Chủ nhật, 21/07/2019

Hạt Giống Tâm Hồn và hàng loạt sách bị in lậu: First News tuyên bố 'buộc phải chiến đấu'

17/06/2019 09:16
Hạt Giống Tâm Hồn và hàng loạt sách bị in lậu: First News tuyên bố 'buộc phải chiến đấu'

Có nhiều sách lậu đề giá bán cao hơn sách thật từ 20-40%, ví dụ sách thật in giá 42.000 đồng thì sách giả in 50.000 đồng, sau đó bán bằng giá sách thật, tạo ra ảo giác "giảm giá".

Mới đây, ông Nguyễn Văn Phước, nhà sáng lập kiêm CEO First News - Trí Việt đã đăng tải những dòng trạng thái thể hiện sự bất bình trước vấn nạn sách lậu - vấn nạn mà theo ông không chỉ gây thiệt hại đến riêng First News mà còn làm tổn hại đến tất cả các nhà xuất bản chân chính, "ăn cắp" ngân sách quốc gia.

Hạt Giống Tâm Hồn và hàng loạt sách bị in lậu: First News tuyên bố “buộc phải chiến đấu” - 1
Ông Nguyễn Văn Phước: Ủng hộ, cổ súy việc sản xuất, kinh doanh sách trái pháp luật cũng là tàn phá nền Giáo dục và Tri thức quốc gia

"Buộc phải chiến đấu..."

Với đầu đề "FIRST NEWS BUỘC PHẢI CHIẾN ĐẤU TÌM CÔNG LÝ", ông Phước cho biết dù nhiều lần phía ông cảnh báo đích danh, nhiều sàn thương mại điện tử lớn hiện nay vẫn tiếp tục bán, chuyển hàng công khai tiêu thụ sách lậu của Trí Việt - First News và của nhiều NXB khác - đang tâm đánh lừa bạn đọc, thu lợi bất chính.

"Chất lượng sách in rất xấu và sai sót rất nhiều. Chúng tôi không thể chấp nhận những đứa con tinh thần yêu quý của mình đã đổ biết bao tâm huyết, tâm sức, thời gian để tạo nên, bị các trùm in lậu xuyên quốc gia với các thế lực đen bảo vệ xẻ thịt, bị đoạ đày dã man vô lương tâm như vậy", ông Phước viết.

Qua các hình ảnh ông chia sẻ, rất nhiều sách, bộ sách, dòng sách nổi tiếng từ hàng chục năm nay do First News - Trí Việt tiên phong chuyển ngữ phục vụ người Việt đã bị in lậu một cách có hệ thống, như: Hạt Giống Tâm Hồn, Đắc Nhân Tâm, Nghĩ Giàu Làm Giàu, Dám Nghĩ Lớn...

Hạt Giống Tâm Hồn và hàng loạt sách bị in lậu: First News tuyên bố “buộc phải chiến đấu” - 2
Hạt Giống Tâm Hồn và hàng loạt sách bị in lậu: First News tuyên bố “buộc phải chiến đấu” - 3

Những hình ảnh về sách in lậu, nhái sách thật được ông Phước công bố, đã được First News phối hợp cơ quan chức năng lập vi bằng

Không chỉ nói đứng đằng sau tình trạng này là những trùm in sách lậu, ông Phước cho rằng đó có thể còn là những "đường dây mafia" sản xuất kinh doanh buôn bán tiêu thụ hàng giả đang ngang nhiên lộng hành vi phạm luật pháp, trốn thuế trắng trợn.

"Phải tìm cho ra những thế lực đen phía sau quốc nạn này", ông viết. Bởi "nếu không triệt phá tận cùng - sẽ không ai còn muốn lao động sáng tạo, tìm nguồn tri thức mới cho sự nghiệp khai tâm mở trí chấn hưng phục quốc cho nước Việt của chúng ta''.

In lậu tinh vi, giống tới 90-95% sách thật, qua mắt cơ quan chức năng

Trả lời phóng viên, nhà sáng lập First News - Trí Việt nói lĩnh vực xuất bản và kinh doanh sách gắn liền với tri thức và văn hóa, có ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống người dân nên luôn được giám sát và kiểm duyệt gắt gao. Vậy nhưng, sách lậu vẫn xuất hiện nhan nhan trên thị trường khiến nhiều độc giả nhầm lẫn.

