Thứ 4, 26/06/2019

Highlands, The Coffee House, Starbucks, Phúc Long trong 'đại chiến' chuỗi cà phê Việt

12/06/2019 14:38
Highlands, The Coffee House, Starbucks, Phúc Long trong 'đại chiến' chuỗi cà phê Việt

Trong khi doanh thu của Highlands Coffee đang tạo khoảng cách quá lớn so với phần còn lại của thị trường chuỗi cà phê Việt thì vị trí thứ hai đang là cuộc ganh đua căng thẳng giữa The Coffee House, Starbucks và Phúc Long.

Thị trường chuỗi cà phê Việt bắt đầu bùng nổ trong khoảng 10 năm trở lại đây với sự góp mặt của những tên tuổi đi lên từ startup như The Coffee House, Cộng, cho tới những tên tuổi lớn như Phúc Long, Highlands Coffee, Trung Nguyên hay là sự du nhập từ nước ngoài của Starbucks, The Coffee Bean.

Ở 4 năm gần đây nhất, bảng xếp hạng chuỗi cà phê Việt đã dần định hình. Vị trí dẫn đầu thường xuyên thuộc về Highlands Coffee, còn phía sau đó là cuộc đua căng thẳng giữa Phúc Long, The Coffee House, Starbucks. Bất ngờ lớn nhất của năm 2018 là sự vươn lên của The Coffe House, soán ngôi thứ nhì của Starbucks.

Cụ thể theo số liệu của VIRAC (Công ty CP Nghiên cứu Ngành và Tư vấn Việt Nam), doanh thu năm 2018 của Highlands Coffee tiếp tục tăng trưởng 31% lên hơn 1.600 tỉ đồng, bỏ xa các đối thủ.

Trong khi đó, vị trí thứ hai có một sự thay đổi khi The Coffee House, với tốc độ tăng trưởng gần 100%, đánh bật Starbucks. Doanh thu The Coffee House năm 2018 đạt gần 670 tỉ đồng, trong khi doanh thu của Starbucks chưa tới 600 tỉ đồng (năm 2017 doanh thu của Starbucks cao hơn Coffee House khoảng 100 tỉ đồng).

Cục diện doanh thu trên thị trường chuỗi cà phê Việt cũng phản ánh số lượng cửa hàng của mỗi chuỗi. Hiện Highlands có 240 cửa hàng còn The Coffee House có 145, Starbucks 49 cửa hàng.

Phúc Long vẫn quyết tâm bám đuổi nhóm dẫn đầu với tốc độ tăng doanh thu gần 40% (doanh thu năm 2018 hơn 470 tỉ đồng), nhờ việc mở rộng mạng lưới và tiến công ra thị trường phía Bắc.

Câu chuyện cạnh tranh trên thị trường chuỗi cà phê ở Việt Nam vốn là đề tài không mới của báo giới. Một bài viết cuối năm 2018 trên Nikkei Asia Review đã nhận định các chuỗi cà phê Việt đang tăng tốc khi các đối thủ ngoại như Starbucks, The Coffee Bean "đủng đỉnh".

Tuy nhiên, một trong những ưu điểm của chuỗi cà phê của Việt Nam là nắm khá chắc văn hóa và người tiêu dùng bản địa, mục tiêu rõ ràng đối tượng khách hàng rõ ràng, hướng đến người trẻ, không gian thiết kế độc đáo. Mức giá đồ uống phải chăng, thực đơn đa dạng, cùng một lợi thế là khách có thể dùng Internet trong nhiều giờ chứ không bị gián đoạn như ở các chuỗi cà phê lớn.

Những đặc điểm này giúp các chuỗi cà phê Việt cạnh tranh mạnh hơn với các thương hiệu lớn, vốn có dịch vụ và quản trị tốt hơn.

Lướt qua vị trí dẫn đầu của Highlands Coffee liên tục từ năm 2014 và 2 năm 2017 - 2018 luôn có lãi trước thuế vượt 100 tỉ đồng, để hướng đến sự ganh đua cho vị trí thứ hai giữa Starbucks và The Coffee House - ngoại đấu nội.

Nikkei trong bài viết gần đây cũng nhắc đến The Coffee House như một hiện tượng của mô hình chuỗi cà phê Việt. Điểm khác biệt của chuỗi này là không đầu tư cửa hàng tại những vị trí "vàng" mà bằng thiết kế quán trẻ trung, ấn tượng, phù hợp với giới trẻ, mức giá phù hợp với khách hàng trung cấp.

Trong khi đó, Starbucks lại có tốc độ tăng trưởng doanh thu theo hướng chững lại trong 2 năm gần đây, chưa nói đến số lượng cửa hàng ở Việt Nam còn khá ít so với Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore.

Còn Phúc Long, mới chỉ với phân khúc miền Nam mà đã có thể cạnh tranh ngang ngửa ở top 4 thì khi có thêm thị trường miền Bắc, chuỗi này sẽ trở thành đối thủ đáng gờm.

Giữa lúc cuộc đua chuỗi cà phê Việt đang căng thẳng thì Trung Nguyên, sau lần thay đổi nhận diện thương hiệu giữa năm 2018, đã dần tách ra khỏi thị trường chung để đi theo một ngách riêng. Sự thay đổi có phần xa rời thị hiếu của giới trẻ và dân công sở vốn là nhóm khách hàng chính mà các chuỗi khác đang hướng tới, thay vào đó có vẻ thích hợp với lứa tuổi trung niên hơn hoặc những người ghét sự ồn ào. Tuy nhiên nó sẽ giúp thương hiệu này có nhóm khách hàng trung thành riêng, không cần phải tốn quá nhiều tiền cho cuộc đua giành thị phần với các thương hiệu kia.

Cũng không thể không nhắc đến Cộng, những chuỗi cà phê như Cộng đang giành giật thị phần với nhóm dẫn đầu, ở phân khúc khách hàng trẻ và dân công sở.

Theo Trí thức trẻ

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đặng Lê Nguyên Vũ khùng điên hay khát vọng phi thường?

Thời điểm này, có lẽ không nhân vật nổi tiếng nào gây hoang mang, chia rẽ dư luận đủ mọi tầng lớp bằng Đặng Lê Nguyên Vũ.
2

Từ vụ 'đại gia xăng dầu' Trịnh Sướng nhìn về 'văn hoá doanh nhân'

Làm ăn gian dối, gây hại cho cộng đồng, Sướng quay sang khỏa lấp, “xây dựng thành trì” cho mình bằng cách làm “từ thiện” ở tỉnh nhà Sóc Trăng.
3

EVN đang nợ bao nhiêu?

Với doanh thu tăng mạnh trong năm 2018 đạt hơn 338.500 tỉ đồng, EVN ghi nhận khoản lãi sau thuế cũng khá cao, ở mức hơn 6.817 tỉ đồng. Ngoài doanh thu và lợi nhuận đều tăng thì khoản nợ của tập đoàn này cũng là điều được dư luận quan tâm.
4

Những lý do khiến giá vàng thế giới tăng mạnh, vượt mốc cao nhất 6 năm qua

Ngày giao dịch 21.6 vừa qua, chứng kiến khoảnh khắc giá vàng lần đầu vượt mốc 1.400 USD một ounce, mức giá cao nhất của kim loại quý này từ tháng 9.2013 đến nay.
5

Bà Vũ Kim Hạnh nói rõ việc vì sao Asanzo bị tước danh hiệu Hàng Việt Nam Chất lượng cao

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao chia sẻ trên trang cá nhân Facebook rằng, Hội có cơ sở đối chiếu khác là hồ sơ doanh nghiệp do Asanzo nộp thể hiện sự cố tình khai báo sai về xuất xứ hàng của Asanzo.

Grab, Shopee, FPT Shop... phải dừng quảng cáo trên các kênh YouTube 'bẩn'

Hàng loạt công ty như Grab, Shopee, FPT Shop, Huawei Việt Nam… sẽ phải dừng việc quảng cáo trong các video trên YouTube có nội dung xấu độc, phản động, chống phá.

Trung Quốc cảnh báo Microsoft, Dell, Samsung sẽ đối mặt 'hậu quả thảm khốc' nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ

Chính phủ Trung Quốc vào giữa tuần trước đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Microsoft, Dell và cả các nước khác như Samsung của Hàn Quốc để tham gia họp bí mật, tờ New York Times đưa tin.

Đề xuất tăng phí 37 dự án BOT

Bộ GTVT vừa có văn bản lấy ý kiến bộ, ngành, địa phương trước khi trình Thủ tướng tình trạng sụt giảm doanh thu của hàng chục dự án BOT và đề xuất tăng phí ở 37 dự án BOT trên cả nước.

Số người dùng ví điện tử tại Việt Nam sẽ đạt 10 triệu vào 2020

Thị trường ví điện tử Việt Nam đang tăng trưởng mạnh khi có ngày càng nhiều "ông lớn" tham gia.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Tổng thầu Trung Quốc làm dự án Cát Linh - Hà Đông thiếu kinh nghiệm vận hành

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, quá trình triển khai dự án, tổng thầu xây dựng đường sắt tốt, nhưng vận hành đường sắt thì thiếu kinh nghiệm, vì thi công và vận hành tàu đường sắt đô thị là hai việc khác nhau.

14 ngân hàng quốc tế lớn sẽ sử dụng tiền kỹ thuật số trong thanh toán quốc tế

Dựa vào công nghệ Blockchain, 14 ngân hàng lớn của thế giới như MUFG Bank, Sumitomo Mitsui Banking Corp, UBS, Credit Suisse, Barclays, State Street... đang tham gia phát triển hệ thống thanh toán xuyên biên giới bằng tiền kỹ thuật số...

Huy động tối đa nguồn nhàn rỗi trong dân để đẩy lùi tín dụng đen

Các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông, Internet, núp bóng các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, kinh doanh cầm đồ, tạo vỏ bọc, đối phó với cơ quan chức năng để tổ chức các hoạt động cho vay không thế chấp với lãi suất rất cao.

Auchan chính thức dừng hoạt động 15 siêu thị tại Việt Nam từ hôm nay

Từ ngày hôm nay (3.6), Auchan Việt Nam chính thức dừng hoạt động 15/18 cửa hàng siêu thị tại Việt Nam.

Chủ tịch VFF phủ nhận ông Cấn Văn Nghĩa thôi chức vì chuyện hợp đồng của HLV Park Hang-seo

Thể thao - 25/06/2019 15:51
Trả lời phỏng vấn trên website Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), Chủ tịch Lê Khánh Hải khẳng định, việc ông Cấn Văn Nghĩa thôi chức danh Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của VFF.

Nghịch lý nhà sách bị làm lậu, làm giả thua kiện kẻ in lậu

Sách - 25/06/2019 15:30
“Nếu hôm nay chúng tôi mang tất cả các sách in lậu, sách làm giả mà chúng tôi thu giữ được trong nhiều năm qua đến đây, thì cả hội trường này sẽ cao lên 2 mét đầy sách in lậu, sách giả mà các anh chị không thể có chỗ để ghế ngồi”, ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc First News thông tin.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra vụ Asanzo lấy 'hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt'

Kinh tế - 25/06/2019 15:25
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh về Công ty CP Điện tử Asanzo Việt Nam nhập hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam bán ra thị trường.

Một con sên 'đi lạc' khiến hệ thống tàu hỏa Nhật Bản hỗn loạn

Thế giới - 25/06/2019 15:23
Một con sên "đi lạc" là nguyên nhân của sự cố mất điện khiến hàng chục chuyến tàu bị chậm lại làm 12.000 người trễ tàu tại Nhật Bản, theo nhà điều hành đường sắt Kyushu Railway.

Đàn ông Việt không còn lo bệnh ‘trên bảo dưới không nghe’

Sức khỏe - 25/06/2019 15:22
Bằng phương pháp đặt thể hang nhân tạo, bệnh nhân mắc bệnh rối loạn cương mà dân gian thường gọi là mắc bệnh “trên bảo dưới không nghe” sẽ được trả lại chức năng đàn ông bình thường mà bấy lâu nay điều trị bằng thuốc và nhiều phương pháp khác không thành công.

Các nhà khoa học định đưa tinh trùng lên không gian ngoài Trái đất

Khoa học - 25/06/2019 15:12
Các nhà khoa học cho rằng cần sớm xây dựng một ngân hàng tinh trùng trong không gian, nhằm có thể tạo ra những thế hệ người tiếp theo bên ngoài Trái đất.

Madonna tiếp tục thống trị bảng xếp hạng Billboard ở tuổi 60

Giải trí - 25/06/2019 14:47
Bước sang độ tuổi U.70, "cô nàng vật chất" Madonna vẫn tiếp tục viết tiếp câu chuyện về mình và lần nữa khẳng định sức hút của mình đối với người hâm mộ.

Cách giữ chất dinh dưỡng trong khi chế biến thực phẩm

Sức khỏe - 25/06/2019 14:46
Rau củ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nếu không biết cách chế biến, một số chất dinh dưỡng quan trọng sẽ bị mất đi. Dưới đây là những cách để bạn lưu giữ được chất dinh dưỡng khi chế biến thực phẩm.

Nhật Bản và Trung Quốc trong cuộc đua đầu tư cơ sở hạ tầng tại Đông Nam Á

Kinh tế - 25/06/2019 14:44
Theo Bloomberg, Nhật Bản vẫn đang lấn lướt trong cuộc đua xây dựng cơ sở hạ tầng Đông Nam Á trước Trung Quốc, với các dự án đang chờ xử lý có giá trị gần gấp rưỡi so với đối thủ.

Cựu TT Mỹ Barack Obama và phu nhân nghỉ mát tại Ý cùng vợ chồng George Clooney

Giải trí - 25/06/2019 14:42
Sau khi gặp gỡ ca sĩ Bono tại Pháp, gia đình ông Obama đã bay sang Ý để hội ngộ với nam tài tử George Clooney.

Loa thông minh nhận biết suy tim để gọi cấp cứu

Công nghệ - 25/06/2019 14:18
Các nhà khoa học ở Đại học Washington đã trang bị thêm một công cụ mới như trợ lý ảo Amazon Alexa cho những chiếc loa thông minh giúp thu bắt được âm thanh biểu thị bệnh suy tim qua hơi thở và gọi xe cứu thương.

Thoái hóa đốt sống cổ do ‘nghiện’ smartphone

Sức khỏe - 25/06/2019 14:17
Theo nghiên cứu tại Mỹ của tiến sĩ Kenneth Hansraj – chuyên gia phẫu thuật và chỉnh hình cột sống ở Poughkeepsie (New York), trong số những người dùng smartphone từ 2-4 giờ mỗi ngày, hiện có 58% người phải đối mặt với các vấn đề ở về cột sống, nhất là cột sống cổ.

Mỹ, Úc, Nhật liên minh cạnh tranh sáng kiến 'Vành đai, Con đường'

Thế giới - 25/06/2019 14:14
Nhật Bản, Mỹ và Úc đã khởi xướng một dự án cho vay 1 tỉ USD nhằm phát triển khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Papua New Guinea. Đây là trường hợp đầu tiên các nước này hợp tác tài trợ chung cho một quốc gia ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Danh ca Tuấn Ngọc cùng vợ chồng Cẩm Vân tặng 500 triệu cho nghệ sĩ Xuân Hiếu điều trị bệnh ung thư

Giải trí - 25/06/2019 13:43
Vừa qua, các nghệ sĩ đứng ra khởi xướng đêm nhạc "Vì yêu" đã đến thăm và trao tặng số tiền 500 triệu đồng cho nghệ sĩ saxophone Xuân Hiếu. Trong đó có vợ chồng ca sĩ Cẩm Vân - Khắc Triệu, con gái Cece Trương, ca sĩ Tuấn Ngọc, MC Hoài Trinh.

Những ‘ngôi chùa’ đẹp như tác phẩm nghệ thuật ở Chiang Rai

Du lịch - 25/06/2019 12:07
Chùa Trắng, chùa Xanh và Nhà đen, ba công trình có chung điểm đặc biệt là đẹp, độc và lạ tọa lạc tại đô thị miền bắc Thái Lan - Chiang Rai đang được rất nhiều du khách chọn làm điếm đến ưa thích.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS