Giá bitcoin lập kỷ lục mới, liệu có ‘sụp đổ’ như năm 2017?

Phan Diệu04/12/2020 11:30
Giá bitcoin lập kỷ lục mới, liệu có ‘sụp đổ’ như năm 2017?

Từ đầu năm đến nay, giá bitcoin tăng hơn 170% và thiết lập mức giá cao nhất lịch sử do nhu cầu gia tăng của các nhà đầu tư và kỳ vọng tiền điện tử sẽ được chính thức chấp nhận.

Giá bitcoin liên tục tăng phi mã

Thời gian gần đây, giá bitcoin và nhiều loại tiền ảo liên tục tăng phi mã. Đặc biệt, trong phiên giao dịch ngày 30.11, giá bitcoin có thời điểm chạm mốc 19.850 USD, phá vỡ kỷ lục về mức giá cao nhất từ lịch sử vào năm 2017. Tính từ đầu năm đến nay, giá bitcoin tăng 170%.

Tuy nhiên, tốc độ tăng giá của bitcoin vẫn còn thua xa nhiều đồng tiền ảo khác. Điển hình như ethereum tăng gần 4,5 lần so với hồi đầu năm, trong khi ripple tăng gần 30% chỉ trong 1 ngày. Nhiều loại tiền ảo nhỏ khác cũng có mức tăng trưởng từ 100-300%. Nếu so với vàng (tăng hơn 20% từ đầu năm đến nay) thì bitcoin và các loại tiền ảo đang mang lại mức lợi nhuận hấp dẫn hơn hẳn.

Theo thống kê của Bloomberg, bất chấp COVID-19, giá nhiều đồng tiền ảo phục hồi mạnh mẽ với sự dẫn đầu của bitcoin. Chỉ số tiền điện tử Bloomberg Galaxy cũng đã tăng gần 159%.

Đáng chú ý, việc bitcoin và các loại tiền ảo tăng giá mạnh thời gian gần đây khiến nhiều nhà đầu tư liên tưởng đến đợt tăng giá 3 năm về trước, khi bitcoin tăng giá 20 lần và gần chạm ngưỡng 20.000 USD. Tuy nhiên, sau khi chạm đỉnh, giá bitcoin lao dốc về đáy 3.122 USD. Do vậy, không ít nhà đầu tư lo ngại lịch sử sẽ lặp lại, giá bitcoin tăng nóng cũng dễ dàng rơi về đáy.

Mặc dù vậy, không ít ý kiến nhận định bitcoin hiện nay được quan tâm nhiều hơn và các Chính phủ đang nghiên cứu để chấp nhận đồng tiền này, nên khả năng bitcoin sẽ khó sụp đổ như năm 2017.

Tiền ảo đang dần được chấp nhận

Nhận định về nguyên nhân dẫn tới sự hồi phục của bitcoin và thị trường tiền ảo, nhiều chuyên gia cho biết là do các nhà đầu tư đang có nhu cầu đối với tất cả tài sản rủi ro, trong bối cảnh các chính phủ và ngân hàng trung ương tung ra các gói kích thích kinh tế khổng lồ nhằm ứng phó với tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Cạnh đó, việc một số nền tảng thương mại điện tử lớn cho phép khách hàng sử dụng tiền ảo để thanh toán hoặc đầu tư vào tiền ảo giúp thị trường tiền ảo tăng điểm mạnh mẽ.

Đặc biệt, vào tháng 10 vừa qua, Công ty thanh toán PayPal tuyên bố cho phép người dùng tiếp cận với tiền ảo thông qua nền tảng PayPal đã đẩy giá bitcoin tăng tốc trong những tuần gần đây. Không những vậy, nhiều nhà bán lẻ tên tuổi như Microsoft, Starbucks và Whole Foods cũng đã chấp nhận bitcoin và danh sách này vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Ngoài ra, việc Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cho biết ECB đang xem xét rất nghiêm túc việc tạo ra đồng euro kỹ thuật số cũng tạo thêm uy tín cho bitcoin và các loại tiền ảo ngày càng được coi là nơi trú ẩn an toàn.

bitcoin-tien-ao-vn.jpg
Giá nhiều loại tiền ảo, bitcoin đã tăng liên tục từ đầu năm đến nay

Nhà đầu tư bán vàng để đầu tư bitcoin

Đáng chú ý, nhiều quỹ đầu tư đang bán vàng để đổ vào thị trường tiền kỹ thuật số. Tính đền nay, các quỹ đầu tư đã bán 93 tấn vàng, tương đương 5 tỉ USD, trong khi tiền lại liên tục đổ vào các quỹ đầu tư bitcoin.

Ông Jean-Marc Bonnefous, cựu giám đốc một quỹ đầu tư cho biết các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức và tỷ phú ồ ạt mua bitcoin như một "kênh trú ẩn" trong thời điểm đồng USD suy yếu vì dịch COVID-19. "Vàng thực sự là loại tài sản an toàn của thế giới trong quá khứ. Còn hiện tại, khái niệm này được thay thế bởi những loại tài sản tự động như bitcoin", ông nói.

Ông James Butterfill, Chiến lược gia đầu tư tại CoinShares cũng nói rằng vốn hóa của thị trường bitcoin hiện nay chỉ bằng 3,1% so với quy mô của thị trường vàng toàn cầu. Thế nhưng, nếu vốn hóa thị trường bitcoin tăng lên 5%, giá cả loại tiền ảo này có thể đạt 31.300 USD/đồng so với mức khoảng 19.000 USD/đồng như hiện tại.

“Bitcoin đang khẳng định vị thế là một kho lưu trữ tài sản đáng tin cậy. Điều này đặc biệt hấp dẫn trong thời điểm chính sách tiền tệ nới lỏng chưa từng có như hiện nay. Vì những lý do này, dễ hiểu vì sao các nhà đầu tư đang so sánh bitcoin với vàng", vị chuyên gia phân tích.

     Tiền ảo rác nở rộ ở Việt Nam

Ở thị trường Việt Nam, việc bitcoin và thị trường tiền ảo nóng trở lại đã khiến thị trường tiền ảo rác ở Việt Nam nở rộ từ đầu năm đến nay. Từ đầu năm đến nay, thị trường xuất hiện hàng chục đồng tiền ảo mới như Win, CBP, BBO, OCB, GEM, Silling, ETM, ESR, BKC, VNDC… Mỗi đồng tiền ảo lại gắn với một hệ sinh thái, nhưng đều có chung công thức là lợi nhuận siêu hấp dẫn.

Bên cạnh tiền ảo, thị trường cũng xuất hiện các dịch vụ ăn theo như mua bán thiết bị “cày” tiền ảo, cho vay thế chấp tiền ảo… Nhiều sàn giao dịch và các nền tảng đầu tư ngang hàng (P2P) lending cũng cho nhà đầu tư cầm cố bitcoin, ethereum, USDT… để vay khoảng 60 - 66% giá trị tài sản thế chấp…


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Báo Nhật: Thái Lan chững lại nhưng Việt Nam dù chạy nhanh cũng không dễ bắt kịp

Ngày càng nhiều công ty quốc tế cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn Thái Lan chững lại. Phân tích cấu trúc kinh tế của hai nước cho thấy một bức tranh hơi khác.
2

Những nhà đầu tư 'đặt gạch' cho siêu dự án tỉ USD tại Việt Nam

Những tập đoàn lớn là đối tác của Apple, Sony, Microsoft... đã chuyển cơ sở sản xuất về Việt Nam với những dự án đầu tư với quy mô hàng tỉ USD.
3

Bán hàng qua mạng, thương mại điện tử vào ‘tầm ngắm’ của ngành thuế

Bán hàng qua mạng, kinh doanh thương mại điện tử... được ngành thuế đưa vào "tầm ngắm" để thanh tra thuế.
4

Từ năm 2023, EVN sẽ không còn độc quyền bán điện

Thị trường bán lẻ điện cạnh tranh đi vào vận hành chính thức từ năm 2023 đồng nghĩa với việc EVN sẽ không còn là đơn vị độc quyền cung cấp điện cho người dân.
5

Bộ Thương mại Mỹ kết luận Việt Nam không phá giá lốp xe

Mỹ chính thức kết luận Việt Nam không bán phá giá lốp xe. Điều này được cho là sẽ tạo lợi thế cho Việt Nam trong việc cạnh tranh với Trung Quốc, Thái Lan.

TS Lê Đăng Doanh: Hội nhập là tất yếu, ngành mía đường phải cơ cấu lại

Theo TS Lê Đăng Doanh, hội nhập là tất yếu, đã đến lúc ngành mía đường phải cơ cấu lại, nâng cao năng suất, giảm giá thành…

Giá vàng giảm mạnh, chuyên gia vẫn tin sớm quay đầu

Mở phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng đã phá vỡ mọi kỳ vọng của nhà đầu tư khi tiếp tục “lao dốc không phanh”. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn lạc quan và cho rằng đà tăng của giá vàng chưa kết thúc.

Xuất siêu kỷ lục, nhiều mặt hàng đạt kim ngạch hơn chục tỉ USD

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục với 20,1 tỉ USD.

Vực dậy doanh nghiệp logistics từ nhận thức về chi phí

Doanh nghiệp logistics Việt Nam yếu kém bắt nguồn từ nhận thức về chi phí logistics còn thấp. Điều này vô hình chung đã làm tăng chi phí logistics ở Việt Nam.

Vốn FDI đạt 26,4 tỉ USD trong 11 tháng

Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính đến ngày 20.11.2020 đạt 26,4 tỉ USD, giảm 16,9% so với cùng kỳ năm trước.

Đánh giá chỉ số CPI, vàng và đô la Mỹ trong tháng 11

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 11.2020 tăng 3,51% so với cùng kỳ năm trước; vàng biến động liên tục còn đồng đô la Mỹ giảm nhẹ.

11 tháng, gần 93,5 nghìn doanh nghiệp ngừng kinh doanh

Trong 11 tháng có gần 93,5 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể - tăng 15,6% so với cùng kỳ.

TP.HCM quy hoạch loạt dự án đô thị trọng điểm tương lai như thế nào?

TP.HCM sẽ điều chỉnh quy hoạch loạt dự án đô thị trọng điểm trong tương lai theo hướng bền vững và khôi phục vị thế “hòn ngọc viễn Đông”.

Việt Nam đã huy động tất cả giải pháp CNTT để phòng, chống COVID-19

Công nghệ - Thu Anh - 22/01/2021 23:30
Tại Việt Nam, lĩnh vực KHCN, TT-TT có sự đóng góp không nhỏ vào việc khống chế đại dịch COVID-19.

Thêm 2 người nhập cảnh mắc COVID-19, Việt Nam có 1.548 bệnh nhân

Thời sự - P.V - 22/01/2021 23:01
Chiều 22.1, Bộ Y tế ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.HCM và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân.

Hãng thời trang Anh gây sốc với thiết kế váy phồng như túi đựng rác

Giải trí - Phong Anh - 22/01/2021 22:30
Một hãng thời trang của Anh quốc đã gây sốc khi trình làng chiếc váy phồng có tên "Jacquard Sleeveless Balloon Shirt Dress" hệt như túi nhựa đựng rác màu đen.

Interpol cảnh báo về chiêu trò lừa tiền thông qua các ứng dụng hẹn hò

Công nghệ - 22/01/2021 22:00
Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế đã phát đi một cảnh báo đến 194 quốc gia thành viên, về hình thức lừa đảo tiền thông qua các ứng dụng hẹn hò trực tuyến.

Thực hiện chuyển đổi số, cải thiện chất lượng môi trường

Công nghệ - Thu Anh - 22/01/2021 21:30
Đây là một trong số các nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện mà Tổng cục Môi trường đã đặt ra.

Cà Mau: Giết và vận chuyển nai rừng, bị phạt hơn 100 triệu đồng

Thời sự - Nguyệt Danh - 22/01/2021 21:00
Cơ quan chức năng ở Cà Mau vừa xử phạt 2 người có hành vi giết, vận chuyển thịt nai rừng với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng.

Chiêu trò bán hàng giả dịp Tết 'nở rộ' mời người nổi tiếng quảng cáo

Kinh doanh - Bài và Ảnh: Tuyết Nhung - 22/01/2021 20:30
Vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng lại "nóng" lên mỗi dịp Tết đến. Trong đó nổi lên là chiêu trò mới được các gian thương áp dụng là mời người nổi tiếng về quảng cáo sản phẩm.

Cần Thơ: Bạn trai đòi nữ sinh viên ‘nộp’ tình và tiền để xóa clip ‘nóng’

Thời sự - Thanh Nguyên - 22/01/2021 20:00
Gã đàn ông tên Huyền lừa nữ sinh viên 21 tuổi vào khách sạn rồi quay “clip nóng” với mục đích tống tiền và tình.

Cảnh báo về nhóm lừa bán ‘bùa yêu’ chiếm 2,7 tỉ đồng

Thời sự - Thanh Nguyên - 22/01/2021 19:30
Công an TP.Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo phương thức, thủ đoạn tội phạm công nghệ cao và cho biết ai là nạn nhân của nhóm bán “bùa yêu” thì liên hệ Công an Cần Thơ để được giải quyết.

Bích Thủy TV cùng nhóm xưng phóng viên báo chí làm gì tại Cà Mau?

Thời sự - Nguyệt Danh - 22/01/2021 19:00
Nguyễn Thị Bích Thủy (chủ tài khoản Facebook Bích Thủy TV) cùng nhóm người xưng là phóng viên, thường phát trực tiếp những vụ việc mang tính phiến diện một chiều, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận và tình hình an ninh trật tự tại Cà Mau.

Những điểm nóng châu Á tiềm ẩn xung đột vũ trang trong năm 2021

Thế giới - Đức Thanh (theo Deutsche Welle) - 22/01/2021 18:30
Trong một khảo sát do tổ chức think tank Mỹ “Hội đồng Quan hệ đối ngoại” (Council on Foreign Relations, CRF) thực hiện, đã liệt kê những điểm nóng toàn cầu năm 2021 có khả năng cao nổ ra xung đột vũ trang.

TP.HCM điều động Bí thư Quận 5 làm Bí thư TP Thủ Đức, Bí thư quận Thủ Đức làm Bí thư Quận 5

Thời sự - A.T - 22/01/2021 18:00
Ngày 22.1, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định điều động Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Quận ủy Quận 5 giữ chức Bí thư TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025

10 cuốn sách bán chạy nhất Tiki năm 2020

Sách - 22/01/2021 17:30
Tính tới thời điểm hiện tại, Tiki vẫn sở hữu vị trí dẫn đầu trong số các trang thương mại trực tuyến kinh doanh sách. 2020 là một năm đầy biến động, ta hãy cùng xem những đầu sách được săn đón nhiều nhất trên trang kinh doanh điện tử này.

Chủ tịch huyện Nhà Bè được bầu làm Chủ tịch TP Thủ Đức

Thời sự - A.T - 22/01/2021 17:20
Sáng nay, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè được kỳ họp thứ nhất HĐND TP Thủ Đức bầu làm Chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

Huy động 40.000 giỏ hoa khắp nơi làm đường hoa nghệ thuật Tết 2021 ở Cần Thơ

Giải trí - Thanh Nguyên - 22/01/2021 17:00
Với 50 chủng loại hoa, cây cảnh với số lượng lên đến 40.000 giỏ, đường hoa nghệ thuật mừng Xuân Tân Sửu 2021 hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn cho người dân TP.Cần Thơ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/01/2021