Thứ 7, 17/08/2019

Highlands, The Coffee House, Starbucks, Phúc Long trong 'đại chiến' chuỗi cà phê Việt

12/06/2019 14:38
Highlands, The Coffee House, Starbucks, Phúc Long trong 'đại chiến' chuỗi cà phê Việt

Trong khi doanh thu của Highlands Coffee đang tạo khoảng cách quá lớn so với phần còn lại của thị trường chuỗi cà phê Việt thì vị trí thứ hai đang là cuộc ganh đua căng thẳng giữa The Coffee House, Starbucks và Phúc Long.

Thị trường chuỗi cà phê Việt bắt đầu bùng nổ trong khoảng 10 năm trở lại đây với sự góp mặt của những tên tuổi đi lên từ startup như The Coffee House, Cộng, cho tới những tên tuổi lớn như Phúc Long, Highlands Coffee, Trung Nguyên hay là sự du nhập từ nước ngoài của Starbucks, The Coffee Bean.

Ở 4 năm gần đây nhất, bảng xếp hạng chuỗi cà phê Việt đã dần định hình. Vị trí dẫn đầu thường xuyên thuộc về Highlands Coffee, còn phía sau đó là cuộc đua căng thẳng giữa Phúc Long, The Coffee House, Starbucks. Bất ngờ lớn nhất của năm 2018 là sự vươn lên của The Coffe House, soán ngôi thứ nhì của Starbucks.

Cụ thể theo số liệu của VIRAC (Công ty CP Nghiên cứu Ngành và Tư vấn Việt Nam), doanh thu năm 2018 của Highlands Coffee tiếp tục tăng trưởng 31% lên hơn 1.600 tỉ đồng, bỏ xa các đối thủ.

Trong khi đó, vị trí thứ hai có một sự thay đổi khi The Coffee House, với tốc độ tăng trưởng gần 100%, đánh bật Starbucks. Doanh thu The Coffee House năm 2018 đạt gần 670 tỉ đồng, trong khi doanh thu của Starbucks chưa tới 600 tỉ đồng (năm 2017 doanh thu của Starbucks cao hơn Coffee House khoảng 100 tỉ đồng).

Cục diện doanh thu trên thị trường chuỗi cà phê Việt cũng phản ánh số lượng cửa hàng của mỗi chuỗi. Hiện Highlands có 240 cửa hàng còn The Coffee House có 145, Starbucks 49 cửa hàng.

Phúc Long vẫn quyết tâm bám đuổi nhóm dẫn đầu với tốc độ tăng doanh thu gần 40% (doanh thu năm 2018 hơn 470 tỉ đồng), nhờ việc mở rộng mạng lưới và tiến công ra thị trường phía Bắc.

Câu chuyện cạnh tranh trên thị trường chuỗi cà phê ở Việt Nam vốn là đề tài không mới của báo giới. Một bài viết cuối năm 2018 trên Nikkei Asia Review đã nhận định các chuỗi cà phê Việt đang tăng tốc khi các đối thủ ngoại như Starbucks, The Coffee Bean "đủng đỉnh".

Tuy nhiên, một trong những ưu điểm của chuỗi cà phê của Việt Nam là nắm khá chắc văn hóa và người tiêu dùng bản địa, mục tiêu rõ ràng đối tượng khách hàng rõ ràng, hướng đến người trẻ, không gian thiết kế độc đáo. Mức giá đồ uống phải chăng, thực đơn đa dạng, cùng một lợi thế là khách có thể dùng Internet trong nhiều giờ chứ không bị gián đoạn như ở các chuỗi cà phê lớn.

Những đặc điểm này giúp các chuỗi cà phê Việt cạnh tranh mạnh hơn với các thương hiệu lớn, vốn có dịch vụ và quản trị tốt hơn.

Lướt qua vị trí dẫn đầu của Highlands Coffee liên tục từ năm 2014 và 2 năm 2017 - 2018 luôn có lãi trước thuế vượt 100 tỉ đồng, để hướng đến sự ganh đua cho vị trí thứ hai giữa Starbucks và The Coffee House - ngoại đấu nội.

Nikkei trong bài viết gần đây cũng nhắc đến The Coffee House như một hiện tượng của mô hình chuỗi cà phê Việt. Điểm khác biệt của chuỗi này là không đầu tư cửa hàng tại những vị trí "vàng" mà bằng thiết kế quán trẻ trung, ấn tượng, phù hợp với giới trẻ, mức giá phù hợp với khách hàng trung cấp.

Trong khi đó, Starbucks lại có tốc độ tăng trưởng doanh thu theo hướng chững lại trong 2 năm gần đây, chưa nói đến số lượng cửa hàng ở Việt Nam còn khá ít so với Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore.

Còn Phúc Long, mới chỉ với phân khúc miền Nam mà đã có thể cạnh tranh ngang ngửa ở top 4 thì khi có thêm thị trường miền Bắc, chuỗi này sẽ trở thành đối thủ đáng gờm.

Giữa lúc cuộc đua chuỗi cà phê Việt đang căng thẳng thì Trung Nguyên, sau lần thay đổi nhận diện thương hiệu giữa năm 2018, đã dần tách ra khỏi thị trường chung để đi theo một ngách riêng. Sự thay đổi có phần xa rời thị hiếu của giới trẻ và dân công sở vốn là nhóm khách hàng chính mà các chuỗi khác đang hướng tới, thay vào đó có vẻ thích hợp với lứa tuổi trung niên hơn hoặc những người ghét sự ồn ào. Tuy nhiên nó sẽ giúp thương hiệu này có nhóm khách hàng trung thành riêng, không cần phải tốn quá nhiều tiền cho cuộc đua giành thị phần với các thương hiệu kia.

Cũng không thể không nhắc đến Cộng, những chuỗi cà phê như Cộng đang giành giật thị phần với nhóm dẫn đầu, ở phân khúc khách hàng trẻ và dân công sở.

Theo Trí thức trẻ

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Không dùng sản phẩm có chứa nguyên liệu Anhydrous Milk Fat

Lô sản phẩm nguyên liệu thực phẩm Anhydrous Milk Fat không đảm bảo an toàn nên đã được thu hồi và tiêu hủy theo quy định.
2

Chủ tịch Asanzo chia sẻ về khủng hoảng của doanh nghiệp

Nói chúng tôi nhập linh kiện Trung Quốc về rồi gắn mác hàng Việt Nam thực sự là rất oan uổng. Chúng tôi có hơn 2.000 công nhân, trong đó hơn 600 người lắp ráp. Chẳng nhẽ chúng tôi trả lương cho từng đấy con người chỉ để họ bóc tem và dán nhãn?", ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Asanzo nói.
3

Thịt gà Mỹ về Việt Nam chưa đến 18.000 đồng/kg

Giá thịt gà Mỹ nhập về Việt Nam có giá "siêu rẻ", chỉ dưới 18.000 đồng/kg.
4

Ngân hàng tung hàng loạt ưu đãi để thanh toán không tiền mặt

Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt mở các chương trình ưu đãi liên quan đến dịch vụ mở tài khoản, thanh toán hàng hóa dịch vụ qua thẻ, miễn phí giao dịch… nhằm khuyến khích, thúc đẩy người dân thanh toán không dùng tiền mặt.
5

Vàng tiếp tục tăng vọt, người dân đổ xô đi bán chốt lời

Từ đầu tuần tới nay, giá vàng miếng đã tăng khoảng 2,4 triệu đồng/lượng ở mỗi chiều. Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng đang có xu hướng tăng và biến động khó lường, do vậy nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi đầu tư vàng.

Grab, Shopee, FPT Shop... phải dừng quảng cáo trên các kênh YouTube 'bẩn'

Hàng loạt công ty như Grab, Shopee, FPT Shop, Huawei Việt Nam… sẽ phải dừng việc quảng cáo trong các video trên YouTube có nội dung xấu độc, phản động, chống phá.

