Hậu quả dịch COVID-19, hàng triệu lao động Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực

30/06/2020 19:30
Hậu quả dịch COVID-19, hàng triệu lao động Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực

Sau hậu dịch COVID-19 tưởng chừng cuộc sống người công nhân sẽ ổn định hơn, nhưng tình cảnh của nhiều người trong số họ hiện giờ rất khó khăn. Hàng vạn lao động thất nghiệp kéo theo là người thân, gia đình họ điêu đứng.

         Nhiều công nhân của PouYuen phải nghỉ việc - Ảnh: Internet  

Chiều 29.6, đã diễn ra hội nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động (LĐ), việc làm cho doanh nghiệp (DN), do tác động của dịch COVID-19 do Bộ LĐ-TB-XH tổ chức. Tại hội nghị, ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết thị trường LĐ đã bị ảnh hưởng nặng nề do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19; số LĐ mất việc làm liên tục gia tăng trong khi khả năng tạo việc làm cả trong và ngoài nước đều gặp khó khăn trong 6 tháng đầu năm 2020, báo Thanh Niên đưa tin.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, tỷ lệ thiếu việc làm của lực lượng LĐ trong độ tuổi tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây do nhu cầu của thị trường LĐ sụt giảm. Theo báo cáo của các địa phương, tính đến tháng 6, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch, bao gồm những người mất việc làm, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập.
Số người bị ảnh hưởng do giảm thu nhập chiếm tỷ trọng lớn nhất với 57,3% tổng số người bị ảnh hưởng, tương ứng với 17,6 triệu người, gần 8 triệu LĐ bị mất việc làm hoặc phải nghỉ luân phiên, giãn việc. Trong đó, LĐ ở khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng nhất với 72%, tiếp đến là 67,8% ở khu vực công nghiệp; 25,1% ở khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản.

Theo ông Bình, kết quả giải quyết việc làm 6 tháng đầu năm chỉ đạt 540.000 LĐ, bằng 36,5% kế hoạch năm. Trong khi, số người nộp hồ sơ thất nghiệp hơn 565.000 người, tăng 32% so với cùng kỳ, số tiền chi cho bảo hiểm thất nghiệp gần 7.000 tỉ đồng.

Tại hội nghị, đại diện các DN đề nghị được giãn đóng BHXH đến tháng 12.2020; với LĐ tạm ngừng hợp đồng thì chuyển sang BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, đại diện ngành dệt may, thủy sản, hàng hải... còn kiến nghị cần nới lỏng điều kiện cho vay để DN vay gói hỗ trợ trả lương cho người LĐ...

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Văn Thanh nhận định từ nay đến cuối năm, lĩnh vực LĐ, việc làm tiếp tục gặp khó khăn. Những ý kiến của DN sẽ được Bộ LĐ-TB-XH kiến nghị để Chính phủ tháo gỡ khó khăn. Bộ LĐ-TB-XH cũng sẽ đề xuất với Chính phủ nới quy định cho phép DN được sử dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại nghề cho người LĐ.

Gay go ở các khu công nghiệp phía nam

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5.2020, ông Nguyễn Văn Hùng, Cục trưởng Cục Thống kê TP.HCM cho biết, kết quả khảo sát trên 16.300 (chiếm gần 12% tổng số DN đang hoạt động) cho thấy, có đến 85,4% số DN cho biết chịu tác động tiêu cực của dịch COVID-19, báo Tiền Phong đưa tin. Theo đánh giá của Cục Thống kê TP.HCM, DN càng lớn, kinh doanh nhiều ngành nghề càng bị tác động do ảnh hưởng của chuỗi cung ứng nguyên vật liệu sản xuất như dệt may, giày da…

Trong giai đoạn dịch COVID-19, DN phải đương đầu với nhiều khó khăn lớn như: Thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, nhu cầu về nguyên vật liệu bị gián đoạn, chi phí đầu vào tăng. 49,45% số DN bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cho rằng, thị trường tiêu thụ trong nước bị thu hẹp; 15,3% cho rằng hàng hóa sản xuất không tiêu thụ được trong nước và có đến 42,4% DN không thực hiện được hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đã hoàn tất thủ tục giải thể cho 2.015 DN, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã có 7.257 DN tạm ngưng hoạt động, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước. Cũng theo lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP.HCM, trong thời gian tới, nếu tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới, tình trạng không có đơn hàng tiếp tục kéo dài khiến các DN may mặc, giày da… chuyên gia công cho nước ngoài sẽ không còn việc và lượng lao động thất nghiệp sẽ còn tăng hơn nữa.

