Giải mã những giấc mơ lặp lại dưới góc nhìn tâm lý học

15/09/2021 09:00
Giải mã những giấc mơ lặp lại dưới góc nhìn tâm lý học

Nếu có một giấc mơ cứ lặp đi lặp lại, nhiều khả năng chúng đang phản ánh một mâu thuẫn chưa được giải quyết trong cuộc sống thực của bạn.

Mơ thấy một giấc mơ đã từng có trước đó, hay còn gọi là giấc mơ lặp lại là một hiện tượng khá phổ biến. Cứ 3 người thì có 2 người báo cáo rằng mình gặp phải hiện tượng này. Những giấc mơ này không chỉ có cùng chủ đề mà còn có thể lặp lại tất cả các chi tiết từ đêm này qua đêm khác.

Họ thấy mình bị kẻ lạ mặt rượt đuổi, phải đối mặt với một cơn bão, khỏa thân ở nơi công cộng hay đơn giản là quên không đi thi là những kịch bản thường gặp nhất. Giấc mơ lặp lại đa phần đem đến các cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, tức giận, buồn bã và tội lỗi.

Nhưng cũng có một số giấc mơ lặp lại khá tích cực, thậm chí đem lại cảm giác hưng phấn như khi mơ thấy nhà bạn có một căn phòng bí mật, một số người mơ thấy mình đang bay hoặc những giấc mộng liên quan đến tình dục.

Giải mã những giấc mơ lặp lại dưới góc nhìn tâm lý học - Ảnh 1.

Nhưng các giấc mơ lặp lại bắt nguồn từ đâu? Các nhà khoa học nghiên cứu giấc mơ cho biết giấc mơ lặp đi lặp lại thường phản ánh những mâu thuẫn chưa được giải quyết trong cuộc sống thực của người mơ.

Chúng thường xuất hiện trong khoảng thời gian họ gặp căng thẳng. Trong khi một số giấc mơ có thể lặp lại một vài lần rồi thôi, một số người phải đối mặt với giấc mơ lặp lại trong vài năm từ khi họ còn là một đứa trẻ tới khi trưởng thành, hay thậm chí toàn bộ phần đời còn lại khi họ đã lớn tuổi và già đi.

Những xung đột trong cuộc sống thực chưa được giải quyết

Các nhà khoa học từ lâu đã cho rằng giấc mơ là một cơ chế giúp chúng ta điều chỉnh cảm xúc và thích nghi với những sự kiện căng thẳng vào ban ngày. Những cảm xúc mà bạn gặp trong mơ có thể giúp bạn xử lý một sự kiện đau đớn hoặc khó khăn nào đó mà bạn đang gặp phải ngoài đời thực.

Vì vậy, trong trường hợp của những giấc mơ lặp đi lặp lại, nội dung của nó có thể đại diện cho một nỗ lực không thành công để giải quyết khó khăn này. Nhiều giả thuyết đồng ý rằng những giấc mơ lặp lại có liên quan đến những khó khăn hoặc xung đột chưa được giải quyết trong cuộc sống thực của người mơ.

Bằng chứng là những giấc mơ lặp lại thường xuất hiện khi họ đang trải qua một giai đoạn bất ổn trong tâm lý, có các triệu chứng lo âu và trầm cảm . Những giấc mơ có xu hướng lặp lại trong những tình huống căng thẳng và chấm dứt khi ai đó đã giải quyết xong mâu thuẫn cá nhân của họ.

Giải mã những giấc mơ lặp lại dưới góc nhìn tâm lý học - Ảnh 2.

Thú vị là những giấc mơ lặp lại thường phản ánh một cách ẩn dụ sự lo lắng của người mơ. Ví dụ, một người gần đây bị sang chấn tâm lý chẳng hạn như bị lạm dụng tình dục thường mơ về một cơn sóng thần. Đây là một ví dụ của phép ẩn dụ điển hình đại diện cho cảm xúc bất lực, hoảng sợ hoặc sợ hãi tột độ.

Tương tự, một người mới trải qua các cảm xúc xấu hổ thường mơ thấy mình khỏa thân hoàn toàn giữa chốn đông người. Một người đang căng thẳng với dự án mới có thể mơ thấy mình trở lại thành một học sinh cấp ba và đang chuẩn bị cho kỳ thi. Những ai vừa trải qua thất bại sẽ mơ thấy họ trượt đại học hoặc phỏng vấn.

Những kịch bản ẩn dụ này thường có tác dụng giúp chúng ta giải quyết hay "tiêu hóa" những mâu thuẫn cảm xúc của người mơ trong đời sống thực. Do đó, mặc dù các hoàn cảnh bạn đang gặp phải là khác nhau, nếu chúng kích hoạt cùng một cảm xúc thì bạn có thể sẽ gặp lại cùng một giấc mơ.

Những cung bậc của giấc mơ lặp lại

William Domhoff, một nhà nghiên cứu tâm lý học người Mỹ cho biết các giấc mơ lặp lại không nhất thiết phải lặp lại toàn bộ nội dung hay chi tiết của câu truyện bên trong đó. Thứ quan trọng nhất mà các giấc mơ này chia sẻ là cảm xúc chủ đạo, xoay quanh vấn đề mà người mơ chưa giải quyết được trong cuộc sống.

Chẳng hạn như trong giai đoạn căng thẳng của một dự án mới, bạn có thể thường xuyên mơ về việc mình bị chậm trễ deadline. Nhưng giấc mơ sẽ ẩn dụ hóa nỗi lo lắng của bạn vào nhiều tình huống, chẳng hạn như bạn sẽ mơ thấy mình bị trễ giờ tàu xe, đến phòng thi muộn, bị lạc đường hoặc bị một kẻ lạ mặt hay ác thú rượt đuổi…

Giải mã những giấc mơ lặp lại dưới góc nhìn tâm lý học - Ảnh 3.

Trong một vài tình huống, sự lặp lại không nằm ở sự kiện, mà ở nhân vật. Bạn có thể gặp cùng một người nhiều lần trong nhiều giấc mơ khác nhau. Hoặc cũng có thể mơ thấy một đồ vật xuất hiện nhiều lần trong nhiều tình huống.

Chỉ một số ít những giấc mơ mà ở đó, từng chi tiết và nội dung của câu chuyện được lặp lại một cách y hệt hết đêm này qua đêm khác. Thường đó là những sang chấn tâm lý cực kỳ mạnh ảnh hưởng đến người mơ, chẳng hạn như khi họ phải chứng kiến sự ra đi hết sức đau lòng của một người thân yêu.

Domhoff cho biết mức độ lặp lại của từng giấc mơ phản ánh những nỗ lực giải quyết cảm xúc của người mơ. Sự lặp lại dữ dội nhất cho thấy họ đang thực sự gặp khó khăn trong cuộc sống. Khi sự lặp lại dần bị phai mờ thành các hình ảnh ẩn dụ ngày càng mờ nhạt, nó cho thấy dấu hiệu của trạng thái tâm lý đang được cải thiện.

Hiện tượng sinh lý phía sau giấc mơ lặp lại

Mặc dù vậy, có một bí ẩn: Nếu như cảm xúc của mỗi người và vấn đề của chúng ta đều khác nhau, tại sao đôi khi chúng ta hay mơ thấy cùng một chủ đề trong các giấc mơ lặp lại? Một lời giải thích có thể là do phông văn hóa.

Hàng ngày chúng ta tiếp xúc và chia sẻ rất nhiều sự kiện thời sự, ví dụ như chiến tranh, dịch bệnh, các tiểu thuyết tình cảm hoặc phim về chủ đề xác sống… Các sản phẩm văn hóa này này mã hóa rất nhiều tình huống mà não bộ của bạn có thể sử dụng để tạo ra giấc mơ.

Giải mã những giấc mơ lặp lại dưới góc nhìn tâm lý học - Ảnh 4.

Ví dụ, nhiều người chia sẻ một giấc mơ lặp lại phổ biến nhất là khi họ thấy mình bị rượt đuổi. Tình huống bị rượt đuổi cung cấp rất nhiều không gian để thể hiện những cảm xúc lo lắng, sợ hãi và hồi hộp mà tất cả chúng ta đều thường gặp phải khi căng thẳng.

Một số chủ đề giấc mơ khác có thể được giải thích một phần bằng các hiện tượng sinh lý diễn ra trong khi ngủ. Một nghiên cứu năm 2018 của các nhà khoa học Israel phát hiện nhiều người cùng mơ thấy mình bị gãy răng, chỉ đơn giản vì họ mắc chứng nghiến răng khi ngủ.

Khi chúng ta ngủ, bộ não không hề bị tắt hoàn toàn, nó vẫn tiếp tục ghi nhận các tín hiệu bên ngoài và bên trong cơ thể bạn. Thính giác, xúc giác và thậm chí cả thị giác của bạn vẫn tiếp tục ghi nhận các kích thích.

Điều đó có nghĩa là các chủ đề mơ thường thấy khác, chẳng hạn như không thể tìm thấy nhà vệ sinh hoặc khỏa thân ở ngoài đường, thực sự có thể xuất phát từ việc bạn đang buồn đi vệ sinh thật, hoặc bạn ngủ không mặc đồ hay mặc đồ quá rộng.

Một số hiện tượng sinh lý khác đặc trưng cho giấc ngủ REM, khi đó, hệ thần kinh vận động của bạn bị tắt – một chức năng giúp bạn không bị mộng du – cũng có thể gây ra những chủ đề mơ giống nhau giữa nhiều người, nhất là những giấc mơ bị bóng đè hoặc trong đó người mơ bị liệt.

Giải mã những giấc mơ lặp lại dưới góc nhìn tâm lý học - Ảnh 5.

Tương tự, một số nhà nghiên cứu cũng đề xuất rằng giấc mơ bay, trong đó, bạn thấy mình có thể bay được liên quan đến hệ thống tiền đình – khu vực kiểm soát khả năng giữ thăng bằng trong tai của bạn - đang bị gặp vấn đề. Giấc mơ bị rơi khỏi một tòa nhà hay vực thẳm về cơ bản cũng giống như vậy.

Tất nhiên, những cảm giác này không đủ để giải thích sự tái diễn của những giấc mơ này ở một số người và sự xuất hiện đột ngột của chúng trong thời gian căng thẳng, nhưng chúng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng những giấc mơ điển hình nhất của toàn thể chúng ta.

Thoát khỏi những vòng lặp

Như đã nói, những giấc mơ lặp lại thường đem lại những cảm xúc tiêu cực cho người mơ. Việc mơ đi mơ lại một giấc mơ kỳ lạ đôi khi còn có thể khiến bạn hoang mang. Vậy các nhà khoa học có cách nào giúp chúng ta thoát khỏi những vòng lặp này hay không?

Một liệu pháp đơn giản mà khá hữu hiệu đó là hãy viết lại giấc mơ của mình. Bạn có thể hình dung lại cơn ác mộng và viết nó xuống nhật ký trong khi bạn tỉnh táo. Nhưng khi viết xuống, hãy cố tình thay đổi các chi tiết mà bạn không muốn lặp lại chúng một lần nữa, biến phiên bản giấc mơ của bạn trở nên tươi sáng và tích cực hơn. Nhiều người đã áp dụng cách này và thành công.

Giải mã những giấc mơ lặp lại dưới góc nhìn tâm lý học - Ảnh 6.

Một số người khác có thể thử các biện pháp kích hoạt giấc mơ Luci , hay giấc mơ sáng suốt. Giấc mơ sáng suốt là những giấc mơ mà bạn biết mình đang mơ và có thể điều khiển bản thân mình. Khả năng này cho phép bạn ra các quyết định trong giấc mơ lặp lại và có khả năng chọn lựa điều gì sẽ xảy ra tiếp theo thay vì một kịch bản cũ.

Tuy nhiên, có một điều bạn cần biết là không phải tất cả các giấc mơ lặp lại đều xấu. Chúng thậm chí có thể hữu ích trong chừng mực nào đó. Hãy phân tích kỹ giấc mơ lặp lại của bạn, xem nó đang ẩn dụ cho vấn đề nào trong đời sống thực của bạn hay không?

Chú ý đến các yếu tố lặp đi lặp lại trong những giấc mơ có thể giúp bạn hiểu rõ bản thân mình hơn và giải quyết được những dằn vặt trong cuộc sống. Nó có thể là một lời chỉ dẫn từ vô thức, cho đến khi bạn tháo gỡ được khó khăn giấc mơ sẽ không còn lặp lại nữa.

Tham khảo Theconversation

Pháp luật và bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'1 liều vắc xin AstraZeneca tạo kháng thể gấp 30 lần ở người từng mắc COVID-19'

'1 liều vắc xin AstraZeneca tạo kháng thể ở người từng mắc COVID-19 cao hơn 30 lần người bình thường nhận 2 liều'Đây là kết quả nghiên cứu được thực hiện ở bang Kerala, Ấn Độ.
2

'Lời nguyền xác ướp' của người Ai Cập cổ đại là có thật?

Vài tháng sau khi phát hiện lăng mộ của vua Tutankhamun vào năm 1922, người tài trợ cho việc khai quật, George Herbert, Bá tước Carnarvon đời thứ 5 ở Anh bị ốm và qua đời.
3

Nhà khoa học tạo ra vắc-xin mRNA được trao Giải thưởng Đột phá trị giá 3 triệu USD

Trước khi được vinh danh trong giải thưởng này, Katalin Karikó đã phải chịu sự hoài nghi cay đắng suốt hàng chục năm.
5

Giải mã những giấc mơ lặp lại dưới góc nhìn tâm lý học

Nếu có một giấc mơ cứ lặp đi lặp lại, nhiều khả năng chúng đang phản ánh một mâu thuẫn chưa được giải quyết trong cuộc sống thực của bạn.

Nhà khoa học tạo ra vắc-xin mRNA được trao Giải thưởng Đột phá trị giá 3 triệu USD

Trước khi được vinh danh trong giải thưởng này, Katalin Karikó đã phải chịu sự hoài nghi cay đắng suốt hàng chục năm.

Khả năng kháng vi rút SARS-CoV-2 của người khỏi bệnh COVID-19 so với tiêm vắc xin

Có một sự khác nhau “rất lớn” về phản ứng của hệ miễn dịch khi cơ thể được chích vắc xin và cơ thể nhiễm vi rút SARS-CoV-2 một cách tự nhiên.

Động vật thay hình đổi dạng với tốc độ chóng mặt vì biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu thúc đẩy quá trình chọn lọc tự nhiên diễn ra quá mức, buộc động vật thích nghi bằng cách thay đổi về thể chất.

Công nghệ phát triển ra sao trong 20 năm kể từ vụ khủng bố 11.9?

Trong khoảng thời gian 20 năm kể từ sau vụ khủng bố kinh hoàng nhằm vào tòa Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) tại New York, không chỉ chính trị toàn cầu mà cả công nghệ cũng đã thay đổi.

Lý do quy trình xem xét và phê duyệt vắc xin COVID-19 cho trẻ nhỏ phức tạp hơn người lớn

Một người nào đó có thể kéo khẩu trang lên chặt hơn khi nhìn thấy một đám trẻ đang đến gần, họ có thể đang tự hỏi câu này với cảm giác cấp bách ngày càng tăng: “Bao lâu nữa những người trẻ nhất có thể nhận được mũi tiêm một cách an toàn?”.

Câu chuyện kỳ ​​lạ về bộ não của Albert Einstein

Vài giờ sau khi qua đời, não của Albert Einstein đã bị một nhà nghiên cứu bệnh học cơ hội, người đã khám nghiệm tử thi của ông đánh cắp - sau đó bị bỏ lại trong hai chiếc lọ suốt 30 năm.

Người chưa tiêm chủng có nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao gấp 11 lần

Nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết những người chưa tiêm chủng có nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao gấp 11 lần so với những người đã tiêm đầy đủ hai mũi vắc xin.

Chuyên gia nói về vi rút Nipah dễ gây chết người hơn SARS-CoV-2, chưa có vắc xin ngăn ngừa

Các quan chức ở Ấn Độ đang chạy đua để ngăn chặn đợt bùng phát vi rút Nipah đã cướp đi sinh mạng của một cậu bé 12 tuổi và nguy hiểm hơn cả COVID-19.

Các nhà cung cấp cho Apple ngừng sản xuất vì Trung Quốc hạn chế dùng điện, gây thiếu hụt iPhone 13

Thế giới - Sơn Vân - 27/09/2021 23:30
Các nhà sản xuất đang cảnh báo sự gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng ở Trung Quốc sẽ tạo ra sự tàn phá trong chuỗi cung ứng công nghệ vào thời điểm mà ngành công nghiệp đang chuẩn bị cho mùa sản xuất cao điểm, bao gồm cả những chiếc iPhone 13.

Trên 230.000 dữ liệu về tiêm chủng đã được chỉnh sửa, cập nhật

Thời sự - Tú Viên (Tổng hợp) - 27/09/2021 23:00
Phó giám đốc Sở TT-TT cho biết, đến nay, việc cập nhật dữ liệu tiêm chủng trên Sổ Sức khỏe điện tử đã được chỉnh sửa, cập nhật 1/3 số lượng thông tin của người dân phản ánh, tương đương khoảng trên 230.000 dữ liệu đã được xử lý.

Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 27/09/2021 22:50
Ngày 27.9, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ ký ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022. Trong đó, chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh.

50 con chó có bao nhiêu chân? Câu trả lời thú vị khiến người tuyển dụng gật gù tâm đắc!

Giới trẻ - 27/09/2021 22:30
Câu trả lời của ứng viên tiềm năng khiến ban tuyển dụng vô cùng hài lòng. Qua đây thấy được bài học vô cùng quý giá: Không cần trả lời bao quát hết mọi thứ, chỉ cần trả lời theo góc độ mà bạn tự tin nhất.

Nàng KOL 20 tuổi sở hữu nhan sắc "đáng gờm", kiếm 50 triệu đồng/tháng

Giới trẻ - 27/09/2021 22:00
Nghề KOL, người mẫu ảnh đang rất hot với những cô gái trẻ đẹp, có phong cách. KOL sinh năm 2001 Trương Diệu Linh tự tin khẳng định thu nhập 50 triệu đồng/tháng.

Hơn 400 điểm đến được chứng nhận 'Tem Du lịch an toàn'

Du lịch - Minh An - 27/09/2021 21:30
New Zealand, Thụy Sỹ và Oman là những quốc gia mới nhất áp dụng “Tem Du lịch an toàn” (Safe Travels stamp) của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC).

Bức ảnh 'Người bán đó' ở Hưng Yên đoạt giải trong cuộc thi ảnh quốc tế

Văn hóa - Minh An - 27/09/2021 21:00
Tác phẩm "Người bán đó" của nhiếp ảnh Lý Hoàng Long đến từ Việt Nam có mặt trong Top Ảnh du lịch ấn tượng của năm 2021 của tạp chí All About Photo.

Muốn thành lãnh đạo tài ba, hãy đọc 15 cuốn sách sau

Sách - 27/09/2021 20:30
Đọc sách nên trở thành tự nhiên như hít thở, ăn uống và ngày nay là lướt Facebook. Và với bất kì những ai muốn trở thành một nhà lãnh đạo, thói quen đọc còn cần phải được rèn luyện thường xuyên hơn.

Hà Nội cho thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại từ ngày 28.9

Thời sự - Lam Thanh - 27/09/2021 20:00
Từ ngày 28.9, Hà Nội cho phép thể dục, thể thao ngoài trời (không tập trung quá 10 người), trung tâm thương mại, cửa hàng ăn uống (chỉ được phép bán mang về), cửa hàng may mặc, thời trang…

Ngày 27.9 có 9.362 ca mắc COVID-19, 10.528 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 27/09/2021 19:37
Ngày 27.9 có 9.362 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM đã 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân khỏi.

Hàng loạt kênh truyền hình quốc tế dừng phát sóng, truyền hình trả tiền 'bù' bằng nhiều kênh mới

Truyền hình - 27/09/2021 19:30
Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đưa một số kênh mới để thay thế cho các kênh truyền hình nước ngoài dừng phát sóng ở Việt Nam từ 1/10.

Chính phủ ra Nghị định về thương mại điện tử, bổ sung trách nhiệm của thương nhân

Kinh doanh - Lam Thanh - 27/09/2021 19:00
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16.5.2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.

Bộ Y tế hướng dẫn cách xông phòng Covid-19

Sức khỏe - 27/09/2021 18:30
Để phòng Covid-19, ngoài tuân thủ các quy định của Bộ Y tế, nâng cao thể trạng, người dân có thể đun sôi sả, chanh, gừng, tỏi, lá bưởi, kinh giới, tía tô… để xông phòng ở, nơi làm việc.

Bộ Y tế nhận thêm 1,3 triệu liều vắc xin AstraZeneca

Thời sự - 27/09/2021 18:00
Trưa 27/9, VNVC đã bàn giao cho Bộ Y tế hơn 1,3 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.

Anh nhận được nhiều vắc xin Pfizer gấp 9–25 lần các nước nghèo, COVAX đại tu phương pháp phân bổ

Thế giới - Sơn Vân - 27/09/2021 17:30
Vào tháng 3, khi Anh dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng và gần một nửa số người dân được chích vắc xin, COVAX đã phân bổ cho nước này hơn nửa triệu liều từ nguồn cung Pfizer.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 28/09/2021