Google trả Apple 8-12 tỉ USD/năm để hoạt động với tư cách 'một công ty'

Nhân Hoàng21/10/2020 12:30
Google trả Apple 8-12 tỉ USD/năm để hoạt động với tư cách 'một công ty'

Vụ kiện chống độc quyền của Chính phủ Mỹ nhằm vào Google tiết lộ những chi tiết mới về một thỏa thuận bí mật trị giá hàng tỉ USD giữa gã khổng lồ tìm kiếm và Apple, công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Được đệ trình hôm 20.10, vụ kiện của Bộ Tư pháp Mỹ nhắm vào các giao dịch trả tiền mà Google đàm phán để đặt công cụ tìm kiếm của mình làm mặc định trên trình duyệt, điện thoại và các thiết bị khác. Thương vụ lớn nhất trong số này là thỏa thuận giúp Google trở thành bộ máy tìm kiếm mặc định trên iPhone và các thiết bị khác của Apple.

Chính phủ Mỹ cho biết Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook và Giám đốc điều hành Google - Sundar Pichai đã gặp nhau vào năm 2018 để thảo luận về thỏa thuận đó. Sau đó, nhân viên cấp cao giấu tên của Apple đã viết gửi cho đối tác Google rằng “tầm nhìn của chúng ta là chúng ta làm việc như thể là một công ty”.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng trích dẫn các tài liệu nội bộ của Google gọi thỏa thuận tìm kiếm với Apple là một "kênh thu nhập đáng kể" cho gã khổng lồ tìm kiếm và một kênh mà nếu bị mất sẽ dẫn đến tình huống Code Red (báo động đỏ). Đó là bởi vì gần một nửa lưu lượng tìm kiếm trên Google trong năm 2019 đến từ các sản phẩm Apple, theo đơn kiện.

Nhiều chi tiết chưa được tiết lộ trước đây, có thể hỗ trợ cho cáo buộc của Chính phủ Mỹ rằng Google sử dụng các thỏa thuận này để chặn các đối thủ tìm kiếm và cung cấp cho người tiêu dùng ít lựa chọn hơn.

Google gọi vụ kiện của Chính phủ Mỹ là "thiếu sót sâu sắc" và nói rằng nó sẽ làm tổn hại người dùng vì sẽ "chống đỡ giả tạo" các tùy chọn tìm kiếm chất lượng thấp hơn.

“Mọi người sử dụng Google vì họ chọn - không phải vì bị ép buộc hoặc không thể tìm thấy các lựa chọn thay thế”, Google cho hay.

Bộ Tư pháp Mỹ đặc biệt tập trung vào thỏa thuận giữa Apple và Google, nói rằng thương vụ này “về cơ bản loại bỏ các đối thủ tìm kiếm của Google khỏi một kênh phân phối quan trọng trong một thời hạn kéo dài nhiều năm”.

google-tra-apple-8-12-ti-usd-nam.jpg
Google trả Apple 8 - 12 tỉ USD/năm để hoạt động với tư cách 'một công ty' trên giao dịch tìm kiếm

Theo ước tính của các nhà phân tích, Google trả cho Apple hàng tỉ USD mỗi năm để đưa sản phẩm tìm kiếm của mình trở thành tùy chọn mặc định. Điều đó có nghĩa là khi người dùng mua iPhone mới hoặc thiết bị khác của Apple, công cụ tìm kiếm được tích hợp sẵn trong trình duyệt Safari là Google.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, người dùng Apple có tùy chọn chuyển sang Bing, Yahoo hoặc DuckDuckGo của Tập đoàn Microsoft theo cách thủ công, nhưng “rất ít người thực hiện, khiến Google trở thành công cụ tìm kiếm độc quyền trong thực tế” trên các thiết bị của Apple.

Trong vụ kiện, Bộ Tư pháp Mỹ ước tính rằng Apple nhận được 8 đến 12 tỉ USD hằng năm từ Google thông qua thỏa thuận. Thu nhập của Apple từ thỏa thuận tìm kiếm được cho là một phần từ mảng Dịch vụ đang phát triển của công ty, một chỉ số quan trọng mà Apple đã nêu bật với các nhà đầu tư và nhà phân tích trong những năm gần đây.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết: “Bằng cách trả cho Apple một phần tiền thuê độc quyền được trích từ các nhà quảng cáo, Google đã điều chỉnh các ưu đãi tài chính của Apple và đặt giá đấu thầu phân phối cực kỳ cao”.

Là một phần của thỏa thuận, Google cũng là công cụ tìm kiếm mặc định cho Siri và tìm kiếm hệ thống, thay thế thỏa thuận mà Apple đã ký với Microsoft vào năm 2017.

Apple không cung cấp cách để người dùng chuyển đổi công cụ tìm kiếm trong quá trình thiết lập ban đầu cho thiết bị của mình. Apple cũng không gợi ý cho người dùng rằng có thể chuyển đổi công cụ tìm kiếm khi lần đầu tiên sử dụng trình duyệt Safari trên thiết bị Apple.

Dù vậy, Apple cho biết, ngoài việc có thể thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định sau khi thiết lập, người dùng có thể truy cập ứng dụng tìm kiếm của bên thứ ba, ứng dụng trợ lý giọng nói của bên thứ ba hoặc truy cập trang web của công cụ tìm kiếm khác.

Vào năm 2019, Phó chủ tịch phụ trách mảng luật doanh nghiệp của Apple, Kyle Andeer đã phát biểu trước một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ rằng công ty “đã tiến hành một cuộc cạnh tranh mở để xem chúng tôi nghĩ điều gì sẽ tốt nhất cho người tiêu dùng của mình và người tiêu dùng luôn sử dụng Google”.

Hôm 20.10, Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google của Alphabet. Lý do Google bị cáo buộc vi phạm luật trong việc sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chống lại các đối thủ.

Động thái này đánh dấu vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 20 năm, có thể so sánh với vụ kiện Microsoft vào năm 1998 và vụ kiện năm 1974 chống lại AT&T, dẫn đến sự tan rã của Bell System.

Đơn kiện của Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Google đã hành động trái pháp luật để duy trì vị thế của mình trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo trên tìm kiếm: Nếu không có lệnh tòa, Google sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược phản cạnh tranh, làm tê liệt quy trình cạnh tranh, giảm sự lựa chọn của người tiêu dùng và cản trở sự đổi mới”.

Được biết, công ty này đạt doanh thu 162 tỉ USD vào năm 2019, nhiều hơn cả nước Hungary.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Những bước phát triển của vùng Đông Nam Bộ trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Các hoạt động tại khu vực Đông Nam Bộ đã có tính lan tỏa, tại các địa phương khác trong vùng cũng đã có những hoạt động về khởi nghiệp sôi nổi như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu…
2

BHXH thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID

Trong tháng 11.2020, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Chinh phủ điện tử của BHXH Việt Nam.
3

Nhật Bản hỗ trợ Ấn Độ về 5G chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

Các quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này với Ấn Độ sẽ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc về cơ sở hạ tầng viễn thông và kỹ thuật số.
4

Ấn Độ kiểm soát chặt chất lượng hàng từ Trung Quốc, Apple, Samsung, Xiaomi và Oppo khốn đốn

Ấn Độ kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng điện tử từ Trung Quốc đã làm chậm việc nhập khẩu dòng iPhone 12 vào tháng trước và hạn chế các sản phẩm khác của Samsung, Xiaomi và Oppo.
5

Những cách phát hiện camera quay lén giấu trong nhà nghỉ, khách sạn

Camera quay lén tại những địa điểm như nhà nghỉ, khách sạn hay toilet công cộng... là "cơn ác mộng" của không ít người. Dưới đây là những cách giúp phát hiện camera quay lén giấu trong phòng.

Google đối mặt vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 2 thập kỷ

Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google của Alphabet vào 20.10. Lý do Google bị cáo buộc vi phạm luật trong việc sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chống lại các đối thủ.

Trạm phát sóng 5G ‘make in Vietnam’ - thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel - VHT và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB.

Mạng 4G đầu tiên trên Mặt trăng của Nokia có thể nâng cấp lên 5G, giúp phi hành gia những gì?

Mạng 4G trên Mặt trăng của Nokia cho phép các phi hành gia thực hiện cuộc gọi, truyền dữ liệu và điều khiển robot từ xa.

Các vụ lở đất trên Mặt trăng diễn ra như thế nào?

Lở đất có thể xuất hiện trên khắp Trái đất, bao gồm 7 lục địa và các đáy đại dương. Các chuyển động khối lượng lớn tương tự cũng được phát hiện ở các hành tinh đất đá trong hệ Mặt trời, trong đó có Mặt trăng.

'Doanh số iPhone 12 sẽ cao nhất kể từ thời iPhone 6'

Các nhà mạng Đài Loan tin rằng doanh số iPhone 12 sẽ cao nhất kể từ khi iPhone 6 trình làng vào năm 2014.

Phát triển phương pháp ngăn SARS-CoV-2 lây lan

Ức chế enzyme mà SARS-CoV-2 dùng để cắt và vô hiệu hóa hệ thống miễn dịch, giúp chúng nhân lên trong cơ thể là bước tiến cho việc chế tạo thuốc chữa COVID-19.

Mỹ dùng AI loại bỏ quy định lỗi thời

Các cơ quan liên bang của Mỹ sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để lọc và loại bỏ quy định không còn phù hợp hoặc không nhất quán khỏi hàng chục nghìn trang quy định do họ ban hành.

Hơn 6 triệu tin nhắn trong đêm hỗ trợ, ứng cứu dân vùng thiên tai

Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các mạng di động nhắn tin khẩn cấp cảnh báo đến người dân vùng thiên tai về tình hình mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất để người dân biết chủ động phòng, tránh.

Bắc Bộ rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá

Thời sự - 04/12/2020 12:00
Ngày 4.12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Giá bitcoin lập kỷ lục mới, liệu có ‘sụp đổ’ như năm 2017?

Kinh tế - Phan Diệu - 04/12/2020 11:30
Từ đầu năm đến nay, giá bitcoin tăng hơn 170% và thiết lập mức giá cao nhất lịch sử do nhu cầu gia tăng của các nhà đầu tư và kỳ vọng tiền điện tử sẽ được chính thức chấp nhận.

Hí hửng “săn” giảm giá sốc, khách tức nghẹn họng nhận được hàng ngoài sức tưởng tượng

Công nghệ - 04/12/2020 11:00
Có khách mua hàng giảm giá, về nhà phát hiện giá gốc vẫn còn trên sản phẩm, thậm chí rẻ hơn giá sale 30.000 đồng.

Bị Trump đưa vào danh sách đen, cổ phiếu hãng chip lớn nhất Trung Quốc và chủ giàn khoan HD981 lao dốc

Thế giới - Nhân Hoàng - 04/12/2020 10:30
Chính quyền Trump hôm 4.12 đã thêm nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc – SMIC, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ CNOOC và hai công ty khác vào danh sách đen quốc phòng, động thái có khả năng làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Di Di - gương mặt vừa lọt Top 10 YouTuber nổi bật nhất Việt Nam 2020 là ai?

Giới trẻ - 04/12/2020 10:00
Di Di được coi là "hiện tượng YouTube" với kho tàng video, MV chế lọt top trending.

Du lịch Việt Nam 'thoát mác' bình dân như thế nào?

Du lịch - Q.C - 04/12/2020 09:30
Những năm gần đây, tên tuổi Việt Nam ngày càng có vị thế vững chắc trên bản đồ du lịch thế giới.

Chủ tịch TP.HCM: Phải khởi tố bị can bệnh nhân 1342 để răn đe

Thời sự - Phan Diệu - 04/12/2020 09:00
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Công an khởi tố bị can là bệnh nhân 1342 về hành vi vi phạm quy định cách ly, làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Muôn kiếp nhân sinh - Những trích dẫn khiến bạn phải suy nghĩ

Sách - 04/12/2020 08:30
Dù ra mắt trong thời gian giãn cách xã hội nhưng cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh của giáo sư John Vu - Nguyên Phong đã được độc giả đón nhận và đánh giá là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất trong năm của First News.

Tỷ phú bí ẩn vượt mặt cả Mã Hóa Đằng lẫn Jack Ma chỉ sau 1 đêm: Từ thợ xây ít học thành bậc thầy marketing

Giới trẻ - 04/12/2020 08:00
Nước đóng chai Nông Phu Sơn Tuyền (Nongfu Spring) là một sản phẩm khá quen thuộc với người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, cha đẻ của nó - ông Chung Thiểm Thiểm - lại không được nhiều người biết tới.

Thay vì dùng miệng để nói, người thông minh dùng não: 3 điều người thành đạt có thể làm tốt

Giới trẻ - 04/12/2020 07:30
Mỗi cá nhân theo đuổi giấc mơ, đều có những điểm ngốc nghếch cuồng điên, và mỗi cá nhân thành công đều có những điểm đặc biệt điên rồ.

Thêm 7 địa điểm tại TP.HCM liên quan đến ca nhiễm Covid-19, người dân phải nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế

Thời sự - 04/12/2020 07:15
Ngoài 9 địa điểm được thông báo trước đó, chiều 3/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM tiếp tục thông báo 7 địa điểm mà người dân cần biết để liên hệ, khai báo y tế.

TPHCM: Dừng hoạt động tập trung đông người, thần tốc truy vết F1, F2

Thời sự - 03/12/2020 23:30
UBND TPHCM chỉ đạo xử lý nghiêm đơn vị, cá nhân để xảy ra sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguồn lây, khoanh vùng dập dịch triệt để...

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường hủy đêm nhạc riêng vì dịch COVID-19

Giải trí - 03/12/2020 23:00
Dù đã ấn định ngày tổ chức, thế nhưng đêm nhạc Nguyễn Minh Cường - tác giả hit Hoa nở không màu buộc phải ngưng tổ chức trước ảnh hưởng của dịch COVID-19.

TP.HCM: Phòng dịch COVID-19, học sinh học đến đâu sẽ kiểm tra đến đó

Thời sự - Tú Viên - 03/12/2020 22:30
Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết đã có hơn 200 trường học từ cấp mầm non đến THPT đã cho học sinh nghỉ học vì liên quan đến các ca bệnh COVID-19 mới.

Hà Nội yêu cầu dừng sự kiện đông người nếu không cần thiết

Thời sự - Lam Thanh - 03/12/2020 22:00
Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 04/12/2020