Trung Quốc cảnh báo Microsoft, Dell, Samsung sẽ đối mặt 'hậu quả thảm khốc' nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ

Chính phủ Trung Quốc vào giữa tuần trước đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Microsoft, Dell và cả các nước khác như Samsung của Hàn Quốc để tham gia họp bí mật, tờ New York Times đưa tin.

Đề xuất tăng phí 37 dự án BOT

Bộ GTVT vừa có văn bản lấy ý kiến bộ, ngành, địa phương trước khi trình Thủ tướng tình trạng sụt giảm doanh thu của hàng chục dự án BOT và đề xuất tăng phí ở 37 dự án BOT trên cả nước.

Số người dùng ví điện tử tại Việt Nam sẽ đạt 10 triệu vào 2020

Thị trường ví điện tử Việt Nam đang tăng trưởng mạnh khi có ngày càng nhiều "ông lớn" tham gia.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Tổng thầu Trung Quốc làm dự án Cát Linh - Hà Đông thiếu kinh nghiệm vận hành

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, quá trình triển khai dự án, tổng thầu xây dựng đường sắt tốt, nhưng vận hành đường sắt thì thiếu kinh nghiệm, vì thi công và vận hành tàu đường sắt đô thị là hai việc khác nhau.

14 ngân hàng quốc tế lớn sẽ sử dụng tiền kỹ thuật số trong thanh toán quốc tế

Dựa vào công nghệ Blockchain, 14 ngân hàng lớn của thế giới như MUFG Bank, Sumitomo Mitsui Banking Corp, UBS, Credit Suisse, Barclays, State Street... đang tham gia phát triển hệ thống thanh toán xuyên biên giới bằng tiền kỹ thuật số...

Huy động tối đa nguồn nhàn rỗi trong dân để đẩy lùi tín dụng đen

Các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông, Internet, núp bóng các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, kinh doanh cầm đồ, tạo vỏ bọc, đối phó với cơ quan chức năng để tổ chức các hoạt động cho vay không thế chấp với lãi suất rất cao.

Auchan chính thức dừng hoạt động 15 siêu thị tại Việt Nam từ hôm nay

Từ ngày hôm nay (3.6), Auchan Việt Nam chính thức dừng hoạt động 15/18 cửa hàng siêu thị tại Việt Nam.

Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau

Giới trẻ - 17/08/2019 16:19
Một tỷ phú người Brazil đã quyết định chôn chiếc xe Bentley trị giá nửa triệu đô la Mỹ (khoảng 11 tỷ VND) của mình ở ngay trong vườn để... dùng cho kiếp sau.

Ngôi nhà ống giữa ở Sài Gòn là ‘không gian chứa đựng’

Giới trẻ - 17/08/2019 15:57
Có tên gọi /House, ngôi nhà nằm gần trung tâm Sài Gòn là “không gian chứa đựng” bao gồm một gia đình nhiều thế hệ.

Ấn Độ xét lại học thuyết hạt nhân?

Thế giới - 17/08/2019 15:57
Ngày 16.8, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ám chỉ khả năng nước này suy nghĩ lại về học thuyết không tấn công phủ đầu bằng hạt nhân (No First Use - quốc gia hạt nhân cam kết không dùng vũ khí hạt nhân như phương tiện chiến tranh trừ phi phía kẻ địch dùng vũ khí hạt nhân tấn công trước).

Đài Loan giới thiệu UAV ‘cảm tử’

Thế giới - 17/08/2019 15:53
Máy bay không người lái (UAV) có khả năng đồng bộ hóa với tín hiệu radar, phá hủy cơ sở quân sự hoặc hệ thống tên lửa trên mặt đất bằng hình thức tấn công “tự sát” vừa được trình làng tại Triển lãm Công nghệ quốc phòng và hàng không Đài Bắc.

Bé gái 3 tuổi chết tại BV Nhi đồng 2: Hàng loạt bác sĩ đã làm sai

Sức khỏe - 17/08/2019 12:37
Đó là thừa nhận của lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 trong kết luận lần thứ 2 của Hội đồng chuyên môn ở bệnh viện này về cái chết của bé gái N.H.T.Tr. (3 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM). Tuy nhiên, kết luận này vẫn chung chung, chưa xác định nguyên nhân gây ra cái chết, trách nhiệm thuộc về ai.

Các sao Hoa ngữ rạch đôi chiến tuyến trong biểu tình ở Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 12:36
Cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng. Các nghệ sĩ, diễn viên cũng bị cuốn vào cuộc biểu tình này từ Lưu Diệc Phi, Thành Long, Xa Mạn Thi...

Thời nhảy đầm bị coi là 'dâm ô'

Thư giãn - 17/08/2019 12:34
Chỉ hai chục năm, từ chỗ bị coi là một trò “dâm ô”, khiêu vũ đã được khoác lên cái áo văn minh mà mỗi người đàn ông thành thị nên biết. Kèm theo sự biến đổi ấy là cách đàn ông Việt Nam bày tỏ tình cảm với phái nữ.

Siêu máy bay Boeing 787-10 thuê từ Mỹ đã về Việt Nam

Kinh tế - 17/08/2019 12:31
Tối 16.8, Vietnam Airlines đã đón nhận máy bay Boeing 787-10 Dreamliner mang số hiệu VN-A879 tại sân bay quốc tế Nội Bài. Đây là chiếc đầu tiên trong tổng số 8 chiếc Boeing 787-10 được bàn giao dần từ nay đến cuối năm 2020.

Cathay Pacific: ‘Nạn nhân’ của tình hình bất ổn tại Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 11:22
Cathay Pacific ngày 16.8 thông báo quyết định từ chức của giám đốc điều hành (CEO) Rupert Hogg. Hãng hàng không này đang bị giới chức Bắc Kinh hạn chế hoạt động vì để cho một số nhân viên tham gia biểu tình tại Hồng Kông.

Nhà thiết kế Tom Ford tiết lộ về phong cách thời trang của mình

Giải trí - 17/08/2019 11:20
Nhà thiết kế thời trang danh tiếng Tom Ford nổi tiếng thế giới với những sáng tạo về mốt và phong cách, nhưng ông tiết lộ rằng về phần mình, ông giữ cho mọi thứ thật đơn giản và luôn mặc cùng một kiểu trang phục mỗi ngày.

Á hậu Kiều Loan chính thức xuất hiện trên trang chủ Miss Grand International

Giải trí - 17/08/2019 11:01
Á hậu 1 của cuộc thi Hoa hậu thế giới Việt Nam 2019 Nguyễn Hà Kiều Loan vừa được trang chủ Hoa hậu Hoà Bình Quốc tế 2019 (Miss Grand International) giới thiệu chính thức với những lời khen ngợi

'Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam'

Thời sự - 17/08/2019 10:59
Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Động tác giúp giảm đau lưng hiệu quả

Sức khỏe - 17/08/2019 10:55
Chứng đau lưng rất phổ biến với mọi lứa tuổi, đặc biệt là đối với nhân viên văn phòng do ít vận động. Đau lưng gây ra nhiều phiền toái, làm giảm chất lượng cuộc sống. Những động tác sau đây sẽ giúp bạn giảm đau lưng hiệu quả.

Dịp 2.9, TP.HCM tăng thêm nhiều chuyến tàu, xe

Thời sự - 17/08/2019 10:50
Trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2.9 năm nay, Sở Giao thông vận tải TP.HCM sẽ tăng cường thêm xe đò để đưa vào bến phục vụ hành khách. Còn ngành đường sắt sẽ có thêm 17.000 chỗ, nâng tổng số lên­ 50.000 chỗ.

Trung Quốc muốn 'dọn dẹp' Hồng Kông trước Quốc khánh: Bài toán nhiều hệ lụy

Thế giới - 17/08/2019 10:47
Cách Trung Quốc phản ứng với tình hình tại Hồng Kông rất quan trọng trong việc định hướng thị trường và ảnh hưởng tới cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc. Trên thực tế, chính trị luôn đi đôi với kinh tế Trung Quốc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS