Hàng trăm người giận dữ, Indonesia phủ nhận hỗ trợ quân đội Myanmar tổ chức cuộc bầu cử mới

Nhân Hoàng23/02/2021 16:50
Hàng trăm người giận dữ, Indonesia phủ nhận hỗ trợ quân đội Myanmar tổ chức cuộc bầu cử mới

Bộ Ngoại giao Indonesia hôm 23.2 đã bác bỏ thông tin rằng họ đang lên kế hoạch hỗ trợ quân đội Myanmar tổ chức cuộc bầu cử mới theo lời hứa.

Sự phản bác được đưa ra khi hàng trăm người tập trung bên ngoài Đại sứ quán Indonesia ở Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar. Tức giận trước bài viết của Reuters hôm 22.2 nêu chi tiết kế hoạch từ Indonesia, những người biểu tình đã giơ cao biểu ngữ nói rằng không muốn có một cuộc bầu cử khác và các phiếu bầu của họ vào tháng 11.2020 cần được tôn trọng.

Lei Wah, nhân viên văn phòng 29 tuổi, phản đối bên ngoài Đại sứ quán ở Yangon, nói với trang Nikkei rằng cô đến đó vì bài viết của Reuters.

"Cuộc bầu cử đã kết thúc và công chúng, bao gồm cả tôi, đã chấp nhận kết quả", cô nói.

Pyae Sone Aung (23 tuổi, sinh viên Đại học Hàng hải Myanmar) cho biết: "Chúng tôi đến đây để phản đối việc tổ chức một cuộc bầu cử mới... Chúng tôi chỉ muốn họ xác nhận và chấp nhận kết quả bầu cử trước đó của chúng tôi, tôn trọng phiếu bầu của chúng tôi. Đó là lý do tại sao chúng tôi đến đây để phản đối".

hang-tram-nguoi-gian-du-indonesia-phu-nhan-ho-tro-quan-doi-myanmar-to-chuc-cuoc-bau-cu-moi.jpg
Người biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Indonesia ở thành phố Yangon hôm 23.2

Teuku Faizasyah, người phát ngôn Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, phủ nhận sự tồn tại của kế hoạch hành động với Myanmar. Teuku Faizasyah nói trong một cuộc họp báo trực tuyến rằng hỗ trợ cuộc bầu cử mới ở Myanmar "hoàn toàn không phải là quan điểm của Indonesia".

Tổng thống Indonesia - Joko Widodo và Thủ tướng Malaysia - Muhyiddin Yassin cho biết trong một hội nghị thượng đỉnh hồi đầu tháng rằng họ đã chỉ đạo bộ trưởng ngoại giao đề xuất cuộc họp ASEAN đặc biệt về vấn đề này. Ngoại trưởng Indonesia - Retno Marsudi và người đồng cấp Singapore - Vivian Balakrishnan tuần trước đã kêu gọi cuộc họp không chính thức cấp bộ trưởng "càng sớm càng tốt."

Retno Marsudi cũng đã gặp người đồng cấp Brunei vào tuần trước. Năm nay Brunei là Chủ tịch của Hiệp hội 10 quốc gia Đông Nam Á.

Faizasyah nói rằng ngoại trưởng đang "tiến hành tham vấn với các đồng nghiệp ASEAN khác của cô" nhằm phát triển "các lựa chọn chính sách sẽ được thảo luận thêm trong cuộc họp đặc biệt của các ngoại trưởng ASEAN".

Ông nói: “Những gì chúng tôi đang làm là thu thập rất nhiều ý kiến, các vị trí tham vấn, sự hiểu biết giữa các bộ trưởng ngoại giao ASEAN, các chủ đề để thảo luận thêm khi chúng tôi có cuộc họp".

Teuku Faizasyah nói quan điểm "kêu gọi sử dụng các nguyên tắc trong hiến chương ASEAN" của Indonesia vẫn được giữ nguyên. Ông cũng cho biết các tranh chấp về cuộc bầu cử tháng 11.2020 "có thể được giải quyết bằng các cơ chế pháp lý sẵn có", nhưng dừng lại ở việc có xác nhận Indonesia, quốc gia lớn nhất Đông Nam Á, ủng hộ kết quả của cuộc thăm dò hay không.

Teuku Faizasyah nói: “Tôi không muốn dự đoán quyết định cuối cùng giữa các bộ trưởng ASEAN. Đây là quá trình tham vấn. Đây là một cuộc thảo luận đang diễn ra và phụ thuộc vào việc thu thập tất cả các ý tưởng và đề xuất từ ​​các bộ trưởng ASEAN".

Trong khi Indonesia là nền dân chủ lớn thứ ba thế giới, ASEAN bao gồm các quốc gia có hệ thống chính trị khác nhau, với Thái Lan được quân đội cai trị từ năm 2014 đến 2019.

ASEAN hoạt động dựa trên quy trình ra quyết định đồng thuận.

Một quan chức ngoại giao cấp cao ASEAN về tình hình Myanmar cho biết: “Chúng tôi bày tỏ quan ngại của mình, nhưng chúng tôi không bao giờ lên án các quốc gia thành viên vì chúng tôi là một phần của một gia đình. Điều quan trọng với chúng tôi trong trường hợp của Myanmar là kêu gọi họ tuân thủ cam kết vì dân chủ. Dân chủ không áp đặt lên họ, nhưng 10 năm trước, chính họ đã cam kết vì dân chủ. Những gì ASEAN có thể làm là đảm bảo rằng tiến trình dân chủ tiếp tục ở Myanmar”.

Hôm 22.2, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với hai thành viên của quân đội Myanmar và đe dọa sẽ có các hành động tiếp theo với cuộc đảo chính ở nước này.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Ngân khố Mỹ cho biết động thái này nhắm vào Tướng Maung Maung Kyaw (Tổng tư lệnh lực lượng không quân) và Trung tướng Moe Myint Tun (cựu tham mưu trưởng quân đội và chỉ huy của một trong những cục hoạt động đặc biệt của quân đội, nơi giám sát các hoạt động từ Thủ đô Naypyidaw).

Quân đội phải đảo ngược các hành động của mình và khẩn trương khôi phục chính phủ được bầu cử dân chủ ở Myanmar, nếu không Bộ Ngân khố sẽ không ngần ngại thực hiện các hành động khác”, Bộ tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ - Antony Blinken lặp lại lời đe dọa: “Chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện thêm hành động chống lại những kẻ gây ra bạo lực và đàn áp ý chí của người dân”.

Antony Blinken nói: “Chúng tôi kêu gọi quân đội và cảnh sát ngừng mọi cuộc tấn công vào những người biểu tình ôn hòa, trả tự do ngay lập tức cho tất cả những người bị giam giữ bất công, ngừng tấn công và đe dọa các nhà báo và nhà hoạt động, khôi phục chính phủ được bầu cử dân chủ”.

Giống như một số sĩ quan quân đội có tên trong vòng trừng phạt đầu tiên của Mỹ với Myanmar kể từ sau cuộc đảo chính, cả hai vị tướng vừa nằm trong danh sách đen của Mỹ đều được bổ nhiệm làm thành viên của Hội đồng Quản lý Nhà nước của quân đội.

Lệnh trừng phạt sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào liên quan đến Mỹ của hai tướng này, thường ngăn cản người Mỹ giao dịch với họ, đồng thời cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Những người biểu tình ở Myanmar đang yêu cầu khôi phục chính phủ được bầu, trả tự do cho bà Suu Kyi cùng những người khác và hủy bỏ hiến pháp năm 2008, được soạn thảo dưới sự giám sát của quân đội, mang lại cho họ vai trò chính trị.

Quân đội Myanmar đã giành lại quyền lực sau khi cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử ngày 8.11.2020 mà đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) giành chiến thắng, bắt giữ bà Suu Kyi và những người khác hôm 1.2. Ủy ban bầu cử Myanmar đã bác bỏ các khiếu nại gian lận.

Bà Suu Kyi bị cảnh sát buộc tội vi phạm Luật Quản lý Thảm họa Thiên nhiên và nhập khẩu trái phép 6 bộ đàm. Bà sẽ hầu tòa vào ngày 1.3 tới.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhà Trắng nói 'không' với việc chia sẻ vắc xin với Canada và Mexico

Nhà Trắng đã tuyên bố một cách rõ ràng rằng họ không có kế hoạch chia sẻ vắc xin COVID-19 của Mỹ với Canada hoặc Mexico.
2

Mặc doanh nghiệp Mỹ phản đối, Biden định ban hành quy định nhắm vào Trung Quốc do chính quyền Trump đề xuất

Chính quyền Tổng thống Joe Biden dự kiến cho phép một quy định nhắm vào chuỗi cung ứng công nghệ Trung Quốc có hiệu lực bất chấp phản đối từ giới doanh nghiệp Mỹ.
3

10 rocket phóng vào căn cứ không quân ở Iraq làm 1 người Mỹ chết, ông Biden hứa tìm thủ phạm

Các quan chức Mỹ cho biết cuộc tấn công mới vào căn cứ không quân Ain al-Asad ở Iraq phù hợp với hồ sơ của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn
4

