Gặp ‘tai họa’ vì đạt điểm 10 môn Ngữ văn

03/09/2020 17:30
Gặp ‘tai họa’ vì đạt điểm 10 môn Ngữ văn

Là một trong hai thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, nhưng Dương Ngọc Trâm (An Giang) lại trở thành tâm điểm phản ứng của dư luận trong những ngày qua.

      Nữ sinh Dương Ngọc Trâm - Ảnh: Nhân vật cung cấp   

Từ “người hùng” trở thành nạn nhân

Mọi chuyện bắt nguồn từ một bài báo trích lời Ngọc Trâm. Theo thông tin bài báo, Trâm cho rằng sở dĩ bài thi của em đạt điểm cao một phần là vì em biết đưa các dẫn chứng phù hợp. Đặc biệt, Trâm đã dùng nhân vật Gatsby trong tiểu thuyết của nhà văn người Mỹ F. Scott Fitzgerald để minh họa làm sáng rõ tư tưởng “Đất nước của nhân dân” (Nguyễn Khoa Điềm). Điều đáng nói, nhân vật Gatsby lại là 1 nhân vật được xây dựng theo kiểu phản diện, cuộc đời gắn liền với phụ nữ và một số hoạt động phi pháp ở nước Mỹ đầu thế kỷ XX.

Mạng xã hội lập tức dậy sóng vì cho rằng việc Trâm lấy nhân vật có tính chất “ma cô” như Gatsby để minh chứng cho tư tưởng “Đất nước của nhân dân” là không phù hợp. So sánh như thế chẳng khác nào xúc phạm đến những người có công dựng nước và giữ nước. Mặc dù sau khi bài báo phỏng vấn Trâm được đăng tải khiến dư luận quan tâm, phản ứng, Trâm đã nhắn tin đính chính với PV về câu trả lời. Trâm cho rằng thật ra em không có dẫn chứng nhân vật Gatsby vào bài làm, do khi nhà báo phỏng vấn “đầu óc em cứ sao ấy” nên em trả lời như vậy. Em cũng đã xin lỗi về sự nhầm lẫn của em.

Cô bé đạt điểm 10 văn trở thành tâm điểm công kích của dư luận - Ảnh: Tô Văn

Tuy nhiên, cộng đồng mạng lại không dễ bỏ qua. Họ đặt vấn đề bài thi của Trâm có xứng đáng đạt điểm 10 hay không, bởi điểm tuyệt đối môn Ngữ văn trong 1 kỳ thi quốc gia như vậy thì bài làm phải thật sự xuất sắc. Dư luận cho rằng nếu Trâm có dẫn chứng nhân vật Gatsby thì bài làm đã mắc một lỗi lớn, không thể đạt điểm tròn được. Còn nếu Trâm không dẫn chứng Gatsby, thì cái cách em trả lời báo chí vụng về như thế cũng khó khiến cho người ta nghĩ rằng em có thể hoàn thành 1 bài văn vẹn toàn để nhận lấy điểm 10 tuyệt đối từ các giám khảo.

Tất cả những phản ứng của xã hội đã tác động mạnh mẽ đến Ngọc Trâm, khiến cho em vừa buồn vừa lo lắng. Đến nỗi, Trâm phải khóa tài khoản Zalo, tắt điện thoại. Nói cách khác, tưởng chừng Ngọc Trâm là một trong những “người hùng” của kỳ thi lần này thì giờ em lại trở thành nạn nhân. Vụ việc chưa biết đúng sai ra sao, nhưng cách dư luận đẩy em Trâm vào khủng hoảng tinh thần như thế quả là điều đáng tiếc.

Thầy cô cũng bị vạ lây

Không dừng lại ở việc chất vấn, công kích phát ngôn của em Trâm, nhiều cư dân mạng chuyển sang phê bình năng lực chuyên môn của giám khảo. Họ cho rằng nếu giám khảo có đọc qua tiểu thuyết Đại gia Gatsby thì đã không chấm bài em Trâm điểm 10. Suy rộng ra, sự đọc của giám khảo nói riêng và giáo viên dạy Ngữ văn nói chung còn hạn chế. Giáo viên đọc ít nên không thể đánh giá được những dẫn chứng ngoài tầm kiểm soát. Giáo viên đọc ít nên không phát hiện ra nhầm lẫn của học trò.

Tin nhắn của Dương Ngọc Trâm phản hồi với PV - Ảnh: Tô Văn

Khách quan mà nói, chúng ta không thể yêu cầu giáo viên Ngữ văn đọc hết tất cả các tác phẩm văn học trong và ngoài nước. Giáo viên thường chỉ đọc những tác phẩm gắn liền với sách giáo khoa. Các tác phẩm kinh điển khác nếu không bắt buộc phải đọc để phục vụ nội dung giảng dạy, thì giáo viên ít khi đọc. Một phần vì chuyện đọc sách ngoài chương trình giảng dạy hiện nay cũng không còn được giáo viên quan tâm nhiều.

Nhưng phải nhìn nhận thẳng thắn là giáo viên cũng không có nhiều thời gian để đọc sách. Ngoài công việc giảng dạy, soạn giáo án, họp hội, làm hồ sơ sổ sách cùng trăm ngàn thứ công việc có tên và không tên khác luôn đè nặng lên đôi vai của người giáo viên thì việc không thể đọc hết các tác phẩm kinh điển trên toàn thế giới cũng là điều dễ hiểu. Bởi thế, việc giám khảo chưa đọc được một quyển sách của một tiểu thuyết gia bên Mỹ hồi đầu thế kỷ trước thì chúng ta cũng cần xem xét dưới góc độ cảm thông.

Nhưng nếu chấm thi thì khác. Như khi biên tập một bài báo, nêu xuất hiện tên một nhân vật xa lạ với người biên tập, họ phải tra Google hoặc tìm hiểu từ nhiều nguồn, để xác minh nhân vật này. Và chấm thi cũng vậy.

Nhưng theo ông Trần Tuấn Khanh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT An Giang, kiêm Trưởng Ban Chấm thi tự luận tỉnh An Giang, việc em Trâm trả lời phỏng vấn với báo chí dẫn đến bị công kích thì ông thấy thiếu công bằng cho em. Nếu sự thật em Trâm đưa tác phẩm Gatbsy vào trong bài viết của mình thì phải nhận định em viết theo câu chữ và khai thác góc độ thế nào. “Đồng thời chúng ta xem em Trâm sử dụng hình tượng đó làm minh họa cho 1 nhận định nhỏ hay ý tưởng nào đó về góc độ cách viết. Việc em Trâm trả lời với báo chí thì cũng còn chung quá, em chỉ nói có liên hệ mà cũng chưa rõ cụ thể liên hệ nội dung nào trong bài”, ông nói.

Em Trâm đã tắt điện thoại, không chịu gặp mặt ai. Do đó cũng không thể xác định là em có đưa nhân vật Gatsby vào bài viết của mình hay chỉ là nhầm lẫn như sau đó em nhắn tin cho PV. Và như ông Khanh nói, nếu thực sự em có đưa nhân vật này vào bài, thì phải xem kỹ đưa trong bối cảnh nào, nhằm chứng minh điều gì chứ không phải cứ đưa vào là sai.

Chia sẻ với chúng tôi, cô L.T., một giám khảo trong ban chấm thi Ngữ văn THPT quốc gia tỉnh An Giang năm nay không giấu được vẻ buồn chán. Cô nói, học trò làm bài thi trong vòng 120 phút mà phải viết 3 phần thi khác nhau, bao gồm: đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Các em phải dốc toàn lực để hoàn thành bài thi. Các em đâu có được ngồi nhởn nhơ tìm từ, tìm ý cho bài làm của mình trong thời gian eo hẹp đó, trong không gian phòng thi căng thẳng đó. Em nào có những ý tưởng hay, có cách diễn đạt tốt trong bài làm là giám khảo rất phấn khởi. Những bài làm tốt thì giám khảo chấm điểm cao, thậm chí chấm điểm 10 cũng là điều bình thường.

Ngôi trường nơi em Trâm theo học - Ảnh: Tô Văn

“Tại sao các môn khác đạt điểm 10 thì mọi người cho là bình thường, còn môn Ngữ văn đạt điểm 10 thì mọi người lại thấy bất thường?”, cô L.T. bức xúc nói. Cô L.T. sợ rằng sự phản ứng của dư luận lần này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các thầy cô, sợ những lần chấm thi sau giám khảo môn Ngữ văn sẽ “nhát tay”, sẽ dè dặt khi cho điểm thí sinh. Như vậy sẽ rất thiệt thòi cho thí sinh.

Ông Trần Tuấn Khanh, cũng cho biết thêm, việc thí sinh có đưa dẫn chứng về nhân vật Gatsby vào bài làm hay không thì bây giờ không thể khẳng định được. Bởi lẽ, bài thi sau khi chấm xong đã được niêm phong lại theo đúng quy chế. “Trừ trường hợp thí sinh có đơn xin phúc khảo thì mới được phép mở niêm phong bài thi chấm phúc khảo, nhưng mà em này 10 điểm thì chắc là không phúc khảo rồi”, ông Khanh chia sẻ.

Chí Hùng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

An Giang: Cô bé đạt điểm 10 văn trở thành tâm điểm công kích của dư luận

Em Dương Ngọc Trâm, học sinh lớp 12 Trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang là một trong hai thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua lại trở thành tâm điểm công kích của dư luận. Mọi chuyện bắt nguồn từ một bài báo trích lời phỏng vấn đối với Trâm.
2

Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp: Đừng giao thêm việc cho giáo viên

Thông tư mới của Bộ GD-ĐT cho phép học sinh cấp THCS bắt đầu được dùng điện thoại với sự cho phép của giáo viên. Điều này đã nhận được không ít ý kiến trái chiều.
3

Bộ GD-ĐT lấy ý kiến về việc cho phép học sinh được dùng điện thoại nếu giáo viên cho phép

Bộ GD-ĐT mới ban hành thông tư 32 với điều lệ trường THCS và THPT trong đó có ghi rõ học sinh sẽ được sử dụng điện thoại di động nếu phục vụ cho việc học tập và được giáo viên cho phép.
4

Gặp ‘tai họa’ vì đạt điểm 10 môn Ngữ văn

Là một trong hai thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, nhưng Dương Ngọc Trâm (An Giang) lại trở thành tâm điểm phản ứng của dư luận trong những ngày qua.
5

3 câu hỏi "tưởng hại não" làm khó thí sinh Olympia

Những cô cậu học trò học giỏi xuất sắc cũng phải vò đầu bứt tóc vì các câu hỏi tưởng "hại não" nhưng đáp án lại đầy bất ngờ được đưa ra trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia.

An Giang: Cô bé đạt điểm 10 văn trở thành tâm điểm công kích của dư luận

Em Dương Ngọc Trâm, học sinh lớp 12 Trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang là một trong hai thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua lại trở thành tâm điểm công kích của dư luận. Mọi chuyện bắt nguồn từ một bài báo trích lời phỏng vấn đối với Trâm.

An Giang: Nữ sinh đạt điểm 10 môn Văn rất mê đọc sách

Theo dữ liệu điểm thi của Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (đợt 1) cả nước có 2 thí sinh được điểm 10 môn Văn. Một trong hai em là Dương Ngọc Trâm, học sinh Trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Khi học sinh phải ‘gánh’ thành tích của cha mẹ

Dư luận vừa xôn xao việc 1 em học sinh lớp 9 ở TP.HCM đã nhảy lầu tự tử vì điểm kém môn tiếng Anh. Mới đây nhất - ngày 16.7 lại 1 em học sinh lớp 10 ở Trường Hà Huy Giáp (H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ) nhảy lầu tự tử sau khi thi rớt môn Toán. Sự việc khiến cả xã hội bàng hoàng, phụ huynh đau đớn đến chết lặng.

Hình ảnh gây tranh cãi: Học sinh lạc lõng trong lớp vì không được giấy khen và tâm thư của một thầy giáo

Trong khi tất cả học sinh đều giơ cao tờ giấy khen, gương mặt rạng rỡ, chỉ có mình cậu bé ngồi buồn thiu.

Học sinh công khai hôn nhau phút chia tay: Đừng suy diễn theo hướng thảm họa

Cuối năm học luôn là điều đặc biệt ý nghĩa đối với các học sinh, đặc biệt là học sinh năm cuối cấp, chia tay bạn bè, thầy cô để bước sang môi trường đặc biệt hơn nhiều so với thời đi học.

Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam gây bão mạng với chủ đề trường chuyên sau khi đọc ý kiến 'bán' trường chuyên

Xoay quanh chủ đề "Chuyện trường chuyên" đang gây tranh cãi mấy ngày gần đây, GS.TS Phan Thanh Sơn Nam đã có bày tỏ quan điểm của mình.

An Giang: Một học sinh lớp 5 mang trả lại gần 68 triệu đồng cho người đánh rơi

Một học sinh lớp 5 trên đường đi chơi cùng bạn thì nhặt được số tiền gần 68 triệu đồng. Ngay sau đó, em học sinh này đến công an trình báo để tìm người đánh rơi.

Cô giáo dạy Văn hát cải lương Truyện Kiều khiến học trò say mê

Học trò của cô giáo Sơn Ca tự hào khoe video cô hát cải lương Truyện Kiều say mê trong giờ giảng bài. Video đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, khiến cô giáo ở Cà Mau trở nên nổi tiếng.

Viện phát triển vắc xin Sputnik-V của Nga bị tin tặc tấn công

Công nghệ - 27/09/2020 14:00
Viện trưởng Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học Gamaleya của Nga, Alexander Gintsburg hôm 26.9 cho biết các máy tính của trung tâm đã bị tin tặc tấn công trong giai đoạn nghiên cứu vắc xin Sputnik-V.

Đông Nam Á sắp vượt Trung Quốc, trở thành trung tâm sản xuất máy tính thế giới

Công nghệ - 27/09/2020 13:30
Viện Tư vấn và Tình báo thị trường (MIC) của Đài Loan nhận định đến năm 2030, Đông Nam Á sẽ sản xuất đến một nửa số máy tính xách tay trên thế giới, trong đó Việt Nam và Thái Lan là hai trung tâm sản xuất chính.

Việc Biden đắc cử tổng thống Mỹ có là ‘ác mộng’ cho Nga?

Thế giới - 27/09/2020 13:00
Tại Moscow, các nhà phân tích và chuyên gia an ninh Nga đang nỗ lực đưa ra những kịch bản đối phó nếu ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Số người Hồng Kông xin hộ chiếu Anh tăng vọt

Thế giới - 27/09/2020 12:30
Dữ liệu tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) lấy được từ cho cơ quan minh bạch thông tin Anh cho thấy số lượng người Hồng Kông gia hạn hoặc xin hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) trong năm 2019 tăng gấp 8 lần so với năm trước đó.

Chính quyền Trump trừng phạt hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

Công nghệ - 27/09/2020 12:00
Theo tờ Financial Times, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo cho các công ty nước này trong ngành công nghiệp chip về những hạn chế mới với xuất khẩu sang SMIC.

Triều Tiên hứa giao xác quan chức bị giết, cảnh báo Hàn Quốc ngừng xâm phạm chủ quyền

Thế giới - 27/09/2020 11:30
Triều Tiên cho biết sẽ bàn giao thi thể quan chức Hàn Quốc nếu tìm thấy, nhưng cảnh báo các hoạt động của hải quân Hàn Quốc trong khu vực có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng.

Cô gái đi giao báo trở thành ân nhân cứu mạng nhờ một chi tiết nhỏ

Giới trẻ - 27/09/2020 11:00
Một cô gái trẻ đi giao báo đã được vinh danh sau khi cứu được một cụ ông. Từ một chi tiết nhỏ bất thường, cô đã gọi điện tới cảnh sát và giúp ông cụ thoát khỏi bàn tay tử thần.

'Thiên thần đồng phục' trường Lê Quý Đôn khoe ảnh áo dài đẹp trong trẻo

Giới trẻ - 27/09/2020 10:30
Nguyễn Thu Trang hiện đang là học sinh lớp 12D3 trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội). 2 năm trước, nữ sinh từng gây bão mạng xã hội với loạt ảnh đồng phục xinh đẹp, mong manh như thiên thần.

Clip rắn đực cướp bạn tình của đồng loại đang chuẩn bị giao phối

Video - 27/09/2020 10:00
Một nhóm các nhà bảo tồn đã phát hiện ra một khám phá đáng ngạc nhiên khi đang khảo sát tại Khu bảo tồn sinh quyển Calakmul, Mexico. Theo đó, họ đã bắt gặp ba con rắn sọc ăn sên (Tropidodipsas fasciata) đang trong quá trình giao phối.

Hội chợ sách lớn nhất thế giới năm nay sẽ tổ chức trực tuyến

Sách - 27/09/2020 09:30
Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 hội chợ sách quốc tế Frankfurt ở Đức - một sự kiện lớn trong giới xuất bản thế giới đã phải thay đổi phương thức tổ chức thành trực tuyến.

Phụ huynh lo lắng, giáo viên hào hứng sau 1 tháng dạy SGK lớp 1 mới

Giáo dục - 27/09/2020 09:00
Năm học 2020-2021 các học sinh lớp 1 bắt đầu dùng SGK theo chương trình Giáo dục phổ thông mới và các giáo viên đã gặp khá nhiều khó khăn và lo lắng vì sợ không hoàn thành được mục tiêu mà chương trình đưa ra.

Việt Nam bước sang ngày thứ 25 không lây nhiễm nCoV cộng đồng

Thời sự - 27/09/2020 08:35
Sáng 27.9, Bộ Y tế thông tin Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới và có 999 bệnh nhân đã được điều trị khỏi. Hôm nay cũng là ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Tư duy cá mập - Nếu được cho ăn, bạn hoàn toàn bằng lòng ở yên trong chiếc ‘vỏ ốc’

Sách - 27/09/2020 08:30
Trọng tâm của câu chuyện xoay quanh một sự thật quan trọng: Bạn không thể kiểm soát các sự kiện trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, bạn có thể chọn cách bạn đối mặt với chúng.

Đừng sống bằng ước mơ của người khác

Giải trí - 27/09/2020 08:00
Chương trình “Đánh thức khát vọng” đầu tiên với diễn giả Sơn Lâm và ca - nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương đã diễn ra sáng nay, 26.9 để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho thầy cô và các bạn học sinh trường THPT Gò Vấp (TP.HCM).

Lòng tốt cần có giới hạn và nguyên tắc, ấy là bậc khôn ngoan

Giới trẻ - 27/09/2020 07:30
Hành thiện cũng phải lý trí và sắc bén, nếu chỉ luôn đóng vai trò bỏ ra, cho đi, thứ bạn giúp sẽ chỉ là lòng tham, là kẻ thù, là sự vô ơn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 27/09/2020