Theo Cục Hải quan Bình Dương, có hàng trăm DN lớn hoạt động xuất nhập khẩu bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, dẫn đến kim ngạch xuất nhập khẩu giảm mạnh. Các hàng hóa xuất, nhập khẩu giảm hơn một nửa, thậm chí có những mặt hàng gần như đứng yên so với cùng kỳ năm trước. Thị trường ngành gỗ, giày da, may mặc ảnh hưởng do các nước áp dụng chính sách hạn chế xuất nhập khẩu dẫn đến việc làm gián đoạn tiến độ thực hiện các hợp đồng đã ký kết trước đây, lượng hàng tồn kho lớn.

Hiện nay, dòng tiền của các DN lại nằm trong hàng hóa, nguyên vật liệu nên rất khó khăn trong chi phí nhân công, kho bãi. Đối với các đơn vị giày da, may mặc xuất khẩu trên địa bàn, số đơn hàng đã bị cắt giảm từ 50% đến 60%. DN rơi vào cảnh vừa thiếu nguyên liệu sản xuất vừa tồn hàng do xuất đi không được. Dự báo thời gian tới, hoạt động xuất nhập khẩu của một số DN ở Bình Dương sử dụng nguyên phụ liệu nhập khẩu, hoặc có nguồn gốc từ các nước bị dịch bệnh COVID-19 sẽ vẫn gặp nhiều khó khăn. Số khác cũng rất có thể sẽ bị ảnh hưởng dây chuyền. Mặt hàng xuất nhập khẩu sẽ giảm, trong đó, giảm mạnh nhất là các mặt hàng điện tử, điện lạnh, điện gia dụng, sắt thép.

Rất nhiều DN ở các tỉnh thành trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đã cắt giảm hoặc đang lên kế hoạch cắt giảm vài trăm nhân sự để cầm cự. Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM cho rằng, các DN cắt giảm lượng lớn lao động thời gian qua chủ yếu là những đơn vị chuyên gia công theo đơn đặt hàng xuất khẩu đi các thị trường châu Âu, Mỹ, và sử dụng rất nhiều công nhân. Do đó, khi dịch COVID-19 còn chưa được kiềm chế ổn định, những DN này thiếu đơn hàng trầm trọng, dẫn đến việc thu hẹp quy mô sản xuất và sa thải nhân viên trên diện rộng. “Huê Phong là bài học đầu tiên. Trước đó, DN này tính phương án nghỉ giãn ra hoặc nghỉ không lương để tiếp tục duy trì hoạt động, tìm đơn hàng mới. Nhưng đến lúc này không thể cầm cự nổi, buộc họ phải cho công nhân nghỉ. Huê Phong và PouYuen phải cùng cực lắm mới cắt giảm nhiều lao động đến vậy”, bà Thúy nhìn nhận.

T.H


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

An Giang: Chi gần 7 tỉ làm cổng chào ở Long Xuyên có cần thiết không?

Cổng chào TP.Long Xuyên được đặt trên quốc lộ 91 (tại lý trình km 51+589m thuộc địa bàn P.Mỹ Thạnh), rộng 22,8 mét, chia thành 2 làn xe chạy, mỗi làn 8 mét, chiều cao tĩnh không 5,7 mét, tổng chiều cao công trình 13 mét; kết cấu khung thép chịu lực.
2

Làm rõ thông tin ‘trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết’

Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin “trả nợ cho Fe Credit bằng cách tìm cái chết” và “đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”.
3

TP.HCM: Phòng khám Đa khoa Hà Đô vẽ bệnh ‘làm tiền’ bệnh nhân

Không những chỉ định thực hiện các kỹ thuật không cần thiết, vẽ bệnh, mà Phòng khám Đa khoa Hà Đô còn thu giá dịch vụ khám, chữa bệnh cao hơn nhiều so với giá niêm yết, gây bức xúc cho người bệnh. Lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt những sai phạm trên của phòng khám này.
4

Làm rõ thông tin ‘trả nợ cho Fe Credit bằng cách tìm cái chết’

Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin “trả nợ cho Fe Credit bằng cách tìm cái chết” và “đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”.
5

Bị công ty tài chính đòi nợ kiểu đe dọa, khủng bố, người dân cần làm gì?

Nhiều khách hàng phản ánh rằng nhiều bên thu hồi nợ có những biện pháp đe dọa thu hồi nợ khiến họ cảm thấy rằng thân thể, tính mạng, uy tín của bản thân bị đe dọa. Trong những trường hợp này thì khách hàng có thể trình báo sự việc đến chính quyền địa phương, cơ quan công an để được can thiệp, giải quyết”, Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp nói.

TP.HCM kết thúc theo dõi cư dân chung cư Phạm Viết Chánh có bệnh nhân 326

Sau khi xác định bệnh nhân 326 ở chung cư Phạm Viết Chánh (phường 19, quận Bình Thạnh) không phải tái dương tính, đồng thời các mẫu xét nghiệm của người thân của bệnh nhân và cư dân sống ở tầng 12, khu D của chung cư này đều âm tính với vi rút SARS-CoV-2, TP.HCM đã kết thúc theo dõi những cư dân ở đây.

Làm rõ thông tin ‘trả nợ cho Fe Credit bằng cách tìm cái chết’

Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin “trả nợ cho Fe Credit bằng cách tìm cái chết” và “đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”.

Tất cả mẫu xét nghiệm của cư dân chung cư Phạm Viết Chánh đều âm tính COVID-19

Liên quan đến bệnh nhân 326 ở chung cư Phạm Viết Chánh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) bị tái nhiễm COVID-19 khiến nhiều người dân ở đây phải cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, ngày 30.6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết tất cả các mẫu bệnh phẩm trên đều cho kết quả âm tính với vi rút SARS- CoV-2.

Việt Nam sẵn sàng cử bác sĩ đưa bệnh nhân 91 phi công người Anh về Anh

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Tiểu ban Điều trị đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Anh đề nghị cho bệnh nhân 91 về nước trên chuyến bay ngày 12.7 tới. Đây là chuyến bay của Vietnam Airlines, xuất phát từ Hà Nội đi Vương Quốc Anh đón công dân Việt Nam.

Làm rõ thông tin ‘trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết’

Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin “trả nợ cho Fe Credit bằng cách tìm cái chết” và “đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”.

TP.HCM muốn Trung ương tháo gỡ loạt khó khăn cho 2 tuyến metro

Tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh diễn ra vào chiều 29.6, TP.HCM đã nêu ra hàng loạt khó khăn mà 2 tuyến metro đang gặp phải khiến những dự án này chậm tiến độ.

Hơn 10.000 người đang được cách ly để chống dịch

Bản tin của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã 74 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng. Hôm nay, số người cách ly chống dịch tăng lên trên 10.000.

Từ 1.7, có thể làm hộ chiếu ở bất kỳ nơi đâu tại Việt Nam

Theo quy định mới của Luật xuất cảnh, nhập cảnh, từ ngày 1.7, công dân Việt Nam có thể làm hộ chiếu tại bất kì nơi nào trong nước mà không phải về địa phương, nơi mình thường trú hoặc tạm trú.

Tâm hồn giản dị - Nếu được chọn, bạn sẽ chọn tiền hay cuộc sống?

Nếu phải liệt kê những vấn đề căng thẳng nhất trong cuộc đời mình, đứng đầu bảng sẽ là chuyện tiền nong, từ ngày tôi tròn mười tám tuổi và mở chiếc thẻ tín dụng đầu tiên cho đến lúc gần bước sang tuổi bốn mươi, khi Mark và tôi quyết định phải trả sạch nợ.

Điều tuyệt đối không nên làm sau bữa ăn

Sức khỏe - 09/07/2020 14:30
Một vài thói quen xấu mà chúng ta thường làm sau khi ăn cứ tưởng vô hại nhưng thực tế lại mang đến nhiều tác hại hơn bạn tưởng.

Shiokara, món mắm Nhật ‘bốc mùi' thử thách lòng can đảm của người ăn

Giải trí - 09/07/2020 14:00
Dù là món ăn được yêu thích của không ít người Nhật nhưng Shiokara là món ăn vô cùng “khó ngửi” và thử thách lòng can đảm của người ăn.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Phải bỏ suy nghĩ logistics là ngành ‘ăn theo’

Kinh tế - 09/07/2020 13:30
Nhiều lãnh đạo, cơ quan quản lý vẫn nghĩ ngành này chỉ là “ăn theo” xuất nhập khẩu, nên cơ chế chính sách hỗ trợ cho ngành logistics cũng chưa rõ ràng”, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính nói.

Án phạt cho những kẻ kiếm tiền bằng cách ‘tổ chức mang thai hộ’

Thời sự - 09/07/2020 13:00
Chiều 8.7, HĐXX TAND TP.Hà Nội tuyên phạt các bị cáo trong vụ án “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại” từ 15 tháng tù treo đến 2 năm tù.

Chủ các rạp chiếu phim khởi kiện chính quyền bang New Jersey

Giải trí - 09/07/2020 12:30
Một nhóm các rạp chiếu phim như AMC, Cinemark và Regal đã đệ đơn kiện thống đốc bang New Jersey, đòi hỏi quyền được hoạt động trở lại trong thời gian dịch bệnh.

Dọc miền Nam Bắc ngắm những nữ sinh sở hữu góc nghiêng hoàn mỹ

Giới trẻ - 09/07/2020 12:00
Hứa Quỳnh, Quỳnh Nhi, Hồng Nhung, Mỹ Nhân, Kim Ngân là những nữ sinh có góc nghiêng gương mặt đẹp hoàn mỹ được nhiều người dành tình cảm yêu mến trên mạng xã hội.

Hai trường Harvard và MIT kiện chính quyền Trump trong việc ép du học sinh rời Mỹ

Thế giới - 09/07/2020 11:30
Ngày 8.7, hai trường Harvard và MIT đã đệ đơn kiện nhằm chống lại quyết định của chính quyền Trump trong việc tước bỏ thị thực của sinh viên nước ngoài nếu các trường đại học của họ chuyển sang hình thức học trực tuyến 100%.

Đội bóng vô địch châu Á có nguyên đội hình nhiễm COVID-19

Thể thao - 09/07/2020 11:00
Tình hình COVID-19 đang lan nhanh tại Iran, nó khiến các cầu thủ trẻ khỏe cũng nhiễm vi-rut.

GS Đặng Đình Đào: Tư duy đúng, logistics sẽ là cú hích cho nền kinh tế

Kinh tế - 09/07/2020 10:30
Được coi là ngành “dịch vụ cơ sở hạ tầng” của nền kinh tế, logistics không chỉ đem lại nguồn lợi to lớn đối với quốc gia mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc đổi mới mô hình tăng trưởng và bảo đảm cho tăng trưởng kinh tế bền vững thời kỳ hội nhập. Làm thế nào để ngành logistics Việt Nam hiện thực hóa nguồn lợi này là bài toán đặt ra cho các cơ quan quản lý, các nhà quản lý nhà nước về logistics trong bối cảnh cạnh tranh ngày một gay gắt hiện nay?

TikTok thanh minh kém thuyết phục, nguy cơ bị cấm ở Mỹ tăng cao

Công nghệ - 09/07/2020 10:00
Nguy cơ Mỹ cấm TikTok gia tăng khi Bộ Tư pháp đang điều tra quyền riêng tư trẻ em liên quan đến ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc.

Mỹ kêu gọi cắt giảm vũ khí hạt nhân, Trung Quốc từ chối

Thế giới - 09/07/2020 09:30
Chính quyền Tổng thống Donald Trump luôn kêu gọi Trung Quốc tham gia đàm phán ba bên nhằm mở rộng Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (New START) vốn chỉ có Mỹ và Nga ký kết.

Các app cho vay lãi ‘cắt cổ’ 1.000%, Bộ Công an nói gì?

Giáo dục - 09/07/2020 09:00
Về nội dung liên quan đến người vay có phải trả tiền đã vay qua app không, lãi suất ra sao, Bộ Công an cho biết số tiền vay là vật chứng của vụ án, người vay phải trả lại số tiền đã vay của app vào tài khoản cho vay với lãi suất không vượt quá 20% lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước. Sau đó, tòa án sẽ xét xử theo luật định.

Tâm hồn giản dị - Nếu được chọn, bạn sẽ chọn tiền hay cuộc sống?

Sách - 09/07/2020 08:30
Nếu phải liệt kê những vấn đề căng thẳng nhất trong cuộc đời mình, đứng đầu bảng sẽ là chuyện tiền nong, từ ngày tôi tròn mười tám tuổi và mở chiếc thẻ tín dụng đầu tiên cho đến lúc gần bước sang tuổi bốn mươi, khi Mark và tôi quyết định phải trả sạch nợ.

30 câu hỏi và câu trả lời thú vị trên mạng xã hội

Giới trẻ - 09/07/2020 08:00
Vì sao có những phụ nữ luôn nhấn mạnh nam nữ bình đẳng, nhưng trong rất nhiều chuyện, lại hưởng đặc quyền của phái yếu như một lẽ đương nhiên?

3 bài học dành cho những ai đang theo đuổi ước mơ từ chú chim sắp chết cóng

Giới trẻ - 09/07/2020 07:30
Trên con đường chinh phục ước mơ không phải ai cũng muốn chia sẻ, tôn vinh bạn khi ước mơ của bạn sắp trở thành hiện thực.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/07/2020