Google đối mặt vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 2 thập kỷ

Nhân Hoàng21/10/2020 11:30
Google đối mặt vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 2 thập kỷ

Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google của Alphabet vào 20.10. Lý do Google bị cáo buộc vi phạm luật trong việc sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chống lại các đối thủ.

Động thái này đánh dấu vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong một thế hệ, có thể so sánh với vụ kiện Microsoft vào năm 1998 và vụ kiện năm 1974 chống lại AT&T, dẫn đến sự tan rã của Bell System.

Đơn kiện cho rằng Google đã hành động trái pháp luật để duy trì vị thế của mình trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo trên tìm kiếm: Nếu không có lệnh tòa, Google sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược phản cạnh tranh, làm tê liệt quy trình cạnh tranh, giảm sự lựa chọn của người tiêu dùng và cản trở sự đổi mới”.

Theo đơn kiện, Google có gần 90% tất cả các truy vấn công cụ tìm kiếm nói chung ở Mỹ và gần 95% trên điện thoại di động.

“Google hiện là cổng vào internet không bị thách thức cho hàng tỉ người dùng trên toàn thế giới... Vì lợi ích của người tiêu dùng Mỹ, các nhà quảng cáo và tất cả các công ty đang phụ thuộc vào nền kinh tế internet, đã đến lúc phải ngăn chặn hành vi phản cạnh tranh của Google và khôi phục sự cạnh tranh. Cuối cùng thì người tiêu dùng và nhà quảng cáo chấp nhận việc có ít lựa chọn hơn, ít đổi mới hơn và giá quảng cáo kém cạnh tranh hơn. Vì vậy, chúng tôi yêu cầu tòa án phá bỏ sự kìm kẹp của Google với việc phân phối tìm kiếm để sự cạnh tranh và đổi mới có thể được duy trì”, đơn kiện nêu rõ.

Khi được hỏi trong một cuộc họp hội nghị về hành động cụ thể nào nên được thực hiện, một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cho biết: "Không có gì đáng bàn nhưng câu hỏi về biện pháp khắc phục tốt nhất nên được giải quyết bởi tòa án sau khi có cơ hội nghe tất cả bằng chứng".

Google gọi là vụ kiện là "thiếu sót sâu sắc", nói thêm rằng mọi người "sử dụng Google vì họ chọn - không phải vì bị ép buộc hoặc không thể tìm thấy các lựa chọn thay thế . Chúng tôi sẽ có một tuyên bố đầy đủ vào sáng 20.10”.

Được biết, công ty này đạt doanh thu 162 tỉ USD vào năm 2019, nhiều hơn cả nước Hungary.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley, một nhà phê bình nổi tiếng về Google, đã cáo buộc công ty giữ quyền lực thông qua "các phương tiện bất hợp pháp" và gọi đây là "vụ kiện chống độc quyền quan trọng nhất trong một thế hệ".

Vụ kiện Microsoft được cho đã dọn đường cho sự phát triển bùng nổ của internet kể từ khi việc giám sát chống độc quyền cản công ty này cố gắng ngăn các đối thủ cạnh tranh.

google-doi-mat-vu-kien-chong-doc-quyen-lon-nhat-trong-2-thap-ky.jpg
Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang đệ đơn kiện chống độc quyền với Google

Vụ kiện liên bang hôm 20.10 đánh dấu thời điểm thống nhất hiếm hoi giữa chính quyền Trump và các đảng viên đảng Dân chủ tiến bộ. Thượng nghị sĩ Mỹ - Elizabeth Warren đã tweet vào ngày 10.9 rằng bà muốn “hành động nhanh chóng, tích cực” kèm hashtag #BreakUpBigTech.

Đảng Cộng hòa thường cho rằng các công ty truyền thông xã hội, gồm cả Google, phải hành động để giảm sự lan truyền các quan điểm bảo thủ trên nền tảng của họ. Các nhà lập pháp đã tìm cách sử dụng luật chống độc quyền mà không giải thích bằng cách nào để buộc gã khổng lồ công nghệ dừng những hạn chế bị cáo buộc này.

Cổ phiếu của Alphabet đã tăng gần 1% sau khi có tin vụ kiện sắp xảy ra. Theo Neil Campling, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu viễn thông và truyền thông công nghệ tại Mirabaud Securities (London, Anh), có một số nghi ngờ trên thị trường rằng các nhà lập pháp Washington sẽ thực sự đến cùng nhau và hành động.

“Nó giống như cố gắng ngăn chặn điều gì đó xảy ra nhưng đã làm quá muộn để tránh thiệt hại. Google đã có vị thế độc quyền, đã đầu tư hàng tỉ USD vào cơ sở hạ tầng, AI, công nghệ, phần mềm, kỹ thuật và nhân tài. Bạn không thể chỉ đơn giản trải qua một thập kỷ tiến triển rõ rệt", Neil Campling nói.

11 tiểu bang tham gia vụ kiện đều có tổng chưởng lý của Đảng Cộng hòa.

Nhiều vụ kiện hơn có thể đang diễn ra vì các cuộc điều tra từ tổng chưởng lý tiểu bang với việc kinh doanh rộng lớn hơn của Google đang được tiến hành, cũng như cuộc điều tra về các vụ kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số rộng lớn hơn của công ty này.

Một nhóm luật sư do Texas dẫn đầu dự kiến ​​sẽ nộp đơn kiện riêng biệt tập trung vào quảng cáo kỹ thuật số ngay sau tháng 11, trong khi một nhóm do Colorado dẫn đầu dự tính thực hiện vụ kiện mở rộng hơn chống lại Google.

Vụ kiện diễn ra hơn 1 năm sau khi Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) bắt đầu điều tra chống độc quyền với bốn công ty công nghệ lớn: Amazon, Apple, Facebook và Google.

7 năm trước, FTC đã giải quyết một cuộc điều tra chống độc quyền với Google về cáo buộc thiên vị trong chức năng tìm kiếm nhằm ủng hộ các sản phẩm của mình, trong số các vấn đề khác. Việc dàn xếp đã vấp phải sự phản đối của một số luật sư FTC.

Google đã phải đối mặt với những thách thức pháp lý tương tự ở nước ngoài. Liên minh châu Âu đã phạt Google 1,7 tỉ USD vào năm 2019 vì ngăn các trang web sử dụng bộ máy tìm kiếm đối thủ của Google để tìm nhà quảng cáo; 2,6 tỉ USD năm 2017 vì hỗ trợ doanh nghiệp mua sắm của riêng mình trong tìm kiếm; 4,9 tỉ USD năm 2018 vì chặn các đối thủ trên hệ điều hành Android.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Clip lập nhóm Zalo rao bán tài khoản camera nhà riêng, spa và phòng khám phụ khoa

Không riêng Văn Mai Hương mà nhiều người từng là nạn nhân của trò hack hay đột nhà camera giám sát nhà riêng rồi tung clip nhạy cảm lên mạng. Thậm chí một số kẻ còn tạo nhóm trên Zalo để bán tài khoản camera nhà riêng, cửa hàng quần áo, spa và cả phòng khám phụ khoa.
2

Top 200 mật khẩu tệ nhất 2020: ‘anhyeuem’ lần đầu xuất hiện và đã bị lộ 47.486 lần

Đứng đầu danh sách là những mật khẩu vô cùng kinh điển như "123456" (2,5 triệu người dùng, bị lộ hơn 23 triệu lần) hay "123456789" (961.000 người dùng, bị lộ hơn 7,8 triệu lần).
3

Huawei tuyệt vọng vì bị dồn vào đường cùng ở Anh

Các công ty viễn thông Anh sẽ bị phạt tiền nếu sử dụng thiết bị từ nhà cung cấp được coi là rủi ro cao như Huawei.
4

Among Us biến thành nơi chat 18+ , khoe thứ nhạy cảm rồi gạ gẫm, tìm kiếm bạn tình

Tưởng rằng Among Us đã hết hot, ai ngờ đâu một bộ phận game thủ trẻ trâu lại biến tựa game này trở thành nơi để gạ gẫm.
5

Huawei bị Mỹ kìm hãm, các công ty smartphone Trung Quốc đua nhau xâu xé thị phần

Các công ty sản xuất smartphone Trung Quốc như Xiaomi, Oppo, Vivo đang có động thái tích cực để giành lấy thị phần từ Huawei sau khi các biện pháp trừng phạt tăng cường từ Mỹ làm cản trở chuỗi cung ứng của gã khổng lồ này.

Trạm phát sóng 5G ‘make in Vietnam’ - thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel - VHT và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB.

Mạng 4G đầu tiên trên Mặt trăng của Nokia có thể nâng cấp lên 5G, giúp phi hành gia những gì?

Mạng 4G trên Mặt trăng của Nokia cho phép các phi hành gia thực hiện cuộc gọi, truyền dữ liệu và điều khiển robot từ xa.

Các vụ lở đất trên Mặt trăng diễn ra như thế nào?

Lở đất có thể xuất hiện trên khắp Trái đất, bao gồm 7 lục địa và các đáy đại dương. Các chuyển động khối lượng lớn tương tự cũng được phát hiện ở các hành tinh đất đá trong hệ Mặt trời, trong đó có Mặt trăng.

'Doanh số iPhone 12 sẽ cao nhất kể từ thời iPhone 6'

Các nhà mạng Đài Loan tin rằng doanh số iPhone 12 sẽ cao nhất kể từ khi iPhone 6 trình làng vào năm 2014.

Phát triển phương pháp ngăn SARS-CoV-2 lây lan

Ức chế enzyme mà SARS-CoV-2 dùng để cắt và vô hiệu hóa hệ thống miễn dịch, giúp chúng nhân lên trong cơ thể là bước tiến cho việc chế tạo thuốc chữa COVID-19.

Mỹ dùng AI loại bỏ quy định lỗi thời

Các cơ quan liên bang của Mỹ sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để lọc và loại bỏ quy định không còn phù hợp hoặc không nhất quán khỏi hàng chục nghìn trang quy định do họ ban hành.

Hơn 6 triệu tin nhắn trong đêm hỗ trợ, ứng cứu dân vùng thiên tai

Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các mạng di động nhắn tin khẩn cấp cảnh báo đến người dân vùng thiên tai về tình hình mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất để người dân biết chủ động phòng, tránh.

Trung Quốc thông qua luật kiểm soát xuất khẩu, trả đũa Mỹ vì trừng phạt SMIC và Huawei

Trung Quốc đã thông qua luật hạn chế xuất khẩu các mặt hàng bị kiểm soát. Mục đích là cho phép chính phủ hành động chống lại các quốc gia lạm dụng kiểm soát xuất khẩu theo cách làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc.

Thay đổi cuộc sống với nhân số học – Hiểu ba giai đoạn của đời người để có cuộc sống bình yên

Ba phần này được biết đến như giai đoạn niên thiếu, giai đoạn trưởng thành và giai đoạn viên mãn. Và miễn là không có nghiệp quả nghiêm trọng hay tác động nào từ môi trường, cuộc sống của chúng ta sẽ tuần tự có đủ ba giai đoạn này.

Anya Taylor-Joy – ‘Nữ hoàng gào thét’ mới của Hollywood

Giải trí - Đan Thuỳ - 25/11/2020 19:30
Anya Taylor-Joy nổi tiếng không chỉ vì ngoại hình xinh đẹp mà còn là khả năng diễn xuất đa dạng nhiều thể loại.

Nhóm chài lưới bí ẩn biến mất sau vụ thảm án

Thời sự - Ngọc Thanh - 25/11/2020 19:00
Vụ thảm án khiến 2 người tử vong, 1 người trọng thương ở An Thạnh, H.Bến Lức, tỉnh Long An cũng gây chấn động dư luận thời điểm đó. Thế nên cơ quan điều tra làm việc rất tích cực, ráo riết truy tìm hung thủ, nhiều người tình nghi được mời đến làm việc. Tuy nhiên sau gần 10 năm kẻ đã ra tay sát hại 2 mẹ con chị Ch. vẫn là điều bí ẩn.

Ban tổ chức Grammy bị tố gian lận

Giải trí - Đan Thuỳ - 25/11/2020 18:30
Giới chuyên môn và dư luận đang xôn xao trước việc The Weeknd không có mặt trong tất cả các hạng mục đề cử ở Grammy 2021.

Nhà văn Đỗ Hoàng Diệu: Những tiếng nói chân thật từ nước Mỹ

Thế giới - Theo Đỗ Hoàng Diệu/ Tiền Phong - 25/11/2020 18:00
Tôi chỉ là thường trú nhân ở Mỹ, không có quyền bầu cử, cũng không am hiểu tường tận nền chính trị Mỹ để có thể bàn luận chuyện chính trường. Bài viết này chỉ ghi lại trung thực ý kiến của những người tôi quen biết giải thích tại sao họ chọn ông Biden, hoặc ông Trump.

Thái Thị Hoa đạt giải nhất Quốc phục tại Hoa hậu Trái Đất với hình tượng mẹ Âu Cơ

Giải trí - Dạ Thảo - 25/11/2020 17:30
Trước thềm chung kết, đêm trao giải phụ tại Hoa hậu Trái đất vừa diễn ra tối 24.11. Đại diện Việt Nam Thái Thị Hoa xuất sắc giành giải nhất phần thi Quốc phục.

Ngoại trưởng dự kiến của Mỹ: Một người không lạ với Việt Nam

Thế giới - Anh Tú - 25/11/2020 17:00
Trong danh sách các quan chức trong nội các dự kiến của ông Joe Biden, một cái tên được chú ý là Antony Blinken, người nhiều khả năng sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ trong nội các mới.

Grammy 2021: BTS nhận được đề cử Grammy đầu tiên trong sự nghiệp

Giải trí - Đan Thuỳ - 25/11/2020 16:30
7 chàng trai BTS đã vô cùng hạnh phúc khi được xướng tên tại danh sách đề cử lễ trao giải Grammy 2021.

Sân bay Vân Đồn 'xanh như resort' đẹp cỡ nào?

Du lịch - Q.C - 25/11/2020 16:00
Mới đi vào hoạt động chưa đầy 2 năm song Cảng HKQT Vân Đồn đang dần trở thành điểm đến của hàng triệu tín đồ xê dịch bởi sở hữu hệ thống trang thiết bị hiện đại, thân thiện với người dùng và đặc biệt là hệ thống cây xanh được quy hoạch lớp lang khiến du khách như lạc vào một khu resort xanh mát.

Nhà đầu tư tháo chạy, nhà vàng sập sàn, giá vàng giảm sốc

Kinh tế - Phan Diệu - 25/11/2020 15:30
Việc nhà đầu tư tháo chạy đã khiến giá vàng thế giới chỉ trong vòng 24 giờ qua đã bốc hơi 80 USD/ounce, tương đương 2,24 triệu đồng/lượng.

Con trai Tổng thống Brazil gọi Huawei là 'gián điệp Trung Quốc', Bắc Kinh nổi giận

Thế giới - Nhân Hoàng - 25/11/2020 15:00
Hôm 25.11, Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil cho biết Eduardo Bolsonaro, con trai của Tổng thống Jair Bolsonaro đã làm tổn hại mối quan hệ giữa hai nước với những bình luận chỉ trích về hãng Huawei.

Sóc Trăng: Tiền điện tăng vọt ngay tháng mưa bão

Thời sự - Thanh Nguyên - 25/11/2020 14:30
Tiền điện tăng bất thường, thậm chí có hộ không sử dụng nhưng tiền điện vẫn đều đặn mỗi tháng là những vấn đề mà nhiều người dân, hộ kinh doanh ở TT.Đại Ngãi, H.Long Phú, tỉnh Sóc Trăng phản ánh với Một Thế Giới.

Ông Biden cam kết đưa 'nước Mỹ trở lại', khôi phục quan hệ với đồng minh

Thế giới - Hoàng Vũ - 25/11/2020 14:00
Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố Mỹ sẵn sàng lấy lại vai trò lãnh đạo toàn cầu, cam kết hợp tác với các đồng minh trên cơ sở chủ nghĩa đa phương.

Vì sao quan chức cấp cao Mỹ hoãn chuyến thăm Đài Loan?

Thế giới - Nhân Hoàng - 25/11/2020 13:30
Người đứng đầu Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ, Andrew Wheeler đã hoãn chuyến thăm Đài Loan do các ưu tiên "cấp bách" ở quê nhà, loại bỏ một nguồn xung đột tiềm ẩn với Trung Quốc.

Cầu Vàng đẹp trong mọi khoảnh khắc thời gian

Du lịch - Q.C - 25/11/2020 13:00
Lúc bình minh, khi hoàng hôn, trong nắng rực rỡ hay khi sương mù bồng bềnh che phủ, thậm chí cả khi ướt đẫm mưa bay, ở mỗi khoảnh khắc trong ngày, trong mỗi điều kiện thời tiết khác nhau, Cầu Vàng Sun World Ba Na Hills lại mang một vẻ đẹp đặc biệt.

Ấn Độ cấm thêm 43 ứng dụng Trung Quốc, Alibaba khốn đốn

Công nghệ - Nhân Hoàng - 25/11/2020 12:30
Chính phủ Ấn Độ cho biết các ứng dụng này gây phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn, bảo vệ Ấn Độ, an ninh nhà nước và trật tự công cộng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 25/11/2020