Chủ nhật, 15/12/2019

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án ông Trump phát ngôn ‘phân biệt chủng tộc'

18/07/2019 11:25
Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án ông Trump phát ngôn ‘phân biệt chủng tộc'

Hạ viện Mỹ hôm 16.7 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết lên án Tổng thống Donald Trump vì phát những phát ngôn "phân biệt chủng tộc” mà ông Trump đưa ra đối với các nữ nghị sĩ đảng Dân chủ gốc gác nước ngoài trên mạng xã hội Twitter.

Theo CNN, nghị quyết giành được 240 phiếu thuận và 187 phiếu chống. Trong đó, có 4 nghị sĩ đảng Cộng hòa và một nghị sĩ độc lập ủng hộ nghị quyết này cùng với 235 số phiếu của toàn bộ nghị sị của đảng Dân chủ.

Nghị quyết này "lên án mạnh mẽ những phát biểu phân biệt chủng tộc của Tổng thống Donald Trump, làm gia tăng và hợp pháp hóa tình trạng thù địch người da màu và công dân mới của Mỹ, đồng thời cũng chỉ trích việc ông chủ Nhà Trắng coi người nhập cư và xin tị nạn là 'những kẻ xâm lược'".

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã kêu gọi "mỗi thành viên dù của đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa nên tham gia cùng chúng tôi lên án các bình luận phân biệt chủng tộc của tổng thống”.

“Nếu không làm vậy sẽ đi ngược lại những chuẩn mực của chúng ta và từ bỏ một cách đáng xấu hổ lời tuyên thệ sẽ bảo vệ người dân Mỹ", bà Pelosi nói thêm.

Ngoài ra, hàng chục nghị sĩ đảng Dân chủ của Hạ viện Mỹ cũng đã kêu gọi một cuộc điều tra luận tội Tổng thống được mở ra nhưng bà Pelosi đã ủng hộ một động thái như vậy vào lúc này.

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Tổng thống Trump đã gây áp lực buộc các nghị sĩ đảng Cộng hòa không ủng hộ nghị quyết lên án trên.

“Cuộc bỏ phiếu này là trò lừa bịp của đảng Dân chủ. Đảng Cộng hòa không nên thể hiện điểm yếu và rơi vào bẫy của họ. Những dòng tweet của tôi KHÔNG MANG hàm ý phân biệt chủng tộc. Tôi không có máu phân biệt chủng tộc trong người”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm 16.7

Cùng ngày, sau khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Tổng thống Trump đã bày tỏ niềm vui khi thấy đa số các nghị sĩ Cộng hòa đều không bỏ phiểu ủng hộ nghị quyết lên án ông.

“Thật tuyệt vời khi thấy đảng Cộng hòa thống nhất như thế nào trong cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay liên quan đến những phát ngôn mà tôi đã đưa ra về bốn nữ nghị sĩ Dân chủ. Nếu bạn thực sự muốn xem các tuyên bố này, hãy nhìn vào những điều khủng khiếp mà họ nói về Đất nước chúng ta, về Israel và nhiều điều hơn nữa”, ông Trump cho biết trên Twitter.

Được biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14.7 đã “khuyên” các nữ nghị sĩ mới của đảng Dân chủ - những người có các phát ngôn chỉ trích chính sách của ông, nên quay về quốc gia bản xứ của mình trước khi lên tiếng “dạy bảo” nước Mỹ. Động thái này đã làm dấy lên những chỉ trích về quan điểm về chủng tộc và nhập cư vốn luôn gây tranh cãi của ông Trump.

Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn đề xuất nghị sĩ này “nên về và giúp cải tạo những nơi tội ác tràn ngập và bị tàn phá vốn là gốc gác của họ, rồi sau đó quay trở lại và chứng mình mọi người thấy họ đã đạt được kết quả như thế nào”.

Dù không đề cập đến tên ai, nhưng bình luận của ông Trump được cho là nhắm tới nhóm 4 nữ nghị sĩ trẻ tuổi mới của đảng Dân chủ, bao gồm Alexandria Ocasio-Cortez, người gốc Puerto Rico sinh ra ở New York, Ilhan Omar (người từ Somalia tới Mỹ tị nạn khi còn nhỏ) ở bang Minnesota, Rashida Tlaib, người Mỹ gốc Palestine ở bang Michigan và Ayanna Pressley, người Mỹ gốc Phi ở bang Massachusetts.

Bình luận của Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của dư luận, trong đó cả 4 nữ nghị sĩ nói trên đều phản ứng với phát biểu của ông Trump và cho rằng Tổng thống Mỹ đang "phân biệt chủng tộc". Các ứng viên tranh cử tổng thống năm 2020 của đảng Dân chủ, trong đó có cựu Phó tổng thống Joe Biden cũng có nhận định tương tự.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Pelosi gọi những bình luận của ông Trump là “bài ngoại, có ý chia rẽ đất nước”.

"Tôi bác bỏ các bình luận bài ngoại có ý nghĩa chia rẽ đất nước chúng ta của ông Donald Trump. Phát biểu của ông Trump, thay vì khẳng định kế hoạch của mình là ‘Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại’, chỉ tập trung về việc làm cho nước Mỹ ‘trắng’ trở lại", bà Pelosi đáp trả trên mạng xã hội Twitter.

Còn cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton - người từng thua ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, cũng tweet về phát ngôn mới đây của Tổng thống Mỹ liên quan đến các nữ nghị sĩ gốc nước ngoài của đảng Dân chủ rằng: "Họ đến từ Mỹ và ông Trump nói đúng một điều rằng chính phủ hiện nay của họ là một thảm họa toàn diện".

Hoàng Vũ (theo Reuters, AFP, CNN)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tour du lịch xem biểu tình tại Hồng Kông

Bên cạnh những điểm đến quen thuộc như núi Thái Bình (Victoria Peak), công viên Hải dương hay đảo Lạn Đầu, một công ty còn tung ra một gói dịch vụ mới: tour xem biểu tình.
2

Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 của Mỹ đụng tới túi tiền các 'ông lớn’ Trung Quốc

Theo một vị giáo sư Mỹ, người thân của những chính khách cao cấp Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào các công ty công nghệ chuyên giám sát người dân, nên họ có thể bị tổn thất tài chính nếu Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 được Thượng viện Mỹ thông qua rồi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật.
3

Chủ tịch Tư pháp Hạ viện Mỹ: Ông Donald Trump sẽ bị 'kết tội trong 3 phút'

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler mới đây cho biết những bằng chứng mà đảng Dân chủ có rất“vững chắc” đến mức Tổng thống Donald Trump sẽ nhanh chóng bị kết tội nếu đứng ra trước bồi thẩm đoàn.
4

Pháp tê liệt vì gần triệu người xuống đường đình công rầm rộ trên toàn quốc

Mạng lưới giao thông công cộng của Pháp bị đình trệ hôm 5.12 sau khi hàng trăm ngàn người xuống đường phản đối kế hoạch cải tổ hệ thống hưu trí của Tổng thống Emmanuel Macron, thậm chí một số nơi đã xảy ra đụng độ.
5

‘Tàu sân bay không thể chìm’ của Trung Quốc ở Biển Đông đang bị chìm?

Những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông được khua chiêng rùm beng là “tàu sân bay không thể chìm”. Nhưng báo Economist cho biết, có thể lớp bê-tông của các “tàu” này đang sập và nền của chúng trở thành những miếng bọt biển vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Tổng thống Trump kêu gọi điều tra về hoạt động của Google với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16.7 tuyên bố, chính quyền của ông sẽ điều tra liệu Google có hành vi hỗ trợ Chính phủ Trung Quốc.

Nhà cung cấp công nghệ cho cảnh sát Mỹ tẩy chay UAV Trung Quốc

Công ty Cape Productions cho biết vì lo ngại bảo mật, họ sẽ không hợp tác với DJI hay bất cứ đơn vị Trung Quốc sản xuất máy bay không người lái (UAV) nào khác.

