Hậu COVID-19, du lịch Tây Nguyên vẫn nằm yên?

24/05/2020 16:00
Hậu COVID-19, du lịch Tây Nguyên vẫn nằm yên?

Dù có nhiều “đặc sản”, tiềm năng du lịch có thừa nhưng Tây Nguyên vẫn nằm yên. Bài viết dưới đây của tác giả Nguyễn Vũ Mộc Thiêng, cũng là người làm trong ngành du lịch chia sẻ một góc nhìn về du lịch của Tây Nguyên, thời kỳ hậu COVID-19.

Nhìn từ trên cao, hồ Tà Đùng có rất nhiều đảo

Tây Nguyên gồm các tỉnh Lâm Đồng, Đăk Nông, Đắk Lắk, Kon Tum, Gia Lai; diện tích 54.700 km2 (16,4% cả nước), dân số khoảng 5,5 triệu người (5,7% toàn quốc). Là vùng trọng điểm quốc gia, có có 3 sân bay; 4 cửa khẩu với Campuchia, Lào. Cả 5 tỉnh không phải nộp ngân sách và được chính phủ hỗ trợ thêm

Trừ Lâm Đồng, Tây Nguyên thuộc top cuối của du lịch Việt Nam, dù tiềm năng có thừa. Hậu dịch COVID-19, Lâm Đồng tiên phong mở cửa đón khách từ 30/4 và 1/5; bốn tỉnh còn lại vẫn án binh bất động. Lẽ thường, Tây Nguyên phải tìm cách khuyến mại và quảng bá nhiều hơn, mới mong cạnh tranh với các địa phương khác.

Tây Nguyên thừa sức miễn vé tham quan như Huế và Hạ Long đã làm. Lưu trú, ăn uống, vận chuyển có thể mua 1 tặng 1. Chưa cần lời, chỉ cần có khách để kích hoạt tâm lý nhân viên, tạo đà cho du lịch hồi phục. Thậm chí chấp nhận lỗ có kiểm soát, xem như là chi phí marketing.

Du khách thích thú với sản phẩm du lịch cồng chiêng

Sản phẩm du lịch phổ biến của Tây Nguyên là văn hóa dân tộc thiểu số, cồng chiêng, thác, hồ, thông, dã quì… Những sản phẩm này, nhiều nơi khác cũng có, chưa kể du lịch bị thủy điện làm khó dễ. Du lịch Tây Nguyên độc đáo nhất là tượng nhà mồ, thế giới từng chưa thấy. Cả Việt Nam chỉ Đăk Lăk, Kon Tum, Gia Lai có tượng nhà mồ. Người Việt gọi vậy vì tượng đặt quanh nhà mồ. Người Bahnar gọi là Dik, người Jarai gọi là Hlun...

Tượng bằng gỗ ở Tây Nguyên

Tượng làm bằng gỗ, nguyên cây, đẽo gọt thủ công bằng rìu và chà gạc. Tượng nào cũng có hồn, mộc mạc, chân thực, rất riêng. Trước dùng gỗ hương, cà chít; nay gỗ gì cũng làm, miễn chịu được nắng mưa. Công việc này của đàn ông, chỉ làm tượng cho người thân đã mất và được thực hiện như một thứ nghi thức tôn giáo, đầy tính nhân văn, ẩn chứa nhiều thông điệp.

Từ cách làm, nguyên liệu, màu sắc cho đến nơi đặt tượng đều thân quen, gần gũi và sống động đến kinh ngạc. Các nghệ nhân đã thổi hồn vào từng tượng, gắn kết với cuộc sống thường ngày của người đã khuất. Vì nhiều lẽ, tượng nhà mồ ngày càng mai một, việc làm tượng chỉ thu hẹp trong già làng hoặc các nghệ nhân.

Đáng mừng là Pleiku đã có Vườn tượng dân gian. Nhiều nhà hàng, quán cà phê đã biết tận dụng tượng dân gian để trang trí, tạo nên nét độc đáo, không đụng hàng. Xưa, tượng chỉ quanh quẩn nhà mồ. Nay, tượng có mặt khắp chốn, thành điểm nhấn giá trị văn hóa để hợp sức với người dân làm du lịch. Rồi đây, tượng sẽ vào khách sạn, ra đường phố và trở thành quà lưu niệm cực chất.

Một góc vườn tượng dân gian Tây Nguyên

Pleiku đang có kế hoạch khuyến khích, phục hồi văn hóa làm tượng dân gian Tây Nguyên, lập hồ sơ đề nghị Unesco công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể” của thế giới; xây dựng công viên “Tượng Dân gian Tây Nguyên” của các dân tộc; hướng dẫn du khách kỹ thuật đẽo gọt tượng…Hơi tiếc là cây K’nia (người Việt gọi là cây cày) và hoa P’lang (Bắc Trung bộ gọi là cây gạo, cây gòn; không phải hoa gạo miền Bắc) biểu tượng của Tây Nguyên gần như vắng bóng.

Tây Nguyên có nhiều món ngon như gà bay (khác gà đi bộ) nướng than hồng, ngọt thơm, dai, béo vừa đủ; ngon tê lưỡi. Cá anh vũ Gia Lai, loại cá tiến vua, nghe đồn ngon hơn cá anh vũ Tây Bắc. Đầu cá nấu chua với lẩu măng, lá giang, bắp chuối hột đều bá cháy. Lòng cá xào với giảo cổ lam là thuốc bổ của vua chúa ngày xưa. Thân cá có thể hấp, chiên, kho. Món nào cũng ngon điếc mũi.

Món gỏi lá dân dã mà tinh tế, có phần cầu kỳ, được chăm chút kỹ lưỡng với hơn 30 loại lá rừng, lá vườn; tinh hoa của vùng đất đỏ bazan lộng gió. Rau rừng có bứa, ngành ngạnh, bằng lăng, sộp, rau mương, cơm nguội, đọt mây (Việt Nam), khuổn mày, baykyhut (Lào)…

Lá vườn có chanh dây, sấu, chùm ngây, vông, dâu tằm, dâu da, atiso, chùm ruột, xoài, điều, thu hải đường, me, mơ rừng, sung, ổi… đến các loại rau quen thuộc như đinh lăng, diếp cá, mã đề, càng cua, tía tô, mơ lông, sa lach, cải…. Toàn rau sạch. Mỗi loại có tác dụng riêng như thực phẩm chức năng, tạo thành Vitamin tổng hợp.

Món trứng kiến và các món ăn đặc sản Tây Nguyên

Gỏi là cá sọc dưa hoặc cá lăng thái mỏng ướp riềng thính ăn kèm tré từ thịt heo ba chỉ và bì, cùng tôm Biển Hồ ngọt lự. Nước sốt chấm chưng cất từ lòng, da, xương, đầu cá; tôm Biển Hồ và các loại gia vị ớt, muối, riềng, gừng. Khi thưởng thức, thực khách khéo léo gói ghém các loại lá thành phểu; cho nhân ăn kèm (tré, cá, tôm, thịt, gia vị...) vào. Chan vừa đủ nước sốt rồi đưa lên miệng, từ tốn nhai để cảm nhận hết tinh túy của núi rừng, sông hồ, vườn tược và đất trời Tây Nguyên.

Đăk Nông nào giờ im hơi lăng tiếng, gần đây bỗng trình làng điểm đến Tà Đùng ấn tượng., mới mẻ. Hậu Covid 19, sau khi chống dịch hiệu quả, cả nước đang thừa thắng xông lên, chạy đua hồi phục, đưa kinh tế trở lại hoạt động bình thường theo cách mới. Du lịch được xem là mũi đột phá với kích cầu nội địa “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” bằng các gói khuyến mãi, làm mới sản phẩm, giới thiệu những điểm đến độc, lạ.

Nếu không biết chớp thời cơ, thay đổi cách nghĩ, đột phá cách làm; du lịch Tây Nguyên sẽ khó phát triển.

