Highlands, The Coffee House, Starbucks, Phúc Long trong 'đại chiến' chuỗi cà phê Việt

12/06/2019 14:38
Highlands, The Coffee House, Starbucks, Phúc Long trong 'đại chiến' chuỗi cà phê Việt

Trong khi doanh thu của Highlands Coffee đang tạo khoảng cách quá lớn so với phần còn lại của thị trường chuỗi cà phê Việt thì vị trí thứ hai đang là cuộc ganh đua căng thẳng giữa The Coffee House, Starbucks và Phúc Long.

Thị trường chuỗi cà phê Việt bắt đầu bùng nổ trong khoảng 10 năm trở lại đây với sự góp mặt của những tên tuổi đi lên từ startup như The Coffee House, Cộng, cho tới những tên tuổi lớn như Phúc Long, Highlands Coffee, Trung Nguyên hay là sự du nhập từ nước ngoài của Starbucks, The Coffee Bean.

Ở 4 năm gần đây nhất, bảng xếp hạng chuỗi cà phê Việt đã dần định hình. Vị trí dẫn đầu thường xuyên thuộc về Highlands Coffee, còn phía sau đó là cuộc đua căng thẳng giữa Phúc Long, The Coffee House, Starbucks. Bất ngờ lớn nhất của năm 2018 là sự vươn lên của The Coffe House, soán ngôi thứ nhì của Starbucks.

Cụ thể theo số liệu của VIRAC (Công ty CP Nghiên cứu Ngành và Tư vấn Việt Nam), doanh thu năm 2018 của Highlands Coffee tiếp tục tăng trưởng 31% lên hơn 1.600 tỉ đồng, bỏ xa các đối thủ.

Trong khi đó, vị trí thứ hai có một sự thay đổi khi The Coffee House, với tốc độ tăng trưởng gần 100%, đánh bật Starbucks. Doanh thu The Coffee House năm 2018 đạt gần 670 tỉ đồng, trong khi doanh thu của Starbucks chưa tới 600 tỉ đồng (năm 2017 doanh thu của Starbucks cao hơn Coffee House khoảng 100 tỉ đồng).

Cục diện doanh thu trên thị trường chuỗi cà phê Việt cũng phản ánh số lượng cửa hàng của mỗi chuỗi. Hiện Highlands có 240 cửa hàng còn The Coffee House có 145, Starbucks 49 cửa hàng.

Phúc Long vẫn quyết tâm bám đuổi nhóm dẫn đầu với tốc độ tăng doanh thu gần 40% (doanh thu năm 2018 hơn 470 tỉ đồng), nhờ việc mở rộng mạng lưới và tiến công ra thị trường phía Bắc.

Câu chuyện cạnh tranh trên thị trường chuỗi cà phê ở Việt Nam vốn là đề tài không mới của báo giới. Một bài viết cuối năm 2018 trên Nikkei Asia Review đã nhận định các chuỗi cà phê Việt đang tăng tốc khi các đối thủ ngoại như Starbucks, The Coffee Bean "đủng đỉnh".

Tuy nhiên, một trong những ưu điểm của chuỗi cà phê của Việt Nam là nắm khá chắc văn hóa và người tiêu dùng bản địa, mục tiêu rõ ràng đối tượng khách hàng rõ ràng, hướng đến người trẻ, không gian thiết kế độc đáo. Mức giá đồ uống phải chăng, thực đơn đa dạng, cùng một lợi thế là khách có thể dùng Internet trong nhiều giờ chứ không bị gián đoạn như ở các chuỗi cà phê lớn.

Những đặc điểm này giúp các chuỗi cà phê Việt cạnh tranh mạnh hơn với các thương hiệu lớn, vốn có dịch vụ và quản trị tốt hơn.

Lướt qua vị trí dẫn đầu của Highlands Coffee liên tục từ năm 2014 và 2 năm 2017 - 2018 luôn có lãi trước thuế vượt 100 tỉ đồng, để hướng đến sự ganh đua cho vị trí thứ hai giữa Starbucks và The Coffee House - ngoại đấu nội.

Nikkei trong bài viết gần đây cũng nhắc đến The Coffee House như một hiện tượng của mô hình chuỗi cà phê Việt. Điểm khác biệt của chuỗi này là không đầu tư cửa hàng tại những vị trí "vàng" mà bằng thiết kế quán trẻ trung, ấn tượng, phù hợp với giới trẻ, mức giá phù hợp với khách hàng trung cấp.

Trong khi đó, Starbucks lại có tốc độ tăng trưởng doanh thu theo hướng chững lại trong 2 năm gần đây, chưa nói đến số lượng cửa hàng ở Việt Nam còn khá ít so với Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore.

Còn Phúc Long, mới chỉ với phân khúc miền Nam mà đã có thể cạnh tranh ngang ngửa ở top 4 thì khi có thêm thị trường miền Bắc, chuỗi này sẽ trở thành đối thủ đáng gờm.

Giữa lúc cuộc đua chuỗi cà phê Việt đang căng thẳng thì Trung Nguyên, sau lần thay đổi nhận diện thương hiệu giữa năm 2018, đã dần tách ra khỏi thị trường chung để đi theo một ngách riêng. Sự thay đổi có phần xa rời thị hiếu của giới trẻ và dân công sở vốn là nhóm khách hàng chính mà các chuỗi khác đang hướng tới, thay vào đó có vẻ thích hợp với lứa tuổi trung niên hơn hoặc những người ghét sự ồn ào. Tuy nhiên nó sẽ giúp thương hiệu này có nhóm khách hàng trung thành riêng, không cần phải tốn quá nhiều tiền cho cuộc đua giành thị phần với các thương hiệu kia.

Cũng không thể không nhắc đến Cộng, những chuỗi cà phê như Cộng đang giành giật thị phần với nhóm dẫn đầu, ở phân khúc khách hàng trẻ và dân công sở.

Theo Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ga ngầm Ba Son của tuyến metro số 1 đang dần thành hình

Ga Ba Son được thiết kế ngầm dài 240m, rộng 34,5m, độ sâu khoảng 20m gồm 2 tầng. Trong đó, tầng 1 gồm có sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động và phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách. Tầng 2 là sân ga, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách.
2

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm ở TP.HCM chậm tiến độ

Nhiều dự án giao thông trọng điểm như mở rộng đường Hoàng Hoa Thám, sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh, xây dựng hầm chui An Sương… đang chậm tiến độ so với kế hoạch.
3

Khó nhận được bồi thường từ bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc với xe cơ giới được cho là sẽ đem lại nhiều quyền lợi cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng khó nhận được bồi thường từ loại bảo hiểm này vì không chỉ thủ tục, điều kiện phức tạp mà đa số người dân vẫn chưa hiểu và để ý nhiều về khoản bồi thường này.

Grab, Shopee, FPT Shop... phải dừng quảng cáo trên các kênh YouTube 'bẩn'

Hàng loạt công ty như Grab, Shopee, FPT Shop, Huawei Việt Nam… sẽ phải dừng việc quảng cáo trong các video trên YouTube có nội dung xấu độc, phản động, chống phá.

Trung Quốc cảnh báo Microsoft, Dell, Samsung sẽ đối mặt 'hậu quả thảm khốc' nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ

Chính phủ Trung Quốc vào giữa tuần trước đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Microsoft, Dell và cả các nước khác như Samsung của Hàn Quốc để tham gia họp bí mật, tờ New York Times đưa tin.

Đề xuất tăng phí 37 dự án BOT

Bộ GTVT vừa có văn bản lấy ý kiến bộ, ngành, địa phương trước khi trình Thủ tướng tình trạng sụt giảm doanh thu của hàng chục dự án BOT và đề xuất tăng phí ở 37 dự án BOT trên cả nước.

Số người dùng ví điện tử tại Việt Nam sẽ đạt 10 triệu vào 2020

Thị trường ví điện tử Việt Nam đang tăng trưởng mạnh khi có ngày càng nhiều "ông lớn" tham gia.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Tổng thầu Trung Quốc làm dự án Cát Linh - Hà Đông thiếu kinh nghiệm vận hành

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, quá trình triển khai dự án, tổng thầu xây dựng đường sắt tốt, nhưng vận hành đường sắt thì thiếu kinh nghiệm, vì thi công và vận hành tàu đường sắt đô thị là hai việc khác nhau.

14 ngân hàng quốc tế lớn sẽ sử dụng tiền kỹ thuật số trong thanh toán quốc tế

Dựa vào công nghệ Blockchain, 14 ngân hàng lớn của thế giới như MUFG Bank, Sumitomo Mitsui Banking Corp, UBS, Credit Suisse, Barclays, State Street... đang tham gia phát triển hệ thống thanh toán xuyên biên giới bằng tiền kỹ thuật số...

Huy động tối đa nguồn nhàn rỗi trong dân để đẩy lùi tín dụng đen

Các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông, Internet, núp bóng các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, kinh doanh cầm đồ, tạo vỏ bọc, đối phó với cơ quan chức năng để tổ chức các hoạt động cho vay không thế chấp với lãi suất rất cao.

Auchan chính thức dừng hoạt động 15 siêu thị tại Việt Nam từ hôm nay

Từ ngày hôm nay (3.6), Auchan Việt Nam chính thức dừng hoạt động 15/18 cửa hàng siêu thị tại Việt Nam.

Thỏ làm sao “ăn thịt” được sói: Câu chuyện dành cho người không muốn sống đời tầm thường

Một người, không quan trọng bạn làm cái gì, mà quan trọng là bạn làm với ai; không quan trọng bạn bỏ ra bao nhiêu nỗ lực, quan trọng là “sân khấu” dành cho bạn lớn tới đâu. Đời người, quan trọng nhất chính là lựa chọn. Lựa chọn sai lầm, có nỗ lực ra sao cũng chỉ là phí công vô ích. Muốn lựa chọn chính xác, cần phải tìm hiểu cho rõ môi trường làm việc và ông chủ của bạn.

Thỏ làm sao “ăn thịt” được sói: Câu chuyện dành cho người không muốn sống đời tầm thường

Giới trẻ - 01/06/2020 08:00
Một người, không quan trọng bạn làm cái gì, mà quan trọng là bạn làm với ai; không quan trọng bạn bỏ ra bao nhiêu nỗ lực, quan trọng là “sân khấu” dành cho bạn lớn tới đâu. Đời người, quan trọng nhất chính là lựa chọn. Lựa chọn sai lầm, có nỗ lực ra sao cũng chỉ là phí công vô ích. Muốn lựa chọn chính xác, cần phải tìm hiểu cho rõ môi trường làm việc và ông chủ của bạn.

Tổng thống Donald Trump hoãn hội nghị thượng đỉnh G7

Thế giới - 01/06/2020 07:30
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo dời hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) vốn chuẩn bị diễn ra trong tháng 6. Tuy nhiên, ngày gặp mặt cụ thể chưa được ấn định.

Clip đổ nước dập tắt ngọn lửa vĩnh cửu, kẻ phá hoại bị truy lùng

Video - 31/05/2020 23:26
Tối 29.5, một chàng trai đã đổ nước dập tắt ngọn lửa vĩnh cửu trên Quảng trường Vinh quang ở thành phố Nizhny Tagil (Nga). Camera an ninh đã ghi lại hành động của kẻ phá hoại trẻ tuổi.

Đã 45 ngày, Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Sức khỏe - 31/05/2020 23:00
Tính đến sáng nay ngày 31.5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua. Như vậy, đã tròn 45 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Mỹ: Làn sóng biểu tình lan rộng, nguy cơ thổi bùng đợt dịch COVID-19 mới

Thế giới - 31/05/2020 22:41
Phong trào biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu đang lan rộng khắp nước Mỹ, làm dấy lên lo ngại rằng đám đông sẽ dẫn đến việc bùng phát một đợt dịch COVID-19 mới.

Ca sĩ Anh Robbie Williams sợ bị cướp xông vào nhà

Giải trí - 31/05/2020 15:00
Sau những vụ đột nhập vào nhà Eminem, Billie Eilish và Ariana Grande, Robbie Williams bày tỏ sự quan ngại đến an toàn cho gia đình nhiều con nhỏ của mình.

Album mới ‘Chromatica’ của Lady Gaga nhận cơn mưa lời khen từ giới phê bình

Giải trí - 31/05/2020 14:30
Lady Gaga là cái tên hot nhất trên nhạc đàn hiện nay với album phòng thu 'Chromatica' vừa ra mắt.

NASA và SpaceX phóng thành công tàu Crew Dragon lên vũ trụ

Công nghệ - 31/05/2020 14:00
Trong bối cảnh thời tiết không thuận lợi, SpaceX đã phóng thành công tàu Crew Dragon đưa hai phi hành gia của NASA lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS vào hôm nay.

Trung Quốc chưa dám phản ứng khi Mỹ bỏ ưu đãi thương mại cho Hồng Kông

Thế giới - 31/05/2020 13:30
Theo giới quan sát, Trung Quốc sẽ chờ đợi một khoảng thời gian nữa trước khi công bố biện pháp đáp trả Mỹ vì quyết định xóa bỏ ưu đãi thương mại dành cho Hồng Kông của Tổng thống Donald Trump.

Cần giải pháp quản lý, không để chặt cây xanh bừa bãi trong trường học

Thời sự - 31/05/2020 13:00
Sau vụ việc cây phượng bất ngờ đổ khiến một em học sinh tử vong và 17 em bị thương tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề quản lý hạ tầng cây xanh trong trường học.

Đáp trả Washington, truyền thông Trung Quốc ‘chế giễu’ biểu tình Mỹ

Thế giới - 31/05/2020 12:30
Đáp trả Washington ủng hộ biểu tình Hồng Kông, các đơn vị truyền thông nhà nước và mạng xã hội Trung Quốc mới đây đã liên tục đưa tin về biểu tình "Tôi không thể thở" sau khi George Floyd, một người đàn ông da màu tại Mỹ bị cảnh sát ghì cổ bằng đầu gối dẫn đến tử vong.

Báo Trung Quốc gọi hot girl Phan Hằng trường Kinh tế quốc dân là "nữ thần thế hệ mới"

Giới trẻ - 31/05/2020 12:00
Hot girl Phan Hằng (tân sinh viên của ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội) được báo Trung Quốc đánh giá cao gương mặt. Cô được cho là sở hữu gương mặt "trứng ngỗng" hoàn hảo, với ngũ quan tinh tế.

Vùng biển nhuốm máu: Chương sử kinh hoàng với người Hong Kong, nơi có nhiều người bị cá mập cắn chết

Thời sự - 31/05/2020 11:30
Wong Kwai-yung đã ra bãi biển tắm vào sáng sớm ngày 13/6/1995. Chẳng ai nghĩ rằng, đó cũng là ngày cuối cùng cô còn được nhìn thấy ánh Mặt trời.

Kỳ bí clip những đám mây trăm tấn rơi trên trời xuống đất, bay cách đầu người 1m

Video - 31/05/2020 11:00
Những đám mây trên trời bỗng rơi xuống đất và bay là là chỉ cách đầu người dân chỉ 1 mét.

Clip mẹ cột tay dắt đi chơi để con gái bị treo lơ lửng lên cửa thang máy

Video - 31/05/2020 10:30
Mẹ bất cẩn và sự cố không ngờ trong thang máy khiến bé gái gặp tai nạn rùng mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 01/06/2020