Trung Quốc cấm trung ương, địa phương nuôi 'công ty xác sống’

Theo báo SCMP, vào ngày 16.7, Trung Quốc đã tung ra kế hoạch triệt để cấm các cơ quan chính phủ trung ương và chính quyền địa phương không được trợ cấp hoặc cho vay để vực dậy các công ty, xí nghiệp thuộc nhà nước (SOE) diện “công ty xác sống”.

Trung Quốc phủ nhận việc các cô dâu nước ngoài bị ép làm gái mại dâm

Zhao Lijian, Phó đại sứ Trung Quốc tại Pakistan, mới đây đã chia sẻ một đoạn video mô tả một cô gái Pakistan ngồi thoải mái với người chồng Trung Quốc và kể về cuộc sống hôn nhân hạnh phúc của họ.

Trung Quốc lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa gia tăng sức ép thương mại

Tổng thống Donald Trump ngày 15.7 viết trên Twitter cá nhân rằng tăng trưởng kinh tế giảm là bằng chứng Trung Quốc đã “ngấm đòn thuế quan”, do đó chính quyền Bắc Kinh cần một thỏa thuận thương mại với Mỹ. Ông còn đe dọa gia tăng sức ép.

Chuyện giải cứu một cô dâu 19 tuổi bị gả bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm

Natasha là một trong hàng trăm cô gái Pakistan đã kết hôn với đàn ông Trung Quốc theo dạng mua bán. Câu chuyện đầy thương tâm của cô tại Trung Quốc đã làm chấn động Pakistan.

Lãnh đạo Hồng Kông gọi người biểu tình quá khích là 'những kẻ bạo loạn’

Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm nay cho biết, những người biểu tình liên quan đến vụ đụng độ mới nhất với cảnh sát có thể được mô tả là “những kẻ bạo loạn” và bà ủng hộ cảnh sát thi hành luật pháp, điều tra những người có trách nhiệm.

Ông Trump khuyên các nghị sĩ gốc nước ngoài rời Mỹ 'về cải tạo quê hương'

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14.7 đã “khuyên” các nữ nghị sĩ mới của đảng Dân chủ - những người có các phát ngôn chỉ trích chính sách của ông, nên quay về quốc gia bản xứ của mình trước khi lên tiếng “dạy bảo” nước Mỹ.

Trung Quốc lập căn cứ quân sự trên Biển Đông để hù dọa các nước trong khu vực

Thế giới - 14/12/2019 15:29
Tại cuộc họp báo ở Bangkok (Thái Lan) ngày 13.12, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ nói các hoạt động quân sự nhằm đòi chủ quyền Biển Đông phi lý của Trung Quốc là để hù dọa các nước khác trong khu vực này.

Ngôi nhà đan xen giữa những khu vườn xanh ở Ninh Bình

Du lịch - 14/12/2019 15:00
Stepping Green House là một ngôi nhà có không gian sống được sắp xếp đan xen với những khu vườn, tạo nên sự tương tác giữa con người và thiên nhiên.

‘Tây du ký' Lục Tiểu Linh Đồng không được khán giả đón nhận

Điện ảnh - 14/12/2019 14:35
Độc quyền sử dụng hình ảnh Mỹ hầu vương, kiếm tiền từ vai vua khỉ trong suốt những năm qua là nguyên nhân khiến Lục Tiểu Linh Đồng bị công chúng Trung Quốc ngán ngẩm.

Giáo sư trường Harvard phát triển ứng dụng hẹn hò trực tuyến cho y khoa

Sức khỏe - 14/12/2019 14:15
Giáo sư George Church trường y Harvard (Mỹ) đang phát triển một ứng dụng hẹn hò có thể chạy trên nền tảng của các trang web hẹn hò trực tuyến.

Châu Á cần thích ứng với tình trạng kinh tế Trung Quốc giảm tốc

Thế giới - 14/12/2019 13:34
Nhà kinh tế Richard Yetsenga làm việc cho Ngân hàng ANZ (Úc) khuyên các quốc gia châu Á tập trung củng cố nền kinh tế nội địa vì tình trạng kinh tế Trung Quốc giảm tốc sẽ kéo dài.

Khám phá vẻ đẹp của một số kỳ quan kiến trúc Hy Lạp cổ đại

Du lịch - 14/12/2019 13:24
Sự thịnh trị của nền văn minh Hy Lạp trong thời kì chiếm hữu nô lệ (thế kỷ 8 – 6 TCN) đã hình thành nên 2 loại hình thành bang: nông nghiệp và thủ công nghiệp, thương nghiệp.

Bé trai nhẹ cân khi ra đời có nguy cơ vô sinh khi trưởng thành

Sức khỏe - 14/12/2019 13:22
Nghiên cứu hơn 1.000 đàn ông và phụ nữ sinh vào các năm từ 1984-1987 và đã kiểm tra tình trạng của họ vào cuối năm 2017, các nhà khoa học Đan Mạch kết luận bé trai nhẹ cân khi ra đời có thể gặp chứng vô sinh nam khi trưởng thành.

Lương Thùy Linh khoe 2 mẫu đầm đẹp xuất sắc trước giờ G chung kết Miss World 2019

Giải trí - 14/12/2019 13:18
Lương Thùy Linh - hoa hậu đầu tiên của Miss World Vietnam 2019 đang tràn trề cơ hội mang vương miện Miss World 2019 về cho Việt Nam.

Đạo diễn Victor Vũ tham gia ngày hội 'Mắt biếc 2' ra mắt sách phiên bản theo phim

Giải trí - 14/12/2019 11:56
Đạo diễn Victor Vũ cùng 5 diễn viên phim Mắt Biếc sẽ giao lưu trong Ngày hội Mắt biếc lần 2 do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức tại NVH Thanh Niên TP.HCM sáng thứ bảy 21.12 tới.

Công Phượng kiên nhẫn tập luyện chờ ngày được ra sân ở Bỉ

Thể thao - 14/12/2019 11:51
Vẫn chưa có cơ hội ra sân nhưng cầu thủ Việt Nam vẫn miệt mài tập luyện để chờ đợi cơ hội được ra sân trong màu áo Sint Truidense

Thời gian trữ đông các loại thực phẩm trong tủ lạnh

Sức khỏe - 14/12/2019 11:49
Mỗi loại thịt sẽ có thời gian lưu trữ cấp đông khác nhau trong tủ lạnh. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để bảo đảm luôn có thực phẩm an toàn cho sức khỏe gia đình.

Lương Thùy Linh mang màn múa mâm đặc sắc đến chung kết Miss World 2019

Giải trí - 14/12/2019 11:47
Hoa hậu Lương Thuỳ Linh sẽ mang điệu múa mâm vàng đã chuẩn bị để biểu diễn trong tiết mục mở màn Đêm chung kết Miss World 2019.

Khuyến mãi khủng mùa lễ hội, Vietjet tung 5 triệu vé chỉ từ 0 đồng bay khắp Việt Nam và châu Á

Du lịch - 14/12/2019 11:45
Hòa cùng không khí Giáng sinh và năm mới tưng bừng tràn ngập muôn nơi, Vietjet dành tặng tất cả khách hàng trong nước và quốc tế món quà lễ hội siêu khủng với 5 triệu vé khuyến mãi chỉ từ 0 đồng(*).

Thuốc thử nghiệm Asciminib chứng minh hiệu quả điều trị ung thư máu

Sức khỏe - 14/12/2019 11:44
Theo MedicalXpress, loại thuốc thử nghiệm Asciminib do các nhà khoa học tại Đại học Adelaide phát triển và thử nghiệm đã chứng minh hiệu quả trong điều trị ung thư máu.

Công thức muối kiệu, hành thơm ngon dễ làm

Giới trẻ - 14/12/2019 11:42
Dưa kiệu, dưa hành là món ăn giòn giòn chua chua, ăn kèm tôm khô, bánh tét hay món thịt kho hột vịt rất ngon. Món dưa kiệu ngon giòn này không thể thiếu trong ngày Tết, giúp chống ngán hiệu quả trong bữa ăn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS