Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương: Xót xa khi thấy bệnh nhân COVID-19 qua đời không có người thân bên cạnh

Một Thế Giới20/07/2021 21:45
Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương: Xót xa khi thấy bệnh nhân COVID-19 qua đời không có người thân bên cạnh

BS.CK2 Võ Đức Chiến - Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương gửi bức thư xúc động đến đồng nghiệp cùng toàn thể nhân viên bệnh viện, các đơn vị dịch vụ, đối tác đang cùng làm việc và hỗ trợ họ.

Trong thư, ông Chiến kể câu chuyện đau thương về một gia đình 4 người đều mắc COVID-19, trong đó người mẹ già suy hô hấp nặng rồi tử vong khi không có người thân bên cạnh.

Bác sĩ Võ Đức Chiến kể rằng hiện các nhân viên y tế phải đối mặt với những khó khăn như điều kiện làm việc bất tiện hơn, chỗ ăn nghỉ eo hẹp hơn, cường độ công việc và tinh thần tâm lý căng thẳng hơn, thậm chí một số người vì làm nhiệm phòng chống dịch COVID-19 đã nhiễm bệnh.

Ông đồng cảm và biết ơn họ vì cùng mạo hiểm mạng sống của mình cho rất nhiều người bằng sự hy sinh cao cả, đáng trân trọng. Thế nhưng, bác sĩ Võ Đức Chiến kêu gọi từng nhân viên của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương giữ vững tinh thần cũng như trách nhiệm của người cán bộ y tế, để đem lại bình yên cho đất nước, quê hương và TP.HCM.

Nếu chúng ta không bảo vệ cộng đồng thì ngay cả mạng sống những người thân quen của chúng ta cũng sẽ khó bảo toàn vì sự lây lan của đại dịch COVID-19”, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương nhấn mạnh.

giam-doc-benh-vien-nguyen-tri-phong-xot-xa-khi-thay-benh-nhan-covid-19-qua-doi-khong-co-nguoi-than-ben-canh.jpg
Bác sĩ Võ Đức Chiến – Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Được sự cho phép của bác sĩ Võ Đức Chiến, Một Thế Giới xin đăng nội dung bức thư này:

Kính gửi quý anh chị em đồng nghiệp cùng toàn thể nhân viên Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, các đơn vị dịch vụ, đối tác đang cùng làm việc và hỗ trợ bệnh viện của chúng tôi,

Chúng ta không thể không thừa nhận đang phải đương đầu với cuộc chiến COVID-19 lần thứ tư rất phức tạp và nguy hiểm dựa trên số bệnh nhân và các ca tử vong. Những ngày này tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, ngôi nhà chung của chúng ta thật bận rộn với nhiều lý do:

- Vì ½ diện tích bệnh viện phải chuyển công năng thành khu điều trị COVID-19 do áp lực điều trị để giảm tử vong ca COVID-19 nặng, chăm sóc toàn bộ việc ăn uống cho số bệnh nhân này cũng như nhân viên y tế cùng việc bảo đảm vệ sinh phòng bệnh, môi trường…

- Vì số ca F0 ngoài cộng đồng đến khám chữa bệnh ngày càng tăng;

- Vì số nhân viên y tế thuộc khu phong tỏa ngày càng nhiều khiến lực lượng bị mỏng đi, thêm vào đó là số nhân viên bị nhiễm bệnh do tham gia nhiệm vụ;

- Vì phải đảm bảo tính hiệu quả của các hoạt động điều trị bệnh nhân cũng như các hoạt động khác như truy vết, tiêm chủng, tham gia các bệnh viện dã chiến, bệnh viện thu dung,… và còn vô số những hoạt động khác để chiến đấu với kẻ thù “giấu mặt” là vi rút SARS-CoV-2! Nhưng nếu chúng ta không bảo vệ cộng đồng thì ngay cả mạng sống những người thân quen của chúng ta cũng sẽ khó bảo toàn vì sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Chưa lúc nào như lúc này, các bạn nhân viên y tế phải đối mặt với những khó khăn như điều kiện làm việc bất tiện hơn; chỗ ăn nghỉ eo hẹp hơn; cường độ công việc và tinh thần tâm lý căng thẳng hơn… Dù sao đi nữa, tôi vẫn tin rằng tất cả chúng ta đều tự hào với ngành nghề mà mình đã chọn và mục đích tốt đẹp đang theo đuổi: Đó là mỗi người chúng ta được an toàn trong một cộng đồng an toàn.

Ở vai trò là người đứng đầu bệnh viện, tôi rất biết ơn về mỗi sự hy sinh và mỗi sự chịu khó của từng nhân viên y tế. Trong từng hoàn cảnh, các đồng nghiệp đều phát huy tinh thần trách nhiệm cao để trở thành những chiếc khiêng mạnh mẽ bảo vệ cộng đồng. Tôi tin rằng cộng đồng không thể quên được hình ảnh thật xúc động của những người chiến sĩ trên mặt trận y tế đang chiến đấu thầm lặng trong những bộ quẩn áo ướt sũng vì mồ hôi sau những lần lấy mẫu, những bàn tay sần da vì sử dụng găng tay y tế kéo dài, sự kiên trì hàng giờ đồng hồ để an ủi những bệnh nhân không thể ở bên gia đình của họ.

Thật cám ơn khi các bạn đã cùng gánh vai để mạo hiểm mạng sống của mình cho rất nhiều người bằng sự hy sinh cao cả, đáng trân trọng. Nhưng còn gia đình mình thì sao? Nhân viên y tế chúng ta cũng là con người bằng xương bằng thịt với những nỗi lo âu, căng thẳng khi nghĩ đến gia đình của mỗi chúng ta đang trong giai đoạn giãn cách này sẽ như thế nào? Ai sẽ chăm sóc cha, mẹ, vợ, chồng,… khi họ đang phải trực chiến, chăm sóc bệnh nhân COVID-19, đối mặt với những nguy cơ, cú sốc tinh thần?.

Các bạn ơi, có bao điều chúng ta đang trăn trở. Chiều nay, tôi cũng gặp phải 1 câu chuyện về gia đình nhiễm COVID-19: Hai anh chị chủ nhà trong khu phong tỏa bị phát hiện nhiễm COVID-19 và đã được đưa đến bệnh viện thu dung, sau đó mẹ và con mình cũng phát hiện nhiễm COVID-19 nhưng mẹ thì có triệu chứng nặng phải nhập bệnh viện trung tâm cùng với cháu nội. Người mẹ có diễn tiến suy hô hấp nặng rồi tử vong trong khi không có người thân bên cạnh, rồi được nhân viên y tế của bệnh viện xem như người thân và tiến hành khâm liệm, hỏa tảng (khi được đồng thuận của người thân qua điện thoại vì họ cũng đang trong khu phong tỏa) thật nhanh theo quy định phòng dịch.

Thật ngậm ngùi đúng không các bạn? Không ai biết ai ngay cả trong phút lâm chung của một người ngay trong thời bình mà chẳng gặp một người thân nào thì quả thật là kinh khủng!

Tôi vô cùng đồng cảm mỗi khi nhìn thấy vẻ mặt bất lực của anh em đứng trước nhiều trường hợp bệnh nhân tiến triển nặng và mất đi, rồi số ca bệnh đang tiếp tục tăng theo cấp số nhân. Thật vậy, TP.HCM đang thống kê mỗi ngày có hơn 1.000 ca, hơn 2.000 ca rồi hơn 4.000 ca.

Ngay tại bệnh viện, chúng ta đã từng tận mắt chứng kiến cảnh đồng nghiệp của mình nhiễm COVID-19 trong quá trình phục vụ… Vì thế, việc nhân viên y tế chúng ta đang kiệt sức là điều thật dễ hiểu.

Nhiều bệnh viện đang quá tải vì phải phân chia lực lượng để hỗ trợ các công tác khác như lấy mẫu, xét nghiệm, chích ngừa vắc xin cho cộng đồng, chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19, lại còn việc chăm sóc và điều trị các bệnh nhân mắc các bệnh cấp tính hay mạn tính không nhiễm COVID-19 (vì mô hình bệnh viện tách đôi)… Tuy nhiên, hơn bao giờ hết, lúc này người dân đang cần được chăm sóc y tế!

Các bạn ơi, những ngày đầu tập tễnh bước chân vào giảng đường y khoa, hình ảnh người “nhân viên y tế” với một trọng trách cao cả là mang đến tia hy vọng cho mọi gia đình - luôn theo ta từng bước đi. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, rất nhiều gia đình đang “tan vỡ” vì COVID-19 đang diễn tiến kéo dài và phức tạp. Vì thế, các bạn thật sự là người ơn của cộng đồng và xin đừng bao giờ từ bỏ vì khó khăn và mọi người dân đang rất cần bạn!

Tôi vững tin chúng ta sẽ lại cùng nhau làm được và vượt qua mọi thử thách. Xin được tri ân từng sự đóng góp và mong rằng trong thời gian sắp đến, từng nhân viên y tế của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương sẽ giữ vững tinh thần cũng như trách nhiệm của người cán bộ y tế, để đem lại bình yên cho đất nước, quê hương và thành phố yêu quý của tất cả chúng ta.

Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã dũng cảm chiến đấu với đại dịch để giữ cho tất cả chúng ta được an toàn. Thật không đủ từ ngữ có thể diễn tả vai trò của bạn quan trọng như thế nào. Tôi hy vọng rằng các bạn sẽ không chủ quan để giảm thiểu các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình.

Tôi biết những dòng chữ giới hạn này không thể diễn tả hết những tình cảm chân thành của một người đại diện lãnh đạo bệnh viện, cũng là một người dân của TP.HCM. Tôi cùng gia đình xin bày tỏ lòng biết ơn với tất cả các bạn, những chiến sĩ trên mặt trận y tế đang bảo vệ thành phố chúng ta khỏi đại dịch này.

Một lần nữa, xin cám ơn các bạn đã và đang phục vụ cộng đồng với lòng kiên nhẫn, tính trách nhiệm và sự tận tụy quên mình ngày này qua ngày khác, tuần này qua tuần khác vì sự an nguy của người bệnh và toàn thể cộng đồng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bác sĩ người Việt tại Mỹ: Dùng lá xông hơi, súc miệng nước muối không phòng được Covid-19

Trên mạng xã hội có rất nhiều thông tin sai lệch về các phương pháp được cho là để phòng ngừa và điều trị Covid-19. Một bác sĩ người Việt tại Mỹ cho rằng các phương pháp này không hiệu quả, thậm chí có thể khiến người bệnh tiền mất tật mang.
2

Công dụng của 12 loại thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị COVID-19

Theo Bộ Y tế, 12 loại thuốc này được sử dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 vừa, nhẹ, F1 đang cách ly và các y, bác sĩ tuyến đầu.
3

Người F0 bị những triệu chứng này cần báo ngay cho nhân viên y tế

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM), F0 đang ở bệnh viện thu dung, đang được cách ly tại địa phương hoặc tại nhà, quan trọng nhất vẫn là theo dõi các triệu chứng, khi gặp 6 triệu chứng sau thì cần báo ngay cho cơ quan y tế.
4

Tiêm đủ 2 mũi vắc xin Pfizer và AstraZeneca có hiệu quả cao ngăn ngừa biến chủng Delta

Nghiên cứu mới cho thấy 2 mũi vắc xin Pfizer và AstraZeneca có hiệu quả cao với biến chủng Delta gần tương đương với biến chủng Alpha.
5

Bộ Y tế thu hồi văn bản 'Tăng cường phòng chống COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu'

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, một số nội dung trong công văn liệt kê danh sách những loại thuốc y học cổ truyền giúp phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 chưa phù hợp.

Nhật Bản cấp phép cho phương pháp RENG-COV2 từng được ông Trump từng dùng chữa COVID-19

Bộ Y tế Nhật Bản đã cấp phép khẩn cấp đặc biệt cho phương pháp điều trị COVID-19 của Công ty Dược phẩm Regeneron.

TP.HCM: Ngày thứ 10, nếu F0 không triệu chứng âm tính sẽ cho xuất viện

Nhằm nhanh chóng giải tỏa bệnh bệnh nhân F0 không triệu chứng,TP.HCM quyết định thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 10, nếu bệnh nhân âm tính sẽ cho xuất viện.

Chuyên gia Bộ Y tế: Người dân dù mua máy thở, tích trữ oxy cũng không thể tự sử dụng được

Người dân không nên mua, tích trữ máy thở, bình khí oxy vì vừa lãng phí do không thể tự sử dụng được mà còn có thể gây nên sự khan hiếm nguồn cung trên thị trường.

Hơn 4.400 nhân viên y tế trên cả nước hỗ trợ TP.HCM chống dịch COVID-19

Hiện đã có 24 đoàn với hơn 4.400 nhân viên y tế trên cả nước hỗ trợ cho TP.HCM trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Vì sao Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân không nên mua bộ test nhanh COVID-19 trên mạng?

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - Nguyễn Hoài Nam khuyến cáo người dân không nên tự ý mua các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-COV-2 hay còn gọi là test nhanh về tự kiểm tra cho mình.

Thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 là một dạng "dĩ độc trị độc"

Thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19, hoạt động bằng cách tự chèn vào sợi RNA vi rút mới hình thành. Sau đó, sợi sẽ ngừng phát triển hoặc bị đột biến nặng đến mức không thể tiếp tục sao chép.

Em bé ca mang thai hộ đầu tiên ở TP.HCM chào đời giữa đại dịch COVID-19

Trong lúc đại dịch COVID-19 đang hoành hành tại TP.HCM, Bệnh viện Hùng Vương lần đầu tiên thực hiện thành công và mổ bắt con cho một trường hợp mang thai hộ.

Vắc xin Pfizer tạo ra kháng thể gấp 10 lần so với Sinovac

Một nghiên cứu mới của Hồng Kông đã phát hiện ra rằng những người tiêm vắc xin Pfizer có số lượng kháng thể nhiều hơn 10 lần so với những người dùng vắc xin Sinovac.

Thầy giáo bị 'tố' ôn giống đề thi thưởng nóng Kim Anh thủ khoa toàn quốc

Thi cử - 31/07/2021 10:00
Kim Anh với 3 điểm 10 trở thành thủ khoa khối B kiêm thủ khoa toàn quốc. Em cũng là học trò của thầy Phan Khắc Nghệ, người từng gây xôn xao có buổi ôn tập giống với đề thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị từ chối nhập cảnh, vạ vật ở sân bay

Thời sự - 31/07/2021 09:30
Hãng hàng không vận chuyển hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị yêu cầu đưa ngược trở lại do khách bị từ chối nhập cảnh; khách phải nằm ở khu vực quá cảnh tại sân bay trong thời gian dài.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: TP.HCM có thể tiếp tục chỉ thị 16 thêm 2 tuần, siết hơn từ 6h-18h

Thời sự - 31/07/2021 09:00
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết có thể kéo dài giãn cách theo chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa từ sau ngày 1-8; áp dụng mọi biện pháp siết chặt chỉ thị 16, đặc biệt là từ 6h-18h.

Đường về tỉnh thức - Tâm trí bạn có đang sống với hiện tại không?

Sách - 31/07/2021 08:30
Chúng ta có thể nhìn thấy cái giá phải trả của sự phát triển hiện đại và nhận ra rằng có những thói quen đã dẫn chúng ta đi theo những con đường vô ích.

'Thiên tài trong các thiên tài' khiến Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm nhưng vẫn bị ghét bỏ chỉ trích

Giới trẻ - 31/07/2021 08:00
Chàng trai đầu tiên khiến Harvard phá lệ lại không trở thành "niềm tự hào quốc dân" như tưởng tượng.

Bán đậu phụ cũng trở nên nổi tiếng: Triết lý sống giản dị, sâu sắc của người bán hàng rong

Giới trẻ - 31/07/2021 07:30
Tư tưởng “lợi người”, nghĩ cho lợi ích của người khác không chỉ cho phép chúng ta thắng được sự ủng hộ của mọi người xung quanh, mà còn giúp chúng ta có được sự ưu ái và dẫn dắt ta trên con đường thành công.

Sáng 31.7: Thêm 4.060 ca mắc COVID-19, gần 6 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng

Thời sự - SK&ĐS - 31/07/2021 07:15
Bản tin dịch COVID-19 sáng 31.7 của Bộ Y tế cho biết có 4.060 ca mắc COVID-19, trong đó TP.HCM 2.503 ca. Đến nay Việt Nam ghi nhận 141.122 ca. Hiện cả nước đã tiêm chủng gần 6 triệu liều vắc xin COVID-19.

Nhà Trắng: Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam vào tháng 8

Thế giới - Sơn Vân - 31/07/2021 07:00
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam và Singapore vào tháng 8.2021, Nhà Trắng cho biết hôm 30.7.

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về tốc độ download 5G, nhanh hơn Mỹ 10 lần

Công nghệ - Nhân Hoàng - 30/07/2021 23:30
Hàn Quốc là một trong số ít quốc gia đã áp dụng rộng rãi mạng 5G. Không chỉ là một trong những nước đi đầu về 5G, Hàn Quốc còn cung cấp các khả năng thực sự của thế hệ viễn thông mới hơn và nhanh hơn.

Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam để sản xuất vắc xin COVID-19

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 30/07/2021 23:15
Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam thử nghiệm và sản xuất vắc xin điều trị COVID-19.

Công nghệ tàng hình cho vệ tinh nhỏ tránh sự giám sát của kẻ thù

Khoa học - Cẩm Bình - 30/07/2021 23:00
Một nhóm nghiên cứu ở thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) phát triển thành công công nghệ tàng hình để vệ tinh nhỏ không bị radar phát hiện.

Vợ chồng Tổng thống Israel được tiêm liều vắc xin Pfizer thứ 3: Hiệu quả chống biến thể Delta ra sao?

Thời sự - Sơn Vân/ảnh: Reuters - 30/07/2021 22:51
Tổng thống Israel - Isaac Herzog đã nhận mũi vắc xin ngừa COVID-19 thứ ba hôm 30.7, khởi động chiến dịch tiêm liều tăng cường cho những người trên 60 tuổi như một phần trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của biến thể Delta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần xử lý cán bộ cơ sở nếu để dân thiếu lương thực

Thời sự - Tú Viên - 30/07/2021 22:30
Chủ tịch nước nhấn mạnh, các bí thư chi bộ, tổ trưởng các khu dân cư và chính quyền cơ sở phải bị xử lý nghiêm nếu để người dân thiếu lương thực, thực phẩm hoặc bị bệnh mà không được chăm sóc kịp thời.

Các địa phương bất đồng quy định lưu thông hàng hóa, Bộ Công Thương nói gì?

Kinh tế - Tuyết Nhung - 30/07/2021 22:00
Theo phản ánh của các doanh nghiệp, hiện nay vấn đề phòng dịch, phân luồng và hạn chế lưu thông hàng hóa của nhiều địa phương không thống nhất làm phát sinh nhiều chi phí, thời gian.

Thế vận hội Olympic: Canh bạc đầu tư của các quốc gia

Thể thao - Thiên Di - 30/07/2021 21:30
Thế vận hội Olympic, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh được xem là cơ hội vàng để các quốc gia quảng bá hình ảnh, thế nhưng, những vấn đề để lại đằng sau đó, khi Thế vận hội kết thúc sẽ là gì?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/07/2021