Điều này trước hết là ảnh hưởng xấu trực tiếp tới người đọc. Do quá trình in ấn ẩu tả, sử dụng mực giả kém chất lượng, nhiều cuốn sách lậu dễ bị lem, nhòe mực, gáy sách dễ bung.

Tuy nhiên, cũng có những cuốn sách lậu in ấn tinh vi đến nỗi giống tới 90-95% sách thật. Trong nhiều lần đi cùng công an triệt phá sách lậu, ông Phước khẳng định, có những đơn vị sản xuất sách lậu quá giống sách thật đến nỗi chính công an cũng không thể phân biệt mà chỉ có người trong nghề mới có thể nhận ra.

Những chi tiết giúp phân biệt có thể kể ra như: Bìa sách giả mờ nhạt hơn một chút, giấy bìa và ruột sách mỏng hơn vài %, chữ in không sắc nét, mực in không đều, hơi lem nhem chỉ ở những trang có chữ to, trang bìa lót, trang lưu chiểu cuối và những trang có hình ảnh minh hoạ.

Bên cạnh đó, gáy sách giả thường không vuông vức, hơi lệch chỉ so với sách thật. Cuốn sách nhìn mỏng và èo uột hơn. Ngoài một số chi tiết nhỏ này, theo ông Phước, sách lậu rất giống sách thật, ngay cả logo, địa chỉ của nhà sách cũng được in hiệu ứng chữ nổi hay ép nhũ không khác bìa sách thật.

Hạt Giống Tâm Hồn và hàng loạt sách bị in lậu: First News tuyên bố “buộc phải chiến đấu” - 4
Dòng sách self-help của First News - Trí Việt mang lại nhiều giá trị lớn cho người đọc, đã được thị trường đón nhận tốt nhiều năm qua

"Một số sách in lậu, đơn vị gian lận còn sắp chữ lại y như sách thật. Tuy nhiên, do khâu đọc lỗi chính tả, morat quá kém, sai sót ở nhiều trang. Chỉ khi so hai cuốn sách giả, thật từng trang mới nhận ra được".

Ông Phước cũng cho rằng, khi đặt bìa các sách giả, sách thật bên cạnh nhau thì bạn đọc tinh ý có thể so sánh, phân biệt được. Tuy nhiên, cách làm đó cũng chỉ áp dụng với sách in lậu tay ngang. Đối với sách in lậu cao cấp thì chỉ còn cách phải tìm một cuốn sách chính hãng mở bên trong ruột sách so sánh từng trang mới có thể phân biệt.

Bán một cuốn sách lậu là tiếp tay giết chết ngành xuất bản, phá hủy văn hóa và nền tri thức Việt

Nhiều người cho rằng, sách giả vừa rẻ vừa giống sách thật đến như vậy thì chỉ có lợi chứ không gây hại cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều sách in giả đề giá bán cao hơn sách thật từ 20-40%. Ví dụ có cuốn sách thật in giá 42.000 đồng thì sách giả tăng lên 50.000 đồng sau đó chiết khấu, bán bằng giá sách thật.

Chiêu bài ở đây chính là việc tạo ra ảo giác "giảm giá" để kích thích người mua.

Một tác hại to lớn khác của sách giả chính là việc trốn thuế. Theo ông Phước, để làm ra một cuốn sách thật, các NXB sẽ phải chi trả cho thuế, chi phí in ấn, dịch thuật, tác quyền, truyền thông... Ngành kinh doanh và xuất bản sách tuy đóng góp giá trị GDP không nhiều nhưng vẫn là một phần trong nền kinh tế, góp phần đóng thuế và dựng xây đất ước. Trong khi đó, sách lậu hoàn toàn trốn thuế và không mất các chi phí như vừa nêu.