Nguyễn Vũ Mộc Thiêng

* Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hồng Ngọc lần đầu tiết lộ ảnh bị bỏng vì nổ nồi xông hơi

Hình ảnh Hồng Ngọc chia sẻ khiến nhiều người ngỡ ngàng, thương xót bởi không nghĩ chị bị bỏng nặng như thế.

Bản phối mới của “We Are The World” khiến người nghe xúc động

Nam danh ca Lionel Richie đã vừa thực hiện một bản phối mới cho ca khúc nổi tiếng “We Are The World” với mục đích nhớ về một thời kỳ đặc biệt khi cả thế giới cùng chống dịch Covid-19.

“Không thể quên” giọng hát của người tù bị kết án oan suốt 37 năm

Thí sinh Archie Williams là một nhân tố đặc biệt của cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Mỹ “America’s Got Talent” năm nay. Archie đã khiến người nghe xúc động mạnh trước phần trình diễn của mình.

20% sinh viên Trung Quốc tự nhận thuộc cộng đồng LGBTQ

Thái độ của người dân Trung Quốc đối với cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới và khác) đã thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Nam diễn viên người Mỹ bắn tình cũ rồi tự sát

Nam diễn viên Hagen Mills, 29 tuổi, tự tử sau khi nổ súng cố gắng giết người tình cũ. Vụ việc xảy ra tại Mayfield, Kentucky - Mỹ gây hoang mang, lo ngại.

Dù dịch COVID-19 đã bớt, việc tụ tập đông người vẫn là nỗi ám ảnh

Ngay cả khi chính quyền khẳng định đã an toàn để quay lại rạp, hầu hết khán giả Mỹ vẫn chần chừ.

Nhạc sĩ Phú Quang nhập viện vì sức khỏe yếu, đang phải điều trị tích cực

Mới đây trên trang cá nhân của mình, một người bạn thân của nhạc sĩ Phú Quang đã thông báo hiện tại sức khỏe của nhạc sĩ Phú Quang đang rất yếu và đang điều trị tại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

'Baby One More Time': Đĩa đơn mở màn đỉnh nhất lịch sử âm nhạc

Trong suốt sự nghiệp kéo dài hơn 20 năm của mình, "công chúa nhạc pop" Britney Spears sở hữu không ít bài hit nhưng không có bất kỳ ca khúc nào vượt qua được đĩa đơn đầu tay "Baby One More Time".

Xem Sex Education, mặt tôi đỏ như gấc, cứ ngỡ đang xem chuyện nhà mình

Điện ảnh - Thanh Hương - 16/07/2025 13:00
Tôi đã nhận ra những bài học cực đắt giá trong việc nuôi dạy con cái.

Hướng dẫn dùng ChatGPT tạo ảnh căn cước

Kỹ năng - Quang Huy - DT - 16/07/2025 12:00
Bạn muốn chụp một bức ảnh căn cước trong trang phục văn phòng lịch sự để sử dụng khi nộp hồ sơ trực tuyến hoặc cho một mục đích nào đó? Bài viết sau sẽ giúp bạn tạo ra hình ảnh như vậy bằng ChatGPT.

"Logo sống" đọc sách trên cao hút du khách: Công việc kỳ lạ, lương cao ngất ngưởng không ngờ

Thư giãn - Phạm Trang - 16/07/2025 11:00
Chỉ cần ngồi yên trên chiếc ghế cao cả mét, đọc sách giữa dòng người qua lại, chàng trai trẻ ở khu du lịch Vũ Nữ Châu đang khiến dân mạng Trung Quốc phát sốt với mức lương hơn 10.000 nhân dân tệ mỗi tháng, kèm theo bao ăn ở.

Người lớn không hiểu được đâu: Tralalero Tralala, Tung Tung Tung Sahur hot đến thế là vì lý do này!

Suy ngẫm - Chi Chi - 16/07/2025 10:00
Vì sao Brainrot - xu hướng 3 tỷ view đang xâm chiếm “khối nghỉ hè” toàn cầu?

Đại địa chấn kinh tế - Giải mã khủng hoảng quá khứ, kiến tạo tương lai bền vững

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 16/07/2025 09:00
"Đại địa chấn kinh tế" của Linda Yueh là cuốn cẩm nang vô cùng quan trọng, mang tính định hướng. Nó cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử khủng hoảng và những bài học thực tiễn để định hướng trong hiện tại, chuẩn bị cho tương lai.

6 bài học Na Tra dạy phụ huynh

Điện ảnh - Trang Vũ - 16/07/2025 08:00
Phim hoạt hình đôi khi không chỉ dành cho trẻ nhỏ.

Top 5 AI tạo video đỉnh, VEO 3 có phải số 1?

Kỹ năng - Lê Hà - 15/07/2025 13:00
VEO 3 được giới sành công nghệ ca ngợi là "phù thủy tạo video", nhưng nó có thực sự là số 1? Hãy cùng trải nghiệm ngay top 5 công cụ AI giúp tạo ra những clip viral cực chất dành cho giới trẻ và dân văn phòng.

"Khi cuộc đời cho bạn quả quýt" - Đây là cách mà phụ nữ thông minh thua trong thế thắng!

Điện ảnh - VV - 15/07/2025 12:00
Chủ nghĩa nữ quyền là một quá trình chứ không phải kết quả.

Canva Text-To-Image: Biến văn bản thành hình ảnh trong tích tắc

Kỹ năng - Bùi Tú - 15/07/2025 11:00
Bạn đã bao giờ mơ ước chỉ cần mô tả ý tưởng bằng lời nói và một hình ảnh sống động hiện ra ngay trước mắt? Với Canva Text-to-Image, điều đó hoàn toàn có thể!

Bố mẹ EQ cao sẽ không để con mình mắc kẹt trong vũ trụ Brainrot đến "thối não" ra đâu!

Suy ngẫm - Mạn Ngọc - 15/07/2025 10:00
Bố mẹ có EQ cao sẽ không bao giờ cho con xem vũ trụ Brainrot!

'Hạnh phúc tuổi trẻ' - Cuốn sách nhỏ gói trọn chân lý lớn về tự do và yêu thương

Từ sách - Phim - Thu An - 15/07/2025 09:00
​​​​​​​“Hạnh phúc Tuổi trẻ” của J. Krishnamurti là một quyển sách khổ nhỏ, nhưng lại chứa đựng nhiều kiến thức, những lời khuyên giá trị, và một tấm lòng yêu thương dào dạt với người trẻ, có thể giúp chữa lành cho những người đang hoang mang, khổ đau, bế tắc.

Không còn bệnh tim - Giữ trái tim khỏe mạnh từ bên trong: 4 dưỡng chất hỗ trợ tăng Oxit Nitric (NO)

Từ sách - Phim - Quìn - 15/07/2025 08:00
Để trái tim thực sự khỏe mạnh, cơ thể bạn cần đủ lượng phân tử đặc biệt mang tên Oxit Nitric (NO) – một chất có khả năng điều hòa huyết áp, cải thiện lưu thông máu và bảo vệ lớp nội mạc mạch máu khỏi tổn thương.

Giới marketing ngày càng phụ thuộc vào AI

Kỹ năng - Anh Tú - 14/07/2025 14:00
Theo một nghiên cứu mới thực hiện bởi Hootsuite, hơn một nửa số chuyên gia marketing được khảo sát cho rằng họ không thể tưởng tượng làm việc nếu thiếu AI.

AI tràn ngập dịch vụ số: Sáng tạo của con người đang bị thay thế?

Kỹ năng - Hoàng Vũ - 14/07/2025 13:00
Từ học ngôn ngữ đến nghe sách nói, trí tuệ nhân tạo (AI) đang len lỏi vào các dịch vụ kỹ thuật số phổ biến, thay thế ngày càng nhiều vai trò vốn thuộc về con người.

Xem Sex Education, càng nghĩ tôi càng lo tật xấu của con gái, không biết dạy thế nào để con tỉnh ngộ!

Điện ảnh - Thanh Hương - 14/07/2025 12:00
Tôi sợ con sẽ mất hết bạn bè vì tính xấu này!
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 16/07/2025