Giải thưởng Nobel: Nữ giới vẫn chưa được đánh giá cao

Đan Thuỳ08/10/2021 16:30
Giải thưởng Nobel: Nữ giới vẫn chưa được đánh giá cao

Mặc dù là một trong những giải thưởng uy tín nhất thế giới, giải Nobel vẫn khiến nhiều người bất bình khi quá ít nữ giới được vinh danh.

Tất cả 8 người đoạt giải thưởng Nobel năm 2021 về y học, hóa học, vật lý và văn học đều là nam. Điều này tiếp tục khơi lại cuộc tranh luận bấy lâu nay về sự đa dạng trong các giải thưởng danh giá, đặc biệt là những giải thưởng khoa học.

Ardem Patapoutian và David Julius đã nhận giải Nobel y học hôm 4.10 vì “những phát hiện mang tính đột phá” liên quan đến cơ chế cảm nhận nhiệt độ và áp suất thông qua xung thần kinh. Giorgio Parisi, Syukuro Mannabe và Klaus Hasselmann đã giành được giải thưởng vật lý cho công trình giải mã biến đổi khí hậu, trong khi Benjamin List và David MacMillan nhận được giải thưởng hóa học vì đã phát triển một công cụ để xây dựng phân tử.

Ngày 7.10, tiểu thuyết gia người Tanzania Abdulrazak Gurnah (72 tuổi) đã trở thành nhà văn da màu thứ 2 ở châu Phi từng đoạt giải Nobel văn học. Người da màu thứ nhất nhận giải là Toni Morrison vào năm 1993. Đây là kết quả của việc tiếp tục đẩy mạnh sự đa sắc tộc trong giải Nobel. Thực tế, trong số 117 giải Nobel văn học từng được trao, có hơn 80% thuộc về châu Âu và Bắc Mỹ.

2021-10-07t125337z_39657151_rc205q9cog8r_rtrmadp_3_nobel-prize-literature.jpeg
Tiểu thuyết gia người Tanzania Abdulrazak Gurnah - Ảnh: Internet

Dù Viện Hàn lâm Thụy Điển thường xuyên khẳng định sự bình chọn này là công bằng nhưng vẫn không thể làm hài lòng công chúng. Chính vì vậy, Nobel trong những năm gần đây đã cam kết sẽ điều chỉnh các tiêu chí lựa chọn người chiến thắng nhằm đa dạng hóa hơn nữa.

Anne-Marie Morhed, người đứng đầu Hiệp hội Nữ viện sĩ Thụy Điển cho biết: “Abdulrazak Gurnah đáp ứng ít nhất một trong những tiêu chí của một nhà văn từ một nền văn hóa phi truyền thống. Một người không phải đến từ châu Âu với nền tảng thuộc địa, nhưng ông ấy vẫn không phải phụ nữ. Hai giải thưởng hòa bình và kinh tế vẫn chưa được công bố. Ủy ban Nobel (Na Uy)… vẫn có cơ hội để vinh danh một người phụ nữ”.

Nhà hoạt động người Belarus là Sviatlana Tsikkhanouskaya và cô Greta Thunberg là hai phụ nữ được cho là sẽ được vinh danh tại lễ trao giải Nobel hòa bình diễn ra vào ngày 8.10 tại Na Uy.

Ủy ban Nobel Na Uy do một phụ nữ lãnh đạo và đa số thành viên là phụ nữ. Trong những năm gần đây, đã có một sự thúc đẩy thực sự mạnh mẽ để việc các giải thưởng Nobel không chỉ được trao cho những người đàn ông da trắng đến từ Bắc Mỹ và Tây Âu, như đại đa số các trường hợp xảy ra ở những thập niên trước.

Giáo sư Winston Morgan, nhà nghiên cứu về chất độc tại Đại học Đông London (Anh) chỉ ra rằng hàng chục người da màu đoạt giải Nobel hòa bình, nhưng chưa bao giờ có người da màu nào nhận được giải thưởng về y học, hóa học và vật lý. Ông cho rằng đây là một sự bất bình đẳng trong khoa học. “Khoảng cách lớn nhất là giới tính. Số lượng nữ giới đoạt giải thực sự rất nhỏ”, ông Morgan cho biết.

Các nhà khoa học của cả hai giới đã lên mạng xã hội để chỉ trích về việc không có phụ nữ được công nhận trong năm nay.

Một số người, trong đó có Ellie Murray, Phó giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng, Đại học Boston (Mỹ) bày tỏ sự thất vọng khi giải thưởng năm nay loại trừ sự đóng góp của Katalin Kariko và Kizzmekia Corbett, các nhà khoa học đứng đằng sau sự phát triển của vắc xin mRNA, loại vắc xin đang góp phần đẩy lùi đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, những người theo dõi giải Nobel cho biết hoàn toàn có khả năng Kariko và Corbett sẽ được công nhận trong những năm tới. Họ cho biết, Ủy ban giải có xu hướng vinh danh cho những người xứng đáng sau một thời gian.

“Vấn đề đối với giải Nobel là nó có tiêu chí và truyền thống, họ khó có thể phá vỡ điều đó”, Morgan nói thêm và cho rằng Ủy ban giải có thể sẽ quan tâm tới sự đổi mới khoa học trong đại dịch trong 3 hoặc 4 năm tới.

Ông cũng cho rằng nếu nhìn vào quỹ đạo chung của những người đoạt giải Nobel sẽ thấy số lượng các nhà khoa học nữ tăng lên. “Chúng tôi không nhìn thấy quỹ đạo tương tự đối với các nhà khoa học da màu. Điều đó khiến tôi quan tâm nhiều hơn. Bạn cần tự hỏi có đủ các nhà khoa học da màu trong các trường đại học và họ có được hỗ trợ không”.

Khi được hỏi tại sao có quá ít người da màu đoạt giải Nobel văn học, tiểu thuyết gia Gurnah nói với Reuters rằng thế giới đang thay đổi.

Jesper Haeggstrom, Chủ tịch Hội đồng Nobel trao giải về hóa học hoặc y học cho biết không có lời giải thích nào cho việc nữ giới chưa được trao giải nhưng điều đó phản ánh sự đại diện của phụ nữ trong khoa học. “Trong lịch sử, có ít phụ nữ đại diện về khoa học. Vì vậy khi nhìn lại quá khứ thì càng thấy ít ứng viên nữ hơn”, ông Haeggstrom chia sẻ.

Haeggstrom từ chối cho biết liệu giới tính có đóng một vai trò nào đó trong quá trình lựa chọn của Ủy ban hay không. “Tôi không có quyền cung cấp bất kỳ chi tiết nào về điều này nhưng nói chung tôi có thể nói rằng năng lực khoa học là yếu tố quyết định”, ông chia sẻ.

Tuy nhiên, các nhà phê bình chỉ ra cách bình chọn của các Ủy ban tuyển chọn khoa học. Chỉ 25% trong số 50 giáo sư trong hội đồng tuyển chọn là phụ nữ.

Ủy ban Vật lý tại Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển bao gồm 6 thành viên, trong đó một thành viên là nữ, và hai thành viên đồng lựa chọn đều là nam giới. Ủy ban hóa học bao gồm 6 thành viên, tất cả là nam, và hai thành viên đồng lựa chọn đều là nữ.

484264_0_93_1300_824_1920x0_80_0_0_1004ccdce75ac14f203f275c045408fd.jpeg

Giải Nobel là một giải thưởng quốc tế được công bố hằng năm kể từ năm 1901 để vinh danh những cá nhân đạt thành tựu trong các lĩnh vực vật lý, hóa học, y sinh, văn học và hòa bình; riêng giải Nobel hòa bình có thể được trao cho cá nhân hay một tổ chức.

Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đưa thêm vào hệ thống giải một giải thưởng về lĩnh vực kinh tế để tưởng nhớ nhà khoa học Alfred Nobel, người đã sáng lập ra giải Nobel.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 74% trong ngăn ngừa các ca mắc COVID-19 có triệu chứng

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca được công bố vào ngày 29.9, vắc xin COVID-19 của hãng này đạt hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa các ca mắc bệnh có triệu chứng, con số này tăng lên 83,5% ở những người từ 65 tuổi trở lên.
2

‘Không cần tiêm nhắc lại hằng năm vì bạn có kháng thể cực cao sau liều vắc xin COVID-19 thứ 4’

Đó là nhận định của Thomas Triomphe, người đứng đầu bộ phận vắc xin của hãng dược Sanofi (Pháp).
3

CEO Pfizer: Có thể phải tiêm vắc xin hàng năm để phòng ngừa các biến thể SARS-CoV-2 mới

Giám đốc điều hành hãng dược Pfizer - Albert Bourla nói hôm 26.9 rằng ông tin cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong năm tới dù các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trên toàn cầu.
4

Tin tốt cho hàng vạn người từng tiêm vắc xin COVID-19 loại 1 mũi của J&J

Vài tháng qua, khi thế giới đang tranh luận về liều vắc xin tăng cường, nhiễm COVID-19 đột phá và hiệu quả trong thế giới thực, nhiều người từng tiêm vắc xin 1 mũi của Johnson & Johnson hẳn sẽ thắc mắc: “Những người như chúng ta thì sao?".
5

‘Ngay cả các ca mắc COVID-19 nhẹ cũng để lại dấu vết trên não’

Với hơn 18 tháng xảy ra đại dịch, các nhà nghiên cứu đã liên tục thu thập những hiểu biết mới và quan trọng về tác động của COVID-19 với cơ thể cùng não bộ.

Lần thứ 2 hoãn kế hoạch phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam

JAXA chính thức thông báo tạm dừng phóng tên lửa Epsilon-5 do thời tiết không thuận lợi.

Nobel Hóa học 2021 thuộc về nghiên cứu chất xúc tác hữu cơ

Giải Nobel Hóa học năm 2021 đã được trao cho hai nhà khoa học Benjamin List và David W.C. MacMillan vì đã phát triển một công cụ mới để xây dựng các phân tử.

Ngày 7.10, vệ tinh NanoDragon ‘Made in Vietnam’ sẽ được phóng lên quỹ đạo

Lịch phóng mới của vệ tinh NanoDragon “Made in Vietnam” diễn ra vào ngày 7.10.2021.

Ba nhà khoa học Mỹ, Đức, Italy giành Giải Nobel Vật lý năm 2021

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 5.10 quyết định trao giải thưởng Nobel Vật lý năm 2021 cho ba nhà khoa học người Mỹ, Đức và Italy.

Julius và Patapoutian giành giải Nobel Y học 2021, hai nhà khoa học đứng sau vắc xin mRNA lỡ hẹn

Hai nhà khoa học Mỹ - David Julius và Ardem Patapoutian đã giành được giải Nobel Y học năm 2021 cho những khám phá của họ về các thụ thể với nhiệt độ và xúc giác, cơ quan trao giải cho biết hôm 4.10.

CEO BioNTech: Vắc xin COVID-19 công thức mới sẽ cần cho năm 2022

Giám đốc điều hành BioNTech SE, công ty Đức phát triển vắc xin COVID-19 công nghệ mRNA cùng Pfizer, cho biết một công thức mới có thể sẽ cần thiết vào giữa năm 2022 để bảo vệ chống lại các biến thể vi rút SARS-CoV-2 trong tương lai.

Tại sao chúng ta không thấy buồn khi tự cù?

Thật buồn cười, cảm giác buồn lại làm chúng ta cười. Nhưng điều đó chỉ xảy ra khi ta bị cù thôi!

Molnupiravir, thuốc uống kháng vi rút SARS-CoV-2 đầu tiên giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong

Sự thành công của molnupiravir, thuốc kháng vi rút SARS-CoV-2 dạng uống do hãng dược phẩm Merck & Co (Mỹ) sản xuất, khiến cổ phiếu các hãng vắc xin rớt giá.

TP.HCM sẽ lập 3 đoàn kiểm tra việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch

Thời sự - Hồ Quang - 22/10/2021 07:00
Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Lâm – Phó giám đốc sở Lao động Thương binh - Xã hội TP.HCM cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 vào chiều 21.10.

Phủ xanh vắc xin, Phú Quốc đã sẵn sàng đón khách du lịch

Thời sự - Nguyên Việt - 21/10/2021 23:30
Ngày 21.10, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc xin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu mở lại du lịch quốc tế một cách an toàn, khoa học

Du lịch - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 21/10/2021 23:00
Trong cuộc họp với Bộ VHTT-DL chiều 21.10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần sớm mở lại du lịch quốc tế một cách chắc chắn, an toàn và khoa học.

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2021 22:30
Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và bắt đầu xúc tiến thỏa thuận đầu tư với vùng lãnh thổ tự trị này.

Scholes cảnh báo MU khi Solskjaer ca ngợi Ronaldo, Maguire hé lộ bí quyết thắng ngược Atalanta 3-2

Thể thao - Sơn Vân - 21/10/2021 22:15
Ole Gunnar Solskjaer ca ngợi hiệu suất hoạt động ủa Cristiano Ronaldo trong chiến thắng 3-2 trước Atalanta. Harry Maguire tiết lộ những gì đã nói sau hiệp một để châm ngòi cho cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Mở rộng điều tra chuyên án xăng giả tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời sự - Trịnh Yêm - Ảnh: TV - 21/10/2021 22:00
Sáng ngày 21.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và lực lượng một số cục nghiệp vụ Bộ Công an khám xét khẩn cấp Công ty TNHH Hà Lộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về hành vi “buôn lậu”.

Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

Thời sự - Tuyết Nhung - 21/10/2021 21:40
Hiện Việt Nam đang tạm thời công nhận hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19, có 1.541 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 21/10/2021 21:39
Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Ngân hàng TP.HCM cam kết cấp vốn với lãi suất hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Ngân hàng - Hồ Đông - 21/10/2021 21:30
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định đảm bảo đủ vốn cho vay với lãi suất hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh

Giới trẻ - 21/10/2021 21:00
Câu chuyện về "người rừng" Hồ Văn Lang đã từng gây sửng sốt đối với độc giả quốc tế khi người ta tìm thấy anh hồi năm 2013. Anh Lang đã qua đời hồi tháng 9 năm nay vì bệnh tật hiểm nghèo.

Dân mạng ‘hồ hởi’ đoán tên mới của Facebook

Công nghệ - 21/10/2021 20:30
Thông tin Facebook sắp ‘thay tên đổi họ’ khiến cộng đồng mạng sôi sục và bắt tay vào suy đoán danh tính mới của mạng xã hội này.

Khi nào TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh phục vụ khách ăn uống tại chỗ?

Thời sự - Hồ Quang - 21/10/2021 20:00
Việc các cơ sở kinh doanh được phép phục vụ khách ăn uống tại chỗ là mong muốn của rất nhiều người dân TP.HCM. Đây cũng là bước tiến để đưa TP trở về trạng thái “bình thường mới”.

Hướng dẫn mới của Bộ VHTT-DL trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch

Văn hóa - P.V - 21/10/2021 19:30
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra hướng dẫn cho việc du lịch, văn hóa, rạp chiếu phim… hoạt động trở lại.

Vì sao TPHCM chưa tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi vào ngày mai?

Thời sự - 21/10/2021 19:00
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, địa phương sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn về việc phê duyệt loại vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ.

Bộ Công thương cảnh báo hình thức lừa đảo xem Youtube, đọc báo tin tức kiếm tiền qua mạng

Công nghệ - 21/10/2021 18:47
Thông tin từ cổng thông tin điện tử Bộ Công thương đưa ra cảnh báo hình thức lừa đảo nhắm đến những người tiêu dùng có thời gian rảnh rỗi và tạo cơ hội kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh kinh tế khó khăn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/10/2021