'Hoa xương rồng' Trần Trà My đưa 'Tin vào điều tử tế' đến trại giam

07/03/2019 19:30
'Hoa xương rồng' Trần Trà My đưa 'Tin vào điều tử tế' đến trại giam

Chiều 9-3, cô gái khuyết tật giàu nghị lực Trần Trà My đã có buổi giới thiệu sách 'Tin vào điều tử tế' tại Đà Nẵng, với những tâm sự xúc động của chính tác giả về khát khao được góp những giọt mưa tưới mầm tử tế.

Hoa xương rồng Trần Trà My đưa Tin vào điều tử tế đến trại giam - Ảnh 1.

Trần Trà My (trái) gặp gỡ những người đồng cảnh tại Đà Nẵng cùng truyền đi thông điệp tử tế - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Tin vào điều tử tế là tập truyện ngắn thứ tư của cô gái người Quảng Trị bị khuyết tật vượt qua nghịch cảnh để thực hiện ước mơ. Đây là tập sách tiếp nối sau tuyển tập truyện ngắn Yêu trên từng ngón tay ra mắt tháng 6-2013, Giấc mơ đôi chân thiên thần tháng 7-2009 và Chúng ta là mùa xuân ra mắt vào tháng 7-2010.

Trần Trà My cho biết cô đang thực hiện dự án Mang sách vào trại giam. Cô đã thực hiện suốt thời gian từ khi Tin vào điều tử tế xuất bản, nhưng ý nghĩ đưa những câu chuyện tử tế đến tay phạm nhân đã được nhen nhóm từ khi cô viết cuốn sách này.

Hoa xương rồng Trần Trà My đưa Tin vào điều tử tế đến trại giam - Ảnh 2.

Trà My cùng hát giao lưu những bài hát truyền niềm tin yêu vào cuộc sống - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Trà My chia sẻ, khi cô nói về mong muốn của mình, nhiều người cho rằng rất khó, nhưng cô vẫn quyết tâm và tin sẽ làm được. Trà My bắt đầu liên hệ với các trại giam ở khắp nơi, với mong muốn "tưới những giọt nước" vào mầm tử tế còn lại trong tâm hồn của những con người từng lầm lỡ. Một vài nơi ủng hộ cô.

Hiện Trần Trà My đã đưa 200 cuốn sách đến trại giam số 6 (Nghệ An), trại giam Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) và hai trại giam ở Quảng Trị, qua sự giúp sức của bạn bè và độc giả. Trà My vui mừng thông báo đang chuẩn bị đưa sách đến hai trại giam nữa.

Hoa xương rồng Trần Trà My đưa Tin vào điều tử tế đến trại giam - Ảnh 3.

Đưa sách "Tin vào điều tử tế" vào trại giam ở tỉnh Quảng Trị - Ảnh: FBNV

"Bây giờ thế hệ trẻ phạm tội rất nhiều. Khi thấy người phạm tội, tôi rất xót xa. Càng xót xa hơn khi nhiều người nhìn họ và chỉ thấy mỗi việc họ làm, chỉ phê phán những việc xấu họ gây ra, rằng họ đã giết người, rằng họ là sát nhân, họ là kẻ xấu, nhưng không ai lắng nghe tại sao họ làm thế. Tôi có một ước muốn lớn là được đến trại giam và giao lưu với phạm nhân. Tôi mong được nghe họ chia sẻ", Trà My nói.

Cô nói thêm: "Tôi tin người xấu không phải vì họ xấu, mà họ bị tổn thương trong tiềm thức, không biết cách chữa lành. Họ rơi vào bế tắc, không ai giúp, và họ buộc phải làm điều xấu. Tôi mong có thể tưới những giọt nước bé xíu, giúp họ thay đổi, thấm dần những hạt mầm đó và nảy nở những điều tử tế trong con người các phạm nhân".

Hoa xương rồng Trần Trà My đưa Tin vào điều tử tế đến trại giam - Ảnh 4.

Trà My ký tặng sách cho độc giả miền Trung chiều tối 9-3. Nhiều đồng hương của cô tại buổi giới thiệu sách xúc động đến bật khóc khi thấy hình ảnh cô gái nhỏ nhắn năm nào nay đã làm được điều không tưởng - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Trà My cho biết cô viết vì trách nhiệm của mình với xã hội, trách nhiệm với bản thân cô. Nhưng trăn trở lớn nhất của cô gái khiếm khuyết là làm sao để có được kiến thức, trải nghiệm về xã hội để viết được cuốn sách Tin vào điều tử tế đậm tính xã hội.

Cô đã chọn đi nhiều để trải nghiệm xã hội. "Tôi đi máy bay, họ gây khó khăn. Tôi đi taxi, họ nhìn thấy tôi là không đón. Họ kỳ thị tôi. Nhưng cũng có rất nhiều người tử tế với tôi… Tất cả những trải nghiệm đó là chất liệu thực mà tôi mang vào cuốn sách", Trà My cho biết.

Tin vào điều tử tế là tập truyện ngắn dày hơn 100 trang đang được độc giả truyền tay nhau trong suốt mấy tháng nay. Cuốn sách viết về những câu chuyện nổi cộm của xã hội trong vòng bốn năm qua, được Trần Trà My viết lên sau những chuyến đi trải nghiệm, gặp gỡ phỏng vấn những nhân vật có thật trong cuộc sống.

Bằng lối viết ngắn gọn súc tích và có đôi chút thẳng thắn, Tin vào điều tử tế đã chạm đến trái tim của rất nhiều độc giả trên khắp cả nước với gần 7.000 cuốn sách được bán ra chỉ sau 6 tháng xuất bản.

ĐOÀN NHẠN


Gửi bình luận
(0) Bình luận