Hàng ngàn thầy cô giáo nhiễm COVID-19 chưa thể đứng lớp dạy trực tiếp

Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung10/11/2021 09:00
Hàng ngàn thầy cô giáo nhiễm COVID-19 chưa thể đứng lớp dạy trực tiếp

Bộ GD-ĐT cho biết cả nước có hàng ngàn giáo viên bị nhiễm COVID-19 nên chưa thể đứng lớp, dạy trực tiếp cho các học sinh.

Ngày 9.11, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến với các giám đốc Sở trên cả nước. Tại hội nghị, nhiều vấn đề nóng được các địa phương chia sẻ, trong đó có việc thiết bị dạy học trực tuyến của học sinh khó khăn, giáo viên và cơ sở giáo dục mầm non tư thục kiệt quệ vì dịch bệnh. Hiện tại, hàng ngàn thầy cô là bệnh nhân COVID-19 chưa thể tham gia đứng lớp nếu dạy học trực tiếp. Đây là bài toán mà nhiều địa phương, đặc biệt là TP HCM, cần nỗ lực giải quyết.

Chia sẻ tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng vụ Giáo dục trung học nhấn mạnh 4 nhiệm vụ chung cần triển khai thực hiện trong năm học 2021-2022. Đầu tiên là bảo đảm an toàn trường học, chủ động, linh hoạt thực hiện chương trình, kế hoạch năm học để ứng phó với diễn biến khó lường của dịch COVID-19.Cùng với đó, triển khai thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1, lớp 2, lớp 6. Tiếp tục thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2006 đối với các lớp còn lại; bảo đảm hoàn thành chương trình năm học đáp ứng yêu cầu về chất lượng giáo dục trong tình huống diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

hoc-truc-tuyen.jpg
Bộ GD-DDT đưa 6 nội dung quan trọng trong triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022

Đưa ra ý kiến của mình về việc đối phó với dịch bệnh COVID-19 và cho học sinh đi học trở lại, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, cho biết khi trường học xuất hiện F0, F1, tỉnh chỉ cách ly lớp học có ca nhiễm, không đóng cửa cả trường. Ngoài ra, việc xét nghiệm, sàng lọc, vệ sinh khử khuẩn được nhanh chóng triển khai để sớm đưa hoạt động dạy học trực tiếp tại cơ sở đó trở lại bình thường.

Còn đối với Hà Nội và TP.HCM, lãnh đạo sở GD-ĐT cho biết về chuyên môn, việc dạy học và kiểm tra đánh giá trực tuyến cơ bản thuận lợi. Trong tình hình khó khăn khi phải dạy học ứng phó dịch bệnh, nhà trường, giáo viên vẫn sáng tạo nhiều mô hình, cách làm hay, giúp học sinh hào hứng học tập.Tuy nhiên, hai thành phố vẫn phải đối mặt vấn đề thiếu thiết bị dạy học trực tuyến; giáo viên và cơ sở giáo dục mầm non tư thục kiệt quệ vì dịch bệnh. Hàng nghìn thầy cô là bệnh nhân COVID-19 chưa thể tham gia đứng lớp nếu dạy học trực tiếp.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao các địa phương đã chủ động, trách nhiệm trong triển khai nhiệm vụ năm học nhằm thích ứng tình hình mới và thực hiện các mục tiêu đảm bảo an toàn về dịch, hoàn thành chương trình và kiên trì chất lượng. Thời gian tới, khi dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường, ông Độ đề nghị các tỉnh, thành tiếp tục ưu tiên hàng đầu việc đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên.

khai-giang-2021-8.jpg
Bộ GD-ĐT khẳng định dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả

Bên cạnh các giải pháp đã và đang thực hiện, Sở GD-ĐT cần tích cực tham mưu, đề xuất để sớm hoàn thành tiêm 2 mũi vắc xin cho đội ngũ nhà giáo, nhân viên trường học và học sinh. Trong thực hiện chương trình giáo dục phổ thông, các địa phương linh hoạt áp dụng hình thức trực tiếp và trực tuyến, cố gắng hoàn thành chương trình đúng kế hoạch. Tuy nhiên, “kiên trì mục tiêu chất lượng” vẫn phải được cơ sở giáo dục đặt lên hàng đầu.

Thứ trưởng cũng đề nghị các địa phương củng cố đội ngũ, đảm bảo đủ số lượng, cơ cấu, chất lượng. Trong tháng 12, Bộ GD-ĐT sẽ ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu của các lớp, bậc học. Các địa phương cần chuẩn bị đầu tư để đảm bảo việc dạy học, trong đó lưu ý “không để thiết bị đến trường mà không ra lớp”. 

Khi tổ chức dạy học trực tiếp trở lại, các trường cần phân loại học sinh và dành thời gian ôn tập, bổ trợ kiến thức cho các em trước khi tiến hành kiểm tra, đánh giá. Với những địa phương chưa thể dạy học trực tiếp, việc kiểm tra đánh giá định kỳ có thể linh hoạt áp dụng các hình thức được quy định trong thông tư về đánh giá học sinh tiểu học, THCS, THPT và Thông tư 09 về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến. 

Bộ GD-ĐT đã tổ chức xây dựng, lựa chọn hệ thống bài giảng đảm bảo chất lượng đế tổ chức dạy học trực tuyến và phát sóng trên truyền hình theo môn học, cấp học để các cơ sở giáo dục tổ chức cho học sinh học tập phù hợp với kế hoạch dạy học của địa phương. Phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam (kênh VTV1, VTV2, VTV7) và Đài truyền hình Nhân dân để tổ chức sản xuất bài giảng và phát sóng trên truyền hình, trong đó ưu tiên cho lớp 1, lớp 2 là những đối tượng khó thực hiện việc học trực tuyến.

Đối với lớp 1, lớp 2, việc dạy học qua truyền hình hiện được thực hiện với 3 môn: Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh. Đối với lớp 6, bước đầu đã hoàn thành xây dựng và phát sóng 15 video bài giảng của các môn học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Các kênh truyền hình tỉnh, thành phố thực hiện tiếp sóng hoặc phát lại các chương trình này trong các khung giờ phù hợp trên sóng truyền hình địa phương. Bộ GD-ĐT đã xây dựng chuyên mục Hỗ trợ dạy học trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của Bộ GD-ĐT để liên kết đến các nguồn học liệu số, bài giảng điện tử (e-leaming và bài giảng dạy học trên truyền hình), thông tin hướng dẫn lựa chọn phần mềm dạy học trực tuyến; lịch phát sóng dạy học trên truyền hình của tất cả các đài trên cả nước.

Khi học sinh mới trở lại lớp, nhà trường tổ chức tư vấn, hỗ trợ tâm lý, ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức phù hợp các nhóm học sinh, nhất là những em không tiếp cận được truyền hình, học sinh chuyển trường do phải di chuyển nơi cư trú để phòng, tránh dịch bệnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bắc Ninh, kỳ tích lột xác đáng kinh ngạc ở tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam

Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam, chỉ 822,7 km2, nằm ở phía Đông Bắc Thủ đô Hà Nội, thuộc Đồng bằng sông Hồng.
2

Gặp bão, đoàn tàu metro trễ hẹn về TP.HCM

Bốn đoàn tàu tuyến metro số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên) dự kiến từ Nhật Bản về TP.HCM cuối tháng 11 và đầu tháng 12.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Lỗi quy trình sao khó thay đổi vô cùng

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu cho rằng những lỗi cá nhân chắc chắn phải trả giá, nhưng lỗi quy trình, lỗi hệ thống cho dù đã được chỉ ra nhưng sao thay đổi lại khó vô cùng.

Bắt Chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan

Chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan bị Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội bắt tạm giam.

Cảnh báo lừa đảo: Mất trắng hơn 730 triệu đồng vì tin theo 'chuyên gia đọc lệnh'

Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã vào cuộc thụ lý vụ một cô gái trình báo bị lừa hơn 730 triệu đồng vì nghe theo các "chuyên gia đọc lệnh".

Úc hỗ trợ Việt Nam thiết bị dây chuyền lạnh, vật tư tiêm chủng

Chiều nay (9.11), Bộ Y tế tiếp nhận 1.910 tủ lạnh bảo quản vắc xin, 5 triệu bơm kim tiêm, 50.000 hộp an toàn do Chính phủ Australia phối hợp với UNICEF hỗ trợ công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

TP.HCM: F0 cách ly tại nhà ở 8 quận, huyện bất ngờ tăng cao

Số ca F0 cách ly tại nhà ở nhiều quận, huyện tăng cao, trong đó có quận lên đến gần 10.000 F0 đang cách ly tại nhà, TP.HCM đã quyết định tăng cường thêm 33 trạm y tế lưu động cho các địa phương này.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang: Hàng tuần phải truyền hình trực tiếp để giải đáp thắc mắc của người dân về COVID-19

Đài truyền hình tỉnh phải tổ chức thực hiện chuyên mục phát sóng trực tiếp hàng tuần, mời các chuyên gia, ngành có liên quan đến dự trao đổi, trả lời những ý kiến thắc mắc của người dân về việc tiêm vắc xin hay cách phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cả nước ghi nhận 8.129 ca nhiễm mới, Hà Nội lên phương án cách ly F0 ở nhà

Chiều 9.11, Bộ Y tế ghi nhận 8.133 ca nhiễm mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 8.129 ca ghi nhận trong nước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói về 3 bài học chống dịch COVID-19

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nêu rằng hệ thống y tế dự phòng và y tế cơ sở còn thiếu và yếu; năng lực quản lý Nhà nước, xử lý tình huống còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu…

Diễn viên Michael Sheen bán tất cả nhà cửa, dành hết thù lao cho dự án thiện nguyện

Giải trí - 08/12/2021 11:00
Tuyên bố mà nam diễn viên người Anh Michael Sheen (52 tuổi) vừa đưa ra khiến tất cả đều choáng ngợp.

