tổ chức bán quân sự quyền lực của Trung Quốc với lý do "sử dụng lao động bị cưỡng bức".

Vietnam Airlines - Phi hành đoàn 16 người, có tới 9 người nhiễm SARS-CoV-2

Thời sự - 03/12/2020 12:30
Đoàn bay 16 người thì có 9 người phát hiện dương tính. Ca lây nhiễm trong khu cách ly xuất phát từ sự quản lý lỏng lẻo tại đây. TPHCM vừa đóng cửa thêm một cơ sở cách ly của Vietnam Airlines.

Phương Tây kêu gọi giải cứu rượu Úc trước đòn trừng phạt của Trung Quốc

Thế giới - Anh Tú - 03/12/2020 12:00
Các chính trị gia từ nhiều nước phương Tây đã kêu gọi người tiêu dùng mua rượu Úc để chống lại việc Trung Quốc trừng phạt Úc thông qua việc đánh thuế rượu vang.

Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19

Thời sự - 03/12/2020 11:28
Trung tâm Báo chí TPHCM vừa phát đi thông tin liên quan đến tiếp viên hàng không lây lan dịch bệnh nguy hiểm ra cộng đồng. Cơ quan Công an chính thức khởi tố vụ án hình sự phục vụ điều tra.

Triệt phá kho quần áo 'sida' khủng tại Quảng Ninh

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 03/12/2020 11:00
Hơn 28 tấn quần áo "sida" nhập lậu bị lực lượng quản lý thị trường chặn đứng ở Quảng Ninh. Đây là kho quần áo nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay mà lực lượng quản lý thị trường triệt phá.

Có sự phá giá của đường Thái Lan khi tràn vào Việt Nam

Kinh doanh - Lam Thanh - 03/12/2020 10:30
Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng có tính chất phá giá của đường Thái Lan khi chi phí sản xuất mía chỉ là 45 USD/tấn, trong khi chi phí mía/tấn đường gần 411 USD.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 03/12/2020