Hạt Giống Tâm Hồn và hàng loạt sách bị in lậu: First News tuyên bố “buộc phải chiến đấu” - 5

Hàng loạt tác phẩm của Fisrt News bị làm giả

Ngoài vấn đề tiền bạc, theo ông Phước, sách lậu đang trở thành kẻ phá hoại nền văn hóa và tri thức Việt Nam. Nếu sách lậu cứ tiếp tục được bày bán công khai, chiếm lĩnh thị trường thì sách thật sẽ không còn "đất" sống và các NXB có nhiều khả năng đứng trước nguy cơ phải đóng cửa.

"Nếu một đất nước không có những người làm sách chân chính thì ai sẽ là người làm ra những cuốn sách hay, cung cấp tri thức đến mọi người, nâng cao trình độ dân trí? Một nước sẽ đi về đâu nếu người dân thiếu sách?

Một triết gia nổi tiếng và uyên bác từ thế kỷ 18 đã nói rằng: "Muốn phá huỷ tinh thần một dân tộc, phá huỷ một quốc gia - trước hết hãy tàn phá nền Giáo dục và Tri thức của quốc gia đó". Vậy nếu chúng ta ủng hộ, cổ súy việc sản xuất, kinh doanh sách trái pháp luật thì có phải là đang tàn phá nền Giáo dục và Tri thức quốc gia hay không?", ông Phước trăn trở.

Ông phước phân tích, hiện nay, nhiều người chỉ muốn mua - bán những cuốn sách càng rẻ càng tốt và cho rằng, dù sách có xấu, sai nội dung hay đọc nhức mắt một tí cũng được - miễn là bán thu được tiền lời. Theo ông, đây là cách suy nghĩ vô cảm.

Việc ủng hộ in lậu, trực tiếp tiếp tay cho việc phát hành, tiêu thụ sách giả trốn thuế không chỉ lừa dối bạn đọc, ủng hộ những kẻ làm gian mà còn là nguồn gốc những tiêu cực, tham nhũng trong quản lý in ấn, phát hành ở Việt Nam và trực tiếp triệt phá những tác giả có tâm, những NXB và đơn vị xuất bản chân chính ở Việt Nam.

"Các quốc gia văn minh phát triển khác như Nhật Bản, Hàn Quốc... đều rất tôn trọng bản quyền trí tuệ và căm ghét sự giả dối, kiếm tiền bất chính, xem những hành vi đó là tội ác, là quốc nạn thực sự. Nhưng ở Việt Nam, tôi không hiểu sao vẫn còn nhiều người thờ ơ với vấn đề này".

Ông Phước cho rằng, muốn quốc gia thay đổi để phát triển thực sự thì chắc chắn phải thay đổi tận gốc rễ, từ nhận thức của người dân đến các nhà lãnh đạo, các cơ quan quản lý. Nếu chỉ nói xuông mà không thực sự thực tâm quan tâm và quyết tâm hành động thì không thể nào dẹp yên vấn nạn sách lậu.

(Thông tin do First News cung cấp)

Theo Dân Trí


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Triệu Hoài An, bé gái bị bỏ rơi trong bao nilông đã 'bay' về trời

Bé gái Triệu Hoài An đã về miền an lạc mãi mãi vào rạng sáng 12-7 sau 4 tháng kiên cường chống chọi với bệnh não nước bẩm sinh. Hoài An là em bé bị bỏ rơi, treo trong bao nilông ngoài vườn cà phê trước khi được tìm thấy.
2

Bài 1: Cái kết bi kịch cho người đàn ông bội tình

Vụ án xảy ra ở một huyện vùng U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang làm bàng hoàng trong dư luận, không ai có thể hình dung được một người phụ nữ dám dùng dao cắt đứt lìa “của quý” của người tình vì không chịu nổi tính vũ phu và ghen tuông.
3

Nguyên Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà chết trong nhà giam

Nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà đã tử vong trong trạm giam. Trước đó ông Trần Bắc Hà bị bắt tạm giam vì có những sai phạm liên quan đến đại án ngàn tỉ tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).
4

Lễ viếng Giáo sư Hoàng Tụy

Sáng nay 19.7, tại Nhà tang lễ Quốc gia (5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), diễn ra Lễ viếng Giáo sư Hoàng Tụy. Giáo sư là tác giả của phương pháp lát cắt Tụy, đánh dấu sự ra đời chuyên ngành toán học mới, lý thuyết tối ưu toàn cục.
5

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng về diễn biến ở Biển Đông

Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982'' - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Việt Nam viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên 5.000 tấn gạo cứu đói

Vừa qua, Việt Nam đã hỗ trợ nhân đạo 5.000 tấn gạo nhằm giúp nhân dân Triều Tiên vượt qua nạn đói, khắc phục hậu quả thiên tai.

Vụ giang hồ xăm trổ vây xe công an: Bắt khẩn cấp Ngô Văn Giang

Công an Đồng Nai vừa bắt khẩn cấp Ngô Văn Giang, một trong những người được cho là đã huy động giang hồ bao vây xe chở công an gây náo loạn ở TP.Biên Hòa chiều 12.6.

Bộ Quốc phòng thông tin vụ rơi máy bay quân sự tại Khánh Hòa

Bộ Quốc phòng cho hay đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn rơi máy bay quân sự xảy ra sáng nay 14.6.

Quốc hội tán thành và thông qua quy định 'đã uống rượu bia thì không lái xe'

Sáng 14.6, với đa số ý kiến tán thành, Quốc hội chính thức thông qua quy định “đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông” trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Bài 2: Đưa em gái lấy… ‘anh rể’ và những rắc rối phát sinh

Không thấy bên nhà gái trả lời, nghĩ bụng chắc là đồng ý nên không ai bảo ai tính chuẩn bị từ giã ra về. Lúc này, ông T. như chợt nhớ đến con em kế năm nay cũng vừa 18 tuổi, nếu không có vàng trả thì đem “thế” con em vậy.

Hà Nội: Bé trai đuối nước ở công viên nước Thanh Hà đã tử vong

Một bé trai khi đang vui chơi cùng gia đình tại khu vực sông lười trong công viên nước Thanh Hà (khu đô thị Thanh Hà, Q.Hà Đông, Hà Nội) đã tử vong sau nhiều giờ cấp cứu.

Trưởng đoàn Thanh tra Bộ XD bị lập biên bản về 'tội' vòi tiền là người thế nào?

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng, là Trưởng đoàn Thanh tra vừa bị cơ quan công an lập biên bản về hành vi vòi tiền tại Vĩnh Phúc.

Cứu thuyền viên người nước ngoài bị tai nạn trên biển

Tàu Bulk Japan (quốc tịch Liberia) hành trình từ Trung Quốc đi Singapore, khi đang đi ngang qua vùng biển Đà Nẵng thì xảy ra tai nạn lao động khiến thuyền viên Alcarez Peter II Alesna (SN 1973, người Philippines) là thủy thủ trưởng của tàu bị thương nặng.

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc cần chấm dứt hành vi hung hăng tại Biển Đông

Thế giới - 21/07/2019 16:47
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Nước Mỹ kiên quyết chống lại việc gây hấn và đe doạ bởi bất ký bên nào nhằm khẳng định tuyên bố về lãnh thổ hay lãnh hải. Trung Quốc nên chấm dứt ngay thái độ hung hăng và kiềm chế các kiểu hành vi khiêu khích và gây mất ổn định thế này".

Chất Michelle phiên bản tiếng Việt của Becoming

Sách - Vũ Lương - 21/07/2019 08:00
First News - Trí Việt đã phát hành cuốn hồi ký Becoming phiên bản tiếng Việt của cựu Đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ Michelle Obama với cái tên cũng ngắn gọn và súc tích như tên trên bản gốc – Chất Michelle.

Giới bán lẻ Hàn Quốc kêu gọi tẩy chay hàng Nhật

Thế giới - 20/07/2019 16:07
Hashtag #boycottjapan (tạm dịch “Tẩy chay Nhật Bản”) nhắm đến các thương hiệu như Sony, Toyota, Uniqlo, Canon bắt đầu xuất hiện rộng rãi trên mạng xã hội sau khi chính quyền Tokyo thông báo hạn chế xuất ba loại hóa chất dùng cho sản xuất hàng công nghệ.

Siêu hang động Thiên Đường xác lập kỷ lục độc đáo nhất châu Á

Du lịch - 20/07/2019 16:06
Ngày 20.7, đại diện Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, Hội đồng Kỷ lục Châu Á vừa xác lập kỷ lục cho hang Thiên Đường (Tân Trạch, Bố Trạch) là “Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á”.

Nửa đầu năm, ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng gấp 6 lần

Kinh tế - 20/07/2019 16:06
Nửa đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu tới 75.437 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại, gấp hơn 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nhà trường lên tiếng trước nghi vấn hạ điểm chuẩn để giúp con một lãnh đạo Sóc Trăng

Giáo dục - 20/07/2019 16:04
Mới đây, sự việc xảy ra tại Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) khiến dư luận xôn xao và đặt ra nghi vấn Ban giám hiệu (BGH) nhà trường cố tình tăng chỉ tiêu tuyển sinh, hạ điểm chuẩn để con lãnh đạo đậu vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Gien trường thọ có thể ức chế miễn dịch?

Sức khỏe - 20/07/2019 16:03
Các nhà di truyền học Mỹ cho rằng việc phát hiện ra khả năng của gien chịu trách nhiệm về tuổi thọ ở giun - gien TCER-1, có tác dụng ức chế miễn dịch có thể giúp kiểm tra các cơ chế lão hóa tương tự của cơ thể người.

'Tinh hoa Bắc Bộ' giành giải thưởng quốc tế tại Hàn Quốc

Giải trí - 20/07/2019 16:02
Vở thực cảnh đầu tiên của Việt Nam “Tinh hoa Bắc Bộ” vừa đạt giải thưởng Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019 ở Lễ trao giải Du lịch Quốc tế tại Hàn Quốc do Best Hotels – Resorts Awards bình chọn.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton chỉ trích Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông

Thế giới - 20/07/2019 16:00
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa lên Twitter chỉ trích những hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tư tưởng thoát Á và Khuyến học của Fukuzawa Yukichi

Sách - 20/07/2019 15:59
Fukuzawa khẳng định, chỉ có đi theo con đường văn minh hóa thì mới có thể "làm tăng chí khí của dân, mới trở thành sức mạnh hậu thuẫn cho nền độc lập của đất nước" và để làm được điều đó không còn cách nào khác là phải “Khuyến học” và “thoát Á”.

Quỳnh Nga buồn vì bị xúc phạm khi đóng 'tiểu tam' trong Về nhà đi con

Giải trí - 20/07/2019 15:56
Đảm nhận vai 'tiểu tam' trong Về nhà đi con, Quỳnh Nga nhận không ít chỉ trích từ phía người xem. Thậm chí, một số khán giả dùng lời lẽ xúc phạm dành cho gia đình cô.

Cực phẩm IT 2 tung trailer cuối đầy điên loạn

Điện ảnh - 20/07/2019 15:50
Ngày 18.7, IT: Chapter Two ra mắt trailer chính thức. Chú hề ma quái Pennywise đã sẵn sàng quay trở lại, gieo rắc nỗi kinh hoàng trên màn ảnh.

17 trường quân đội công bố điểm sàn

Thi cử - 20/07/2019 15:45
Ban tuyển sinh các trường quân đội (trực thuộc Bộ Quốc Phòng) vừa chính thức đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) xét tuyển vào khối trường quân sự năm 2019.

Phú Quốc: 'Á khôi doanh nhân' lên mạng xã hội xúc phạm một hiệu trưởng

Giáo dục - 20/07/2019 15:44
Con gái nghỉ học 50 ngày nên không được Trường THPT Phú Quốc cho lên lớp 12, bà Hương lên mạng xã hội để xúc phạm hiệu trưởng và hội đồng nhà trường.

Hội chứng trái tim tan vỡ và ung thư có liên quan với nhau

Sức khỏe - 20/07/2019 15:40
Các nhà khoa học đã thống kê thấy cứ 6 người mắc cái gọi là hội chứng trái tim tan vỡ (broken heart syndrome) thì có một người phải đối mặt với bệnh ung thư.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS