Giám đốc Grab Việt Nam: COVID-19 là phép thử cho startup, khi những kẻ mộng mơ bị dồn vào thế phải sinh tồn

31/07/2020 16:00
Giám đốc Grab Việt Nam: COVID-19 là phép thử cho startup, khi những kẻ mộng mơ bị dồn vào thế phải sinh tồn

Mộng mơ là yếu tố cần ở các founders, nhưng cũng là yếu tố rất nguy hiểm, Giám đốc điều hành Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân nhận định.

           

“COVID-19 là phép thử “sinh tồn”, bà Nguyễn Thái Hải Vân - Giám đốc điều hành Grab Việt Nam chia sẻ tại sự kiện Grab Ventures Ignite Bootcamp.

"Bệnh mộng mơ”

Đại dịch lần này buộc các founders, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải xem lại bản thân, chiến lược kinh doanh, hiệu suất công việc của đội ngũ (team), vấn đề quản lý chi phí… để đánh giá sức khỏe doanh nghiệp.

“Một yếu tố rất cần ở các founders, nhưng cũng rất nguy hiểm: Sự mơ mộng. Startup được ví như đứa con mà ở điều kiện bình thường, các founders đâu đó không ép bản thân vào thế phải thực sự soi “con” của mình từng chút một”, bà Vân nói.

Bà Vân cho rằng các nhà sáng lập startup giai đoạn đầu làm vì đam mê, đầy tự hào về “đứa con tinh thần” và ngộ nhận sản phẩm được nhiều người thích có nghĩa là thành công, thay vì nhìn vào khả năng sinh lời từ mô hình kinh doanh.

“Một trong những sai lầm của họ là không nghĩ nhiều về monetization (tính sinh lời) và unit economics (các chỉ số đơn vị kinh tế) của mô hình. Họ cứ nghĩ nên làm gì đó lớn lớn một chút, còn kiếm tiền từ nó thế nào thì... tính sau”, Giám đốc điều hành Grab Việt Nam nhìn nhận.

Đánh giá các startup tham dự chương trình Grab Ventures Ignite lần này, bà Vân cho biết dù ở giai đoạn đầu, nhưng các nhà sáng lập trẻ đã thoát khỏi sự mơ mộng mang tính viển vông và có tư duy về tính sinh lời. Sự “thức thời” này có thể đến từ những mentors (nhà cố vấn) tham gia khá sớm, hoặc các startup rút ra bài học khi chứng kiến một loạt startup thế giới vì nhìn bài toán sinh lời quá trễ dẫn đến thất bại.

Các bạn cũng sở hữu những đặc điểm nổi trội của các startup Việt như trẻ, nhiệt huyết, nắm bắt xu hướng nhanh, dám làm và rất tự tin.

“Tôi rất ngưỡng mộ sự tự tin, dám nghĩ dám làm của các bạn. Không phải ai cũng dám dấn thân khai thác những lĩnh vực mà Facebook và Google đang chiếm ưu thế như AI, Livestream… nhưng các bạn dám làm”, bà Vân nói.

Tài chính trong giai đoạn bình thường mới: 1 đồng giờ đây quý gấp 100 lần so với trước COVID

Trong giai đoạn bình thường mới, một câu chuyện rất quan trọng trước COVID-19, nay còn quan trọng gấp cả trăm lần, là chuyện bảo toàn vốn.

“1 đồng bây giờ quý bằng 10 - 100 lần 1 đồng trước COVID. Các nhà đầu tư sẽ dè dặt hơn rất nhiều khi xác định tiềm năng của một startup mà họ muốn đầu tư”, bà Vân nhận định.

Trước đây, khi nhìn vào một startup, nhà đầu tư sẽ đánh giá ý tưởng kinh doanh thế nào, giải quyết vấn đề gì, sau đó nhìn vào founders… Giờ đây, các nhà đầu tư sẽ phải nhìn vào thêm các yếu tố khác như tính linh hoạt, tính thích nghi, khả năng đáp ứng nhu cầu mới, năng lực quản lý chi phí và hiệu quả kinh doanh…

“Hơn bao giờ hết, bây giờ việc quản lý chi phí và hiệu quả là rất quan trọng. Theo kinh nghiệm của Grab, điều quan trọng số 1 trước khi quyết định đầu tư nào, là xác định xem việc đầu tư có tạo ra được nhu cầu mới, và nhu cầu thực hay không. Nếu câu trả lời là không hoặc là “it may generate something in the future” (Nó sẽ tạo ra một cái gì đó trong tương lai), thì cần xác định rõ tương lai bao xa. Nếu không nằm trong khả năng quản lý của chúng ta phải kiên quyết từ chối đầu tư”.

“Tôi nghĩ mỗi doanh nghiệp cần dùng kim chỉ nam đó để trả lời việc đầu tư vào những khoản nào là hợp lý, khoản nào không”, bà Vân nói.

Bà Nguyễn Thái Hải Vân - Giám đốc điều hành Grab Việt Nam

Với câu chuyện của chính Grab sau COVID-19, bà Vân cho biết kỳ vọng tăng trưởng 2020 có thể đạt được mục tiêu như kế hoạch đề ra đầu năm - thời điểm “tươi sáng và chưa có nhiều thông tin về đại dịch”.

COVID-19 vừa qua cũng là bài toán thử của Grab: Thử sức mạnh nền tảng công nghệ, Thử tốc độ phản ứng của team, và thử tinh thần “không bao giờ từ bỏ” của Grabbers.

Tính riêng quý 2, số đối tác nhà hàng hợp tác với nền tảng Grab tăng gấp 3 so với quý 1/2020 và gấp 5 lần so với quý 4/2019.

“Năng lực phục vụ số đối tác tăng gấp 3 so với quý trước không phải tự động xảy ra. Nguồn lực của chúng tôi giai đoạn đó đâu tăng gấp 3? Nhưng các bạn rất nhanh nhạy. Trong bối cảnh nhu cầu di chuyển (ride-hailing) đi xuống, các nhân viên mảng ride-hailing “nhảy sang” phục vụ đối tác nhà hàng (mảng Food) rất nhanh chóng và hiệu quả trong khi nghiệp vụ phục vụ đối tác tài xế khác xa với phục vụ đối tác nhà hàng…”.

“Bản thân tôi tự tin hơn về sức bền của Grab qua sóng gió vừa rồi, nhưng cũng học thêm được một điều nữa: Sẽ không có câu trả lời hoàn hảo nào cho tình huống từ giờ tới cuối năm, hay thậm chí qua năm sau. Giờ cả team hiểu rất rõ ràng rằng phải sẵn sàng như thế nào cho bất cứ tình huống nào”, bà Vân nói.

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Startup Việt muốn tiến xa cần tránh 'sao chép'

Thay vì sao chép mô hình sẵn có, startup cần tạo giá trị riêng, tận dụng niềm tin của nhà đầu tư với thị trường Việt Nam đang tăng cao trong bối cảnh COVID-19 được kiểm soát tốt.
2

Giám đốc Grab Việt Nam: COVID-19 là phép thử cho startup, khi những kẻ mộng mơ bị dồn vào thế phải sinh tồn

Mộng mơ là yếu tố cần ở các founders, nhưng cũng là yếu tố rất nguy hiểm, Giám đốc điều hành Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân nhận định.
3

70% quản lý cấp trung nghỉ việc vì câu nói của CEO: Đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ.
4

Đi bán hàng gặp trúng khách là "bậc thầy ngành sales", người đàn ông nhận được email chứa bài học vô giá

Đôi khi, người làm sales giỏi nhất không phải là người bán được nhiều hàng, mà là người lấy được niềm tin của khách hàng.
5

Trung bình hơn 9.000 doanh nghiệp đóng cửa mỗi tháng

Theo thông tin từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 7 tháng đầu năm, có 63.461 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung bình mỗi tháng có hơn 9.000 doanh nghiệp đóng cửa.

Nỗi niềm ‘tỉ phú sầu riêng’ sau mùa hạn mặn

Không riêng tui mà nhiều nhà vườn sau khi đốn hạ vườn sầu riêng bị chết sẽ tiếp tục trồng lại loại cây cho thu nhập tiền tỉ này, không bỏ được”, ông Chín nói.

6 tháng, hơn 29 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh

Trong 6 tháng, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 29,2 nghìn doanh nghiệp, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước; 19,6 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, giảm 10,2%...

Trong 5 tháng, 26 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn

Trong 5 tháng, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 26 nghìn doanh nghiệp, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm trước; 16,5 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, giảm 14,5%.

Cần Thơ: Giàn bầu khổng lồ của người đàn ông bán giày

Những trái bầu nặng đến 30 kg của một người đàn ông ở Cần Thơ khiến dân tình “mắt tròn mắt dẹt” khi tận mắt chứng kiến. Câu chuyện ông tình cờ phát hiện hạt giống đem trồng rồi bất ngờ thu được những trái bầu khổng lồ lại càng thú vị…

Lãi lớn, EVN tính tăng mạnh lương cho lãnh đạo

Năm 2019, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ghi nhận tổng lợi nhuận trước thuế đạt gần 12.500 tỉ đồng, tăng hơn 3.400 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước (đạt 9.076 tỉ đồng). Trong khi đó, tập đoàn này đang muốn tăng mạnh lương cho người quản lý năm 2020 ở mức 64,577 triệu đồng/người/tháng, tăng 37% so với mức thực hiện năm 2019.

Cạn vốn vì COVID-19, ứng dụng công nghệ WeFit tuyên bố phá sản

Công ty cổ phần Công nghệ Onaclover vừa gửi thư xin lỗi khách hàng, thông báo dừng hoạt động từ ngày 11.5 do cạn kiệt vốn sau những ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19.

Nhiều doanh nghiệp vướng bài toán thủ tục khi tiếp cận các gói hỗ trợ

Nhiều doanh nghiệp hiện vẫn gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Chính phủ do nhiều vướng mắc về thủ tục triển khai. Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp cho rằng các gói hỗ trợ cần mở rộng quy mô, đẩy nhanh tốc độ triển khai và hướng tới đúng đối tượng.

Doanh nghiệp lợi dụng dịch bệnh sa thải nữ lao động lớn tuổi

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết, gần đây có tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng tình hình dịch bệnh để sa thải, ngừng việc đối với lao động nữ lớn tuổi và hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Phát hiện vụ chuyển thi thể thuyền viên Indonesia khỏi tàu cá Trung Quốc

Thế giới - 15/08/2020 14:30
Cảnh sát Indonesia phá âm mưu đưa thi thể 3 thuyền viên tử vong trên tàu cá Trung Quốc trở lại quốc gia Đông Nam Á này.

Nhà soạn nhạc lừng danh Andrew Lloyd Webber tham gia thử nghiệm vắc xin COVID-19

Giải trí - 15/08/2020 14:00
Nhà soạn nhạc nổi tiếng, Andrew Lloyd Webber, tác giả của vở nhạc kịch Phantom of the Opera (Bóng ma trong nhà hát) đã tham gia một cuộc thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 của Đại học Oxford.

Lần đầu “bắt” được virus SARS-CoV-2 còn sống trong không khí

Thời sự - 15/08/2020 13:30
Một nghiên cứu mới cung cấp mảnh ghép còn thiếu, chứng minh virus SARS-CoV-2 lơ lửng trong không khí hoàn toàn có khả năng lây nhiễm.

Thu giữ 2 triệu găng tay y tế tái chế đã qua sử dụng

Thời sự - 15/08/2020 13:00
Trong bối cảnh cả nước đang "gồng mình" chống dịch, cơ quan chức năng đã liên tục phát hiện 2 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng được tái chế không rõ nguồn gốc, chuẩn bị phân phối đi khắp nơi.

"Hay là mình về quê chăn vịt" - bộ ảnh chụp từ trên không đàn vịt vài nghìn con của chàng nhiếp ảnh trẻ

Giới trẻ - 15/08/2020 12:30
Nhiếp ảnh gia Cao Kỳ Nhân thích chụp cảnh quan, thiên nhiên và các hoạt động làng nghề. Anh sử dụng thiết bị chính là flycam, giúp khai thác những góc nhìn tổng quan lạ và độc đáo.

Chuyên gia nói về khả năng lây nhiễm cho cộng đồng của Bệnh nhân Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thời sự - 15/08/2020 12:00
Rất nhiều người lo ngại về bệnh nhân người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam mắc COVID-19 – bệnh nhân 912 có thời gian dài di chuyển trong cộng đồng, nguy cơ lây lan cho nhiều người khác trong cộng đồng là rất lớn. Vậy thực tế, bệnh nhân 912 này có khả năng lây lan trong cộng đồng hay không?

Trung Quốc trước nỗi sợ bị Mỹ tung đòn trừng phạt tài chính

Thế giới - 15/08/2020 11:00
Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang mạnh mẽ làm dấy lên lo ngại một cuộc chiến tài chính sẽ bùng nổ. Viễn cảnh Trung Quốc bị loại khỏi hệ thống tài chính toàn cầu xoay quanh đồng USD khá xa vời nhưng không phải không thể xảy ra.

Clip cá sấu nuôi nhốt già nhất thế giới sống sót qua 3 trận ném bom

Video - 15/08/2020 10:30
Muja, một con cá sấu Mỹ tại sở thú Belgrade ở Serbia hiện là cá sấu nuôi nhốt già nhất thế giới.

Ông Trump không lo Apple bị cấm bán iPhone ở Trung Quốc, bắt ByteDance thoái vốn khỏi TikTok

Công nghệ - 15/08/2020 10:00
Hôm 14.8, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho công ty ByteDance (Trung Quốc) phải thoái vốn khỏi hoạt động của TikTok tại Mỹ vòng 90 ngày.

Sáng 15.8, thêm 1 bệnh nhân COVID-19 tử vong, thêm 1 ca nhiễm mới

Thời sự - 15/08/2020 09:41
Sáng ngày 15.8.2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19. Đây là ca mắc COVID-19 tử vong thứ 22 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Tránh xa những thực phẩm này để có bữa sáng đủ dưỡng chất

Sức khỏe - 15/08/2020 09:30
Bữa sáng rất quan trọng nhưng không phải ăn gì cũng tốt. Nên lựa chọn những thực phẩm phù hợp cho sức khỏe. Dưới đây là những loại thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng.

Người phát minh ra điểm ảnh và quét ảnh kỹ thuật số đầu tiên qua đời

Công nghệ - 15/08/2020 09:00
Ông Russell Kirsch, nhà khoa học máy tính phát minh ra pixel và quét ảnh kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, đã qua đời ở tuổi 91 ngày 11.8 vừa qua tại nhà riêng ở thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ.

Giáo dục và ý nghĩa cuộc sống: Tầm quan trọng của giáo dục đối với mỗi người

Sách - 15/08/2020 08:30
Một cuốn sách mỏng, chỉ tầm 150 trang thôi nhưng chứa đựng trong đó là những tư tưởng đạo lý của triết gia J.Krishnamurti nổi tiếng.

Kẻ yếu luôn cáu kỉnh như lửa, còn kẻ mạnh thì bình tĩnh như nước: Chọn sống đơn giản mới là người khôn ngoan

Sách - 15/08/2020 08:00
Trước mọi biến động của cuộc đời, người bĩnh tĩnh, lạc quan luôn tin vào chính mình và tự giác bảo vệ sức khỏe bản thân mới là người có thể suôn sẻ tiến lên phía trước.

Có 1 kiểu lời không nên nói và 1 kiểu lời nên nói ra, làm được con người sẽ tích thêm phúc đức cho bản thân

Giới trẻ - 15/08/2020 07:30
Đây là lời khuyên mà tất cả chúng ta đều có thể vận dụng ngay trong cuộc sống hằng ngày.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 15/08/2020