Thế hệ phong tỏa: Mất việc, sống lay lắt và mờ mịt về tương lai vì đại dịch

Giới trẻ - 08/12/2021 10:00
Những người tốt nghiệp đại học năm 2020 đang phải cạnh tranh với lượng lớn lao động mất việc vì đại dịch.

Nhà tuyển dụng hỏi: 'Một người chết trên sa mạc, trong tay cầm một que diêm gãy, tại sao anh ta chết'

Kỹ năng - 08/12/2021 09:30
Câu phỏng vấn siêu "dị" của Google có vẻ sẽ làm khó rất nhiều ứng viên đây!

Victor Hugo giấu hết quần áo vào rương để tập trung sáng tác 'Thằng gù Nhà thờ Đức Bà' trong 6 tháng

Sách - 08/12/2021 09:00
Và cách mà bạn có thể áp dụng nó để tăng năng suất công việc của mình

Tóm gọn 4 từ khoá giúp chúng ta bình tĩnh, an nhiên hơn trong mùa dịch

Sách - 08/12/2021 08:30
Bên cạnh sức khoẻ thể chất, đại dịch và giãn cách xã hội còn đòi hỏi chúng ta phải tìm cách thích ứng về mặt sức khoẻ tinh thần. 4 từ khoá dưới đây gợi ý cho bạn cách giữ tâm trạng tươi mới hơn trong mùa dịch.

3 câu chuyện lấy chồng giàu đáng suy ngẫm - Dù lựa chọn gì, bạn phải chịu trách nhiệm

Giới trẻ - 08/12/2021 08:00
Tất cả các mối quan hệ đều là cộng hưởng và chỉ bằng cách trao đổi giá trị thì mối quan hệ đó mới có thể tồn tại lâu hơn.

Nhân phẩm quyết định trực tiếp đến thành bại của cả đời người

Giới trẻ - 08/12/2021 07:30
Có những hoàn cảnh đặc biệt ta có thể nhìn thấu lòng người một cách rõ ràng nhất.

Vợ chồng son - Chuyện tình đẹp của bác sĩ U50 và vợ trẻ kém 18 tuổi

Giải trí - 07/12/2021 23:00
Chương trình "Vợ chồng son" mới đây có cuộc trò chuyện thú vị với bác sĩ Nguyễn Ngọc Đức, 44 tuổi và vợ Nguyễn Bảo Trân, 26 tuổi, cũng là một bác sĩ định hướng da liễu.

20 năm khóc thuê trong đám ma, nuôi con học đại học

Giới trẻ - 07/12/2021 22:00
"Tôi đã khóc thuê được 20 năm và không hề xấu hổ hay ngại ngùng vì nó. Tôi kiếm được 42 USD cho 30 phút như vậy", một người phụ nữ cho biết.

Giải mã hiện tượng nghe thấy 'âm thanh từ cõi chết'

Tâm linh - 07/12/2021 21:00
Một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy giọng nói của người chết. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

Sau 3 năm kết hôn, cặp đôi lệch tuổi vợ 62 - chồng 26 tuổi ngày càng hạnh phúc

Giới trẻ - 07/12/2021 20:00
Chị Thu Sao hạnh phúc khoe, càng lúc chị càng được chồng chiều chuộng hơn. Không chỉ thế, bố mẹ chồng cũng rất thương quý con dâu.

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Khoa học - 07/12/2021 19:00
Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.

Gặp nữ thủ khoa mật mã Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin

Giới trẻ - 07/12/2021 18:00
Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã "săn" thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD.

Hình ảnh Mặt trời rõ nét nhờ ghép 150.000 ảnh chụp

Thư giãn - 07/12/2021 17:43
Nhiếp ảnh gia thiên văn Andrew McCarthey đã ghép 150.000 bức ảnh riêng lẻ về Mặt trời để tạo ra một hình ảnh khổng lồ và siêu rõ nét về ngôi sao lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

35 tuổi, bạn sẽ đối mặt với những khó khăn gì trong nghề nghiệp?

Kỹ năng - 07/12/2021 17:00
Kinh nghiệm không nhất định phải liên quan tới năng lực, nhưng nếu không có tích lũy kinh nghiệm, năng lực của bạn về cơ bản sẽ không được nâng cao.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 08/12/2021