Hạ viện Mỹ chính thức luận tội ông Trump, chờ Thượng viện bỏ phiếu phế truất

Anh Tú14/01/2021 09:45
Hạ viện Mỹ chính thức luận tội ông Trump, chờ Thượng viện bỏ phiếu phế truất

Hôm thứ tư (sáng nay giờ VN), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu chính thức buộc tội Donald Trump vụ kích động  cuộc nổi dậy sau khi những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol cách đây 1 tuần.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ do Dân chủ kiểm soát có kết quả 232-197 với 10 đảng viên Cộng hòa tham gia cùng đảng Dân chủ ủng hộ việc luận tội. Như vậy, Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần.

Nhưng có vẻ như việc luận tội nhanh chóng bất thường sẽ dẫn đến việc Trump bị hạ bệ trước khi nhiệm kỳ 4 năm của ông kết thúc vào 20.1, ngày mà Tổng thống đắc cử của Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức. Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa của Thượng viện, Mitch McConnell, đã từ chối lời kêu gọi của đảng Dân chủ trong việc triệu tập Thượng viện trong phiên họp khẩn cấp để bắt đầu phiên tòa luận tội ngay lập tức.

Hạ viện đã thông qua một bản luận tội duy nhất chính thức cáo buộc Trump "kích động nổi dậy". Bản luận tội đã tập trung vào một bài phát biểu kích động mà ông đã gửi cho hàng nghìn người ngay trước khi đám đông ủng hộ Trump tấn công Điện Capitol. Đám đông đã đòi hủy bỏ việc quốc hội chứng nhận chiến thắng của Biden trước Trump trong cuộc bầu cử ngày 3.11 và khiến các nhà lập pháp phải sơ tán đồng thời vụ việc khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát.

Trong bài phát biểu của mình, Trump đã lặp lại những tuyên bố cho rằng cuộc bầu cử là gian lận và hô hào những người ủng hộ tuần hành tới Điện Capitol.

Với sự hiện diện đông đảo của lực lượng Vệ binh Quốc gia mang súng trường bên trong và bên ngoài Điện Capitol ngày 6.1 nhưng không thể ngăn đám đông đột nhập. Trong trụ sở Hạ viện, các nhà lập pháp đã thu mình dưới ghế và đeo mặt nạ phòng độc khi những kẻ bạo loạn đụng độ với cảnh sát bên ngoài cửa.

“Tổng thống Hoa Kỳ đã kích động cuộc nổi dậy này, cuộc nổi dậy vũ trang này chống lại đất nước chung của chúng ta”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu tại Hạ viện trước cuộc bỏ phiếu. "Ông ta phải đi. Ông ta là mối nguy hiểm hiện hữu và rõ ràng cho quốc gia mà tất cả chúng ta yêu mến”.

Không có tổng thống Mỹ nào trong lịch sử mất chức do bị luận tội. Ba người - Trump năm 2019, Bill Clinton năm 1998 và Andrew Johnson năm 1868 - trước đó đã bị Hạ viện luận tội nhưng được Thượng viện tuyên trắng án.

Việc luận tội được đưa ra vào thời điểm đang có sự chia rẽ chính trị trong một nước Mỹ đang mệt mỏi vì đại dịch. Đây cũng là thời điểm gần kết thúc nhiệm kỳ tổng thống đầy biến động của Trump, người luôn nêu cao thông điệp dân túy của cánh hữu “Nước Mỹ trên hết”.

Nghị sĩ Dân chủ Julian Castro, một cựu ứng cử viên tổng thống, gọi Trump là “người đàn ông nguy hiểm nhất từng chiếm Phòng Bầu dục”. Dân biểu Maxine Waters cáo buộc Trump muốn nội chiến và người đồng cấp cũng thuộc đảng Dân chủ Jim McGovern nói rằng tổng thống “đã cố gắng xúi giục một cuộc đảo chính”.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa cho rằng động cơ luận tội là một phán quyết vội vàng bỏ qua quy trình cân nhắc thông thường như các phiên điều trần và kêu gọi đảng Dân chủ từ bỏ nỗ lực vì lợi ích đoàn kết và hàn gắn dân tộc.

Kevin McCarthy, nhân vật số 1 của đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện cho biết: “Việc luận tội tổng thống trong thời gian ngắn như vậy sẽ là một sai lầm. Điều đó không có nghĩa là tổng thống không có lỗi. Tổng thống phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công vào Quốc hội của những kẻ bạo loạn hôm thứ tư"

Các đồng minh thân cận nhất của Trump, chẳng hạn như Jim Jordan, đảng viên Cộng hòa đến Ohio, còn đi xa hơn khi cáo buộc các đảng viên Dân chủ hành động thiếu thận trọng mà chỉ vì lợi ích chính trị thuần túy. Jordan là người vừa nhận Huân chương Tự do của Tổng thống từ Trump trong một buổi lễ tại Nhà Trắng trong tuần này.

Một số ít đảng viên Cộng hòa ủng hộ việc luận tội, trong đó có Liz Cheney, nhân vật số 3 của đảng Cộng hòa số 3 tại Hạ viện.

“Tôi không chọn phe, tôi đang chọn sự thật”, đảng viên Cộng hòa Jamie Herrera Beutler khẳng định khi tuyên bố ủng hộ việc luận tội. Lời tuyên bố này lập tức thu hút sự hoan nghênh từ các đảng viên Dân chủ. "Đó là cách duy nhất để đánh bại nỗi sợ hãi".

Điều đáng ngạc nhiên là các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã không thúc giục các thành viên của họ bỏ phiếu chống lại việc luận tội. Họ gọi cuộc bỏ phiếu là vấn đề lương tâm cá nhân.

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, việc luận tội tại Hạ viện sẽ mở đường cho một phiên tòa xét xử tại Thượng viện. Tuy nhiên, cần có 2/3 thượng nghị sĩ thông qua để kết tội và phế truất Trump. Nói cách khác là cần có ít nhất 17 Thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ đảng Dân chủ.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện McConnell đã nói rằng không có phiên tòa nào có thể bắt đầu cho đến khi Thượng viện dự kiến ​​trở lại trong phiên họp thường lệ vào ngày 19.1, một ngày trước lễ nhậm chức của Biden. Tuy nhiên, phiên tòa vẫn sẽ được tiến hành tại Thượng viện ngay cả sau khi Trump rời nhiệm sở. McConnell cho biết trong một bản thông báo với các thành viên đảng Cộng hòa rằng ông vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu ra sao trong phiên luận tội tại Thượng viện.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ 2021 có gì khác biệt?

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden hứa hẹn sẽ là một sự kiện truyền hình trực tiếp thay vì tràn ngập đám đông tụ tập như mọi năm.
2

Vì sao Nga mở lại đường bay với Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ, Qatar?

Các nhà chức trách Nga hôm 16.1 cho biết các chuyến bay giữa Moscow với thủ đô của Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ và Qatar, bị tạm dừng kể từ những tuần đầu đại dịch COVID-19, sẽ khởi động lại từ ngày 27.1 sau khi một số tiêu chí dịch tễ học được đáp ứng.
3

Dòng tweet đầu tiên của ông Biden khi làm Tổng thống Mỹ khác gì ông Trump?

Mạng xã hội từng là kênh truyền thông quan trọng bậc nhất của Tổng thống Donald Trump, và ông Biden có lẽ cũng muốn tận dụng triệt để những sức mạnh từ nền tảng này.
4

'Thái tử Samsung' Hàn Quốc có thể đi tù lâu hơn 30 tháng và 4 điều cần biết

Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã bị tuyên án 30 tháng tù giam hôm 18.1 vì tội hối lộ. Đây là bước ngoặt trong cuộc đời của người giàu nhất Hàn Quốc và công ty quan trọng nhất nước này.
5

Câu chuyện bài hát chia tay Tổng thống Trump gây bão mạng xã hội

Nhiều hãng tin đã có những bình luận hằn học về cảnh Cựu Tổng thống Trump rời khỏi Nhà Trắng, tạo nên cuộc tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội.

Thủ lĩnh phe chống ông Putin tuyên bố trở về Nga dù từng bị đầu độc và có thể đi tù

Lãnh đạo phe đối lập Nga - Alexei Navalny hôm 13.1 cho biết sẽ bay trở lại Nga vào ngày 17.1 từ Đức mặc những rủi ro pháp lý tiềm ẩn có thể khiến bị ông bỏ tù. Đức là nơi Alexei Navalny đang hồi phục sau khi bị đầu độc.

Trung Quốc ngoan cố, WHO chịu áp lực khi điều tra nguồn gốc COVID-19 vì tweet từ Ngoại trưởng Mỹ

Trung Quốc vẫn không chịu thừa nhận thành phố Vũ Hán là nơi dẫn đến sự bùng phát COVID-19 toàn cầu khi nói WHO cũng phải điều tra ở nơi khác.

Ông Tập Cận Bình siết chặt gọng kềm với internet khi cập nhật luật sau 2 thập kỷ

Chính quyền ông Tập Cận Bình đang tăng cường khả năng nắm giữ giống như thật trên internet, mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động phải tuân theo quy định bằng cách cập nhật luật lần đầu tiên sau 2 thập kỷ.

Biden có dám lật đổ 'Đế chế điện trời' của Trung Quốc?

Trung Quốc đã xây dựng "Đế chế điện trời" khi hầu như tất cả polysilicon trên thế giới hiện nay đều được sản xuất tại Trung Quốc.

EU hy vọng về 'liên minh công nghệ' với Biden đối phó với Trung Quốc

EU đang lạc quan về "liên minh công nghệ" với chính quyền của Tổng thống Mỹ đắc cử Biden nhằm hạn chế ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Deutsche Bank tẩy chay ông Trump

Tờ The New York Times đưa tin vì cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ tuần trước, ngân hàng đa quốc gia Deutsche Bank quyết định không làm ăn với Tổng thống Donald Trump nữa.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Có 223 bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump dựa trên Tu chính án thứ 25. Có 205 phiếu chống lại nghị quyết này.

YouTube khóa kênh của ông Trump dưới áp lực từ các nhóm dân quyền

YouTube tạm ngưng kênh của Tổng thống Donald Trump trong ít nhất một tuần vì kênh này nhận được cảnh cáo sau khi đăng video có chủ đích kích động bạo lực, công ty con của Google thông báo.

Người đi bộ và xe 2 bánh được miễn phí qua phà Rạch Miễu

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:30
Ngày mai 27.1, phà Rạch Miễu nối 2 bờ Tiền Giang - Bến Tre sẽ được đưa vào hoạt động và sẽ miễn phí cho người đi bộ và xe 2 bánh.

Bộ GT-VT yêu cầu các bên sớm quyết toán Trạm BOT T2

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:15
Bộ GT-VT đã kết luận và có văn bản đôn đốc yêu cầu các bên liên quan khẩn trương hoàn thành công tác quyết toán toàn bộ dự án, quyết toán chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB)…

Sau khi gộp 3 quận, TP Thủ Đức tạm chia 3 khu vực quản lý tương ứng 3 quận cũ

Thời sự - A.T - 26/01/2021 23:00
UBND TP Thủ Đức đã ban hành quyết định phân công tạm thời Chủ tịch và các phó chủ tịch phụ trách theo lĩnh vực và địa bàn trên 3 khu vực: Khu vực 1 - quận 2 cũ; Khu vực 2 - quận 9 cũ; Khu vực 3 - quận Thủ Đức cũ.

Chuyện gì sẽ xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump?

Thế giới - Hoàng Phương - 26/01/2021 22:30
Chúng ta thử điểm qua vài điều có thể xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump sắp diễn ra trong 2 tuần, so sánh với phiên tòa luận tội lần đầu tiên.

‘Xung đột Ấn Độ - Trung Quốc có thể vượt tầm kiểm soát dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3’

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 22:15
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát với hỏa lực được triển khai trong các cuộc đụng độ biên giới, chuyên gia quốc phòng Shashank Joshi nhận định.

Phim Cậu Vàng bị tẩy chay ở các rạp, bài học cho các nhà làm phim Việt

Điện ảnh - Nhật Hạ - 26/01/2021 22:00
Sau 2 tuần ra mắt và thua lỗ nặng nề, phim “Cậu Vàng” đã chính thức rút khỏi hệ thống rạp chiếu.

Nhiều sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt có hàm lượng công nghệ cao

Công nghệ - Thu Anh - 26/01/2021 21:45
Dù số lượng dự thi năm 2020 không cao như các năm trước nhưng chất lượng sản phẩm khá tốt, nhiều sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao và khả năng ứng dụng vào thực tế tốt.

Các hiệu sách ở Anh đạt doanh thu cao ngất trong thời kỳ đại dịch

Sách - Nhật Hạ - 26/01/2021 21:30
Bất chấp đại dịch COVID-19, hơn 200 triệu sách in đã được bán ở Anh vào 2020, lần đầu tiên kể từ năm 2012, theo ước tính từ công ty giám sát doanh số bán sách Nielsen BookScan.

Dubai – Tầm nhìn thay đổi quốc gia

Văn hóa - T.N.L - 26/01/2021 21:00
Từ sa mạc kép, khô cằn và nghèo nàn nhưng chỉ trong 20 năm, Dubai đã phát triển thần kỳ, nổi lên như một thành phố toàn cầu và là một trung tâm kinh tế của thế giới với các trung tâm tài chính, công nghệ thông tin, du lịch, cảng biển, bất động sản, các công trình đồ sộ bậc nhất thế giới.

Các đối tác của Apple dụ nhân viên không về quê ăn tết, Trung Quốc kêu gọi tặng phong bao lì xì

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 20:45
Người lao động được khuyến khích không về nhà khi các đợt bùng phát COVID-19 trong khu vực gia tăng.

Sử dụng công nghệ AI trong âm nhạc để làm sống lại giọng người đã khuất

Giải trí - Hoàng Phương - 26/01/2021 20:30
Hàn Quốc đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa giọng hát của những ca sĩ đã khuất đến với công chúng thời nay. Song việc này lại dấy lên nhiều lo ngại về mặt đạo đức và vấn đề bản quyền.

Á khôi Ngô Mỹ Hải không kỳ thị chuyện hát nhép

Giải trí - Tiểu Vũ - 26/01/2021 20:00
Á khôi Ngô Mỹ Hải bộc bạch: “Bản thân em không kì thị vấn đề hát nhép, nếu xuất hiện trên sân khấu và muốn phần trình diễn của mình được tốt hơn thì em quan niệm không có điều gì xấu khi lựa chọn hình thức hát nhép”

Con đường đầy chông gai của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại lãnh đạo thế giới

Thế giới - Đức Thanh - 26/01/2021 19:30
Tổng thống Mỹ Biden đang có những nỗ lực hy vọng khôi phục lại vai trò “lãnh đạo thế giới” của nước Mỹ, nhưng bối cảnh và số liệu thực tế cho thấy không dễ để Mỹ lấy lại được vị thế.

Đồng Tháp: Bắt nhóm người tổ chức cho 1 phụ nữ nhập cảnh trái phép

Thời sự - Tô Văn - 26/01/2021 19:00
Lực lượng chức năng vừa bắt giữ nhóm người vì tổ chức, chở thuê một phụ nữ nhập cảnh trái phép.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Chứng khoán, bất động sản tăng nóng, cẩn trọng “bong bóng”

Kinh tế - Lam Thanh - 26/01/2021 18:30
Thời gian gần đây, lượng vốn đổ vào thị trường chứng khoán rất lớn, xuất hiện nhiều nhà đầu tư F0 dẫn đến lo ngại việc hình thành bong bóng tài sản.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 27/01/2021