Căng thẳng chính trị với Trung Quốc leo thang, nhiều người Úc gốc Hoa bị tấn công, hăm dọa

1/5 người Úc gốc Hoa nói họ đã bị đe dọa hoặc tấn công về thể xác trong năm qua vì đại dịch COVID-19 và những căng thẳng trong mối quan hệ giữa Úc với Trung Quốc, theo cuộc khảo sát của Viện nghiên cứu Lowy.
5

Chi tiêu của Trung Quốc cho R&D đạt mức kỷ lục 378 tỉ USD

Chi tiêu của Trung Quốc cho R&D (nghiên cứu và phát triển) đã tăng 10,3% lên 2,44 nghìn tỉ nhân dân tệ (378 tỉ USD) vào năm 2020, theo Cục Thống kê Quốc gia của nước này.

Đóng đủ 72 tàu Type 056, Trung Quốc chuyển sang đóng tàu chiến lớn và siêu lớn

Thời gian tới, Trung Quốc có thể sẽ chuyển sang đóng nhiều tàu chiến lớn hơn như khinh hạm Type 054A, tàu khu trục Type 052D, tàu khu trục lớn Type 055, cũng như tàu đổ bộ Type 075 và tàu sân bay

Trừng phạt thêm 2 tướng Myanmar vì đảo chính, chính quyền Biden nói chưa dừng lại

Mỹ hôm 22.2 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với hai thành viên của quân đội Myanmar và đe dọa sẽ có các hành động tiếp theo với cuộc đảo chính ở nước này.

Báo Nhật hỏi dồn Trung Quốc tình hình Myanmar, Bắc Kinh chỉ có 1 đáp án

Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 22.2, các phóng viên Nhật đã hỏi dồn về vấn đề Myanmar

Chuông báo hiệu 500.000 người chết do COVID-19 ở Mỹ: Cố vấn y tế Nhà Trắng hé lộ nguyên nhân chính

Hôm 22.2, Mỹ đã vượt qua cột mốc đáng sợ với hơn 500.000 ca tử vong do COVID-19 chỉ hơn 1 năm kể từ khi đại dịch cướp mạng sống nạn nhân đầu tiên ở hạt Santa Clara, bang California.

Chuyên gia WHO phát hiện điều bất thường khi điều tra Covid-19 ở Trung Quốc

Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề nghị điều tra sâu hơn sau khi phát hiện điều bất thường trong quá trình điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Ông Trump phát biểu ở CPAC như màn phô trương lực lượng để kiểm soát đảng Cộng hòa

Ông Trump có kế hoạch sử dụng bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) như sự phô trương lực lượng để kiểm soát đảng Cộng hòa.

Đại sứ Ý tại Congo thiệt mạng khi đoàn xe của LHQ bị tấn công

Bộ Ngoại giao Ý ngày 22.2 cho biết Đại sứ nước này tại CHDC Congo, ông Luca Attanasio, và một sĩ quan đã thiệt mạng trong vụ tấn công nhằm vào đoàn xe của WFP.

Cô gái thứ 4 cáo buộc nhân viên Quốc hội tấn công tình dục, Bộ trưởng Quốc phòng Úc bưng bít thông tin

Người phụ nữ thứ tư đã lên tiếng cáo buộc nam nhân viên Đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Scott Morrison (hiện đã bị sa thải) tấn công tình dục mình. Trước đó, Brittany Higgins kể bị gã ta hiếp dâm bên trong tòa nhà Quốc hội.

Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kháng cáo bầu cử cuối cùng của ông Trump

Thế giới - Nhân Hoàng - 08/03/2021 23:30
Tòa án Tối cao Mỹ hôm 8.3 đã đưa ra phán quyết cuối cùng trong số ba vụ kiện do ông Donald Trump đưa ra trước các thẩm phán nhằm thách thức thất bại trong cuộc bầu cử trước Biden.

TP.HCM cho mở lại phòng tập gym, yoga từ ngày 9.3

Thời sự - A.T - 08/03/2021 23:00
Người tập gym, yoga ở TP.HCM cuối cùng cũng có thể đến các trung tâm sau một thời gian phải tự tập tại nhà để phòng dịch bệnh.

377 người tiêm vắc xin COVID-19 trong ngày đầu: Chưa có phản ứng sau tiêm

Sức khỏe - P.V - 08/03/2021 22:30
Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, 377/377 người được tiêm vắc xin COVID-19 trong ngày hôm nay chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.

Chính phủ đã chi 45.835 tỉ đồng để trả nợ 2 tháng đầu năm

Kinh tế - Tuyết Nhung - 08/03/2021 22:00
2 tháng đầu năm 2021, Chính phủ đã chi khoảng 45.835 tỉ đồng để trả nợ, trong đó trả nợ trong nước khoảng 37.837 tỉ đồng, trả nợ nước ngoài khoảng 7.998 tỉ đồng.

