Chủ nhật, 21/07/2019

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

Quỳnh Như20/06/2019 10:34
First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Ngày 18/6, First News đã tổ chức sự kiện "Công bố bằng chứng kinh doanh tiêu thụ sách giả vi phạm pháp luật của Shopee, Sendo và Lazada".

Trong suốt sự kiện, với giọng điệu vô cùng bức xúc, ông Nguyễn Văn Phước – Nhà sáng lập kiêm CEO của First News đã nêu ra rất nhiều bằng chứng cho thấy kết luận của mình hoàn toàn chính xác.

First News tung ra rất nhiều bằng chứng

Ông kể: từ một năm trước, doanh nghiệp của ông đã phát hiện tất cả các sàn thương mại điện tử (TMĐT) – không trừ một ai hết, đều kinh doanh sách lậu. Và khi First News đến và đề cập, họ nói rằng: chúng tôi cho thuê sàn, thuê cửa hàng và thu 13%, chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu ai đó làm sai; còn khi khách hàng phát hiện ra sách giả chúng tôi sẽ đền bù lại 110%.

Nhưng ông biết rất nhiều độc giả không biết mình mua sách giả, vì hầu hết đều mua online để tặng người thân – bạn bè sinh nhật. Thậm chí, nếu họ có mua cho gia đình cũng không biết được, vì hiện chỉ có khoảng 0,001% độc giả có thể nhận biết được sách giả - sách thật nếu không đặt 2 cuốn sách cạnh nhau và so từng trang.

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước kết luận.

Ông còn chia sẻ thêm: thật ra First News không hề muốn lập vi bằng, như người ta nói ‘vô phúc đáo tụng đình’, tuy nhiên vì họ đã cảnh báo trong suốt 6 tháng rồi sau đó 3 tháng, nhưng các sàn thương mại điện tử vẫn vô cảm – mặc kệ.

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Phước – Nhà sáng lập kiêm CEO của First News

"Tôi biết rằng, họ có những hợp đồng bảo mật với các gian hàng để bán sách. Chúng tôi không thể biết chính xác ai bán sách giả vì các sàn không cung cấp cho chúng tôi các địa chỉ những người thuê sàn, nên chúng tôi buộc phải làm mạnh tay. Sau khi cảnh báo khoảng gần 10 lần, cách đây 2 tuần, tôi yêu cầu nhân viên đặt 128 đơn hàng ngẫu nhiên ở các sàn thương mại điện tử.

Tiếp theo đó, chúng tôi đã cho quay hình, từ lúc đặt hàng trên màn hình cho đến khi mời các luật sư và người liên quan đến mở ra. Rất bất ngờ, sau 1 tuần kiểm tra – kiểm kê, thì 128 đơn hàng đó đều là sách giả. Tức, vấn nạn bán sách giả không loại kỳ bất kỳ một sàn điện tử nào ở Việt Nam, song chúng tôi chọn ra đây 3 sàn có tỉ lệ vi phạm nhiều nhất để tiến hành lập vi bằng, để họ không thể chối cãi, để chứng minh rằng bạn đọc đã bị lừa", CEO của First News giải thích.

Cụ thể hơn, hiện cuốn Đắc nhân tâm của First News có 16 phiên bản in lậu, First News có khoảng 1.000 ấn phẩm thì trong đó có 668 cuốn đã bị làm lậu/làm giả và sách lậu đã lan tỏa đi khắp các tỉnh thành, "vòi bạch tuộc đã đi quá giới hạn, không chỉ dưới mặt đất mà cả trên online". Dưới mặt đất giới buôn sách giả còn bán trốn – bán tránh, song trên online thì bán công khai, khi chụp ảnh trên đưa lên các trang TMĐT bằng sách thật, giao bằng sách giả và không 1 ai biết được đó là sách giả.

Ông kể tiếp: còn có đại diện của một công ty TMĐT tới First News và nói là Alibaba ở Trung Quốc bán toàn hàng giả, có ai trách cứ đâu, ai mua bằng giá rẻ thì phải chịu. Nhưng, theo ông, ở Việt Nam có thể bán ví/váy giả rẻ cho mọi người vẫn không đáng trách, dù đóng góp của ngành sách vào GDP không cao, nhưng sách là một ngành quan trọng để xây dựng và tạo nên kiến thức tri thức văn hóa Việt Nam.

"Tôi biết Shopee thuộc tập đoàn lớn, có vốn hóa trên 1 tỷ USD và sàn này đang hoạt động trên 7 nước. Tại Việt Nam, họ có 800 nhân viên, nhưng tất cả chỉ lo đi bán hàng – chào hàng, chứ không quan tâm tới chất lượng sản phẩm. Lazada thuộc tập đoàn Alibaba của Trung Quốc cũng y như vậy. Bạn cứ nhìn trên sàn Alibaba bán cái gì, Lazada sẽ bán y chang. Tiếp tay tiêu thụ hàng giả là vi phạm pháp luật, trốn thuế.

Đây là vấn nạn mà không chỉ của mỗi First News gánh chịu mà của tất cả các NXB đều thế", ông Nguyễn Văn Phước chốt hạ.

Sự thật đang như thế nào?

Để giúp độc giả có một cái nhìn toàn cảnh hơn vấn đề, chúng tôi đã tìm gặp người trong cuộc - anh Trần Lâm, ông chủ của website bán sách tên Sách Chọn và là người có rất nhiều kinh nghiệm bán sách trên các sàn.

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa - Ảnh 2.

Anh Trần Lâm

"Sách lậu là sách in không giấy phép, tức là ngồi đánh máy lại nội dung sách thật rồi mang đi in, loại này có khi chất lượng ngang bằng hoặc thậm chí tốt hơn sách thật nhưng họ không phải chi trả các khoản như bản quyền, tiền dịch, kiểu ăn cắp rồi tự mang về in. Sách giả là chất lượng thấp hơn, nhưng có khi giá cao hơn vì họ tự in giá bìa luôn, nên có khi sách giả giá còn cao hơn sách lậu.

Những người bán sách giả thường chiết khấu rất cao cho người mua, sách giả có thể giảm 30% xong vẫn còn mua 4 tặng 1. Các cơ sở ở Hà Nội đang bán kiểu này rất nhiều. Sách lậu giờ làm tinh vi, nhiều khi không phận biệt được, nhưng sách nhà nào quen thì họ dễ nhận ra", anh Trần Lâm tiết lộ.

Cũng theo anh Lâm, không phải 100% sách bán trên các sàn đều là giả nhưng rất nhiều, cứ nhìn gian hàng nào giảm giá vô tội vạ là thường bán sách giả. Khi bán sách thật, nếu để có lời thì giảm kịch trần cũng chỉ tầm 35% đến 37%. Ngoài ra, Lazada và Sendo thì hầu như toàn sách giả, Shopee thì ngoài shop của chính Shopee là Smartbook, các nhà bán lẻ khác phần đông đều là giả.

Có 1 điều khá đặc biệt là các gian hàng ngoài Hà Nội bán sách lậu và giả cực nhiều. Sách giả và lậu trên các sàn hầu như tập trung ngoài đó.

"Tôi chưa phản ánh trực tiếp với chủ quản các sàn lần nào nhưng phản ánh bằng bình luận trực tiếp trong các shop thì có, bằng cách đánh giá sao. Đa phần các shop vào xin lỗi này nọ rồi hết. Thật ra việc quản lý ở các sàn có rất nhiều lỗ hổng. Dù với ngành sách, các sàn làm chặt hơn các ngành khác và yêu cầu rất nhiều giấy tờ, nhưng có lẽ đang có sự bắt tay ngầm nào đó giữa các shop với sale các sàn. Nhiều shop không có giấy tờ đầy đủ vẫn bán được", anh Trần Lâm khẳng định.

Anh Lâm cho biết là mình từng mở gian hàng ở hầu hết các sàn TMĐT đang hoạt động ở Việt Nam, trên cả Tiki và Shopee, nhưng vì không đấu lại vụ giảm giá của các shop bán sách lậu, nên giờ chỉ hoạt động cầm chừng và giờ chủ yếu bán trên website.

Lazada chưa nhận được bất cứ phản hồi chính thức nào từ First News

Trong lúc First News tổ chức họp báo thì chúng tôi đã liên hệ với Lazada để trao đổi xem sàn này nghĩ gì về hành động của First News, và dưới đây là nguyên văn câu trả lời của Lazada:

Là sàn TMĐT uy tín, kết nối hàng triệu người tiêu dùng với nhà bán hàng trên toàn quốc, Lazada luôn nỗ lực tuân thủ mọi quy định của pháp luật Việt Nam. Tất cả các phản ánh liên quan tới hàng giả, hàng nhái trên sàn giao dịch thương mại điện tử Lazada.vn được xử lý phù hợp với quy định tại khoản 8, Điều 36, nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Tính tới thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được thông báo chính thức nào từ First News cũng như chưa đưa ra bất kì phản hồi nào liên quan đến vấn đề này. Theo quy trình xử lý khiếu nại của Lazada, doanh nghiệp sở hữu tác quyền có thể liên hệ với Lazada và theo đó, Lazada sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp này làm việc với người vi phạm tác quyền (nếu có) để xử lý vụ việc.

Các cáo buộc về hàng giả hay vi phạm tác quyền cần được dựa trên kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc một doanh nghiệp tự công bố và lan truyền thông tin gây ảnh hưởng tới uy tín của doanh nghiệp khác là không phù hợp với môi trường hoạt động kinh doanh.

Vụ việc vô cùng phức tạp

Ở vụ việc này, có thể First News thật sự tức giận và tất cả những gì họ nói đều là sự thật – ngay cả chuyện các sàn làm lơ phản ánh từ First News, thì cũng rất khó giải quyết.

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa - Ảnh 3.

Ông Phan Vũ Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ TP. HCM

"Theo tôi, muốn mọi việc dễ dàng, chúng ta nên quy tất cả các tội trạng về cho người sản xuất sách lậu – sách giả.

Trên Amazon không bao giờ có sách giả, vì họ có kho nên có thể kiểm soát được. Nếu Amazon lưu trữ sách giả, họ có thể bị xử lý. Còn như kiểu Lazada, Shopee hay Sendo rất khó xử lý, vì họ không có kho. Về cơ bản, họ chỉ là những platform, các sàn trung gian tạo ra các chợ và công cụ thanh toán để kết nối người bán – người mua.

Thật ra, các cơ quan nhà nước đã rất cố gắng, nhưng họ vẫn không thể xử lý được tình huống này. Nếu truy ra nữa, thì có thể xử lý các sàn theo điều 226 - xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trên sàn có sách giả in logo của First News, xâm phạm nhãn hiệu", ông Phan Vũ Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ TP. HCM nhận định.

Giải pháp của ông Tuấn: thay vì tiêu diệt hãy để họ làm bạn của chúng ta, bán sách chính hãng. Các NXB hãy báo cáo lại nếu thấy có gian hàng bán sách giả, nếu các sàn ngó lơ không nghiêm túc xử lý báo cáo từ các NXB và tiếp tục vi phạm, thì hãy yêu cầu Bộ Công thương rút giấy phép. Lúc các sàn chỉ bán toàn sách thật sẽ rất tốt, khi hai bên cùng có lợi.

Cũng như thế, ông Châu Huy Quang – Luật sư điều hành Rajah & Tann LCT Lawyer ở Việt Nam, đơn vị đồng hành cùng First News trong cuộc chiến này cũng khá dè dặt khi nói về các biện pháp xử lý các sàn.

"Tôi rất kinh ngạc khi nghe thực trạng trên, vì tình hình còn tệ hơn cách đây 15 đến 20 năm khi chúng tôi được ủy quyền đòi tiền tác giả âm nhạc.

Thật ra, Việt Nam đã có đủ luật, từ Luật thương mại, Sở hữu trí tuệ…, vấn đề chỉ ở mặt thực thi vì không có sự phối hợp đáng kể nào giữa các bên liên quan, khiến First News trở nên đơn lẻ và đơn độc trong cuộc chiến chống sách giả/sách lậu. Chúng tôi hỗ trợ trong tình hình như vậy, cũng cảm thấy đơn độc.

Việt Nam đang có 63 hiệp định thương mại song phương, đa phương và cũng đã gia nhập Công ước Bern… Tuy nhiên, việc bảo vệ quyền tác giả, nội địa hóa các luật và thực thi của chúng ta không tốt và đang gây ra rất nhiều tranh cãi. Đây sẽ là một cuộc chiến lâu dài và trường kỳ", ông Châu Huy Quang bình luận.

Theo cafef.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Triệu Hoài An, bé gái bị bỏ rơi trong bao nilông đã 'bay' về trời

Bé gái Triệu Hoài An đã về miền an lạc mãi mãi vào rạng sáng 12-7 sau 4 tháng kiên cường chống chọi với bệnh não nước bẩm sinh. Hoài An là em bé bị bỏ rơi, treo trong bao nilông ngoài vườn cà phê trước khi được tìm thấy.
2

Bài 1: Cái kết bi kịch cho người đàn ông bội tình

Vụ án xảy ra ở một huyện vùng U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang làm bàng hoàng trong dư luận, không ai có thể hình dung được một người phụ nữ dám dùng dao cắt đứt lìa “của quý” của người tình vì không chịu nổi tính vũ phu và ghen tuông.
3

Nguyên Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà chết trong nhà giam

Nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà đã tử vong trong trạm giam. Trước đó ông Trần Bắc Hà bị bắt tạm giam vì có những sai phạm liên quan đến đại án ngàn tỉ tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).
4

Lễ viếng Giáo sư Hoàng Tụy

Sáng nay 19.7, tại Nhà tang lễ Quốc gia (5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), diễn ra Lễ viếng Giáo sư Hoàng Tụy. Giáo sư là tác giả của phương pháp lát cắt Tụy, đánh dấu sự ra đời chuyên ngành toán học mới, lý thuyết tối ưu toàn cục.
5

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng về diễn biến ở Biển Đông

Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982'' - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Hàng loạt cơ sở thẩm mỹ ở TP.HCM bị ‘tuýt còi’

Với nhiều sai phạm khác nhau, đặc biệt là quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ... chưa được các cơ quan thẩm quyền xác nhận nội dung. Các cơ sở thẩm mỹ ngoài bị cơ quan chức năng xử phạt còn bị buộc tháo dỡ các quảng cáo trái phép trên.

Gỡ điểm nghẽn giao thông cho TP.HCM và cả khu vực Đông-Tây Nam Bộ

TP.HCM vừa là đầu mối kết nối giao thông Đông-Tây Nam Bộ, vừa là nhạc trưởng của việc liên kết giao thông, kinh tế vùng...

Tiểu thương chợ An Đông phản đối dự thảo hợp đồng mới

Với việc 217 tỉ đồng chưa được minh bạch trong sử dụng, tiểu thương chợ An Đông không đồng ý ký vào bản dự thảo hợp đồng mới. Đồng thời mong muốn có “Giấy chứng nhận góp vốn” để ổn định buôn bán lâu dài.

MC Phan Anh, Tùng Leo và First News lên tiếng tuyên chiến với sách lậu

Ông Nguyễn Văn Phước, nhà sáng lập kiêm CEO First News - Trí Việt, MC Phan Anh, MC Tùng Leo bày tỏ sự bất bình trước vấn nạn sách lậu.

Hạt Giống Tâm Hồn và hàng loạt sách bị in lậu: First News tuyên bố 'buộc phải chiến đấu'

Có nhiều sách lậu đề giá bán cao hơn sách thật từ 20-40%, ví dụ sách thật in giá 42.000 đồng thì sách giả in 50.000 đồng, sau đó bán bằng giá sách thật, tạo ra ảo giác "giảm giá".

Việt Nam viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên 5.000 tấn gạo cứu đói

Vừa qua, Việt Nam đã hỗ trợ nhân đạo 5.000 tấn gạo nhằm giúp nhân dân Triều Tiên vượt qua nạn đói, khắc phục hậu quả thiên tai.

Vụ giang hồ xăm trổ vây xe công an: Bắt khẩn cấp Ngô Văn Giang

Công an Đồng Nai vừa bắt khẩn cấp Ngô Văn Giang, một trong những người được cho là đã huy động giang hồ bao vây xe chở công an gây náo loạn ở TP.Biên Hòa chiều 12.6.

Bộ Quốc phòng thông tin vụ rơi máy bay quân sự tại Khánh Hòa

Bộ Quốc phòng cho hay đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn rơi máy bay quân sự xảy ra sáng nay 14.6.

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc cần chấm dứt hành vi hung hăng tại Biển Đông

Thế giới - 21/07/2019 16:47
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Nước Mỹ kiên quyết chống lại việc gây hấn và đe doạ bởi bất ký bên nào nhằm khẳng định tuyên bố về lãnh thổ hay lãnh hải. Trung Quốc nên chấm dứt ngay thái độ hung hăng và kiềm chế các kiểu hành vi khiêu khích và gây mất ổn định thế này".

Chất Michelle phiên bản tiếng Việt của Becoming

Sách - Vũ Lương - 21/07/2019 08:00
First News - Trí Việt đã phát hành cuốn hồi ký Becoming phiên bản tiếng Việt của cựu Đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ Michelle Obama với cái tên cũng ngắn gọn và súc tích như tên trên bản gốc – Chất Michelle.

Giới bán lẻ Hàn Quốc kêu gọi tẩy chay hàng Nhật

Thế giới - 20/07/2019 16:07
Hashtag #boycottjapan (tạm dịch “Tẩy chay Nhật Bản”) nhắm đến các thương hiệu như Sony, Toyota, Uniqlo, Canon bắt đầu xuất hiện rộng rãi trên mạng xã hội sau khi chính quyền Tokyo thông báo hạn chế xuất ba loại hóa chất dùng cho sản xuất hàng công nghệ.

Siêu hang động Thiên Đường xác lập kỷ lục độc đáo nhất châu Á

Du lịch - 20/07/2019 16:06
Ngày 20.7, đại diện Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, Hội đồng Kỷ lục Châu Á vừa xác lập kỷ lục cho hang Thiên Đường (Tân Trạch, Bố Trạch) là “Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á”.

Nửa đầu năm, ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng gấp 6 lần

Kinh tế - 20/07/2019 16:06
Nửa đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu tới 75.437 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại, gấp hơn 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nhà trường lên tiếng trước nghi vấn hạ điểm chuẩn để giúp con một lãnh đạo Sóc Trăng

Giáo dục - 20/07/2019 16:04
Mới đây, sự việc xảy ra tại Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) khiến dư luận xôn xao và đặt ra nghi vấn Ban giám hiệu (BGH) nhà trường cố tình tăng chỉ tiêu tuyển sinh, hạ điểm chuẩn để con lãnh đạo đậu vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Gien trường thọ có thể ức chế miễn dịch?

Sức khỏe - 20/07/2019 16:03
Các nhà di truyền học Mỹ cho rằng việc phát hiện ra khả năng của gien chịu trách nhiệm về tuổi thọ ở giun - gien TCER-1, có tác dụng ức chế miễn dịch có thể giúp kiểm tra các cơ chế lão hóa tương tự của cơ thể người.

'Tinh hoa Bắc Bộ' giành giải thưởng quốc tế tại Hàn Quốc

Giải trí - 20/07/2019 16:02
Vở thực cảnh đầu tiên của Việt Nam “Tinh hoa Bắc Bộ” vừa đạt giải thưởng Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019 ở Lễ trao giải Du lịch Quốc tế tại Hàn Quốc do Best Hotels – Resorts Awards bình chọn.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton chỉ trích Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông

Thế giới - 20/07/2019 16:00
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa lên Twitter chỉ trích những hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tư tưởng thoát Á và Khuyến học của Fukuzawa Yukichi

Sách - 20/07/2019 15:59
Fukuzawa khẳng định, chỉ có đi theo con đường văn minh hóa thì mới có thể "làm tăng chí khí của dân, mới trở thành sức mạnh hậu thuẫn cho nền độc lập của đất nước" và để làm được điều đó không còn cách nào khác là phải “Khuyến học” và “thoát Á”.

Quỳnh Nga buồn vì bị xúc phạm khi đóng 'tiểu tam' trong Về nhà đi con

Giải trí - 20/07/2019 15:56
Đảm nhận vai 'tiểu tam' trong Về nhà đi con, Quỳnh Nga nhận không ít chỉ trích từ phía người xem. Thậm chí, một số khán giả dùng lời lẽ xúc phạm dành cho gia đình cô.

Cực phẩm IT 2 tung trailer cuối đầy điên loạn

Điện ảnh - 20/07/2019 15:50
Ngày 18.7, IT: Chapter Two ra mắt trailer chính thức. Chú hề ma quái Pennywise đã sẵn sàng quay trở lại, gieo rắc nỗi kinh hoàng trên màn ảnh.

17 trường quân đội công bố điểm sàn

Thi cử - 20/07/2019 15:45
Ban tuyển sinh các trường quân đội (trực thuộc Bộ Quốc Phòng) vừa chính thức đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) xét tuyển vào khối trường quân sự năm 2019.

Phú Quốc: 'Á khôi doanh nhân' lên mạng xã hội xúc phạm một hiệu trưởng

Giáo dục - 20/07/2019 15:44
Con gái nghỉ học 50 ngày nên không được Trường THPT Phú Quốc cho lên lớp 12, bà Hương lên mạng xã hội để xúc phạm hiệu trưởng và hội đồng nhà trường.

Hội chứng trái tim tan vỡ và ung thư có liên quan với nhau

Sức khỏe - 20/07/2019 15:40
Các nhà khoa học đã thống kê thấy cứ 6 người mắc cái gọi là hội chứng trái tim tan vỡ (broken heart syndrome) thì có một người phải đối mặt với bệnh ung thư.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS