Giá SGK lớp 2 và lớp 6 tăng cao: Nỗi lo lắng của các gia đình có con đi học

Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung12/04/2021 14:00
Giá SGK lớp 2 và lớp 6 tăng cao: Nỗi lo lắng của các gia đình có con đi học

Với thông tin giá SGK lớp 2 và lớp 6 của NXB Giáo dục Việt Nam tăng cao hơn, rất nhiều chuyên gia giáo dục đã cho rằng điều này là bất hợp lý, gây khó khăn cho các gia đình trong năm học tới.

NXB Giáo dục Việt Nam vừa công bố giá SGK lớp 2, lớp 6 của hai bộ sách theo chương trình giáo dục phổ thông mới, bắt đầu thực hiện từ năm học 2021-2022.

Cụ thể, với bộ SGK lớp 2 "Kết nối tri thức với cuộc sống", giá SGK 10 môn học (tương đương 10 cuốn) là 179.000 đồng. Còn bộ "Chân trời sáng tạo" có giá 186.000 đồng.

Cũng theo công bố của NXB Giáo dục, SGK lớp 6 mới có giá 245.000 đồng/bộ và 234.000 đồng/bộ (chưa kể sách Tiếng Anh). SGK Tiếng Anh lớp 6 của NXB Giáo dục có 2 đầu sách (học sinh các trường sẽ chọn 1 trong 2 đầu sách), cụ thể một đầu sách có 2 cuốn giá 76.000 đồng và 1 đầu sách có 1 cuốn giá 89.000 đồng. Như vậy tính cả sách Tiếng Anh, mỗi bộ SGK lớp 6 có giá trên 300.000 đồng/bộ. Giá SGK này tăng cao từ 2 - 4 lần so với bộ SGK cũ trong năm học 2020-2021.Lý giải về sự tăng giá của bộ SGK mới, đại diện NXB Giáo dục Việt Nam cho biết nguyên nhân khiến giá sách tăng chính là việc thay đổi cơ chế biên soạn và phát hành.

sgk-lop-2.jpeg
Bộ SGK lớp 2 

Trước đây, nhà nước có bao cấp một số nội dung trong công tác biên soạn, in ấn, kể cả phát hành, nay thực hiện xã hội hóa thì nhà xuất bản phải trả nhuận bút cho tác giả, khâu đọc thẩm định bản thảo, tập huấn, vì vậy giá sách cao hơn.Còn theo lý giải của Bộ Tài chính, giá tăng là vì khổ sách, số cuốn, số màu in các cuốn sách trong bộ sách mới đều cao hơn bộ sách cũ. Vì vậy, việc so sánh giá sách cũ với sách mới chưa thực sự tương đồng.

Việc tăng mạnh giá SGK lớp 2 và lớp 6 khiến không ít phụ huynh lo lắng, nhất là những gia đình còn khó khăn, đông con đi học. 

sgk-lop-6.jpeg
Giá bộ SGK lớp 6 cũng tăng cao

Chia sẻ về điều này, PGS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng việc tăng giá SGK sẽ ảnh hưởng tới hàng triệu phụ huynh và học sinh. Mặc dù một bộ sách giáo khoa chỉ tăng vài trăm nghìn đồng nhưng nhân lên cả triệu bộ sách sẽ ra con số rất lớn. Quan trọng hơn, việc tăng giá sách liệu có giúp tăng chất lượng sách, chất lượng giảng dạy hay không còn là dấu hỏi. NXB có giải thích rằng do chi phí thuê chuyên gia, in ấn, truyền thông cho sản phẩm… tăng cao nên tăng giá bán. Thế nhưng nếu so sánh với sách hiện hành sẽ thấy nội dung và hình thức của SGK mới không có quá nhiều thay đổi. SGK là một mặt hàng đặc biệt và ảnh hưởng đến hàng chục triệu gia đình có con em đang đi học, vì thế nhà nước có những quy định cụ thể về cách tính giá mặt hàng này, trong đó giá thành sản phẩm không thể cao hơn 5 - 7% chi phí phát hành sản phẩm.

Ủng hộ quan điểm trên, ông Lê Như Tiến - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên, thiếu niên, nhi đồng của Quốc hội cho biết SGK phải đảm bảo nhiệm vụ cơ bản là biên soạn, in ấn phục vụ việc học tập cho chính học sinh. Nếu việc in ấn hay thay đổi giá thành thì phải có ý kiến của Quốc hội hoặc Bộ Tài chính chứ không được tự động tăng giá rồi buộc phụ huynh phải mua. Việc này ảnh hưởng tới kinh tế của rất nhiều gia đình chứ không thể đánh đồng bộ giá sách cao với chi phí cho các học sinh hay phụ huynh ở thành phố có mức thu nhập tốt được.

unnamed.jpg
Học sinh là con em gia đình nghèo hoặc ở các tỉnh còn khó khăn sẽ càng khó khi giá sách tăng cao

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Thành Chung (Hà Nội) có con trai đang chuẩn bị học lớp 6 Trường THCS Nghĩa Tân và con gái chuẩn bị vào lớp 2 Trường tiểu học Dịch Vọng A cho biết: "Gia đình tôi có 3 cháu, cháu lớn nhất năm nay vào lớp 6, cháu thứ 2 năm nay lên lớp 2 và cháu út đang học mầm non. Tuy nhiên tôi có nghe sang năm học 2021-2022, giá SGK phải mua cho cả 2 cháu đều tăng cao hơn nhiều so với các năm trước, khiến tôi và gia đình khá lo lắng. Nếu mua đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập hay đóng các khoản quỹ khác vào nhà trường thì tính trung bình cũng cứ 2,5 - 3 triệu đồng/cháu. Hơn nữa việc mua quần áo hay mức chi tiêu cũng tăng lên, riêng cho đầu năm học, năm nào nhà tôi cũng phải tiết kiệm gần nửa năm trước để có thể lo cho các cháu đầy đủ sách vở và đồ dùng cần thiết đi học. Giờ lại tăng cao nữa thì sinh hoạt của gia đình sẽ bị ảnh hưởng mạnh".

Hiện nay, có rất nhiều băn khoăn việc tăng giá SGK cao như vậy thì chất lượng có tăng hay không, chất lượng học tập của học sinh có được cải thiện hay không... vì nếu so sánh, giấy mực in so với bộ sách cũ cũng không có sự thay đổi lớn. Việc tăng giá SGK lớp 2 và lớp 6 cao hơn từ 2 - 4 lần so với bộ sách cũ sẽ tạo áp lực cho nhiều gia đình, đặc biệt là phụ huynh hoàn cảnh khó khăn, và các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa, nơi các em học sinh nghèo đang được nhà nước hỗ trợ tiền mua sách giáo khoa theo Nghị định 86. Sách mới tăng giá ảnh hưởng không nhỏ đến chính sách này, buộc nhà nước phải tính toán lại khoản tiền hỗ trợ cho các em. Đối với những em không được hỗ trợ mua sách, phụ huynh phải bỏ ra nhiều tiền hơn cho con em đi học.

GS Phạm Tất Dong - Phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam thì cho rằng hiện nay chúng ta chủ trương xã hội hóa SGK để khuyến khích nguồn lực xã hội, nhưng thả nổi khung giá SGK sẽ dễ tạo lợi ích nhóm giữa các đơn vị. "Ở các nước khác, SGK thậm chí được nhà nước tài trợ giá và phát miễn phí dưới bất kỳ hình thức nào. Điều này hướng tới sự phát triển giáo dục, hỗ trợ phụ huynh có điều kiện kinh tế khó khăn. Nhưng tại Việt Nam quy trình biên soạn, lựa chọn, phân phối sách giáo khoa đang làm ngược lại và chất lượng nội dung thì lại chưa tương xứng với giá sách. Đó là bất cập lớn cần được thay đổi".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị kết thúc năm học sớm

Đó là đề xuất của lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM tại cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP.HCM vào tối 5.5.
2

Các tỉnh ồ ạt cho học sinh thi và nghỉ hè sớm để phòng chống dịch COVID-19

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, hàng loạt các tỉnh thành như Nam Định, Thái Bình, Phú Thọ... đã đề xuất cho học sinh thi tổng kết và nghỉ hè sớm để chống dịch COVID-19.
3

Bộ GD-ĐT công bố danh sách học sinh được xét tuyển thẳng vào trường ĐH, CĐ

144 học sinh giỏi của cả nước được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ.
4

Các học sinh Học viện Múa Việt Nam được cấp bằng tốt nghiệp đợt 1

Ngày 29.4, Học viện Múa Việt Nam đã cấp bằng tốt nghiệp đợt 1 cho các học sinh, sinh viên từ khóa 2 đến khóa 4.

TP.HCM chọn 3 đầu sách tiếng Anh lớp 2 và 6, học sinh nên mua mấy bộ?

Theo Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM, với những bộ môn được phê duyệt từ 2 đầu sách trở lên, học sinh có thể đọc thêm SGK từ các bộ khác nhưng chỉ cần mua một quyển.

Bộ GD-ĐT ra quy định về học trực tuyến thay thế việc dạy học trực tiếp

Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành Thông tư quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

TP.HCM phê duyệt sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 cho năm học mới

Chiều 7.4, TP.HCM ra thông báo về việc chọn sách giáo khoa (SGK) dành cho học sinh lớp 2 và lớp 6.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo xử lý dứt điểm việc cấp bằng cho các học viên trường múa

Chiều 6.4, chủ trì cuộc họp với các bộ VH-TT-DL, GD-ĐT, LĐ-TB-XH, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định cần phải giải quyết cấp bằng tốt nghiệp THCS, THPT cho học viên tại Học viện Múa Việt Nam.

Chưa giải quyết dứt điểm việc cấp bằng cho học viên Học viện Múa, Bộ GD-ĐT đưa giải pháp

Dù đã giải quyết được một phần vướng mắc nhưng nhiều phụ huynh vẫn lo lắng về việc học của con họ khi đang theo học dở tại Học viện Múa vì theo quy định trường này không được cấp bằng THCS hay THPT.

Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ hàng trăm học sinh trường múa học 7 năm không có bằng

Thời gian qua, 325 phụ huynh học sinh tại Học viện Múa Việt Nam đã gửi đơn thư khắp nơi kêu cứu về việc con em họ học 7 năm nhưng khi ra trường lại không được cấp bằng.

Bộ GD-ĐT giải thích cụ thể về việc dạy văn hóa trong trường nghề

Trước thông tin về việc năm 2021 các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không được phép tuyển sinh vào lớp 10 giáo dục thường xuyên hệ THPT, điều này khiến nhiều học sinh học nghề lo lắng về vấn đề tuyển sinh.

TP.HCM mỗi năm chi hơn 30 tỉ hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

Theo UBND TP, tính đến đầu năm học 2020-2021, ngành học mầm non TP có 10.716 giáo viên/5.127 nhóm, lớp; bình quân 2,1 giáo viên/nhóm, lớp.

Khánh Vân diện trang phục 'nóng bỏng' trong ngày thứ 3 tại Mỹ

Giải trí - Đan Thùy - 09/05/2021 23:30
Trong những ngày đầu tại Mỹ, Khánh Vân đã gây ấn tượng khi biến hóa nhiều phong cách thời trang khác nhau cũng như thể hiện tốt kỹ năng chụp ảnh, catwalk.

Bị Mỹ trừng phạt, ngành công nghiệp chip tiên tiến của Trung Quốc trở nên thảm hại

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 23:15
Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc thu nhỏ chất bán dẫn, chủ yếu do lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Thêm 42 bệnh nhân, Bắc Ninh đã có 89 ca mắc COVID-19

Thời sự - P.V - 09/05/2021 23:05
Theo thông tin của Sở Y tế Bắc Ninh, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 89 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội khuyến cáo người về từ vùng dịch tự cách ly, Bắc Ninh giãn cách xã hội từ chiều nay

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:47
Liên quan đến ổ dịch COVID-19 đang bùng phát ở Bắc Ninh, Hà Nội khuyến cáo tất cả người đi về từ huyện Thuận Thành phải thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nhà thơ Myanmar chết thảm, mất nội tạng sau khi bị quân đội giam giữ qua đêm

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:41
Nhà thơ Khat Thi (Myanmar), người có tác phẩm tuyên bố phản đối chính quyền cai trị, đã chết trong trại giam sau bị quân đội giam giữ qua đêm và thi thể ông đã được trả lại với nội tạng bị loại bỏ.

Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc

Thời sự - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:30
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.

Tối 9.5, Việt Nam ghi nhận thêm 77 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:20
Tối 9.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 87 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay; 77 ca trong cộng đồng.

Video: Quảng Nam siết chặt kiểm tra y tế người đến từ Đà Nẵng

Thời sự - Tiểu Vũ (thực hiện) - 09/05/2021 22:05
Tỉnh Quảng Nam thiết lập các chốt kiểm dịch chống COVID-19 để kiểm ra y tế người đến từ thành phố Đà Nẵng, nơi phát hiện có nhiều ca mắc COVID-19.

31 người ở Đà Nẵng nghi mắc COVID-19: 27 ca liên quan đến Thẩm mỹ viện AMIDA

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:00
Ngày 9.5, Đà Nẵng phát hiện 31 ca nghi mắc COVID-19, đều là F1, trong đó 27 người liên quan đến Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA.

Bạc Liêu báo kết quả xét nghiệm 12 trường hợp F1 đi Đà Lạt liên quan BN3141

Thời sự - Nguyệt Danh - 09/05/2021 21:30
Cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu xác định có 12 trường hợp F1 liên quan đến BN3141 có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Một số clip trên MXH không phải quay ở quán bar Sunny

Thời sự - P.V - 09/05/2021 21:00
Sau khi xác minh, công an cho Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc biết một số clip trên mạng xã hội không phải quay ở quán bar Sunny.

Thêm 2 bệnh nhân, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 ngày 9.5

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:30
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã thông tin thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng, nâng tổng số ca lên 9 ca trong ngày 9.5.

Bắc Giang: 8 công nhân Công ty Shin Young VN dương tính SARS-CoV-2

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:20
Trưa 9.5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 8 công nhân của Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, KCN Vân Trung (Việt Yên) dương tính với SARS-CoV-2.

5 ngày liền bùng phát COVID-19, Cuba đốt cháy giai đoạn tiêm vắc xin

Thế giới - Anh Tú - 09/05/2021 20:16
Hôm 8.5, Bộ Y tế Cuba báo cáo rằng quốc gia này vừa trải qua ngày thứ 5 liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới hằng ngày tính bằng 4 chữ số.

Tình trạng 3 ca mắc COVID-19 điều trị ở Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2

Thời sự - Quế Sơn - 09/05/2021 20:13
Ngay sau khi được có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, 3 bệnh nhân đã được lực lượng y tế đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 10/05/2021