Ông Tập Cận Bình có điểm yếu lớn nhất là thiếu 'người vĩ đại số 2’?

Thế giới - Nhân Hoàng - 08/03/2021 21:30
Liệu ông Tập Cận Bình có 'người vĩ đại số 2’ giống Thủ tướng Chu Ân Lai dưới thời Mao Trạch Đông?

Tự rèn luyện bản thân cần chú ý những điều gì?

Giới trẻ - 08/03/2021 21:00
Để thành công trong bất kì lĩnh vực nào, kể cả việc phát triển bản thân, bạn luôn cần phải luyện tập.

Mỹ kêu gọi các nhà cung cấp mạng xử lý mối đe dọa của thư điện tử

Công nghệ - Hoàng Vũ - 08/03/2021 20:30
Nhà Trắng kêu gọi các nhà cung cấp mạng đánh giá hệ thống của họ có phải là mục tiêu trong vụ tấn công mạng nhằm vào ứng email Outlook của Microsoft hay không.

Rừng hoa đào Sa Pa gây sốt trên mạng xã hội

Du lịch - Q.C - 08/03/2021 20:00
Chẳng phải ngẫu nhiên mà Fansipan đang trở thành điểm đến hot trend được giới trẻ “săn lùng” dịp lễ 8.3. Rừng hoa anh đào nở rộ với hàng trăm gốc hoa quý hiếm đến từ Nhật Bản, Himalaya hay đào rừng Hoàng Liên Sơn đã tạo nên một khung cảnh thần tiên lãng mạn tưởng như chỉ có trong mơ, khiến các fan xê dịch không thể ngồi yên.

Bức họa của cố họa sĩ Mai Trung Thứ sắp lên sàn đấu giá Sotheby’s

Giải trí - Nhật Hạ - 08/03/2021 19:30
Xuất hiện trong nhiều phân cảnh phim “Mùi đu đủ xanh” (1993) của đạo diễn Trần Anh Hùng, tác phẩm hội họa mang tên “Portrait de Mademoiselle Phuong” (Chân dung cô Phương) của cố danh họa Mai Trung Thứ có mặt trên sàn đấu giá Sotheby’s.

Chiều 8.3 có 1 ca mắc COVID-19 mới ở Hải Dương và 11 ca nhập cảnh

Thời sự - P.V - 08/03/2021 19:27
Chiều 8.3 có 12 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca trong nước ghi nhận tại Hải Dương, 11 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Bình Dương, Ninh Thuận và TP.HCM.

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử giúp người dân đăng ký tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - 08/03/2021 19:00
Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân theo dõi lịch sử tiêm vắc xin phòng COVID-19 và các tình trạng sức khỏe liên quan của bản thân, chủ động phản hồi thông tin về phản ứng sau tiêm và tình trạng sức khỏe với cơ quan y tế.

Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên

Thời sự - 08/03/2021 18:30
"Tối qua, tôi có giấc mơ rất đẹp, mọi người đều được tiêm ngừa Covid-19. Tôi tin rằng cuộc sống bình thường sẽ trở lại với cả xã hội trong tương lai không xa", nữ bác sĩ đầu tiên tiêm ngừa Covid-19.

MV 'Tình bạn diệu kỳ' phiên bản đặc biệt vừa ra mắt đã gây bão mạng

Video - Nhân Hoàng - 08/03/2021 18:00
Vừa trình làng, MV 'Tình bạn diệu kỳ' phiên bản đặc biệt của AMEE, Ricky Star và Lăng LD đã tiếp tục gây sốt với nhiều lời khen tặng.

Bí quyết hẹn hò dành cho mẹ đơn thân trong Đàn ông Sao Hỏa - Đàn bà Sao Kim: Tìm lại tình yêu

Sách - 08/03/2021 17:30
Hãy hàn gắn trái tim mình, sau đó tiếp tục cuộc sống để tìm thấy tình yêu chân chính, bền vững", John Gray viết trong "Đàn ông Sao Hỏa - Đàn bà Sao Kim: Tìm lại tình yêu".

Bộ tranh thần thoại 7 bức có sức mê hoặc suốt 440 năm

Văn hóa - 08/03/2021 17:00
Vẻ đẹp gợi cảm và sức mạnh quyền lực trong tranh Titian thể hiện sự nắm bắt tâm lý rất tốt của ông đối với các nhà quý tộc đương thời - những người say mê ái tình và săn bắn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 09/03/2021